ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient shouts at the nurse that nobody has told them when their operation will be. What is the best first response?

  1. ATell the patient to stop shouting or leave the ward
  2. BStay calm, listen and acknowledge their frustration
  3. CWalk away until the patient calms down by themselves
  4. DArgue back that the staff are very busy
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

In English law, giving a treatment to a competent adult who has clearly refused it may amount to:

  1. ATheft
  2. BBreach of an employment contract
  3. CDefamation of character
  4. DBattery (trespass to the person)
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse wants to set up a sterile field in the morning for a procedure that will take place after lunch. What is correct?

  1. ASet it up in the morning and ask a colleague to check it once
  2. BSet it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
  3. CSet it up in the morning and leave it uncovered in an empty room
  4. DSet it up in the morning and cover it with a clean towel until the procedure starts
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ถุงยาเคมีบำบัดรั่วลงพื้น ขั้นตอนแรกคืออะไร?

  1. Aสวมอุปกรณ์ป้องกันจากชุดจัดการยาหก (spill kit) และกักบริเวณที่หก
  2. Bใช้กระดาษทิชชูเช็ดอย่างรวดเร็วด้วยมือเปล่า
  3. Cให้พนักงานทำความสะอาดถูด้วยไม้ถูพื้นตามปกติ
  4. Dปล่อยให้แห้งแล้วทำความสะอาดเมื่อสิ้นสุดเวร
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Before giving a scheduled dose of metoprolol, which assessment is most important?

  1. ATemperature and the latest pain score
  2. BBowel sounds and urine color
  3. CBlood glucose and weight
  4. DApical pulse and blood pressure
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient is admitted with inhalational anthrax. Which precautions are needed?

  1. AFull contact and droplet precautions for all staff and visitors on the unit
  2. BAirborne precautions in a negative-pressure room for the whole of the hospital stay
  3. CStandard precautions, because it does not usually spread from person to person
  4. DDroplet precautions with a surgical mask for everyone who enters
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are older adults at higher risk of dehydration?

  1. ATheir body water content increases with age
  2. BThey always drink large amounts of tea
  3. CTheir sense of thirst is often reduced
  4. DTheir kidneys hold on to too much water
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with severe ulcerative colitis develops abdominal distension, fever and tachycardia, and the number of stools falls. What complication should be suspected?

  1. AToxic megacolon
  2. BRecovery from the colitis
  3. CConstipation from dehydration
  4. DCoeliac disease
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

พยาบาลคนหนึ่งฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีครบชุดแล้ว ผลตรวจใดแสดงว่ามีภูมิคุ้มกันป้องกันโรค?

  1. AIgM anti-HBc เป็นบวก
  2. Bระดับ ALT สูง
  3. CAnti-HBs 10 mIU/mL ขึ้นไป
  4. Dผลตรวจ HBsAg เป็นบวก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้สูงอายุหญิงที่อ่อนแอในบ้านพักคนชราดื่มน้ำน้อยมากในช่วงคลื่นความร้อน เธอสับสน และโซเดียม 158 mEq/L พยาบาลคาดว่าจะได้รับการรักษาแบบใด?

  1. Aจำกัดสารน้ำอย่างเคร่งครัดให้ต่ำกว่า 800 mL ต่อวัน
  2. Bหยดน้ำเกลือ 3% อย่างรวดเร็วเพื่อเพิ่มปริมาตร
  3. Cทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง
  4. Dยาขับปัสสาวะกลุ่ม loop เพื่อกำจัดโซเดียมส่วนเกินอย่างรวดเร็ว
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ให้ตัวกระตุ้นบางส่วน (partial agonist) ร่วมกับตัวกระตุ้นเต็มที่ (full agonist) ขนาดสูง การตอบสนองจะเป็นอย่างไร?

  1. Aเพิ่มเป็นสองเท่า เพราะยาทั้งสองกระตุ้นตัวรับ
  2. Bลดลง เพราะตัวกระตุ้นบางส่วนแข่งขันจับตัวรับ
  3. Cคงเดิมทุกประการเหมือนกับการใช้ตัวกระตุ้นเต็มที่ขนาดสูงเพียงอย่างเดียว
  4. Dเพิ่มสูงกว่าค่าสูงสุดของตัวกระตุ้นเต็มที่
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on adalimumab for rheumatoid arthritis has a fever and cough on the day of her next injection. What should the nurse advise?

  1. AWithhold the injection and get the infection assessed first
  2. BStop the drug permanently without telling the prescriber
  3. CDouble the next dose to make up for the infection
  4. DGive the injection, as it will help the fever
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังกลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน ผู้ป่วยที่ระดับคอเลสเตอรอลปกติได้รับ statin ขนาดสูง เพราะเหตุใด?

  1. AStatin จำเป็นเฉพาะเมื่อระดับคอเลสเตอรอลสูงมากเท่านั้น
  2. BStatin ออกฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดสำหรับอาการเจ็บหน้าอก
  3. CStatin ให้หลัง ACS ส่วนใหญ่เพื่อลดความดันโลหิต
  4. DStatin ลดเหตุการณ์ซ้ำไม่ว่าระดับคอเลสเตอรอลตอนเริ่มต้นจะเป็นเท่าใด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

แนวทางใดในการถอดสายระบายทรวงอกที่มักสอนกัน?

  1. Aถอดขณะที่เครื่องดูดยังทำงานเต็มกำลัง
  2. Bถอดแล้วปล่อยตำแหน่งนั้นเปิดไว้ให้ระบายหนึ่งวัน
  3. Cถอดขณะกลั้นหายใจหรือขณะหายใจออก แล้วปิดตำแหน่ง
  4. Dถอดช้า ๆ ขณะที่ผู้ป่วยหายใจเข้าลึกยาว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วย CKD นัดทำ CT ด้วยสารทึบรังสีที่มีไอโอดีน มาตรการใดช่วยปกป้องไต?

  1. Aให้ไอบูโพรเฟนหนึ่งครั้งก่อนการตรวจ
  2. Bให้ได้รับน้ำเพียงพอรอบการตรวจ มักให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ
  3. Cจำกัดสารน้ำทั้งหมดเป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนการตรวจ
  4. Dเพิ่มขนาดสารทึบรังสีเป็นสองเท่าเพื่อให้ภาพชัดขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

กลูโคสของผู้ป่วยคือ 6.2 mmol/L (112 mg/dL) เวลา 03:00 และ 12 mmol/L (216 mg/dL) ก่อนอาหารเช้า ไม่มีน้ำตาลต่ำเกิดขึ้นระหว่างคืน คำอธิบายใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aปรากฏการณ์โซโมจี (Somogyi effect) จากน้ำตาลต่ำในเวลากลางคืน
  2. Bปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด
  3. Cรับประทานของว่างมื้อใหญ่ในตอนกลางคืนโดยไม่ตั้งใจ
  4. Dเครื่องวัดเสียและควรเปลี่ยน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การรักษาด้วยความเย็นมีประโยชน์ที่สุดในการบรรเทาปวดเมื่อใด?

  1. Aสำหรับอาการกล้ามเนื้อตึงระยะยาว โดยประคบต่อเนื่องหลายชั่วโมง
  2. Bไม่นานหลังการบาดเจ็บเฉียบพลันของเนื้อเยื่ออ่อน เพื่อลดอาการบวม
  3. Cประคบโดยตรงบนผิวหนังที่การไหลเวียนเลือดไม่ดี
  4. Dประคบบริเวณที่ชาและสูญเสียความรู้สึก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

การจัดการใดแนะนำโดยทั่วไปสำหรับสะเก็ดแผลตาย (eschar) สีดำแห้งที่คงที่และไม่แตกที่ส้นเท้าของผู้ป่วยที่การไหลเวียนไม่ดี?

  1. Aแช่น้ำทุกวันให้นุ่มลง
  2. Bตัดเนื้อตายด้วยเครื่องมือคมข้างเตียงวันนี้
  3. Cปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน
  4. Dพันด้วยผ้ายืดรัดแน่น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

After an amniotomy, why is the time of rupture of the membranes recorded?

  1. AIt predicts exactly when the placenta will deliver
  2. BIt is used to work out the baby's gestational age
  3. CIt is needed to calculate the woman's Bishop score
  4. DInfection risk rises the longer the membranes are ruptured
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman 1 day after a caesarean asks how to hold her baby for breastfeeding without pressure on her wound. Which position is best?

  1. AStanding up while breastfeeding
  2. BLying flat on her back with the baby on her abdomen
  3. CThe football (rugby) hold or side-lying
  4. DThe cradle hold with the baby across the incision
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อใดเป็นข้อห้ามที่แท้จริงของการฉีดวัคซีนชนิดเดิมเข็มต่อไป?

  1. Aมีไข้ต่ำหลังได้รับเข็มก่อน
  2. Bภาวะแพ้อย่างรุนแรง (anaphylaxis) หลังได้รับวัคซีนนั้นในเข็มก่อน
  3. Cประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว
  4. Dผิวหนังแดงและเจ็บตรงตำแหน่งฉีดหลังได้รับเข็มก่อน
22.การพยาบาลเด็กยาก

Why does a child with juvenile idiopathic arthritis need regular eye examinations?

  1. AArthritis drugs always cause cataracts within a year
  2. BUveitis can develop without symptoms and damage vision
  3. CThe joints of the eye socket are affected by arthritis
  4. DEye checks are only needed if the child already wears glasses for short sight
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานเบนโซไดอะซีปีนทุกวันมาหลายเดือน เหตุใดจึงไม่ควรหยุดยากะทันหัน?

  1. Aผู้ป่วยจะแพ้ยานั้น
  2. Bจะทำให้น้ำหนักขึ้นทันที
  3. Cไม่มีความเสี่ยง เบนโซไดอะซีปีนหยุดได้ทุกเมื่อโดยไม่ต้องค่อย ๆ ลด
  4. Dการหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมชนิดเลวีบอดี (dementia with Lewy bodies) มีประสาทหลอนทางตาชัดเจน พยาบาลใหม่เสนอให้ขอยาฮาโลเพอริดอล ข้อกังวลหลักคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจเกิดปฏิกิริยาไวต่อยาต้านโรคจิตอย่างรุนแรง ซึ่งบางครั้งถึงแก่ชีวิต
  2. Bไม่มีข้อกังวล เพราะฮาโลเพอริดอลเป็นยาที่เลือกใช้สำหรับประสาทหลอนในภาวะสมองเสื่อมทุกชนิด
  3. Cฮาโลเพอริดอลไม่ได้ผลเลยในผู้สูงอายุ
  4. Dฮาโลเพอริดอลจะทำให้ประสาทหลอนเกิดบ่อยขึ้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
58.368 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 58.368 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

58.368 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1½ tsp? mL3 fl oz? mL1½ ถ้วย? mL1 tbsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 3 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1½ ถ้วย จาก ชา, 1 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg15 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg และได้รับการสั่งยา 15 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

30 kg15 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย500 mL? mL/h1000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 1000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/500 mL1000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL15 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL4 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg500 mL20 gtt/mL30 mg/h? gtt/min

ยา 500 mg ถูกเจือจางใน 500 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 20 gtt/mL คำสั่งคือ 30 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

500 mg/500 mL30 mg/h20 gtt/mL
R = gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป180 mLนม240 mLเยลลี่120 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล50 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 180 mLนม: 240 mLเยลลี่: 120 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 200 mL/hเริ่ม 17:30tทั้งหมด​ = ? h75 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 17:30 ที่ 75 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 200 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL75 mL/h · 3 h200 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 48/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 99%O₂SBP 78HR 48AT 36.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Stay calm, listen and acknowledge their frustration

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Listening calmly and acknowledging feelings often de-escalates anger. The nurse then finds out the answer or explains what will happen next. Staff safety is maintained throughout.

คำตอบ

B · Stay calm, listen and acknowledge their frustration
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Battery (trespass to the person)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Touching or treating a person without valid consent can be battery, even if the treatment was meant to help. This is why consent is needed before care.

คำตอบ

D · Battery (trespass to the person)
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The longer a sterile field is exposed, the more likely it is to be contaminated, and an unattended field cannot be considered sterile. It is prepared just before use.

คำตอบ

B · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · สวมอุปกรณ์ป้องกันจากชุดจัดการยาหก (spill kit) และกักบริเวณที่หก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

จัดการยาอันตรายที่หกด้วยชุดจัดการยาหก ซึ่งมีถุงมือที่ทดสอบสำหรับยาเคมีบำบัด ชุดคลุม และอุปกรณ์ป้องกันตา กั้นพื้นที่ กักบริเวณที่หก ทำความสะอาด และทิ้งเป็นขยะอันตราย แล้วรายงาน

คำตอบ

A · สวมอุปกรณ์ป้องกันจากชุดจัดการยาหก (spill kit) และกักบริเวณที่หก
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Apical pulse and blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Metoprolol can cause bradycardia and hypotension, so the nurse checks the apical pulse and blood pressure first. The dose is held and reported according to the prescribed parameters.

คำตอบ

D · Apical pulse and blood pressure
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhalational anthrax is not spread from person to person, so standard precautions are used. Contact precautions may be added for skin (cutaneous) anthrax with draining lesions.

คำตอบ

C · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Their sense of thirst is often reduced

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

With age, thirst is blunted, kidney concentrating ability falls and total body water decreases. Cognitive or physical problems can also make it harder to drink.

คำตอบ

C · Their sense of thirst is often reduced
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Toxic megacolon

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Toxic megacolon is acute dilatation of the inflamed colon with systemic toxicity, and it can perforate. Reduced stool frequency with worsening distension is a warning sign needing urgent surgical review.

คำตอบ

A · Toxic megacolon
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · Anti-HBs 10 mIU/mL ขึ้นไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ anti-HBs อย่างน้อย 10 mIU/mL หลังฉีดวัคซีนแสดงว่ามีภูมิคุ้มกันป้องกันโรค HBsAg และ IgM anti-HBc บ่งชี้การติดเชื้อ ไม่ใช่ภูมิคุ้มกัน บุคลากรทางการแพทย์มักได้รับการตรวจหลังฉีดวัคซีนตรวจสอบกับ: Hepatitis virus panel · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · Anti-HBs 10 mIU/mL ขึ้นไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้สูงอายุมีความรู้สึกกระหายน้ำลดลงและเกิดภาวะโซเดียมในเลือดสูงจากการสูญเสียน้ำได้ง่าย ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะการลดโซเดียมเร็วเกินไปอาจทำให้สมองบวม น้ำเกลือเข้มข้นสูงและการจำกัดสารน้ำจะทำให้แย่ลง

คำตอบ

C · ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ลดลง เพราะตัวกระตุ้นบางส่วนแข่งขันจับตัวรับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตัวกระตุ้นบางส่วนมีประสิทธิผลสูงสุดต่ำกว่า เมื่อแย่งตัวกระตุ้นเต็มที่ออกจากตัวรับ การตอบสนองรวมจึงลดลง บูพรีนอร์ฟีนจึงอาจกระตุ้นอาการถอนยาในผู้ที่ใช้โอปิออยด์ชนิดตัวกระตุ้นเต็มที่

คำตอบ

B · ลดลง เพราะตัวกระตุ้นบางส่วนแข่งขันจับตัวรับ
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Withhold the injection and get the infection assessed first

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TNF inhibitors increase the risk of serious infections and can mask their signs. Doses are usually withheld during an active infection until it has been assessed and treated.

คำตอบ

A · Withhold the injection and get the infection assessed first
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · Statin ลดเหตุการณ์ซ้ำไม่ว่าระดับคอเลสเตอรอลตอนเริ่มต้นจะเป็นเท่าใด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลัง ACS การให้ statin ขนาดสูงลดการเกิด MI ซ้ำ โรคหลอดเลือดสมอง และการเสียชีวิต โดยไม่ขึ้นกับระดับคอเลสเตอรอลเริ่มต้น ส่วนหนึ่งเพราะทำให้คราบไขมันเสถียรขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันทุติยภูมิมาตรฐานร่วมกับยาต้านเกล็ดเลือด ยาต้านเบต้า ACE inhibitors และการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต

คำตอบ

D · Statin ลดเหตุการณ์ซ้ำไม่ว่าระดับคอเลสเตอรอลตอนเริ่มต้นจะเป็นเท่าใด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ถอดขณะกลั้นหายใจหรือขณะหายใจออก แล้วปิดตำแหน่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แนวทางหลายฉบับแนะนำให้ถอดสายเมื่อสิ้นสุดการหายใจเข้าลึกที่กลั้นไว้ (Valsalva) หรือขณะหายใจออก เพื่อให้ความดันในทรวงอกเป็นบวก ปิดแผลด้วยการเย็บหรือวัสดุปิดแผลชนิดอุดกั้นอากาศ เฝ้าติดตามลมในช่องเยื่อหุ้มปอดเกิดซ้ำ และเอกซเรย์ทรวงอกหากมีข้อบ่งชี้ การให้ยาแก้ปวดก่อนเป็นการปฏิบัติที่ดี

คำตอบ

C · ถอดขณะกลั้นหายใจหรือขณะหายใจออก แล้วปิดตำแหน่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ให้ได้รับน้ำเพียงพอรอบการตรวจ มักให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สารทึบรังสีที่มีไอโอดีนอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิด AKI ในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง การให้น้ำเพียงพอ การใช้ขนาดต่ำที่สุดเท่าที่จำเป็น การหลีกเลี่ยงยาที่เป็นพิษต่อไต และการตรวจการทำงานของไตหลังการตรวจ ช่วยลดความเสี่ยง

คำตอบ

B · ให้ได้รับน้ำเพียงพอรอบการตรวจ มักให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในปรากฏการณ์รุ่งอรุณ คอร์ติซอลและฮอร์โมนการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นในตอนเช้ามืดและดันกลูโคสให้สูงขึ้นโดยไม่มีน้ำตาลต่ำนำมาก่อน น้ำตาลต่ำในเวลากลางคืนตามด้วยน้ำตาลสูงเด้งกลับจะบ่งชี้ปรากฏการณ์โซโมจี ผู้สั่งยาสามารถปรับแผนการใช้อินซูลินได้

คำตอบ

B · ปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ไม่นานหลังการบาดเจ็บเฉียบพลันของเนื้อเยื่ออ่อน เพื่อลดอาการบวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเย็นลดอาการบวม เลือดออก และการนำกระแสประสาทในการบาดเจ็บเฉียบพลัน ต้องห่อก่อนประคบและประคบเป็นระยะสั้น และหลีกเลี่ยงบริเวณที่การไหลเวียนเลือดหรือการรับความรู้สึกไม่ดี ความร้อนเหมาะกว่าสำหรับกล้ามเนื้อเกร็งและตึง

คำตอบ

B · ไม่นานหลังการบาดเจ็บเฉียบพลันของเนื้อเยื่ออ่อน เพื่อลดอาการบวม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eschar แห้งที่คงที่บนส้นเท้าที่ขาดเลือดทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันทางชีวภาพ และโดยปกติไม่ควรตัดเนื้อตายออก ให้ลดแรงกดที่ส้นเท้าและประเมินการไหลเวียน หากกลายเป็นนุ่ม เหลว แดง หรือมีสารคัดหลั่ง ควรสงสัยการติดเชื้อและขอให้ผู้เชี่ยวชาญทบทวน

คำตอบ

C · ปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Infection risk rises the longer the membranes are ruptured

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Once the membranes are ruptured, organisms can ascend into the uterus, and the risk of intra-amniotic infection rises with time. The nurse records the time with the colour, odour and amount of fluid (COAT) and monitors temperature and fetal heart rate.

คำตอบ

D · Infection risk rises the longer the membranes are ruptured
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · The football (rugby) hold or side-lying

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The football hold places the baby along her side, and side-lying avoids any pressure on the abdomen. A pillow over the wound also helps.

คำตอบ

C · The football (rugby) hold or side-lying
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ภาวะแพ้อย่างรุนแรง (anaphylaxis) หลังได้รับวัคซีนนั้นในเข็มก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปฏิกิริยาแพ้รุนแรงต่อวัคซีนเข็มก่อนหรือต่อส่วนประกอบของวัคซีนเป็นข้อห้าม รอยแดงเฉพาะที่และไข้เล็กน้อยเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยและคาดไว้

คำตอบ

B · ภาวะแพ้อย่างรุนแรง (anaphylaxis) หลังได้รับวัคซีนนั้นในเข็มก่อน
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Uveitis can develop without symptoms and damage vision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children with JIA, especially some subtypes, can develop chronic anterior uveitis that causes no pain or redness at first. Regular slit-lamp screening allows early treatment and prevents vision loss.

คำตอบ

B · Uveitis can develop without symptoms and damage vision
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้เบนโซไดอะซีปีนระยะยาวทำให้เกิดการพึ่งพาทางกาย การหยุดกะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลเด้งกลับ (rebound) มือสั่น และชัก จึงค่อย ๆ ลดขนาดลง

คำตอบ

D · การหยุดยากะทันหันอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง นอนไม่หลับ และชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจเกิดปฏิกิริยาไวต่อยาต้านโรคจิตอย่างรุนแรง ซึ่งบางครั้งถึงแก่ชีวิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมชนิดเลวีบอดีมักตอบสนองต่อยาต้านโรคจิตไม่ดี โดยเฉพาะยารุ่นแรก เช่น ฮาโลเพอริดอล ทำให้เกิดกล้ามเนื้อแข็งเกร็งรุนแรง หกล้ม สับสน และอาจถึงแก่ชีวิต ควรใช้วิธีที่ไม่ใช้ยาก่อน

คำตอบ

A · ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจเกิดปฏิกิริยาไวต่อยาต้านโรคจิตอย่างรุนแรง ซึ่งบางครั้งถึงแก่ชีวิต
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 58 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

58.368 → 8

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

58.368 → 3
3 มีค่า 4 ลงมา 8 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (68) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 58 gtt/min

คำตอบ

x = 58 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 472.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL
1½ ถ้วย = 1.5·240 = 360 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL

บวก

V = 7.5 + 90 + 360 + 15 = 472.5 mL

คำตอบ

V = 472.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 450 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

15·30 = 450 mg

คำตอบ

D = 450 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 25 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1000/40 = 25 mL/h

คำตอบ

R = 25 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 63 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 1000·15/240 = 62.5 ≈ 63 gtt/min

คำตอบ

R = 63 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 63 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

500/500 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

30/1 = 30 mL/h

อัตราการหยด

R = 30·20/60 = 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1480 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 180 + 240 + 120 = 540 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·12 = 720 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1480 mL

คำตอบ

I = 1480 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

75·3 = 225 mL
500 − 225 = 275 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

275/200 = 1.375 h

เวลารวม

t = 3 + 1.375 = 4.375 ≈ 4.4 h

คำตอบ

t = 4.4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 23 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 21:53

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 65

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 0 + 20 + 0 = 65

คำตอบ

MFS = 65
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 78 mmHg → 3
HR 48/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.5 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 1 + 0 + 0 = 6
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions