ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A bedbound patient who has not opened their bowels for a week now has liquid stool leaking constantly. What should the nurse suspect?

  1. AAn infection that needs antidiarrhoeal drugs at once
  2. BFaecal impaction with overflow
  3. CNormal bowel function returning
  4. DA side effect of drinking too much water
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่มีความสามารถในการตัดสินใจขอให้พยาบาลไม่บอกครอบครัวเรื่องการวินิจฉัยมะเร็ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aขอให้แพทย์บอกครอบครัวอยู่ดี
  2. Bบอกครอบครัวเฉพาะเมื่อถามโดยตรง
  3. Cบอกครอบครัว เพราะญาติมีสิทธิ์รับรู้เรื่องการวินิจฉัยโรคร้ายแรง
  4. Dเคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has highly contagious viral conjunctivitis. Which teaching is most important?

  1. AKeep using the same contact lenses to protect the eyes
  2. BRub the eyes gently to remove the discharge
  3. CWear a surgical mask whenever someone else is in the room
  4. DWash hands often and do not share towels, pillows or eye drops
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลกำลังจะให้มอร์ฟีนทางหลอดเลือดดำ ผู้ป่วยมีอัตราการหายใจ 9/นาทีและง่วงซึมมาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยาและตรวจอัตราการหายใจซ้ำพรุ่งนี้
  2. Bให้ยาครึ่งขนาด
  3. Cให้ยา เพราะก่อนหน้านี้ผู้ป่วยบอกว่าปวด
  4. Dงดให้ยาครั้งนี้ ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้สั่งยา
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which SBAR recommendation is the clearest?

  1. A“I will keep watching him and call again tomorrow.”
  2. B“I just wanted to let you know about him.”
  3. C“He seems a bit off tonight, so maybe you could come up and do something about it.”
  4. D“I would like you to see him within 15 minutes and consider a fluid bolus.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A visitor on the ward becomes threatening and shows a knife. What is the nurse’s priority?

  1. ATry to take the knife away from the visitor straight away before anyone is hurt
  2. BMove away to safety, keep others away and call security or the police
  3. CArgue with the visitor to persuade them to leave
  4. DIgnore the visitor and carry on with patient care
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวน้ำหนักเพิ่มขึ้น 2 กก. ในสองวัน สิ่งนี้บ่งชี้อะไรมากที่สุด?

  1. Aมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น
  2. Bภาวะขาดน้ำ
  3. Cการรักษาได้ผล
  4. Dการคั่งของน้ำ
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A conscious patient with hypoglycaemia was given fast-acting carbohydrate. On re-check 15 minutes later the blood glucose is 3.6 mmol/L (65 mg/dL). What should the nurse do next?

  1. ATake no action because the level is rising
  2. BGive a long-acting carbohydrate snack only and recheck tomorrow
  3. CGive another dose of fast-acting carbohydrate and recheck
  4. DGive a dose of subcutaneous insulin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผลตรวจของผู้ป่วยที่สุขภาพดีอยู่นอกช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเล็กน้อย และผลอื่นทั้งหมดปกติ ข้อใดอธิบายได้ดีที่สุดว่าเหตุใดจึงเกิดเหตุการณ์นี้ได้?

  1. Aช่วงอ้างอิงครอบคลุมคนสุขภาพดีประมาณ 95% จึงมีบางคนอยู่นอกช่วง
  2. Bผลที่อยู่นอกช่วงหมายถึงมีโรคอยู่เสมอ
  3. Cช่วงอ้างอิงเหมือนกันในทุกห้องปฏิบัติการทั่วโลก
  4. Dช่วงอ้างอิงรวมคนสุขภาพดีทุกคนโดยไม่มีข้อยกเว้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลควรรายงานผลของผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. AHbA1c 7.4% (57 mmol/mol) ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2
  2. Bครีเอตินิน 1.6 mg/dL (141 µmol/L) ในผู้ป่วย CKD ที่ทราบและคงที่
  3. Cน้ำตาล 42 mg/dL (2.3 mmol/L) ในผู้ป่วยที่เหงื่อออกและสับสน
  4. Dคอเลสเตอรอลรวมสูงกว่าเป้าหมายเล็กน้อย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

อะพิซาแบนและริวารอกซาแบนเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ยับยั้งโดยตรงต่อ:

  1. Aแฟคเตอร์ Xa
  2. Bทรอมบิน
  3. Cตัวรับ P2Y12 ของเกล็ดเลือด
  4. Dวิตามินเคอีพอกไซด์รีดักเทส
12.เภสัชวิทยายาก

A patient starting sertraline is taught about the drug. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I may have some nausea at first."
  2. B"I will tell someone if I have thoughts of harming myself."
  3. C"If I feel better after a week, I can stop taking it."
  4. D"It may take a few weeks to feel the full effect."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยอายุ 34 ปีมีความดันโลหิตสูงที่ควบคุมได้ยากและโพแทสเซียมในซีรัมต่ำโดยไม่ได้รับยาขับปัสสาวะ ควรพิจารณาสาเหตุใด?

  1. Aภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
  2. Bภาวะไทรอยด์ต่ำ
  3. Cความดันโลหิตสูงชนิดไม่ทราบสาเหตุตามวัยที่สูงขึ้น
  4. Dภาวะอัลโดสเตอโรนสูงปฐมภูมิ (primary hyperaldosteronism)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD จะกลับบ้านพร้อมออกซิเจนระยะยาว ประเด็นการสอนใดสำคัญที่สุดด้านความปลอดภัย?

  1. Aปรับอัตราไหลให้สูงเท่าที่ต้องการเมื่อหายใจลำบาก
  2. Bเก็บถังสำรองไว้ข้างเตา
  3. Cใช้ปิโตรเลียมเจลลีบรรเทาอาการแห้งในจมูก
  4. Dห้ามสูบบุหรี่หรือให้มีเปลวไฟใกล้ออกซิเจนเด็ดขาด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง (myasthenia gravis) ต้องการวางแผนวันที่มีกิจกรรมมาก คำแนะนำใดเหมาะกับโรคนี้?

  1. Aทำงานที่ยากที่สุดในตอนเย็นเมื่อกล้ามเนื้ออุ่นแล้ว
  2. Bหลีกเลี่ยงช่วงพัก เพราะการพักทำให้อ่อนแรงแย่ลง
  3. Cทำงานที่ต้องใช้แรงมากในตอนเช้าหรือเมื่อยาออกฤทธิ์ดีที่สุด
  4. Dออกกำลังกายจนหมดแรงเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

เวลา 03:00 กลูโคสของผู้ป่วยคือ 3.6 mmol/L แต่ก่อนอาหารเช้าสูง ผู้ป่วยใช้อินซูลินออกฤทธิ์ยาวตอนเย็น พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่สนใจค่าตอนกลางคืนและทำตามค่าตอนเช้าเท่านั้น
  2. Bหยุดอินซูลินทั้งหมดถาวรและตรวจกลูโคสทุกสี่ชั่วโมง
  3. Cให้อินซูลินเพิ่มเวลา 03:00 เพราะค่าตอนเช้าจะสูง
  4. Dรักษาน้ำตาลต่ำและรายงานรูปแบบเพื่อให้ทบทวนขนาดยาตอนเย็น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

หลังการเจาะชิ้นเนื้อตับผ่านผิวหนัง โดยปกติแล้วในช่วงแรกจัดท่าผู้ป่วยอย่างไร?

  1. Aนอนตะแคงขวา เพื่อกดที่ตำแหน่งเจาะ
  2. Bนั่งตัวตรง ห้อยขาข้างเตียง
  3. Cนอนคว่ำ โดยศีรษะต่ำกว่าเท้า
  4. Dนอนตะแคงซ้าย เพื่อระบายตับ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใส่สายยาชาเข้าช่องเหนือเยื่อหุ้มไขสันหลัง (epidural) หลังผ่าตัดช่องท้อง มีความดันโลหิต 82/48 mmHg ชีพจร 70/นาที และเท้าอุ่น ตัดสาเหตุเลือดออกแล้ว สาเหตุที่น่าจะเป็นที่สุดคืออะไร?

  1. Aช็อกจากการเสียเลือด (hypovolaemic shock)
  2. Bช็อกจากหัวใจ (cardiogenic shock) หลังผ่าตัด
  3. Cภาวะแอนาฟิแล็กซิสต่อยาชาเฉพาะที่
  4. Dการบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ทารกแรกเกิดรายใดเสี่ยงต่อน้ำตาลในเลือดต่ำมากที่สุดในไม่กี่ชั่วโมงแรกหลังคลอด?

  1. Aทารกที่มีคะแนนอัปการ์ 9 ที่ 5 นาที
  2. Bทารกตัวโตของมารดาที่เป็นเบาหวาน
  3. Cทารกที่คลอดด้วยการผ่าตัดคลอดตามนัดจากมารดาที่แข็งแรง
  4. Dทารกครบกำหนดที่น้ำหนักปานกลางและดูดนมแม่ได้ดี
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 12 weeks has light bleeding and mild cramping. The cervix is closed and fetal heart activity is seen on ultrasound. How is this classified?

  1. AInevitable miscarriage
  2. BThreatened miscarriage
  3. CMissed miscarriage
  4. DIncomplete miscarriage
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which advice best prevents dog bites in young children?

  1. ANever leave a young child alone with a dog, even the family pet
  2. BChoose a small breed, as small dogs never bite
  3. CTeach the child to stare into the dog's eyes to show who is in charge
  4. DLet the child hug the dog while it eats so it gets used to children
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 7 ปีมีไข้ ปวดข้อที่ย้ายจากข้อหนึ่งไปอีกข้อหนึ่ง และมีเสียงฟู่ของหัวใจใหม่ สามสัปดาห์หลังเจ็บคอ พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aโรคคาวาซากิ
  2. Bไข้รูมาติกเฉียบพลัน (acute rheumatic fever)
  3. Cอาการปวดจากการเจริญเติบโต (growing pains)
  4. Dโรคข้ออักเสบไม่ทราบสาเหตุในเด็กโดยไม่เกี่ยวกับการเจ็บคอ
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

แนวทางใดมีประสิทธิภาพที่สุดในการกำหนดขอบเขตกับผู้ป่วยที่ฝ่าฝืนกฎของหอผู้ป่วยซ้ำ ๆ?

  1. Aเปลี่ยนกฎสำหรับผู้ป่วยรายนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง
  2. Bอธิบายยืดยาวทุกครั้งที่ฝ่าฝืนกฎและให้ผู้ป่วยต่อรองผลที่ตามมาใหม่
  3. Cระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ
  4. Dให้พยาบาลแต่ละคนตัดสินใจในแต่ละวันว่าจะใช้กฎหรือไม่
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ร่วมงานกับพยาบาลได้ดีมาสามสัปดาห์ โกรธและปฏิเสธไม่เข้าร่วมการพูดคุยหลังจากได้รับแจ้งว่าวางแผนจำหน่ายในสัปดาห์หน้า การตีความที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยไม่ต้องการการพูดคุยอีกแล้วและควรจำหน่ายทันที
  2. Bผู้ป่วยเกิดโรคจิตใหม่
  3. Cพยาบาลทำผิดพลาดและควรยกเลิกการจำหน่าย
  4. Dผู้ป่วยกำลังตอบสนองต่อการสิ้นสุดของความสัมพันธ์ที่ใกล้เข้ามา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 lb 8 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 4 lb 8 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

4 lb 8 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tbsp · 3/วัน · 5 d? mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 วัน โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

½ tbspทุก 8 ชั่วโมง5 วัน1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
25 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 25 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

25 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย250 mL? mL/h1200 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 250 mL ใบสั่งคือ 1200 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/250 mL1200 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL15 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL4 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg250 mL3 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 250 mL ให้ที่ 3 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/250 mL3 mL/h
D = mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้200 mLนม200 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล30 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำผลไม้: 200 mLนม: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 30 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL ให้แล้ว50 mL/h22:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h ณ 22:00 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL50 mL ให้แล้ว50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวสีชมพูทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 160/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Faecal impaction with overflow

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Overflow happens when liquid stool seeps around impacted hard faeces. Giving antidiarrhoeal drugs would make it worse; the nurse reports it for assessment and treatment.

คำตอบ

B · Faecal impaction with overflow
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · เคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจเป็นผู้ตัดสินใจว่าใครรับข้อมูลสุขภาพของตนได้ พยาบาลสามารถสำรวจเหตุผลและให้การสนับสนุน แต่ต้องเคารพความประสงค์นั้น

คำตอบ

D · เคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Wash hands often and do not share towels, pillows or eye drops

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Viral conjunctivitis spreads easily by contact with eye secretions. Hand hygiene, not touching the eyes and not sharing towels, pillows or eye products reduce spread.

คำตอบ

D · Wash hands often and do not share towels, pillows or eye drops
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · งดให้ยาครั้งนี้ ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจช้าและง่วงซึมบ่งชี้ว่ามีโอปิออยด์มากเกินไป การให้ยาอีกครั้งอาจทำให้หยุดหายใจ พยาบาลงดให้ยา กระตุ้นและประเมินผู้ป่วย เตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง และรายงานต่อเพื่อขอความช่วยเหลือ

คำตอบ

D · งดให้ยาครั้งนี้ ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้สั่งยา
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · “I would like you to see him within 15 minutes and consider a fluid bolus.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A good recommendation is specific about the request and the time frame. Vague statements leave the provider unsure how urgent the problem is.

คำตอบ

D · “I would like you to see him within 15 minutes and consider a fluid bolus.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Move away to safety, keep others away and call security or the police

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a threat involving a weapon, staff keep a safe distance, protect patients where possible and call security or the police. Trying to disarm the person puts staff at serious risk.

คำตอบ

B · Move away to safety, keep others away and call security or the police
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · การคั่งของน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำหนักเพิ่มขึ้นฉับพลันในหัวใจล้มเหลวมักหมายถึงภาวะน้ำเกิน การชั่งน้ำหนักทุกวันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการติดตามสมดุลของน้ำ

คำตอบ

D · การคั่งของน้ำ
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Give another dose of fast-acting carbohydrate and recheck

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If blood glucose remains below the threshold (4 mmol/L in UK guidance, 70 mg/dL in US guidance), the fast-acting treatment is repeated. Once it is above the threshold, a longer-acting carbohydrate such as a sandwich or the next meal helps prevent recurrence.

คำตอบ

C · Give another dose of fast-acting carbohydrate and recheck
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ช่วงอ้างอิงครอบคลุมคนสุขภาพดีประมาณ 95% จึงมีบางคนอยู่นอกช่วง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ช่วงอ้างอิงมักเป็น 95% ตรงกลางของผลตรวจจากประชากรสุขภาพดี ดังนั้นคนสุขภาพดีประมาณ 1 ใน 20 คนจะมีค่าอยู่นอกช่วงเล็กน้อย การแปลผลต้องพิจารณาร่วมกับภาพทางคลินิกและค่าก่อนหน้า และตรวจซ้ำหากจำเป็นตรวจสอบกับ: How to Understand Your Lab Results · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · ช่วงอ้างอิงครอบคลุมคนสุขภาพดีประมาณ 95% จึงมีบางคนอยู่นอกช่วง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · น้ำตาล 42 mg/dL (2.3 mmol/L) ในผู้ป่วยที่เหงื่อออกและสับสน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลในเลือดต่ำที่มีอาการอาจนำไปสู่การชักและสมองบาดเจ็บอย่างรวดเร็ว จึงรักษาทันทีตามโปรโตคอล ผลอื่นเป็นแบบเรื้อรังหรือคงที่ และคุยกันภายหลังได้ตรวจสอบกับ: Low blood sugar · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · น้ำตาล 42 mg/dL (2.3 mmol/L) ในผู้ป่วยที่เหงื่อออกและสับสน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · แฟคเตอร์ Xa

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะพิซาแบนและริวารอกซาแบนเป็นตัวยับยั้งแฟคเตอร์ Xa โดยตรง ดาบิกาทรานยับยั้งทรอมบินโดยตรง วาร์ฟารินขัดขวางการรีไซเคิลวิตามินเค และโคลพิโดเกรลปิดกั้น P2Y12

คำตอบ

A · แฟคเตอร์ Xa
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · "If I feel better after a week, I can stop taking it."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antidepressants are continued for months after improvement to prevent relapse, and are tapered when stopped. Early nausea, delayed benefit and monitoring for suicidal thoughts are correct points.

คำตอบ

C · "If I feel better after a week, I can stop taking it."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ภาวะอัลโดสเตอโรนสูงปฐมภูมิ (primary hyperaldosteronism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัลโดสเตอโรนที่มากเกินไป (เช่น จากเนื้องอกต่อมหมวกไต หรือ Conn's syndrome) ทำให้เก็บกักโซเดียม ความดันโลหิตสูง และสูญเสียโพแทสเซียม อายุน้อย ความดันโลหิตสูงที่ดื้อต่อการรักษา และโพแทสเซียมต่ำที่อธิบายไม่ได้ บ่งชี้ถึงสาเหตุทุติยภูมิและต้องตรวจเพิ่มเติม

คำตอบ

D · ภาวะอัลโดสเตอโรนสูงปฐมภูมิ (primary hyperaldosteronism)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ห้ามสูบบุหรี่หรือให้มีเปลวไฟใกล้ออกซิเจนเด็ดขาด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูบบุหรี่ขณะใช้ออกซิเจนเป็นสาเหตุสำคัญของแผลไหม้และไฟไหม้ที่ถึงแก่ชีวิต ผู้ป่วยต้องเก็บออกซิเจนให้ห่างจากเปลวไฟและแหล่งความร้อน ใช้สารหล่อลื่นที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ (ไม่ใช่น้ำมัน) และปฏิบัติตามอัตราไหลที่สั่ง เพราะการเพิ่มเองโดยไม่มีผู้ดูแลอาจทำให้การคั่ง CO₂ แย่ลง

คำตอบ

D · ห้ามสูบบุหรี่หรือให้มีเปลวไฟใกล้ออกซิเจนเด็ดขาด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ทำงานที่ต้องใช้แรงมากในตอนเช้าหรือเมื่อยาออกฤทธิ์ดีที่สุด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (myasthenia gravis) กล้ามเนื้อล้าเมื่อใช้งานและฟื้นตัวเมื่อได้พัก ความอ่อนแรงจึงมักแย่ลงในช่วงปลายวัน การวางแผนงานที่ต้องใช้แรงมากในช่วงที่แข็งแรงที่สุดและแทรกช่วงพักไว้จะช่วยได้

คำตอบ

C · ทำงานที่ต้องใช้แรงมากในตอนเช้าหรือเมื่อยาออกฤทธิ์ดีที่สุด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · รักษาน้ำตาลต่ำและรายงานรูปแบบเพื่อให้ทบทวนขนาดยาตอนเย็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องรักษาน้ำตาลในเลือดต่ำตอนกลางคืน กลูโคสสูงตอนเช้าหลังต่ำตอนกลางคืนอาจสะท้อนการเด้งกลับ (Somogyi effect) หรือสาเหตุอื่น ไม่ว่าอย่างใดต้องทบทวนแผนอินซูลินตอนเย็น การให้อินซูลินเพิ่มตอนกลางคืนจะทำให้น้ำตาลต่ำแย่ลง

คำตอบ

D · รักษาน้ำตาลต่ำและรายงานรูปแบบเพื่อให้ทบทวนขนาดยาตอนเย็น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · นอนตะแคงขวา เพื่อกดที่ตำแหน่งเจาะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนอนตะแคงขวากดแคปซูลตับให้ติดกับผนังทรวงอกและช่วยหยุดเลือด พยาบาลติดตามชีพจรและ BP อย่างใกล้ชิดเพื่อหาการตกเลือด ซึ่งเป็นความเสี่ยงหลัก

คำตอบ

A · นอนตะแคงขวา เพื่อกดที่ตำแหน่งเจาะ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาชาเฉพาะที่ใน epidural อาจบล็อกการส่งออกของระบบซิมพาเทติก ทำให้หลอดเลือดขยายและความดันโลหิตต่ำ การจัดการเป็นไปตามแนวทาง epidural คือ ประเมิน จัดให้นอนราบ ให้สารน้ำหรือยาบีบหลอดเลือดตามที่สั่ง และแจ้งวิสัญญีแพทย์ ต้องพิจารณาเลือดออกเสมอด้วย

คำตอบ

D · การบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · ทารกตัวโตของมารดาที่เป็นเบาหวาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลในเลือดมารดาที่สูงผ่านรกไปได้และทารกสร้างอินซูลินเกิน หลังตัดสายสะดือ แหล่งกลูโคสหยุดลงแต่อินซูลินยังคงสูง ทารกคลอดก่อนกำหนด ตัวเล็ก และตัวเย็นก็เสี่ยงเช่นกัน

คำตอบ

B · ทารกตัวโตของมารดาที่เป็นเบาหวาน
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Threatened miscarriage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bleeding with a closed cervix and a viable pregnancy is a threatened miscarriage; many continue normally. An open cervix means an inevitable or incomplete miscarriage, and a missed miscarriage has no fetal heart activity.

คำตอบ

B · Threatened miscarriage
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Never leave a young child alone with a dog, even the family pet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Most dog bites to young children are from familiar dogs, often to the face. Constant supervision, teaching children not to disturb dogs that are eating or sleeping and not to hug or stare at dogs reduces the risk.

คำตอบ

A · Never leave a young child alone with a dog, even the family pet
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ไข้รูมาติกเฉียบพลัน (acute rheumatic fever)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้รูมาติกเฉียบพลันเกิดตามหลังคออักเสบจากสเตรปโตค็อกคัสกลุ่มเอ และทำให้ข้ออักเสบหลายข้อแบบย้ายที่ หัวใจอักเสบ ผื่น และอาการกระตุกแบบโคเรีย (chorea) หัวใจอักเสบอาจนำไปสู่โรคหัวใจรูมาติก การรักษาเจ็บคอจากสเตรปโตค็อกคัสช่วยป้องกันได้

คำตอบ

B · ไข้รูมาติกเฉียบพลัน (acute rheumatic fever)
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำหนดขอบเขตที่มีประสิทธิภาพต้องชัดเจน สงบ และสม่ำเสมอทั้งทีม พฤติกรรมที่คาดหวังและผลที่ตามมาถูกระบุล่วงหน้าและบังคับใช้โดยไม่โกรธหรือลงโทษ

คำตอบ

C · ระบุกฎและผลที่ตามมาอย่างชัดเจน และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ผู้ป่วยกำลังตอบสนองต่อการสิ้นสุดของความสัมพันธ์ที่ใกล้เข้ามา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความโกรธ การแยกตัว หรือการกลับมาของอาการ เป็นการตอบสนองที่พบบ่อยต่อระยะยุติ พยาบาลรับรู้ความรู้สึกเหล่านั้น ทบทวนความก้าวหน้า และช่วยให้ผู้ป่วยเตรียมพร้อมรับการสิ้นสุด

คำตอบ

D · ผู้ป่วยกำลังตอบสนองต่อการสิ้นสุดของความสัมพันธ์ที่ใกล้เข้ามา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.05 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

8 oz/16 = 0.5 lb
4 + 0.5 = 4.5 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 4.5/2.2 = 2.045 ≈ 2.05 kg

คำตอบ

m = 2.05 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 112.5 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 7.5 mL × 3/วัน × 5 = 112.5 mL

คำตอบ

V = 112.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 16.67 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·25 = 50 mg

ต่อครั้ง

D = 50/3 = 16.67 mg

คำตอบ

D = 16.67 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 15 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/250 = 80 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1200/80 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 94 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 1500·15/240 = 93.75 ≈ 94 gtt/min

คำตอบ

R = 94 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 94 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 10 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

3·200 = 600 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 600/60 = 10 mcg/min

คำตอบ

D = 10 mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 670 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 200 = 400 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1600 mL

สารน้ำออกรวม

450 + 450 + 30 = 930 mL

ดุล

B = 1600 − 930 = 670 mL

คำตอบ

B = 670 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 9 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 50 = 450 mL

เวลา

t = 450/50 = 9 h

คำตอบ

t = 9 h

นั่นคือประมาณ 9 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 07:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 55

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 20 + 20 + 0 = 55

คำตอบ

MFS = 55
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวสีชมพูทั้งตัว → 2
ชีพจร: 160/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 2 + 2 + 1 + 1 + 1 = 7

การแปลผล

7 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions