ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which of these is part of the UK "Sepsis Six"?

  1. ARestricting IV fluids
  2. BWaiting for a chest X-ray before antibiotics
  3. CMeasuring urine output
  4. DGiving a sedative
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

According to the gate control theory, why can rubbing a bumped elbow ease the pain?

  1. ARubbing removes the damaged tissue from the elbow
  2. BRubbing makes the elbow numb by stopping its blood supply
  3. CTouch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
  4. DRubbing increases the release of pain chemicals so the nerves tire out
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Sputum specimens are ordered to look for acid-fast bacilli (TB). How are they usually collected?

  1. AThree deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
  2. BOne saliva sample collected at any convenient time of day
  3. CThree specimens collected after an antiseptic mouthwash
  4. DOne specimen of sputum collected straight after the evening meal, when coughing is easiest
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A visitor is receiving an electric shock from a faulty lamp and is still touching it. What should the nurse do first?

  1. AStart chest compressions straight away
  2. BSwitch off the power or unplug the lamp without touching the person
  3. CPull the visitor away from the lamp by the arm as quickly as possible
  4. DThrow water over the lamp to stop the current
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with a valid do-not-resuscitate order (DNR; called DNACPR in the UK) stops breathing and has no pulse. What should the nurse do?

  1. AFollow the DNR order and do not start CPR
  2. BStart CPR and stop when the family arrives
  3. CStart chest compressions but not rescue breaths
  4. DCall the cardiac arrest team and let them decide
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A child is admitted with a suspected Wilms tumor (nephroblastoma). Which instruction is most important for all staff?

  1. AMeasure abdominal girth by pressing firmly
  2. BGive a warm bath with abdominal massage
  3. CDo not palpate the abdomen
  4. DEncourage the child to play contact sports
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why does a patient with a suspected TIA need urgent specialist assessment?

  1. AThe patient needs urgent surgery on the brain
  2. BA TIA always turns into a brain tumour unless it is treated
  3. CThe risk of a full stroke is highest in the days after a TIA
  4. DThe symptoms will come back permanently within an hour
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่เจาะคอ (tracheostomy) หายใจไม่ออกฉับพลันและท่อดูเหมือนอุดตัน การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่
  2. Bรอแพทย์ก่อนทำอะไร
  3. Cให้ออกซิเจนทางปากเท่านั้น
  4. Dปล่อยลมในคัฟฟ์แล้วทิ้งผู้ป่วยไว้
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ตัวอย่างเลือดที่เจาะหลังผู้ป่วยรับประทานอาหารมันจัดทันทีถูกรายงานว่า "lipemic" สิ่งนี้มีความหมายอย่างไรต่อผลตรวจ?

  1. Aตัวอย่างถูกปนเปื้อนด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำที่มีเดกซ์โทรส
  2. Bไขมันสูงในตัวอย่างอาจรบกวนผลตรวจบางรายการ
  3. Cผลตรวจแม่นยำกว่าตัวอย่างที่เจาะขณะอดอาหาร
  4. Dตัวอย่างแสดงว่าผู้ป่วยมีภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนในเบาหวาน (DKA)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการมี TSH 7.5 mIU/L สองครั้ง โดยมี free T4 ปกติ ศัพท์ใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aภาวะไทรอยด์ทำงานเกินชนิดไม่มีอาการ (subclinical hyperthyroidism)
  2. Bภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำปฐมภูมิชนิดชัดเจน (overt)
  3. Cภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดไม่มีอาการ (subclinical hypothyroidism)
  4. Dภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดทุติยภูมิ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient takes regular paracetamol (acetaminophen) at home. Which teaching point best prevents accidental overdose?

  1. ACheck cold and flu remedies, as many also contain paracetamol
  2. BTake paracetamol with alcohol to improve absorption
  3. CTake an extra dose if the first one does not work within 10 minutes
  4. DUse paracetamol only on an empty stomach
12.เภสัชวิทยายาก

Ten days after chemotherapy, a patient has a temperature of 38.5 °C (101.3 °F) but says she feels fine. What should happen?

  1. AWait 48 hours to see whether the fever settles
  2. BStart oral antibiotics only if a rash develops
  3. CUrgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
  4. DParacetamol at home and review at the next routine clinic visit
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวเริ่มใช้สไปโรโนแลกโทนร่วมกับ ACE inhibitor ผลเลือดใดที่ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด?

  1. Aฮีโมโกลบิน เพราะยาทั้งสองอาจทำให้เลือดออก
  2. Bแคลเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้ต่ำลง
  3. Cโพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น
  4. Dน้ำตาลกลูโคส เพราะยาทั้งสองอาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยหนึ่งเวรก่อนที่จะวินิจฉัยวัณโรคปอดชนิดที่ตรวจสเมียร์พบเชื้อ โดยไม่ได้สวมหน้ากากป้องกัน (respirator) ควรทำอย่างไร?

  1. Aรายงานเพื่อให้อาชีวเวชศาสตร์จัดการตรวจคัดกรองติดตามผล
  2. Bเริ่มยารักษาวัณโรคเต็มรูปแบบหกเดือนทันทีโดยไม่ต้องตรวจใด ๆ
  3. Cหยุดงานหกเดือนเผื่อว่าจะมีอาการ
  4. Dไม่ต้องทำอะไร เพราะบุคลากรทางการแพทย์มีภูมิคุ้มกันต่อวัณโรค
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ที่ปลูกถ่ายไตควรได้รับการสอนให้ป้องกันแสงแดดเพื่อลดความเสี่ยงระยะยาวข้อใด?

  1. Aนิ่วในไต
  2. Bมะเร็งผิวหนัง
  3. Cเกาต์
  4. Dผมร่วง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้สูบบุหรี่อายุ 66 ปีมีปัสสาวะเป็นเลือดสีแดงโดยไม่เจ็บสองครั้ง ผลเพาะเชื้อจากปัสสาวะเป็นลบ แผนใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aส่งต่อโดยด่วนเพื่อส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะและตรวจภาพ
  2. Bแนะนำให้ดื่มน้ำเพิ่มและนัดตรวจอีกในหนึ่งปี
  3. Cให้ยาปฏิชีวนะอีกหนึ่งคอร์สสำหรับ UTI
  4. Dปลอบใจผู้ป่วย เพราะเลือดหยุดแล้ว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับมอร์ฟีนทางหลอดเลือดดำเมื่อ 20 นาทีก่อน และยังไม่ได้ลงนามในใบยินยอมผ่าตัด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aแจ้งศัลยแพทย์ เพราะขณะนี้ผู้ป่วยอาจให้ความยินยอมไม่ได้
  2. Bขอให้ผู้ป่วยลงนามอย่างรวดเร็วก่อนที่จะง่วงมากขึ้น
  3. Cขอให้ญาติลงนามแทนผู้ป่วย
  4. Dลงนามในแบบฟอร์มแทนผู้ป่วยในฐานะพยาน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ไส้เลื่อนที่ขาหนีบซึ่งเป็นมานานของผู้ป่วยกลายเป็นกดเจ็บ แดง และดันกลับไม่ได้ และผู้ป่วยอาเจียน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aดันไส้เลื่อนกลับเข้าไปแรง ๆ แล้วให้กลับบ้าน
  2. Bแนะนำให้ผู้ป่วยสวมเข็มขัดพยุงไส้เลื่อนแน่น ๆ และพักผ่อน
  3. Cให้งดน้ำงดอาหารและจัดการตรวจโดยศัลยแพทย์โดยเร่งด่วน
  4. Dประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อนและให้ยาระบาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A baby has prolonged jaundice at 3 weeks with pale, chalky stools and dark urine. What should the nurse suspect?

  1. AErythema toxicum
  2. BPhysiological jaundice
  3. CBiliary atresia
  4. DBreast milk jaundice
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A nurse teaches a first-time mother about exclusive breastfeeding. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"On hot days I should give my baby extra water between feeds."
  2. B"My milk supply increases the more often she feeds."
  3. C"I should feed my baby whenever she shows hunger cues."
  4. D"Wet nappies help me check that she is getting enough."
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กคนหนึ่งได้รับการให้คะแนนด้วยมาตรา FLACC คะแนนรวมมีช่วงเท่าใด?

  1. A0 ถึง 5
  2. B1 ถึง 20
  3. C0 ถึง 100
  4. D0 ถึง 10
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 4-month-old is brought in drowsy and vomiting, with no visible injuries. Retinal haemorrhages are found. What should the nurse suspect?

  1. ANormal newborn retinal changes
  2. BMigraine
  3. CViral gastroenteritis
  4. DAbusive head trauma
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เริ่มใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์ขนาดสูง (เพรดนิโซโลนหรือเพรดนิโซน) เมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน ขณะนี้รู้สึกครึกครื้น นอนน้อย และพูดเร็วมาก พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aการถอนแอลกอฮอล์
  2. Bการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่เกิดจากคอร์ติโคสเตียรอยด์
  3. Cปฏิกิริยาปกติจากการรู้สึกดีขึ้นจากการรักษา
  4. Dความเป็นพิษจากลิเทียม
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยเพิ่งถูกผูกยึดร่างกายหลังมีพฤติกรรมรุนแรง การประเมินใดสำคัญที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยเข้าใจหรือไม่ว่าทำไมจึงใช้การผูกยึด
  2. Bผู้ป่วยพร้อมกลับไปร่วมกิจกรรมกลุ่มหรือไม่
  3. Cความชอบเรื่องอาหารของผู้ป่วย
  4. Dการหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
198 cm1 in = 2.54 cmh = ? in

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 198 cm โดยใช้ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นนิ้ว ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

198 cm1 in = 2.54 cm
h = in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0022:3007:30t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 22:30 และเสร็จเวลา 07:30 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

22:3007:30
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 29 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

29 kg10 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 475 ไมโครกรัม แอมพูลมี 0.5 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

475 mcg0.5 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg500 mL20 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/500 mL20 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้150 mLนม240 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ450 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 105 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

105 kg8 hปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 450 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL150 mL ให้แล้ว60 mL/h09:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h ณ 09:00 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL150 mL ให้แล้ว60 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 100/60 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.2 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 98%อากาศSBP 100HR 58AT 36.2 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ผิวสีชมพูทั้งตัว, อัตราการเต้นของหัวใจ 85/นาที, ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น, งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Measuring urine output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Sepsis Six are: give oxygen if needed, take blood cultures, give IV antibiotics, give IV fluids, check lactate and monitor urine output, ideally within the first hour.

คำตอบ

C · Measuring urine output
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Touch signals reduce pain signals passing up the spinal cord

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The gate control theory proposes that input from touch fibres "closes the gate" in the dorsal horn of the spinal cord, reducing pain transmission. This underlies massage and TENS.

คำตอบ

C · Touch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Several deep-cough sputum samples improve the chance of finding acid-fast bacilli, and early-morning samples contain the most secretions. Saliva is not sputum, and antiseptic mouthwash can affect the result.

คำตอบ

A · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Switch off the power or unplug the lamp without touching the person

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The rescuer must not touch someone still in contact with live current. The power is switched off or the plug pulled first, then the person is assessed and resuscitation is started if needed.

คำตอบ

B · Switch off the power or unplug the lamp without touching the person
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Follow the DNR order and do not start CPR

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A valid DNR order means CPR is not started. The nurse keeps the patient comfortable, informs the provider and supports the family.

คำตอบ

A · Follow the DNR order and do not start CPR
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Do not palpate the abdomen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Palpating a Wilms tumor can rupture the capsule and spread cancer cells. A sign is often put on the bed to warn staff not to palpate the abdomen.

คำตอบ

C · Do not palpate the abdomen
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · The risk of a full stroke is highest in the days after a TIA

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The risk of stroke is highest soon after a TIA. Rapid assessment and treatment, such as antiplatelets, statins and carotid imaging, reduce this risk.

คำตอบ

C · The risk of a full stroke is highest in the days after a TIA
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตามขั้นตอนฉุกเฉิน ให้ถอดท่อชั้นในก่อน พยายามดูดเสมหะและเรียกขอความช่วยเหลือ หากไม่สำเร็จ ขั้นต่อไปรวมถึงการปล่อยลมคัฟฟ์และเปลี่ยนท่อ

คำตอบ

A · ถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ไขมันสูงในตัวอย่างอาจรบกวนผลตรวจบางรายการ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะ lipemia ทำให้ซีรั่มขุ่นและอาจรบกวนวิธีตรวจหลายวิธีของห้องปฏิบัติการ ทำให้ผลไม่ถูกต้อง อาจต้องตรวจซ้ำ มักทำหลังอดอาหารตามคำแนะนำของห้องปฏิบัติการ

คำตอบ

B · ไขมันสูงในตัวอย่างอาจรบกวนผลตรวจบางรายการ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดไม่มีอาการ (subclinical hypothyroidism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TSH สูงร่วมกับ free T4 ปกติคือภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดไม่มีอาการ ต่อมใต้สมองต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษา T4 ให้ปกติ ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดชัดเจนมี free T4 ต่ำ และภาวะไทรอยด์ทำงานเกินชนิดไม่มีอาการมี TSH ต่ำตรวจสอบกับ: TSH (Thyroid-stimulating hormone) Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดไม่มีอาการ (subclinical hypothyroidism)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Check cold and flu remedies, as many also contain paracetamol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many combination products contain paracetamol, so a patient can take too much without realising. Regular alcohol use and liver disease also increase the risk of liver damage.

คำตอบ

A · Check cold and flu remedies, as many also contain paracetamol
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Urgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever during neutropenia is treated as a medical emergency because infection can progress rapidly. Cultures are taken and empirical IV antibiotics are started promptly, ideally within one hour.

คำตอบ

C · Urgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · โพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE inhibitor ลดการสร้างอัลโดสเตอโรน และสไปโรโนแลกโทนปิดกั้นตัวรับของมัน ทั้งสองจึงลดการขับโพแทสเซียม เมื่อใช้ร่วมกันอาจทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมสูงที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะเมื่อการทำงานของไตบกพร่อง ต้องติดตามโพแทสเซียมและการทำงานของไต และมักหลีกเลี่ยงยาเสริมโพแทสเซียม

คำตอบ

C · โพแทสเซียม เพราะยาทั้งสองอาจทำให้สูงขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · รายงานเพื่อให้อาชีวเวชศาสตร์จัดการตรวจคัดกรองติดตามผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดตามผู้สัมผัสโรครวมถึงเจ้าหน้าที่ที่สัมผัสโดยไม่มีการป้องกันทางเดินหายใจ อาชีวเวชศาสตร์ประเมินความเสี่ยง ตรวจหาอาการ และจัดการตรวจ (เช่น IGRA) ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เสนอการรักษาสำหรับการติดเชื้อระยะแฝงหากพบ ผู้สัมผัสโรคมักไม่จำเป็นต้องหยุดงานเว้นแต่จะป่วย

คำตอบ

A · รายงานเพื่อให้อาชีวเวชศาสตร์จัดการตรวจคัดกรองติดตามผล
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · มะเร็งผิวหนัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่ปลูกถ่ายอวัยวะมีความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังสูงกว่ามาก โดยเฉพาะ squamous cell carcinoma เนื่องจากการกดภูมิคุ้มกัน การป้องกันแสงแดดและการตรวจผิวหนังเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ

คำตอบ

B · มะเร็งผิวหนัง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ส่งต่อโดยด่วนเพื่อส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะและตรวจภาพ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะเป็นเลือดที่มองเห็นได้โดยไม่เจ็บในผู้สูงอายุที่สูบบุหรี่และไม่มีการติดเชื้อ ต้องตรวจหามะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือไตโดยด่วน การมีเลือดออกเป็นช่วง ๆ ไม่ได้หมายความว่าสาเหตุหายไปแล้ว

คำตอบ

A · ส่งต่อโดยด่วนเพื่อส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะและตรวจภาพ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · แจ้งศัลยแพทย์ เพราะขณะนี้ผู้ป่วยอาจให้ความยินยอมไม่ได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โอปิออยด์และยาระงับประสาทอาจรบกวนความเข้าใจ จึงอาจทำให้ความยินยอมไม่ถูกต้อง แจ้งศัลยแพทย์ ขอความยินยอมเมื่อผู้ป่วยมีความสามารถในการตัดสินใจ หรือดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายอื่นในกรณีฉุกเฉิน

คำตอบ

A · แจ้งศัลยแพทย์ เพราะขณะนี้ผู้ป่วยอาจให้ความยินยอมไม่ได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ให้งดน้ำงดอาหารและจัดการตรวจโดยศัลยแพทย์โดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไส้เลื่อนที่กดเจ็บ แดง และดันกลับไม่ได้ร่วมกับการอาเจียน บ่งชี้ภาวะไส้เลื่อนรัดแน่นและลำไส้อุดตัน ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน พยาบาลให้ผู้ป่วยงดน้ำงดอาหาร ให้ยาแก้ปวด และเริ่มใส่สายหลอดเลือดดำและให้สารน้ำตามคำสั่ง

คำตอบ

C · ให้งดน้ำงดอาหารและจัดการตรวจโดยศัลยแพทย์โดยเร่งด่วน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Biliary atresia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pale stools and dark urine point to conjugated (obstructive) jaundice, such as biliary atresia. Early surgery gives the best outcome, so this needs urgent referral.

คำตอบ

C · Biliary atresia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Exclusively breastfed babies under 6 months do not need extra water, even in hot weather; more frequent feeds meet their needs. Water can fill the stomach and reduce milk intake.

คำตอบ

A · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · 0 ถึง 10

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

FLACC มีห้าด้าน ให้คะแนนด้านละ 0, 1 หรือ 2 ดังนั้นคะแนนรวมคือ 0–10 คล้ายกับมาตราให้คะแนนเชิงตัวเลขที่ผู้ป่วยรายงานเอง

คำตอบ

D · 0 ถึง 10
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Abusive head trauma

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Abusive head trauma (shaken baby syndrome) often shows subdural haemorrhage and retinal haemorrhages with few external injuries. The infant needs urgent medical care, and the nurse follows the safeguarding procedure.

คำตอบ

D · Abusive head trauma
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่เกิดจากคอร์ติโคสเตียรอยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติโคสเตียรอยด์ขนาดสูงอาจทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง รวมถึงแมเนีย ซึมเศร้า และโรคจิต พยาบาลรายงานการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ผู้สั่งยาทบทวนขนาดยาและการรักษา

คำตอบ

B · การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่เกิดจากคอร์ติโคสเตียรอยด์
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเสียชีวิตระหว่างการผูกยึดมักเกิดจากปัญหาการหายใจ การพูดคุยทบทวนถึงเหตุผลทำภายหลังเมื่อผู้ป่วยสงบ การเฝ้าติดตามการหายใจ ทางเดินหายใจ การไหลเวียนเลือด ผิวหนัง และสภาพจิตใจอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งจำเป็น และยุติการผูกยึดทันทีที่ปลอดภัย

คำตอบ

D · การหายใจและการไหลเวียนเลือด พร้อมเฝ้าสังเกตอย่างต่อเนื่อง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 78 in

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

เซนติเมตรเป็นนิ้ว

h = 198/2.54 = 77.95 ≈ 78 in

คำตอบ

h = 78 in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 540 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

22:30 → 24:00 = 90 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 07:30 = 450 min

รวม

t = 90 + 450 = 540 min

คำตอบ

t = 540 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 5.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·29 = 290 mg

ปริมาตร

V = 290/50 = 5.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 5.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.95 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.5 mg/mL = 500 mcg/mL

ปริมาตร

V = 475/500 = 0.95 mL

คำตอบ

V = 0.95 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 250·10/240 = 10.42 ≈ 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 10 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 10 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/500 = 0.5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.5·20 = 10 mg/h

คำตอบ

D = 10 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.74 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

175 + 450 = 625 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 625/(105·8) = 0.744 ≈ 0.74 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.74 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 150 = 350 mL

เวลา

t = 350/60 = 5.833 ≈ 5.8 h

คำตอบ

t = 5.8 h

นั่นคือประมาณ 5 h 50 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 14:50

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 2

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 100 mmHg → 2
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.2 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 = 2

คำตอบ

NEWS2 = 2
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวสีชมพูทั้งตัว → 2
ชีพจร: 85/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น → 2
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 2 + 1 + 2 + 1 + 2 = 8

การแปลผล

8 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions