ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When washing a patient's eyes, how should each eye be wiped?

  1. AFrom the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye
  2. BIn small circles over the closed eyelid of both eyes
  3. COnly the eye that looks dirty needs cleaning
  4. DFrom the outer corner inwards, using the same part of the cloth for both
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

พยาบาลคิดว่าขนาดยาในใบสั่งยาสูงผิดปกติ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเปลี่ยนขนาดยาในแผนการรักษาเป็นปริมาณปกติ
  2. Bให้ยาตามขนาดนั้น เพราะผู้สั่งยาเป็นผู้รับผิดชอบต่อความผิดพลาดใด ๆ
  3. Cงดให้ยาไว้ก่อน ตรวจสอบกับผู้สั่งยา และบันทึกผล
  4. Dให้ยาครึ่งขนาดเป็นการประนีประนอม
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผู้ป่วยต้องการปฏิเสธยาที่แพทย์สั่ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยาอยู่ดี เพราะแพทย์สั่งไว้แล้ว
  2. Bบันทึกว่าให้ยาแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงคำถามจากทีม
  3. Cซ่อนยาในอาหารหรือเครื่องดื่มของผู้ป่วยเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับยา
  4. Dสอบถามเหตุผล อธิบาย เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถ และบันทึก
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse calls a provider using SBAR about a patient with falling blood pressure. Which statement is the “Recommendation”?

  1. A“He is 72 and had a bowel resection yesterday.”
  2. B“I am calling about Mr. Jansen in room 12, who is hypotensive.”
  3. C“I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
  4. D“His blood pressure has fallen from 130/80 to 88/50 over the last two hours.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

งานของผู้ช่วยพยาบาลข้อใดเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยสองวันหลังเปลี่ยนข้อสะโพก?

  1. Aช่วยผู้ป่วยนั่งเก้าอี้ โดยปฏิบัติตามข้อควรระวังเรื่องสะโพก
  2. Bสอนผู้ป่วยข้อควรระวังเรื่องสะโพกก่อนจำหน่าย
  3. Cตรวจแผลผ่าตัดหารอยแดง ความอุ่น และสารคัดหลั่ง
  4. Dประเมินว่ายาแก้ปวดครั้งล่าสุดควบคุมความปวดได้หรือไม่
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with COPD on 2 L/min oxygen becomes drowsy and hard to wake. The SpO₂ is 93%. What is the priority?

  1. AIncrease the oxygen to 6 L/min so that the saturation goes even higher than now
  2. BLet the patient sleep, because the saturation is above target
  3. CGive the as-needed sedative so the patient rests comfortably
  4. DAssess breathing and escalate for a blood gas, as carbon dioxide may be rising
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีเชื้อ MRSA ตั้งรกราก (colonisation) เข้ารับการรักษา มาตรการป้องกันใดเหมาะสม?

  1. Aมาตรการป้องกันการสัมผัสด้วยถุงมือ ผ้ากันเปื้อน และสุขอนามัยของมือที่ดี
  2. Bมาตรการป้องกันการแพร่ทางอากาศด้วยหน้ากาก FFP3 สำหรับบุคลากรทุกคน
  3. Cแยกในห้องความดันลบเป็นเวลาหกเดือน
  4. Dไม่ต้องมีมาตรการสำหรับการตั้งรกราก
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

การปฏิบัติใดถูกต้องเมื่อดูแลสายระบายทรวงอกที่มีน้ำปิดผนึก (underwater seal)?

  1. Aยกขวดสูงกว่าผู้ป่วยเพื่อเทออก
  2. Bเทน้ำออกจากขวดเพื่อป้องกันการหก
  3. Cหนีบสายเป็นประจำทุกครั้งที่เคลื่อนย้ายหรือเลื่อนเตียง
  4. Dให้ขวดระบายอยู่ต่ำกว่าระดับทรวงอก
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

มีคำสั่งเพาะเชื้อในเลือดสองชุดสำหรับผู้ป่วยที่สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ควรเก็บอย่างไรจึงดีที่สุด?

  1. Aหลังให้ยาปฏิชีวนะโดสแรก เพื่อไม่ให้การให้สารน้ำล่าช้า
  2. Bจากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด
  3. Cเก็บทั้งสองชุดจากตำแหน่งเดียวกัน ห่างกันหนึ่งนาที เพื่อประหยัดเวลาของผู้ป่วย
  4. Dจากสายสารน้ำทางหลอดเลือดดำที่คาอยู่ขณะที่สารน้ำยังหยดอยู่
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

มีรายงานระดับยาสี่ราย พยาบาลควรประเมินผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aวัลโพรเอต 75 mcg/mL โดยไม่มีอาการ
  2. Bดิจอกซิน 1.0 ng/mL ชีพจร 72 ครั้ง/นาที
  3. Cฟีนิโทอิน 15 mcg/mL โดยไม่มีอาการ
  4. Dลิเทียม 1.8 mEq/L ร่วมกับอาการสั่นหยาบเกิดใหม่
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient starting sulfasalazine should be told about which harmless effect?

  1. AOrange-yellow colouring of the urine
  2. BGreen colouring of the sweat
  3. CBlue colouring of the tongue and gums
  4. DWhite spots on the nails
12.เภสัชวิทยายาก

A patient develops a dry cough on an ACE inhibitor and is switched to losartan. Why is losartan less likely to cause cough?

  1. AIt blocks histamine receptors in the airways
  2. BIt does not block the breakdown of bradykinin
  3. CIt is excreted faster by the kidney
  4. DIt also acts as a bronchodilator
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ออกซิเจนที่บ้านมีริมฝีปากแห้งและเจ็บ ผลิตภัณฑ์ใดปลอดภัยที่สุดที่จะใช้?

  1. Aเจลที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ
  2. Bลิปบาล์มชนิดที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
  3. Cสารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ
  4. Dปิโตรเลียมเจลลี
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานอะพิซาแบนสำหรับ atrial fibrillation นัดผ่าตัดแบบนัดล่วงหน้า ข้อความใดสะท้อนการปฏิบัติที่ถูกต้อง?

  1. Aรับประทานต่อเนื่องเสมอจนถึงเช้าวันผ่าตัด
  2. Bหยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต
  3. Cหยุดก่อนผ่าตัดสองสัปดาห์และเปลี่ยนเป็นวาร์ฟาริน
  4. Dหยุดยาแล้วแก้ฤทธิ์ด้วยวิตามินเคชนิดรับประทาน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การฝึกกระเพาะปัสสาวะ (bladder training) ช่วยภาวะปัสสาวะเล็ดจากปวดปัสสาวะรุนแรงได้อย่างไร?

  1. Aค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาระหว่างการถ่ายปัสสาวะ
  2. Bใช้สายสวนทุกคืน
  3. Cผู้ป่วยไปห้องน้ำทุก 15 นาที
  4. Dผู้ป่วยดื่มน้ำให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยไขสันหลังบาดเจ็บรายใดมีความเสี่ยงต่อภาวะ autonomic dysreflexia?

  1. Aผู้ป่วยที่บาดเจ็บที่ระดับ S2
  2. Bผู้ป่วยที่บาดเจ็บที่ระดับ L5
  3. Cผู้ป่วยที่บาดเจ็บที่ระดับ L3
  4. Dผู้ป่วยที่บาดเจ็บที่ระดับ T4
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

โดยทั่วไปควรรับประทานแคปซูลเอนไซม์ทดแทนตับอ่อนอย่างไร?

  1. Aเฉพาะวันที่มีอาการปวดท้อง
  2. Bพร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง
  3. Cวันละครั้งก่อนนอน
  4. Dหนึ่งชั่วโมงหลังอาหาร ขณะท้องว่าง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

สองชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร ผู้ป่วยที่ผ่าตัดกระเพาะอาหารเกิดอาการสั่น เหงื่อออก และสับสน สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดและการกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aขาดวิตามินบี12 ฉีดยาทันที
  2. Blate dumping ร่วมกับน้ำตาลในเลือดต่ำ ตรวจน้ำตาลจากเลือดปลายนิ้ว
  3. Cearly dumping จากการเคลื่อนของของเหลว ให้ดื่มน้ำปริมาณมาก
  4. Dรอยต่อลำไส้รั่ว ใส่สายให้อาหารทางจมูกทันที
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which finding in a term newborn's first hours is normal?

  1. ACentral cyanosis of the lips and tongue
  2. BA respiratory rate of 80 at rest with retractions
  3. CShort breathing pauses with no colour change
  4. DPauses in breathing of 30 seconds with bradycardia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn is cold-stressed. Which complications should the nurse anticipate?

  1. AHypercalcaemia and seizures only
  2. BHypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis
  3. CHyperglycaemia, polycythaemia and hypertension
  4. DFever, diarrhoea and dehydration
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A newborn is still wet a few minutes after birth. Which heat-loss mechanism is the main concern, and how is it prevented?

  1. ARadiation; move the cot close to an outside window
  2. BConvection; leave the baby uncovered in a draught
  3. CEvaporation; dry the baby straight away, including the head
  4. DConduction; place the baby on a cold firm surface
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child has suspected septic shock. Which action is the most time-critical?

  1. AWaiting for the blood culture results before starting any antibiotic treatment
  2. BGiving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour
  3. CStarting antibiotics after the fever has been present for 24 hours
  4. DGiving oral antibiotics and reviewing the child again in the morning
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การรักษาในชุมชนแบบเชิงรุก (assertive community treatment, ACT) คืออะไร?

  1. Aการสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย
  2. Bการรักษาในโรงพยาบาลแบบบังคับสำหรับผู้ที่ปฏิเสธยา
  3. Cหลักสูตรสั้น ๆ ฝึกการยืนยันสิทธิตนเองสำหรับผู้ที่มีความวิตกกังวลทางสังคมเล็กน้อย
  4. Dกลุ่มช่วยเหลือตนเองที่ดำเนินการโดยอดีตผู้ป่วยทั้งหมด โดยไม่มีเจ้าหน้าที่วิชาชีพหรือการสนับสนุนใด ๆ เลย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทเรื้อรังมักถูกพบเห็นดื่มน้ำจากก๊อก วันนี้เขาสับสน ปวดศีรษะ และโซเดียมในซีรัม 124 mmol/L (124 mEq/L) ปัญหาใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aอาการโรคจิตแย่ลงจนต้องเพิ่มขนาดยารักษาโรคจิต
  2. Bภาวะขาดน้ำจากผลข้างเคียงต้านโคลิเนอร์จิก
  3. Cกลุ่มอาการมาลิกแนนท์จากยาต้านโรคจิต (neuroleptic malignant syndrome) จากยารักษาโรคจิตของเขา
  4. Dภาวะเป็นพิษจากน้ำ (water intoxication) จากการดื่มน้ำมากผิดปกติทางจิต (psychogenic polydipsia)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011126:20 AM?18:2006:2005:2007:20

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 6:20 AM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

6:20 AM
  1. 118:20
  2. 206:20
  3. 305:20
  4. 407:20
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tbsp? mL1 tsp? mL6 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 6 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 37 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

37 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40 mg/1 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 18 kg ได้รับคำสั่งยา 20 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 40 mg ใน 1 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

18 kg20 mg/kg40 mg/1 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL50 gtt/min2 h

หยดสารน้ำที่ 50 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 2 ชั่วโมง

50 gtt/min15 gtt/mL2 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
4 g1000 mL? mL/h1 mg/min

ถุงบรรจุยา 4 g ใน 1000 mL คำสั่งคือ 1 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

4 g/1000 mL1 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ350 mLชา200 mLน้ำผลไม้120 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ350 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 46 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

46 kg8 hปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 350 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว50 mL/h18:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h ณ 18:00 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว50 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 130/78 mmHg ชีพจร 70/นาที ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น อุณหภูมิ 36.9 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 98%อากาศSBP 130HR 70VT 36.9 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 7/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 7SpO₂ 96%อากาศSBP 118HR 88AT 36.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · From the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wiping from the inner to the outer canthus moves debris away from the tear duct. Using a clean part of the cloth for each eye prevents spreading infection between them.

คำตอบ

A · From the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · งดให้ยาไว้ก่อน ตรวจสอบกับผู้สั่งยา และบันทึกผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลที่ให้ยาต้องรับผิดชอบต่อการให้ยาอย่างปลอดภัย หากขนาดยาดูผิดปกติ พยาบาลไม่ควรให้จนกว่าจะชี้แจงกับผู้สั่งยาหรือเภสัชกร พยาบาลต้องไม่เปลี่ยนใบสั่งยาเอง

คำตอบ

C · งดให้ยาไว้ก่อน ตรวจสอบกับผู้สั่งยา และบันทึกผล
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · สอบถามเหตุผล อธิบาย เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถ และบันทึก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิทธิในการปฏิเสธเป็นหนึ่งในสิทธิของการให้ยา พยาบาลหาสาเหตุและให้ข้อมูล แต่เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถ การให้ยาแบบปกปิดโดยไม่มีกระบวนการทางกฎหมาย หรือการบันทึกเท็จ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

คำตอบ

D · สอบถามเหตุผล อธิบาย เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยที่มีความสามารถ และบันทึก
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SBAR, the situation names the problem, the background gives the history, the assessment shares the nurse’s findings and judgement, and the recommendation states a clear request with a time frame.

คำตอบ

C · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ช่วยผู้ป่วยนั่งเก้าอี้ โดยปฏิบัติตามข้อควรระวังเรื่องสะโพก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การช่วยผู้ป่วยที่คงที่เคลื่อนย้ายโดยใช้ข้อควรระวังที่กำหนดไว้แล้วในแผนการดูแลเป็นงานประจำ การตรวจแผล การสอน และการประเมินผลของการบรรเทาปวดต้องใช้การประเมินทางการพยาบาล

คำตอบ

A · ช่วยผู้ป่วยนั่งเก้าอี้ โดยปฏิบัติตามข้อควรระวังเรื่องสะโพก
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Assess breathing and escalate for a blood gas, as carbon dioxide may be rising

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In COPD, drowsiness can be a sign of carbon dioxide retention (hypercapnia), even when the saturation is acceptable. The nurse assesses breathing, escalates and avoids extra oxygen or sedatives that could worsen it.

คำตอบ

D · Assess breathing and escalate for a blood gas, as carbon dioxide may be rising
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · มาตรการป้องกันการสัมผัสด้วยถุงมือ ผ้ากันเปื้อน และสุขอนามัยของมือที่ดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MRSA แพร่เป็นหลักผ่านการสัมผัสโดยตรงและโดยอ้อม มาตรการป้องกันการสัมผัส การแยกผู้ป่วยเมื่อเป็นไปได้ และสุขอนามัยของมือที่เคร่งครัดจึงจำกัดการแพร่

คำตอบ

A · มาตรการป้องกันการสัมผัสด้วยถุงมือ ผ้ากันเปื้อน และสุขอนามัยของมือที่ดี
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ให้ขวดระบายอยู่ต่ำกว่าระดับทรวงอก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ขวดอยู่ต่ำกว่าระดับทรวงอกเพื่อไม่ให้ของเหลวและอากาศย้อนกลับเข้าช่องเยื่อหุ้มปอด การหนีบสายเป็นประจำอาจทำให้เกิดภาวะลมในช่องเยื่อหุ้มปอดแบบตึงเครียด (tension pneumothorax)

คำตอบ

D · ให้ขวดระบายอยู่ต่ำกว่าระดับทรวงอก
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · จากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเก็บเพาะเชื้อจากสองตำแหน่งที่แยกกันช่วยแยกภาวะแบคทีเรียในกระแสเลือดจริง (เชื้อขึ้นทั้งสองชุด) ออกจากการปนเปื้อนจากผิวหนัง (เชื้อขึ้นเพียงชุดเดียว) ทำความสะอาดผิวหนังอย่างระมัดระวัง ฆ่าเชื้อที่ฝาขวด และเก็บเพาะเชื้อก่อนให้ยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

B · จากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ลิเทียม 1.8 mEq/L ร่วมกับอาการสั่นหยาบเกิดใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับลิเทียม 1.8 mEq/L ร่วมกับอาการสั่นหยาบบ่งชี้ภาวะเป็นพิษ ซึ่งอาจลุกลามไปสู่อาการสับสนและชัก ระดับดิจอกซิน ฟีนิโทอิน และวัลโพรเอตอยู่ในช่วงที่อ้างอิงกันโดยทั่วไป และผู้ป่วยอาการคงที่

คำตอบ

D · ลิเทียม 1.8 mEq/L ร่วมกับอาการสั่นหยาบเกิดใหม่
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Orange-yellow colouring of the urine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sulfasalazine can colour urine and sometimes skin and contact lenses orange-yellow. More serious adverse effects include blood disorders and rash, so blood counts are monitored.

คำตอบ

A · Orange-yellow colouring of the urine
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It does not block the breakdown of bradykinin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE (kininase II) breaks down bradykinin, so ACE inhibitors raise bradykinin, which can cause cough and angioedema. ARBs block the angiotensin II receptor without affecting bradykinin breakdown.

คำตอบ

B · It does not block the breakdown of bradykinin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · สารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เช่น ปิโตรเลียมเจลลี อาจติดไฟหรือลุกไหม้รุนแรงในความเข้มข้นของออกซิเจนสูง และเคยทำให้เกิดแผลไหม้ที่ใบหน้า จึงแนะนำผลิตภัณฑ์ชนิดละลายน้ำ ถังออกซิเจนต้องตั้งตรงและยึดให้มั่นคง ห่างจากความร้อนและเปลวไฟ

คำตอบ

C · สารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · หยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เนื่องจาก DOAC หมดฤทธิ์ภายในไม่กี่วัน จึงมักหยุดชั่วคราวตามระยะเวลาที่กำหนดก่อนผ่าตัด (มักเป็น 1–3 วัน) ขึ้นกับความเสี่ยงเลือดออกของหัตถการและการทำงานของไต โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องให้เฮปารินคั่นกลาง (bridging) วิตามินเคไม่สามารถแก้ฤทธิ์ DOAC ได้

คำตอบ

B · หยุดยาช่วงเวลาหนึ่งที่กำหนด โดยอิงความเสี่ยงเลือดออกและการทำงานของไต
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาระหว่างการถ่ายปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในการฝึกกระเพาะปัสสาวะ ผู้ป่วยทำตามตารางเวลาและค่อย ๆ ยืดระยะเวลาระหว่างการถ่ายปัสสาวะ พร้อมใช้เทคนิคระงับความปวดปัสสาวะ เมื่อผ่านไปหลายสัปดาห์ ความจุและการควบคุมกระเพาะปัสสาวะดีขึ้น การดื่มน้ำน้อยมากทำให้ปัสสาวะเข้มข้นและระคายเคือง

คำตอบ

A · ค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาระหว่างการถ่ายปัสสาวะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ผู้ป่วยที่บาดเจ็บที่ระดับ T4

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Autonomic dysreflexia มักเกิดกับการบาดเจ็บที่ระดับ T6 หรือสูงกว่า ใต้ระดับนี้ ร่างกายยังควบคุมการตอบสนองของระบบซิมพาเทติกต่อสิ่งกระตุ้น เช่น กระเพาะปัสสาวะเต็ม ได้ การบาดเจ็บระดับเอวและกระเบนเหน็บมักไม่ทำให้เกิดภาวะนี้

คำตอบ

D · ผู้ป่วยที่บาดเจ็บที่ระดับ T4
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · พร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เอนไซม์ตับอ่อนย่อยไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต จึงรับประทานพร้อมอาหารและของว่าง ปรับขนาดยาเพื่อลด steatorrhoea และสนับสนุนการเพิ่มน้ำหนัก

คำตอบ

B · พร้อมอาหารและของว่างทุกครั้ง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · late dumping ร่วมกับน้ำตาลในเลือดต่ำ ตรวจน้ำตาลจากเลือดปลายนิ้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน late dumping การดูดซึมน้ำตาลอย่างรวดเร็วกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจำนวนมาก ตามด้วยภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำแบบตอบสนอง 1–3 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร พยาบาลตรวจระดับน้ำตาลและรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ การปรับอาหารช่วยป้องกันได้

คำตอบ

B · late dumping ร่วมกับน้ำตาลในเลือดต่ำ ตรวจน้ำตาลจากเลือดปลายนิ้ว
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Short breathing pauses with no colour change

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Newborns breathe irregularly, with short pauses of a few seconds and no change in colour or heart rate. Apnoea of 20 seconds or more, or any pause with cyanosis or bradycardia, is abnormal.

คำตอบ

C · Short breathing pauses with no colour change
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Hypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cold stress raises metabolic rate, using up glucose and oxygen. This can cause hypoglycaemia, hypoxia, anaerobic metabolism with metabolic acidosis and increased pulmonary vascular resistance.

คำตอบ

B · Hypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Evaporation; dry the baby straight away, including the head

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A wet newborn loses heat rapidly through evaporation. Drying the baby at once, removing wet towels, covering the head and skin-to-skin contact all reduce heat loss.

คำตอบ

C · Evaporation; dry the baby straight away, including the head
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Giving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In septic shock, IV antibiotics are given as soon as possible, ideally within an hour of recognition, after cultures are taken if this does not cause delay. Fluid resuscitation and close monitoring are started at the same time.

คำตอบ

B · Giving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · การสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทีม ACT ให้การสนับสนุนบ่อยครั้ง ยืดหยุ่น และหลายสาขาวิชาชีพที่บ้านและในชุมชนของผู้ป่วย รวมถึงช่วยเรื่องยา ที่อยู่อาศัย และการใช้ชีวิตประจำวัน มีเป้าหมายเพื่อลดการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

คำตอบ

A · การสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ภาวะเป็นพิษจากน้ำ (water intoxication) จากการดื่มน้ำมากผิดปกติทางจิต (psychogenic polydipsia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยโรคจิตเรื้อรังบางรายดื่มน้ำมากเกินไป ทำให้โซเดียมเจือจางและอาจเกิดอาการสับสน ชัก และโคม่าได้ พยาบาลรายงานผลตรวจ เฝ้าติดตามสภาพทางระบบประสาท และปฏิบัติตามคำสั่งการจำกัดน้ำและการชั่งน้ำหนักสม่ำเสมอ

คำตอบ

D · ภาวะเป็นพิษจากน้ำ (water intoxication) จากการดื่มน้ำมากผิดปกติทางจิต (psychogenic polydipsia)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 06:20

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

6 AM → 06

คำตอบ

06:20

คำตอบ

06:20
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 200 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1 tbsp = 1·15 = 15 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL
6 fl oz = 6·30 = 180 mL

บวก

V = 15 + 5 + 180 = 200 mL

คำตอบ

V = 200 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 7.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·37 = 185 mg

ปริมาตร

V = 185/25 = 7.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 7.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 9 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

20·18 = 360 mg

ปริมาตร

V = (360/40)·1 = 9 mL

คำตอบ

V = 9 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 400 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

50·60/15 = 200 mL/h

ปริมาตร

V = 200·2 = 400 mL

คำตอบ

V = 400 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

4000 mg/1000 mL = 4 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

1·60 = 60 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 60/4 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 3.19 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

500 + 325 + 350 = 1175 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1175/(46·8) = 3.193 ≈ 3.19 mL/kg/h

คำตอบ

U = 3.19 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 6 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/50 = 6 h

คำตอบ

t = 6 h

นั่นคือประมาณ 6 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 00:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น (V) → 3
T 36.9 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 7/min → 3
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.2 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions