ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Teaching a patient how to inject insulin mainly involves which domain of learning?

  1. APsychomotor
  2. BSpiritual
  3. CAffective
  4. DCognitive
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

During a handover the nurse notices a colleague is sharing patient details loudly in a busy corridor. What should the nurse do?

  1. AReport the colleague to the police
  2. BIgnore it, as handover is part of care
  3. CJoin in to finish the handover more quickly
  4. DSuggest moving the handover to a private place
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Sputum specimens are ordered to look for acid-fast bacilli (TB). How are they usually collected?

  1. AOne saliva sample collected at any convenient time of day
  2. BOne specimen of sputum collected straight after the evening meal, when coughing is easiest
  3. CThree deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
  4. DThree specimens collected after an antiseptic mouthwash
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

แนวทางใดป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่เกี่ยวข้องกับสายสวนปัสสาวะได้ดีที่สุด เมื่อจำเป็นต้องใส่สายสวนอย่างชัดเจน?

  1. Aถอดต่อถุงเป็นประจำเพื่อให้เทปัสสาวะง่ายขึ้น
  2. Bวางถุงไว้บนเตียงในระดับเดียวกับกระเพาะปัสสาวะ
  3. Cเปลี่ยนสายสวนทุกวันเพื่อให้สะอาดและไม่มีคราบตะกรัน
  4. Dใส่ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ใช้ระบบปิด และทบทวนความจำเป็นทุกวัน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ช่วยพยาบาลรายงานว่าความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 168/98 mmHg (ก่อนหน้านี้ 130/80) และผู้ป่วยปวดศีรษะ RN ควรทำอย่างไร?

  1. Aขอให้ผู้ช่วยวัดความดันโลหิตซ้ำในหนึ่งชั่วโมง
  2. Bขอให้ผู้ช่วยให้ยาลดความดันโลหิตแบบให้เมื่อจำเป็นตอนนี้
  3. Cบันทึกค่าที่ได้และทำรอบให้ยาต่อ
  4. Dประเมินผู้ป่วย วัดความดันโลหิตซ้ำ และมองหาอาการ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient is bleeding internally after a fall. Which finding is usually an early sign of hypovolemic shock?

  1. AA very low blood pressure with fixed, dilated pupils
  2. BRestlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal
  3. CA slow heart rate with warm, dry, flushed skin and a normal blood pressure throughout
  4. DLoss of consciousness with gasping breaths
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why is blood pressure monitored closely in a patient with an epidural infusion?

  1. AThe epidural pump uses the blood pressure to set the rate
  2. BThe local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension
  3. CBlood pressure readings show whether the catheter is infected
  4. DEpidurals always cause severe hypertension that needs regular treatment
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient's hypoglycaemia was caused by a sulfonylurea such as gliclazide or glipizide. Why might they need monitoring for longer than usual?

  1. ASulfonylureas only work at night
  2. BThe drug causes rebound hyperglycaemia later the same day
  3. CSulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
  4. DThe drug makes glucose tablets and drinks ineffective
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานไฮโดรคลอโรไทอาไซด์มาหลายปี การเปลี่ยนแปลงทางห้องปฏิบัติการใดเป็นผลที่ทราบกันดีของยานี้?

  1. Aโพแทสเซียมในซีรั่มสูงขึ้น
  2. Bกรดยูริกในซีรั่มสูงขึ้น
  3. Cน้ำตาลในเลือดลดลง
  4. Dแคลเซียมในซีรั่มลดลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์มีความดันโลหิตสูง ปวดท้องด้านขวาบน เกล็ดเลือด 70 × 10³/µL ALT และ AST สูงขึ้น และ LDH สูงขึ้น ภาวะใดสอดคล้องที่สุด?

  1. Aเบาหวานขณะตั้งครรภ์
  2. Bโลหิตจางตามสรีรวิทยาของการตั้งครรภ์
  3. Cกลุ่มอาการ HELLP
  4. Dถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient is starting doxazosin, an alpha-1 blocker. What should the nurse advise about the first dose?

  1. ATake it in the morning with a cup of strong coffee to stay alert
  2. BTake it at bedtime, because it can cause dizziness and fainting
  3. CTake it only if the urine is darker than usual
  4. DExpect a short rise in blood pressure after the dose
12.เภสัชวิทยายาก

A patient receives high-dose IV aciclovir for herpes encephalitis. Which nursing action reduces the main risk to the kidneys?

  1. AGive a loop diuretic before each dose
  2. BKeep the patient well hydrated and give the infusion slowly
  3. CGive the infusion as a rapid push
  4. DRestrict oral and IV fluids to prevent brain swelling
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหยุด ramipril เพราะไอแห้งที่รบกวนมาก ยากลุ่มใดเป็นทางเลือกที่พบบ่อย?

  1. Aยาต้านเบต้าชนิดไม่จำเพาะ เช่น propranolol
  2. Bยาขับปัสสาวะชนิด loop เช่น furosemide
  3. Cไนเตรต เช่น isosorbide mononitrate
  4. Dยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยการติดเชื้อที่เยื่อบุหัวใจ (infective endocarditis) ได้รับ gentamicin ทางหลอดเลือดดำร่วมกับยาปฏิชีวนะอีกชนิด การเฝ้าติดตามใดสำคัญที่สุด?

  1. Aน้ำตาลในเลือดอย่างเดียว
  2. Bค่า peak flow และสไปโรเมทรีก่อนและหลังให้ยาแต่ละครั้ง
  3. Cขนาดตับด้วยการคลำทุกวันและอัลตราซาวนด์ช่องท้องทุกสัปดาห์
  4. Dระดับยา การทำงานของไต และการเปลี่ยนแปลงของการได้ยินหรือการทรงตัว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่สงสัยว่ากระดูกฐานกะโหลกศีรษะแตกต้องใส่สายให้อาหารทางกระเพาะอาหาร เส้นทางใดเป็นที่นิยมใช้?

  1. Aผ่านทางจมูก (nasogastric)
  2. Bผ่านทางปาก (orogastric)
  3. Cผ่านทางจมูกโดยใช้ลวดนำ (guidewire)
  4. Dผ่านสายทางจมูกขนาดเล็ก (fine-bore nasal tube)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานเพรดนิโซโลนทุกวันมาหลายปีอาเจียนและกลืนยาเม็ดไม่อยู่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด
  2. Bให้ยาครั้งถัดไปพร้อมนมหนึ่งแก้ว
  3. Cให้ยาเม็ดซ้ำหลังอาเจียนทุกครั้ง
  4. Dงดสเตียรอยด์จนกว่าจะหยุดอาเจียน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังเริ่มรับประทานมอร์ฟีนชนิดรับประทานสม่ำเสมอ คำแนะนำเรื่องการขับถ่ายข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aรับประทานยาระบายชนิดเพิ่มกากโดยดื่มน้ำน้อยมากเท่านั้น
  2. Bรอจนไม่ถ่ายอุจจาระครบหนึ่งสัปดาห์
  3. Cงดรับประทานใยอาหารโดยสิ้นเชิง
  4. Dเริ่มให้ยาระบายสม่ำเสมอพร้อมกัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

เช้าวันผ่าตัดสะโพกแบบนัดหมาย ผู้ป่วยหญิงบอกว่าเธอรับประทานวาร์ฟารินตามปกติเมื่อคืนทั้งที่ได้รับแจ้งให้หยุด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกเธอว่าต้องยกเลิกการผ่าตัดไปหนึ่งเดือน
  2. Bให้วิตามินเคทางปากสองเท่าโดยไม่รอใบสั่งยา
  3. Cดำเนินการตามรายการตรวจสอบปกติและไม่พูดอะไร
  4. Dแจ้งทีมศัลยแพทย์และวิสัญญี ซึ่งจะตรวจ INR
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with a normal pre-pregnancy BMI asks how much weight she should gain. Which range do the widely used US Institute of Medicine guidelines recommend?

  1. AAbout 11.5 to 16 kg
  2. BAbout 5 to 9 kg
  3. CAbout 18 to 23 kg
  4. DAbout 2 to 4 kg
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Women with pre-eclampsia can develop complications after birth. Which statement in discharge teaching is correct?

  1. ASeizures cannot happen after the baby and placenta are born
  2. BBlood pressure always returns to normal within 1 hour of birth
  3. CIt can still develop after birth, so report headache or visual changes
  4. DAll risk ends once the placenta has been delivered
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How should a 3-year-old use a metered-dose inhaler?

  1. AWith a spacer and face mask, taking several normal breaths after each puff
  2. BDirectly into the mouth without a spacer, while breathing in as fast as possible
  3. CWith a spacer and mask, holding the breath for 10 seconds after each puff
  4. DWith a spacer, giving all the prescribed puffs into it at the same time
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 10-year-old with cystic fibrosis is going to play football on a hot day. What should the nurse teach?

  1. ARestrict fluids to prevent extra mucus
  2. BDrink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
  3. CAvoid all exercise, because it damages the lungs
  4. DSkip the pancreatic enzymes on sports days to avoid stomach cramps
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การกระทำใดสะท้อนการดูแลที่ตระหนักถึงผลกระทบของความบอบช้ำทางใจ (trauma-informed care)?

  1. Aขอให้ผู้ป่วยเล่าเรื่องเหตุการณ์สะเทือนใจทั้งหมดซ้ำให้เจ้าหน้าที่ใหม่ทุกคน
  2. Bใช้การผูกยึดทางกายตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันการสูญเสียการควบคุมทุกกรณี
  3. Cอธิบายแต่ละหัตถการล่วงหน้าและให้ทางเลือกทุกครั้งที่ทำได้
  4. Dตัดสินใจทุกอย่างแทนผู้ป่วยเพื่อไม่ให้เธอรู้สึกเป็นภาระ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

สองวันหลังผ่าตัด หญิงอายุ 79 ปีเงียบ ง่วงซึม จ้องมองไปในอากาศ และตอบสับสนโดยอาการเปลี่ยนแปลงไปตลอดวัน ลูกสาวบอกว่าก่อนหน้านี้เธอเฉียบแหลมดี ข้อใดเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aความเหนื่อยล้าตามปกติหลังการดมยาสลบ
  2. Bภาวะซึมเศร้าหลังผ่าตัด
  3. Cภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)
  4. Dภาวะสมองเสื่อมระยะรุนแรง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C97.3 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 97.3 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

97.3 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tsp · 3/วัน · 7 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 150 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

½ tspทุก 8 ชั่วโมง7 วัน150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
26 kgBSA = 0.92 m²75 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 26 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 0.92 m² คำสั่งใช้ยาคือ 75 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

26 kgBSA = 0.92 m²75 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1600 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1600 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL15 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL12 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
600 mL20 gtt/mL30 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 30 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

30 gtt/min20 gtt/mL600 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ350 mLเยลลี่100 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ175 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 350 mLเยลลี่: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 175 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL650 mL ให้แล้ว125 mL/h06:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 06:00 ให้ไปแล้ว 650 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL650 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.2 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 14SpO₂ 96%อากาศSBP 112HR 76AT 35.2 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Psychomotor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The psychomotor domain covers physical skills, the cognitive domain covers knowledge and the affective domain covers attitudes and feelings. Skills are learned by demonstration and practice.

คำตอบ

A · Psychomotor
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Suggest moving the handover to a private place

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Information shared for care must still be protected from people who do not need it. Moving to a private area or speaking quietly at the bedside protects patient confidentiality.

คำตอบ

D · Suggest moving the handover to a private place
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Several deep-cough sputum samples improve the chance of finding acid-fast bacilli, and early-morning samples contain the most secretions. Saliva is not sputum, and antiseptic mouthwash can affect the result.

คำตอบ

C · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · ใส่ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ใช้ระบบปิด และทบทวนความจำเป็นทุกวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกัน CAUTI ประกอบด้วยการใส่ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ระบบปิดโดยให้ถุงอยู่ต่ำกว่ากระเพาะปัสสาวะและปัสสาวะไหลสะดวก และการทบทวนทุกวันเพื่อถอดสายเมื่อไม่จำเป็นอีกต่อไป การเปลี่ยนสายบ่อยและการเปิดระบบปิดเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

คำตอบ

D · ใส่ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ใช้ระบบปิด และทบทวนความจำเป็นทุกวัน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ประเมินผู้ป่วย วัดความดันโลหิตซ้ำ และมองหาอาการ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันร่วมกับปวดศีรษะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ RN ต้องประเมิน การรอหนึ่งชั่วโมงทำให้การดูแลล่าช้า และผู้ช่วยไม่ให้ยาหรือตัดสินใจเรื่องการรักษา

คำตอบ

D · ประเมินผู้ป่วย วัดความดันโลหิตซ้ำ และมองหาอาการ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Restlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In early shock, the body keeps the blood pressure up by raising the heart rate and narrowing vessels, so restlessness and tachycardia appear first. A falling blood pressure is a later sign.

คำตอบ

B · Restlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · The local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Epidural local anaesthetic can cause vasodilation and hypotension. Nurses also monitor sedation, respiratory rate, block height, motor function and the catheter site.

คำตอบ

B · The local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sulfonylureas stimulate insulin release and have a long duration of action. Hypoglycaemia can be prolonged or recur, so glucose is monitored closely after treatment.

คำตอบ

C · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · กรดยูริกในซีรั่มสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มไทอาไซด์ลดการขับกรดยูริกและอาจกระตุ้นโรคเกาต์ ยังมีแนวโน้มทำให้โพแทสเซียม โซเดียม และแมกนีเซียมต่ำลง ทำให้แคลเซียมสูงขึ้น (โดยลดการขับออก) และทำให้น้ำตาลในเลือดและไขมันสูงขึ้นตรวจสอบกับ: Hydrochlorothiazide · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

B · กรดยูริกในซีรั่มสูงขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · กลุ่มอาการ HELLP

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HELLP ย่อมาจาก Hemolysis (LDH สูงขึ้น ฮีโมโกลบินลดลง) Elevated Liver enzymes (เอนไซม์ตับสูง) และ Low Platelets (เกล็ดเลือดต่ำ) เป็นภาวะครรภ์เป็นพิษรูปแบบรุนแรงที่อาจทำให้ตับแตกและเลือดออก และมักต้องทำการคลอดตรวจสอบกับ: HELLP syndrome · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · กลุ่มอาการ HELLP
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Take it at bedtime, because it can cause dizziness and fainting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Alpha-1 blockers dilate blood vessels and can cause marked orthostatic hypotension after the first dose. Taking it at bedtime and rising slowly reduces the risk of falls.

คำตอบ

B · Take it at bedtime, because it can cause dizziness and fainting
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Keep the patient well hydrated and give the infusion slowly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aciclovir can crystallise in the tubules and cause acute kidney injury. Good hydration, slow infusion and monitoring of kidney function reduce this risk.

คำตอบ

B · Keep the patient well hydrated and give the infusion slowly
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน (ชื่อลงท้ายด้วย -sartan) ปิดกั้นผลของแอนจิโอเทนซิน II โดยไม่ยับยั้ง ACE ดังนั้นบราดีไคนินจึงไม่สะสม และพบอาการไอน้อยกว่ามาก ยากลุ่มนี้มีผลอื่นร่วมกัน เช่น ทำให้โพแทสเซียมสูงขึ้น และโดยปกติไม่ใช้ ACE inhibitor ร่วมกับ ARB

คำตอบ

D · ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ระดับยา การทำงานของไต และการเปลี่ยนแปลงของการได้ยินหรือการทรงตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gentamicin เป็นพิษต่อไตและต่อหู วัดระดับยาเพื่อใช้กำหนดขนาดยา ตรวจการทำงานของไตเป็นประจำ และถามผู้ป่วยเรื่องหูอื้อ การได้ยินลดลง และเวียนศีรษะ ความเสี่ยงสูงขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับยาขับปัสสาวะกลุ่ม loop อายุมาก และการให้ยาเป็นเวลานาน

คำตอบ

D · ระดับยา การทำงานของไต และการเปลี่ยนแปลงของการได้ยินหรือการทรงตัว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ผ่านทางปาก (orogastric)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายที่ใส่ผ่านจมูกอาจเข้าไปในโพรงกะโหลกศีรษะผ่านฐานกะโหลกที่แตก การใส่ทางปากหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ และควรหลีกเลี่ยงการดูดเสมหะทางจมูกและการสั่งน้ำมูกด้วย

คำตอบ

B · ผ่านทางปาก (orogastric)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · รายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ใช้สเตียรอยด์ระยะยาวต้องพึ่งพายานี้ หากดูดซึมยาเม็ดไม่ได้ อาจเกิดภาวะวิกฤตต่อมหมวกไต ต้องให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดหรือการฉีด โดยทำตามแนวทางเมื่อเจ็บป่วย (sick-day guidance)

คำตอบ

A · รายงานโดยด่วนเพื่อขอสเตียรอยด์ชนิดฉีด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · เริ่มให้ยาระบายสม่ำเสมอพร้อมกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โอปิออยด์ทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ช้าลง และไม่เกิดการดื้อต่อภาวะท้องผูก จึงเริ่มยาระบายสม่ำเสมอ มักเป็นยากลุ่มกระตุ้นร่วมกับยาทำให้อุจจาระนุ่ม พร้อมกับโอปิออยด์ ควบคู่กับการดื่มน้ำและการเคลื่อนไหวเมื่อทำได้

คำตอบ

D · เริ่มให้ยาระบายสม่ำเสมอพร้อมกัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · แจ้งทีมศัลยแพทย์และวิสัญญี ซึ่งจะตรวจ INR

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาร์ฟารินที่รับประทานเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจทำให้ INR สูงเกินไปสำหรับการผ่าตัดที่ปลอดภัยหรือการฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง ทีมต้องทราบทันที ทีมตรวจ INR และตัดสินใจว่าจะเลื่อนหรือแก้ฤทธิ์ยา

คำตอบ

D · แจ้งทีมศัลยแพทย์และวิสัญญี ซึ่งจะตรวจ INR
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · About 11.5 to 16 kg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For a normal BMI, the US Institute of Medicine (National Academy of Medicine) recommends a total gain of about 11.5 to 16 kg (25 to 35 lb), more for underweight women and less for women with obesity. The UK has no official target range; NICE focuses on healthy eating and activity.

คำตอบ

A · About 11.5 to 16 kg
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · It can still develop after birth, so report headache or visual changes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pre-eclampsia and eclampsia can occur up to about 6 weeks after birth, most often in the first days. Women should report severe headache, visual disturbance, upper abdominal pain or shortness of breath.

คำตอบ

C · It can still develop after birth, so report headache or visual changes
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · With a spacer and face mask, taking several normal breaths after each puff

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Young children need a spacer with a well-fitting face mask. One puff is given at a time, and the child breathes normally for several breaths (often 5–10) to inhale the medicine. Several puffs at once reduce the dose delivered.

คำตอบ

A · With a spacer and face mask, taking several normal breaths after each puff
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children with CF lose much more salt in sweat than other children and can become salt-depleted and dehydrated in heat or exercise. Extra fluids and salt are advised; exercise is encouraged because it helps airway clearance.

คำตอบ

B · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · อธิบายแต่ละหัตถการล่วงหน้าและให้ทางเลือกทุกครั้งที่ทำได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูแลที่ตระหนักถึงผลกระทบของความบอบช้ำทางใจ (trauma-informed care) ตั้งอยู่บนสมมติฐานว่าผู้ป่วยจำนวนมากมีประวัติความบอบช้ำทางใจ เน้นความปลอดภัย ความไว้วางใจ ทางเลือก และการทำงานร่วมกัน และหลีกเลี่ยงแนวปฏิบัติที่อาจทำให้บอบช้ำซ้ำ เช่น การผูกยึดโดยไม่จำเป็น

คำตอบ

C · อธิบายแต่ละหัตถการล่วงหน้าและให้ทางเลือกทุกครั้งที่ทำได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเพ้อแบบซึมแสดงออกด้วยอาการง่วงซึม เชื่องช้า และกิจกรรมลดลง และมักถูกมองข้ามหรือเข้าใจผิดว่าเป็นภาวะซึมเศร้า การเริ่มเป็นเฉียบพลัน อาการขึ้น ๆ ลง ๆ และสมาธิลดลงชี้ไปที่ภาวะเพ้อ

คำตอบ

C · ภาวะเพ้อแบบซึม (hypoactive delirium)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 36.3 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

97.3 − 32 = 65.3

คูณด้วย 5/9

T = 65.3·5/9 = 36.28 ≈ 36.3 °C

คำตอบ

T = 36.3 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 1

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

2.5 mL × 3 × 7 = 52.5 mL

จำนวนขวด

52.5/150 = 0.35 → N = 1

คำตอบ

N = 1
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 69 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 75·0.92 = 69 mg

คำตอบ

D = 69 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.32 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 1600/5000 = 0.32 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.32 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 1000·15/720 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 6.7 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

30·60/20 = 90 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 600/90 = 6.667 ≈ 6.7 h

คำตอบ

t = 6.7 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 350 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 350 + 100 = 450 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1450 mL

สารน้ำออกรวม

475 + 275 + 175 + 175 = 1100 mL

ดุล

B = 1450 − 1100 = 350 mL

คำตอบ

B = 350 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 650 = 350 mL

เวลา

t = 350/125 = 2.8 h

คำตอบ

t = 2.8 h

นั่นคือประมาณ 2 h 48 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 08:48

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 1

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.2 °C → 1

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 1

คำตอบ

NEWS2 = 1
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 15 + 0 + 0 + 0 = 40

ระดับความเสี่ยง

40 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions