ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยพูดภาษาอังกฤษได้น้อย ใครควรเป็นล่ามระหว่างการหารือเรื่องความยินยอมที่สำคัญ?

  1. Aบุตรวัยเด็กของผู้ป่วย
  2. Bล่ามทางการแพทย์มืออาชีพ
  3. Cผู้เยี่ยมที่เตียงข้าง ๆ
  4. Dเจ้าหน้าที่คนใดก็ได้ที่รู้ภาษานั้นเล็กน้อย
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดน้ำหนัก 70 kg ที่ใส่สายสวนปัสสาวะมีปัสสาวะ 20 mL ต่อชั่วโมงในสามชั่วโมงที่ผ่านมา การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aปัสสาวะมากที่ต้องจำกัดสารน้ำ
  2. Bปริมาณปัสสาวะปกติหลังผ่าตัด
  3. Cสายสวนอุดตันที่ปล่อยไว้ได้อย่างปลอดภัยจนทีมเช้ามาตรวจ
  4. Dปัสสาวะออกน้อย (oliguria) ที่ควรรายงาน เพราะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A cup of water is spilled over an infusion pump plugged into the wall. What should the nurse do?

  1. ATurn the pump upside down to drain it while running
  2. BSwitch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse
  3. CWipe it dry quickly with a towel and keep using it for the infusion
  4. DLeave it running and place a towel over it until it dries
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Why can a patient with severe neutropenia have a serious infection but little redness, swelling or pus?

  1. ANeutropenia makes infections stay limited to the skin
  2. BAntibiotics given with chemotherapy hide all signs of infection
  3. CThere are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
  4. DChemotherapy kills the bacteria before they can multiply
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse takes a telephone order from a provider. What must the nurse do?

  1. AWrite the order down and read it back to the provider to confirm it
  2. BRemember the order and write it in the chart at the end of the shift
  3. CAsk the ward clerk to take the order on the nurse’s behalf instead
  4. DCarry out the order first and ask the provider to confirm it later
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ช่วยพยาบาลวัดสัญญาณชีพ 15 นาทีหลังผู้ป่วยได้รับมอร์ฟีนขนาดแรก รายงานว่าอัตราการหายใจ 10 ครั้ง/นาที และบอกว่าปลุกผู้ป่วยยาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบันทึกสิ่งที่พบและแจ้งผู้ให้การดูแลในรอบตรวจตามกำหนดครั้งถัดไป
  2. Bโทรหาผู้ให้การดูแลเพื่อขอคำสั่งก่อนไปดูผู้ป่วย
  3. Cไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง
  4. Dขอให้ผู้ช่วยวัดอัตราการหายใจซ้ำใน 15 นาทีและรายงานกลับ
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

When a patient returns to the ward from theatre, what should the nurse assess first?

  1. AThe discharge date
  2. BWhether visitors are waiting to see the patient
  3. CThe patient's dietary preferences for the next meal
  4. DAirway, breathing, circulation and level of consciousness
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient's hypoglycaemia was caused by a sulfonylurea such as gliclazide or glipizide. Why might they need monitoring for longer than usual?

  1. AThe drug causes rebound hyperglycaemia later the same day
  2. BSulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
  3. CSulfonylureas only work at night
  4. DThe drug makes glucose tablets and drinks ineffective
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ใช้เมโธเทรกเซตขนาดต่ำสัปดาห์ละครั้ง ต้องติดตามการตรวจทางห้องปฏิบัติการใดเป็นประจำ?

  1. Aการตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์ การตรวจตับ และการทำงานของไต
  2. Bลิเทียม โซเดียมในซีรั่ม และความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ
  3. Cโทรโปนิน creatine kinase และไมโอโกลบิน
  4. Dอะไมเลส ไลเปสในซีรั่ม และคีโตนในเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยดื่มแอลกอฮอล์จัดและรับประทานอาหารไม่ดี มีฮีโมโกลบิน 10.1 g/dL (101 g/L), MCV 110 fL และโฟเลตในเม็ดเลือดแดงต่ำ คำอธิบายใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aการขาดธาตุเหล็กจากเลือดออกในทางเดินอาหารเรื้อรังแบบช้า ๆ
  2. Bธาลัสซีเมียแฝงที่ได้รับถ่ายทอดจากบิดาหรือมารดาคนใดคนหนึ่ง
  3. Cการขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์
  4. Dภาวะซีดจากโรคไตเรื้อรังที่เป็นมานาน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

อะไซโคลเวียร์ใช้รักษาการติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อใดเป็นหลัก?

  1. Aแบคทีเรียที่สร้างเบต้า-แลกทาเมส
  2. Bไวรัสเฮอร์พีส เช่น เฮอร์พีสซิมเพล็กซ์และวาริเซลลา-ซอสเตอร์
  3. Cเอชไอวี
  4. Dไวรัสไข้หวัดใหญ่ A
12.เภสัชวิทยายาก

Lithium taken in the first trimester of pregnancy has been linked to which type of birth defect?

  1. ACleft lip and palate only
  2. BNeural tube defects such as spina bifida
  3. CLimb defects similar to thalidomide
  4. DHeart malformations, such as Ebstein's anomaly
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

คำแนะนำใดช่วยป้องกัน DVT ระหว่างเที่ยวบินระยะไกลหรือหลังผ่าตัด?

  1. Aขยับข้อเท้าเป็นประจำและดื่มน้ำให้เพียงพอ
  2. Bดื่มน้ำน้อยลงเพื่อไม่ต้องลุกไปห้องน้ำ
  3. Cสวมยางยืดรัดแน่นใต้เข่า
  4. Dนั่งไขว่ห้างเพื่อความสบาย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลอดเลือดดำขอดของผู้ป่วยสูงอายุแตกที่ข้อเท้าและเลือดออกมาก การปฐมพยาบาลที่ได้ผลที่สุดคืออะไร?

  1. Aปล่อยให้ขาห้อยลงข้างเตียง
  2. Bให้ผู้ป่วยยืนขึ้นเพื่อให้เลือดไหลออกไปและแข็งตัวเร็วขึ้น
  3. Cให้ผู้ป่วยนอนราบ ยกขาขึ้น และกดตำแหน่งนั้นให้แน่น
  4. Dประคบร้อนที่ขาเพื่อให้หลอดเลือดดำปิด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ก่อนผ่าตัดเนื้องอกฟีโอโครโมไซโตมา (phaeochromocytoma) เหตุใดจึงเริ่มยาต้านแอลฟาก่อนยาต้านเบต้า?

  1. Aยาต้านแอลฟาทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงก่อนผ่าตัด
  2. Bยาต้านเบต้าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอันตราย
  3. Cการให้ยาต้านเบต้าก่อนจะทำให้เนื้องอกโตเร็วขึ้น
  4. Dลำดับของยาสองชนิดไม่มีความแตกต่าง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยได้รับอินซูลินออกฤทธิ์เร็วก่อนมื้อเที่ยง แล้วอาเจียนอาหารออกมาหลังจากนั้น 15 นาที พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ
  2. Bให้อินซูลินอีกหนึ่งขนาดเพราะอาหารหายไป
  3. Cไม่ต้องสนใจ เพราะการอาเจียนทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
  4. Dให้อินซูลินออกฤทธิ์นานของมื้อเย็นเร็วขึ้นเพื่อให้สมดุล
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงให้ไทอามีนแก่ผู้ป่วยที่ติดแอลกอฮอล์ซึ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล?

  1. Aเพื่อรักษาตับแข็งโดยตรง
  2. Bเพื่อป้องกัน Wernicke's encephalopathy
  3. Cเพื่อลดความอยากแอลกอฮอล์
  4. Dเพื่อป้องกันเลือดออกจากหลอดเลือดขอด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในวันที่ 2 ของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันรุนแรง ผู้ป่วยหายใจลำบาก SpO₂ 88% และเอกซเรย์ทรวงอกพบฝ้าขาวทั้งสองข้าง ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aหืดกำเริบเฉียบพลันรุนแรง
  2. Bกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)
  3. Cการสำลักสิ่งแปลกปลอม
  4. Dtension pneumothorax ที่เกิดขึ้นเอง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which statement about the lactational amenorrhoea method (LAM) is correct?

  1. AIt needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months
  2. BIt becomes more reliable after the periods return
  3. CIt works for as long as the mother breastfeeds at all
  4. DIt is reliable even when the baby is formula-fed at night
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงอายุครรภ์ 34 สัปดาห์ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ เธอปวดท้อง มดลูกแข็งเกร็งและกดเจ็บ และมีเลือดออกทางช่องคลอดเพียงเล็กน้อย พบ late deceleration ข้อความใดถูกต้องที่สุด?

  1. Aมดลูกแข็งเกร็งหลังได้รับการกระแทกที่ท้องเป็นสิ่งที่คาดไว้และไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม
  2. Bเลือดที่เห็นน้อยหมายความว่าเสียเลือดไม่มาก
  3. Cอาการที่พบเป็นลักษณะทั่วไปของการเจ็บครรภ์คลอดปกติ
  4. Dเธออาจมีรกลอกตัวชนิดเลือดคั่งหลังรก (concealed abruption) ที่เสียเลือดมากแม้เลือดที่เห็นจะน้อย
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How is urine output measured in an infant wearing nappies?

  1. ASqueeze the nappy out into a measuring jug and read the volume
  2. BCount only the number of nappy changes in each shift
  3. CEstimate it from how heavy the nappy feels in the hand
  4. DWeigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL
22.การพยาบาลเด็กยาก

During an insulin infusion for diabetic ketoacidosis, why is potassium monitored closely?

  1. AInsulin causes the kidneys to hold on to potassium, so blood levels rise dangerously
  2. BPotassium has no role in DKA; it is a routine test only
  3. CInsulin moves potassium into the cells, so blood potassium can fall sharply
  4. DPotassium is needed to dissolve the insulin in the drip
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ลาโมไตรจีน (lamotrigine) รักษาโรคอารมณ์สองขั้วมีผื่นขึ้นใหม่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรายงานโดยเร็ว เพราะอาจเป็นจุดเริ่มต้นของปฏิกิริยาทางผิวหนังรุนแรง
  2. Bทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้นและใช้ยาต่อตามปกติ เพราะผื่นพบได้บ่อย
  3. Cเพิ่มขนาดเป็นสองเท่า
  4. Dเพิกเฉย เพราะผื่นไม่เป็นอันตรายเสมอ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วย OCD ถามพยาบาลหลายครั้งต่อชั่วโมงว่า "แน่ใจหรือว่าประตูล็อกแล้ว" แนวทางใดช่วยได้มากที่สุดในแผนการดูแลของเขา?

  1. Aล็อกและปลดล็อกประตูต่อหน้าเขาทุกครั้งที่เขาถาม
  2. Bบอกเขาอย่างหนักแน่นว่าหากถามเรื่องประตูอีก เขาจะเสียสิทธิพิเศษในหอผู้ป่วยตลอดวัน
  3. Cตอบหนึ่งครั้ง แล้วทำตามแผนที่ตกลงกันไว้เพื่อจำกัดการปลอบใจซ้ำ ๆ
  4. Dปลอบเขาทุกครั้งที่ถาม บ่อยเท่าที่เขาต้องการ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011122:15 PM?15:1513:1514:1502:15

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 2:15 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

2:15 PM
  1. 115:15
  2. 213:15
  3. 314:15
  4. 402:15
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 tsp? mL¾ ถ้วย? mL1½ tbsp? mL1 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ¾ ถ้วย จาก ชา, 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 26 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

26 kg5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 18 kg ได้รับคำสั่งยา 10 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 200 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

18 kg10 mg/kg200 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL30 gtt/min8 h

หยดสารน้ำที่ 30 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 8 ชั่วโมง

30 gtt/min15 gtt/mL8 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
300 mL20 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 32 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

32 gtt/min20 gtt/mL300 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLนม240 mLซุป200 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ450 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 93 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

93 kg8 hปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 450 mLอาเจียน: 250 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL500 mL ให้แล้ว100 mL/h08:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 08:00 ให้ไปแล้ว 500 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL500 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่ลืมตาเลย ไม่ส่งเสียงใด ๆ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว ไม่มีการเต้นของหัวใจ ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ล่ามทางการแพทย์มืออาชีพ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ล่ามมืออาชีพแปลได้ถูกต้องและรักษาความลับ สมาชิกครอบครัว โดยเฉพาะเด็ก อาจตกหล่นบางอย่าง เพิ่มความเห็นของตนเอง หรือรับภาระจากข้อมูลนั้น

คำตอบ

B · ล่ามทางการแพทย์มืออาชีพ
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ปัสสาวะออกน้อย (oliguria) ที่ควรรายงาน เพราะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สำหรับผู้ใหญ่ 70 kg ค่า 0.5 mL/kg/h คือ 35 mL/h ปัสสาวะ 20 mL/h เป็นเวลาหลายชั่วโมงบ่งชี้การไหลเวียนเลือดไปไตไม่ดีหรือไตวายเฉียบพลัน ให้ตรวจสายสวนและรายงาน

คำตอบ

D · ปัสสาวะออกน้อย (oliguria) ที่ควรรายงาน เพราะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Switch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Liquid on electrical equipment can cause shock or failure. The device is turned off and unplugged without touching wet parts, the patient’s infusion is managed with another device, and the pump is checked by the biomedical team.

คำตอบ

B · Switch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Classic signs of infection come from the inflammatory response, which depends on white blood cells. With very few neutrophils, fever may be the only early sign, so it must be taken seriously.

คำตอบ

C · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Write the order down and read it back to the provider to confirm it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For telephone and verbal orders, the nurse writes down the full order and reads it back so the provider can confirm it. This “read-back” prevents errors from mishearing.

คำตอบ

A · Write the order down and read it back to the provider to confirm it
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจช้าและปลุกยากชี้ถึงการกดการหายใจจากโอปิออยด์ พยาบาลประเมินผู้ป่วยทันที กระตุ้นผู้ป่วย ช่วยการหายใจ ให้นาลอกโซนตามคำสั่ง และรายงานต่อ การรอหรือการโทรโดยไม่ไปดูผู้ป่วยเสียเวลาสำคัญไปหลายนาที

คำตอบ

C · ไปทันที ปลุกผู้ป่วย ช่วยการหายใจ และเตรียมนาลอกโซนตามคำสั่ง
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Airway, breathing, circulation and level of consciousness

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early postoperative assessment checks the airway, breathing, oxygen saturation, circulation, consciousness, pain, wound and drains. This detects anaesthetic and surgical complications early.

คำตอบ

D · Airway, breathing, circulation and level of consciousness
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sulfonylureas stimulate insulin release and have a long duration of action. Hypoglycaemia can be prolonged or recur, so glucose is monitored closely after treatment.

คำตอบ

B · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · การตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์ การตรวจตับ และการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมโธเทรกเซตอาจทำให้ไขกระดูกถูกกด เกิดพิษต่อตับ และเนื่องจากถูกกำจัดทางไต จึงเกิดพิษได้เมื่อการทำงานของไตลดลง ตรวจ CBC การตรวจตับ และครีเอตินินเป็นประจำ และมักให้กรดโฟลิกเพื่อลดผลไม่พึงประสงค์ตรวจสอบกับ: Methotrexate · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

คำตอบ

A · การตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์ การตรวจตับ และการทำงานของไต
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาหารที่ไม่ดีและแอลกอฮอล์ทำให้การรับประทานและการดูดซึมโฟเลตลดลง ก่อให้เกิดภาวะซีดชนิดเม็ดเลือดแดงขนาดใหญ่ และตัวแอลกอฮอล์เองก็ทำให้ MCV สูงขึ้นด้วย การขาดธาตุเหล็กและธาลัสซีเมียทำให้เม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็ก จะให้โฟเลตทดแทนหลังจากแยกภาวะขาด B12 ออกแล้ว และมักให้ไทอามีนร่วมด้วยตรวจสอบกับ: Folate-deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · การขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ไวรัสเฮอร์พีส เช่น เฮอร์พีสซิมเพล็กซ์และวาริเซลลา-ซอสเตอร์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะไซโคลเวียร์ถูกเติมฟอสเฟตโดยไทมิดีนไคเนสของไวรัสในเซลล์ที่ติดเชื้อ แล้วปิดกั้น DNA โพลิเมอเรสของไวรัส ใช้กับเริมที่ริมฝีปาก เริมที่อวัยวะเพศ อีสุกอีใส และงูสวัด

คำตอบ

B · ไวรัสเฮอร์พีส เช่น เฮอร์พีสซิมเพล็กซ์และวาริเซลลา-ซอสเตอร์
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Heart malformations, such as Ebstein's anomaly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

First-trimester lithium is associated with a small increased risk of cardiac malformations, classically Ebstein's anomaly. Women of childbearing age need counselling and specialist planning before pregnancy.

คำตอบ

D · Heart malformations, such as Ebstein's anomaly
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ขยับข้อเท้าเป็นประจำและดื่มน้ำให้เพียงพอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทำงานของกล้ามเนื้อน่อง การได้รับน้ำเพียงพอ และเมื่อมีข้อบ่งชี้ การสวมถุงน่องรัดที่พอดีหรือการให้ยาป้องกัน ช่วยลดการคั่งของเลือดดำและการเกิดลิ่มเลือด การไขว่ห้างและยางรัดแน่นขัดขวางการไหลกลับของเลือดดำ และภาวะขาดน้ำเพิ่มความหนืดของเลือด

คำตอบ

A · ขยับข้อเท้าเป็นประจำและดื่มน้ำให้เพียงพอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ให้ผู้ป่วยนอนราบ ยกขาขึ้น และกดตำแหน่งนั้นให้แน่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดออกจากหลอดเลือดดำขอดอาจรุนแรงมาก การให้ผู้ป่วยนอนราบและยกขาให้สูงกว่าระดับหัวใจช่วยลดความดันในหลอดเลือดดำ และการกดโดยตรงให้แน่นหยุดเลือดได้ในส่วนใหญ่ หลังจากนั้นต้องให้แพทย์ทบทวน เพราะอาจเกิดซ้ำได้

คำตอบ

C · ให้ผู้ป่วยนอนราบ ยกขาขึ้น และกดตำแหน่งนั้นให้แน่น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ยาต้านเบต้าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอันตราย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การปิดกั้นตัวรับเบต้าเพียงอย่างเดียวทำให้คาเทโคลามีนยังออกฤทธิ์ที่ตัวรับแอลฟา ทำให้หลอดเลือดหดตัวรุนแรงและเกิดภาวะวิกฤตความดันโลหิตสูง ต้องปิดกั้นแอลฟาก่อน เช่น ด้วยฟีนอกซีเบนซามีน และอาจเพิ่มยาต้านเบต้าภายหลังเพื่อรักษาหัวใจเต้นเร็ว

คำตอบ

B · ยาต้านเบต้าเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างอันตราย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินจะลดกลูโคสโดยไม่มีคาร์โบไฮเดรตที่ตั้งใจให้ครอบคลุม น้ำตาลต่ำจึงมีแนวโน้มสูง พยาบาลตรวจกลูโคสบ่อย ให้คาร์โบไฮเดรตที่ผู้ป่วยรับประทานแล้วไม่อาเจียน และรายงานต่อ อาจต้องให้กลูโคสทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ

A · ติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เพื่อป้องกัน Wernicke's encephalopathy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดไทอามีนพบบ่อยในผู้ติดแอลกอฮอล์และอาจทำให้เกิด Wernicke's encephalopathy (สับสน เดินเซ ความผิดปกติของตา) ให้ไทอามีนตั้งแต่เนิ่น ๆ ควรให้ก่อนหรือพร้อมกลูโคส เพราะกลูโคสอาจทำให้ภาวะขาดแย่ลง

คำตอบ

B · เพื่อป้องกัน Wernicke's encephalopathy
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับอ่อนอักเสบรุนแรงกระตุ้นการตอบสนองต่อการอักเสบทั่วร่างกายที่อาจทำให้เกิด ARDS, AKI และช็อก ภาวะขาดออกซิเจนร่วมกับฝ้าขาวทั้งสองข้างเป็นลักษณะทั่วไป ต้องรายงานต่อทีมดูแลวิกฤตเพื่อช่วยการหายใจ

คำตอบ

B · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

LAM is effective only if the mother is fully or nearly fully breastfeeding day and night, her periods have not returned and the baby is under 6 months. Ovulation can occur before the first period.

คำตอบ

A · It needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · เธออาจมีรกลอกตัวชนิดเลือดคั่งหลังรก (concealed abruption) ที่เสียเลือดมากแม้เลือดที่เห็นจะน้อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

รกลอกตัวก่อนกำหนดอาจมีเลือดออกเข้าไปในช่องว่างหลังรก อาการปวด มดลูกแข็งเกร็ง และทารกมีภาวะผิดปกติทั้งที่เห็นเลือดน้อย ชี้ถึงรกลอกตัวชนิดเลือดคั่งหลังรก ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินสำหรับทั้งมารดาและทารก

คำตอบ

D · เธออาจมีรกลอกตัวชนิดเลือดคั่งหลังรก (concealed abruption) ที่เสียเลือดมากแม้เลือดที่เห็นจะน้อย
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Weigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Weighing nappies before and after use gives an accurate measure of urine output, as 1 g of urine is about 1 mL. This is important in sick infants to calculate output in mL/kg/hour.

คำตอบ

D · Weigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Insulin moves potassium into the cells, so blood potassium can fall sharply

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Total body potassium is low in DKA, though blood levels may look normal at first. Insulin and correction of acidosis drive potassium into cells, risking hypokalaemia and arrhythmias, so potassium is added to fluids and checked often.

คำตอบ

C · Insulin moves potassium into the cells, so blood potassium can fall sharply
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · รายงานโดยเร็ว เพราะอาจเป็นจุดเริ่มต้นของปฏิกิริยาทางผิวหนังรุนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลาโมไตรจีนอาจทำให้เกิด Stevens–Johnson syndrome โดยเฉพาะในระยะแรกของการรักษาหรือหากเพิ่มขนาดเร็วเกินไป ผื่นทุกชนิดต้องให้แพทย์ประเมินโดยเร็ว

คำตอบ

A · รายงานโดยเร็ว เพราะอาจเป็นจุดเริ่มต้นของปฏิกิริยาทางผิวหนังรุนแรง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ตอบหนึ่งครั้ง แล้วทำตามแผนที่ตกลงกันไว้เพื่อจำกัดการปลอบใจซ้ำ ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การแสวงหาการปลอบใจบรรเทาความวิตกกังวลได้เพียงชั่วคราวและทำให้วงจร OCD ดำเนินต่อไป ตามหลักการเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง ทีมตกลงกันจำกัดการปลอบใจและสนับสนุนให้ผู้ป่วยทนต่อความวิตกกังวลได้

คำตอบ

C · ตอบหนึ่งครั้ง แล้วทำตามแผนที่ตกลงกันไว้เพื่อจำกัดการปลอบใจซ้ำ ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 14:15

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

2 PM → 2 + 12 = 14

คำตอบ

14:15

คำตอบ

14:15
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 247.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 tsp = 3·5 = 15 mL
¾ ถ้วย = 0.75·240 = 180 mL
1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL

บวก

V = 15 + 180 + 22.5 + 30 = 247.5 mL

คำตอบ

V = 247.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·26 = 130 mg

ปริมาตร

V = 130/50 = 2.6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4.5 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

10·18 = 180 mg

ปริมาตร

V = (180/200)·5 = 4.5 mL

คำตอบ

V = 4.5 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 960 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

ปริมาตร

V = 120·8 = 960 mL

คำตอบ

V = 960 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 3.1 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

32·60/20 = 96 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 300/96 = 3.125 ≈ 3.1 h

คำตอบ

t = 3.1 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.48 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

500 + 150 + 450 = 1100 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1100/(93·8) = 1.478 ≈ 1.48 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.48 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 500 = 500 mL

เวลา

t = 500/100 = 5 h

คำตอบ

t = 5 h

นั่นคือประมาณ 5 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 13:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ไม่ลืมตาเลย → 1
V: ไม่ส่งเสียงใด ๆ → 1
M: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย → 1

บวก

GCS = 1 + 1 + 1 = 3

ความรุนแรง

GCS 3 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 0 → 0
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ → 0
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

การแปลผล

0 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions