ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A dying patient asks to see a chaplain or religious leader. What should the nurse do?

  1. ATell the patient to wait until visiting hours tomorrow
  2. BAsk the patient's doctor if a visit is allowed
  3. CExplain that religious matters are not part of care
  4. DArrange the visit as soon as possible
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient has a generalised tonic-clonic seizure in bed. What should the nurse do?

  1. APut a spoon between the teeth to stop tongue biting
  2. BProtect the head, move objects away, time it and do not restrain
  3. CGive a drink of water as soon as the jerking starts
  4. DHold the arms and legs firmly so that the jerking movements stop more quickly
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient is admitted to an inpatient mental health unit. Why are personal belongings checked?

  1. ATo make a list of valuable items for insurance
  2. BTo find out what the patient likes to wear during the hospital stay
  3. CTo decide which family members may visit
  4. DTo remove items that could be used to harm self or others
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with dementia is often found at the exit doors trying to leave the unit. Which measure is most appropriate?

  1. ALock the patient alone in a single room so that they cannot reach the exit doors
  2. BKeep the patient in a chair with a vest restraint
  3. CUse an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
  4. DGive a sedative each time the patient goes to the door
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลขอให้ผู้ช่วยพยาบาลใช้เครื่องยกผู้ป่วยแบบกลไก ผู้ช่วยบอกว่าไม่เคยได้รับการอบรมการใช้ หากพยาบาลยืนยัน หลักถูกต้องของการมอบหมายข้อใดจะถูกละเมิด?

  1. Aคำสั่งและการสื่อสารที่ถูกต้อง
  2. Bการกำกับดูแลและการประเมินผลที่ถูกต้อง
  3. Cบุคคลที่ถูกต้อง
  4. Dงานที่ถูกต้อง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which patient finding after a total knee replacement needs the nurse’s action first?

  1. AA small amount of dried blood on the dressing
  2. BAsks for an ice pack to help with swelling around the knee
  3. CPain of 4/10 when the physiotherapist bends the knee during the morning session
  4. DSudden calf pain and swelling in the operated leg, with new breathlessness
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

บันไดยาแก้ปวดขององค์การอนามัยโลก (WHO analgesic ladder) แนะนำว่า:

  1. Aเลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น
  2. Bให้ยาแก้ปวดเมื่อปวดรุนแรงเท่านั้น
  3. Cใช้เฉพาะวิธีที่ไม่ใช้ยาสำหรับความปวดจากมะเร็ง
  4. Dเริ่มผู้ป่วยทุกคนด้วยโอปิออยด์ฤทธิ์แรง
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which feature suggests moisture-associated skin damage rather than a pressure ulcer?

  1. AA round area of necrosis over the heel
  2. BA deep wound over the sacrum with exposed bone and a dark base
  3. CDiffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence
  4. DNon-blanching redness directly over the hip bone after lying on one side
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีแคลเซียม 7.0 mg/dL (1.75 mmol/L) และชารอบปาก มาตรการทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aจัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล
  2. Bจำกัดผลิตภัณฑ์นมจนกว่าระดับจะลดลงอีก
  3. Cส่งเสริมการเดินเพื่อให้แคลเซียมกลับเข้าสู่กระดูก
  4. Dกระตุ้นให้ดื่มน้ำ 3 L ต่อวันเพื่อเจือจางแคลเซียม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยรับประทานอะเซตามิโนเฟน (พาราเซตามอล) เกินขนาดมากเมื่อ 24 ชั่วโมงก่อน การเปลี่ยนแปลงทางห้องปฏิบัติการใดคาดว่าจะพบมากที่สุด?

  1. Aเม็ดเลือดขาวต่ำร่วมกับค่าตรวจตับปกติ
  2. Bโทรโปนินสูงร่วมกับ ALT ปกติ
  3. CALT และ AST สูงมาก และ INR สูงขึ้น
  4. DALT และ AST ต่ำ และ INR ต่ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How should a topical corticosteroid cream usually be applied?

  1. AAs a thin layer to the affected area only, as directed
  2. BOn broken, infected skin to speed healing
  3. CAs a thick layer over the whole body
  4. DUnder a tight plastic dressing every night without advice
12.เภสัชวิทยายาก

โพรเบเนซิดเคยใช้เพื่อเพิ่มระดับเพนิซิลลินในพลาสมา ทำได้อย่างไร?

  1. Aปิดกั้นการหลั่งเพนิซิลลินที่ท่อไต
  2. Bแย่งเพนิซิลลินออกจากโปรตีนในพลาสมา
  3. Cเพิ่มการดูดซึมเพนิซิลลินจากลำไส้เล็ก
  4. Dยับยั้งเมแทบอลิซึมของเพนิซิลลินในตับ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยมีความดันโลหิต 120/60 mmHg ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (mean arterial pressure) โดยประมาณคือเท่าใด?

  1. A90 mmHg
  2. B80 mmHg
  3. C60 mmHg
  4. D100 mmHg
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่หายใจลำบากใช้หน้ากาก non-rebreather ที่ 15 ลิตร/นาที ถุงสำรองแฟบสนิททุกครั้งที่หายใจ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aถอดถุงออก เพราะหน้ากากใช้งานได้โดยไม่ต้องมีถุง
  2. Bลดอัตราไหลเหลือ 2 ลิตร/นาทีเพื่อไม่ให้ถุงแฟบ
  3. Cปล่อยไว้ เพราะถุงที่แฟบแสดงว่าหน้ากากแนบดี
  4. Dตรวจแหล่งออกซิเจนและอัตราไหลเพื่อให้ถุงยังพองอยู่
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ยากลุ่มยับยั้ง DPP-4 เช่น ซิทากลิปติน (sitagliptin) ออกฤทธิ์อย่างไร?

  1. Aทดแทนอินซูลินที่ตับอ่อนสร้างไม่ได้
  2. Bป้องกันไม่ให้ลำไส้ดูดซึมไขมัน
  3. Cปิดกั้นการดูดกลับกลูโคสที่ไต
  4. Dยืดระยะเวลาการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนอินครีติน (incretin) จากลำไส้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่เพิ่งผ่าตัดต่อมใต้สมองมีอาการอ่อนเพลียและรู้สึกหนาว TSH ต่ำ และ free T4 ต่ำ สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aไทรอยด์ทำงานน้อยปฐมภูมิจากต่อมไทรอยด์ล้มเหลว
  2. Bไทรอยด์ทำงานเกินจากโรค Graves
  3. Cไทรอยด์ทำงานน้อยทุติยภูมิ (secondary hypothyroidism)
  4. Dได้รับเลโวไทร็อกซีนทดแทนมากเกินไป
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ช่วงล็อก (lockout interval) ของเครื่อง PCA มีจุดประสงค์อะไร?

  1. Aป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์
  2. Bล็อกเครื่องเพื่อไม่ให้เปลี่ยนกระบอกยา
  3. Cป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับยาเลยในเวลากลางคืน
  4. Dทำให้ผู้ป่วยต้องรอหนึ่งวันระหว่างโดสขนาดใหญ่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยเบาหวานมีแผลที่เท้า เมื่อใช้เครื่องมือตรวจปลอดเชื้อ (probe) แตะที่ฐานแผลแล้วสัมผัสกระดูก พยาบาลควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aกระดูกอักเสบติดเชื้อ (osteomyelitis)
  2. Bแผลระดับ 1 ที่กำลังหาย
  3. Cหลอดเลือดดำไม่เพียงพอ
  4. Dผิวแห้งธรรมดา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A preterm baby on feeds develops a swollen abdomen, bloody stools and feeding intolerance. Which condition is suspected?

  1. ANecrotising enterocolitis
  2. BHirschsprung disease
  3. CInfantile pyloric stenosis
  4. DCow's milk protein allergy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A preterm infant receiving oxygen has saturations that are consistently 100%. What should the nurse do?

  1. ALeave it unchanged because 100% is ideal
  2. BWean the oxygen to the target saturation range
  3. CRemove the saturation probe to save the skin
  4. DIncrease the oxygen to provide a safety margin
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

แหล่งใดเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของพิษตะกั่วในเด็กเล็ก?

  1. Aของเล่นพลาสติกที่ผลิตเมื่อปีที่แล้ว
  2. Bน้ำนมแม่จากมารดาที่แข็งแรงและได้รับสารอาหารดี
  3. Cสีเก่าที่ลอกและฝุ่นในบ้านเก่า
  4. Dผลไม้สด
22.การพยาบาลเด็กยาก

Newborn pulse oximetry screening shows 97% in the right hand and 91% in the foot. What does this mean?

  1. AA normal result, because foot readings are always lower
  2. BNormal transition; no further checks are needed
  3. CAn abnormal screen that must be followed up promptly under the screening protocol
  4. DA faulty probe or a cold foot; repeat the whole test at the 6-week check
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยกล่าวว่า "ฉันไร้ค่า ไม่มีใครสนใจฉัน" คำตอบใดมีฤทธิ์บำบัดมากที่สุด?

  1. A"คุณไม่ควรพูดแบบนั้น"
  2. B"ไม่จริงหรอก ทุกคนที่นี่ใส่ใจคุณ"
  3. C"คุณรู้สึกว่าไม่มีใครสนใจคุณ เล่าให้ฟังเพิ่มได้ไหมคะ"
  4. D"เรามาคุยเรื่องที่สดใสกว่านี้กันเถอะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาหลังพยายามฆ่าตัวตายอย่างรุนแรงพูดว่า "ฉันโกรธที่พวกเขาช่วยฉันไว้ ครั้งหน้าฉันจะทำให้สำเร็จ" พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเปลี่ยนเรื่องไปคุยเรื่องที่เป็นบวกมากกว่า เช่น ครอบครัวและแผนหลังจำหน่าย
  2. Bคงการเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด รายงานคำพูดนั้น และประเมินความเสี่ยงซ้ำร่วมกับทีม
  3. Cบอกเขาว่าควรรู้สึกขอบคุณที่ยังมีชีวิตอยู่และคิดถึงความรู้สึกของครอบครัว
  4. Dลดระดับการเฝ้าสังเกต เพราะเขาพูดถึงความรู้สึกของตนอย่างเปิดเผย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
5 lb 2 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 5 lb 2 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

5 lb 2 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tbsp? mL1½ ถ้วย? mL3 fl oz? mL2 tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1½ ถ้วย จาก ชา, 3 fl oz จาก น้ำผลไม้, 2 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.3 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.3 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
50k หน่วย250 mL? mL/h2000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 50000 หน่วยใน 250 mL ใบสั่งคือ 2000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

50000 หน่วย/250 mL2000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
15 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 60 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

60 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1 g500 mL? mL/h1.5 mg/min

ถุงบรรจุยา 1 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 1.5 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1 g/500 mL1.5 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่100 mLนม100 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ375 mLสายระบายแผล50 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 100 mLนม: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL100 mL/hเริ่ม 11:0012:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 11:00 ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 12:30

500 mL100 mL/h11:00 → 12:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 94% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 100/60 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.6 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 94%อากาศSBP 100HR 76AT 39.6 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Arrange the visit as soon as possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Spiritual care is an important part of end-of-life care. The nurse responds promptly to such requests and records the patient's wishes.

คำตอบ

D · Arrange the visit as soon as possible
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Protect the head, move objects away, time it and do not restrain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

During a seizure the nurse keeps the patient safe, notes the time and the features, and never puts anything in the mouth. Afterwards the patient is placed in the recovery position and the airway checked.

คำตอบ

B · Protect the head, move objects away, time it and do not restrain
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · To remove items that could be used to harm self or others

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Belongings are searched with the patient, according to policy, for items such as sharp objects, cords, drugs and lighters. These are stored safely to reduce the risk of self-harm or violence.

คำตอบ

D · To remove items that could be used to harm self or others
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wander alert systems, close supervision, orientation and activity reduce the risk of elopement without restricting the patient. Seclusion, restraints and sedation used for convenience are not appropriate.

คำตอบ

C · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · บุคคลที่ถูกต้อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บุคคลที่ถูกต้องหมายความว่าผู้รับมอบหมายได้รับการอบรมและมีความสามารถสำหรับงานนั้น การใช้เครื่องยกโดยปกติเป็นงานที่มอบหมายได้ แต่ไม่ใช่กับผู้ที่ไม่ได้รับการอบรม พยาบาลควรจัดการอบรมหรือทำงานนั้นโดยมีผู้ช่วย

คำตอบ

C · บุคคลที่ถูกต้อง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Sudden calf pain and swelling in the operated leg, with new breathlessness

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Calf pain and swelling suggest deep vein thrombosis, and new breathlessness raises concern for a pulmonary embolism. This needs immediate assessment and escalation; the other findings are expected.

คำตอบ

D · Sudden calf pain and swelling in the operated leg, with new breathlessness
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · เลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บันไดเลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ (เช่น พาราเซตามอล) ไปยังโอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรง โดยมียาเสริมในทุกขั้น และนิยมให้ยาสม่ำเสมอสำหรับความปวดต่อเนื่อง

คำตอบ

A · เลื่อนจากยาที่ไม่ใช่โอปิออยด์ไปสู่โอปิออยด์ฤทธิ์อ่อนและฤทธิ์แรงเมื่อความปวดเพิ่มขึ้น
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Diffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Moisture lesions are superficial, irregular and often in skin folds or areas exposed to incontinence. Pressure ulcers usually occur over bony prominences or under devices and may be deeper.

คำตอบ

C · Diffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · จัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำเพิ่มความไวต่อการกระตุ้นของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และอาจทำให้เกิดอาการเกร็งกระตุก (tetany) กล่องเสียงหดเกร็ง และชัก พยาบาลรายงานผล ดูแลความปลอดภัยของผู้ป่วยด้วยมาตรการป้องกันการชัก และคาดว่าจะมีการให้แคลเซียมทดแทน ส่วนมาตรการอื่นเหมาะกับภาวะแคลเซียมในเลือดสูงตรวจสอบกับ: Hypoparathyroidism · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

A · จัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ALT และ AST สูงมาก และ INR สูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ขนาดที่เป็นพิษทำลายเซลล์ตับ ALT และ AST จึงสูงขึ้นมาก และตับวายทำให้ INR สูงขึ้น อะเซติลซิสเทอีนเป็นยาต้านพิษและได้ผลดีที่สุดเมื่อให้เร็วตรวจสอบกับ: Acetaminophen Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

C · ALT และ AST สูงมาก และ INR สูงขึ้น
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · As a thin layer to the affected area only, as directed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thin application to affected skin limits systemic absorption and skin atrophy. Occlusive dressings increase absorption and are used only when prescribed.

คำตอบ

A · As a thin layer to the affected area only, as directed
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ปิดกั้นการหลั่งเพนิซิลลินที่ท่อไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เพนิซิลลินถูกขับออกส่วนใหญ่ผ่านตัวขนส่งแอนไอออนอินทรีย์ที่ท่อไตส่วนต้น โพรเบเนซิดแข่งขันกับตัวขนส่งเหล่านี้ เพนิซิลลินจึงถูกขับช้าลงและระดับอยู่สูงนานขึ้น

คำตอบ

A · ปิดกั้นการหลั่งเพนิซิลลินที่ท่อไต
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · 80 mmHg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MAP ≈ ไดแอสโตลิก + (ซิสโตลิก − ไดแอสโตลิก) ÷ 3 = 60 + 60 ÷ 3 = 80 mmHg หัวใจใช้เวลาใน diastole นานกว่า MAP จึงใกล้เคียงค่าไดแอสโตลิกมากกว่า MAP อย่างน้อยประมาณ 65 mmHg เป็นเป้าหมายที่พบบ่อยสำหรับการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ

คำตอบ

B · 80 mmHg
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ตรวจแหล่งออกซิเจนและอัตราไหลเพื่อให้ถุงยังพองอยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ควรเติมถุงสำรองให้เต็มก่อนสวมหน้ากากและต้องพองอย่างน้อยบางส่วนขณะหายใจเข้า ถุงที่แฟบสนิทหมายความว่าผู้ป่วยได้รับออกซิเจนไม่พอและอาจหายใจเอาอากาศในห้องเข้าไป ตรวจแหล่งจ่ายและอัตราไหล และรายงานต่อหากผู้ป่วยยังขาดออกซิเจน

คำตอบ

D · ตรวจแหล่งออกซิเจนและอัตราไหลเพื่อให้ถุงยังพองอยู่
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ยืดระยะเวลาการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนอินครีติน (incretin) จากลำไส้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มยับยั้ง DPP-4 ชะลอการสลายอินครีติน เช่น GLP-1 ทำให้หลั่งอินซูลินมากขึ้นและหลั่งกลูคากอนน้อยลงหลังมื้ออาหาร ไม่ค่อยทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำเมื่อใช้เพียงตัวเดียว และไม่ทำให้น้ำหนักเปลี่ยน

คำตอบ

D · ยืดระยะเวลาการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนอินครีติน (incretin) จากลำไส้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ไทรอยด์ทำงานน้อยทุติยภูมิ (secondary hypothyroidism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อต่อมใต้สมองสร้าง TSH ได้ไม่พอ ต่อมไทรอยด์จึงไม่ถูกกระตุ้น ทำให้ทั้ง TSH และ free T4 ต่ำ ในภาวะต่อมไทรอยด์ล้มเหลวปฐมภูมิ TSH จะสูง ในไทรอยด์ทำงานน้อยทุติยภูมิ ใช้ free T4 ไม่ใช่ TSH เป็นตัวกำหนดขนาดยา

คำตอบ

C · ไทรอยด์ทำงานน้อยทุติยภูมิ (secondary hypothyroidism)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังแต่ละโบลัส เครื่องจะไม่ตอบสนองการกดต่อไปเป็นระยะเวลาที่กำหนด (มักเป็น 5–10 นาที) เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ ร่วมกับขีดจำกัดขนาดยา ช่วยลดความเสี่ยงของการได้รับยาเกินขนาด

คำตอบ

A · ป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · กระดูกอักเสบติดเชื้อ (osteomyelitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลบวกของการตรวจ probe-to-bone ในแผลที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวานบ่งชี้กระดูกอักเสบติดเชื้ออย่างมาก มักต้องตรวจภาพถ่ายทางรังสี ตัดชิ้นเนื้อกระดูก ให้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน และได้รับการดูแลจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านเท้า

คำตอบ

A · กระดูกอักเสบติดเชื้อ (osteomyelitis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Necrotising enterocolitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Necrotising enterocolitis mainly affects preterm babies. Signs include abdominal distension, bilious aspirates, bloody stools and instability. Feeds are stopped and the baby is urgently reviewed. Breast milk lowers the risk.

คำตอบ

A · Necrotising enterocolitis
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Wean the oxygen to the target saturation range

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hyperoxia increases the risk of retinopathy of prematurity and lung injury. Oxygen is titrated to the prescribed target saturation range rather than to 100%.

คำตอบ

B · Wean the oxygen to the target saturation range
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · สีเก่าที่ลอกและฝุ่นในบ้านเก่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สีที่มีตะกั่วเป็นส่วนผสมในอาคารเก่า ฝุ่นและดินที่ปนเปื้อน และผลิตภัณฑ์นำเข้าบางชนิดเป็นแหล่งที่พบบ่อย ตะกั่วส่งผลต่อสมองที่กำลังพัฒนาและทำให้เกิดปัญหาด้านการเรียนรู้และพฤติกรรม

คำตอบ

C · สีเก่าที่ลอกและฝุ่นในบ้านเก่า
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · An abnormal screen that must be followed up promptly under the screening protocol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The right hand reflects pre-ductal blood and the foot post-ductal blood. A difference of more than 3%, or a reading below about 95% in both limbs, is an abnormal screen. Depending on the protocol this means a prompt repeat test or immediate medical review, with echocardiography if it persists, because it can signal critical congenital heart disease.

คำตอบ

C · An abnormal screen that must be followed up promptly under the screening protocol
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · "คุณรู้สึกว่าไม่มีใครสนใจคุณ เล่าให้ฟังเพิ่มได้ไหมคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสะท้อนความรู้สึก (reflection) รับรู้ความรู้สึกและสนับสนุนให้ผู้ป่วยพูดต่อ การโต้แย้ง ไม่เห็นด้วย หรือเปลี่ยนเรื่องปิดกั้นการสื่อสาร

คำตอบ

C · "คุณรู้สึกว่าไม่มีใครสนใจคุณ เล่าให้ฟังเพิ่มได้ไหมคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · คงการเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด รายงานคำพูดนั้น และประเมินความเสี่ยงซ้ำร่วมกับทีม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความโกรธที่รอดชีวิตและการบอกเจตนาในอนาคตแสดงถึงความเสี่ยงสูงที่ยังคงอยู่ ต้องคงการเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด ทีมประเมินความเสี่ยงซ้ำ และพยาบาลสำรวจความรู้สึกของเขาโดยไม่ตัดสิน

คำตอบ

B · คงการเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด รายงานคำพูดนั้น และประเมินความเสี่ยงซ้ำร่วมกับทีม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.33 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

2 oz/16 = 0.125 lb
5 + 0.125 = 5.125 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 5.125/2.2 = 2.33 kg

คำตอบ

m = 2.33 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 467.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL
1½ ถ้วย = 1.5·240 = 360 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL
2 tsp = 2·5 = 10 mL

บวก

V = 7.5 + 360 + 90 + 10 = 467.5 mL

คำตอบ

V = 467.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.3 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.3/1 = 0.3 mL

คำตอบ

V = 0.3 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 10 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

50000/250 = 200 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2000/200 = 10 mL/h

คำตอบ

R = 10 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

60/60 = 1 mL/min

อัตราการหยด

R = 1·15 = 15 gtt/min

คำตอบ

R = 15 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 45 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000 mg/500 mL = 2 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

1.5·60 = 90 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 90/2 = 45 mL/h

คำตอบ

R = 45 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1420 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 100 = 200 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1420 mL

คำตอบ

I = 1420 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 350 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:00 → 12:30 = 1.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

100·1.5 = 150 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 150 = 350 mL

คำตอบ

V = 350 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 85

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 30 + 0 + 0 + 15 = 85

คำตอบ

MFS = 85
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 94% → 1
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 100 mmHg → 2
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.6 °C → 2

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 2 + 0 + 0 + 2 = 5
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions