ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which adverse effect is a particular risk with NSAIDs such as ibuprofen?

  1. ABreathing slowing down
  2. BSevere constipation that lasts for weeks
  3. CStomach irritation and bleeding
  4. DLow blood sugar
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A dying patient's breathing gets deeper and faster, then shallower, followed by a pause with no breathing, in a repeating cycle. What is this pattern called?

  1. AKussmaul breathing
  2. BCheyne–Stokes breathing
  3. CParadoxical breathing
  4. DBiot's breathing
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which part of a sterile surgical gown is considered sterile once it is on?

  1. AThe whole gown, including the back, the collar and the area below the waist
  2. BThe front from the neck down to the knees
  3. CThe front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves
  4. DOnly the back of the gown, which nobody touches
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient weighs 180 kg and needs to be moved from bed to chair. The standard ceiling lift on the unit has a lower weight limit. What should the nurse do?

  1. AHave two staff lift the patient by hand
  2. BUse the standard lift, because limits include a safety margin
  3. CUse bariatric-rated equipment and enough trained staff
  4. DAsk the patient to stand and pivot without help
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient’s urinary catheter has drained no urine for two hours, and the lower abdomen is swollen. What should the nurse do first?

  1. AEncourage the patient to drink more water
  2. BCheck the tubing for kinks or obstruction
  3. CGive a prescribed diuretic straight away
  4. DRemove the catheter and wait for the patient to void
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient in labor is receiving oxytocin, and the fetal monitor shows repeated late decelerations. What should the nurse do first?

  1. AIncrease the oxytocin rate
  2. BPlace the patient flat on her back
  3. CStop the oxytocin infusion
  4. DEncourage the patient to start pushing
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which group of symptoms suggests hypercalcaemia?

  1. ASweating, tremor and sudden hunger
  2. BWeight gain, feeling cold and a slow pulse
  3. CThirst, constipation, confusion and abdominal pain
  4. DTingling lips, muscle cramps and spasms of the hands and feet
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with long-standing COPD has an arterial blood gas with pH 7.37, a raised PaCO2 and a raised bicarbonate. How is this best described?

  1. AMixed metabolic and respiratory alkalosis
  2. BAcute respiratory acidosis
  3. CCompensated respiratory acidosis
  4. DUncompensated metabolic alkalosis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเริ่มรับประทานธาตุเหล็ก ผลตรวจใดมักเป็นสัญญาณแรกสุดว่าการรักษาได้ผล?

  1. Aจำนวนเม็ดเลือดขาวลดลง
  2. Bค่าปริมาตรเฉลี่ยของเม็ดเลือดแดง (MCV) ลดลง
  3. Cจำนวนเกล็ดเลือดเพิ่มขึ้น
  4. Dจำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผลตรวจของผู้ป่วย: โซเดียม 140 mEq/L คลอไรด์ 100 mEq/L ไบคาร์บอเนต 12 mEq/L ค่า anion gap เป็นเท่าใด และบ่งชี้อะไร?

  1. A12 mEq/L คือ anion gap ปกติ
  2. B40 mEq/L คือ anion gap สูง
  3. C52 mEq/L คือ anion gap สูงมาก
  4. D28 mEq/L คือ anion gap สูง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How should a hyoscine (scopolamine) patch for motion sickness be used?

  1. ASwallow it if no water is available
  2. BCut it in half for children without advice
  3. CApply it to the chest only after the vomiting has started
  4. DApply it behind the ear several hours before travel
12.เภสัชวิทยายาก

A woman has received a high-dose oxytocin infusion with large volumes of hypotonic fluid for many hours. She now has a headache, confusion and a low serum sodium. What is the most likely cause?

  1. AWater intoxication from the antidiuretic effect of oxytocin
  2. BAn allergic reaction to oxytocin causing brain swelling
  3. CExcessive salt in the infusion fluid
  4. DNormal tiredness after a long labour
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยจะลดอาการเจ็บแผลเมื่อไอหลังผ่าตัดช่องท้องได้อย่างไร?

  1. Aใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ
  2. Bนอนหงายราบโดยเหยียดขาตรง
  3. Cหลีกเลี่ยงการไอโดยสิ้นเชิงจนกว่าจะตัดไหมทั้งหมด
  4. Dกลั้นหายใจให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยเจ็บหน้าอกรุนแรงอย่างกะทันหันร้าวไปที่หลังระหว่างสะบัก การตรวจพบใดสนับสนุนหลอดเลือดเอออร์ตาฉีกขาด (aortic dissection) มากกว่ากล้ามเนื้อหัวใจตายมากที่สุด?

  1. Aอาการเจ็บที่เริ่มขณะพัก
  2. Bเหงื่อออก คลื่นไส้ และซีดที่เริ่มพร้อมกับอาการเจ็บ
  3. Cอัตราการเต้นของหัวใจ 104/min และอัตราการหายใจ 22/min
  4. Dความดันโลหิตของแขนทั้งสองข้างแตกต่างกันมาก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

โพแทสเซียมของผู้ป่วยยังคงต่ำแม้ได้รับการทดแทนแล้ว ควรตรวจระดับสิ่งใดอีก?

  1. Aอะไมเลส
  2. Bเฟอร์ริติน
  3. Cบิลิรูบิน
  4. Dแมกนีเซียม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อม (motor neurone disease) รายงานว่าปวดศีรษะตอนเช้า นอนหลับไม่ดี และง่วงในตอนกลางวัน อาการเหล่านี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aอารมณ์ต่ำ ซึ่งควรรักษาด้วยยาต้านเศร้าก่อน
  2. Bการหายใจอ่อนแรงในเวลากลางคืน จึงต้องประเมินเพื่อให้การช่วยหายใจ
  3. Cความเหนื่อยล้าปกติที่ไม่ต้องทำสิ่งใดเป็นพิเศษ
  4. Dผลข้างเคียงของไรลูโซล (riluzole) ซึ่งพยาบาลควรหยุดยาทันที
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

กลุ่มอาการและอาการแสดงใดบ่งชี้การอุดตันของท่อน้ำดี?

  1. Aปัสสาวะสีแดง อุจจาระสีดำ และน้ำตาลในเลือดสูง
  2. Bปัสสาวะสีซีด อุจจาระสีเข้ม และมือสั่นแบบกระพือ
  3. Cตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน
  4. Dสีผิวปกติ ร่วมกับท้องเสียและไข้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยสมองเสื่อมจากตับกระสับกระส่ายตอนกลางคืน มีผู้เสนอให้เบนโซไดอะซีปีนเพื่อช่วยนอน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยาขนาดสองเท่าของปกติเพื่อให้แน่ใจว่านอนหลับ
  2. Bตั้งคำถามกับคำสั่ง เพราะยาระงับประสาทอาจทำให้สมองเสื่อมจากตับแย่ลง
  3. Cให้ยา เพราะตับไม่มีผลต่อยาระงับประสาท
  4. Dให้ยาและหยุดแล็กทูโลสเพื่อหลีกเลี่ยงท้องเสีย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

What should parents be taught about the water for a newborn's bath?

  1. AUse very hot water so that germs on the skin are killed
  2. BLeave the baby briefly if the water is only shallow
  3. CAdd adult bubble bath to soften the baby's skin
  4. DCheck that it is warm, not hot, before the baby goes in
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 9 weeks has hCG levels that are much higher than expected, a uterus large for dates, severe vomiting and dark brown spotting. Which condition should be suspected?

  1. AA threatened miscarriage
  2. BA missed miscarriage
  3. CA hydatidiform (molar) pregnancy
  4. DAn ectopic pregnancy
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why should a child with rubella avoid contact with pregnant women?

  1. ARubella causes pregnant women to go into labour early
  2. BPregnant women always develop severe pneumonia if they catch rubella
  3. CThe child may catch a pregnancy-related infection
  4. DRubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.การพยาบาลเด็กยาก

An 8-year-old tells the nurse that her uncle touches her in a way she does not like and asks the nurse to keep it secret. What is the best response?

  1. AAsk detailed, leading questions to find out exactly what happened
  2. BPromise to keep the secret, so that she keeps trusting the nurse and tells more later
  3. CListen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding
  4. DPhone the uncle straight away to ask for his side of the story before reporting anything
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายของผู้ป่วยหลังการดูแลในหอผู้ป่วยในจิตเวชสูงเป็นพิเศษเมื่อใด?

  1. Aในสัปดาห์แรก ๆ หลังจำหน่าย
  2. Bเฉพาะหลังอยู่บ้านครบหนึ่งปี
  3. Cเฉพาะขณะที่ผู้ป่วยนอนหลับอยู่ในโรงพยาบาล
  4. Dความเสี่ยงไม่เปลี่ยนแปลงหลังจำหน่าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยบอกพยาบาลว่า "คุณเป็นคนเดียวที่ฉันคุยด้วยได้ คุณดีกว่าพยาบาลคนอื่นมาก" การตอบข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. A"พยาบาลคนอื่นมีประสบการณ์ไม่เท่าฉัน จึงไม่แปลกที่คุณชอบคุยกับฉันมากกว่า"
  2. B"ฉันดีใจที่การพูดคุยของเราช่วยคุณได้ ทุกคนในทีมที่นี่กำลังดูแลคุณอยู่ และสิ่งสำคัญคือคุณสามารถพูดคุยกับทุกคนได้ด้วยค่ะ"
  3. C"คุณไม่ควรเปรียบเทียบพยาบาล มันไม่ยุติธรรมกับพวกเขา และเป็นการเสียมารยาทค่ะ"
  4. D"ขอบคุณค่ะ จากนี้ไปฉันจะจัดให้ตัวเองเป็นผู้ดูแลคุณเสมอ"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
11.5631 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 11.5631 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

11.5631 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp · 3/วัน · 7 d? mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

1 tspทุก 8 ชั่วโมง7 วัน1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 30 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

30 kg2 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
50k หน่วย250 mL? mL/h500 หน่วย/h

สารน้ำมียา 50000 หน่วยใน 250 mL ใบสั่งคือ 500 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

50000 หน่วย/250 mL500 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL3 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL15 gtt/mL50 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 50 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 gtt/min15 gtt/mL750 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำผลไม้200 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ500 mLสายระบายแผล110 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 61 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

61 kg8 hปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 500 mLสายระบายแผล: 110 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL150 mL ให้แล้ว75 mL/h18:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 18:30 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL150 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 32/นาที SpO₂ 94% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 32SpO₂ 94%O₂SBP 142HR 88AT 38.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Stomach irritation and bleeding

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs can irritate the stomach lining and cause ulcers and bleeding. They are taken with food, avoided in some patients and may also affect the kidneys.

คำตอบ

C · Stomach irritation and bleeding
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Cheyne–Stokes breathing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cheyne–Stokes breathing is a cyclical rise and fall in depth with periods of apnoea. It is common near the end of life and in severe heart failure or brain injury.

คำตอบ

B · Cheyne–Stokes breathing
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · The front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Only the front of the gown from chest to the level of the sterile field and the sleeves from above the elbow to the cuffs are sterile. The back, the neckline and anything below the sterile field are non-sterile.

คำตอบ

C · The front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Use bariatric-rated equipment and enough trained staff

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Using equipment above its rated capacity can cause collapse and injury. Bariatric lifts, chairs and beds are used, with enough trained staff and a plan agreed in advance.

คำตอบ

C · Use bariatric-rated equipment and enough trained staff
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Check the tubing for kinks or obstruction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden lack of drainage with a full bladder usually means a kinked or blocked catheter. The nurse checks the tubing and position first, then follows the policy for irrigation or replacement.

คำตอบ

B · Check the tubing for kinks or obstruction
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Stop the oxytocin infusion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Late decelerations point to reduced blood flow through the placenta. Stopping oxytocin reduces contractions; the nurse then turns the patient onto her side, gives IV fluids as prescribed and informs the provider.

คำตอบ

C · Stop the oxytocin infusion
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Thirst, constipation, confusion and abdominal pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

High calcium causes polyuria and thirst, constipation, abdominal pain, kidney stones and confusion. Tingling and cramps suggest low calcium instead.

คำตอบ

C · Thirst, constipation, confusion and abdominal pain
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Compensated respiratory acidosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Chronic CO2 retention is offset by the kidneys retaining bicarbonate, bringing the pH back to normal. A normal pH with high PaCO2 and high bicarbonate is a compensated respiratory acidosis.

คำตอบ

C · Compensated respiratory acidosis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · จำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อมีธาตุเหล็กพร้อมใช้ ไขกระดูกจะปล่อยเม็ดเลือดแดงอ่อนมากขึ้น จำนวนเรติคิวโลไซต์จึงเพิ่มขึ้นภายในประมาณ 1–2 สัปดาห์ ฮีโมโกลบินเพิ่มขึ้นช้ากว่าในช่วงหลายสัปดาห์ และธาตุเหล็กสำรองใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเต็มอีกครั้ง

คำตอบ

D · จำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · 28 mEq/L คือ anion gap สูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anion gap คือ 140 − (100 + 12) = 28 mEq/L ค่าปกติโดยทั่วไปคือประมาณ 8–12 mEq/L เมื่อไม่รวมโพแทสเซียม ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมตาบอลิกชนิด anion gap สูงบ่งชี้ว่ามีกรดที่ไม่ได้วัดค่า เช่น คีโตนใน DKA หรือแลคเตตในภาวะช็อก

คำตอบ

D · 28 mEq/L คือ anion gap สูง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Apply it behind the ear several hours before travel

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patch is applied behind the ear several hours before travel, and the hands are washed afterwards. Touching the eye with drug on the fingers can dilate the pupil and blur vision.

คำตอบ

D · Apply it behind the ear several hours before travel
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Water intoxication from the antidiuretic effect of oxytocin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oxytocin has antidiuretic activity at high doses. With large volumes of fluid this can cause water retention and dilutional hyponatraemia, so fluid balance and sodium are monitored.

คำตอบ

A · Water intoxication from the antidiuretic effect of oxytocin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้หมอนหรือผ้าขนหนูพับพยุงแผล (splinting) ช่วยรองรับแผล ลดอาการปวด และทำให้ไอได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อใช้ร่วมกับการระงับปวดที่ดีและการหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยขับเสมหะและป้องกัน atelectasis และปอดอักเสบ

คำตอบ

A · ใช้หมอนกดแผลแน่น ๆ ขณะไอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ความดันโลหิตของแขนทั้งสองข้างแตกต่างกันมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความแตกต่างของความดันซิสโตลิกระหว่างแขนทั้งสองข้างมากกว่าประมาณ 20 mmHg การขาดหายของชีพจร (pulse deficit) หรือเสียงฟู่ของลิ้นเอออร์ติกรั่วที่เกิดใหม่ บ่งชี้ถึง dissection ส่วนเหงื่อออก หัวใจเต้นเร็ว และอาการเจ็บขณะพักก็พบได้ใน MI เช่นกัน การให้ยาละลายลิ่มเลือดและยาต้านการแข็งตัวของเลือดอาจเป็นหายนะใน dissection ดังนั้นการแยกความแตกต่างจึงสำคัญ

คำตอบ

D · ความดันโลหิตของแขนทั้งสองข้างแตกต่างกันมาก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · แมกนีเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำเพิ่มการสูญเสียโพแทสเซียมทางปัสสาวะและทำให้แก้ไขภาวะโพแทสเซียมต่ำได้ยาก ตรวจแมกนีเซียมและทดแทนด้วย

คำตอบ

D · แมกนีเซียม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · การหายใจอ่อนแรงในเวลากลางคืน จึงต้องประเมินเพื่อให้การช่วยหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กล้ามเนื้อหายใจที่อ่อนแรงทำให้หายใจไม่เพียงพอในเวลากลางคืน (nocturnal hypoventilation) และ CO2 สูงขึ้น นำไปสู่อาการปวดศีรษะตอนเช้า การนอนหลับถูกรบกวน และง่วงซึมตอนกลางวัน การช่วยหายใจแบบไม่รุกล้ำ (non-invasive ventilation) ช่วยให้อาการดีขึ้นและเพิ่มอัตราการรอดชีวิต ตามความประสงค์ของผู้ป่วย

คำตอบ

B · การหายใจอ่อนแรงในเวลากลางคืน จึงต้องประเมินเพื่อให้การช่วยหายใจ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อน้ำดีไปถึงลำไส้ไม่ได้ บิลิรูบินชนิดคอนจูเกตเข้าสู่เลือดและปัสสาวะ (ปัสสาวะสีเข้ม) อุจจาระสูญเสียสี และเกลือน้ำดีในผิวหนังทำให้คัน สาเหตุได้แก่ นิ่วในถุงน้ำดีและมะเร็งตับอ่อน

คำตอบ

C · ตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระซีด และคัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ตั้งคำถามกับคำสั่ง เพราะยาระงับประสาทอาจทำให้สมองเสื่อมจากตับแย่ลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เบนโซไดอะซีปีนและโอปิออยด์สะสมในภาวะตับวายและอาจกระตุ้นหรือทำให้สมองเสื่อมจากตับแย่ลง ให้มองหาสิ่งกระตุ้น เช่น การติดเชื้อ ท้องผูก เลือดออกในทางเดินอาหาร ภาวะขาดน้ำ และอิเล็กโทรไลต์เปลี่ยนแปลง เบนโซไดอะซีปีนสำหรับอาการถอนแอลกอฮอล์เป็นข้อยกเว้น ใช้ด้วยความระมัดระวัง

คำตอบ

B · ตั้งคำถามกับคำสั่ง เพราะยาระงับประสาทอาจทำให้สมองเสื่อมจากตับแย่ลง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Check that it is warm, not hot, before the baby goes in

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bath water should be comfortably warm, about 37 °C (98.6 °F), checked with a thermometer or the elbow, and the baby is never left alone, even in shallow water. Plain water or a mild baby cleanser is used. Some guidance, such as in the US, advises sponge baths until the cord stump has fallen off.

คำตอบ

D · Check that it is warm, not hot, before the baby goes in
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · A hydatidiform (molar) pregnancy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A molar pregnancy causes very high hCG, a uterus larger than dates, hyperemesis and bleeding. Ectopic and failing pregnancies usually have lower than expected hCG.

คำตอบ

C · A hydatidiform (molar) pregnancy
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Congenital rubella syndrome can cause deafness, eye defects such as cataracts, heart defects and developmental problems, especially when infection occurs early in pregnancy. MMR vaccination protects against this.

คำตอบ

D · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Listen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse listens without showing shock, reassures the child, avoids leading questions, records her words accurately and explains that people who can help need to know. The concern is reported at once through the safeguarding procedure.

คำตอบ

C · Listen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ในสัปดาห์แรก ๆ หลังจำหน่าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ช่วงเวลาไม่นานหลังจำหน่ายมีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายสูง การติดตามผลแต่เนิ่น ๆ แผนความปลอดภัย และช่องทางติดต่อยามวิกฤตที่ชัดเจน ช่วยเชื่อมช่วงเปลี่ยนผ่านนี้

คำตอบ

A · ในสัปดาห์แรก ๆ หลังจำหน่าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "ฉันดีใจที่การพูดคุยของเราช่วยคุณได้ ทุกคนในทีมที่นี่กำลังดูแลคุณอยู่ และสิ่งสำคัญคือคุณสามารถพูดคุยกับทุกคนได้ด้วยค่ะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรับบทบาทผู้ช่วย "คนเดียว" ส่งเสริมการพึ่งพาและการแบ่งแยกขั้ว (splitting) พยาบาลรับรู้ความรู้สึกของผู้ป่วยและสนับสนุนให้ไว้วางใจทั้งทีม ซึ่งทำให้การดูแลมีความต่อเนื่อง

คำตอบ

B · "ฉันดีใจที่การพูดคุยของเราช่วยคุณได้ ทุกคนในทีมที่นี่กำลังดูแลคุณอยู่ และสิ่งสำคัญคือคุณสามารถพูดคุยกับทุกคนได้ด้วยค่ะ"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 11.6 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

11.5631 → 5

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

11.5631 → 6
6 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 5 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (31) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 11.6 mL

คำตอบ

x = 11.6 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 105 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

1 tsp = 1·5 = 5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 5 mL × 3/วัน × 7 = 105 mL

คำตอบ

V = 105 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·30 = 60 mg

ปริมาตร

V = 60/25 = 2.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 2.5 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

50000/250 = 200 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 500/200 = 2.5 mL/h

คำตอบ

R = 2.5 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 28 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 500·10/180 = 27.78 ≈ 28 gtt/min

คำตอบ

R = 28 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 28 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 3.8 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

50·60/15 = 200 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/200 = 3.75 ≈ 3.8 h

คำตอบ

t = 3.8 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 3.07 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

475 + 175 + 350 + 500 = 1500 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1500/(61·8) = 3.074 ≈ 3.07 mL/kg/h

คำตอบ

U = 3.07 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 150 = 350 mL

เวลา

t = 350/75 = 4.667 ≈ 4.7 h

คำตอบ

t = 4.7 h

นั่นคือประมาณ 4 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 23:10

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 12

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 2 + 2 + 3 + 1 + 2 = 12

คำตอบ

B = 12
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 32/min → 3
SpO₂ 94% → 1
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 142 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.4 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 1 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 7
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions