ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

มาตรการใดช่วยป้องกันท้องผูกในผู้ป่วยโรงพยาบาล?

  1. Aจำกัดน้ำและนอนพักบนเตียงเพื่อให้ลำไส้ได้พัก
  2. Bหลีกเลี่ยงผลไม้และผัก
  3. Cกลั้นความรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระ
  4. Dได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

The intact skin over a patient's heel is deep purple and feels boggy. What should be suspected?

  1. AA suspected deep tissue injury
  2. BA fungal skin infection
  3. CA normal bruise from a minor knock
  4. DA category 1 pressure ulcer that will heal by itself
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลควรใช้ถังดับเพลิงดับไฟเมื่อใด?

  1. Aไม่ควรเลย เฉพาะนักดับเพลิงเท่านั้นที่ใช้ถังดับเพลิงได้
  2. Bเสมอ แม้ก่อนส่งสัญญาณเตือนเพื่อประหยัดเวลา
  3. Cทุกครั้งที่มีควัน แม้ทางออกถูกปิดกั้น
  4. Dเฉพาะเมื่อไฟเล็ก ส่งสัญญาณเตือนแล้ว และทางออกโล่ง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In START triage at a mass-casualty incident, a casualty cannot walk, breathes 20 times a minute, has a radial pulse and follows simple commands. Which category applies?

  1. ABlack (expectant or dead)
  2. BRed (immediate)
  3. CYellow (delayed)
  4. DGreen (minor)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient taking warfarin has an INR of 5.2 and no signs of bleeding. What should the nurse do?

  1. AGive the usual dose and recheck the INR next month
  2. BHold the warfarin dose and inform the provider
  3. CEncourage the patient to take aspirin for pain
  4. DGive a double dose to correct the result
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในเวรที่ยุ่ง มีงานที่ถึงกำหนดสี่อย่าง พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำขนาดแรกสำหรับผู้ป่วยที่สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
  2. Bช่วยผู้ป่วยที่คงที่กรอกบัตรเมนูอาหารของพรุ่งนี้
  3. Cปรับปรุงแผนการพยาบาลก่อนการตรวจสอบของผู้จัดการ
  4. Dให้เม็ดวิตามินรายวันประจำที่ถึงเวลาเดียวกัน
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวน้ำหนักเพิ่มขึ้น 2 กก. ในสองวัน สิ่งนี้บ่งชี้อะไรมากที่สุด?

  1. Aการรักษาได้ผล
  2. Bการคั่งของน้ำ
  3. Cมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น
  4. Dภาวะขาดน้ำ
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Three days after bowel surgery, a patient has a distended abdomen, vomiting and absent bowel sounds, without colicky pain. What is most likely?

  1. AParalytic ileus
  2. BNormal recovery after surgery
  3. CA urinary tract infection
  4. DAcute cholecystitis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยสุขภาพดีมี CK สูงเล็กน้อยหลังวิ่งมาราธอนเมื่อวาน โดยไม่มีปัสสาวะสีเข้มหรืออาการ คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aการออกกำลังกายหนักทำให้ CK จากกล้ามเนื้อโครงร่างสูงขึ้น
  2. Bเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
  3. Cผู้ป่วยเกิดตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
  4. Dผู้ป่วยเกิดตับอักเสบเฉียบพลัน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผลตรวจมาถึงพร้อมกันสี่ราย พยาบาลควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aฮีโมโกลบิน 10.4 g/dL (104 g/L) ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่อาการคงที่
  2. BINR 2.6 ในผู้ป่วยที่รับประทานวาร์ฟารินเพราะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว
  3. Cเม็ดเลือดขาว 12.0 × 10³/µL ในวันแรกหลังผ่าตัด
  4. Dกลูโคส 48 mg/dL (2.7 mmol/L) ในผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How should a hyoscine (scopolamine) patch for motion sickness be used?

  1. ACut it in half for children without advice
  2. BSwallow it if no water is available
  3. CApply it behind the ear several hours before travel
  4. DApply it to the chest only after the vomiting has started
12.เภสัชวิทยายาก

A patient has SIADH with mild hyponatraemia and no neurological symptoms. What is usually the first-line treatment?

  1. ALarge volumes of IV glucose 5%
  2. BA rapid bolus of hypertonic saline
  3. CFluid restriction
  4. DDesmopressin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

คำแนะนำใดเป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้ป่วยที่มีปรากฏการณ์เรย์โนด์?

  1. Aถูนิ้วมืออย่างแรงด้วยหิมะระหว่างที่มีอาการกำเริบ
  2. Bรักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่
  3. Cรับประทานยาลดน้ำมูกก่อนออกไปข้างนอก
  4. Dแช่มือในน้ำเย็นเพื่อฝึกให้หลอดเลือดทนทาน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวตื่นขึ้นมาหายใจลำบากมากและไอมีเสมหะเป็นฟองสีชมพู BP 168/96 mmHg และ SpO₂ 86% เรียกขอความช่วยเหลือแล้ว การกระทำของพยาบาลเป็นอันดับแรกที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนอนราบโดยยกขาสูงบนหมอน
  2. Bกระตุ้นให้ผู้ป่วยเดินเพื่อให้หายใจสบายขึ้น
  3. Cจัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงโดยห้อยขาลงและให้ออกซิเจน
  4. Dให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปริมาณมากรวดเดียวเพื่อพยุงการไหลเวียน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ไกลคลาไซด์ (ยากลุ่ม sulfonylurea) ถูกรับไว้ด้วยภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เหตุใดจึงต้องเฝ้าติดตามต่อเนื่องนานขึ้น?

  1. Asulfonylurea ไม่สามารถทำให้น้ำตาลต่ำได้เอง
  2. Bยาเพิ่มกลูโคสหลังจากล่าช้าหลายชั่วโมง
  3. Cยาออกฤทธิ์นานหลายชั่วโมง น้ำตาลต่ำจึงอาจกลับมาอีก
  4. Dยาออกฤทธิ์เฉพาะตอนกลางคืน การตรวจตอนเช้าจึงไม่มีประโยชน์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมีค่ากลูโคสแปรปรวน พยาบาลพบก้อนนุ่มคล้ายยางตรงที่ผู้ป่วยฉีดเป็นประจำ การสอนที่สำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aนวดก้อนแรง ๆ หลังฉีดทุกครั้ง
  2. Bฉีดเข้าก้อนต่อไป เพราะเจ็บน้อยกว่า
  3. Cเพิ่มขนาดอินซูลินเป็นสองเท่า เพราะก้อนขวางอินซูลิน
  4. Dใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเกี่ยวกับความอ่อนล้าระหว่างการฉายรังสีถูกต้อง?

  1. Aเกิดจากการที่ผู้ป่วยมีกัมมันตรังสี
  2. Bหมายความว่าการฉายรังสีล้มเหลว
  3. Cเกิดเฉพาะหลังการฉายครั้งแรกแล้วหายไปหมด
  4. Dมักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยถามว่าควรรับประทานไบโซโพรลอลตามปกติในเช้าวันผ่าตัดหรือไม่ แนวทางโดยทั่วไปคืออะไร?

  1. Aรับประทานหลังผ่าตัดเสร็จแล้วเท่านั้น
  2. Bหยุดยาหนึ่งสัปดาห์ก่อนการผ่าตัดทุกชนิด
  3. Cโดยปกติให้รับประทานต่อพร้อมจิบน้ำ เว้นแต่ได้รับแจ้งเป็นอย่างอื่น
  4. Dรับประทานสองเท่าเพื่อปกป้องหัวใจ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

เหตุใดจึงให้คอร์ติโคสเตียรอยด์ เช่น เบตาเมทาโซน แก่หญิงที่เจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด?

  1. Aเพื่อลดความดันโลหิตของมารดา
  2. Bเพื่อเร่งความสมบูรณ์ของปอดทารก
  3. Cเพื่อหยุดการหดรัดตัวของมดลูก
  4. Dเพื่อป้องกันการติดเชื้อของเยื่อหุ้มทารก
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Which newborn finding should prompt checks for kidney and other anomalies?

  1. AA single umbilical artery
  2. BMilia on the nose
  3. CMild moulding of the head
  4. DAcrocyanosis in the first hours
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why should a child with rubella avoid contact with pregnant women?

  1. AThe child may catch a pregnancy-related infection
  2. BRubella in early pregnancy can cause serious birth defects
  3. CRubella causes pregnant women to go into labour early
  4. DPregnant women always develop severe pneumonia if they catch rubella
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which finding helps to distinguish epiglottitis from croup?

  1. ASymptoms that improve within hours after a single dose of oral corticosteroid
  2. BA hoarse voice with mild fever and a runny nose
  3. CA barking cough that is worse at night after a cold
  4. DDrooling, high fever and a toxic look, without a barking cough
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ในกลุ่มบำบัด สมาชิกคนหนึ่งพูดตลอดเวลาและขัดจังหวะผู้อื่น ผู้นำกลุ่มควรทำอย่างไร?

  1. Aรับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น
  2. Bขอให้สมาชิกคนนั้นออกจากกลุ่มถาวรเพื่อให้ผู้อื่นได้พูด
  3. Cปล่อยให้สมาชิกคนนั้นพูดต่อไป เพราะเธอมีเรื่องจะพูดมาก
  4. Dวิจารณ์สมาชิกคนนั้นต่อหน้ากลุ่มทั้งหมดเพื่อให้เธอเรียนรู้ที่จะเงียบ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทปฏิเสธยาต้านโรคจิตโดยบอกว่ายานี้ทำให้รู้สึกเชื่องช้า การตอบสนองเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aสำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้
  2. Bบอกเขาว่าจะถูกผูกยึดและฉีดยาหากไม่รับประทานยาเม็ด
  3. Cบันทึกว่า "ปฏิเสธ" และไม่พูดถึงอีกเลย
  4. Dซ่อนยาในอาหารของเขา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C98.7 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 98.7 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

98.7 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 tsp? mL½ ถ้วย? mL3 tbsp? mL1 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ½ ถ้วย จาก ชา, 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 30 kg ได้รับสั่งยา 3 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

30 kg3 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40k หน่วย500 mL? mL/h1000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 40000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 1000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

40000 หน่วย/500 mL1000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL15 gtt/mL5 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 5 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL5 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL15 gtt/mL28 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 28 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

28 gtt/min15 gtt/mL750 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา150 mLเยลลี่120 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ425 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ชา: 150 mLเยลลี่: 120 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว120 mL/h09:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h ณ 09:30 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว120 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 110/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 98%O₂SBP 150HR 110AT 39.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำและใยอาหารทำให้อุจจาระนิ่ม และกิจกรรมกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ความเป็นส่วนตัวและการตอบสนองต่อความรู้สึกอยากถ่ายก็ช่วย ยาโอปิออยด์และการไม่เคลื่อนไหวเพิ่มความเสี่ยง

คำตอบ

D · ได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · A suspected deep tissue injury

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A purple or maroon area of intact skin, often firm or boggy, suggests deep tissue injury from pressure and shear. It can quickly become a deep open ulcer, so pressure must be removed at once.

คำตอบ

A · A suspected deep tissue injury
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · เฉพาะเมื่อไฟเล็ก ส่งสัญญาณเตือนแล้ว และทางออกโล่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บุคลากรอาจพยายามดับไฟขนาดเล็กที่ควบคุมได้เมื่อทุกคนปลอดภัยและส่งสัญญาณเตือนแล้ว โดยให้มีทางออกอยู่ด้านหลัง มิฉะนั้นให้ปิดประตูและอพยพ

คำตอบ

D · เฉพาะเมื่อไฟเล็ก ส่งสัญญาณเตือนแล้ว และทางออกโล่ง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Yellow (delayed)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The casualty cannot walk, so is not green. Breathing is under 30 a minute, perfusion is adequate and they obey commands, so none of the red criteria apply. This makes them yellow, delayed.

คำตอบ

C · Yellow (delayed)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Hold the warfarin dose and inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An INR well above target raises the risk of serious bleeding. The nurse holds the dose, informs the provider and watches for bleeding. Without bleeding, holding warfarin is usually enough at this level; vitamin K is mainly used for very high INRs or bleeding.

คำตอบ

B · Hold the warfarin dose and inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำขนาดแรกสำหรับผู้ป่วยที่สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาปฏิชีวนะตั้งแต่เนิ่น ๆ เพิ่มโอกาสรอดชีวิตในภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และเหมาะที่สุดคือให้ภายในหนึ่งชั่วโมงหลังรับรู้ งานอื่นเป็นงานประจำและรอได้

คำตอบ

A · ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำขนาดแรกสำหรับผู้ป่วยที่สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · การคั่งของน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำหนักเพิ่มขึ้นฉับพลันในหัวใจล้มเหลวมักหมายถึงภาวะน้ำเกิน การชั่งน้ำหนักทุกวันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการติดตามสมดุลของน้ำ

คำตอบ

B · การคั่งของน้ำ
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Paralytic ileus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Paralytic ileus is a temporary loss of gut movement, common after abdominal surgery. Bowel sounds are absent, unlike mechanical obstruction where they are often high-pitched. Management includes nil by mouth, NG decompression, fluids and correcting electrolytes.

คำตอบ

A · Paralytic ileus
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · การออกกำลังกายหนักทำให้ CK จากกล้ามเนื้อโครงร่างสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การออกกำลังกายหนัก การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ และการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อทำให้ CK จากกล้ามเนื้อโครงร่างสูงขึ้น CK สูงมากร่วมกับปัสสาวะสีเข้มบ่งชี้ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (rhabdomyolysis) และใช้โทรโปนินประเมินความเสียหายของหัวใจ ไม่ใช่ CKตรวจสอบกับ: Creatine Kinase · MedlinePlus (NIH) (2023); Creatine phosphokinase test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · การออกกำลังกายหนักทำให้ CK จากกล้ามเนื้อโครงร่างสูงขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · กลูโคส 48 mg/dL (2.7 mmol/L) ในผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหลังได้รับอินซูลินอาจทำให้ชักและหมดสติได้อย่างรวดเร็ว จึงต้องรักษาก่อน โลหิตจางเล็กน้อยใน CKD เป็นสิ่งที่คาดไว้ INR 2.6 อยู่ในช่วงเป้าหมาย และเม็ดเลือดขาวที่สูงขึ้นเล็กน้อยพบได้บ่อยหลังผ่าตัดตรวจสอบกับ: Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Prothrombin time (PT) · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · กลูโคส 48 mg/dL (2.7 mmol/L) ในผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Apply it behind the ear several hours before travel

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patch is applied behind the ear several hours before travel, and the hands are washed afterwards. Touching the eye with drug on the fingers can dilate the pupil and blur vision.

คำตอบ

C · Apply it behind the ear several hours before travel
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Fluid restriction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SIADH, excess ADH makes the kidneys retain water. Restricting fluid intake raises sodium gradually; hypertonic saline is kept for severe symptomatic cases, and hypotonic fluids and desmopressin would worsen it.

คำตอบ

C · Fluid restriction
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · รักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรักษาความอบอุ่นของลำตัวและมือ การสวมถุงมือ และการเลิกสูบบุหรี่ช่วยลดการกำเริบ ยาที่ทำให้หลอดเลือดหดตัว เช่น ยาลดน้ำมูกและนิโคตินทำให้อาการแย่ลง ระหว่างที่มีอาการกำเริบแนะนำให้ทำให้มืออุ่นขึ้นอย่างอ่อนโยน

คำตอบ

B · รักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงโดยห้อยขาลงและให้ออกซิเจน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นี่คือภาวะน้ำท่วมปอดเฉียบพลัน การนั่งตัวตรงโดยห้อยขาลงลดเลือดดำที่ไหลกลับและช่วยให้หายใจสบายขึ้น และปรับออกซิเจนตามเป้าหมาย คาดว่าจะมีการให้ยาขับปัสสาวะทางหลอดเลือดดำ และบางครั้งไนเตรตหรือ CPAP การนอนราบหรือการให้สารน้ำจะทำให้การคั่งแย่ลง

คำตอบ

C · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงโดยห้อยขาลงและให้ออกซิเจน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ยาออกฤทธิ์นานหลายชั่วโมง น้ำตาลต่ำจึงอาจกลับมาอีก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

sulfonylurea กระตุ้นตับอ่อนให้หลั่งอินซูลินและออกฤทธิ์นาน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและผู้ที่ไตบกพร่อง น้ำตาลต่ำอาจกลับมาหลังการรักษาเบื้องต้น จึงต้องเฝ้าติดตามกลูโคสต่อเนื่องนาน

คำตอบ

C · ยาออกฤทธิ์นานหลายชั่วโมง น้ำตาลต่ำจึงอาจกลับมาอีก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lipohypertrophy ทำให้การดูดซึมไม่ดีและคาดเดาไม่ได้ เมื่อผู้ป่วยเปลี่ยนไปฉีดในเนื้อเยื่อปกติ อินซูลินจะดูดซึมได้มากขึ้น จึงอาจเกิดน้ำตาลต่ำ ควรติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและอาจต้องลดขนาดยา

คำตอบ

D · ใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · มักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความอ่อนล้าจากการฉายรังสีมักเพิ่มขึ้นเมื่อการรักษาดำเนินต่อไป และอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากนั้น การจัดจังหวะกิจกรรม การออกกำลังกายเบา ๆ การนอนหลับและโภชนาการที่ดีช่วยได้

คำตอบ

D · มักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · โดยปกติให้รับประทานต่อพร้อมจิบน้ำ เว้นแต่ได้รับแจ้งเป็นอย่างอื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติยาปิดกั้นเบตาจะใช้ต่อรอบการผ่าตัด เพราะการหยุดกะทันหันอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วแบบสะท้อนกลับและขาดเลือด ผู้ป่วยปฏิบัติตามคำแนะนำเฉพาะจากการประเมินก่อนผ่าตัด

คำตอบ

C · โดยปกติให้รับประทานต่อพร้อมจิบน้ำ เว้นแต่ได้รับแจ้งเป็นอย่างอื่น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · เพื่อเร่งความสมบูรณ์ของปอดทารก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติโคสเตียรอยด์ก่อนคลอดเพิ่มการสร้างสารลดแรงตึงผิว (surfactant) และลดกลุ่มอาการหายใจลำบากและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ในทารกคลอดก่อนกำหนด ยาระงับการหดรัดตัว (tocolytics) ใช้เพื่อชะลอการคลอด มักเพื่อให้เวลาสเตียรอยด์ออกฤทธิ์

คำตอบ

B · เพื่อเร่งความสมบูรณ์ของปอดทารก
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · A single umbilical artery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A two-vessel cord can be associated with renal, cardiac and other anomalies. Milia, moulding and acrocyanosis are normal findings.

คำตอบ

A · A single umbilical artery
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Congenital rubella syndrome can cause deafness, eye defects such as cataracts, heart defects and developmental problems, especially when infection occurs early in pregnancy. MMR vaccination protects against this.

คำตอบ

B · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Drooling, high fever and a toxic look, without a barking cough

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Epiglottitis typically starts suddenly with high fever, drooling, difficulty swallowing and a toxic appearance; the child sits forward and there is little cough. Croup is usually viral, with a barking cough and hoarseness after cold symptoms.

คำตอบ

D · Drooling, high fever and a toxic look, without a barking cough
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · รับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้นำจัดการกับสมาชิกที่ผูกขาดการพูดด้วยการรับรู้เธอและเปลี่ยนทิศทางไปยังผู้อื่น และอาจพูดคุยเป็นการส่วนตัว วิธีนี้รักษาความปลอดภัยของกลุ่มและให้ทุกคนมีโอกาสมีส่วนร่วม

คำตอบ

A · รับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกคนนั้น และเชิญผู้อื่นแบ่งปันความคิดเห็น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · สำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยมีสิทธิ์ได้รับการรับฟังและในสถานการณ์ส่วนใหญ่มีสิทธิ์ปฏิเสธการรักษา การสำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงช่วยให้ทีมทบทวนการรักษา การให้ยาโดยแอบแฝงทำได้เฉพาะภายใต้เงื่อนไขทางกฎหมายและนโยบายที่กำหนดเท่านั้น

คำตอบ

A · สำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 37.1 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

98.7 − 32 = 66.7

คูณด้วย 5/9

T = 66.7·5/9 = 37.06 ≈ 37.1 °C

คำตอบ

T = 37.1 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 205 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2 tsp = 2·5 = 10 mL
½ ถ้วย = 0.5·240 = 120 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL

บวก

V = 10 + 120 + 45 + 30 = 205 mL

คำตอบ

V = 205 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3.6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 3·30 = 90 mg

ปริมาตร

V = 90/25 = 3.6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 3.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 12.5 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

40000/500 = 80 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1000/80 = 12.5 mL/h

คำตอบ

R = 12.5 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 13 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

5·60 = 300 min

อัตราการหยด

R = 250·15/300 = 12.5 ≈ 13 gtt/min

คำตอบ

R = 13 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 13 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 6.7 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

28·60/15 = 112 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/112 = 6.696 ≈ 6.7 h

คำตอบ

t = 6.7 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1060 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 120 = 270 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·8 = 640 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1060 mL

คำตอบ

I = 1060 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.1 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/120 = 2.083 ≈ 2.1 h

คำตอบ

t = 2.1 h

นั่นคือประมาณ 2 h 05 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 11:35

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 75

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 20 + 10 + 0 = 75

คำตอบ

MFS = 75
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 98% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 110/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.0 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 1 + 0 + 1 = 4
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions