ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When using a metered-dose inhaler without a spacer, what should the patient do straight after inhaling the dose?

  1. ABreathe out hard through the mouthpiece
  2. BRinse the mouth before breathing in
  3. CHold their breath for about 10 seconds
  4. DTake another dose at once without pausing
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการให้เลือดที่หมู่ ABO ไม่เข้ากันคืออะไร?

  1. Aการเก็บเลือดผิดวิธีที่อุณหภูมิไม่ถูกต้อง
  2. Bการให้เลือดช้าเกินไป
  3. Cการแพ้ถุงพลาสติก
  4. Dความผิดพลาดในการระบุตัวผู้ป่วยหรือสิ่งส่งตรวจ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Why must visible dirt be removed from equipment before it is disinfected?

  1. ADisinfectants only work on wet surfaces
  2. BOrganic matter can shield organisms and weaken the disinfectant
  3. CCleaning first is only needed for metal items
  4. DDirt makes the disinfectant react and work too strongly on the surface
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยได้รับยาที่ต้องระวังสูงโดยการให้อย่างต่อเนื่อง ในการส่งเวร การปฏิบัติใดปลอดภัยที่สุด?

  1. Aพยาบาลทั้งสองคนตรวจเครื่องและถุงยาเทียบกับคำสั่งแพทย์
  2. Bพยาบาลที่ออกเวรบอกที่เคาน์เตอร์ว่า "เครื่องปกติดี"
  3. Cพยาบาลที่เข้าเวรตรวจเมื่อสิ้นสุดเวร
  4. Dตรวจเฉพาะอัตราการให้ ไม่ตรวจชนิดยาหรือความเข้มข้น
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ป่วยเพิ่งได้รับแจ้งว่าเป็นมะเร็งและกำลังร้องไห้ แต่ก็อาเจียนหลายครั้งและกินน้ำไม่ได้ด้วย พยาบาลแก้ไขเรื่องใดก่อน?

  1. Aการอาเจียนและการสูญเสียของเหลว
  2. Bการสนับสนุนทางอารมณ์เรื่องการวินิจฉัย
  3. Cการติดต่อพระหรือนักบวชประจำโรงพยาบาล
  4. Dการสอนเรื่องเคมีบำบัด
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A nurse sees a colleague put a vial of an opioid into their own pocket instead of returning it. What should the nurse do?

  1. ATell the patients to watch the colleague carefully
  2. BReport it to the nurse manager according to policy
  3. CAsk the colleague to share the vial with them
  4. DSay nothing, because it is not their business
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสูงต่อการหกล้มในหอผู้ป่วย การปฏิบัติทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aจำกัดผู้ป่วยให้อยู่บนเตียงตลอดเวลา
  2. Bใช้ราวเตียงกับผู้ป่วยทุกคนโดยอัตโนมัติ
  3. Cถอดแว่นตาผู้ป่วยเพื่อป้องกันการแตก
  4. Dวางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

During a blood transfusion, an older patient with heart failure becomes breathless with a rising blood pressure, raised JVP and crackles in the lungs. What is the most likely cause?

  1. AAnaphylaxis
  2. BTransfusion-associated circulatory overload
  3. CTransfusion-related acute lung injury with hypotension
  4. DA febrile non-haemolytic reaction
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ถึงเวลาได้รับดิจอกซินมีโพแทสเซียม 3.1 mEq/L เหตุใดผลนี้จึงสำคัญ?

  1. Aโพแทสเซียมและดิจอกซินไม่มีปฏิกิริยาต่อกัน
  2. Bโพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงต่อความเป็นพิษของดิจอกซิน
  3. Cโพแทสเซียมต่ำปกป้องหัวใจจากผลข้างเคียงของดิจอกซิน
  4. Dโพแทสเซียมต่ำทำให้ดิจอกซินไม่ได้ผล จึงควรเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่า
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีจำนวนเกล็ดเลือด 35 × 10³/µL ได้รับคำสั่งฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aฉีดยาด้วยเข็มที่ยาวขึ้น
  2. Bถามผู้สั่งยาว่าใช้ช่องทางอื่นได้หรือไม่
  3. Cฉีดยาและประคบร้อน
  4. Dฉีดยาตามสั่งและนวดตำแหน่งฉีดแรง ๆ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is a progestogen added to oestrogen in hormone replacement therapy for a woman who still has her uterus?

  1. ATo reduce hot flushes much more than oestrogen alone can
  2. BTo prevent breast cancer completely
  3. CTo protect against endometrial hyperplasia and cancer
  4. DTo lower the risk of blood clots to zero
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with severe liver cirrhosis needs a benzodiazepine for alcohol withdrawal. Why is lorazepam often chosen instead of diazepam?

  1. ALorazepam is a stronger anticonvulsant than all other benzodiazepines
  2. BLorazepam is excreted unchanged in the urine without any metabolism
  3. CLorazepam does not cause sedation in liver disease
  4. DLorazepam is cleared by simple conjugation and has no active metabolites
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (coronary artery bypass) ผ่านการตัดกระดูกหน้าอกตรงกลาง (median sternotomy) โดยปกติจะให้คำแนะนำใดในช่วงหลายสัปดาห์แรก?

  1. Aหลีกเลี่ยงการยกของหนักและการใช้แขนดันตัวขึ้น
  2. Bนอนคว่ำเท่านั้นเพื่อปกป้องแผล
  3. Cยกแขนเหนือศีรษะบ่อย ๆ เพื่อยืดหน้าอก
  4. Dหลีกเลี่ยงการเดินจนกว่าจะตัดไหม
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สามสัปดาห์หลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยมีไข้ เจ็บหน้าอกเวลาหายใจที่ดีขึ้นเมื่อโน้มตัวไปข้างหน้า และมีเสียงเสียดสีของเยื่อหุ้มหัวใจ ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aกลุ่มอาการหลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย (Dressler's syndrome)
  2. BSTEMI ใหม่ในหลอดเลือดอีกเส้น
  3. Cหัวใจห้องล่างซ้ายล้มเหลวเฉียบพลัน
  4. Dหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกเฉียบพลัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเริ่มใช้ไนโตรฟูแรนโทอินรักษา UTI ประเด็นการสอนข้อใดถูกต้อง?

  1. Aควรรับประทานตอนท้องว่างพร้อมนม
  2. Bทำให้น้ำตาและเหงื่อเป็นสีส้มสด
  3. Cอาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาล
  4. Dต้องรับประทานสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมีโซเดียมสูง 160 mmol/L มาหลายวัน เหตุใดจึงต้องแก้ไขอย่างช้า ๆ?

  1. Aการแก้ไขเร็วอาจทำให้สมองบวม
  2. Bโซเดียมจะสูงขึ้นอีกหากแก้ไขเร็ว
  3. Cการแก้ไขเร็วทำให้เกิดนิ่วในไต
  4. Dการแก้ไขเร็วทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยระยะใกล้เสียชีวิตดื่มน้ำไม่ได้แล้ว การดูแลช่องปากข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aไม่ดูแลช่องปากเพื่อไม่รบกวนผู้ป่วย
  2. Bแปรงฟันแรง ๆ ด้วยแปรงขนแข็งวันละสองครั้ง
  3. Cทำให้ปากและริมฝีปากชุ่มชื้นบ่อย ๆ อย่างอ่อนโยน
  4. Dใช้ไม้พันสำลีชุบมะนาวและกลีเซอรีนทุกชั่วโมงเพื่อกระตุ้นน้ำลาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในห้องฟื้น ผู้ป่วยที่ตื่นและวิตกกังวลยกศีรษะไม่ได้ และหายใจตื้นและอ่อนแรง สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aฤทธิ์ยาปิดกั้นประสาทและกล้ามเนื้อที่ยังเหลืออยู่
  2. Bอาการตื่นตระหนกธรรมดา
  3. Cความเหนื่อยล้าปกติหลังผ่าตัด
  4. Dการใช้โอปิออยด์เกินขนาดที่มีรูม่านตาเล็กเท่าหัวเข็มหมุด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A pregnant woman taking iron says her stools have turned black. What is the best response?

  1. ATell her to stop the iron immediately
  2. BExplain that this is an expected effect of iron
  3. CTell her to double the dose of the tablets
  4. DAdvise her to go to the emergency department now
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with postpartum psychosis is being admitted with her baby to a mother and baby unit. Which statement is accurate?

  1. AIt usually begins several months or years after the birth
  2. BIt is the same as the baby blues and resolves without treatment
  3. CIt is an emergency that usually starts within two weeks
  4. DIt only occurs in women who were depressed in pregnancy
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

การหยิบจับด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ (pincer grasp) หยิบของชิ้นเล็กมักพัฒนาเมื่ออายุประมาณเท่าใด?

  1. Aประมาณ 2 ปี
  2. Bประมาณ 3 เดือน
  3. Cประมาณ 18 เดือน
  4. Dประมาณ 9 ถึง 10 เดือน
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child has a swollen, red eyelid with fever, pain on moving the eye and blurred vision. What should the nurse suspect?

  1. ASimple conjunctivitis, treated with eye drops at home
  2. BA stye, which will drain on its own with warm compresses
  3. COrbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics
  4. DAn insect bite, which needs only a cold compress
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ฟลูออกซีทีน (fluoxetine) บอกว่าเธอเริ่มรับประทานสาโทเซนต์จอห์น (St John's wort) เพื่อให้รู้สึกดีขึ้นอีก ความเสี่ยงหลักคืออะไร?

  1. Aพิษจากลิเทียม (lithium toxicity)
  2. Bภาวะแกรนูโลไซต์ต่ำรุนแรง (agranulocytosis)
  3. Cกลุ่มอาการเซโรโทนิน (serotonin syndrome)
  4. Dภาวะความดันโลหิตสูงวิกฤตจากไทรามีน (tyramine)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ระหว่างการพูดคุย ผู้ป่วยถามพยาบาลว่า "คุณแต่งงานหรือยัง มีลูกไหม" การตอบข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aยุติการพูดคุยเพราะไม่อนุญาตให้ถามเรื่องส่วนตัว
  2. Bไม่สนใจคำถามเลยและนิ่งเงียบจนกว่าผู้ป่วยจะเปลี่ยนเรื่อง
  3. Cเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับครอบครัวของพยาบาลเพื่อสร้างมิตรภาพ
  4. Dตอบสั้น ๆ หรือปฏิเสธอย่างสุภาพ แล้วกลับมาที่ผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011126:45 PM?06:4518:4519:4517:45

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 6:45 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

6:45 PM
  1. 106:45
  2. 218:45
  3. 319:45
  4. 417:45
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0020:0006:50t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 20:00 และเสร็จเวลา 06:50 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

20:0006:50
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 24 kg ได้รับสั่งยา 2.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

24 kg2.5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40k หน่วย1000 mL? mL/h1000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 40000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 1000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

40000 หน่วย/1000 mL1000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL20 gtt/min8 h

หยดสารน้ำที่ 20 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 8 ชั่วโมง

20 gtt/min15 gtt/mL8 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg100 mL10 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 100 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 10 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

100 mg/100 mL10 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป200 mLนม100 mLเยลลี่100 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ375 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 200 mLนม: 100 mLเยลลี่: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 375 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL80 mL/hเริ่ม 09:1510:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 09:15 ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 10:15

500 mL80 mL/h09:15 → 10:15
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 94% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 130/78 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.9 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 12SpO₂ 94%อากาศSBP 130HR 70AT 36.9 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 114/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.9 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 99%O₂SBP 124HR 114AT 36.9 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Hold their breath for about 10 seconds

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patient breathes out, seals the lips round the mouthpiece, presses as they start a slow deep breath in, then holds the breath for about 10 seconds or as long as is comfortable.

คำตอบ

C · Hold their breath for about 10 seconds
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ความผิดพลาดในการระบุตัวผู้ป่วยหรือสิ่งส่งตรวจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เหตุการณ์ให้เลือดผิดส่วนใหญ่มาจากความผิดพลาดในการระบุตัวตน เช่น ติดฉลากตัวอย่างผิดหรือข้ามการตรวจสอบตัวตนที่ข้างเตียง การระบุตัวผู้ป่วยอย่างถูกต้องทุกขั้นตอนช่วยป้องกันได้

คำตอบ

D · ความผิดพลาดในการระบุตัวผู้ป่วยหรือสิ่งส่งตรวจ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Organic matter can shield organisms and weaken the disinfectant

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Blood, secretions and soil protect organisms and can inactivate disinfectants. Cleaning is always done first, followed by disinfection or sterilization as required.

คำตอบ

B · Organic matter can shield organisms and weaken the disinfectant
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · พยาบาลทั้งสองคนตรวจเครื่องและถุงยาเทียบกับคำสั่งแพทย์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตรวจที่ข้างเตียงขณะส่งเวร โดยไล่สายจากถุงถึงผู้ป่วยและเทียบชนิดยา ความเข้มข้น ขนาดยา และอัตราการให้กับคำสั่ง ช่วยจับความผิดพลาดในการตั้งโปรแกรมได้เร็ว

คำตอบ

A · พยาบาลทั้งสองคนตรวจเครื่องและถุงยาเทียบกับคำสั่งแพทย์
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · การอาเจียนและการสูญเสียของเหลว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนต่อเนื่องคุกคามสมดุลของเหลวและเกลือแร่ ซึ่งเป็นความต้องการทางสรีรวิทยา การสนับสนุนทางอารมณ์สำคัญและควรตามมาในไม่ช้า แต่แก้ไขภัยคุกคามทางกายก่อน

คำตอบ

A · การอาเจียนและการสูญเสียของเหลว
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Report it to the nurse manager according to policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suspected drug diversion must be reported through the proper channel, usually the manager. It protects patients and allows the colleague to get help; staying silent is not acceptable.

คำตอบ

B · Report it to the nurse manager according to policy
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · วางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกันการหกล้มรวมถึงการประเมินปัจจัยเสี่ยง การทบทวนยาที่ทำให้ง่วง การจัดหาแว่นตา รองเท้า และอุปกรณ์ช่วยเดิน การวางสิ่งจำเป็นไว้ในระยะเอื้อมถึง และการช่วยเหลือการเข้าห้องน้ำ

คำตอบ

D · วางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Transfusion-associated circulatory overload

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TACO causes pulmonary oedema with hypertension and raised venous pressure, especially in older people and those with heart or kidney disease. TRALI usually presents with hypotension and no fluid overload signs.

คำตอบ

B · Transfusion-associated circulatory overload
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงต่อความเป็นพิษของดิจอกซิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดิจอกซินจับที่ตำแหน่งที่โพแทสเซียมจับตามปกติบนปั๊มโซเดียม–โพแทสเซียม โพแทสเซียมต่ำจึงเพิ่มฤทธิ์ของดิจอกซินและความเสี่ยงหัวใจเต้นผิดจังหวะ พยาบาลรายงานค่านี้ก่อนให้ยา

คำตอบ

B · โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงต่อความเป็นพิษของดิจอกซิน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ถามผู้สั่งยาว่าใช้ช่องทางอื่นได้หรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฉีดเข้ากล้ามเนื้อทำให้เลือดออกในกล้ามเนื้อได้เมื่อเกล็ดเลือดต่ำ พยาบาลขอช่องทางอื่น เช่น ทางปากหรือทางหลอดเลือดดำ หากหลีกเลี่ยงการฉีดไม่ได้ ให้กดแน่นโดยไม่นวดหลังฉีดตรวจสอบกับ: Bleeding and Bruising (Thrombocytopenia) and Cancer Treatment · National Cancer Institute (NIH) (2022)

คำตอบ

B · ถามผู้สั่งยาว่าใช้ช่องทางอื่นได้หรือไม่
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · To protect against endometrial hyperplasia and cancer

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oestrogen alone causes endometrial proliferation and increases the risk of endometrial cancer. A progestogen protects the endometrium; women without a uterus can take oestrogen alone.

คำตอบ

C · To protect against endometrial hyperplasia and cancer
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Lorazepam is cleared by simple conjugation and has no active metabolites

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Diazepam is metabolised by CYP enzymes into long-acting active metabolites, which accumulate in liver failure. Lorazepam, oxazepam and temazepam are glucuronidated, a process better preserved in liver disease.

คำตอบ

D · Lorazepam is cleared by simple conjugation and has no active metabolites
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยงการยกของหนักและการใช้แขนดันตัวขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กระดูกสันอก (sternum) ถูกยึดด้วยลวดและใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการสมาน ผู้ป่วยจะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก การดึง และการดันด้วยแขน และใช้หมอนประคองหน้าอกเมื่อไอ ส่งเสริมให้เดินเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยงการยกของหนักและการใช้แขนดันตัวขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · กลุ่มอาการหลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย (Dressler's syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Dressler's syndrome คือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจากภูมิคุ้มกันที่เกิดหลายสัปดาห์หลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย มีไข้ เจ็บเวลาหายใจที่บรรเทาเมื่อนั่งโน้มตัวไปข้างหน้า และมีเสียงเสียดสี ปัจจุบันพบน้อยในยุคฟื้นฟูการไหลเวียนเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตายใหม่ทำให้เจ็บจากการขาดเลือดที่ไม่เปลี่ยนตามท่า การฉีกของหลอดเลือดแดงใหญ่ทำให้เจ็บเหมือนฉีกที่ร้าวไปหลัง

คำตอบ

A · กลุ่มอาการหลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย (Dressler's syndrome)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · อาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไนโตรฟูแรนโทอินอาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาล ซึ่งไม่เป็นอันตราย การรับประทานพร้อมอาหารช่วยลดอาการคลื่นไส้ ผู้ป่วยควรแจ้งหากหายใจลำบาก ไอ หรือชา ซึ่งพบได้น้อยแต่รุนแรง

คำตอบ

C · อาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาล
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · การแก้ไขเร็วอาจทำให้สมองบวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะโซเดียมสูงเรื้อรัง เซลล์สมองปรับตัวโดยเก็บสารละลายเพิ่ม หากโซเดียมลดลงเร็วเกินไป น้ำจะไหลเข้าเซลล์อย่างรวดเร็วและทำให้เกิดสมองบวม (cerebral oedema) และชัก ควรแก้ไขทีละน้อยพร้อมตรวจโซเดียมเป็นระยะ

คำตอบ

A · การแก้ไขเร็วอาจทำให้สมองบวม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ทำให้ปากและริมฝีปากชุ่มชื้นบ่อย ๆ อย่างอ่อนโยน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูแลช่องปากอย่างอ่อนโยนสม่ำเสมอด้วยน้ำหรือน้ำลายเทียมและบาล์มทาริมฝีปากช่วยบรรเทาอาการแห้งและความไม่สบาย ไม้พันสำลีชุบมะนาวและกลีเซอรีนอาจทำให้ปากแห้งมากขึ้น สามารถให้ครอบครัวมีส่วนร่วมได้หากต้องการ

คำตอบ

C · ทำให้ปากและริมฝีปากชุ่มชื้นบ่อย ๆ อย่างอ่อนโยน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ฤทธิ์ยาปิดกั้นประสาทและกล้ามเนื้อที่ยังเหลืออยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาคลายกล้ามเนื้อที่ยังเหลืออยู่ทำให้อ่อนแรง ยกศีรษะไม่ได้ และหายใจตื้นในผู้ป่วยที่ตื่นอยู่ พยาบาลพยุงการหายใจ ให้ออกซิเจน และเรียกวิสัญญีแพทย์ ซึ่งอาจให้ยาแก้ฤทธิ์

คำตอบ

A · ฤทธิ์ยาปิดกั้นประสาทและกล้ามเนื้อที่ยังเหลืออยู่
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Explain that this is an expected effect of iron

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Iron supplements commonly make stools dark green or black. This is harmless, unlike tarry stools with signs of bleeding such as dizziness.

คำตอบ

B · Explain that this is an expected effect of iron
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · It is an emergency that usually starts within two weeks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Postpartum psychosis is rare but serious, typically starting suddenly within the first two weeks with mania, confusion, hallucinations or delusions. Bipolar disorder is a major risk factor. Urgent treatment is needed to keep mother and baby safe.

คำตอบ

C · It is an emergency that usually starts within two weeks
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · ประมาณ 9 ถึง 10 เดือน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยิบจับด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้มักปรากฏเมื่อประมาณ 9–10 เดือน และกลายเป็นการหยิบที่คล่องและละเอียดเมื่อประมาณ 12 เดือน นี่ยังเป็นเหตุผลที่ของชิ้นเล็กกลายเป็นความเสี่ยงต่อการสำลักในวัยนี้

คำตอบ

D · ประมาณ 9 ถึง 10 เดือน
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Orbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Painful eye movements, reduced vision or proptosis with eyelid swelling suggest orbital cellulitis, which can spread to the brain. The child needs urgent assessment, imaging if indicated and IV antibiotics.

คำตอบ

C · Orbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · กลุ่มอาการเซโรโทนิน (serotonin syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สาโทเซนต์จอห์นมีฤทธิ์ต่อระบบเซโรโทนิน การใช้ร่วมกับ SSRI จึงอาจทำให้เกิดกลุ่มอาการเซโรโทนิน นอกจากนี้ยังกระตุ้นเอนไซม์ในตับและเกิดปฏิกิริยากับยาอื่นอีกหลายชนิด ผู้ป่วยจึงควรบอกผู้สั่งยาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สมุนไพร

คำตอบ

C · กลุ่มอาการเซโรโทนิน (serotonin syndrome)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ตอบสั้น ๆ หรือปฏิเสธอย่างสุภาพ แล้วกลับมาที่ผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยมักถามเรื่องส่วนตัวเพราะความอยากรู้ หรือเพื่อให้ความสัมพันธ์เท่าเทียมกันมากขึ้น การตอบสั้น ๆ หรือปฏิเสธอย่างสุภาพ แล้วนำกลับมาสู่ความกังวลของผู้ป่วย ช่วยรักษาขอบเขตโดยไม่ปฏิเสธผู้ป่วย

คำตอบ

D · ตอบสั้น ๆ หรือปฏิเสธอย่างสุภาพ แล้วกลับมาที่ผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 18:45

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

6 PM → 6 + 12 = 18

คำตอบ

18:45

คำตอบ

18:45
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 650 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

20:00 → 24:00 = 240 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 06:50 = 410 min

รวม

t = 240 + 410 = 650 min

คำตอบ

t = 650 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2.5·24 = 60 mg

ปริมาตร

V = 60/50 = 1.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 25 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

40000/1000 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1000/40 = 25 mL/h

คำตอบ

R = 25 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 640 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

ปริมาตร

V = 80·8 = 640 mL

คำตอบ

V = 640 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 10 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

100/100 = 1 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1·10 = 10 mg/h

คำตอบ

D = 10 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 90 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 100 + 100 = 400 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·8 = 640 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1190 mL

สารน้ำออกรวม

250 + 475 + 375 = 1100 mL

ดุล

B = 1190 − 1100 = 90 mL

คำตอบ

B = 90 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 420 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

09:15 → 10:15 = 1 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

80·1 = 80 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 80 = 420 mL

คำตอบ

V = 420 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 1

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 94% → 1
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.9 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 1

คำตอบ

NEWS2 = 1
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 124 mmHg → 0
HR 114/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.9 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 2 + 0 + 0 = 4
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions