ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

An IV cannula site is swollen, cool and pale, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AFlush the cannula hard with saline
  2. BApply a warm pack and keep the infusion running
  3. CStop the infusion and remove the cannula
  4. DIncrease the infusion rate to clear the blockage
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which patient should the nurse see first?

  1. AA postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
  2. BA patient who is asking for help to walk to the toilet now
  3. CA patient who is waiting for their discharge letter and medicines
  4. DA patient with a pain score of 3/10 whose analgesia is due in an hour
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Why are patients on long-term corticosteroids at higher risk from infections?

  1. ASteroids make the patient’s blood more acidic, which helps bacteria grow
  2. BSteroids only affect the risk of fungal skin rashes
  3. CSteroids suppress the immune response and can hide signs of infection
  4. DSteroids kill the patient’s normal skin bacteria
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse finds that a patient has been taking their own sleeping pills from a bedside drawer while also receiving a hypnotic from the ward. What should the nurse do?

  1. ASecure the home medication per policy and inform the provider
  2. BStop giving the hospital hypnotic without telling the provider or the pharmacy
  3. CLet the patient keep them, since they are the patient’s own
  4. DThrow the patient’s pills away in the bin
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with asthma uses a peak flow meter. A reading below 50% of personal best is in the red zone. Which statement shows correct understanding?

  1. A“I will go for a short run to open up my lungs.”
  2. B“I will stop all my inhalers until the reading is back up.”
  3. C“I will use my reliever inhaler and get emergency help straight away.”
  4. D“I will wait until tomorrow morning to see if the reading gets better on its own.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with Guillain-Barré syndrome has weakness that is spreading up from the legs. Which assessment has the highest priority?

  1. ABreathing strength, such as vital capacity and the ability to cough
  2. BSkin condition over the heels
  3. CThe patient’s mood and coping
  4. DMuscle strength in the feet and ankles at the start of each morning
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยหลังอุบัติเหตุทางถนนหายใจลำบากรุนแรง ไม่ได้ยินเสียงลมหายใจด้านหนึ่ง ความดันโลหิตต่ำ และหลอดลมเบนไปอีกด้าน การวินิจฉัยที่เป็นไปได้คืออะไร?

  1. Aปอดอักเสบ
  2. Bลมในช่องเยื่อหุ้มปอดแบบตึงเครียด (tension pneumothorax)
  3. Cปอดบวมน้ำ
  4. Dหอบหืด
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a full-thickness burn all the way round the forearm. Which complication must be watched for closely?

  1. ADelayed hair growth on the arm
  2. BHypoglycaemia caused by the body using glucose to heal the burn
  3. CLoss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin
  4. DExcessive bleeding from the burn surface needing an urgent blood transfusion
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีแคลเซียม 11.8 mg/dL (2.95 mmol/L) จากมะเร็งแพร่กระจายไปกระดูก มาตรการทางการพยาบาลใดเหมาะสม?

  1. Aให้นมและชีสเพิ่มในทุกมื้อ
  2. Bสนับสนุนให้นอนพักบนเตียงและจำกัดสารน้ำทางปาก
  3. Cให้ยาลดกรดแคลเซียมคาร์บอเนตเมื่อคลื่นไส้
  4. Dสนับสนุนให้ดื่มน้ำและเคลื่อนไหวตามที่ทนได้
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีโพแทสเซียม 7.2 mEq/L และจอมอนิเตอร์แสดงคลื่น QRS กว้าง มีคำสั่งการรักษาหลายอย่าง ควรให้การรักษาใดก่อน?

  1. Aแคลเซียมกลูโคเนต (หรือแคลเซียมคลอไรด์) ทางหลอดเลือดดำ
  2. Bฟูโรเซไมด์ (ยาขับปัสสาวะกลุ่มลูป) ทางหลอดเลือดดำ
  3. Cยาจับโพแทสเซียมชนิดรับประทานหนึ่งขนาน
  4. Dการล้างไตด้วยเครื่องฉุกเฉินหนึ่งรอบ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

100 mL of an antibiotic is to be given over 30 minutes using a giving set of 20 drops/mL. What is the drip rate?

  1. AAbout 20 drops per minute
  2. BAbout 67 drops per minute
  3. CAbout 100 drops per minute
  4. DAbout 33 drops per minute
12.เภสัชวิทยายาก

A patient receives high-dose IV aciclovir for herpes encephalitis. Which nursing action reduces the main risk to the kidneys?

  1. AGive the infusion as a rapid push
  2. BRestrict oral and IV fluids to prevent brain swelling
  3. CGive a loop diuretic before each dose
  4. DKeep the patient well hydrated and give the infusion slowly
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ออกซิเจนผ่านสายคล้องจมูก (nasal cannula) หายใจทางปากเป็นหลัก ข้อความใดถูกต้องที่สุด?

  1. Aควรวางสายคล้องจมูกไว้ในปาก
  2. Bไม่มีผลเลยในผู้ที่หายใจทางปากและต้องหยุดใช้
  3. Cยังใช้ได้ผล เพราะออกซิเจนสะสมอยู่ในโพรงหลังจมูก (nasopharynx)
  4. Dต้องเพิ่มอัตราการไหลเป็น 15 L/min จึงจะได้ผลเลย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่เป็นทั้ง COPD และโรคหัวใจ หายใจลำบากมากขึ้น มีเสียงกรอบแกรบที่ฐานปอดทั้งสองข้าง JVP สูง ข้อเท้าบวม และ NT-proBNP สูงอย่างมาก ปัญหาใดน่าจะเป็นสาเหตุของอาการครั้งนี้มากที่สุด?

  1. Aการหายใจเร็วเกินจากความวิตกกังวล
  2. Bปอดรั่วที่เกิดขึ้นเองชนิดปฐมภูมิ (primary spontaneous pneumothorax)
  3. Cอาการหืดกำเริบ
  4. Dหัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานยากลุ่มยับยั้ง SGLT2 คำแนะนำสำหรับวันที่ป่วยข้อใดถูกต้อง?

  1. Aรับประทานยาต่อตามปกติ ไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคใด
  2. Bงดดื่มน้ำขณะรับประทานยา
  3. Cหยุดยาชั่วคราวเมื่อป่วยด้วยอาการอาเจียนหรือรับประทานได้น้อย
  4. Dเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าระหว่างป่วยเพื่อควบคุมกลูโคส
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่สงสัยโรคหลอดเลือดสมองมาถึงสองชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการ น้ำตาลกลูโคสปลายนิ้ว 2.4 mmol/L (43 mg/dL) ควรทำอะไรต่อไป?

  1. Aรักษาน้ำตาลต่ำและประเมินอาการทางระบบประสาทซ้ำ
  2. Bไม่สนใจน้ำตาล เพราะไม่เกี่ยวกับการประเมินโรคหลอดเลือดสมอง
  3. Cให้อินซูลินทางหลอดเลือดดำเพื่อปกป้องเซลล์สมอง
  4. Dให้ยาละลายลิ่มเลือดทันทีโดยไม่ตรวจเพิ่ม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ระหว่างการให้โมโนโคลนอลแอนติบอดี (monoclonal antibody) เช่น ริทูซิแมบ (rituximab) ครั้งแรก ปัญหาใดสำคัญที่สุดที่ต้องเฝ้าระวัง?

  1. Aผมร่วงอย่างฉับพลันระหว่างการให้ยา
  2. Bจำนวนเกล็ดเลือดสูงเกินปกติ
  3. Cท้องผูกรุนแรงภายในชั่วโมงแรกของการเริ่มให้ยา
  4. Dปฏิกิริยาจากการให้ยา (infusion reaction) เช่น ไข้ หนาวสั่น หรือหายใจลำบาก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

กลยุทธ์การให้สารน้ำใดแนะนำโดยทั่วไปในชั่วโมงแรกของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน?

  1. Aอัลบูมินทางหลอดเลือดดำเพียงอย่างเดียวแทนคริสตัลลอยด์ใด ๆ
  2. Bคริสตัลลอยด์ชนิดสมดุลแบบมีเป้าหมาย (goal-directed) นำทางด้วยการตอบสนอง
  3. Cไม่ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเลย ให้จิบน้ำทางปากเล็กน้อยเท่านั้น
  4. Dปริมาณมากมาย ไม่ว่าผู้ป่วยจะตอบสนองอย่างไร
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with hypothyroidism becomes pregnant. What usually happens to her levothyroxine needs?

  1. AThey stay the same, so no monitoring is needed
  2. BShe switches to iodine tablets instead
  3. CThey decrease to zero, so she stops the drug
  4. DThey usually rise, so levels are checked early
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดได้รับออกซิโทซิน กราฟบันทึกตอนนี้แสดง late deceleration ซ้ำ ๆ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aบันทึกรูปแบบที่พบและประเมินซ้ำใน 30 นาที
  2. Bหยุดการให้ออกซิโทซิน
  3. Cเพิ่มอัตราการให้ออกซิโทซินเพื่อให้คลอดเร็วขึ้น
  4. Dช่วยให้เธอนอนราบหงาย
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which drink is best for a child with mild dehydration from gastroenteritis?

  1. AUndiluted apple juice
  2. BOral rehydration solution
  3. CCola or other fizzy drinks
  4. DSports drinks
22.การพยาบาลเด็กยาก

An 18-month-old with gastroenteritis has a heart rate of 170/min, a capillary refill time of 4 seconds and cool hands and feet. Her blood pressure is normal. What does this indicate?

  1. AShock is unlikely while the blood pressure is normal
  2. BMild dehydration that only needs a drink
  3. CCompensated shock that needs urgent treatment
  4. DNormal findings in a toddler who is upset
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ฟลูมาเซนิล (flumazenil) ย้อนฤทธิ์ง่วงซึมจากเบนโซไดอะซีปีน เหตุใดจึงใช้อย่างระมัดระวังในผู้ป่วยที่ใช้เบนโซไดอะซีปีนระยะยาว?

  1. Aอาจทำให้เกิดอาการถอนยากะทันหันและอาการชัก
  2. Bทำให้ฤทธิ์ของเบนโซไดอะซีปีนแรงขึ้นมาก
  3. Cทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างอันตราย
  4. Dทำให้ความจำเสื่อมถาวรหลังได้รับเพียงครั้งเดียว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้พักอาศัยที่เป็นภาวะสมองเสื่อมกล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่าขโมยกระเป๋าเงินของเธอ ซึ่งความจริงเธอวางผิดที่ การตอบสนองใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aสงบ รับรู้ความกังวลของเธอ และเสนอช่วยหา
  2. Bเพิกเฉยต่อข้อกล่าวหาและเดินจากไปจนกว่าเธอจะลืม
  3. Cยืนยันหนักแน่นว่าไม่มีใครขโมยของจากเธอ
  4. Dบอกเธอว่าปัญหาอยู่ที่ความจำของเธอและกระเป๋าไม่ได้ถูกขโมย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C96.3 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 96.3 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

96.3 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0021:4504:45t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 21:45 และเสร็จเวลา 04:45 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

21:4504:45
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 6 kg ได้รับสั่งยา 15 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

6 kg15 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1800 ไมโครกรัม แอมพูลมี 4 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1800 mcg4 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL15 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL12 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
2 g500 mL? mL/h1 mg/min

ถุงบรรจุยา 2 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 1 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

2 g/500 mL1 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป200 mLชา150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ400 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

ซุป: 200 mLชา: 150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL120 mL/hเริ่ม 06:1510:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:15 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 10:15

1000 mL120 mL/h06:15 → 10:15
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 222/134 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 11SpO₂ 97%อากาศSBP 222HR 76AT 36.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Stop the infusion and remove the cannula

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These are signs of infiltration. The infusion is stopped, the cannula removed, the limb elevated and the event documented. A new cannula is sited elsewhere if still needed.

คำตอบ

C · Stop the infusion and remove the cannula
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Low saturation with a high respiratory rate shows a breathing problem that could worsen quickly. The other needs are real but not urgent.

คำตอบ

A · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Corticosteroids reduce white cell activity and inflammation, so infections develop more easily and may cause less fever or redness. Nurses watch closely for subtle signs.

คำตอบ

C · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Secure the home medication per policy and inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unrecorded home medicines can lead to duplicate doses, interactions and falls. They are stored or sent home according to policy, and the provider is told so the treatment plan can be reviewed.

คำตอบ

A · Secure the home medication per policy and inform the provider
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I will use my reliever inhaler and get emergency help straight away.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A red-zone reading means a severe flare. The patient uses their quick-relief inhaler as in their action plan and seeks emergency care at once.

คำตอบ

C · “I will use my reliever inhaler and get emergency help straight away.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Breathing strength, such as vital capacity and the ability to cough

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Guillain-Barré syndrome causes ascending weakness that can involve the respiratory muscles. Falling vital capacity or a weak cough can mean the patient needs ventilation, so breathing is monitored closely.

คำตอบ

A · Breathing strength, such as vital capacity and the ability to cough
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ลมในช่องเยื่อหุ้มปอดแบบตึงเครียด (tension pneumothorax)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

tension pneumothorax คุกคามชีวิตและต้องระบายลมทันที หลอดลมเบนเป็นสัญญาณระยะหลัง

คำตอบ

B · ลมในช่องเยื่อหุ้มปอดแบบตึงเครียด (tension pneumothorax)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Loss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Circumferential full-thickness burns form a tight eschar that acts like a tourniquet as oedema develops. Neurovascular checks are needed, and escharotomy may be required.

คำตอบ

C · Loss of circulation to the hand as swelling builds under tight burned skin
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · สนับสนุนให้ดื่มน้ำและเคลื่อนไหวตามที่ทนได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้น้ำช่วยให้ไตขับแคลเซียมและป้องกันนิ่ว และการเคลื่อนไหวแบบลงน้ำหนักช่วยชะลอการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก ไม่สนับสนุนอาหารและยาลดกรดที่มีแคลเซียม พยาบาลยังเฝ้าระวังอาการสับสน ท้องผูก และหัวใจเต้นผิดจังหวะตรวจสอบกับ: Hypercalcemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · สนับสนุนให้ดื่มน้ำและเคลื่อนไหวตามที่ทนได้
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · แคลเซียมกลูโคเนต (หรือแคลเซียมคลอไรด์) ทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของ ECG จะให้แคลเซียมทางหลอดเลือดดำก่อนเพื่อทำให้เยื่อหุ้มเซลล์หัวใจคงที่ภายในไม่กี่นาที แคลเซียมไม่ได้ลดโพแทสเซียม จึงตามด้วยอินซูลินร่วมกับกลูโคส (และบางครั้งอัลบูเทอรอล/ซัลบูทามอล) เพื่อย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์ จากนั้นกำจัดโพแทสเซียมออกด้วยตัวจับโพแทสเซียม ยาขับปัสสาวะ หรือการล้างไตตรวจสอบกับ: High potassium level - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · แคลเซียมกลูโคเนต (หรือแคลเซียมคลอไรด์) ทางหลอดเลือดดำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · About 67 drops per minute

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

100 mL × 20 drops/mL ÷ 30 min = 66.7, so about 67 drops per minute. Gravity infusions are counted for a full minute and checked regularly.

คำตอบ

B · About 67 drops per minute
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Keep the patient well hydrated and give the infusion slowly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aciclovir can crystallise in the tubules and cause acute kidney injury. Good hydration, slow infusion and monitoring of kidney function reduce this risk.

คำตอบ

D · Keep the patient well hydrated and give the infusion slowly
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ยังใช้ได้ผล เพราะออกซิเจนสะสมอยู่ในโพรงหลังจมูก (nasopharynx)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การศึกษาแสดงว่าการหายใจทางปากยังดึงออกซิเจนจากโพรงหลังจมูกเข้าไปได้ สายคล้องจมูกจึงอาจได้ผล ตัดสินผลจาก SpO₂ และเปลี่ยนอุปกรณ์หากไม่ถึงเป้าหมาย ไม่วางสายคล้องจมูกไว้ในปากเด็ดขาด

คำตอบ

C · ยังใช้ได้ผล เพราะออกซิเจนสะสมอยู่ในโพรงหลังจมูก (nasopharynx)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · หัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงกรอบแกรบที่ฐานปอด JVP สูง อาการบวมน้ำ และ natriuretic peptide ที่สูง ชี้ไปที่หัวใจล้มเหลวมากกว่า COPD กำเริบเพียงอย่างเดียว การแยกสองภาวะนี้สำคัญเพราะการรักษา (ยาขับปัสสาวะและยารักษาหัวใจล้มเหลว เทียบกับยาขยายหลอดลมและสเตียรอยด์) ต่างกัน ทั้งสองภาวะอาจเกิดร่วมกันได้

คำตอบ

D · หัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · หยุดยาชั่วคราวเมื่อป่วยด้วยอาการอาเจียนหรือรับประทานได้น้อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระหว่างเจ็บป่วยที่ทำให้ขาดน้ำ ยากลุ่มยับยั้ง SGLT2 เพิ่มความเสี่ยงของ DKA ซึ่งเกิดได้แม้กลูโคสสูงเพียงเล็กน้อย และไตวายเฉียบพลัน ผู้ป่วยได้รับการสอนให้หยุดยาชั่วคราวจนกว่าจะรับประทานอาหารและดื่มน้ำได้ตามปกติ

คำตอบ

C · หยุดยาชั่วคราวเมื่อป่วยด้วยอาการอาเจียนหรือรับประทานได้น้อย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · รักษาน้ำตาลต่ำและประเมินอาการทางระบบประสาทซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลในเลือดต่ำอาจทำให้เกิดความบกพร่องเฉพาะที่ที่เลียนแบบโรคหลอดเลือดสมอง ต้องแก้ไขก่อนและประเมินผู้ป่วยซ้ำ กลูโคสต่ำกว่าประมาณ 2.7 mmol/L (50 mg/dL) โดยทั่วไปเป็นเหตุผลที่ไม่ให้ยาละลายลิ่มเลือดจนกว่าจะรักษาแล้วและความบกพร่องยังคงอยู่

คำตอบ

A · รักษาน้ำตาลต่ำและประเมินอาการทางระบบประสาทซ้ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ปฏิกิริยาจากการให้ยา (infusion reaction) เช่น ไข้ หนาวสั่น หรือหายใจลำบาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการให้ยาพบบ่อยที่สุดกับการให้ครั้งแรก การให้ยาก่อนล่วงหน้า (premedication) การเริ่มให้ด้วยอัตราช้า การเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด และความพร้อมที่จะหยุดให้ยาและรักษาภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) เป็นแนวปฏิบัติมาตรฐาน

คำตอบ

D · ปฏิกิริยาจากการให้ยา (infusion reaction) เช่น ไข้ หนาวสั่น หรือหายใจลำบาก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · คริสตัลลอยด์ชนิดสมดุลแบบมีเป้าหมาย (goal-directed) นำทางด้วยการตอบสนอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับอ่อนอักเสบทำให้สูญเสียของเหลวเข้าสู่เนื้อเยื่อ การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำแต่เนิ่น ๆ จึงสำคัญ แนวทางล่าสุดสนับสนุนการช่วยชีวิตแบบปานกลางที่มีเป้าหมายด้วยคริสตัลลอยด์ชนิดสมดุล เช่น Hartmann's หรือ lactated Ringer's ปรับตามอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และปริมาณปัสสาวะ เพราะการให้สารน้ำอย่างเข้มข้นมากเพิ่มภาวะน้ำเกินโดยไม่เกิดประโยชน์

คำตอบ

B · คริสตัลลอยด์ชนิดสมดุลแบบมีเป้าหมาย (goal-directed) นำทางด้วยการตอบสนอง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · They usually rise, so levels are checked early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Levothyroxine needs usually rise in pregnancy. Thyroid function is checked as soon as pregnancy is confirmed and regularly afterwards, because untreated hypothyroidism can affect fetal brain development.

คำตอบ

D · They usually rise, so levels are checked early
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · หยุดการให้ออกซิโทซิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดออกซิโทซินช่วยลดการสูญเสียการไหลเวียนเลือดของรกที่เกิดจากการหดรัดตัว ขั้นตอนอื่นตามมาทันที ได้แก่ จัดท่านอนตะแคง ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างรวดเร็วตามแพทย์สั่ง ตรวจความดันโลหิตของมารดา และแจ้งผู้ให้การดูแล การรอหรือนอนหงายทำให้ภาวะขาดออกซิเจนแย่ลง

คำตอบ

B · หยุดการให้ออกซิโทซิน
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Oral rehydration solution

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oral rehydration solution has the right balance of sodium and glucose to promote water absorption. Juice, fizzy drinks and many sports drinks contain too much sugar and too little sodium and can worsen diarrhoea.

คำตอบ

B · Oral rehydration solution
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Compensated shock that needs urgent treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tachycardia, prolonged capillary refill and cool peripheries with a normal blood pressure suggest compensated shock. Children can maintain blood pressure until they suddenly decompensate, so urgent medical review and fluid resuscitation are needed.

คำตอบ

C · Compensated shock that needs urgent treatment
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · อาจทำให้เกิดอาการถอนยากะทันหันและอาการชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฟลูมาเซนิลเป็นตัวต้านเบนโซไดอะซีปีน ในผู้ป่วยที่ติดยา หรือในการใช้ยาเกินขนาดร่วมกับยาที่ลดเกณฑ์การชัก ยานี้อาจกระตุ้นอาการถอนยาเฉียบพลันและอาการชัก

คำตอบ

A · อาจทำให้เกิดอาการถอนยากะทันหันและอาการชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · สงบ รับรู้ความกังวลของเธอ และเสนอช่วยหา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกล่าวหาว่าถูกขโมยอย่างผิด ๆ พบบ่อยในภาวะสมองเสื่อมเมื่อวางของผิดที่ การรับรู้ความรู้สึก การช่วยค้นหา และการเก็บของไว้ในที่ประจำ ช่วยลดความทุกข์ใจ

คำตอบ

A · สงบ รับรู้ความกังวลของเธอ และเสนอช่วยหา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 35.7 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

96.3 − 32 = 64.3

คูณด้วย 5/9

T = 64.3·5/9 = 35.72 ≈ 35.7 °C

คำตอบ

T = 35.7 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 420 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

21:45 → 24:00 = 135 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 04:45 = 285 min

รวม

t = 135 + 285 = 420 min

คำตอบ

t = 420 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 9 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 15·6 = 90 mg

ปริมาตร

V = 90/10 = 9 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 9 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.45 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

4 mg/mL = 4000 mcg/mL

ปริมาตร

V = 1800/4000 = 0.45 mL

คำตอบ

V = 0.45 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 31 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 1500·15/720 = 31.25 ≈ 31 gtt/min

คำตอบ

R = 31 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 31 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

2000 mg/500 mL = 4 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

1·60 = 60 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 60/4 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 880 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 200 + 150 = 350 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 880 mL

คำตอบ

I = 880 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 520 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:15 → 10:15 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·4 = 480 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 480 = 520 mL

คำตอบ

V = 520 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 12

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 2 + 1 + 2 + 2 + 1 = 12

คำตอบ

B = 12
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 11/min → 1
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 222 mmHg → 3
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.4 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions