ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

การวินิจฉัยทางการพยาบาลต่างจากการวินิจฉัยทางการแพทย์อย่างไร?

  1. Aใช้หลังการผ่าตัดเท่านั้น
  2. Bอธิบายการตอบสนองของผู้ป่วยต่อปัญหาสุขภาพ
  3. Cแพทย์เป็นผู้วินิจฉัยแล้วพยาบาลคัดลอก
  4. Dระบุชื่อโรคหรือพยาธิสภาพที่เป็นสาเหตุของอาการของผู้ป่วย
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with suspected pulmonary tuberculosis has to go to the X-ray department. What is correct?

  1. AThe patient cannot leave the room under any circumstances
  2. BThe patient wears a surgical mask during transport
  3. CNo precautions are needed outside the ward
  4. DThe patient wears a respirator and staff wear nothing
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A parent calls because a toddler has swallowed some household cleaner. The child is awake and breathing normally. What should the nurse advise first?

  1. AContact the local poison advice service now for specific advice
  2. BWait to see whether any symptoms develop over the next day
  3. CMake the child vomit, using a finger at the back of the throat
  4. DGive syrup of ipecac from the medicine cabinet
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse has a needlestick from a patient whose HIV and hepatitis status is unknown. What should happen?

  1. AThe nurse is assumed to be infected and stops all work
  2. BNothing, because the source patient is probably not infected
  3. CThe source patient is tested per policy, and the nurse has baseline tests
  4. DThe nurse waits six months before having any blood tests at all
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient taking warfarin has an INR of 5.2 and no signs of bleeding. What should the nurse do?

  1. AEncourage the patient to take aspirin for pain
  2. BHold the warfarin dose and inform the provider
  3. CGive a double dose to correct the result
  4. DGive the usual dose and recheck the INR next month
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในแผนกฉุกเฉิน ผู้ป่วยรายใดควรเข้าห้องรักษาทันที?

  1. Aผู้ป่วยอายุ 25 ปีที่ข้อมือแพลงและสัญญาณชีพปกติ
  2. Bผู้ป่วยอายุ 30 ปีที่เจ็บคอสองวันและอุณหภูมิ 38.0 °C
  3. Cผู้ป่วยอายุ 45 ปีที่ขอรับยาซ้ำตามใบสั่งเดิม
  4. Dผู้ป่วยอายุ 60 ปีที่แน่นหน้าอก เหงื่อออก และคลื่นไส้มา 20 นาที
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which group of symptoms suggests hypercalcaemia?

  1. AThirst, constipation, confusion and abdominal pain
  2. BTingling lips, muscle cramps and spasms of the hands and feet
  3. CSweating, tremor and sudden hunger
  4. DWeight gain, feeling cold and a slow pulse
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดช่องท้องไม่ถ่ายปัสสาวะมาแปดชั่วโมง รู้สึกไม่สบายท้องน้อย และคลำพบกระเพาะปัสสาวะ ปัญหาที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aไตวายเฉียบพลันที่ไม่ผลิตปัสสาวะ
  2. Bภาวะขาดน้ำเท่านั้น
  3. Cการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะโดยไม่มีปัสสาวะคั่ง
  4. Dภาวะปัสสาวะคั่งเฉียบพลัน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

คำแนะนำใดถูกต้องสำหรับผู้ป่วยที่รับประทานโพแทสเซียมคลอไรด์เสริมชนิดรับประทาน?

  1. Aรับประทานขณะท้องว่างโดยดื่มน้ำเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ดูดซึมเร็ว
  2. Bบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์นานและผสมกับน้ำเล็กน้อยหากจำเป็น
  3. Cรับประทานพร้อมอาหารและน้ำหนึ่งแก้วเต็ม และห้ามบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์นาน
  4. Dใช้สารทดแทนเกลือร่วมด้วย เพื่อให้ใช้ยาเม็ดน้อยลงในแต่ละวัน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

AST ของผู้ป่วยสูงเป็นประมาณสองเท่าของ ALT ทั้งสองค่าสูงปานกลาง และ GGT สูง สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aตับอักเสบเอจากไวรัสเฉียบพลัน
  2. Bนิ่วอุดกั้นท่อน้ำดี
  3. Cกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
  4. Dโรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

การกวาดล้างยา (clearance) อธิบายสิ่งใด?

  1. Aปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา
  2. Bปริมาณยาที่ถูกกำจัดโดยการฟอกไตหนึ่งครั้ง
  3. Cเวลาที่ยาต้องใช้เพื่อหายไปจากพลาสมาจนหมดสิ้น
  4. Dสัดส่วนของขนาดยาที่ถูกดูดซึม
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking long-term morphine for cancer pain becomes very sedated with slow breathing. Why is naloxone given in small, diluted doses?

  1. ATo make the effect of naloxone last longer than morphine
  2. BBecause naloxone is much more potent and toxic in patients with cancer
  3. CBecause naloxone is toxic to the liver in large doses
  4. DTo restore breathing without causing severe withdrawal and pain
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการซ่อมโป่งพองของหลอดเลือดเอออร์ตาในช่องท้อง การประเมินสม่ำเสมอข้อใดช่วยตรวจพบการอุดตันของหลอดเลือดเทียมหรือลิ่มเลือดที่ขา?

  1. Aวัดน้ำตาลในเลือดทุกชั่วโมงตลอดทั้งคืน
  2. Bตรวจชีพจรที่ขา สี ความอุ่น และความรู้สึก
  3. Cตรวจการตอบสนองของรูม่านตาต่อแสง
  4. Dทดสอบรีเฟล็กซ์การขย้อนทุกสี่ชั่วโมงหลังการผ่าตัด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจและมี ARDS รุนแรงจะได้รับการพลิกให้นอนคว่ำ เหตุผลหลักคืออะไร และความเสี่ยงสำคัญทางการพยาบาลคืออะไร?

  1. Aรักษาการติดเชื้อ ความเสี่ยงคือไข้
  2. Bช่วยให้ออกซิเจนดีขึ้น ความเสี่ยงคือแผลกดทับและท่อเลื่อนหลุด
  3. Cลดความดันโลหิต ความเสี่ยงหลักคือความดันโลหิตสูงแบบเด้งกลับ
  4. Dช่วยย่อยอาหารและการเคลื่อนไหวของลำไส้ ความเสี่ยงหลักคือท้องผูก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเพิ่งเริ่มฟอกเลือดด้วยเครื่อง (haemodialysis) ความต้องการโปรตีนของผู้ป่วยมักเปลี่ยนไปอย่างไร?

  1. Aลดลงเกือบเป็นศูนย์เพื่อให้ไตได้พัก
  2. Bต้องทดแทนโปรตีนทางหลอดเลือดดำเท่านั้น
  3. Cเท่าเดิมทุกประการกับก่อนฟอกไต
  4. Dเพิ่มขึ้น เพราะการฟอกไตดึงกรดอะมิโนออก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วย SIADH ต้องได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ สารน้ำชนิดใดมีแนวโน้มทำให้ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำแย่ลงมากที่สุด?

  1. Aโซเดียมไบคาร์บอเนต 8.4%
  2. Bอัลบูมินจากมนุษย์ 20%
  3. Cกลูโคส 5% (เดกซ์โทรส, D5W)
  4. Dน้ำเกลือ 3%
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับยายับยั้งจุดตรวจสอบภูมิคุ้มกัน (immune checkpoint inhibitor) อาจเกิดผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน อาการใดที่ควรรายงานโดยเร็ว?

  1. Aรอยช้ำเล็ก ๆ หลังจากกระแทก
  2. Bผมบางลงเล็กน้อยตลอดหลายเดือน
  3. Cความเหนื่อยล้าเล็กน้อยหลังวันที่ยุ่ง
  4. Dท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจถาวรมีนัดผ่าตัดที่ใช้เครื่องจี้ไฟฟ้าแบบโมโนโพลาร์ เหตุใดทีมจึงต้องทราบ?

  1. Aผู้ป่วยไม่สามารถรับยาระงับความรู้สึกใด ๆ ได้เลย
  2. Bเครื่องจี้ไฟฟ้าอาจรบกวนการทำงานของเครื่องกระตุ้นหัวใจ
  3. Cเครื่องกระตุ้นหัวใจหยุดเลือดออกทั้งหมดระหว่างผ่าตัด
  4. Dจะถอดเครื่องกระตุ้นหัวใจออกเสมอระหว่างผ่าตัด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman at 28 weeks is Rh-negative and has a positive antibody screen for anti-D. What does this mean?

  1. AShe is sensitised; the fetus is watched for anaemia
  2. BThe result is normal and needs no further action
  3. CShe needs a double dose of anti-D immunoglobulin
  4. DHer baby is definitely Rh-negative
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดได้รับออกซิโทซิน กราฟบันทึกตอนนี้แสดง late deceleration ซ้ำ ๆ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aหยุดการให้ออกซิโทซิน
  2. Bช่วยให้เธอนอนราบหงาย
  3. Cบันทึกรูปแบบที่พบและประเมินซ้ำใน 30 นาที
  4. Dเพิ่มอัตราการให้ออกซิโทซินเพื่อให้คลอดเร็วขึ้น
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which non-drug technique suits a 5-year-old during a cannula insertion?

  1. ABeing left alone so the child can concentrate
  2. BBlowing bubbles or looking at a pop-up book
  3. CReading a detailed leaflet about the procedure
  4. DDoing slow breathing exercises with a numeric scale
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which finding in a teenager with anorexia nervosa most clearly suggests the need for hospital admission?

  1. AMissing one menstrual period after starting a new diet
  2. BFainting episodes with a very slow heart rate and low potassium
  3. CWeighing 2 kg less than at last month's clinic visit
  4. DWanting to exercise every day
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยหญิงหยุดยาพาร็อกเซทีน (paroxetine) กะทันหันเมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนนี้มีอาการเวียนศีรษะ หงุดหงิด อาการคล้ายไข้หวัด และความรู้สึกเหมือน "ไฟช็อต" ชั่วขณะ สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aกลุ่มอาการจากการหยุดยาต้านเศร้า (antidepressant discontinuation syndrome)
  2. Bภาวะซึมเศร้าของเธอกำเริบกลับเป็นภาวะซึมเศร้าที่มีอาการโรคจิตรุนแรง
  3. Cกลุ่มอาการเซโรโทนิน (serotonin syndrome)
  4. Dกลุ่มอาการมาลิกแนนท์จากยาต้านโรคจิต (neuroleptic malignant syndrome)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะถอนแอลกอฮอล์มีคะแนน CIWA-Ar เท่ากับ 8 เมื่อสี่ชั่วโมงก่อน ขณะนี้เป็น 22 และเขาเหงื่อออกมากและวิตกกังวลมาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรอคะแนนประจำครั้งถัดไปในอีกสี่ชั่วโมงก่อนตัดสินใจ
  2. Bลดการเฝ้าติดตาม เพราะคะแนนที่สูงขึ้นในมาตรานี้หมายความว่าอาการถอนยาของเขาดีขึ้น
  3. Cให้เบนโซไดอะซีปีนตามอาการที่สั่งไว้ เพิ่มการเฝ้าติดตาม และแจ้งผู้สั่งยา
  4. Dสนับสนุนให้เขาดื่มไวน์แก้วใหญ่เพื่อระงับอาการ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111223:20?1:20 PM11:20 AM11:20 PM10:20 PM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 23:20 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

23:20
  1. 11:20 PM
  2. 211:20 AM
  3. 311:20 PM
  4. 410:20 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
80 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 80 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

80 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
60 kg15 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 60 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 15 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

60 kg15 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
120 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 18 kg ได้รับคำสั่งยา 20 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 120 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

18 kg20 mg/kg120 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
970 mLเหลือ? mL/h6 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 4 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 970 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 10 hหลัง 4 h: 970 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg100 mL15 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/100 mL15 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงนม200 mLเยลลี่100 mLซุป250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล150 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

นม: 200 mLเยลลี่: 100 mLซุป: 250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 200 mLสายระบายแผล: 150 mLอาเจียน: 100 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL300 mL ให้แล้ว80 mL/h09:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 09:30 ให้ไปแล้ว 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL300 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · อธิบายการตอบสนองของผู้ป่วยต่อปัญหาสุขภาพ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การวินิจฉัยทางการแพทย์ระบุชื่อโรค เช่น ปอดอักเสบ ส่วนการวินิจฉัยทางการพยาบาลอธิบายความต้องการหรือการตอบสนองของผู้ป่วย เช่น การแลกเปลี่ยนก๊าซบกพร่องหรือเสี่ยงต่อการหกล้ม ซึ่งการพยาบาลแก้ไขได้

คำตอบ

B · อธิบายการตอบสนองของผู้ป่วยต่อปัญหาสุขภาพ
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · The patient wears a surgical mask during transport

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When an airborne-precaution patient must leave the room, they wear a surgical mask to contain respiratory secretions. Staff in close contact still wear respirators as per policy, and the receiving department is informed.

คำตอบ

B · The patient wears a surgical mask during transport
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Contact the local poison advice service now for specific advice

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A poison advice service (poison control in the US, or NHS 111 in the UK) can give advice for the exact product. Inducing vomiting is not recommended, because corrosive products can burn the esophagus again and vomit can be aspirated. Emergency services are called if the child has trouble breathing or is drowsy.

คำตอบ

A · Contact the local poison advice service now for specific advice
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · The source patient is tested per policy, and the nurse has baseline tests

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After first aid and reporting, the source patient is tested according to law and policy, and the nurse has baseline testing. A rapid risk assessment decides whether HIV prophylaxis is started while results are awaited.

คำตอบ

C · The source patient is tested per policy, and the nurse has baseline tests
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Hold the warfarin dose and inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An INR well above target raises the risk of serious bleeding. The nurse holds the dose, informs the provider and watches for bleeding. Without bleeding, holding warfarin is usually enough at this level; vitamin K is mainly used for very high INRs or bleeding.

คำตอบ

B · Hold the warfarin dose and inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ผู้ป่วยอายุ 60 ปีที่แน่นหน้าอก เหงื่อออก และคลื่นไส้มา 20 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แน่นหน้าอกร่วมกับเหงื่อออกและคลื่นไส้อาจเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยจึงต้องทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจภายในไม่กี่นาที ผู้ป่วยรายอื่นคงที่และรอได้อย่างปลอดภัย

คำตอบ

D · ผู้ป่วยอายุ 60 ปีที่แน่นหน้าอก เหงื่อออก และคลื่นไส้มา 20 นาที
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Thirst, constipation, confusion and abdominal pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

High calcium causes polyuria and thirst, constipation, abdominal pain, kidney stones and confusion. Tingling and cramps suggest low calcium instead.

คำตอบ

A · Thirst, constipation, confusion and abdominal pain
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ภาวะปัสสาวะคั่งเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาระงับความรู้สึก โอปิออยด์ และความปวดทำให้เกิดปัสสาวะคั่งได้ การสแกนกระเพาะปัสสาวะยืนยันปริมาตรที่เหลือ มักต้องสวนปัสสาวะ

คำตอบ

D · ภาวะปัสสาวะคั่งเฉียบพลัน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · รับประทานพร้อมอาหารและน้ำหนึ่งแก้วเต็ม และห้ามบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์นาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมชนิดรับประทานอาจระคายเคืองหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร จึงรับประทานพร้อมอาหารและของเหลวปริมาณมาก และกลืนยาชนิดออกฤทธิ์นานทั้งเม็ด สารทดแทนเกลือส่วนใหญ่มีโพแทสเซียมคลอไรด์ และอาจเพิ่มความเสี่ยงของภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงตรวจสอบกับ: Potassium (drug information) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · รับประทานพร้อมอาหารและน้ำหนึ่งแก้วเต็ม และห้ามบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์นาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัตราส่วน AST:ALT ประมาณ 2:1 หรือมากกว่า ร่วมกับ GGT สูง เป็นลักษณะทั่วไปของโรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ ในตับอักเสบจากไวรัสเฉียบพลัน ALT มักสูงกว่า AST และมักสูงมาก ส่วนการอุดกั้นท่อน้ำดีทำให้ ALP สูงเป็นหลัก

คำตอบ

D · โรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clearance คือปริมาตรพลาสมาที่ยาถูกกำจัดออกต่อหน่วยเวลา ร่วมกับอัตราการให้ยา กำหนดความเข้มข้นที่ภาวะคงที่

คำตอบ

A · ปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · To restore breathing without causing severe withdrawal and pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In opioid-dependent patients, a large dose of naloxone can cause abrupt withdrawal, severe pain and agitation. Small titrated doses aim to restore adequate breathing while keeping some analgesia.

คำตอบ

D · To restore breathing without causing severe withdrawal and pain
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ตรวจชีพจรที่ขา สี ความอุ่น และความรู้สึก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังการผ่าตัดเอออร์ตา ตรวจชีพจรส่วนปลาย สีผิว อุณหภูมิ การคืนสีของเส้นเลือดฝอย การเคลื่อนไหว และความรู้สึกบ่อย ๆ และเปรียบเทียบกับค่าพื้นฐาน การหายไปของชีพจร ผิวซีด หรืออาการปวดบ่งชี้ถึงการอุดตันของหลอดเลือดเทียมหรือลิ่มเลือดอุดตัน และต้องรายงานทันที ติดตามปริมาณปัสสาวะด้วยเพื่อดูการไหลเวียนเลือดไปไต

คำตอบ

B · ตรวจชีพจรที่ขา สี ความอุ่น และความรู้สึก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ช่วยให้ออกซิเจนดีขึ้น ความเสี่ยงคือแผลกดทับและท่อเลื่อนหลุด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนอนคว่ำช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างการระบายอากาศกับการไหลเวียนเลือด (ventilation–perfusion) ดีขึ้น เพิ่มออกซิเจน และเพิ่มอัตราการรอดชีวิตใน ARDS รุนแรง การพลิกตัวต้องใช้ทีมที่ผ่านการฝึกอบรม ความเสี่ยงรวมถึงการถอดท่อช่วยหายใจหรือสายต่าง ๆ โดยไม่ตั้งใจ และการบาดเจ็บจากแรงกดที่ใบหน้า หน้าอก และเข่า จึงต้องจัดท่าอย่างระมัดระวังและตรวจผิวหนังอย่างสม่ำเสมอ

คำตอบ

B · ช่วยให้ออกซิเจนดีขึ้น ความเสี่ยงคือแผลกดทับและท่อเลื่อนหลุด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · เพิ่มขึ้น เพราะการฟอกไตดึงกรดอะมิโนออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก่อนฟอกไต อาจแนะนำให้รับโปรตีนในปริมาณปานกลาง การฟอกไตดึงกรดอะมิโนและโปรตีนออก ความต้องการจึงเพิ่มขึ้น และภาวะทุพโภชนาการเป็นความเสี่ยงที่พบบ่อย นักกำหนดอาหารด้านโรคไตกำหนดเป้าหมายเฉพาะบุคคล

คำตอบ

D · เพิ่มขึ้น เพราะการฟอกไตดึงกรดอะมิโนออก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · กลูโคส 5% (เดกซ์โทรส, D5W)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลูโคส 5% (เดกซ์โทรส 5%, D5W) ให้น้ำอิสระเมื่อกลูโคสถูกเผาผลาญแล้ว ใน SIADH น้ำนี้ถูกเก็บไว้ ทำให้โซเดียมลดลงอีก จึงหลีกเลี่ยงสารน้ำชนิดไฮโปโทนิก น้ำเกลือไฮเปอร์โทนิกใช้ในภาวะโซเดียมต่ำรุนแรงที่มีอาการ

คำตอบ

C · กลูโคส 5% (เดกซ์โทรส, D5W)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มยับยั้งจุดตรวจสอบภูมิคุ้มกันอาจทำให้เกิดลำไส้ใหญ่อักเสบ ปอดอักเสบ ตับอักเสบ ปฏิกิริยาทางผิวหนัง และปัญหาต่อมไร้ท่อที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน การรายงานตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยให้จัดระดับความรุนแรงและรักษาได้ มักใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์

คำตอบ

D · ท้องเสียหรือปวดท้องเกิดขึ้นใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เครื่องจี้ไฟฟ้าอาจรบกวนการทำงานของเครื่องกระตุ้นหัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรบกวนทางไฟฟ้าจากเครื่องจี้ไฟฟ้าแบบโมโนโพลาร์อาจยับยั้งหรือเปลี่ยนการตั้งโปรแกรมของเครื่องกระตุ้นหัวใจและเครื่องช็อกหัวใจ ทีมวางแผนล่วงหน้า เช่น ใช้เครื่องจี้ไฟฟ้าแบบไบโพลาร์ วางแผ่นอย่างระมัดระวัง หรือให้ตรวจเครื่อง

คำตอบ

B · เครื่องจี้ไฟฟ้าอาจรบกวนการทำงานของเครื่องกระตุ้นหัวใจ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · She is sensitised; the fetus is watched for anaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If antibodies are already present, anti-D prophylaxis is of no use. Antibody levels are followed and the fetus is monitored for anaemia, often with Doppler of the middle cerebral artery.

คำตอบ

A · She is sensitised; the fetus is watched for anaemia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · หยุดการให้ออกซิโทซิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดออกซิโทซินช่วยลดการสูญเสียการไหลเวียนเลือดของรกที่เกิดจากการหดรัดตัว ขั้นตอนอื่นตามมาทันที ได้แก่ จัดท่านอนตะแคง ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างรวดเร็วตามแพทย์สั่ง ตรวจความดันโลหิตของมารดา และแจ้งผู้ให้การดูแล การรอหรือนอนหงายทำให้ภาวะขาดออกซิเจนแย่ลง

คำตอบ

A · หยุดการให้ออกซิโทซิน
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Blowing bubbles or looking at a pop-up book

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Distraction that suits the child's age, such as bubbles, books, toys or videos, reduces pain and distress. Blowing bubbles also encourages slow, deep breathing. Parents are encouraged to stay and help.

คำตอบ

B · Blowing bubbles or looking at a pop-up book
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Fainting episodes with a very slow heart rate and low potassium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Admission is considered for medical instability, such as marked bradycardia, low or postural blood pressure, fainting, hypothermia, electrolyte problems or refusal to eat. Medical risk is judged on the whole picture, not on weight alone.

คำตอบ

B · Fainting episodes with a very slow heart rate and low potassium
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · กลุ่มอาการจากการหยุดยาต้านเศร้า (antidepressant discontinuation syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดยา SSRI หรือ SNRI กะทันหัน โดยเฉพาะยาที่มีครึ่งชีวิตสั้น เช่น พาร็อกเซทีน อาจทำให้เกิดอาการจากการหยุดยา (discontinuation symptoms) ควรลดยาต้านเศร้าลงทีละน้อยภายใต้คำแนะนำของแพทย์

คำตอบ

A · กลุ่มอาการจากการหยุดยาต้านเศร้า (antidepressant discontinuation syndrome)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ให้เบนโซไดอะซีปีนตามอาการที่สั่งไว้ เพิ่มการเฝ้าติดตาม และแจ้งผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คะแนน CIWA-Ar ที่เพิ่มขึ้นแสดงว่าอาการถอนแย่ลง การให้เบนโซไดอะซีปีนตามอาการ การเฝ้าสังเกตใกล้ชิดขึ้น และการให้แพทย์ทบทวน ช่วยป้องกันอาการชักและอาการเพ้อคลั่งจากการขาดสุรา (delirium tremens)

คำตอบ

C · ให้เบนโซไดอะซีปีนตามอาการที่สั่งไว้ เพิ่มการเฝ้าติดตาม และแจ้งผู้สั่งยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 11:20 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

23 − 12 = 11 → PM

คำตอบ

11:20 PM

คำตอบ

11:20 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 1.92 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

80 mL/h × 24 h = 1920 mL

เป็นลิตร

V = 1920/1000 = 1.92 L

คำตอบ

V = 1.92 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 450 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

15·60 = 900 mg

ต่อครั้ง

D = 900/2 = 450 mg

คำตอบ

D = 450 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 15 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

20·18 = 360 mg

ปริมาตร

V = (360/120)·5 = 15 mL

คำตอบ

V = 15 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 161.7 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/10 = 150 mL/h

อัตราใหม่

R = 970/6 = 161.7 mL/h

คำตอบ

R = 161.7 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 37.5 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/100 = 2.5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 2.5·15 = 37.5 mg/h

คำตอบ

D = 37.5 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 525 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 100 + 250 = 550 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 2250 mL

สารน้ำออกรวม

375 + 450 + 450 + 200 + 150 + 100 = 1725 mL

ดุล

B = 2250 − 1725 = 525 mL

คำตอบ

B = 525 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 300 = 200 mL

เวลา

t = 200/80 = 2.5 h

คำตอบ

t = 2.5 h

นั่นคือประมาณ 2 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 12:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 13

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 2 + 1 + 4 + 4 + 1 = 13

คำตอบ

B = 13
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ไม่เสี่ยง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 4 + 4 + 2 + 4 + 3 = 21

ระดับความเสี่ยง

21 → ไม่เสี่ยง

คำตอบ

ไม่เสี่ยง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions