ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A caller says they are a patient's daughter and asks for details of the patient's condition. What should the nurse do?

  1. AGive full details, as close family members have a right to know
  2. BCheck the patient's wishes and the caller's identity first
  3. CHang up without saying anything
  4. DRead out the latest notes over the phone
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient spills hot tea on their forearm. What is the best immediate first aid?

  1. ACool the burn under cool running water for about 20 minutes
  2. BPop any blisters to let the heat escape
  3. CPut ice or an ice pack directly on the burn for about 10 minutes
  4. DCover it with butter or a greasy cream
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient receiving continuous nasogastric feeding has pulled the tube partly out. What should the nurse do first?

  1. APush the tube back in and restart the feed
  2. BTape the tube in its new position and continue
  3. CIncrease the feed rate to make up for the lost time
  4. DStop the feeding until the tube position is checked
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

การจับคู่เชื้อก่อโรคกับการป้องกันตามช่องทางการแพร่เชื้อข้อใดถูกต้อง?

  1. Aไข้หวัดใหญ่ – ทางอากาศเท่านั้น
  2. Bหัด – การสัมผัสเท่านั้น
  3. CC. difficile – ทางอากาศ
  4. Dคางทูม – ทางละอองฝอย
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nursing assistant tells the RN that a patient’s IV pump is alarming. What is the best response?

  1. A“I will come and check the pump and the IV site now.”
  2. B“Increase the rate a little so the alarm clears.”
  3. C“Silence the alarm and I will check it at the end of the shift.”
  4. D“Turn the pump off and on again until it stops.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

After cardiac surgery, a patient becomes hypotensive with distended neck veins and muffled heart sounds, and chest drain output has suddenly stopped. What should the nurse suspect?

  1. AA blocked urinary catheter
  2. BLeft-sided heart failure
  3. CHypovolemic shock from dehydration
  4. DCardiac tamponade
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are people with diabetes advised to have regular eye screening?

  1. ATo measure their blood glucose through the eye
  2. BTo check whether they need reading glasses for close work
  3. CTo detect diabetic retinopathy early, before sight is lost
  4. DTo prevent conjunctivitis
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผลตรวจเลือดของผู้ป่วยแสดงโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และ ECG เห็นคลื่น T สูงแหลม การรักษาใดปกป้องหัวใจได้เร็วที่สุด?

  1. Aยาเม็ดฟูโรซีไมด์ในวันถัดไป
  2. Bอาหารโพแทสเซียมต่ำอย่างเดียว
  3. Cแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ
  4. Dอาหารเสริมโพแทสเซียมชนิดรับประทาน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่กำหนดผ่าตัดเช้านี้มีโพแทสเซียม 3.0 mEq/L จากการตรวจก่อนผ่าตัด พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aตรวจซ้ำหลังผ่าตัดเสร็จแล้ว
  2. Bส่งผู้ป่วยไปผ่าตัดโดยไม่แจ้งอะไร
  3. Cรายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด
  4. Dให้โพแทสเซียมชนิดรับประทานโดยไม่มีคำสั่งแพทย์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยที่มีนิวโทรพีเนียรุนแรงหลังเคมีบำบัด ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะโทรหาคลินิกถ้าอุณหภูมิสูงขึ้น"
  2. B"ฉันจะวัดอุณหภูมิทางทวารหนักเพื่อให้แม่นยำ"
  3. C"ฉันจะหลีกเลี่ยงคนที่เป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่"
  4. D"ฉันจะล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

An IV site is cool, swollen and pale, and the infusion is running slowly. What should the nurse do?

  1. AStop the infusion, remove the cannula and elevate the limb
  2. BApply a tight bandage over the site
  3. CFlush the cannula forcefully with saline
  4. DIncrease the infusion rate to push through and clear the blockage
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking furosemide has a serum potassium of 2.9 mmol/L (mEq/L). Which ECG change is typical of this level?

  1. AA short QT interval with high R waves
  2. BWidened QRS with a sine-wave pattern
  3. CTall, peaked T waves
  4. DFlattened T waves and prominent U waves
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงใช้ไนเตรตด้วยความระมัดระวังอย่างมากในกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างขวาตาย?

  1. Aไนเตรตทำให้เกิดโพแทสเซียมสูงที่เป็นอันตรายในกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดนี้
  2. Bไนเตรตไม่ถูกดูดซึมเมื่อห้องล่างขวาได้รับผลกระทบ
  3. Cหัวใจห้องล่างขวาพึ่งพาพรีโหลด ความดันโลหิตจึงอาจลดลงอย่างรวดเร็ว
  4. Dไนเตรตทำให้บริเวณกล้ามเนื้อตายลุกลามไปที่ห้องล่างซ้าย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานอะพิซาแบนสำหรับ atrial fibrillation นัดผ่าตัดแบบนัดล่วงหน้า ข้อความใดสะท้อนการปฏิบัติที่ถูกต้อง?

  1. Aหยุดยาแล้วแก้ฤทธิ์ด้วยวิตามินเคชนิดรับประทาน
  2. Bรับประทานต่อเนื่องเสมอจนถึงเช้าวันผ่าตัด
  3. Cหยุดก่อนผ่าตัดสองสัปดาห์และเปลี่ยนเป็นวาร์ฟาริน
  4. Dหยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงให้นิโมดิพีน (nimodipine) แก่ผู้ป่วยหลังเกิดภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์?

  1. Aเพื่อเพิ่มความดันโลหิตและเพิ่มการไหลเวียนเลือด
  2. Bเพื่อละลายลิ่มเลือดรอบหลอดเลือดโป่งพอง
  3. Cเพื่อป้องกันการชักในช่วงไม่กี่วันแรก
  4. Dเพื่อลดการบาดเจ็บของสมองจากหลอดเลือดหดเกร็งที่เกิดภายหลัง (delayed vasospasm)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยไขสันหลังบาดเจ็บที่ T4 ปวดศีรษะตุบ ๆ BP 210/110 mmHg ผิวแดงและเหงื่อออกเหนือระดับที่บาดเจ็บ และชีพจร 50/นาที หลังจัดให้ผู้ป่วยนั่งแล้ว สิ่งสำคัญลำดับต่อไปคืออะไร?

  1. Aหาและกำจัดสิ่งกระตุ้น โดยเริ่มจากกระเพาะปัสสาวะ
  2. Bให้ยาระงับประสาทและตรวจความดันโลหิตซ้ำในหนึ่งชั่วโมง
  3. Cให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างรวดเร็วเพื่อพยุงการไหลเวียน
  4. Dจัดให้ผู้ป่วยนอนราบอีกครั้งและยกขาบนหมอน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ยากลุ่มใดใช้บ่อยเพื่อลดกรดหลังการรักษาแผลในกระเพาะอาหารที่มีเลือดออกด้วยการส่องกล้อง?

  1. Aยาต้านเบต้า
  2. Bยาขับปัสสาวะชนิด loop
  3. Cยาต้านฮิสตามีน H1 เช่น เซทิริซีน
  4. Dยายับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor; PPI)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในวันที่ 2 ของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันรุนแรง ผู้ป่วยหายใจลำบาก SpO₂ 88% และเอกซเรย์ทรวงอกพบฝ้าขาวทั้งสองข้าง ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aการสำลักสิ่งแปลกปลอม
  2. Bหืดกำเริบเฉียบพลันรุนแรง
  3. Cกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)
  4. Dtension pneumothorax ที่เกิดขึ้นเอง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นในวันที่ 3 หลังคลอด น่าจะบ่งชี้ถึงอะไรมากที่สุด?

  1. Aกระเพาะปัสสาวะเต็มกดมดลูก
  2. Bภาวะขาดน้ำ
  3. Cการติดเชื้อในมดลูก (endometritis)
  4. Dน้ำคาวปลาปกติ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Just after the membranes rupture, there is painless vaginal bleeding and the fetal heart rate drops sharply. The mother's vital signs are normal. Which condition is most likely?

  1. ARuptured vasa praevia
  2. BUterine rupture
  3. CBloody show
  4. DPlacental abruption
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

วิธีใดแม่นยำที่สุดในการติดตามภาวะน้ำในร่างกายของทารกที่เป็นกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ?

  1. Aถามพ่อแม่ทุกวันว่าเด็กดูกระหายน้ำหรือเหนื่อยหรือไม่
  2. Bตรวจลักษณะเส้นผม
  3. Cวัดเส้นรอบศีรษะ
  4. Dชั่งน้ำหนักทุกวันด้วยเครื่องชั่งเดิมร่วมกับนับจำนวนผ้าอ้อมเปียก
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child develops the "slapped cheek" rash of fifth disease. The parent asks whether the child is still infectious. What is the best answer?

  1. AThe illness is not infectious at any stage
  2. BYes, for 6 weeks after the rash appears
  3. CYes, until every trace of the rash has faded from the cheeks and limbs
  4. DUsually not; the child was most infectious before the rash appeared
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ควรเจาะเลือดวัดระดับลิเทียมของผู้ป่วยเมื่อใด?

  1. Aทันทีหลังรับประทานยาตอนเช้า
  2. B1 ชั่วโมงหลังขนาดยาครั้งสุดท้าย
  3. Cเวลาใดของวันก็ได้เพราะไม่มีความแตกต่าง
  4. Dประมาณ 12 ชั่วโมงหลังขนาดยาครั้งสุดท้าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยหญิงพบเสื้อผ้าในตู้ที่เธอจำไม่ได้ว่าซื้อ มีช่องว่างในความจำ และมีคนที่เธอไม่รู้จักเรียกเธอด้วยชื่อต่าง ๆ ภาวะใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aโรคอารมณ์สองขั้วชนิด I (bipolar I disorder)
  2. Bโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่ง (borderline personality disorder)
  3. Cโรคจิตเภท (schizophrenia)
  4. Dโรคอัตลักษณ์แปรปรวนแบบแยกส่วน (dissociative identity disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C96.2 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 96.2 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

96.2 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0023:2505:55t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 23:25 และเสร็จเวลา 05:55 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

23:2505:55
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg20 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 20 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

30 kg20 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 410 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

410 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg500 mL25 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 1000 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 25 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

1000 mg/500 mL25 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ350 mLซุป180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ175 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 82 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

82 kg12 hปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 175 mLอาเจียน: 100 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL80 mL/hเริ่ม 13:4514:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 13:45 ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 14:45

1000 mL80 mL/h13:45 → 14:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ไม่ส่งเสียงใด ๆ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 24/นาที SpO₂ 91% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 126/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.9 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 24SpO₂ 91%O₂SBP 90HR 126AT 36.9 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Check the patient's wishes and the caller's identity first

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Information is shared only with people the patient has agreed to, and the caller's identity is checked as per policy. Often only limited information is given by phone.

คำตอบ

B · Check the patient's wishes and the caller's identity first
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Cool the burn under cool running water for about 20 minutes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cool running water for about 20 minutes reduces pain and depth of injury. Ice can damage tissue further, grease holds heat in, and blisters are left intact to protect the skin.

คำตอบ

A · Cool the burn under cool running water for about 20 minutes
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Stop the feeding until the tube position is checked

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A displaced tube may now sit in the esophagus or airway. The feeding is stopped and the tube is not pushed back blindly. Its position is checked according to policy, or it is replaced.

คำตอบ

D · Stop the feeding until the tube position is checked
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · คางทูม – ทางละอองฝอย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คางทูมแพร่ผ่านละอองฝอยทางเดินหายใจ จึงใช้การป้องกันทางละอองฝอย หัดแพร่ทางอากาศ C. difficile ต้องใช้การป้องกันการสัมผัส และไข้หวัดใหญ่ต้องใช้การป้องกันทางละอองฝอย

คำตอบ

D · คางทูม – ทางละอองฝอย
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · “I will come and check the pump and the IV site now.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An alarm may mean an occlusion, air in the line or infiltration. The nurse checks the pump and site; the assistant should not adjust the pump or silence alarms.

คำตอบ

A · “I will come and check the pump and the IV site now.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Cardiac tamponade

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypotension, distended neck veins and muffled heart sounds suggest fluid compressing the heart. A sudden stop in chest drain output can mean clots are trapping blood around the heart; this is an emergency.

คำตอบ

D · Cardiac tamponade
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · To detect diabetic retinopathy early, before sight is lost

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Diabetic retinopathy often has no symptoms until it is advanced. Screening allows early treatment that can prevent blindness.

คำตอบ

C · To detect diabetic retinopathy early, before sight is lost
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แคลเซียมทางหลอดเลือดดำทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสถียรภายในไม่กี่นาที จากนั้นอินซูลินกับกลูโคสจะดันโพแทสเซียมเข้าเซลล์ และมาตรการอื่นช่วยกำจัดออกจากร่างกาย

คำตอบ

C · แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · รายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำเพิ่มความเสี่ยงของหัวใจเต้นผิดจังหวะระหว่างการดมยาสลบ และอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงนานขึ้น ผลตรวจก่อนผ่าตัดที่ผิดปกติต้องรายงานศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์ ซึ่งจะตัดสินใจว่าจะแก้ไขหรือเลื่อนการผ่าตัดตรวจสอบกับ: Hypokalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

คำตอบ

C · รายงานทีมศัลยกรรมก่อนผ่าตัด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · "ฉันจะวัดอุณหภูมิทางทวารหนักเพื่อให้แม่นยำ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะนิวโทรพีเนียให้หลีกเลี่ยงการวัดอุณหภูมิทางทวารหนัก ยาเหน็บ และการสวนอุจจาระ เพราะการบาดเจ็บของเยื่อบุทวารหนักอาจทำให้แบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือด การรายงานไข้โดยเร็ว การล้างมือ และการหลีกเลี่ยงผู้ที่ป่วยเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

B · "ฉันจะวัดอุณหภูมิทางทวารหนักเพื่อให้แม่นยำ"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Stop the infusion, remove the cannula and elevate the limb

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These signs suggest infiltration. The infusion is stopped and the cannula removed, the limb is elevated, and a new cannula is placed elsewhere; vesicant drugs need the extravasation protocol.

คำตอบ

A · Stop the infusion, remove the cannula and elevate the limb
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Flattened T waves and prominent U waves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypokalaemia causes flat T waves, ST depression and U waves, and it increases the risk of arrhythmias. Peaked T waves and wide QRS complexes are signs of hyperkalaemia.

คำตอบ

D · Flattened T waves and prominent U waves
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · หัวใจห้องล่างขวาพึ่งพาพรีโหลด ความดันโลหิตจึงอาจลดลงอย่างรวดเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างขวาตาย cardiac output ขึ้นกับการเติมเลือดดำเป็นอย่างมาก ยาขยายหลอดเลือดดำ เช่น ไนเตรต (และยาขับปัสสาวะหรือโอปิออยด์) อาจทำให้ความดันโลหิตลดลงอย่างมาก ผู้ป่วยเหล่านี้มักต้องการการให้สารน้ำอย่างระมัดระวังแทน

คำตอบ

C · หัวใจห้องล่างขวาพึ่งพาพรีโหลด ความดันโลหิตจึงอาจลดลงอย่างรวดเร็ว
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · หยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เนื่องจาก DOAC หมดฤทธิ์ภายในไม่กี่วัน จึงมักหยุดชั่วคราวตามระยะเวลาที่กำหนดก่อนผ่าตัด (มักเป็น 1–3 วัน) ขึ้นกับความเสี่ยงเลือดออกของหัตถการและการทำงานของไต โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องให้เฮปารินคั่นกลาง (bridging) วิตามินเคไม่สามารถแก้ฤทธิ์ DOAC ได้

คำตอบ

D · หยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · เพื่อลดการบาดเจ็บของสมองจากหลอดเลือดหดเกร็งที่เกิดภายหลัง (delayed vasospasm)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นิโมดิพีนซึ่งเป็นยาปิดกั้นแคลเซียมแชนเนล ลดความเสี่ยงของผลลัพธ์ที่ไม่ดีจากภาวะสมองขาดเลือดที่เกิดภายหลังซึ่งมีสาเหตุจากหลอดเลือดหดเกร็ง ต้องติดตามความดันโลหิตเพราะยานี้อาจทำให้ความดันโลหิตต่ำ

คำตอบ

D · เพื่อลดการบาดเจ็บของสมองจากหลอดเลือดหดเกร็งที่เกิดภายหลัง (delayed vasospasm)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · หาและกำจัดสิ่งกระตุ้น โดยเริ่มจากกระเพาะปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

autonomic dysreflexia เป็นภาวะฉุกเฉิน จัดให้ผู้ป่วยนั่งโดยลดขาลง คลายเสื้อผ้าที่รัด เฝ้าติดตามความดันโลหิตบ่อย และหาสิ่งกระตุ้น: ตรวจสายสวนว่าพับงอหรืออุดตันหรือทำ bladder scan แล้วตรวจลำไส้ หากความดันโลหิตยังสูงหลังกำจัดสาเหตุแล้ว ให้ยาลดความดันออกฤทธิ์เร็วตามที่สั่ง

คำตอบ

A · หาและกำจัดสิ่งกระตุ้น โดยเริ่มจากกระเพาะปัสสาวะ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ยายับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor; PPI)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PPI เพิ่ม pH ของกระเพาะอาหาร ทำให้ลิ่มเลือดมั่นคงและลดเลือดออกซ้ำหลังการรักษาด้วยการส่องกล้อง ตรวจหาและกำจัดเชื้อ H. pylori และหยุด NSAID หากเป็นไปได้

คำตอบ

D · ยายับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor; PPI)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับอ่อนอักเสบรุนแรงกระตุ้นการตอบสนองต่อการอักเสบทั่วร่างกายที่อาจทำให้เกิด ARDS, AKI และช็อก ภาวะขาดออกซิเจนร่วมกับฝ้าขาวทั้งสองข้างเป็นลักษณะทั่วไป ต้องรายงานต่อทีมดูแลวิกฤตเพื่อช่วยการหายใจ

คำตอบ

C · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (ARDS)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · การติดเชื้อในมดลูก (endometritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะเมื่อมีไข้ กดเจ็บที่มดลูก และหัวใจเต้นเร็ว ชี้ถึงเยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis) ควรรายงาน

คำตอบ

C · การติดเชื้อในมดลูก (endometritis)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Ruptured vasa praevia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rupture of the membranes can tear unprotected fetal vessels in vasa praevia. Fetal blood loss causes rapid bradycardia while the mother stays stable. An emergency caesarean is needed.

คำตอบ

A · Ruptured vasa praevia
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · ชั่งน้ำหนักทุกวันด้วยเครื่องชั่งเดิมร่วมกับนับจำนวนผ้าอ้อมเปียก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชั่งน้ำหนักทุกวันด้วยเครื่องชั่งเดียวกันเวลาเดียวกัน การบันทึกปริมาณน้ำเข้าและออก (รวมการชั่งผ้าอ้อม) และอาการทางคลินิก เช่น เยื่อบุและเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอย ติดตามภาวะน้ำในร่างกายได้ดีที่สุด

คำตอบ

D · ชั่งน้ำหนักทุกวันด้วยเครื่องชั่งเดิมร่วมกับนับจำนวนผ้าอ้อมเปียก
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Usually not; the child was most infectious before the rash appeared

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In fifth disease the child is most infectious during the mild illness before the rash. By the time the rash appears, the child is usually no longer infectious and does not need to be kept off school.

คำตอบ

D · Usually not; the child was most infectious before the rash appeared
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ประมาณ 12 ชั่วโมงหลังขนาดยาครั้งสุดท้าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เจาะระดับลิเทียมประมาณ 12 ชั่วโมงหลังขนาดยาครั้งสุดท้าย โดยทั่วไปในตอนเช้าก่อนยามื้อถัดไป เพื่อให้เปรียบเทียบผลกับช่วงเป้าหมายได้

คำตอบ

D · ประมาณ 12 ชั่วโมงหลังขนาดยาครั้งสุดท้าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · โรคอัตลักษณ์แปรปรวนแบบแยกส่วน (dissociative identity disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคอัตลักษณ์แปรปรวนแบบแยกส่วนมีสภาวะบุคลิกภาพที่แตกต่างกันตั้งแต่สองอย่างขึ้นไป พร้อมช่องว่างของความจำที่เกิดซ้ำ สัมพันธ์อย่างมากกับความบอบช้ำทางใจรุนแรงซ้ำ ๆ ในวัยเด็ก ต่างจากโรคจิตเภทซึ่งเป็นโรคจิต

คำตอบ

D · โรคอัตลักษณ์แปรปรวนแบบแยกส่วน (dissociative identity disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 35.7 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

96.2 − 32 = 64.2

คูณด้วย 5/9

T = 64.2·5/9 = 35.67 ≈ 35.7 °C

คำตอบ

T = 35.7 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 390 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

23:25 → 24:00 = 35 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 05:55 = 355 min

รวม

t = 35 + 355 = 390 min

คำตอบ

t = 390 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 300 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

20·30 = 600 mg

ต่อครั้ง

D = 600/2 = 300 mg

คำตอบ

D = 300 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.41 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 410/1000 = 0.41 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.41 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 500·10/240 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 50 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

1000/500 = 2 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 2·25 = 50 mg/h

คำตอบ

D = 50 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.19 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

325 + 425 + 250 + 175 = 1175 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1175/(82·12) = 1.194 ≈ 1.19 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.19 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 920 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

13:45 → 14:45 = 1 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

80·1 = 80 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 80 = 920 mL

คำตอบ

V = 920 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ไม่ส่งเสียงใด ๆ → 1
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 2 + 1 + 3 = 6

ความรุนแรง

GCS 6 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 24/min → 2
SpO₂ 91% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 126/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.9 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 3 + 2 + 3 + 2 + 0 + 0 = 12
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions