ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient with capacity wants to leave hospital against medical advice. What should the nurse do?

  1. ALock the ward door to keep the patient in until the doctor arrives
  2. BHide the patient's clothes so they cannot leave
  3. CLet them go without telling anyone
  4. DExplain the risks, inform the doctor and document the discussion
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient opens their eyes only to pain, makes incomprehensible sounds and withdraws from a painful stimulus. What is the Glasgow Coma Scale score?

  1. A8
  2. B9
  3. C6
  4. D11
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which practice makes shift handoff safer?

  1. ALeaving written notes only, without a chance for questions
  2. BGiving handoff in a busy corridor so that the outgoing nurse can leave on time
  3. CUsing a standard format such as SBAR or I-PASS, with time for questions
  4. DGiving handoff from memory without any structure
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient sitting in a chair starts to have a generalized seizure. What should the nurse do?

  1. ALeave to get the provider, then return
  2. BHold the patient firmly in the chair until the seizure stops
  3. CPut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue and airway
  4. DEase the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a tonic-clonic seizure in bed. What should the nurse do first?

  1. AHold the arms and legs down firmly to stop the jerking movements quickly
  2. BProtect the head and turn the patient on their side when possible
  3. CPlace a tongue depressor between the teeth
  4. DGive a drink of water to help the patient wake
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในการคัดกรองแบบ START ผู้ใหญ่ที่เดินไม่ได้หายใจ 24 ครั้งต่อนาที คลำชีพจรที่ข้อมือได้ แต่ทำตามคำสั่งง่าย ๆ ไม่ได้ ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีแดง (ต้องรักษาทันที)
  2. Bสีเหลือง (รอได้)
  3. Cสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
  4. Dสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

บันไดยาแก้ปวดขององค์การอนามัยโลก (WHO analgesic ladder) แนะนำว่า:

  1. Aให้ยาแก้ปวดเมื่อปวดรุนแรงเท่านั้น
  2. Bเริ่มผู้ป่วยทุกคนด้วยโอปิออยด์ฤทธิ์แรง
  3. Cเลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น
  4. Dใช้เฉพาะวิธีที่ไม่ใช้ยาสำหรับความปวดจากมะเร็ง
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางทันใดนั้นหายใจลำบากและความดันต่ำ ขณะถอดสายต่อโดยผู้ป่วยนั่งอยู่ ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aลิ่มอากาศอุดตัน (air embolism)
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำ
  3. Cปอดอักเสบ
  4. Dหลอดเลือดดำอักเสบ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานสแตติน (statin) รายงานว่ามีอาการปวดและอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเกิดใหม่โดยไม่ทราบสาเหตุ พยาบาลคาดว่าจะมีคำสั่งตรวจทางห้องปฏิบัติการใด?

  1. ACreatine kinase (CK)
  2. Bแอมโมเนียในซีรั่ม
  3. CCardiac troponin
  4. Dไลเปสในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีใบหน้ากลม น้ำหนักขึ้นบริเวณลำตัว และรอยแตกลายสีม่วง มีกลูโคส 210 mg/dL (11.7 mmol/L) และโพแทสเซียม 3.1 mEq/L ภาวะใดสอดคล้องที่สุด?

  1. Aกลุ่มอาการคุชชิง
  2. Bภาวะต่อมหมวกไตทำงานไม่เพียงพอ
  3. Cภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ
  4. Dโรคเบาจืด
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How many micrograms are in 0.5 mg?

  1. A5000 micrograms
  2. B5 micrograms
  3. C50 micrograms
  4. D500 micrograms
12.เภสัชวิทยายาก

Why is vincristine labelled "for intravenous use only – fatal if given by other routes"?

  1. AAccidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity
  2. BOral vincristine causes immediate anaphylaxis
  3. CIntramuscular injection causes severe and prolonged hypoglycaemia
  4. DSubcutaneous injection makes the drug inactive
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงของ ECG แบบใดสัมพันธ์กับภาวะโพแทสเซียมสูง (hyperkalaemia) ตามแบบคลาสสิก?

  1. Aคลื่น U เด่นชัด
  2. Bคลื่นเดลตาก่อน QRS
  3. Cคลื่น T สูงแหลม
  4. Dเส้นฐานแบบฟันเลื่อย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สิบสองชั่วโมงหลังใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจ ผู้ป่วยเจ็บหน้าอกรุนแรงอย่างกะทันหันอีกครั้ง และมี ST ยกใหม่ใน lead เดิม สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aลิ่มเลือดอุดตันขดลวดเฉียบพลัน (acute stent thrombosis)
  2. Bเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจากสายสวน
  3. Cอาหารไม่ย่อยจากอาหารของโรงพยาบาล
  4. Dอาการเจ็บปกติจากตำแหน่งที่ทำหัตถการ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เหตุใดจึงมักเลือกโพรพิลไทโอยูราซิล (propylthiouracil) มากกว่าคาร์บิมาโซล (carbimazole) สำหรับไทรอยด์ทำงานเกิน?

  1. Aโพรพิลไทโอยูราซิลไม่มีผลข้างเคียงเลย
  2. Bโพรพิลไทโอยูราซิลออกฤทธิ์เร็วกว่ายาอื่นทุกตัว
  3. Cคาร์บิมาโซลไม่สามารถผ่านเข้าสู่เลือดของมารดาได้
  4. Dคาร์บิมาโซลมีความเสี่ยงต่อความพิการแต่กำเนิดสูงกว่าในช่วงแรก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมีค่ากลูโคสแปรปรวน พยาบาลพบก้อนนุ่มคล้ายยางตรงที่ผู้ป่วยฉีดเป็นประจำ การสอนที่สำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aเพิ่มขนาดอินซูลินเป็นสองเท่า เพราะก้อนขวางอินซูลิน
  2. Bใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง
  3. Cนวดก้อนแรง ๆ หลังฉีดทุกครั้ง
  4. Dฉีดเข้าก้อนต่อไป เพราะเจ็บน้อยกว่า
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับการระงับปวดแบบผสมหลายกลไก (multimodal analgesia) ถูกต้อง?

  1. Aเป็นวิธีที่ใช้เฉพาะกับความปวดเรื้อรังระยะยาว
  2. Bผสมยาที่มีกลไกต่างกันเพื่อลดความต้องการโอปิออยด์
  3. Cผสมโอปิออยด์หลายชนิดเพื่อให้ได้ผลโดยรวมที่แรงขึ้น
  4. Dควรให้ยาแก้ปวดเพียงชนิดเดียวเท่านั้นในแต่ละช่วงเวลา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาเพื่อดมยาสลบทั่วร่างกายแบบนัดหมายบอกว่ารับประทานขนมปังปิ้งหนึ่งแผ่นเมื่อ 3 ชั่วโมงก่อน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aแจ้งวิสัญญีแพทย์ เพราะการผ่าตัดอาจถูกเลื่อน
  2. Bให้ดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อล้างอาหารออก
  3. Cขอให้ผู้ป่วยพยายามอาเจียนเพื่อล้างกระเพาะอาหาร
  4. Dไม่พูดอะไร เพราะขนมปังปิ้งเป็นอาหารเบา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which position of the fetal head presents the smallest diameter to the pelvis?

  1. AFull flexion, with the chin on the chest
  2. BFull extension, with the face presenting
  3. CPartial extension, with the brow presenting
  4. DA neutral position with no flexion
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn boy's scrotum is empty on one side and the testis cannot be felt in the groin. What is appropriate?

  1. ATell the parents it will never descend
  2. BMassage the groin daily to push it down
  3. CRecord it and arrange follow-up; many descend later
  4. DArrange emergency surgery on the testis today
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 20-month-old drinks about 1.5 litres of cow's milk a day and eats little solid food. He is pale and tired. What is the most likely problem?

  1. AIron-deficiency anaemia
  2. BVitamin B12 deficiency
  3. CSickle cell disease
  4. DLactose intolerance
22.การพยาบาลเด็กยาก

After successful treatment of anaphylaxis, why is the child observed for several hours?

  1. AThe child must stay until antibody tests come back
  2. BSymptoms can return even after recovery
  3. CAdrenaline always causes a dangerous rash later
  4. DObservation is only needed for legal reasons
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เด็กหญิงอายุ 4 ปีถามว่าคุณยายที่เสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ก่อนจะกลับมาเมื่อใด พยาบาลควรอธิบายเรื่องนี้ให้พ่อแม่ฟังอย่างไร?

  1. Aไม่ควรบอกเด็กอะไรเกี่ยวกับการเสียชีวิตจนกว่าจะโตขึ้น
  2. Bเด็กไม่สนใจคุณยายและไม่ได้รับผลกระทบจากการเสียชีวิต
  3. Cเด็กอยู่ในภาวะปฏิเสธและต้องได้รับการรักษาทางจิตเวช
  4. Dเด็กเล็กมักยังไม่เห็นว่าความตายเป็นสิ่งถาวร การใช้คำง่าย ๆ และซื่อตรงจึงช่วยได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

หญิงสูงอายุที่อาศัยอยู่กับลูกชายดูผอมและไม่เป็นระเบียบ เธอบอกว่าลูกชาย "ดูแลเรื่องเงิน" และเธอหิวบ่อย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่สนใจ เพราะเรื่องการเงินในครอบครัวเป็นเรื่องส่วนตัว
  2. Bพูดคุยกับเธอเป็นการส่วนตัว บันทึกสิ่งที่พบ และแจ้งข้อกังวลตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ใหญ่ (adult safeguarding)
  3. Cถามลูกชายต่อหน้าเธอว่าเขาขโมยเงินของเธอหรือไม่
  4. Dบอกเธอว่าต้องย้ายออกจากบ้านลูกชายทันทีและไปอยู่กับเพื่อนจนกว่าเรื่องจะเรียบร้อย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
68.2298 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 68.2298 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

68.2298 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0022:2507:20t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 22:25 และเสร็จเวลา 07:20 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

22:2507:20
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 30 kg ได้รับสั่งยา 2.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

30 kg2.5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
120 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 120 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

28 kg5 mg/kg120 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL15 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL8 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mL20 gtt/mL42 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 42 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

42 gtt/min20 gtt/mL200 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม200 mLชา200 mLซุป250 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ225 mLสายระบายแผล70 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 92 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

92 kg8 hปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 225 mLสายระบายแผล: 70 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL125 mL/hเริ่ม 11:4515:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 11:45 ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:45

1000 mL125 mL/h11:45 → 15:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 9/นาที SpO₂ 96% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 9SpO₂ 96%O₂SBP 90HR 82AT 38.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Explain the risks, inform the doctor and document the discussion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An adult with capacity can discharge themselves. The nurse explains the risks, involves the doctor, offers follow-up and documents the decision; detaining them would be unlawful.

คำตอบ

D · Explain the risks, inform the doctor and document the discussion
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · 8

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eyes to pain score 2, incomprehensible sounds score 2 and withdrawal from pain scores 4, giving 8. A GCS of 8 or less suggests the patient may not be able to protect their airway.

คำตอบ

A · 8
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Using a standard format such as SBAR or I-PASS, with time for questions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many errors happen at transitions of care. A structured handoff with an opportunity to ask questions, ideally at the bedside, reduces missed information.

คำตอบ

C · Using a standard format such as SBAR or I-PASS, with time for questions
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse guides the patient gently to the floor, cushions the head, moves objects away and turns the patient on their side to protect the airway. The nurse stays, times the seizure and calls for help.

คำตอบ

D · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Protect the head and turn the patient on their side when possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

During a seizure the nurse protects the patient from injury and turns them to the side to keep the airway clear. Nothing is put in the mouth, movements are not restrained and nothing is given by mouth.

คำตอบ

B · Protect the head and turn the patient on their side when possible
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · สีแดง (ต้องรักษาทันที)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้บาดเจ็บที่ไม่ผ่านการตรวจระดับความรู้สึกตัว (ทำตามคำสั่งง่าย ๆ ไม่ได้) ต้องรักษาทันที แม้การหายใจและการไหลเวียนจะอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้ อาจเป็นสัญญาณของการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือภาวะช็อก

คำตอบ

A · สีแดง (ต้องรักษาทันที)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · เลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บันไดเลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ (เช่น พาราเซตามอล) ไปยังโอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรง โดยมียาเสริมในทุกขั้น และนิยมให้ยาสม่ำเสมอสำหรับความปวดต่อเนื่อง

คำตอบ

C · เลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ลิ่มอากาศอุดตัน (air embolism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิ่มอากาศอุดตันเกิดได้เมื่อสายสวนกลางเปิดสู่อากาศ ให้หนีบสาย จัดผู้ป่วยนอนตะแคงซ้ายและหัวต่ำหากทำได้ ให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง และเรียกความช่วยเหลือ

คำตอบ

A · ลิ่มอากาศอุดตัน (air embolism)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · Creatine kinase (CK)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สแตตินอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อเป็นโรค (myopathy) และพบได้น้อยคือกล้ามเนื้อลายสลายตัว (rhabdomyolysis) ค่า CK ที่สูงยืนยันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และผู้สั่งยาอาจให้หยุดสแตติน พยาบาลควรสอบถามเรื่องปัสสาวะสีเข้มด้วย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของไมโอโกลบินในปัสสาวะ

คำตอบ

A · Creatine kinase (CK)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · กลุ่มอาการคุชชิง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติซอลที่มากเกินไปทำให้น้ำตาลสูงขึ้น ทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุง ใบหน้ากลม และรอยแตกลายสีม่วง และมีผลคล้ายมิเนอราโลคอร์ติคอยด์บางส่วนซึ่งทำให้โพแทสเซียมต่ำ ภาวะต่อมหมวกไตทำงานไม่เพียงพอทำให้น้ำตาลต่ำและโพแทสเซียมสูง

คำตอบ

A · กลุ่มอาการคุชชิง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · 500 micrograms

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

0.5 mg × 1000 = 500 micrograms. Writing "micrograms" in full (or "mcg" in US practice), not "µg", helps avoid confusion with "mg".

คำตอบ

D · 500 micrograms
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Accidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vincristine given intrathecally causes ascending paralysis and death. To prevent this, it is usually given in a small IV bag rather than a syringe and kept separate from intrathecal drugs.

คำตอบ

A · Accidental intrathecal injection causes fatal ascending neurotoxicity
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · คลื่น T สูงแหลม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมที่สูงขึ้นทำให้คลื่น T สูงเป็นรูปเต็นท์ ตามด้วยคลื่น P แบนลง ช่วง PR ยาวขึ้น และ QRS กว้างขึ้น ซึ่งอาจเปลี่ยนไปเป็นหัวใจห้องล่างสั่นพลิ้ว (ventricular fibrillation) หรือหัวใจหยุดเต้น (asystole) คลื่น U บ่งชี้ถึงโพแทสเซียมต่ำ ส่วนเส้นฐานแบบฟันเลื่อยคือ atrial flutter

คำตอบ

C · คลื่น T สูงแหลม
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ลิ่มเลือดอุดตันขดลวดเฉียบพลัน (acute stent thrombosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Acute stent thrombosis มาด้วยอาการเจ็บจากการขาดเลือดซ้ำและ ST ยก และต้องกลับเข้าห้องตรวจสวนหัวใจฉุกเฉิน การพลาดยาต้านเกล็ดเลือดเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญ จึงเน้นการรับประทานยาต้านเกล็ดเลือดสองชนิด (dual antiplatelet) ให้ตรงตามสั่ง

คำตอบ

A · ลิ่มเลือดอุดตันขดลวดเฉียบพลัน (acute stent thrombosis)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · คาร์บิมาโซลมีความเสี่ยงต่อความพิการแต่กำเนิดสูงกว่าในช่วงแรก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คาร์บิมาโซลสัมพันธ์กับความผิดปกติแต่กำเนิดเมื่อใช้ในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ จึงมักใช้โพรพิลไทโอยูราซิลในไตรมาสแรก โพรพิลไทโอยูราซิลอาจทำให้ตับบาดเจ็บรุนแรง จึงไม่เป็นที่นิยมในช่วงเวลาอื่น

คำตอบ

D · คาร์บิมาโซลมีความเสี่ยงต่อความพิการแต่กำเนิดสูงกว่าในช่วงแรก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lipohypertrophy ทำให้การดูดซึมไม่ดีและคาดเดาไม่ได้ เมื่อผู้ป่วยเปลี่ยนไปฉีดในเนื้อเยื่อปกติ อินซูลินจะดูดซึมได้มากขึ้น จึงอาจเกิดน้ำตาลต่ำ ควรติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและอาจต้องลดขนาดยา

คำตอบ

B · ใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ผสมยาที่มีกลไกต่างกันเพื่อลดความต้องการโอปิออยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระงับปวดแบบผสมหลายกลไกรวมยาและเทคนิค (พาราเซตามอล NSAID เมื่อปลอดภัย การบล็อกด้วยยาชาเฉพาะที่ โอปิออยด์) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระงับปวดและลดผลข้างเคียงของโอปิออยด์ การใช้โอปิออยด์หลายชนิดร่วมกันไม่ใช่ multimodal

คำตอบ

B · ผสมยาที่มีกลไกต่างกันเพื่อลดความต้องการโอปิออยด์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · แจ้งวิสัญญีแพทย์ เพราะการผ่าตัดอาจถูกเลื่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติงดอาหารแข็ง 6 ชั่วโมงก่อนการดมยาสลบเพราะความเสี่ยงของการสำลัก วิสัญญีแพทย์ตัดสินใจว่าจะเลื่อนหรือเปลี่ยนแผน พยาบาลรายงานอย่างถูกต้องและไม่ปกปิดข้อมูล

คำตอบ

A · แจ้งวิสัญญีแพทย์ เพราะการผ่าตัดอาจถูกเลื่อน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Full flexion, with the chin on the chest

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When the head is fully flexed, the suboccipitobregmatic diameter of about 9.5 cm presents. Extension, as in brow and face presentations, presents larger diameters and can obstruct labour.

คำตอบ

A · Full flexion, with the chin on the chest
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Record it and arrange follow-up; many descend later

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An undescended testis is common, especially in preterm boys, and often descends in the first months. If it has not descended by about 6 months, referral for surgery (orchidopexy) is recommended.

คำตอบ

C · Record it and arrange follow-up; many descend later
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Iron-deficiency anaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Large volumes of cow's milk are low in iron, reduce appetite for iron-rich foods and can cause small losses of blood from the gut. Toddlers who drink too much milk are a classic group for iron-deficiency anaemia; milk is usually limited to about 500 mL a day.

คำตอบ

A · Iron-deficiency anaemia
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Symptoms can return even after recovery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Some children have a biphasic reaction, with symptoms returning hours after initial recovery without further exposure. They are observed for a period set by guidelines, discharged with an action plan and auto-injectors, and referred to an allergy service.

คำตอบ

B · Symptoms can return even after recovery
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เด็กเล็กมักยังไม่เห็นว่าความตายเป็นสิ่งถาวร การใช้คำง่าย ๆ และซื่อตรงจึงช่วยได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เด็กวัยก่อนเข้าเรียนมักมองว่าความตายเป็นสิ่งชั่วคราวหรือย้อนกลับได้ การใช้ภาษาที่ชัดเจนและเรียบง่าย เช่น "ร่างกายของคุณยายหยุดทำงานแล้ว" และหลีกเลี่ยงวลีอย่าง "หลับไปแล้ว" ช่วยให้เด็กเข้าใจ

คำตอบ

D · เด็กเล็กมักยังไม่เห็นว่าความตายเป็นสิ่งถาวร การใช้คำง่าย ๆ และซื่อตรงจึงช่วยได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · พูดคุยกับเธอเป็นการส่วนตัว บันทึกสิ่งที่พบ และแจ้งข้อกังวลตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ใหญ่ (adult safeguarding)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณของการทารุณกรรมทางการเงินและการทอดทิ้งละเลยต้องมีการพูดคุยเป็นการส่วนตัว บันทึกอย่างรอบคอบ และรายงานผ่านขั้นตอนการคุ้มครอง การเผชิญหน้าอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อเธอ

คำตอบ

B · พูดคุยกับเธอเป็นการส่วนตัว บันทึกสิ่งที่พบ และแจ้งข้อกังวลตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ใหญ่ (adult safeguarding)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 68.2 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

68.2298 → 2

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

68.2298 → 2
2 มีค่า 4 ลงมา 2 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (98) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 68.2 kg

คำตอบ

x = 68.2 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 535 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

22:25 → 24:00 = 95 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 07:20 = 440 min

รวม

t = 95 + 440 = 535 min

คำตอบ

t = 535 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2.5·30 = 75 mg

ปริมาตร

V = 75/25 = 3 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 3 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5.8 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·28 = 140 mg

ปริมาตร

V = (140/120)·5 = 5.833 ≈ 5.8 mL

คำตอบ

V = 5.8 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 16 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 500·15/480 = 15.63 ≈ 16 gtt/min

คำตอบ

R = 16 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 16 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 1.6 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

42·60/20 = 126 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 200/126 = 1.587 ≈ 1.6 h

คำตอบ

t = 1.6 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.05 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

275 + 275 + 225 = 775 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 775/(92·8) = 1.053 ≈ 1.05 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.05 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 500 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:45 → 15:45 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

125·4 = 500 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 500 = 500 mL

คำตอบ

V = 500 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 10

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 3 + 2 + 1 + 2 + 1 = 10

คำตอบ

B = 10
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 9/min → 1
SpO₂ 96% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.0 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 0 = 6
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions