ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why should enteric-coated tablets not be crushed?

  1. ACrushing makes the tablet taste so bitter that patients refuse it
  2. BCrushing removes the coating that protects the stomach or drug
  3. CCrushing makes the drug inactive in water
  4. DCrushing makes the dose roughly twice as strong as the whole tablet
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with dementia keeps getting out of bed at night. What is the best first nursing approach?

  1. ARaise the bed rails and leave the patient alone
  2. BAsk the doctor to prescribe a sedative so the patient sleeps through the night
  3. CLook for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst
  4. DTie a sheet across the bed to keep the patient in
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

An alcohol-based skin prep has been used before surgery with electrosurgery. What must happen before the drapes are placed?

  1. AThe prep must be covered with the drapes while it is still wet
  2. BThe prep must be fully dry and any pooled liquid removed
  3. CThe prep must be warmed with a hair dryer
  4. DThe prep must be wiped off with saline
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches parents about using an infant car seat. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“We will make sure the harness straps are snug against the baby’s chest.”
  2. B“We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”
  3. C“We will use the car seat for every trip, even short ones.”
  4. D“We will install the seat in the back seat, facing the rear.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient uses patient-controlled analgesia (PCA) after surgery. Which statement by a family member shows a need for further teaching?

  1. A“The pump has limits set by the nurse so she cannot get too much at once.”
  2. B“Only she should press the button when she needs pain relief.”
  3. C“I will tell the nurse if she becomes very sleepy or hard to wake.”
  4. D“I will press the button for her while she is asleep so she stays comfortable.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with raised intracranial pressure is being nursed on the ward. Which position is best?

  1. AHead of the bed at about 30 degrees with the neck straight
  2. BFlat on the back with the head turned well over to one side
  3. CSitting forward with the chin on the chest
  4. DHead down with the legs raised above the heart
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient without diabetes is started on high-dose prednisolone. Why might capillary blood glucose be monitored?

  1. ASteroids destroy the pancreas
  2. BSteroids always cause hypoglycaemia
  3. CSteroids can raise the blood glucose
  4. DSteroids make glucose meters inaccurate
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้สูงอายุสับสนเฉียบพลันข้ามคืน และความสนใจแกว่งขึ้นลง สาเหตุใดที่น่าสืบหาเป็นอันดับแรก?

  1. Aความชราตามปกติ
  2. Bขาดความสนใจต่อสภาพแวดล้อม
  3. Cโรคอัลไซเมอร์ที่เริ่มเป็นฉับพลัน
  4. Dภาวะเพ้อ (delirium) ที่เกิดจากปัญหาเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อหรือยา
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีโพแทสเซียม 5.6 mEq/L พยาบาลควรแนะนำให้ผู้ป่วยจำกัดอาหารชนิดใด?

  1. Aกะหล่ำปลี
  2. Bข้าวขาว
  3. Cกล้วย
  4. Dแอปเปิล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis) มีผลตรวจใหม่ดังต่อไปนี้ ชุดผลตรวจใดแสดงภาวะอวัยวะทำงานผิดปกติได้ชัดเจนที่สุด?

  1. Aเกล็ดเลือด 70 × 10³/µL, ครีเอตินินเพิ่มเป็นสองเท่า, บิลิรูบินสูง
  2. Bเม็ดเลือดขาว 11.5 × 10³/µL, โพแทสเซียม 4.2 mEq/L, อัลบูมิน 3.8 g/dL
  3. Cแคลเซียม 9.4 mg/dL, ฟอสเฟต 3.5 mg/dL, แมกนีเซียม 1.9 mEq/L
  4. Dฮีโมโกลบิน 12.5 g/dL, โซเดียม 138 mEq/L, น้ำตาล 105 mg/dL
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is testing for HLA-B*15:02 recommended before carbamazepine in people of some Asian ancestries?

  1. AThis gene variant speeds up the kidney excretion of carbamazepine
  2. BIt greatly raises the risk of Stevens–Johnson syndrome
  3. CThis gene variant causes carbamazepine to raise blood glucose
  4. DThis gene variant makes carbamazepine ineffective
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking sertraline starts St John's wort for low mood. What is the main concern?

  1. AA hypertensive crisis from tyramine
  2. BBleeding from vitamin K deficiency
  3. CSevere low blood pressure from blocked alpha receptors
  4. DSerotonin syndrome from combined serotonergic effects
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ภาวะช็อกจากการติดเชื้อ (septic shock) จัดอยู่ในประเภทใดของภาวะช็อก?

  1. Aช็อกจากหัวใจ (cardiogenic shock)
  2. Bช็อกจากการกระจายตัวผิดปกติของเลือด (distributive shock)
  3. Cช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemic shock)
  4. Dช็อกจากการอุดกั้น (obstructive shock)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยหืดที่คุกคามชีวิตไม่ตอบสนองต่อ salbutamol (albuterol) ชนิดพ่นฝอยละอองซ้ำ ๆ ipratropium และสเตียรอยด์ ยาใดมักให้ทางหลอดเลือดดำเป็นลำดับถัดไป?

  1. Ametoprolol
  2. Bfurosemide ทางหลอดเลือดดำ
  3. Cมอร์ฟีน
  4. Dแมกนีเซียมซัลเฟต
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วย SIADH มีโซเดียม 126 mmol/L และอาการเล็กน้อย การรักษาขั้นแรกตามปกติคืออะไร?

  1. Aจำกัดน้ำ
  2. Bให้สารน้ำกลูโคส 5% ทางหลอดเลือดดำ
  3. Cเดสโมเพรสซิน
  4. Dให้น้ำดื่มเพิ่ม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

กลูโคสของผู้ป่วยคือ 6.2 mmol/L (112 mg/dL) เวลา 03:00 และ 12 mmol/L (216 mg/dL) ก่อนอาหารเช้า ไม่มีน้ำตาลต่ำเกิดขึ้นระหว่างคืน คำอธิบายใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aเครื่องวัดเสียและควรเปลี่ยน
  2. Bปรากฏการณ์โซโมจี (Somogyi effect) จากน้ำตาลต่ำในเวลากลางคืน
  3. Cรับประทานของว่างมื้อใหญ่ในตอนกลางคืนโดยไม่ตั้งใจ
  4. Dปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

โอปิออยด์ขนาดต่ำช่วยผู้ป่วยที่หายใจลำบากจากมะเร็งระยะลุกลามได้อย่างไร?

  1. Aลดความรู้สึกหายใจลำบาก
  2. Bเพิ่มระดับออกซิเจนในเลือด
  3. Cขยายทางเดินหายใจเหมือนยาพ่น
  4. Dรักษาโรคปอดที่เป็นสาเหตุให้หาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในวันที่ 2 ของการให้อาหารทางสายจมูก ผู้ป่วยที่ขาดสารอาหารรุนแรงอ่อนแรง หายใจลำบาก และข้อเท้าบวม ฟอสเฟต 0.4 mmol/L มีแนวโน้มเป็นอะไรมากที่สุด?

  1. ARefeeding syndrome
  2. Bการแพ้สูตรอาหาร
  3. Cการปรับตัวตามปกติต่ออาหารสูตรใหม่
  4. Dได้รับแคลอรีน้อยเกินไป
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

การเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารก (acceleration) โดยทั่วไปบ่งชี้ถึงอะไร?

  1. Aทารกกำลังหลับ
  2. Bทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ
  3. Cรกทำงานไม่เพียงพอ
  4. Dสายสะดือถูกกด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ที่อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ หญิงคนหนึ่งโทรมาบอกว่าทารกดิ้นน้อยลงมากกว่าปกติตั้งแต่เมื่อวาน คำแนะนำที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aดื่มน้ำหวานเย็น ๆ และโทรมาก็ต่อเมื่อไม่ดิ้นเลย 3 วัน
  2. Bมาโรงพยาบาลวันนี้เพื่อประเมินอัตราการเต้นของหัวใจทารก
  3. Cรอจนถึงการนัดตรวจตามปกติครั้งหน้าในสัปดาห์หน้า
  4. Dการดิ้นลดลงเป็นเรื่องปกติใกล้ครบกำหนดและไม่ต้องทำอะไร
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which advice about screen use reflects common paediatric guidance for children under about 18 months?

  1. AScreens are fine as long as the volume is low
  2. BUp to 2 hours a day of educational TV programmes is beneficial for language
  3. CBackground TV helps language development
  4. DAvoid screen media, apart from video calls with family
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 2-year-old has had three febrile urinary tract infections. Which underlying condition should be considered?

  1. ANephrotic syndrome
  2. BHypospadias
  3. CVesicoureteral reflux
  4. DTesticular torsion on both sides
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ภรรยาของชายที่ติดแอลกอฮอล์จัดชีวิตของเธอรอบการดื่มของเขา ปกปิดเรื่องนี้จากผู้อื่น และละเลยความต้องการของตนเอง รูปแบบนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aภาวะพึ่งพาผู้ติด (codependency)
  2. Bอาการเพ้อคลั่งจากการขาดสุรา (delirium tremens)
  3. Cการเอื้อให้ใช้สารต่อโดยทีมสุขภาพ
  4. Dความรู้สึกหมดหนทางที่เรียนรู้มาของผู้ป่วย (learned helplessness)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลตระหนักว่าเธอให้ยาออลันซาปีน (olanzapine) ของผู้ป่วยอีกรายแก่ผู้ป่วยคนหนึ่ง เธอควรทำอย่างไรก่อน?

  1. Aประเมินผู้ป่วย รวมถึงสัญญาณชีพและระดับความง่วงซึม
  2. Bกรอกรายงานอุบัติการณ์ก่อนตรวจผู้ป่วย
  3. Cให้ยาที่สั่งของผู้ป่วยเองด้วย เพื่อให้เป็นไปตามเวลา
  4. Dไม่พูดอะไร เพราะยาเพียงครั้งเดียวไม่ทำให้เกิดอันตราย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 ft 2 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 6 ft 2 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

6 ft 2 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 tsp? mL¾ ถ้วย? mL1 tbsp? mL8 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ¾ ถ้วย จาก ชา, 1 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 8 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

12 kg5 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
58 kg168 cmBSA = √(h·w/3600)100 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 168 cm และหนัก 58 kg คำสั่งใช้ยาคือ 100 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

168 cm58 kg100 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL50 gtt/min3 h

หยดสารน้ำที่ 50 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 3 ชั่วโมง

50 gtt/min20 gtt/mL3 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
4 g500 mL? mL/h4 mg/min

ถุงบรรจุยา 4 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 4 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

4 g/500 mL4 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป200 mLชา240 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ475 mLสายระบายแผล150 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 69 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

69 kg8 hปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 475 mLสายระบายแผล: 150 mLอาเจียน: 150 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 14:0022:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 14:00 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 22:00

1000 mL60 mL/h14:00 → 22:00
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 7/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 7SpO₂ 96%อากาศSBP 150HR 70AT 38.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Crushing removes the coating that protects the stomach or drug

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Enteric coatings stop the tablet dissolving until it reaches the small intestine, protecting the stomach lining or the drug from stomach acid. Crushing destroys this protection.

คำตอบ

B · Crushing removes the coating that protects the stomach or drug
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Look for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Restlessness in dementia often has a cause, such as needing the toilet, pain or being cold. Meeting the need is safer than restraint or sedation, which increase the risk of harm.

คำตอบ

C · Look for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The prep must be fully dry and any pooled liquid removed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wet alcohol prep and its vapors under drapes can be ignited by electrosurgery or lasers. The prep is allowed to dry fully, and pooling in skin folds or linen is prevented.

คำตอบ

B · The prep must be fully dry and any pooled liquid removed
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · “We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rear-facing car seat must never be placed in front of an active airbag, which can strike the seat with great force. Infants ride rear-facing in the back seat, with a snug harness, on every trip.

คำตอบ

B · “We will put the rear-facing seat in the front so we can see the baby.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · “I will press the button for her while she is asleep so she stays comfortable.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PCA is safe because a sleepy patient cannot press the button. If someone else presses it, the patient can receive too much opioid and develop respiratory depression.

คำตอบ

D · “I will press the button for her while she is asleep so she stays comfortable.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Head of the bed at about 30 degrees with the neck straight

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Raising the head to about 30 degrees and keeping the neck in line helps venous drainage and lowers intracranial pressure. Head-down positions and neck bending or turning can raise it.

คำตอบ

A · Head of the bed at about 30 degrees with the neck straight
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Steroids can raise the blood glucose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Glucocorticoids increase glucose production and insulin resistance, causing steroid-induced hyperglycaemia. Glucose monitoring identifies patients who need treatment.

คำตอบ

C · Steroids can raise the blood glucose
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ภาวะเพ้อ (delirium) ที่เกิดจากปัญหาเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อหรือยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเพ้อเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือวันและแกว่งขึ้นลง สาเหตุที่พบบ่อยคือการติดเชื้อ ยา การขาดน้ำ ความปวด ท้องผูก และปัสสาวะคั่ง ภาวะสมองเสื่อมพัฒนาช้า

คำตอบ

D · ภาวะเพ้อ (delirium) ที่เกิดจากปัญหาเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อหรือยา
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · กล้วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กล้วย ส้ม มันฝรั่ง มะเขือเทศ ผลไม้แห้ง และถั่ว มีโพแทสเซียมสูง ส่วนแอปเปิล ข้าวขาว และกะหล่ำปลีเป็นตัวเลือกที่มีโพแทสเซียมต่ำกว่า ซึ่งมักอนุญาตให้รับประทานได้ในอาหารจำกัดโพแทสเซียมตรวจสอบกับ: Potassium in diet · MedlinePlus (NIH) (2026); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · กล้วย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · เกล็ดเลือด 70 × 10³/µL, ครีเอตินินเพิ่มเป็นสองเท่า, บิลิรูบินสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เกล็ดเลือดที่ลดลง (การแข็งตัวของเลือด) ครีเอตินินที่เพิ่มขึ้น (ไต) และบิลิรูบินที่สูง (ตับ) แสดงถึงอวัยวะทำงานผิดปกติ ซึ่งบ่งชี้ว่าเป็นโรคที่รุนแรง ส่วนชุดผลตรวจอื่นปกติหรือเกือบปกติตรวจสอบกับ: Bacterial Sepsis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023); Laboratory Evaluation of Sepsis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

คำตอบ

A · เกล็ดเลือด 70 × 10³/µL, ครีเอตินินเพิ่มเป็นสองเท่า, บิลิรูบินสูง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It greatly raises the risk of Stevens–Johnson syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The HLA-B*15:02 allele, common in parts of South-East Asia, is strongly linked to carbamazepine-induced Stevens–Johnson syndrome and toxic epidermal necrolysis. Carriers are given a different drug.

คำตอบ

B · It greatly raises the risk of Stevens–Johnson syndrome
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

St John's wort has serotonergic effects, so it can cause serotonin syndrome with SSRIs. It also induces liver enzymes and can reduce levels of drugs such as the combined pill, warfarin and ciclosporin.

คำตอบ

D · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ช็อกจากการกระจายตัวผิดปกติของเลือด (distributive shock)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน distributive shock (จากการติดเชื้อ จากภาวะภูมิแพ้รุนแรง และจากระบบประสาท) หลอดเลือดขยายตัวและรั่ว ทำให้เลือดกระจายตัวผิดปกติและความดันลดลง Obstructive shock ได้แก่ PE, tamponade และ tension pneumothorax ส่วน cardiogenic shock คือการล้มเหลวของการสูบฉีด และ hypovolaemic shock คือการสูญเสียปริมาตรเลือด

คำตอบ

B · ช็อกจากการกระจายตัวผิดปกติของเลือด (distributive shock)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · แมกนีเซียมซัลเฟต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แนะนำให้ใช้แมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำหนึ่งขนาดในโรคหืดเฉียบพลันรุนแรงหรือคุกคามชีวิตที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาเบื้องต้น เรียกแพทย์อาวุโสและทีมวิกฤตมาช่วยตั้งแต่เนิ่น ๆ ยาระงับประสาทและยาต้านเบต้าเป็นอันตรายในโรคหืดเฉียบพลัน

คำตอบ

D · แมกนีเซียมซัลเฟต
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · จำกัดน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน SIADH ร่างกายเก็บน้ำ การจำกัดน้ำเป็นการรักษาขั้นแรกในกรณีเล็กน้อยถึงปานกลาง ร่วมกับการรักษาสาเหตุ สารน้ำไฮโปโทนิกและเดสโมเพรสซินจะทำให้โซเดียมต่ำลงอีก อาการรุนแรง (ชัก ความรู้สึกตัวลดลง) ต้องให้น้ำเกลือเข้มข้น (hypertonic saline) ภายใต้การเฝ้าติดตาม

คำตอบ

A · จำกัดน้ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในปรากฏการณ์รุ่งอรุณ คอร์ติซอลและฮอร์โมนการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นในตอนเช้ามืดและดันกลูโคสให้สูงขึ้นโดยไม่มีน้ำตาลต่ำนำมาก่อน น้ำตาลต่ำในเวลากลางคืนตามด้วยน้ำตาลสูงเด้งกลับจะบ่งชี้ปรากฏการณ์โซโมจี ผู้สั่งยาสามารถปรับแผนการใช้อินซูลินได้

คำตอบ

D · ปรากฏการณ์รุ่งอรุณ (dawn phenomenon) จากฮอร์โมนในช่วงเช้ามืด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ลดความรู้สึกหายใจลำบาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในการดูแลแบบประคับประคอง โอปิออยด์ขนาดต่ำลดความรู้สึกหายใจลำบากและความวิตกกังวลที่ตามมา นอกจากนี้ยังใช้พัดลม การจัดท่า การผ่อนคลาย และการรักษาสาเหตุที่แก้ไขได้

คำตอบ

A · ลดความรู้สึกหายใจลำบาก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · Refeeding syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Refeeding syndrome ทำให้ฟอสเฟต โพแทสเซียม และแมกนีเซียมต่ำ ร่วมกับการคั่งของของเหลว หัวใจล้มเหลว และกล้ามเนื้ออ่อนแรง ทีมชะลอการให้อาหาร ทดแทนอิเล็กโทรไลต์ ให้ไทอามีน และติดตามอย่างใกล้ชิด

คำตอบ

A · Refeeding syndrome
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · ทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

acceleration คือการเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันเหนือระดับพื้นฐาน (เมื่อครบกำหนดอย่างน้อย 15 ครั้ง/นาที นานอย่างน้อย 15 วินาที) เป็นสัญญาณที่น่าอุ่นใจว่าทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอและระบบประสาททำงานเป็นปกติ

คำตอบ

B · ทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · มาโรงพยาบาลวันนี้เพื่อประเมินอัตราการเต้นของหัวใจทารก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดิ้นของทารกที่ลดลงอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าทารกมีภาวะผิดปกติ ควรได้รับการประเมินโดยเร็ว โดยทั่วไปภายในวันเดียวกัน ด้วยการตรวจอัตราการเต้นของหัวใจทารกและตรวจเพิ่มเติมตามความจำเป็น โดยปกติการดิ้นจะไม่ลดลงใกล้ครบกำหนด

คำตอบ

B · มาโรงพยาบาลวันนี้เพื่อประเมินอัตราการเต้นของหัวใจทารก
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Avoid screen media, apart from video calls with family

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Young children learn through face-to-face interaction and play. Guidance such as the American Academy of Pediatrics advises avoiding screens other than video chatting under about 18–24 months, and limited, shared, high-quality viewing after that.

คำตอบ

D · Avoid screen media, apart from video calls with family
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Vesicoureteral reflux

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vesicoureteral reflux allows urine to flow back from the bladder into the ureters and kidneys, causing recurrent UTIs and possible kidney scarring. Children with repeated febrile UTIs are investigated with imaging.

คำตอบ

C · Vesicoureteral reflux
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ภาวะพึ่งพาผู้ติด (codependency)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะพึ่งพาผู้ติดอธิบายสมาชิกครอบครัวที่ชีวิตหมุนรอบการติดของอีกฝ่าย มักมีการดูแล ปกปิด และละเลยตนเอง กลุ่มสนับสนุน เช่น Al-Anon ช่วยได้

คำตอบ

A · ภาวะพึ่งพาผู้ติด (codependency)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ประเมินผู้ป่วย รวมถึงสัญญาณชีพและระดับความง่วงซึม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังเกิดความคลาดเคลื่อนทางยา ขั้นแรกคือประเมินและติดตามผู้ป่วยเพื่อหาผลที่เกิดขึ้น จากนั้นพยาบาลแจ้งผู้สั่งยาและพยาบาลหัวหน้าเวร ปฏิบัติตามคำสั่ง บันทึก และรายงานเหตุการณ์

คำตอบ

A · ประเมินผู้ป่วย รวมถึงสัญญาณชีพและระดับความง่วงซึม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 188 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

6·12 + 2 = 74 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 74·2.54 = 188 cm

คำตอบ

h = 188 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 450 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 tsp = 3·5 = 15 mL
¾ ถ้วย = 0.75·240 = 180 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL
8 fl oz = 8·30 = 240 mL

บวก

V = 15 + 180 + 15 + 240 = 450 mL

คำตอบ

V = 450 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·12 = 60 mg

ปริมาตร

V = 60/10 = 6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 164.5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(168·58/3600) = √2.707 = 1.645 m²

ขนาดยา

D = 100·1.645 = 164.5 mg

คำตอบ

D = 164.5 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 450 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

50·60/20 = 150 mL/h

ปริมาตร

V = 150·3 = 450 mL

คำตอบ

V = 450 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 30 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

4000 mg/500 mL = 8 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

4·60 = 240 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 240/8 = 30 mL/h

คำตอบ

R = 30 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.72 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

475 + 475 = 950 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 950/(69·8) = 1.721 ≈ 1.72 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.72 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 520 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

14:00 → 22:00 = 8 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·8 = 480 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 480 = 520 mL

คำตอบ

V = 520 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 16

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 3 + 3 + 4 + 2 + 1 = 16

คำตอบ

B = 16
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 7/min → 3
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.0 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions