ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should a nurse speak to a patient with hearing loss?

  1. ACover the mouth to stop background noise
  2. BSpeak very fast to keep the message short
  3. CFace the patient and speak clearly at a normal pace
  4. DShout loudly from behind the patient so they can hear every word
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

เหตุใดการยกผู้ป่วยโดยสอดมือใต้รักแร้ (drag lift) จึงถือว่าไม่ปลอดภัย?

  1. Aไม่ปลอดภัยเฉพาะในเด็ก
  2. Bไม่ปลอดภัยเฉพาะเมื่อผู้ป่วยสวมชุดผู้ป่วย
  3. Cอาจทำให้ไหล่ของผู้ป่วยบาดเจ็บและหลังของพยาบาลบาดเจ็บ
  4. Dใช้เวลานานเกินไปเมื่อเทียบกับการใช้เครื่องยกหรือแผ่นเลื่อน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with difficulty swallowing is prescribed an extended-release tablet. What should the nurse do?

  1. ACut the tablet in half so it is easier to swallow
  2. BAsk the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet
  3. CDissolve the tablet in a glass of hot water
  4. DCrush the tablet finely and mix it into a spoonful of applesauce or yogurt
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with dementia is often found at the exit doors trying to leave the unit. Which measure is most appropriate?

  1. AUse an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
  2. BGive a sedative each time the patient goes to the door
  3. CKeep the patient in a chair with a vest restraint
  4. DLock the patient alone in a single room so that they cannot reach the exit doors
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ป่วยเพิ่งได้รับแจ้งว่าเป็นมะเร็งและกำลังร้องไห้ แต่ก็อาเจียนหลายครั้งและกินน้ำไม่ได้ด้วย พยาบาลแก้ไขเรื่องใดก่อน?

  1. Aการสนับสนุนทางอารมณ์เรื่องการวินิจฉัย
  2. Bการติดต่อพระหรือนักบวชประจำโรงพยาบาล
  3. Cการสอนเรื่องเคมีบำบัด
  4. Dการอาเจียนและการสูญเสียของเหลว
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A competent adult patient refuses a blood transfusion for religious reasons. What should the nurse do?

  1. ATell the patient that refusing treatment is not allowed in hospital
  2. BAsk the family to persuade the patient until they agree
  3. CGive the transfusion while the patient is asleep, because saving their life comes first
  4. DRespect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ยาที่ใช้รักษาขั้นแรกสำหรับแอนาฟิแล็กซิสคืออะไร?

  1. Aยาแก้แพ้ชนิดรับประทาน เช่น เซทิริซีน
  2. Bสเตียรอยด์ชนิดสูด
  3. Cพาราเซตามอลทางหลอดเลือดดำ
  4. Dอะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้าม
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

The fluid in an underwater seal chest drain has stopped swinging with breathing. What could this mean?

  1. AThe water seal has been set up correctly for the first time
  2. BThe tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded
  3. CThe patient's breathing has become normal and the drain can be pulled out by the nurse
  4. DThe drain is working perfectly and needs no checks
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

สำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นเบาหวานและป่วยวิกฤตที่นอนโรงพยาบาลส่วนใหญ่ แนะนำช่วงเป้าหมายของน้ำตาลใดโดยทั่วไป?

  1. Aประมาณ 300–350 mg/dL (16.7–19.4 mmol/L)
  2. Bประมาณ 60–80 mg/dL (3.3–4.4 mmol/L)
  3. Cประมาณ 140–180 mg/dL (7.8–10 mmol/L)
  4. Dประมาณ 250–300 mg/dL (13.9–16.7 mmol/L)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ชุดผลตรวจใดชี้ไปที่ภาวะโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตก (hemolytic anemia) มากที่สุด?

  1. Aฮีโมโกลบินต่ำ เรติคิวโลไซต์ต่ำ MCV ต่ำ เฟอร์ริติน (ferritin) ต่ำ
  2. Bฮีโมโกลบินต่ำ MCV สูง วิตามิน B12 ต่ำ บิลิรูบินปกติ
  3. Cฮีโมโกลบินต่ำ เรติคิวโลไซต์สูง unconjugated bilirubin สูง LDH สูง
  4. Dฮีโมโกลบินต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดขาวต่ำ เรติคิวโลไซต์ต่ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is a spacer recommended with a metered-dose inhaler?

  1. AIt removes the need to shake the inhaler
  2. BIt doubles the dose of drug released by each puff of the inhaler
  3. CIt turns the inhaler into a nebuliser
  4. DMore drug reaches the lungs and less stays in the mouth
12.เภสัชวิทยายาก

Why do infants absorb more of a topical corticosteroid than adults?

  1. ATheir liver changes the cream into a much stronger form
  2. BThey have more skin area per kilogram and thinner skin
  3. CTheir skin contains no blood vessels
  4. DInfants do not absorb topical drugs at all
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ใหญ่ที่เป็นซิสติกไฟโบรซิส (cystic fibrosis) ควรรับประทานแคปซูลเอนไซม์ตับอ่อนเมื่อใด?

  1. Aวันละครั้งตอนตื่นนอน อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนอาหารใด ๆ
  2. Bพร้อมอาหารมื้อหลักและของว่างทุกครั้งที่มีไขมัน
  3. Cเฉพาะก่อนนอน
  4. Dเฉพาะเมื่อมีอาการท้องเสีย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงหายใจลำบากมากขึ้นเรื่อย ๆ ใน 24 ชั่วโมง SpO₂ ยังคงต่ำแม้ได้รับออกซิเจนอัตราไหลสูง และเอกซเรย์ทรวงอกพบเงาแทรกซึมทั้งสองข้าง การทำงานของหัวใจปกติ ภาวะใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเอง
  2. Bหัวใจห้องล่างซ้ายล้มเหลวเฉียบพลันหลัง MI
  3. Cโรคหืดกำเริบเฉียบพลัน
  4. Dกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

สิบห้านาทีหลังให้ยาเม็ดกลูโคส กลูโคสของผู้ป่วยเพิ่มจาก 3.2 เป็น 5.1 mmol/L มื้ออาหารถัดไปอีกสองชั่วโมง ควรทำอะไรต่อไป?

  1. Aไม่ต้องทำอะไรเพิ่มจนกว่าจะถึงมื้ออาหารถัดไป
  2. Bให้ของว่างคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์นานกว่า เช่น แซนด์วิช
  3. Cให้ยาเม็ดกลูโคสอีกครั้งเพื่อให้สูงขึ้น
  4. Dให้อินซูลินออกฤทธิ์เร็วขนาดปกติทันที
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนครอบครัวของผู้ป่วยที่ใช้อินซูลินถึงวิธีจัดการน้ำตาลต่ำรุนแรง ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ถ้าเธอหมดสติ ฉันจะเทน้ำผลไม้ใส่ปากเธอ"
  2. B"ฉันจะจัดให้เธอนอนตะแคงและเรียกรถพยาบาลทันที"
  3. C"เมื่อเธอกลืนได้แล้ว ฉันจะให้ของว่างแก่เธอ"
  4. D"ฉันจะฉีดกลูคากอนตามที่เคยได้รับการสอน"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดสายกระเพาะอาหารที่มีตัวกั้นด้านใน (internal bumper) จึงมักถูกเลื่อนเข้าและหมุนเป็นประจำเมื่อแผลทางเดินหายดีแล้ว?

  1. Aเพื่อไม่ให้ตัวกั้นด้านในฝังเข้าในผนังกระเพาะอาหาร
  2. Bเพื่อให้สายยาวขึ้นเมื่อผู้ป่วยโตขึ้นหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น
  3. Cเพื่อตรวจว่าผู้ป่วยยังหิวอยู่
  4. Dเพื่อนำอาหารที่เหลือในกระเพาะอาหารออก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยที่กลับบ้านในช่วงระหว่างรอบเคมีบำบัด ข้อใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ถ้ามีไข้ ฉันจะกินพาราเซตามอลและดูว่าไข้ลดหรือไม่"
  2. B"ฉันจะล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงคนที่มีการติดเชื้อ"
  3. C"ฉันจะวัดอุณหภูมิเมื่อรู้สึกร้อน หนาวสั่น หรือไม่สบาย"
  4. D"ฉันจะเก็บเบอร์ฉุกเฉินไว้และโทรเมื่อรู้สึกหนาวสั่น"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A newborn baby girl has a small amount of blood-tinged vaginal discharge on day 3. What should the nurse tell the parents?

  1. AIt is caused by maternal hormones
  2. BIt is a sign of sexual abuse
  3. CIt shows a urinary tract infection
  4. DIt means the baby has a bleeding disorder
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ไม่นานหลังถุงน้ำคร่ำแตกขณะเจ็บครรภ์คลอด หญิงคนหนึ่งหายใจลำบากมาก เขียว และความดันโลหิตต่ำอย่างฉับพลัน ควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aภาวะน้ำคร่ำอุดตันหลอดเลือดปอด (amniotic fluid embolism)
  2. Bความดันโลหิตต่ำเมื่อนอนหงาย
  3. Cอาการตื่นตระหนก
  4. Dการตอบสนองปกติต่อการหดรัดตัวที่รุนแรง
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child is in skin traction for a leg fracture. Which nursing action is correct?

  1. ALift the weights off when the child is uncomfortable
  2. BLet the weights rest on the floor while the child sleeps, so the pull is gentler
  3. CKeep the weights hanging freely, clear of the bed and floor
  4. DRemove the traction tapes every hour to check the skin
22.การพยาบาลเด็กยาก

A large baby born to a mother with diabetes becomes jittery at 1 hour of age. What should the nurse check first?

  1. AThe baby's blood glucose
  2. BThe baby's serum bilirubin
  3. CThe baby's blood group
  4. DThe baby's haemoglobin
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เริ่มรับประทานโซลพิเดม (zolpidem) สำหรับอาการนอนไม่หลับควรได้รับการสอนให้รายงานเรื่องใด?

  1. Aรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวขึ้นเล็กน้อยในเช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนเริ่มยา
  2. Bนอนหลับตลอดคืนโดยไม่ตื่น
  3. Cการทำสิ่งต่าง ๆ ขณะที่ยังไม่ตื่นเต็มที่ เช่น เดินละเมอหรือขับรถ โดยจำอะไรไม่ได้
  4. Dรู้สึกง่วงประมาณ 30 นาทีหลังรับประทานก่อนนอน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงแมเนียเฉียบพลันนอนหลับเพียง 2 ชั่วโมงใน 3 คืน น้ำหนักลด และเดินไปมาตลอดเวลา ข้อกังวลทางการพยาบาลใดเป็นลำดับแรก?

  1. Aความภาคภูมิใจในตนเองต่ำ
  2. Bความเสี่ยงต่อความอ่อนล้าทางร่างกายและการบาดเจ็บ
  3. Cขาดความรู้เกี่ยวกับโรค
  4. Dความสัมพันธ์กับครอบครัวผิดปกติ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
7 lb 2 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 7 lb 2 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

7 lb 2 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
25 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 25 mcg/min จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mg/h

25 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
18 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 18 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

18 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 170 ไมโครกรัม แอมพูลมี 0.5 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

170 mcg0.5 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
830 mLเหลือ? mL/h9 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 830 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1000 mL / 12 hหลัง 3 h: 830 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mg100 mL15 gtt/mL20 mg/h? gtt/min

ยา 100 mg ถูกเจือจางใน 100 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 15 gtt/mL คำสั่งคือ 20 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

100 mg/100 mL20 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา200 mLนม240 mLซุป200 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ250 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ชา: 200 mLนม: 240 mLซุป: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 250 mLอาเจียน: 100 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 125 mL/hเริ่ม 09:30tทั้งหมด​ = ? h150 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 09:30 ที่ 150 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 125 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL150 mL/h · 2 h125 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 91% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 70/นาที ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น อุณหภูมิ 34.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 91%อากาศSBP 118HR 70VT 34.8 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Face the patient and speak clearly at a normal pace

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Facing the patient in good light, reducing background noise and speaking clearly, without shouting, helps understanding. Hearing aids should be in and working.

คำตอบ

C · Face the patient and speak clearly at a normal pace
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · อาจทำให้ไหล่ของผู้ป่วยบาดเจ็บและหลังของพยาบาลบาดเจ็บ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Drag lift ทำให้ข้อไหล่และผิวหนังของผู้ป่วยรวมถึงกระดูกสันหลังของผู้ยกรับแรงมาก ผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวเองไม่ได้ควรเคลื่อนย้ายด้วยแผ่นเลื่อน อุปกรณ์ช่วยยืน หรือเครื่องยก

คำตอบ

C · อาจทำให้ไหล่ของผู้ป่วยบาดเจ็บและหลังของพยาบาลบาดเจ็บ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Ask the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Crushing or splitting an extended-release product can release the whole dose at once and cause toxicity. The nurse asks for a suitable alternative, such as a liquid or immediate-release form.

คำตอบ

B · Ask the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wander alert systems, close supervision, orientation and activity reduce the risk of elopement without restricting the patient. Seclusion, restraints and sedation used for convenience are not appropriate.

คำตอบ

A · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · การอาเจียนและการสูญเสียของเหลว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนต่อเนื่องคุกคามสมดุลของเหลวและเกลือแร่ ซึ่งเป็นความต้องการทางสรีรวิทยา การสนับสนุนทางอารมณ์สำคัญและควรตามมาในไม่ช้า แต่แก้ไขภัยคุกคามทางกายก่อน

คำตอบ

D · การอาเจียนและการสูญเสียของเหลว
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Competent adults have the right to refuse treatment, even if it could save their life. The nurse makes sure the refusal is informed, informs the provider and documents it.

คำตอบ

D · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้าม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้ามที่ต้นขา (ผู้ใหญ่โดยทั่วไป 0.5 mg คือ 0.5 mL ของ 1 mg/mL ส่วนแนวทางของสหรัฐอเมริกาใช้ 0.3–0.5 mg) เป็นยาขั้นแรก ฉีดซ้ำหลัง 5 นาทีหากจำเป็น ยาแก้แพ้และสเตียรอยด์ไม่ใช่การรักษาขั้นแรก

คำตอบ

D · อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้าม
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · The tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Loss of swing can mean a kinked, clamped or blocked tube, or re-expansion of the lung. The nurse checks the tubing and the patient and reports the finding.

คำตอบ

B · The tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ประมาณ 140–180 mg/dL (7.8–10 mmol/L)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้ป่วยวิกฤตส่วนใหญ่ ใช้อินซูลินรักษาน้ำตาลให้อยู่ที่ประมาณ 140–180 mg/dL (7.8–10 mmol/L) เป้าหมายที่ต่ำกว่านี้เพิ่มความเสี่ยงของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และระดับที่สูงอยู่ต่อเนื่องเพิ่มการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนอื่น

คำตอบ

C · ประมาณ 140–180 mg/dL (7.8–10 mmol/L)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ฮีโมโกลบินต่ำ เรติคิวโลไซต์สูง unconjugated bilirubin สูง LDH สูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเม็ดเลือดแดงแตกก่อนเวลา ฮีโมโกลบินจะถูกเปลี่ยนเป็น unconjugated bilirubin และ LDH ถูกปล่อยออกมา ขณะที่ไขกระดูกเพิ่มการสร้างเรติคิวโลไซต์ ตัวเลือก B สอดคล้องกับการขาดธาตุเหล็ก C สอดคล้องกับการขาด B12 และ D สอดคล้องกับภาวะไขกระดูกล้มเหลวตรวจสอบกับ: Hemolytic anemia · MedlinePlus (NIH) (2026); Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024); Bilirubin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ฮีโมโกลบินต่ำ เรติคิวโลไซต์สูง unconjugated bilirubin สูง LDH สูง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · More drug reaches the lungs and less stays in the mouth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A spacer holds the aerosol so it can be inhaled slowly, without precise coordination. This improves lung delivery and reduces mouth side effects such as thrush from inhaled steroids.

คำตอบ

D · More drug reaches the lungs and less stays in the mouth
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · They have more skin area per kilogram and thinner skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infants have a high surface area-to-weight ratio and a thinner skin barrier, so topical drugs reach higher systemic levels. Nappies can act as an occlusive dressing and increase absorption further.

คำตอบ

B · They have more skin area per kilogram and thinner skin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · พร้อมอาหารมื้อหลักและของว่างทุกครั้งที่มีไขมัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน CF สารคัดหลั่งที่เหนียวข้นอุดตันท่อตับอ่อน ทำให้ดูดซึมไขมันบกพร่องและอุจจาระมีไขมัน แคปซูลเอนไซม์รับประทานพร้อมอาหารทุกมื้อและของว่างที่มีไขมัน โดยปรับขนาดยาตามปริมาณไขมัน ผู้ป่วยยังได้รับวิตามินที่ละลายในไขมัน (A, D, E, K) เสริมด้วย

คำตอบ

B · พร้อมอาหารมื้อหลักและของว่างทุกครั้งที่มีไขมัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ARDS คือภาวะน้ำท่วมปอดเฉียบพลันที่ไม่ได้เกิดจากหัวใจ (non-cardiogenic) ซึ่งเกิดจากการอักเสบทั่วปอด กระตุ้นโดยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดอักเสบ การบาดเจ็บ หรือตับอ่อนอักเสบ ทำให้ขาดออกซิเจนรุนแรงที่ตอบสนองต่อออกซิเจนได้ไม่ดี โดยมีเงาแทรกซึมทั้งสองข้างซึ่งหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ การรักษารวมถึงการใช้เครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดและมักให้นอนคว่ำ

คำตอบ

D · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ให้ของว่างคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์นานกว่า เช่น แซนด์วิช

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อกลูโคสสูงกว่า 4 mmol/L คาร์โบไฮเดรตที่ออกฤทธิ์นานกว่า (หรือมื้ออาหารถัดไปหากถึงเวลา) ป้องกันการกลับเป็นซ้ำ ควรระบุและบันทึกสาเหตุของน้ำตาลต่ำ และทบทวนแผนการรักษาหากเกิดซ้ำ

คำตอบ

B · ให้ของว่างคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์นานกว่า เช่น แซนด์วิช
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · "ถ้าเธอหมดสติ ฉันจะเทน้ำผลไม้ใส่ปากเธอ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่หมดสติกลืนไม่ปลอดภัย การใส่ของเหลวเข้าปากจึงอาจทำให้สำลักได้ ครอบครัวควรจัดผู้ป่วยในท่านอนพักฟื้น (recovery position) ฉีดกลูคากอนหากได้รับการฝึกมา และเรียกขอความช่วยเหลือ เมื่อผู้ป่วยตื่นและกลืนได้ ให้รับประทานคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์นานกว่า

คำตอบ

A · "ถ้าเธอหมดสติ ฉันจะเทน้ำผลไม้ใส่ปากเธอ"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เพื่อไม่ให้ตัวกั้นด้านในฝังเข้าในผนังกระเพาะอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Buried bumper syndrome เกิดเมื่อตัวยึดด้านในฝังเข้าในผนังกระเพาะอาหาร ตามแนวทางของหน่วยงาน เมื่อแผลหายแล้ว ให้เลื่อนสายเข้าเบา ๆ หมุน แล้วดึงกลับ และปล่อยตัวยึดด้านนอกให้หลวมเล็กน้อย

คำตอบ

A · เพื่อไม่ให้ตัวกั้นด้านในฝังเข้าในผนังกระเพาะอาหาร
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · "ถ้ามีไข้ ฉันจะกินพาราเซตามอลและดูว่าไข้ลดหรือไม่"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้หรืออาการไม่สบายในช่วง nadir อาจหมายถึง neutropenic sepsis ซึ่งต้องได้รับการประเมินด่วนและยาปฏิชีวนะภายในหนึ่งชั่วโมง ผู้ป่วยต้องโทรสายด่วนฉุกเฉินทันที ไม่ใช่รอที่บ้าน

คำตอบ

A · "ถ้ามีไข้ ฉันจะกินพาราเซตามอลและดูว่าไข้ลดหรือไม่"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It is caused by maternal hormones

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pseudomenstruation is caused by withdrawal of maternal hormones after birth and resolves within days. Swollen breasts in either sex have the same cause.

คำตอบ

A · It is caused by maternal hormones
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ภาวะน้ำคร่ำอุดตันหลอดเลือดปอด (amniotic fluid embolism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะน้ำคร่ำอุดตันหลอดเลือดปอดทำให้หายใจลำบากฉับพลัน ขาดออกซิเจน ความดันโลหิตต่ำ และมักมีเลือดออกจากความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด เป็นภาวะฉุกเฉิน: เรียกทีมฉุกเฉินและเริ่มช่วยฟื้นคืนชีพตามความจำเป็น

คำตอบ

A · ภาวะน้ำคร่ำอุดตันหลอดเลือดปอด (amniotic fluid embolism)
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Keep the weights hanging freely, clear of the bed and floor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The weights must hang freely to keep a steady pull, and the ropes must run smoothly over the pulleys. The nurse checks the skin, circulation and sensation regularly without removing the traction unless allowed.

คำตอบ

C · Keep the weights hanging freely, clear of the bed and floor
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · The baby's blood glucose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Babies of mothers with diabetes produce extra insulin before birth, so after the cord is cut they are at high risk of hypoglycaemia. Jitteriness is a common sign, so blood glucose is checked straight away and the baby is fed or treated as per protocol.

คำตอบ

A · The baby's blood glucose
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การทำสิ่งต่าง ๆ ขณะที่ยังไม่ตื่นเต็มที่ เช่น เดินละเมอหรือขับรถ โดยจำอะไรไม่ได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โซลพิเดมและ "ยากลุ่ม Z" ที่คล้ายกันอาจทำให้เกิดพฤติกรรมซับซ้อนขณะหลับ เช่น เดินละเมอ ขับรถขณะหลับ หรือทำอาหารขณะยังไม่ตื่นเต็มที่ ซึ่งอาจเกิดการบาดเจ็บร้ายแรง ต้องรายงานเรื่องเหล่านี้และหยุดยา

คำตอบ

C · การทำสิ่งต่าง ๆ ขณะที่ยังไม่ตื่นเต็มที่ เช่น เดินละเมอหรือขับรถ โดยจำอะไรไม่ได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ความเสี่ยงต่อความอ่อนล้าทางร่างกายและการบาดเจ็บ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแมเนียรุนแรงอาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำ ความอ่อนล้า การบาดเจ็บ และแม้แต่เสียชีวิตหากไม่ได้รับการจัดการ ความปลอดภัยทางร่างกาย การนอนหลับ ของเหลว และโภชนาการมาก่อนการให้ความรู้หรือปัญหาทางจิตสังคม

คำตอบ

B · ความเสี่ยงต่อความอ่อนล้าทางร่างกายและการบาดเจ็บ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 3.24 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

2 oz/16 = 0.125 lb
7 + 0.125 = 7.125 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 7.125/2.2 = 3.239 ≈ 3.24 kg

คำตอบ

m = 3.24 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 1.5 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 25 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 25·60/1000 = 1.5 mg/h

คำตอบ

D = 1.5 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 12 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·18 = 36 mg

ต่อครั้ง

D = 36/3 = 12 mg

คำตอบ

D = 12 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.34 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.5 mg/mL = 500 mcg/mL

ปริมาตร

V = 170/500 = 0.34 mL

คำตอบ

V = 0.34 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 92.22 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/12 = 83.33 mL/h

อัตราใหม่

R = 830/9 = 92.22 mL/h

คำตอบ

R = 92.22 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 5 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

100/100 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

20/1 = 20 mL/h

อัตราการหยด

R = 20·15/60 = 5 gtt/min

คำตอบ

R = 5 gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 1140 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 240 + 200 = 640 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 2290 mL

สารน้ำออกรวม

450 + 350 + 250 + 100 = 1150 mL

ดุล

B = 2290 − 1150 = 1140 mL

คำตอบ

B = 1140 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 7.6 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

150·2 = 300 mL
1000 − 300 = 700 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

700/125 = 5.6 h

เวลารวม

t = 2 + 5.6 = 7.6 h

คำตอบ

t = 7.6 h

นั่นคือประมาณ 7 h 36 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 17:06

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 9

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 91% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น (V) → 3
T 34.8 °C → 3

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 3 + 3 = 9

คำตอบ

NEWS2 = 9
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 3 + 1 + 3 + 2 + 1 = 11

ระดับความเสี่ยง

11 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions