ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why does long-term immobility increase the risk of kidney stones?

  1. APatients on bed rest drink too much fluid
  2. BCalcium released from bone raises the calcium in the urine
  3. CLying flat makes the kidneys produce extra uric acid
  4. DThe kidneys stop producing urine during bed rest
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient has a generalised tonic-clonic seizure in bed. What should the nurse do?

  1. AGive a drink of water as soon as the jerking starts
  2. BPut a spoon between the teeth to stop tongue biting
  3. CProtect the head, move objects away, time it and do not restrain
  4. DHold the arms and legs firmly so that the jerking movements stop more quickly
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse wants to set up a sterile field in the morning for a procedure that will take place after lunch. What is correct?

  1. ASet it up in the morning and cover it with a clean towel until the procedure starts
  2. BSet it up in the morning and ask a colleague to check it once
  3. CSet it up in the morning and leave it uncovered in an empty room
  4. DSet it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A hospital will introduce new infusion pumps and wants to find out how the process could fail before any harm occurs. Which method fits best?

  1. AFailure mode and effects analysis (FMEA)
  2. BAn incident report for each new pump
  3. CRoot cause analysis (RCA) of the new pumps
  4. DA morbidity and mortality meeting
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ป่วยถามผู้ช่วยพยาบาลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาใหม่ ผู้ช่วยควรทำอย่างไร?

  1. Aอธิบายผลข้างเคียงที่ระบุในเอกสารกำกับยาสำหรับผู้ป่วย
  2. Bบอกว่าพยาบาลจะมาตอบ และแจ้งพยาบาล
  3. Cค้นหายาทางอินเทอร์เน็ตและอ่านสิ่งที่ปรากฏให้ฟัง
  4. Dปลอบผู้ป่วยว่าผลข้างเคียงพบได้น้อย
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient was knocked out briefly in a fall, then woke and talked normally. Two hours later the patient becomes drowsy and one pupil is larger. What is the most likely cause?

  1. AA mild concussion that is settling
  2. BNormal tiredness after a fall
  3. CAn epidural hematoma
  4. DLow blood sugar from missing a meal
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which type of painkiller should a patient with liver cirrhosis usually avoid?

  1. AHot packs applied to a painful joint
  2. BLocal anaesthetic creams
  3. CParacetamol (acetaminophen), given in a carefully reduced and monitored dose
  4. DNon-steroidal anti-inflammatory drugs such as ibuprofen
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which feature best distinguishes delirium from dementia?

  1. ADelirium only affects people under 50, while dementia affects older people
  2. BDelirium is permanent, while dementia is reversible
  3. CDelirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually
  4. DDementia always causes visual hallucinations
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้สูงอายุรับประทานลิซิโนพริลและฟูโรเซไมด์ และเพิ่งเริ่มรับประทานไอบูโพรเฟนทุกวันเพื่อบรรเทาอาการปวดเข่า ครีเอตินินเพิ่มจาก 1.0 เป็น 1.8 mg/dL (88 เป็น 159 µmol/L) สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะไอบูโพรเฟนไม่มีผลต่อไต
  2. Bยา NSAID ลดการไหลเวียนเลือดไปไตซ้ำเติมจากยาอีกสองชนิด
  3. Cภาวะไตเสื่อมตามวัยปกติในช่วงไม่กี่สัปดาห์
  4. Dการทำกิจกรรมเพิ่มขึ้นทำให้มวลกล้ามเนื้อของผู้ป่วยเพิ่มอย่างรวดเร็ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ดิจอกซินขนาดคงที่เริ่มใช้อะมิโอดาโรน หนึ่งสัปดาห์ต่อมาผู้ป่วยมีคลื่นไส้และการมองเห็นเปลี่ยนแปลง และระดับดิจอกซินสูงเกินช่วงปกติ คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aอะมิโอดาโรนทำให้ระดับดิจอกซินสูงขึ้น
  2. Bอะมิโอดาโรนทำให้โพแทสเซียมต่ำลงเพียงอย่างเดียว
  3. Cผู้ป่วยเริ่มป่วยด้วยไวรัส
  4. Dดิจอกซินทำให้ระดับอะมิโอดาโรนสูงขึ้น
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

During a rapid infusion of vancomycin, a patient develops flushing and a red rash on the face, neck and upper body. What is the most likely cause and action?

  1. AA normal effect; increase the infusion rate to finish sooner
  2. BAcute kidney failure; stop all IV fluids and antibiotics at once
  3. CA sign that the infection is spreading; give a second dose
  4. DAn infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber
12.เภสัชวิทยายาก

โคเดอีนถูกเปลี่ยนเป็นมอร์ฟีนโดย CYP2D6 จะเกิดอะไรขึ้นในผู้ป่วยที่เป็นผู้เมแทบอไลต์เร็วมาก (ultra-rapid metaboliser) ของ CYP2D6?

  1. Aโคเดอีนถูกเปลี่ยนเป็นสารที่ไม่ออกฤทธิ์เท่านั้น
  2. Bสร้างมอร์ฟีนมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของภาวะเป็นพิษจากโอปิออยด์
  3. Cโคเดอีนถูกขับทางปัสสาวะโดยไม่เปลี่ยนแปลง
  4. Dโคเดอีนแทบไม่ช่วยบรรเทาปวดเลย เพราะเกิดมอร์ฟีนเพียงเล็กน้อย
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการให้ยาละลายลิ่มเลือดสำหรับกล้ามเนื้อหัวใจตาย พยาบาลกังวลที่จะตรวจพบภาวะแทรกซ้อนใดมากที่สุด?

  1. Aน้ำตาลในเลือดสูงที่เกิดจากตัวยาละลายลิ่มเลือดเอง
  2. Bผื่นที่ผิวหนังบริเวณที่ติดอิเล็กโทรด ECG
  3. Cเลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท
  4. Dท้องผูกจากการนอนพัก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สี่ชั่วโมงหลังผ่าตัดช่องท้อง อัตราการเต้นของหัวใจของผู้ป่วยเพิ่มจาก 84 เป็น 122/นาที กระสับกระส่ายและซีด BP ยังคง 118/76 mmHg และสายระบายแผลผ่าตัดมีเลือดไหลออกมา พยาบาลควรสรุปอย่างไร?

  1. Aผู้ป่วยอาการคงที่เพราะความดันโลหิตปกติ
  2. Bหัวใจเต้นเร็วเกิดจากความเจ็บปวดและต้องการเพียงยาแก้ปวด
  3. Cน่าจะเป็นภาวะช็อกจากการเสียเลือดระยะแรก จึงต้องส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน
  4. Dสายระบายทำงานได้ดี จึงไม่ต้องดำเนินการใด ๆ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด ยาระยะยาวประเภทใดลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้มากที่สุด?

  1. Aยาขับปัสสาวะกลุ่มลูป (loop diuretic)
  2. Bยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
  3. Cยาพ่นกลุ่มเบตาอะโกนิสต์ (beta-agonist)
  4. Dยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยเกี่ยวกับการล้างไตทางช่องท้อง ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะล้างมืออย่างระมัดระวังก่อนการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาทุกครั้ง"
  2. B"ฉันจะชั่งน้ำหนักทุกวันและบันทึกสมดุลสารน้ำ"
  3. C"ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"
  4. D"ฉันจะตรวจ exit site ของฉันทุกวัน"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดแสดงว่าผู้ป่วยพร้อมออกจากห้องฟื้นไปยังหอผู้ป่วยตามปกติ?

  1. Aตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้
  2. Bคะแนนความปวด 9/10 และอาเจียนซ้ำ ๆ
  3. Cความดันโลหิตซิสโตลิกลดลงเรื่อย ๆ ในชั่วโมงที่ผ่านมา และอัตราชีพจรเพิ่มขึ้น
  4. Dยังง่วงและต้องดันขากรรไกรเพื่อหายใจ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังผ่าตัด ผู้ป่วยบอกว่า "ไม่ปวด" แต่หน้าตาบิดเบ้ หายใจตื้น และไม่ยอมขยับหรือไอ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aยอมรับคำพูดนั้นและบันทึกคะแนนความปวด 0
  2. Bสำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร
  3. Cบังคับให้เดินโดยไม่ให้ยาแก้ปวดเลย
  4. Dบอกผู้ป่วยอย่างหนักแน่นว่าต้องเลิกปิดบังความปวดจากเจ้าหน้าที่
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Parents ask where their newborn should sleep at night. Which advice reduces the risk of sudden infant death?

  1. AIn the parents' bed, between the two adults
  2. BIn a separate bedroom from the first night
  3. COn a sofa with a parent when the baby is unsettled
  4. DIn a separate cot or crib in the parents' room
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman says she was told her non-invasive prenatal test (cell-free DNA) is "high chance" for trisomy 21. Which statement by the nurse is accurate?

  1. AIt is a screening test, so a diagnostic test is offered to confirm it
  2. BA high-chance result means the test should simply be repeated at birth
  3. CThe result is diagnostic and the baby definitely has trisomy 21
  4. DThe test analyses fetal cells from the amniotic fluid
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตใดชี้ถึงภาวะข้อสะโพกเจริญผิดปกติ (developmental dysplasia of the hip) ในทารก?

  1. Aไอเสียงเห่า
  2. Bขาสองข้างยาวเท่ากัน รอยพับผิวหนังสมมาตร และกางสะโพกทั้งสองข้างได้เต็มที่โดยง่าย
  3. Cขาโก่งในเด็กวัยเตาะแตะ
  4. Dรอยพับผิวหนังของต้นขาหรือก้นไม่เท่ากันและกางสะโพกได้จำกัด
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which bedside check is recommended before each feed to confirm the position of a child's nasogastric tube?

  1. AInject air and listen over the stomach for a "whoosh"
  2. BAsk the child whether the tube feels comfortable and check the length mark only
  3. CPlace the end of the tube in water and look for bubbles
  4. DCheck that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เกณฑ์ใดจำเป็นสำหรับการวินิจฉัยความบกพร่องทางสติปัญญา?

  1. Aคะแนน IQ เพียงอย่างเดียวที่วัดได้ในช่วงใดก็ได้ของวัยผู้ใหญ่
  2. Bปัญหาด้านการอ่านเพียงอย่างเดียว โดยการทำหน้าที่ในชีวิตประจำวันปกติ
  3. Cข้อจำกัดทั้งด้านการทำหน้าที่ทางสติปัญญาและด้านการปรับตัว โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก
  4. Dการสูญเสียความจำและความสับสนที่เริ่มเป็นครั้งแรกหลังอายุ 65 ปี
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ในการประชุมชุมชนของหอผู้ป่วย ผู้ป่วยหลายคนบ่นว่าหอผู้ป่วยเสียงดังเกินไปตอนกลางคืน ข้อใดสะท้อนสิ่งแวดล้อมเพื่อการบำบัด?

  1. Aปิดประชุมเพื่อไม่ให้พูดถึงข้อร้องเรียนอีก
  2. Bบอกผู้ป่วยว่ากฎเปลี่ยนแปลงไม่ได้
  3. Cพูดคุยปัญหาอย่างเปิดเผยและให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการหาทางแก้
  4. Dขอให้ผู้ป่วยเขียนข้อร้องเรียนไว้แล้วไม่ทำอะไร
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111221:25?8:25 PM11:25 PM9:25 PM9:25 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 21:25 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

21:25
  1. 18:25 PM
  2. 211:25 PM
  3. 39:25 PM
  4. 49:25 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
4 tbsp? mL2 ถ้วย? mL4 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 4 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2 ถ้วย จาก ชา, 4 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
82 kgBSA = 1.79 m²100 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 82 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 1.79 m² คำสั่งใช้ยาคือ 100 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

82 kgBSA = 1.79 m²100 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
40k หน่วย1000 mL? mL/h1000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 40000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 1000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

40000 หน่วย/1000 mL1000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
380 mLเหลือ? mL/h7 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 380 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 10 hหลัง 3 h: 380 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL15 gtt/mL20 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 20 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

20 gtt/min15 gtt/mL400 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLชา240 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ500 mLสายระบายแผล50 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 109 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

109 kg8 hปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 500 mLสายระบายแผล: 50 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL120 mL/hเริ่ม 06:1511:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:15 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 11:45

1000 mL120 mL/h06:15 → 11:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 21/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 92/56 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 21SpO₂ 97%อากาศSBP 92HR 82AT 36.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Calcium released from bone raises the calcium in the urine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Without weight-bearing, bone releases calcium, and urine also drains less well when lying flat. Mobilisation and adequate fluids reduce the risk.

คำตอบ

B · Calcium released from bone raises the calcium in the urine
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Protect the head, move objects away, time it and do not restrain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

During a seizure the nurse keeps the patient safe, notes the time and the features, and never puts anything in the mouth. Afterwards the patient is placed in the recovery position and the airway checked.

คำตอบ

C · Protect the head, move objects away, time it and do not restrain
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The longer a sterile field is exposed, the more likely it is to be contaminated, and an unattended field cannot be considered sterile. It is prepared just before use.

คำตอบ

D · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Failure mode and effects analysis (FMEA)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

FMEA is a proactive method that looks at each step of a process, asks how it could fail and what the effect would be, and changes the process in advance. Root cause analysis is used after an event has happened.

คำตอบ

A · Failure mode and effects analysis (FMEA)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · บอกว่าพยาบาลจะมาตอบ และแจ้งพยาบาล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสอนผู้ป่วยเรื่องยาเป็นความรับผิดชอบของพยาบาล ผู้ช่วยส่งต่อคำถามให้พยาบาล เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเหมาะกับสถานการณ์ของตน

คำตอบ

B · บอกว่าพยาบาลจะมาตอบ และแจ้งพยาบาล
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · An epidural hematoma

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An epidural hematoma often causes a brief loss of consciousness, a lucid interval, then rapid deterioration as arterial bleeding compresses the brain. It is a neurosurgical emergency.

คำตอบ

C · An epidural hematoma
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Non-steroidal anti-inflammatory drugs such as ibuprofen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs increase the risk of GI bleeding and can trigger kidney failure and fluid retention in cirrhosis. Paracetamol is usually preferred at a lower, carefully chosen dose.

คำตอบ

D · Non-steroidal anti-inflammatory drugs such as ibuprofen
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Delirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Delirium develops over hours to days, with fluctuating attention and consciousness, and is often reversible when the cause is treated. Dementia is a gradual, progressive decline. Patients with dementia are at higher risk of delirium.

คำตอบ

C · Delirium starts suddenly and fluctuates, while dementia develops gradually
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ยา NSAID ลดการไหลเวียนเลือดไปไตซ้ำเติมจากยาอีกสองชนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยา NSAID ลดการไหลเวียนเลือดไปไตที่ขึ้นกับพรอสตาแกลนดิน เมื่อใช้ร่วมกับยากลุ่ม ACE inhibitor และยาขับปัสสาวะ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ พยาบาลรายงานผล และมักหยุดยา NSAIDตรวจสอบกับ: Creatinine blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · ยา NSAID ลดการไหลเวียนเลือดไปไตซ้ำเติมจากยาอีกสองชนิด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · อะมิโอดาโรนทำให้ระดับดิจอกซินสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะมิโอดาโรนลดการกำจัดดิจอกซิน ระดับยาจึงอาจสูงขึ้นมาก และมักลดขนาดดิจอกซินเมื่อเริ่มใช้อะมิโอดาโรน คลื่นไส้และการมองเห็นเปลี่ยนแปลงเป็นสัญญาณคลาสสิกของพิษจากดิจอกซิน

คำตอบ

A · อะมิโอดาโรนทำให้ระดับดิจอกซินสูงขึ้น
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · An infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid vancomycin infusion releases histamine, causing flushing and itching of the upper body (formerly called "red man syndrome"). It is managed by stopping or slowing the infusion, and sometimes with an antihistamine.

คำตอบ

D · An infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · สร้างมอร์ฟีนมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของภาวะเป็นพิษจากโอปิออยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้เมแทบอไลต์เร็วมากเปลี่ยนโคเดอีนเป็นมอร์ฟีนมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้กดการหายใจ ผู้เมแทบอไลต์ช้าสร้างมอร์ฟีนน้อยและบรรเทาปวดได้ไม่ดี นี่เป็นตัวอย่างคลาสสิกของเภสัชพันธุศาสตร์

คำตอบ

B · สร้างมอร์ฟีนมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของภาวะเป็นพิษจากโอปิออยด์
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · เลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเสี่ยงหลักของการให้ยาละลายลิ่มเลือดคือเลือดออก จากตำแหน่งที่เจาะ เหงือก หรือลำไส้ และที่รุนแรงที่สุดคือเลือดออกในกะโหลกศีรษะ พยาบาลเฝ้าระวังตำแหน่งที่เจาะ สัญญาณชีพ และสถานะทางระบบประสาท และลดหัตถการที่รุกล้ำให้น้อยที่สุด หัวใจเต้นผิดจังหวะจากการกลับมาไหลเวียนของเลือด (reperfusion arrhythmias) ก็พบได้บ่อยเช่นกัน

คำตอบ

C · เลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · น่าจะเป็นภาวะช็อกจากการเสียเลือดระยะแรก จึงต้องส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น กระสับกระส่าย ซีด และเลือดออกที่มองเห็นได้ เป็นสัญญาณของภาวะช็อกจากการเสียเลือดที่ร่างกายยังชดเชยได้ การรอให้ความดันโลหิตต่ำทำให้การรักษาล่าช้า พยาบาลส่งต่อโดยด่วน ให้ออกซิเจน ตรวจสอบให้มีทางหลอดเลือดดำ และเตรียมรับการเจาะเลือด สารน้ำหรือผลิตภัณฑ์เลือด และการทบทวนโดยศัลยแพทย์

คำตอบ

C · น่าจะเป็นภาวะช็อกจากการเสียเลือดระยะแรก จึงต้องส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AF สาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมองคือลิ่มเลือดจากห้องบนซ้าย ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน เช่น DOAC หรือวาร์ฟาริน (warfarin) ป้องกันได้ดีกว่ายาต้านเกล็ดเลือดมาก วันที่เริ่มยาหลังโรคหลอดเลือดสมองขึ้นกับขนาดของรอยโรคและความเสี่ยงต่อการเลือดออก

คำตอบ

B · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · "ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำยาที่ระบายออกขุ่น (cloudy effluent) อาจเป็นสัญญาณแรกของเยื่อบุช่องท้องอักเสบ และต้องรายงานหน่วย PD ทันที พร้อมเก็บถุงไว้เพื่อตรวจ การรอคอยอาจทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง

คำตอบ

C · "ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกณฑ์การจำหน่ายรวมถึงทางเดินหายใจที่ได้รับการปกป้อง การหายใจและความอิ่มตัวของออกซิเจนที่เพียงพอ สัญญาณชีพคงที่ ความปวดและคลื่นไส้ที่ควบคุมได้ในระดับที่ยอมรับได้ และไม่มีเลือดออกต่อเนื่อง ตามเกณฑ์ห้องฟื้นของหน่วยงาน

คำตอบ

A · ตื่นดี ทางเดินหายใจโล่ง สัญญาณชีพคงที่ และควบคุมความปวดได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · สำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยอาจรายงานความปวดน้อยกว่าที่เป็นจริงเพราะความเชื่อ ความกลัวการติดยา หรือไม่อยากรบกวนเจ้าหน้าที่ การสำรวจข้อกังวลเหล่านี้และอธิบายว่าการระงับปวดที่ดีช่วยการหายใจและการเคลื่อนไหวช่วยให้วางแผนร่วมกันได้

คำตอบ

B · สำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · In a separate cot or crib in the parents' room

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Both US (AAP) and UK (NHS) guidance advise room-sharing without bed-sharing: the baby sleeps on the back in a cot or crib in the parents' room for at least the first 6 months. Sleeping with a baby on a sofa or armchair is especially dangerous.

คำตอบ

D · In a separate cot or crib in the parents' room
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It is a screening test, so a diagnostic test is offered to confirm it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cell-free DNA testing analyses placental DNA in the mother's blood. It is very accurate but remains a screening test, so a high-chance result is confirmed by chorionic villus sampling or amniocentesis.

คำตอบ

A · It is a screening test, so a diagnostic test is offered to confirm it
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · รอยพับผิวหนังของต้นขาหรือก้นไม่เท่ากันและกางสะโพกได้จำกัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณได้แก่ รอยพับผิวหนังไม่เท่ากัน กางสะโพกได้จำกัด ขาดูสั้นกว่า และการทดสอบ Ortolani หรือ Barlow ให้ผลบวก การรักษาในวัยทารกมักใช้อุปกรณ์พยุงแบบปาฟลิก (Pavlik harness)

คำตอบ

D · รอยพับผิวหนังของต้นขาหรือก้นไม่เท่ากันและกางสะโพกได้จำกัด
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Check that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Testing the pH of aspirate is the recommended bedside check before each use in many guidelines (UK NHS guidance uses a pH of 5.5 or below). An X-ray is the most reliable method and is used to confirm initial placement in many settings, including most US hospitals, or when no suitable aspirate is obtained. The air "whoosh" and bubble tests are unreliable and can miss a tube in the lungs.

คำตอบ

D · Check that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ข้อจำกัดทั้งด้านการทำหน้าที่ทางสติปัญญาและด้านการปรับตัว โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความบกพร่องทางสติปัญญาต้องมีข้อจำกัดในการทำหน้าที่ทางสติปัญญาและการทำหน้าที่ด้านการปรับตัว เช่น การสื่อสาร การดูแลตนเอง และทักษะทางสังคม โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก ระดับความรุนแรงพิจารณาจากการทำหน้าที่ด้านการปรับตัวเป็นหลัก

คำตอบ

C · ข้อจำกัดทั้งด้านการทำหน้าที่ทางสติปัญญาและด้านการปรับตัว โดยเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · พูดคุยปัญหาอย่างเปิดเผยและให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการหาทางแก้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในสิ่งแวดล้อมเพื่อการบำบัด ตัวสิ่งแวดล้อมของหอผู้ป่วยเองถูกใช้เป็นการรักษา การตัดสินใจร่วมกันในการประชุมชุมชนสร้างความรับผิดชอบ ทักษะทางสังคม และความไว้วางใจ

คำตอบ

C · พูดคุยปัญหาอย่างเปิดเผยและให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการหาทางแก้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 9:25 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

21 − 12 = 9 → PM

คำตอบ

9:25 PM

คำตอบ

9:25 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 660 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

4 tbsp = 4·15 = 60 mL
2 ถ้วย = 2·240 = 480 mL
4 fl oz = 4·30 = 120 mL

บวก

V = 60 + 480 + 120 = 660 mL

คำตอบ

V = 660 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 179 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 100·1.79 = 179 mg

คำตอบ

D = 179 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 25 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

40000/1000 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1000/40 = 25 mL/h

คำตอบ

R = 25 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 54.29 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/10 = 50 mL/h

อัตราใหม่

R = 380/7 = 54.29 mL/h

คำตอบ

R = 54.29 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/80 = 5 h

คำตอบ

t = 5 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.26 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

175 + 425 + 500 = 1100 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1100/(109·8) = 1.261 ≈ 1.26 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.26 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 340 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:15 → 11:45 = 5.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·5.5 = 660 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 660 = 340 mL

คำตอบ

V = 340 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ → 3
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 3 + 3 + 3 = 9

ความรุนแรง

GCS 9 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 21/min → 2
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 92 mmHg → 2
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.1 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 = 4
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions