ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient starts regular morphine. What is usually prescribed alongside it to prevent a common side effect?

  1. AAn antihistamine
  2. BA diuretic
  3. CA laxative
  4. DAn antibiotic
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which feature suggests that a sore area is a moisture lesion rather than a pressure ulcer?

  1. AA deep wound with straight edges over the hip
  2. BA dark area of necrotic tissue over the heel
  3. CDiffuse, irregular redness in a skin fold, not over a bone
  4. DA circular area of damage directly over the sacral bone
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

When should a nurse call the rapid response team?

  1. AOnly when the provider has written an order for a rapid response call in the chart
  2. BWhen a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs
  3. COnly after a patient has had a cardiac or respiratory arrest on the ward
  4. DOnly when the patient’s family makes a complaint
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Shortly after a patient falls, the team holds a brief “post-fall huddle”. What is its main purpose?

  1. ATo agree on what the team will tell the patient’s lawyer and the family
  2. BTo decide which staff member was to blame for the fall
  3. CTo complete the patient’s discharge paperwork
  4. DTo find out quickly why the fall happened and change the care plan to prevent another
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลมอบหมายการวัดน้ำตาลในเลือดให้ผู้ช่วยที่ได้รับการอบรมแต่ไม่เคยถามผลเลย หลักถูกต้องของการมอบหมายข้อใดขาดไป?

  1. Aสถานการณ์ที่ถูกต้อง
  2. Bการกำกับดูแลและการประเมินผลที่ถูกต้อง
  3. Cบุคคลที่ถูกต้องสำหรับงานนั้น
  4. Dงานที่ถูกต้องสำหรับสถานการณ์นั้น
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient’s serum potassium is 6.1 mEq/L. Which of the patient’s medications should the nurse question first?

  1. AOmeprazole
  2. BFurosemide
  3. CSpironolactone
  4. DHydrochlorothiazide
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Compared with a colostomy, a patient with an ileostomy is at greater risk of:

  1. ADehydration and electrolyte loss from liquid output
  2. BUrinary retention
  3. CLow blood glucose after meals
  4. DHard stools, straining and constipation from slow transit
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Several hours after thyroid surgery, a patient has increasing neck swelling, stridor and difficulty breathing. What is most likely?

  1. AA haematoma compressing the airway
  2. BA thyroid storm
  3. CNormal postoperative swelling
  4. DHypocalcaemia from parathyroid damage
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดจึงต้องแปลผลแคลเซียมรวมที่ต่ำด้วยความระมัดระวังในผู้ป่วยที่อัลบูมินในซีรั่มต่ำ?

  1. Aอัลบูมินต่ำทำให้การตรวจแคลเซียมทุกครั้งไม่แม่นยำและใช้ไม่ได้
  2. Bอัลบูมินและแคลเซียมวัดด้วยปฏิกิริยาเคมีเดียวกัน จึงลดลงด้วยกันเสมอ
  3. Cอัลบูมินต่ำทำให้เกิดภาวะแคลเซียมต่ำจริงที่มีอาการเสมอ
  4. Dแคลเซียมจำนวนมากจับกับอัลบูมิน แคลเซียมรวมจึงลดลงแม้แคลเซียมไอออไนซ์ปกติ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

โพแทสเซียมของผู้ป่วยอยู่ที่ 3.4–3.6 mEq/L มาหลายเดือน และผลครั้งเดียวในวันนี้คือ 5.4 mEq/L ผู้ป่วยรู้สึกสบายดีและ ECG ปกติ ขั้นตอนต่อไปที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aเริ่มยาจับโพแทสเซียมทันทีโดยไม่ตรวจเพิ่ม
  2. Bตรวจสอบวิธีเก็บตัวอย่าง ประเมินผู้ป่วย และตรวจซ้ำ
  3. Cไม่สนใจผล เพราะผู้ป่วยรู้สึกสบายดี
  4. Dหยุดยาประจำทั้งหมดของผู้ป่วย
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ส่วนของยาในพลาสมาส่วนใดที่เข้าถึงตัวรับและก่อให้เกิดผลได้?

  1. Aส่วนที่สะสมในเม็ดเลือดแดง
  2. Bส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)
  3. Cส่วนที่จับกับโกลบูลิน
  4. Dส่วนที่จับกับอัลบูมิน
12.เภสัชวิทยายาก

On admission, a patient's home medicine list includes warfarin for atrial fibrillation, but warfarin is not on the admission orders. What should the nurse do?

  1. AAssume the omission is intended and do nothing
  2. BGive the patient's own warfarin brought from home without an order
  3. CTell the patient to stop warfarin permanently
  4. DClarify the omission with the prescriber (medication reconciliation)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

คำแนะนำเรื่องการออกกำลังกายข้อใดแนะนำสำหรับอาการปวดขาเป็นพัก ๆ เมื่อเดิน (intermittent claudication)?

  1. Aหยุดเดินทุกครั้งที่เริ่มรู้สึกเจ็บเล็กน้อย
  2. Bนอนพักบนเตียงโดยสมบูรณ์จนกว่าอาการปวดขาจะหายไปอย่างน้อยหนึ่งเดือน
  3. Cเดินภายใต้การดูแลจนปวดเกือบถึงขีดสูงสุด แล้วพักและทำซ้ำ
  4. Dเดินเฉพาะวันที่ขารู้สึกอุ่นและไม่ปวด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยโรคหืดมี peak flow 40% ของค่าที่ดีที่สุดของตน อัตราการหายใจ 28/นาที และพูดไม่จบประโยค SpO₂ 94% ควรจัดระดับอาการกำเริบนี้อย่างไร?

  1. Aหืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)
  2. Bหืดที่คุกคามชีวิต (life-threatening asthma)
  3. Cหืดกำเริบระดับปานกลาง
  4. Dหืดที่เกือบถึงแก่ชีวิต (near-fatal asthma)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานยากลุ่มกระตุ้นตัวรับ GLP-1 ปวดท้องส่วนบนรุนแรงและต่อเนื่องร้าวไปหลัง ร่วมกับอาเจียน พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aคลื่นไส้ตามปกติจากยา
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำ
  3. Cตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
  4. Dการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะธรรมดา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีอาการสับสน ขาดน้ำ และท้องผูก แคลเซียมที่ปรับค่าแล้วเท่ากับ 3.4 mmol/L (ประมาณ 13.6 mg/dL) โดยทั่วไปการรักษาอย่างแรกคืออะไร?

  1. Aยาเม็ดแคลเซียมชนิดรับประทาน
  2. Bแคลเซียมกลูโคเนตและวิตามินดีทางหลอดเลือดดำ
  3. Cสารน้ำทางหลอดเลือดดำเพื่อทดแทนน้ำ
  4. Dการจำกัดสารน้ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดยูเรียจึงอาจสูงขึ้นมากกว่าครีอะทินีนมากในผู้ป่วยเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน?

  1. Aเลือดออกทำลายท่อไตโดยตรงเสมอ
  2. Bครีอะทินีนสูญเสียออกจากร่างกายทางอาเจียน
  3. Cเลือดที่ถูกย่อยเป็นภาระโปรตีนที่ทำให้ยูเรียสูงขึ้น
  4. Dยูเรียถูกสร้างจากเยื่อบุกระเพาะอาหารที่มีเลือดออก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยรายใดมีความเสี่ยงสูงสุดต่อการกดการหายใจจาก PCA โอปิออยด์หลังผ่าตัด?

  1. Aผู้ป่วยที่ไม่มีโรคอื่นและได้รับพาราเซตามอล
  2. Bผู้ป่วยอายุน้อยที่ใช้โอปิออยด์เป็นประจำมาหลายเดือน
  3. Cผู้สูงอายุที่ไม่เคยใช้โอปิออยด์ มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และรับประทานยาระงับประสาทด้วย
  4. Dผู้ป่วยที่คะแนนความปวด 8/10 และตื่นเต็มที่และตื่นตัว
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which factors help start the newborn's first breath?

  1. AOnly the baby's first cry from hunger
  2. BChemical, thermal, mechanical and sensory cues
  3. COnly the pressure from the obstetrician's hand
  4. DOnly the cutting of the umbilical cord
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A labouring woman has had an epidural for 3 hours. The fundus is displaced and a bulge is seen above the pubic bone. What should the nurse do?

  1. AStart an oxytocin infusion
  2. BCheck for bladder distension and empty the bladder
  3. CPrepare her for an emergency caesarean
  4. DIncrease the rate of the epidural
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child has impetigo. Which advice helps to stop it spreading?

  1. APick the crusts off daily so the skin heals faster
  2. BShare flannels and towels so the whole family is treated
  3. CCover the crusts with a thick layer of petroleum jelly and leave them
  4. DUse separate towels, wash hands often and keep nails short
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 6-week-old is admitted with suspected pertussis. What is the main nursing concern?

  1. AHigh blood pressure from the coughing
  2. BA rash spreading from the face to the trunk
  3. CConstipation from reduced feeding
  4. DApnoea and cyanosis during or after coughing spells
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

อาการแสดงหลังคลอดแบบใดเป็นภาวะฉุกเฉินทางจิตเวช?

  1. Aรู้สึกอยากร้องไห้บางครั้งแต่สนุกกับการอยู่กับทารกและนอนหลับได้เมื่อมีโอกาส
  2. Bเหนื่อยและกังวลเรื่องการให้นมทารกในสัปดาห์แรก
  3. Cสับสน ประสาทหลอน และอารมณ์เปลี่ยนเร็วในช่วงไม่กี่วันหลังคลอด
  4. Dร้องไห้และอารมณ์แปรปรวนในวันที่สามหลังคลอด
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ชายหนุ่มคนหนึ่งใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันส่องดูจมูกของตนในกระจกและขอรับการผ่าตัดหลายครั้ง ทั้งที่คนอื่นไม่เห็นความผิดปกติใด ๆ การวินิจฉัยใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aโรควิตกกังวลเรื่องการเจ็บป่วย (illness anxiety disorder)
  2. Bโรคอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซา (anorexia nervosa)
  3. Cโรคหลงผิด ชนิดหึงหวง (delusional disorder, jealous type)
  4. Dโรคกลัวรูปร่างตนเองผิดปกติ (body dysmorphic disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
3.7644 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 3.7644 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

3.7644 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
12 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 12 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:10 000แอมพูลV = ? mL

กระบอกฉีดยาบรรจุอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) สำเร็จรูปมีฉลาก 1:10 000 (0.1 mg/mL) คำสั่งคือ 1 mg IV ในภาวะหัวใจหยุดเต้น ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

1:10 0001 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
100 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 16 kg ได้รับคำสั่งยา 12.5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 100 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

16 kg12.5 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL40 gtt/min6 h

หยดสารน้ำที่ 40 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 6 ชั่วโมง

40 gtt/min15 gtt/mL6 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg50 mL25 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 200 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 25 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

200 mg/50 mL25 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา150 mLน้ำผลไม้120 mLน้ำ200 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล40 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 105 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

105 kg8 hปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 40 mLอาเจียน: 200 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL80 mL/hเริ่ม 08:1511:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 08:15 ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 11:15

1000 mL80 mL/h08:15 → 11:15
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 88% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 38/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.4 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 88%O₂SBP 88HR 38AT 36.4 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 88% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 88%อากาศSBP 136HR 70AT 38.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · A laxative

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Because opioid-induced constipation is so common, a regular laxative is usually prescribed with regular opioids, and bowel movements are monitored.

คำตอบ

C · A laxative
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Diffuse, irregular redness in a skin fold, not over a bone

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Moisture lesions are usually superficial, diffuse and irregular, often in the natal cleft or skin folds. Pressure ulcers are typically over bony prominences and may have necrotic tissue.

คำตอบ

C · Diffuse, irregular redness in a skin fold, not over a bone
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · When a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid response teams bring critical care skills to a patient who is getting worse, with the aim of preventing cardiac arrest or ICU transfer. Any nurse who is worried about an acute change can call them.

คำตอบ

B · When a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · To find out quickly why the fall happened and change the care plan to prevent another

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A post-fall huddle brings the team together soon after the fall to identify causes such as toileting, medication or footwear and to update the plan. It supports a just culture rather than blame.

คำตอบ

D · To find out quickly why the fall happened and change the care plan to prevent another
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · การกำกับดูแลและการประเมินผลที่ถูกต้อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลต้องติดตาม ตรวจผล และดำเนินการตามผล การมอบหมายโดยไม่ตรวจสอบผลลัพธ์ละเมิดหลักการกำกับดูแลและการประเมินผล

คำตอบ

B · การกำกับดูแลและการประเมินผลที่ถูกต้อง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Spironolactone

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Spironolactone is a potassium-sparing diuretic and can raise potassium further. Furosemide and thiazides tend to lower potassium, and omeprazole does not usually affect it.

คำตอบ

C · Spironolactone
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Dehydration and electrolyte loss from liquid output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ileostomy output is liquid because it bypasses the colon, which normally absorbs water and salts. Patients must drink enough and watch for signs of dehydration, especially in hot weather or illness.

คำตอบ

A · Dehydration and electrolyte loss from liquid output
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · A haematoma compressing the airway

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rapidly expanding neck haematoma after thyroid surgery is an airway emergency. Call for urgent help; local protocols often require equipment to release the wound clips or sutures to be kept at the bedside.

คำตอบ

A · A haematoma compressing the airway
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · แคลเซียมจำนวนมากจับกับอัลบูมิน แคลเซียมรวมจึงลดลงแม้แคลเซียมไอออไนซ์ปกติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมประมาณ 40–45% จับกับโปรตีนในพลาสมา ส่วนใหญ่คืออัลบูมิน เมื่ออัลบูมินต่ำ แคลเซียมรวมลดลงแม้แคลเซียมไอออไนซ์อาจปกติ แคลเซียมที่ปรับค่าแล้วหรือแคลเซียมไอออไนซ์ที่วัดได้ให้ภาพที่แท้จริงตรวจสอบกับ: Hypocalcemia (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

D · แคลเซียมจำนวนมากจับกับอัลบูมิน แคลเซียมรวมจึงลดลงแม้แคลเซียมไอออไนซ์ปกติ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ตรวจสอบวิธีเก็บตัวอย่าง ประเมินผู้ป่วย และตรวจซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเพิ่มขึ้นเดี่ยวอย่างฉับพลันอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงจริง เช่น จากยาใหม่หรือไตบาดเจ็บ หรือปัญหาของตัวอย่าง เช่น เม็ดเลือดแตกหรือการส่งตรวจล่าช้า พยาบาลประเมินผู้ป่วย แจ้งผู้ให้การดูแล และจัดให้ตรวจซ้ำตรวจสอบกับ: Hyperkalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

คำตอบ

B · ตรวจสอบวิธีเก็บตัวอย่าง ประเมินผู้ป่วย และตรวจซ้ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เฉพาะยาส่วนที่เป็นอิสระเท่านั้นที่แพร่เข้าสู่เนื้อเยื่อ ออกฤทธิ์ที่ตัวรับ และถูกเมแทบอไลต์หรือขับออกได้ ยาที่จับกับโปรตีนทำหน้าที่เป็นแหล่งสำรอง

คำตอบ

B · ส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Clarify the omission with the prescriber (medication reconciliation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Medication reconciliation compares the patient's home medicines with current orders to find omissions, duplications and errors. The nurse raises the difference with the prescriber, who decides whether to continue, hold or change the drug.

คำตอบ

D · Clarify the omission with the prescriber (medication reconciliation)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · เดินภายใต้การดูแลจนปวดเกือบถึงขีดสูงสุด แล้วพักและทำซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โปรแกรมออกกำลังกายภายใต้การดูแล คือการเดินจนปวดขาเกือบถึงขีดสูงสุด พัก และทำซ้ำประมาณ 30 นาทีหลายครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยเพิ่มระยะทางที่เดินได้ ร่วมกับการเลิกบุหรี่ ยาต้านเกล็ดเลือด และสแตติน นี่คือการรักษาแนวแรก

คำตอบ

C · เดินภายใต้การดูแลจนปวดเกือบถึงขีดสูงสุด แล้วพักและทำซ้ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · หืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในแนวทางทั่วไป (เช่น BTS/SIGN) peak flow 33–50% ของค่าที่ดีที่สุด อัตราการหายใจ 25/นาทีขึ้นไป อัตราการเต้นของหัวใจ 110/นาทีขึ้นไป หรือพูดไม่จบประโยค บ่งชี้หืดเฉียบพลันรุนแรง ลักษณะที่คุกคามชีวิตได้แก่ peak flow ต่ำกว่า 33% SpO₂ ต่ำกว่า 92% ปอดเงียบ (silent chest) ตัวเขียว อ่อนล้า หรือสับสน ส่วน near-fatal asthma หมายถึง PaCO₂ สูงหรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

คำตอบ

A · หืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มกระตุ้นตัวรับ GLP-1 มีความเชื่อมโยงกับตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน อาการปวดท้องรุนแรงต่อเนื่องที่ร้าวไปหลังต้องได้รับการประเมินโดยเร่งด่วน และหยุดยาหากสงสัยตับอ่อนอักเสบ

คำตอบ

C · ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · สารน้ำทางหลอดเลือดดำเพื่อทดแทนน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงทำให้ปัสสาวะมากและขาดน้ำ ซึ่งยิ่งทำให้แคลเซียมสูงขึ้น การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเป็นขั้นแรก ตามด้วยบิสฟอสโฟเนตเพื่อลดการสลายของกระดูก และตรวจแคลเซียมซ้ำเป็นระยะ

คำตอบ

C · สารน้ำทางหลอดเลือดดำเพื่อทดแทนน้ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · เลือดที่ถูกย่อยเป็นภาระโปรตีนที่ทำให้ยูเรียสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่ถูกย่อยเป็นภาระโปรตีนปริมาณมาก ยูเรียจึงสูงขึ้น มักไม่สัมพันธ์กับครีอะทินีน ภาวะปริมาตรเลือดต่ำก็ทำให้ยูเรียสูงได้ ยูเรียสูงเป็นส่วนหนึ่งของคะแนนความเสี่ยง เช่น Glasgow-Blatchford score

คำตอบ

C · เลือดที่ถูกย่อยเป็นภาระโปรตีนที่ทำให้ยูเรียสูงขึ้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ผู้สูงอายุที่ไม่เคยใช้โอปิออยด์ มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และรับประทานยาระงับประสาทด้วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ ไม่เคยใช้โอปิออยด์ (opioid-naive) อายุมาก ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น โรคอ้วน ไตหรือตับบกพร่อง โรคปอด และการใช้ยาระงับประสาทร่วม (เบนโซไดอะซีปีน กาบาเพนติน) ผู้ป่วยเหล่านี้ต้องเฝ้าติดตามความง่วงซึม อัตราการหายใจ และความอิ่มตัวใกล้ชิดขึ้น บางครั้งต่อเนื่อง

คำตอบ

C · ผู้สูงอายุที่ไม่เคยใช้โอปิออยด์ มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และรับประทานยาระงับประสาทด้วย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Chemical, thermal, mechanical and sensory cues

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Falling oxygen and rising carbon dioxide (chemical), cooler air (thermal), recoil of the chest after the birth canal (mechanical) and touch, light and sound (sensory) trigger the first breaths.

คำตอบ

B · Chemical, thermal, mechanical and sensory cues
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Check for bladder distension and empty the bladder

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Epidurals block bladder sensation, so the bladder can overfill. A full bladder can slow descent of the fetus and cause injury. The nurse should encourage voiding or catheterise per protocol.

คำตอบ

B · Check for bladder distension and empty the bladder
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Use separate towels, wash hands often and keep nails short

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Impetigo spreads easily by touch. Good hand hygiene, separate towels, short nails and avoiding scratching or picking reduce spread, along with the prescribed antibiotic or antiseptic treatment.

คำตอบ

D · Use separate towels, wash hands often and keep nails short
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Apnoea and cyanosis during or after coughing spells

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Young infants with pertussis are at high risk of apnoea, cyanosis, exhaustion and feeding problems. They need close cardiorespiratory monitoring, suction equipment at hand and droplet precautions.

คำตอบ

D · Apnoea and cyanosis during or after coughing spells
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · สับสน ประสาทหลอน และอารมณ์เปลี่ยนเร็วในช่วงไม่กี่วันหลังคลอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคจิตหลังคลอด (postpartum psychosis) มักเริ่มภายในไม่กี่วันถึงไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด และอาจมีอาการสับสน หลงผิด และประสาทหลอน มีความเสี่ยงต่อทั้งมารดาและทารก และต้องได้รับการประเมินทันที ซึ่งมักต้องทำในโรงพยาบาล

คำตอบ

C · สับสน ประสาทหลอน และอารมณ์เปลี่ยนเร็วในช่วงไม่กี่วันหลังคลอด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · โรคกลัวรูปร่างตนเองผิดปกติ (body dysmorphic disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคกลัวรูปร่างตนเองผิดปกติ (body dysmorphic disorder) คือความหมกมุ่นกับข้อบกพร่องของรูปลักษณ์ที่ตนรู้สึกว่ามี พร้อมพฤติกรรมซ้ำ ๆ เช่น การส่องกระจกหรือการแสวงหาการปลอบใจ เกี่ยวข้องกับ OCD และการศัลยกรรมเสริมความงามแทบไม่ช่วยบรรเทา

คำตอบ

D · โรคกลัวรูปร่างตนเองผิดปกติ (body dysmorphic disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 3.8 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

3.7644 → 7

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

3.7644 → 6
6 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 7 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (44) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 3.8 mL

คำตอบ

x = 3.8 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 200 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 12 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 12000/60 = 200 mcg/min

คำตอบ

D = 200 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0.1 mg/mL

ปริมาตร

V = 1/0.1 = 10 mL

คำตอบ

V = 10 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 10 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

12.5·16 = 200 mg

ปริมาตร

V = (200/100)·5 = 10 mL

คำตอบ

V = 10 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 960 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

40·60/15 = 160 mL/h

ปริมาตร

V = 160·6 = 960 mL

คำตอบ

V = 960 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 100 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

200/50 = 4 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 4·25 = 100 mg/h

คำตอบ

D = 100 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 2.05 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

500 + 275 + 500 + 450 = 1725 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1725/(105·8) = 2.054 ≈ 2.05 mL/kg/h

คำตอบ

U = 2.05 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 760 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:15 → 11:15 = 3 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

80·3 = 240 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 240 = 760 mL

คำตอบ

V = 760 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 11

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 88% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 88 mmHg → 3
HR 38/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.4 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 3 + 3 + 0 + 0 = 11

คำตอบ

NEWS2 = 11
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 88% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions