ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why is nail varnish or false nails often removed before surgery?

  1. AThey are a common cause of wound infection
  2. BThey can affect pulse oximetry and checking skin colour
  3. CThey can catch fire from the electrical equipment used in theatre
  4. DThey make the anaesthetic work less well
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Why must a needlestick injury be reported straight away rather than at the end of the shift?

  1. AReporting late means the nurse has to pay for the tests
  2. BThe source patient will be discharged soon
  3. CPost-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible
  4. DThe injury must be documented within ten minutes for the report to be valid
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

How should a newborn be moved through hospital corridors?

  1. AIn a bassinet, not carried in the arms
  2. BOn the mother’s lap in a wheelchair, without staff
  3. CCarried in the nurse’s arms for comfort
  4. DIn the arms of any visitor who offers to help
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

An audit shows poor hand hygiene compliance on a ward. Which plan is most likely to improve it?

  1. AA single poster about hand hygiene placed in the staff room
  2. BRemoving all sinks so staff must use hand rub
  3. CDisciplining staff who are seen not cleaning their hands, with no other change
  4. DA combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient coughs hard after abdominal surgery, and loops of bowel appear through the opened wound. What does the nurse do first?

  1. ACover the wound with sterile dressings moistened with saline
  2. BLeave the wound uncovered so the surgeon can see it on arrival
  3. CHelp the patient walk to the toilet to relieve abdominal pressure
  4. DPush the bowel gently back into the abdomen with a gloved hand
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Two patients on the unit have the same surname. What should the nurse do before giving a medication?

  1. ACheck two identifiers against the wristband and the medication record
  2. BAsk the patient, “Are you Mr Smith?” and give the drug once he says yes
  3. CAsk a nursing assistant which patient is which
  4. DUse the room number as the main identifier
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which factor is most likely to slow wound healing?

  1. AAdequate fluid intake
  2. BA diet rich in protein
  3. CSmoking
  4. DGood blood glucose control
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with small cell lung cancer has hyponatraemia, concentrated urine and no signs of dehydration. Which condition and first measure fit best?

  1. ADiabetes insipidus, managed with extra fluids
  2. BSIADH, often managed first with fluid restriction
  3. CDehydration, managed with an IV fluid bolus
  4. DCushing's syndrome, managed with potassium
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

พยาบาลควรตรวจน้ำตาลเมื่อใดก่อนให้อินซูลินออกฤทธิ์เร็ว (เช่น ไลสโปร) ก่อนมื้ออาหาร?

  1. Aก่อนมื้ออาหารเล็กน้อย แล้วให้อินซูลินเมื่ออาหารพร้อม
  2. Bวันละครั้งเท่านั้น แล้วให้ขนาดเดิมก่อนทุกมื้อ
  3. Cตอนก่อนนอนเท่านั้น แล้วให้อินซูลินมื้ออาหารตลอดคืน
  4. Dสองชั่วโมงหลังมื้ออาหาร แล้วจึงให้อินซูลิน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยดื่มแอลกอฮอล์จัดและรับประทานอาหารไม่ดี มีฮีโมโกลบิน 10.1 g/dL (101 g/L), MCV 110 fL และโฟเลตในเม็ดเลือดแดงต่ำ คำอธิบายใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aภาวะซีดจากโรคไตเรื้อรังที่เป็นมานาน
  2. Bการขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์
  3. Cธาลัสซีเมียแฝงที่ได้รับถ่ายทอดจากบิดาหรือมารดาคนใดคนหนึ่ง
  4. Dการขาดธาตุเหล็กจากเลือดออกในทางเดินอาหารเรื้อรังแบบช้า ๆ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which lab tests are monitored in a patient taking carbamazepine?

  1. AINR and aPTT
  2. BThyroid antibodies and cortisol
  3. CFull blood count and serum sodium
  4. DSerum amylase and lipase
12.เภสัชวิทยายาก

Before starting rituximab, patients are tested for hepatitis B. Why?

  1. ARituximab is a vaccine against hepatitis B
  2. BRituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure
  3. CHepatitis B infection makes rituximab completely ineffective
  4. DRituximab is made from the hepatitis B virus
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงมักเริ่มยาต้านเบต้าหลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย?

  1. Aลดความต้องการออกซิเจนของหัวใจและลดหัวใจเต้นผิดจังหวะ
  2. Bละลายลิ่มเลือดที่อุดหลอดเลือดหัวใจ
  3. Cลดคอเลสเตอรอลในเลือด
  4. Dเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อให้เลือดไหลไปเลี้ยงกล้ามเนื้อดีขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยโรคหืดมี peak flow 40% ของค่าที่ดีที่สุดของตน อัตราการหายใจ 28/นาที และพูดไม่จบประโยค SpO₂ 94% ควรจัดระดับอาการกำเริบนี้อย่างไร?

  1. Aหืดกำเริบระดับปานกลาง
  2. Bหืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)
  3. Cหืดที่คุกคามชีวิต (life-threatening asthma)
  4. Dหืดที่เกือบถึงแก่ชีวิต (near-fatal asthma)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

สิ่งกระตุ้นใดพบบ่อยที่สุดของ autonomic dysreflexia ในผู้ป่วยไขสันหลังบาดเจ็บ?

  1. Aการนอนหลับนาน
  2. Bอาหารมื้อใหญ่ที่รับประทานเร็วเกินไปในเวลากลางคืน
  3. Cระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dกระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ชายที่มีปัสสาวะคั่งเรื้อรังได้รับการใส่สายสวน ในหลายชั่วโมงต่อมาถ่ายปัสสาวะปริมาณมากมาก ข้อกังวลหลักทางการพยาบาลคืออะไร?

  1. Aน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจากปัสสาวะ
  2. Bกระเพาะปัสสาวะแตกจากสายสวน
  3. Cการสูญเสียสารน้ำและอิเล็กโทรไลต์จากการขับปัสสาวะหลังการอุดกั้นหาย (post-obstructive diuresis)
  4. Dการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่เกิดจากปัสสาวะไหลแรง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

แผลไหม้ชนิดใดโดยทั่วไปควรปรึกษาหน่วยแผลไหม้เฉพาะทางแม้จะเล็ก?

  1. Aผิวไหม้แดดตื้นเล็ก ๆ ที่หลัง
  2. Bแผลไหม้เล็กมากที่ปลายแขน แดงอย่างเดียว
  3. Cแผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนที่มือ
  4. Dแผลเป็นจากแผลไหม้ที่หายแล้วเมื่อหลายปีก่อน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

วันที่ 6 หลังผ่าตัดช่องท้อง ผู้ป่วยบอกว่ามีบางอย่าง "หลุด" ขณะไอ และเห็นลำไส้ผ่านแผล พยาบาลควรทำอย่างไรทันที?

  1. Aเปิดแผลไว้โดยไม่ปิด และให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงบนเตียงเต็มที่
  2. Bดันลำไส้กลับเบา ๆ และใช้เทปติดขอบแผลเข้าด้วยกันให้แน่น
  3. Cให้อาหารเบา ๆ แก่ผู้ป่วยเพื่อให้สงบระหว่างรอทีม
  4. Dปิดด้วยผ้าปิดแผลปราศจากเชื้อชุบน้ำเกลือ ให้งอเข่า และเรียกศัลยแพทย์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

มารดาที่ให้นมบุตรมีอาการปวดมดลูกหลังคลอด (afterpains) เป็นตะคริวขณะให้นมในวันที่ 2 อะไรอธิบายเรื่องนี้ได้?

  1. Aเธอมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  2. Bรกยังคลอดออกมาไม่หมดและกำลังถูกขับออก
  3. Cออกซิโทซินที่หลั่งขณะให้นมทำให้มดลูกหดรัดตัว
  4. Dปริมาณน้ำนมของเธอน้อยเกินไป
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with gestational diabetes on insulin asks about her baby after birth. Which statement by the nurse is accurate?

  1. AThe baby's glucose will be checked for hypoglycaemia
  2. BThe baby will be born with diabetes
  3. CThe baby will need insulin for the first days
  4. DThe baby must not be breastfed in the first week
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which measure should be avoided in a sickle cell pain crisis?

  1. ACold packs on the painful area
  2. BGenerous fluids by mouth or IV
  3. CWarm packs and gentle positioning
  4. DRegular pain assessment and analgesia
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which phone call should the nurse return first?

  1. AA parent of a 3-year-old with a runny nose and a mild cough for 2 days
  2. BA parent of a 7-year-old with a faint rash 3 days into antibiotics, breathing normally
  3. CA parent of a 5-month-old who has had no wet nappy for 12 hours and is very sleepy
  4. DA parent asking when the next routine vaccines are due
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หญิงคนหนึ่งเชื่อมั่นว่านักแสดงชื่อดังที่เธอไม่เคยพบกำลังหลงรักเธออย่างลับ ๆ และส่งสัญญาณถึงเธอผ่านภาพยนตร์ของเขา นี่คืออาการหลงผิดชนิดใด?

  1. Aหลงผิดเกี่ยวกับร่างกาย (somatic)
  2. Bหลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic)
  3. Cหลงผิดว่าตนยิ่งใหญ่ (grandiose)
  4. Dหลงผิดว่าไม่มีอยู่จริง (nihilistic)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ติดแอลกอฮอล์สับสน เดินเซ และมีการเคลื่อนไหวของตาผิดปกติ เหตุใดการให้ไทอามีน (thiamine) จึงเร่งด่วน?

  1. Aไทอามีนป้องกันอาการชักจากการถอนแอลกอฮอล์ทั้งหมด
  2. Bโรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร
  3. Cไทอามีนจะทำให้เขาไม่ชอบรสชาติของแอลกอฮอล์ในอนาคต ซึ่งช่วยป้องกันการกลับไปดื่มซ้ำ
  4. Dไทอามีนลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดอย่างรวดเร็ว
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
243.886 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 243.886 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

243.886 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0018:3505:00t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 18:35 และเสร็จเวลา 05:00 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

18:3505:00
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.3 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.3 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.18 mg แอมพูลมี 500 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.18 mg500 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL8 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg100 mL12 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 200 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

200 mg/100 mL12 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป250 mLน้ำผลไม้200 mLน้ำ200 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล90 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 250 mLน้ำผลไม้: 200 mLน้ำ: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL60 mL/hเริ่ม 06:3007:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 06:30 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 07:30

500 mL60 mL/h06:30 → 07:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 94% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 90/54 mmHg ชีพจร 92/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 94%อากาศSBP 90HR 92AT 35.8 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 88% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 222/134 mmHg ชีพจร 70/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 35.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 11SpO₂ 88%O₂SBP 222HR 70PT 35.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · They can affect pulse oximetry and checking skin colour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Dark varnish or false nails can block the oximeter's light and hide nail-bed colour. Clear access to the nails helps monitor oxygenation and circulation.

คำตอบ

B · They can affect pulse oximetry and checking skin colour
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Post-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a high-risk exposure, for example to HIV or hepatitis B, preventive treatment is most effective when started early. Prompt reporting also allows the source patient to be assessed.

คำตอบ

C · Post-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · In a bassinet, not carried in the arms

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infants are moved in a bassinet through corridors. This prevents drops and makes abduction easier to spot, because carrying a baby in the arms in a hallway is unusual.

คำตอบ

A · In a bassinet, not carried in the arms
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · A combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Multimodal strategies, such as easy access to hand rub at the point of care, training, reminders, audits with feedback and leadership support, improve hand hygiene more than single actions.

คำตอบ

D · A combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Cover the wound with sterile dressings moistened with saline

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Evisceration is a surgical emergency. The nurse covers the organs with sterile saline-moistened dressings, stays with the patient, positions them to reduce strain and calls the surgeon at once.

คำตอบ

A · Cover the wound with sterile dressings moistened with saline
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Check two identifiers against the wristband and the medication record

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse uses at least two identifiers, such as full name and date of birth, checked against the wristband and record. Open questions (“Please tell me your name”) are safer than yes/no questions.

คำตอบ

A · Check two identifiers against the wristband and the medication record
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Smoking

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Smoking causes vasoconstriction and reduces tissue oxygen, slowing healing and increasing infection risk. Poor nutrition, diabetes, infection and steroids also impair healing.

คำตอบ

C · Smoking
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · SIADH, often managed first with fluid restriction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SIADH, excess ADH makes the kidneys retain water, so blood sodium is diluted while urine is concentrated. Small cell lung cancer is a classic cause; fluid restriction is a common first step.

คำตอบ

B · SIADH, often managed first with fluid restriction
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ก่อนมื้ออาหารเล็กน้อย แล้วให้อินซูลินเมื่ออาหารพร้อม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินออกฤทธิ์เร็วเริ่มทำงานภายในประมาณ 15 นาที จึงตรวจน้ำตาลก่อนมื้ออาหารและให้อินซูลินเมื่ออาหารพร้อม โดยทั่วไปภายใน 15 นาทีของการเริ่มรับประทาน การให้โดยไม่มีอาหารอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

คำตอบ

A · ก่อนมื้ออาหารเล็กน้อย แล้วให้อินซูลินเมื่ออาหารพร้อม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาหารที่ไม่ดีและแอลกอฮอล์ทำให้การรับประทานและการดูดซึมโฟเลตลดลง ก่อให้เกิดภาวะซีดชนิดเม็ดเลือดแดงขนาดใหญ่ และตัวแอลกอฮอล์เองก็ทำให้ MCV สูงขึ้นด้วย การขาดธาตุเหล็กและธาลัสซีเมียทำให้เม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็ก จะให้โฟเลตทดแทนหลังจากแยกภาวะขาด B12 ออกแล้ว และมักให้ไทอามีนร่วมด้วยตรวจสอบกับ: Folate-deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · การขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Full blood count and serum sodium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Carbamazepine can rarely cause bone marrow suppression and commonly lowers serum sodium. Blood counts, sodium and liver tests are checked, especially early in treatment.

คำตอบ

C · Full blood count and serum sodium
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Rituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rituximab destroys CD20-positive B cells, weakening control of latent hepatitis B. Reactivation can cause fulminant hepatitis, so carriers receive monitoring or antiviral prophylaxis.

คำตอบ

B · Rituximab can reactivate hepatitis B and cause liver failure
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ลดความต้องการออกซิเจนของหัวใจและลดหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านเบต้าทำให้หัวใจเต้นช้าลงและลดการหดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ ลดความต้องการออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ และป้องกันหัวใจเต้นผิดจังหวะ มีประโยชน์เป็นพิเศษเมื่อ ejection fraction ลดลง ใช้ด้วยความระมัดระวังในภาวะหัวใจบล็อก หัวใจเต้นช้ารุนแรง หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน และโรคหืด

คำตอบ

A · ลดความต้องการออกซิเจนของหัวใจและลดหัวใจเต้นผิดจังหวะ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · หืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในแนวทางทั่วไป (เช่น BTS/SIGN) peak flow 33–50% ของค่าที่ดีที่สุด อัตราการหายใจ 25/นาทีขึ้นไป อัตราการเต้นของหัวใจ 110/นาทีขึ้นไป หรือพูดไม่จบประโยค บ่งชี้หืดเฉียบพลันรุนแรง ลักษณะที่คุกคามชีวิตได้แก่ peak flow ต่ำกว่า 33% SpO₂ ต่ำกว่า 92% ปอดเงียบ (silent chest) ตัวเขียว อ่อนล้า หรือสับสน ส่วน near-fatal asthma หมายถึง PaCO₂ สูงหรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

คำตอบ

B · หืดเฉียบพลันรุนแรง (acute severe asthma)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · กระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กระเพาะปัสสาวะขยายเป็นสิ่งกระตุ้นที่พบบ่อยที่สุด ตามด้วยท้องผูกและอุจจาระอัดแน่น บริเวณกดทับ เสื้อผ้าที่รัด เล็บขบ และการบาดเจ็บของผิวหนังเป็นสิ่งกระตุ้นอื่น การค้นหาและกำจัดสิ่งกระตุ้นเป็นการรักษาหลัก

คำตอบ

D · กระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · การสูญเสียสารน้ำและอิเล็กโทรไลต์จากการขับปัสสาวะหลังการอุดกั้นหาย (post-obstructive diuresis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังแก้ไขการอุดกั้นเรื้อรัง ไตอาจขับปัสสาวะและเกลือปริมาณมาก อาจตามมาด้วยภาวะปริมาตรเลือดต่ำและปัญหาอิเล็กโทรไลต์ ต้องบันทึกสมดุลสารน้ำอย่างเคร่งครัด ตรวจความดันโลหิต และติดตามอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ

C · การสูญเสียสารน้ำและอิเล็กโทรไลต์จากการขับปัสสาวะหลังการอุดกั้นหาย (post-obstructive diuresis)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนที่มือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลไหม้ที่ใบหน้า มือ เท้า อวัยวะเพศ ฝีเย็บ และข้อต่อใหญ่ รวมถึงแผลไหม้รอบแขนขาหรือลำตัว จากสารเคมี จากไฟฟ้า และการบาดเจ็บจากการสูดดม มักต้องขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเนื่องจากความเสี่ยงและผลต่อการทำหน้าที่

คำตอบ

C · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนที่มือ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ปิดด้วยผ้าปิดแผลปราศจากเชื้อชุบน้ำเกลือ ให้งอเข่า และเรียกศัลยแพทย์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Evisceration เป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรม ปิดอวัยวะด้วยผ้าปิดแผลปราศจากเชื้อที่ชุบน้ำเกลือ จัดผู้ป่วยในท่าศีรษะสูงต่ำ (low Fowler's) โดยงอเข่าเพื่อลดแรงตึง งดน้ำงดอาหาร เฝ้าระวังภาวะช็อก และเรียกศัลยแพทย์ ห้ามพยายามดันอวัยวะกลับเข้าไปเด็ดขาด

คำตอบ

D · ปิดด้วยผ้าปิดแผลปราศจากเชื้อชุบน้ำเกลือ ให้งอเข่า และเรียกศัลยแพทย์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · ออกซิโทซินที่หลั่งขณะให้นมทำให้มดลูกหดรัดตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การดูดนมหลั่งออกซิโทซิน ซึ่งทำให้น้ำนมพุ่งและมดลูกหดรัดตัว อาการปวดมดลูกหลังคลอดเป็นเรื่องปกติและมักรุนแรงกว่าในผู้ที่คลอดบุตรหลายคน การถ่ายปัสสาวะและยาแก้ปวดธรรมดาช่วยได้

คำตอบ

C · ออกซิโทซินที่หลั่งขณะให้นมทำให้มดลูกหดรัดตัว
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · The baby's glucose will be checked for hypoglycaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Babies of mothers with diabetes may have high insulin levels after birth, causing hypoglycaemia. Early, frequent feeding, often skin-to-skin, and glucose monitoring per protocol are standard.

คำตอบ

A · The baby's glucose will be checked for hypoglycaemia
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Cold packs on the painful area

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cold causes vasoconstriction and can increase sickling, so cold packs are avoided. Warmth, hydration, effective analgesia (often including opioids) and oxygen if hypoxic are used.

คำตอบ

A · Cold packs on the painful area
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · A parent of a 5-month-old who has had no wet nappy for 12 hours and is very sleepy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

No urine for 12 hours and lethargy in an infant suggest significant dehydration and possible shock, which needs urgent assessment. The other calls involve mild or non-urgent problems.

คำตอบ

C · A parent of a 5-month-old who has had no wet nappy for 12 hours and is very sleepy
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · หลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการหลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic delusions) คือความเชื่อที่ผิดว่าบุคคลอื่น ซึ่งมักมีสถานะสูงกว่า หลงรักผู้ป่วย อาจนำไปสู่การสะกดรอยตามหรือการติดต่อที่ไม่พึงประสงค์

คำตอบ

B · หลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · โรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคสมองจากเวอร์นิเกเป็นภาวะฉุกเฉินที่เกิดจากการขาดไทอามีน การให้ไทอามีนขนาดสูงทันทีอาจทำให้ฟื้นกลับได้ แต่ความล่าช้าอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่สูญเสียความจำถาวร หรือเสียชีวิต

คำตอบ

B · โรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 244 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

243.886 → 3

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

243.886 → 8
8 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 3 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (86) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 244 gtt/min

คำตอบ

x = 244 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 625 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

18:35 → 24:00 = 325 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 05:00 = 300 min

รวม

t = 325 + 300 = 625 min

คำตอบ

t = 625 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.3 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.3/1 = 0.3 mL

คำตอบ

V = 0.3 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.36 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.18 mg = 180 mcg

ปริมาตร

V = 180/500 = 0.36 mL

คำตอบ

V = 0.36 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 500·10/480 = 10.42 ≈ 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 10 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 24 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

200/100 = 2 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 2·12 = 24 mg/h

คำตอบ

D = 24 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1800 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 250 + 200 + 200 = 650 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1800 mL

คำตอบ

I = 1800 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 440 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:30 → 07:30 = 1 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·1 = 60 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 60 = 440 mL

คำตอบ

V = 440 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 6

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 94% → 1
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 90 mmHg → 3
HR 92/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.8 °C → 1

บวก

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 3 + 1 + 0 + 1 = 6

คำตอบ

NEWS2 = 6
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 11/min → 1
SpO₂ 88% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 222 mmHg → 3
HR 70/min → 0
ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น (P) → 3
T 35.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 3 + 2 + 3 + 0 + 3 + 1 = 13
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions