ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เหตุใดผู้สูงอายุจึงมีความเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำสูงกว่า?

  1. Aสูญเสียน้ำผ่านผิวหนังน้อยกว่า
  2. Bไตเก็บน้ำไว้ได้มากกว่า
  3. Cดื่มน้ำมากกว่าผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวโดยทั่วไป
  4. Dความรู้สึกกระหายน้ำมักลดลง
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ลูกสาวของผู้ป่วยระยะใกล้เสียชีวิตเสียใจที่แม่หยุดรับประทานอาหาร การตอบสนองที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aบอกว่าหมายความว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้อาหารแม่ของเธอ
  2. Bอธิบายว่าการเบื่ออาหารเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเสียชีวิตตามธรรมชาติ
  3. Cกระตุ้นให้เธอช่วยให้แม่รับประทานอาหารเต็มมื้อทุกมื้อ
  4. Dบอกว่าจะใส่สายให้อาหารทันที
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลเช็ดเครื่องควบคุมการให้สารน้ำด้วยแผ่นเช็ดน้ำยาทำลายเชื้อ ต้องเกิดสิ่งใดเพื่อให้น้ำยาทำลายเชื้อได้ผล?

  1. Aเช็ดพื้นผิวให้แห้งด้วยผ้าสะอาดทันทีหลังเช็ด
  2. Bพื้นผิวยังเปียกอยู่ตลอดเวลาสัมผัส (contact time) ตามที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์
  3. Cใช้แผ่นเช็ดเดียวกับเครื่องหลายเครื่องเพื่อประหยัดน้ำยา
  4. Dเช็ดเบา ๆ ครั้งเดียวโดยไม่กดแรง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ทารกอายุ 6 เดือนที่รู้สึกตัวกำลังสำลักและร้องหรือไอไม่ได้ ผู้ช่วยเหลือควรทำอย่างไร?

  1. Aตบหลังและกดหน้าอกสลับกัน
  2. Bอุ้มทารกกลับหัวและเขย่าเบา ๆ
  3. Cล้วงนิ้วในปากโดยไม่เห็น
  4. Dกระแทกท้องเหมือนผู้ใหญ่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

สองชั่วโมงหลังคลอด พยาบาลพบมดลูกแข็งแต่อยู่สูงกว่าสะดือและถูกดันไปทางขวา พยาบาลควรทำสิ่งใดก่อน?

  1. Aให้ออกซิโทซินทันที
  2. Bนวดมดลูกแรง ๆ เป็นเวลาสิบนาที
  3. Cขอให้ผู้ป่วยนอนนิ่ง ๆ อีกหนึ่งชั่วโมง
  4. Dช่วยให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วย COPD ที่ได้รับออกซิเจน 2 L/นาที ง่วงซึมและปลุกยาก SpO₂ 93% สิ่งสำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้ยากล่อมประสาทตามอาการเพื่อให้ผู้ป่วยพักผ่อนอย่างสบาย
  2. Bปล่อยให้ผู้ป่วยนอนหลับ เพราะความอิ่มตัวสูงกว่าเป้าหมาย
  3. Cประเมินการหายใจและรายงานต่อขึ้นไปเพื่อตรวจก๊าซในเลือด เพราะคาร์บอนไดออกไซด์อาจสูงขึ้น
  4. Dเพิ่มออกซิเจนเป็น 6 L/นาที เพื่อให้ความอิ่มตัวสูงขึ้นไปอีก
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับอาหารทางสายให้อาหารทางจมูก (nasogastric tube) ควรจัดท่าผู้ป่วยอย่างไรขณะให้อาหาร?

  1. Aท่าใดก็ได้ ขอเพียงให้อาหารไหลช้า ๆ
  2. Bยกหัวเตียงสูงอย่างน้อย 30 องศา
  3. Cนอนราบสนิท
  4. Dนอนตะแคงซ้ายและศีรษะต่ำเพื่อให้อาหารไหลลง
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยมีใบหน้าอ่อนแรงเกิดใหม่ ลักษณะใดบ่งชี้ว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าอัมพาตใบหน้าชนิดเบลล์ (Bell's palsy)?

  1. Aผู้ป่วยเป็นหวัดเมื่อเร็ว ๆ นี้
  2. Bผู้ป่วยปวดหลังหู
  3. Cยังขมวดหน้าผากได้ที่ข้างที่เป็น
  4. Dใบหน้าทั้งซีก รวมทั้งหน้าผาก อ่อนแรง
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในประเทศที่คัดกรองหญิงตั้งครรภ์ทุกราย (เช่นสหรัฐอเมริกา) จะเก็บสิ่งส่งตรวจจากช่องคลอดและทวารหนักด้วยไม้ป้ายเมื่อประมาณ 36–37 สัปดาห์ เป็นการคัดกรองเชื้อชนิดใด?

  1. Aไวรัสตับอักเสบบี
  2. BStaphylococcus aureus
  3. CCandida albicans
  4. DStreptococcus กลุ่ม B
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตันรายใหม่ได้รับเฮปารินทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่อง และเพิ่งเริ่มวาร์ฟาริน เหตุใดจึงให้เฮปารินต่อหลายวัน?

  1. Aวาร์ฟารินออกฤทธิ์ได้เฉพาะเมื่อให้เฮปารินพร้อมกัน
  2. Bวาร์ฟารินใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดเต็มที่
  3. Cเฮปารินเพิ่มการดูดซึมวาร์ฟารินจากลำไส้
  4. Dเฮปารินป้องกันผลข้างเคียงของวาร์ฟาริน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานที่รักษาด้วยอินซูลินหมดสติและมีน้ำตาลในเลือดต่ำมาก ไม่มีทางเข้าหลอดเลือดดำ ผู้ช่วยเหลือที่ผ่านการฝึกอบรมสามารถให้ยาใดได้?

  1. Aอะดรีนาลีนทางกล้ามเนื้อ
  2. Bอินซูลินออกฤทธิ์เร็วใต้ผิวหนัง
  3. Cกลูคากอนชนิดฉีดหรือพ่นจมูก
  4. Dเจลกลูโคสรินเข้าปาก
12.เภสัชวิทยายาก

ผู้ป่วยภาวะ SIADH มีโซเดียมต่ำเล็กน้อยและไม่มีอาการทางระบบประสาท โดยทั่วไปการรักษาลำดับแรกคืออะไร?

  1. ADesmopressin
  2. Bน้ำเกลือเข้มข้นแบบ bolus อย่างรวดเร็ว
  3. Cจำกัดสารน้ำ
  4. Dกลูโคส 5% ทางหลอดเลือดดำปริมาณมาก
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ฝังเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (implantable cardioverter-defibrillator) ถามว่าควรทำอย่างไรหากเครื่องทำงาน คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aไม่ต้องสนใจการช็อกใด ๆ เลย เพราะเครื่องถูกออกแบบให้ทำงานทุกวันและไม่ต้องติดตามผล
  2. Bถอดแบตเตอรี่ของเครื่องออกที่บ้านหากเครื่องทำงานมากกว่าหนึ่งครั้ง
  3. Cขับรถไปโรงพยาบาลคนเดียวทันทีหลังช็อกทุกครั้งเพื่อให้ทีมตรวจเครื่อง
  4. Dช็อกครั้งเดียวแล้วรู้สึกปกติ: ติดต่อคลินิกดูแลเครื่อง ช็อกซ้ำหลายครั้งหรือรู้สึกไม่สบาย: เรียกบริการฉุกเฉิน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยหืดที่คุกคามชีวิตไม่ตอบสนองต่อ salbutamol (albuterol) ชนิดพ่นฝอยละอองซ้ำ ๆ ipratropium และสเตียรอยด์ ยาใดมักให้ทางหลอดเลือดดำเป็นลำดับถัดไป?

  1. Aแมกนีเซียมซัลเฟต
  2. Bมอร์ฟีน
  3. Cmetoprolol
  4. Dfurosemide ทางหลอดเลือดดำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดเพรดนิโซโลนวันละครั้งจึงมักรับประทานตอนเช้าพร้อมอาหาร?

  1. Aเพราะอาหารทำให้ฤทธิ์ของยาเพิ่มเป็นสองเท่า
  2. Bเพราะทำให้ง่วงซึมและปลอดภัยกว่าถ้ากินตอนกลางวัน
  3. Cเพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร
  4. Dเพราะไม่สามารถดูดซึมได้ในเวลากลางคืน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่สวมเฝือก halo vest เพราะกระดูกสันหลังส่วนคอหักเกิดหัวใจหยุดเต้น สิ่งใดต้องพร้อมใช้ทันที?

  1. Aเครื่องมือสำหรับเปิดด้านหน้าของเสื้อเพื่อทำ CPR
  2. Bกระดานแข็งเพื่อสอดใต้เสื้อ
  3. Cหมอนเพื่อยกศีรษะและไหล่
  4. Dกรรไกรสำหรับตัดผ่านหมุดที่กะโหลก
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

หลังการเจาะชิ้นเนื้อตับผ่านผิวหนัง โดยปกติแล้วในช่วงแรกจัดท่าผู้ป่วยอย่างไร?

  1. Aนอนตะแคงขวา เพื่อกดที่ตำแหน่งเจาะ
  2. Bนั่งตัวตรง ห้อยขาข้างเตียง
  3. Cนอนตะแคงซ้าย เพื่อระบายตับ
  4. Dนอนคว่ำ โดยศีรษะต่ำกว่าเท้า
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังการบาดเจ็บจากไฟฟ้าแรงสูง ปัสสาวะของผู้ป่วยเป็นสีแดงน้ำตาลเข้ม สิ่งนี้บ่งชี้อะไร และเป้าหมายที่ทำตามปกติคืออะไร?

  1. Aไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อถูกทำลาย; เป้าหมายปริมาณปัสสาวะที่สูงขึ้น
  2. Bปัสสาวะเข้มข้นตามปกติ; จำกัดน้ำ
  3. Cเลือดออกจากกระเพาะปัสสาวะ; หยุดสารน้ำทั้งหมด
  4. Dการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ; ส่งตรวจและรอผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

เหตุใดจึงคัดกรองการได้ยินของทารกแรกเกิดก่อนจำหน่ายหรือหลังคลอดไม่นาน?

  1. Aการสูญเสียการได้ยินรักษาหายได้ด้วยการฉีดเพียงครั้งเดียว
  2. Bการช่วยเหลือตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยพัฒนาการด้านภาษา
  3. Cจำเป็นต้องตรวจก่อนจึงจะให้วิตามินเคได้
  4. Dตรวจพบโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่คลอดทารกตายในครรภ์ถามพยาบาลว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้น การตอบสนองใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aบอกว่าน่าจะเกิดจากสิ่งที่เธอกิน
  2. Bเปลี่ยนเรื่องเพื่อไม่ให้เธอเสียใจ
  3. Cบอกว่าเธอไม่ควรออกกำลังกาย
  4. Dรับรู้ความเศร้าโศกของเธอ และบอกว่าการตรวจอาจพบสาเหตุ
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กหญิงชักแบบเกร็งกระตุกหยุดแล้วและง่วงซึม พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aปล่อยไว้คนเดียวในห้องมืดเพื่อให้หลับไป
  2. Bให้ดื่มน้ำทันทีเพื่อป้องกันการขาดน้ำ
  3. Cปลุกให้ตื่นเต็มที่ทุกไม่กี่นาทีและให้ลุกขึ้นเดินไปมา
  4. Dจัดให้อยู่ในท่าพักฟื้นและติดตามทางเดินหายใจและการหายใจ
22.การพยาบาลเด็กยาก

ห้านาทีหลังฉีดอะดรีนาลีนเข้ากล้ามเนื้อสำหรับภาวะแพ้รุนแรง เด็กยังหายใจมีเสียงวี้ดและความดันโลหิตต่ำ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้ามเนื้ออีกครั้งตามแนวปฏิบัติ และเรียกทีมช่วยเหลือขั้นสูง
  2. Bให้เด็กนั่งและพาเดินไปมาเพื่อเพิ่มความดันโลหิต
  3. Cรอ 30 นาทีให้ยาอะดรีนาลีนครั้งแรกออกฤทธิ์เต็มที่
  4. Dให้ยาแก้แพ้ชนิดรับประทานและสเตียรอยด์แทนการให้อะดรีนาลีนเพิ่ม
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่ง (borderline personality disorder) ยกย่องพยาบาลคนหนึ่งว่าเป็น "คนเดียวที่เข้าใจฉัน" และเรียกคนอื่นว่าไร้ประโยชน์ การตอบสนองของทีมที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aบอกผู้ป่วยว่าพยาบาลคนอื่นก็ไร้ประโยชน์เช่นกัน
  2. Bตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม
  3. Cให้พยาบาลที่ผู้ป่วยโปรดปรานตัดสินใจทุกอย่างสำหรับผู้ป่วยรายนี้
  4. Dหลีกเลี่ยงผู้ป่วย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD) ทำพิธีกรรมล้างมือยาวนานและพลาดอาหารเช้า แนวทางเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aชี้ให้เห็นว่าพิธีกรรมไร้ประโยชน์เพียงใดและยืนยันให้ผู้ป่วยหยุดทันทีก่อนอาหารเช้า
  2. Bล็อกห้องน้ำ
  3. Cหยุดพิธีกรรมด้วยการบังคับ
  4. Dให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111212:35 PM?24:3500:3512:3513:35

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 12:35 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

12:35 PM
  1. 124:35
  2. 200:35
  3. 312:35
  4. 413:35
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tsp · 2/วัน · 10 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสองครั้ง เป็นเวลา 10 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 150 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

½ tspวันละสองครั้ง10 วัน150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
2%w/vV = ? mL

ต้องการขนาดยา 100 mg จากสารละลาย 2% (w/v) ปริมาตรเท่าใด V จึงมียาขนาดนี้

100 mg2% w/v
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 560 ไมโครกรัม แอมพูลมี 1 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

560 mcg1 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL60 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL3 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg50 mL5 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 200 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

200 mg/50 mL5 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ300 mLซุป250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ225 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 83 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

83 kg8 hปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 225 mLอาเจียน: 100 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 100 mL/hเริ่ม 07:30tทั้งหมด​ = ? h125 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 07:30 ที่ 125 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 100 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL125 mL/h · 3 h100 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว ไม่มีการเต้นของหัวใจ ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ความรู้สึกกระหายน้ำมักลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูงวัยทำให้ความรู้สึกกระหายน้ำทื่อลง น้ำในร่างกายลดลง และไตมีความสามารถในการทำให้ปัสสาวะเข้มข้นลดลง ผู้ป่วยสูงอายุมักต้องได้รับการเสนอเครื่องดื่มและช่วยเหลือในการดื่ม

คำตอบ

D · ความรู้สึกกระหายน้ำมักลดลง
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · อธิบายว่าการเบื่ออาหารเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเสียชีวิตตามธรรมชาติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อใกล้เสียชีวิต ความต้องการอาหารและน้ำลดลง การฝืนให้อาหารทำให้ทุกข์ทรมานและเสี่ยงต่อการสำลัก การดูแลช่องปากและให้ปริมาณเล็กน้อยตามที่ขอช่วยให้ผู้ป่วยสุขสบาย

คำตอบ

B · อธิบายว่าการเบื่ออาหารเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเสียชีวิตตามธรรมชาติ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · พื้นผิวยังเปียกอยู่ตลอดเวลาสัมผัส (contact time) ตามที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำยาทำลายเชื้อแต่ละชนิดมีระยะเวลาสัมผัส (dwell time) ซึ่งพื้นผิวต้องเปียกให้เห็นตลอดช่วงนั้น การเช็ดให้แห้งเร็วหรือใช้แผ่นเช็ดเดียวกับของหลายชิ้นลดประสิทธิภาพ

คำตอบ

B · พื้นผิวยังเปียกอยู่ตลอดเวลาสัมผัส (contact time) ตามที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ตบหลังและกดหน้าอกสลับกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในทารกอายุไม่ถึงหนึ่งปี ผู้ช่วยเหลือสลับชุดการตบหลังกับการกดหน้าอก โดยให้ศีรษะต่ำกว่าหน้าอก ไม่ใช้การกระแทกท้องในทารก และการล้วงนิ้วโดยไม่เห็นอาจดันสิ่งแปลกปลอมให้ลึกขึ้น

คำตอบ

A · ตบหลังและกดหน้าอกสลับกัน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ช่วยให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มดลูกที่อยู่สูงและเคลื่อนไปด้านหนึ่งมักหมายถึงกระเพาะปัสสาวะเต็ม กระเพาะปัสสาวะที่เต็มทำให้มดลูกหดรัดตัวได้ไม่ดี พยาบาลจึงช่วยให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะและประเมินซ้ำ

คำตอบ

D · ช่วยให้ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ประเมินการหายใจและรายงานต่อขึ้นไปเพื่อตรวจก๊าซในเลือด เพราะคาร์บอนไดออกไซด์อาจสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน COPD อาการง่วงซึมอาจเป็นสัญญาณของการคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์ (hypercapnia) แม้ความอิ่มตัวจะอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ พยาบาลประเมินการหายใจ รายงานต่อขึ้นไป และหลีกเลี่ยงการให้ออกซิเจนเพิ่มหรือยากล่อมประสาทที่อาจทำให้แย่ลง

คำตอบ

C · ประเมินการหายใจและรายงานต่อขึ้นไปเพื่อตรวจก๊าซในเลือด เพราะคาร์บอนไดออกไซด์อาจสูงขึ้น
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ยกหัวเตียงสูงอย่างน้อย 30 องศา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยกศีรษะสูงอย่างน้อย 30–45° ขณะให้อาหารและต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่งหลังให้ ช่วยลดความเสี่ยงของปอดอักเสบจากการสำลัก

คำตอบ

B · ยกหัวเตียงสูงอย่างน้อย 30 องศา
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ยังขมวดหน้าผากได้ที่ข้างที่เป็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคหลอดเลือดสมอง (รอยโรคที่ upper motor neurone) หน้าผากมักไม่ได้รับผลกระทบเพราะได้รับการเลี้ยงจากเปลือกสมองทั้งสองข้าง ส่วน Bell's palsy (lower motor neurone) ทำให้อ่อนแรงทั้งซีก รวมถึงหน้าผาก

คำตอบ

C · ยังขมวดหน้าผากได้ที่ข้างที่เป็น
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · Streptococcus กลุ่ม B

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สเตรปโตค็อกคัสกลุ่ม B อาจอาศัยอยู่ในช่องคลอดและทวารหนัก และทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในทารกแรกเกิดได้ หญิงที่ผลเป็นบวกจะได้รับยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำระหว่างการคลอดเพื่อลดการถ่ายทอดสู่ทารก สหราชอาณาจักรไม่คัดกรองหญิงทุกรายเป็นประจำ แต่ใช้แนวทางตามปัจจัยเสี่ยงแทนตรวจสอบกับ: Group B streptococcal septicemia of the newborn · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · Streptococcus กลุ่ม B
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · วาร์ฟารินใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดเต็มที่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาร์ฟารินขัดขวางการสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดใหม่ที่ขึ้นกับวิตามินเค แต่ปัจจัยที่มีอยู่แล้วคงอยู่หลายวัน จึงให้เฮปารินทับซ้อนกันจน INR อยู่ในช่วงเป้าหมาย โดยทั่วไปอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และหลังจากอย่างน้อยประมาณ 5 วัน

คำตอบ

B · วาร์ฟารินใช้เวลาหลายวันกว่าจะออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดเต็มที่
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · กลูคากอนชนิดฉีดหรือพ่นจมูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลูคากอนสลายไกลโคเจนในตับและทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ไม่ให้สิ่งใดทางปากแก่ผู้ป่วยที่หมดสติ เพราะเสี่ยงต่อการสำลักและสูดสำลัก

คำตอบ

C · กลูคากอนชนิดฉีดหรือพ่นจมูก
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · จำกัดสารน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน SIADH ADH ที่มากเกินทำให้ไตเก็บกักน้ำ การจำกัดสารน้ำทำให้โซเดียมสูงขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป น้ำเกลือเข้มข้นสงวนไว้สำหรับกรณีที่มีอาการรุนแรง ส่วนสารน้ำชนิดไฮโปโทนิกและ desmopressin จะทำให้แย่ลง

คำตอบ

C · จำกัดสารน้ำ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ช็อกครั้งเดียวแล้วรู้สึกปกติ: ติดต่อคลินิกดูแลเครื่อง ช็อกซ้ำหลายครั้งหรือรู้สึกไม่สบาย: เรียกบริการฉุกเฉิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การช็อกครั้งเดียวที่ฟื้นตัวเป็นปกติเต็มที่ โดยปกติเพียงโทรปรึกษาทีมดูแลเครื่อง การช็อกหลายครั้งในเวลาสั้น ๆ หรือการช็อกที่มีอาการเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก หรือหมดสติ ต้องขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ผู้ป่วยไม่ควรขับรถเองหลังถูกช็อก

คำตอบ

D · ช็อกครั้งเดียวแล้วรู้สึกปกติ: ติดต่อคลินิกดูแลเครื่อง ช็อกซ้ำหลายครั้งหรือรู้สึกไม่สบาย: เรียกบริการฉุกเฉิน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · แมกนีเซียมซัลเฟต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แนะนำให้ใช้แมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำหนึ่งขนาดในโรคหืดเฉียบพลันรุนแรงหรือคุกคามชีวิตที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาเบื้องต้น เรียกแพทย์อาวุโสและทีมวิกฤตมาช่วยตั้งแต่เนิ่น ๆ ยาระงับประสาทและยาต้านเบต้าเป็นอันตรายในโรคหืดเฉียบพลัน

คำตอบ

A · แมกนีเซียมซัลเฟต
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ยาตอนเช้าเลียนแบบจุดสูงสุดของคอร์ติซอลในตอนเช้าตรู่ ทำให้กดต่อมหมวกไตน้อยลงและรบกวนการนอนน้อยลง การรับประทานพร้อมอาหารช่วยลดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

คำตอบ

C · เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เครื่องมือสำหรับเปิดด้านหน้าของเสื้อเพื่อทำ CPR

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เครื่องมือสำหรับปลดด้านหน้าของเสื้อติดไว้กับเสื้อเพื่อให้เปิดได้เร็วสำหรับ CPR หรือการจัดการทางเดินหายใจ ตำแหน่งหมุดต้องได้รับการดูแลสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และผู้ป่วยต้องได้รับการสอนเรื่องการดูแลผิวหนังใต้เสื้อ

คำตอบ

A · เครื่องมือสำหรับเปิดด้านหน้าของเสื้อเพื่อทำ CPR
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · นอนตะแคงขวา เพื่อกดที่ตำแหน่งเจาะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนอนตะแคงขวากดแคปซูลตับให้ติดกับผนังทรวงอกและช่วยหยุดเลือด พยาบาลติดตามชีพจรและ BP อย่างใกล้ชิดเพื่อหาการตกเลือด ซึ่งเป็นความเสี่ยงหลัก

คำตอบ

A · นอนตะแคงขวา เพื่อกดที่ตำแหน่งเจาะ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อถูกทำลาย; เป้าหมายปริมาณปัสสาวะที่สูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบาดเจ็บจากไฟฟ้าอาจทำให้กล้ามเนื้อสลายตัวอย่างกว้างขวาง ปล่อยไมโอโกลบินซึ่งอาจทำลายไต จึงตั้งเป้าหมายปริมาณปัสสาวะที่สูงขึ้น โดยปรับสารน้ำและติดตามครีเอทีนไคเนส (CK) และการทำงานของไต

คำตอบ

A · ไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อถูกทำลาย; เป้าหมายปริมาณปัสสาวะที่สูงขึ้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · การช่วยเหลือตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยพัฒนาการด้านภาษา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตรวจพบการสูญเสียการได้ยินตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้ได้รับเครื่องช่วยฟัง ประสาทหูเทียม หรือการช่วยเหลืออื่น ๆ ในช่วงเดือนแรก ซึ่งช่วยพัฒนาผลลัพธ์ด้านภาษาได้มาก

คำตอบ

B · การช่วยเหลือตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยพัฒนาการด้านภาษา
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · รับรู้ความเศร้าโศกของเธอ และบอกว่าการตรวจอาจพบสาเหตุ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลรับรู้ความเศร้าโศกของเธอ หลีกเลี่ยงการโทษ และอธิบายว่าการตรวจ เช่น การชันสูตรศพและการตรวจรก อาจช่วยหาสาเหตุ แม้บ่อยครั้งจะไม่พบสาเหตุ

คำตอบ

D · รับรู้ความเศร้าโศกของเธอ และบอกว่าการตรวจอาจพบสาเหตุ
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · จัดให้อยู่ในท่าพักฟื้นและติดตามทางเดินหายใจและการหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังชัก ให้เด็กนอนตะแคงเพื่อให้ทางเดินหายใจโล่งและให้น้ำลายไหลออก ติดตามการหายใจ สีผิว และระดับการตอบสนอง และไม่ให้สิ่งใดทางปากจนกว่าจะตื่นเต็มที่

คำตอบ

D · จัดให้อยู่ในท่าพักฟื้นและติดตามทางเดินหายใจและการหายใจ
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · ให้อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้ามเนื้ออีกครั้งตามแนวปฏิบัติ และเรียกทีมช่วยเหลือขั้นสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้ซ้ำได้หลังประมาณ 5 นาทีหากอาการยังคงอยู่ เรียกขอความช่วยเหลือ จัดให้เด็กนอนราบ (ยกขาขึ้นหากทนได้ หรือนั่งหากหายใจลำบาก) และให้ออกซิเจนและสารน้ำทางหลอดเลือดดำ การยืนหรือเดินอาจทำให้ล้มพับได้

คำตอบ

A · ให้อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้ามเนื้ออีกครั้งตามแนวปฏิบัติ และเรียกทีมช่วยเหลือขั้นสูง
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

splitting แบ่งบุคลากรเป็น "ดีทั้งหมด" และ "เลวทั้งหมด" แนวทางที่สอดคล้องกันของทีม ขอบเขตที่ชัดเจน และการสื่อสารที่ดีระหว่างบุคลากรป้องกันการถูกใช้เป็นเครื่องมือและช่วยผู้ป่วย

คำตอบ

B · ตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พิธีกรรมลดความวิตกกังวลรุนแรง การป้องกันอย่างกะทันหันทำให้ทุกข์ใจ พยาบาลจัดเวลาไว้ในตาราง สนับสนุนการบำบัด เช่น การเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง (exposure and response prevention) และช่วยให้ผู้ป่วยลดพิธีกรรมลงทีละน้อย

คำตอบ

D · ให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 12:35

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

12 PM → 12

คำตอบ

12:35

คำตอบ

12:35
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 1

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

2.5 mL × 2 × 10 = 50 mL

จำนวนขวด

50/150 = 0.3333 → N = 1

คำตอบ

N = 1
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5 mL

ความแรงของสารละลาย: ความแรงเป็นร้อยละคือกรัมต่อ 100 mL ดังนั้น 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL ความแรงเป็นอัตราส่วน 1:1000 หมายถึง 1 g ใน 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 คือ 0.1 mg/mL สำหรับการเจือจาง ปริมาณยาคงเดิม: C₁·V₁ = C₂·V₂

ความเข้มข้น

2% = 20 mg/mL

ปริมาตร

V = 100/20 = 5 mL

คำตอบ

V = 5 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.56 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

1 mg/mL = 1000 mcg/mL

ปริมาตร

V = 560/1000 = 0.56 mL

คำตอบ

V = 0.56 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 83 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 250·60/180 = 83.33 ≈ 83 gtt/min

คำตอบ

R = 83 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 83 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 20 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

200/50 = 4 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 4·5 = 20 mg/h

คำตอบ

D = 20 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.75 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

275 + 225 = 500 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 500/(83·8) = 0.753 ≈ 0.75 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.75 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 9.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

125·3 = 375 mL
1000 − 375 = 625 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

625/100 = 6.25 h

เวลารวม

t = 3 + 6.25 = 9.25 ≈ 9.3 h

คำตอบ

t = 9.3 h

นั่นคือประมาณ 9 h 15 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 16:45

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 70

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 0 + 20 + 10 + 0 = 70

คำตอบ

MFS = 70
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 0 → 0
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ → 0
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

การแปลผล

0 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions