ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยพูดภาษาอังกฤษได้น้อย ใครควรเป็นล่ามระหว่างการหารือเรื่องความยินยอมที่สำคัญ?

  1. Aผู้เยี่ยมที่เตียงข้าง ๆ
  2. Bล่ามทางการแพทย์มืออาชีพ
  3. Cเจ้าหน้าที่คนใดก็ได้ที่รู้ภาษานั้นเล็กน้อย
  4. Dบุตรวัยเด็กของผู้ป่วย
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which task should a registered nurse not delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. AHelping a patient with a morning wash
  2. BAssessing a patient who reports new chest pain
  3. CTaking routine observations on a stable patient
  4. DRecording a patient's oral fluid intake
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

An order uses the abbreviation “MS”. Why is this unsafe?

  1. AIt means the drug must be given by mouth only
  2. BIt is reserved for drugs used in multiple sclerosis
  3. CIt can mean either morphine sulfate or magnesium sulfate
  4. DIt is the abbreviation for milliseconds, not a drug
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

While preparing a chemotherapy infusion, the drug splashes onto a nurse’s forearm. What should the nurse do first?

  1. ACover the area with a dressing and report later
  2. BFinish hanging the infusion and then wash the skin
  3. CWipe the skin with an alcohol swab and continue preparing the infusion
  4. DRemove contaminated PPE and wash the skin with soap and water at once
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

One hour after a vaginal birth, the nurse finds a soft, boggy uterus and heavy bleeding. What is the first action?

  1. AApply an ice pack to the perineum
  2. BOffer a meal and fluids
  3. CMassage the fundus
  4. DEncourage the patient to rest quietly
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

During birth, the baby’s head delivers but the shoulders do not follow. What should the nurse do first?

  1. APush firmly on the top of the uterus (fundal pressure)
  2. BAsk the mother to stop pushing and wait an hour
  3. CHelp with the McRoberts position and give suprapubic pressure as directed
  4. DPull hard on the baby’s head and neck to free the trapped shoulders quickly
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are older adults at higher risk of dehydration?

  1. ATheir sense of thirst is often reduced
  2. BTheir body water content increases with age
  3. CTheir kidneys hold on to too much water
  4. DThey always drink large amounts of tea
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

After a high spinal cord injury, a patient has low blood pressure with a slow heart rate and warm, dry skin. What is most likely?

  1. ASeptic shock
  2. BHypovolaemic shock
  3. CNeurogenic shock
  4. DCardiac tamponade
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หลังผ่าตัดต่อมใต้สมอง ผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะสีจางประมาณ 400 mL ต่อชั่วโมง ความถ่วงจำเพาะ 1.002 และโซเดียมเพิ่มเป็น 149 mEq/L ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aโรคเบาจืด (diabetes insipidus)
  2. Bไตบาดเจ็บเฉียบพลันที่มีปัสสาวะน้อย
  3. Cน้ำตาลในเลือดสูงร่วมกับเลือดเป็นกรดจากคีโตน
  4. DSIADH
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยภาวะเกล็ดเลือดต่ำ (เกล็ดเลือด 25 × 10³/µL) เกี่ยวกับความปลอดภัยที่บ้าน ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะใช้มีดโกนไฟฟ้าโกนหนวด"
  2. B"ฉันจะใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม"
  3. C"ฉันจะสั่งน้ำมูกเบา ๆ ไม่ใช้แรง"
  4. D"ฉันจะกินแอสไพรินถ้าปวดศีรษะ"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผลข้างเคียงใดเป็นลักษณะของเมโทโคลพราไมด์ โดยเฉพาะในคนหนุ่มสาว?

  1. Aท้องผูกรุนแรง
  2. Bความผิดปกติของการเคลื่อนไหวนอกพีระมิด เช่น อาการเกร็งเฉียบพลัน (acute dystonia)
  3. Cน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dไอแห้ง
12.เภสัชวิทยายาก

เหตุใดจึงติดตามขนาดยาเจนตามัยซินด้วยระดับยาในเลือด?

  1. Aถูกเมแทบอไลต์โดยตับทั้งหมด การทำงานของตับจึงกำหนดขนาดยา
  2. Bออกฤทธิ์เฉพาะที่ความเข้มข้นสูงมาก
  3. Cทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำรุนแรง
  4. Dเป็นพิษต่อไตและหู และมีดัชนีการรักษาแคบ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงเริ่มยาต้านเบต้าในขนาดต่ำและค่อย ๆ เพิ่มช้า ๆ ในหัวใจล้มเหลว?

  1. Aปลอดภัยเฉพาะเมื่อใช้ขนาดสูงสุดที่เป็นไปได้ตั้งแต่เริ่มต้น
  2. Bได้ผลก็ต่อเมื่อไม่เปลี่ยนขนาดหลังวันแรกเลย
  3. Cอาจทำให้อาการแย่ลงชั่วคราวก่อนที่ประโยชน์ระยะยาวจะปรากฏ
  4. Dต้องหยุดทันทีที่อาการดีขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้สูงอายุที่เคยสูบบุหรี่มีอาการไอแห้งและหายใจลำบากแย่ลงตลอดหนึ่งปี นิ้วปุ้ม (finger clubbing) และเสียงกรอบแกรบละเอียดแบบ "Velcro" ที่ฐานปอดทั้งสองข้างเมื่อสิ้นสุดการหายใจเข้า ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเอง
  2. Bปอดอักเสบที่ติดเชื้อมาจากชุมชน
  3. Cพังผืดในปอดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis)
  4. Dโรคหืดกำเริบเฉียบพลัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับการรักษาไทรอยด์ทำงานเกินด้วยไอโอดีนกัมมันตรังสี คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aจำกัดการสัมผัสใกล้ชิดกับเด็กและสตรีมีครรภ์ชั่วระยะหนึ่ง
  2. Bกลับมาให้นมบุตรอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น
  3. Cไม่ต้องมีข้อควรระวัง เพราะขนาดยาเล็กน้อยมาก
  4. Dแยกตัวอย่างเข้มงวดในโรงพยาบาลหลายเดือน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ใหญ่ตอนต้นที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยโรคลมชัก ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะอาบน้ำฝักบัวแทนการแช่อ่างอาบน้ำ"
  2. B"ตราบใดที่ฉันกินยาเม็ด ฉันก็ว่ายน้ำคนเดียวได้"
  3. C"ฉันจะบอกเพื่อน ๆ ว่าต้องทำอย่างไรหากฉันชัก"
  4. D"ฉันจะจดบันทึกการชักที่เกิดขึ้น"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

คำแนะนำใดอาจช่วยลดความเสี่ยงของไส้เลื่อนข้างทวารเทียมหลังผ่าตัดทำทวารเทียม?

  1. Aหลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วงแรกและใช้อุปกรณ์พยุงตามคำแนะนำ
  2. Bเบ่งแรง ๆ ที่ห้องน้ำทุกวันเพื่อเสริมกล้ามเนื้อหน้าท้อง
  3. Cลุกนั่ง (sit-up) อย่างหนักตั้งแต่สัปดาห์แรก
  4. Dให้ถุงทวารเทียมเต็มมากที่สุดเท่าที่ทำได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็กสับสนและง่วงซึม โซเดียม 118 mmol/L และปัสสาวะเข้มข้นมาก ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเกิดขึ้น?

  1. Aเบาจืด (diabetes insipidus)
  2. Bกลุ่มอาการสลายเนื้องอก (tumour lysis syndrome)
  3. CSIADH
  4. Dภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็ง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which substance in amniotic fluid is used to judge fetal lung maturity?

  1. AAlpha-fetoprotein, assessed by its level
  2. BBilirubin, assessed by its colour
  3. CSurfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
  4. DGlucose, assessed by its concentration
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หลังถุงน้ำคร่ำแตก พยาบาลเห็นสายสะดือโผล่ออกมาจากช่องคลอด การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aคลุมสายสะดือด้วยผ้าแห้ง ให้เธอนอนราบ และรอแพทย์
  2. Bเรียกขอความช่วยเหลือและใช้มือสวมถุงมือยกส่วนนำให้พ้นจากสายสะดือ
  3. Cบอกให้เธอเบ่งเมื่อมดลูกหดรัดตัวครั้งต่อไป
  4. Dค่อย ๆ ดันสายสะดือกลับเข้าช่องคลอด
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตชุดใดเป็นลักษณะทั่วไปของกลุ่มอาการเนฟโฟรติก (nephrotic syndrome) ในเด็ก?

  1. Aไข้ ปัสสาวะแสบขัด และปวดหลัง
  2. Bโปรตีนในปัสสาวะมาก อัลบูมินในเลือดต่ำ และบวมทั่วตัว
  3. Cปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำ และน้ำหนักลด
  4. Dปัสสาวะเป็นเลือด ความดันโลหิตสูง และเพิ่งเจ็บคอ
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which treatment is not routinely recommended for a typical infant with bronchiolitis?

  1. AOxygen if the saturation is persistently low
  2. BHelp with feeding or fluids if intake is poor
  3. CGentle nasal suction if the nose is blocked
  4. DBronchodilators or corticosteroids
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

คำถามใดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการถามผู้ป่วยเกี่ยวกับความคิดฆ่าตัวตาย?

  1. A"เรื่องต่าง ๆ ไม่ได้แย่ขนาดนั้นหรอกใช่ไหมคะ"
  2. B"คุณไม่ได้คิดจะทำอะไรโง่ ๆ ใช่ไหมคะ"
  3. C"คุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายหรือเปล่าคะ"
  4. D"คุณคงไม่ทำร้ายตัวเองหรอกใช่ไหมคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลสอนสมาชิกในครอบครัวใช้ชุดนาลอกโซน (naloxone) ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"เมื่อฉันให้นาลอกโซนแล้ว ฉันไม่ต้องเรียกรถพยาบาล"
  2. B"ฉันจะอยู่กับเขา เพราะอาการจากการใช้เกินขนาดอาจกลับมาอีก"
  3. C"ฉันจะตรวจการหายใจของเขา และจัดท่านอนพักฟื้นถ้าเขายังหายใจอยู่แต่ยังไม่ตื่น"
  4. D"ถ้าเขาไม่ตอบสนอง ฉันอาจต้องให้ยาเข็มที่สอง"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 ft 5 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 6 ft 5 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

6 ft 5 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0021:4501:55t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 21:45 และเสร็จเวลา 01:55 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

21:4501:55
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
15 kg25 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 15 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 25 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

15 kg25 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 9500 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

9500 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 60 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

60 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mLเหลือ? mL/h3 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 5 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 400 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1000 mL / 8 hหลัง 5 h: 400 mL
Δ = %
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป150 mLนม240 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ275 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 150 mLนม: 240 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 275 mLอาเจียน: 150 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL/hเริ่ม 08:4516:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 08:45 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 16:45

500 mL50 mL/h08:45 → 16:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ล่ามทางการแพทย์มืออาชีพ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ล่ามมืออาชีพแปลได้ถูกต้องและรักษาความลับ สมาชิกครอบครัว โดยเฉพาะเด็ก อาจตกหล่นบางอย่าง เพิ่มความเห็นของตนเอง หรือรับภาระจากข้อมูลนั้น

คำตอบ

B · ล่ามทางการแพทย์มืออาชีพ
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Assessing a patient who reports new chest pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

New symptoms in a patient need registered nurse assessment and decision-making. Routine, predictable tasks with stable patients can be delegated with clear instructions.

คำตอบ

B · Assessing a patient who reports new chest pain
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · It can mean either morphine sulfate or magnesium sulfate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

“MS”, “MSO4” and “MgSO4” can be confused, and giving one drug instead of the other can cause serious harm. Drug names are written in full.

คำตอบ

C · It can mean either morphine sulfate or magnesium sulfate
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Remove contaminated PPE and wash the skin with soap and water at once

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Skin exposure to hazardous drugs is washed immediately with soap and water after removing contaminated gloves or gown. The exposure is then reported and treated according to policy.

คำตอบ

D · Remove contaminated PPE and wash the skin with soap and water at once
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Massage the fundus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Uterine atony is the most common cause of postpartum hemorrhage. Fundal massage helps the uterus contract; the nurse then calls for help and gives prescribed uterotonics if bleeding continues.

คำตอบ

C · Massage the fundus
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Help with the McRoberts position and give suprapubic pressure as directed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In shoulder dystocia, the McRoberts maneuver (flexing the mother’s thighs onto her abdomen) and suprapubic pressure help free the shoulder. Fundal pressure and pulling on the head can worsen the injury.

คำตอบ

C · Help with the McRoberts position and give suprapubic pressure as directed
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Their sense of thirst is often reduced

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

With age, thirst is blunted, kidney concentrating ability falls and total body water decreases. Cognitive or physical problems can also make it harder to drink.

คำตอบ

A · Their sense of thirst is often reduced
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Neurogenic shock

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neurogenic shock from cervical or high thoracic injury causes vasodilation and bradycardia because sympathetic outflow is lost. Hypovolaemic shock usually causes tachycardia and cool, pale skin.

คำตอบ

C · Neurogenic shock
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · โรคเบาจืด (diabetes insipidus)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การผ่าตัดใกล้ต่อมใต้สมองอาจหยุดการหลั่งฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก เมื่อขาดฮอร์โมนนี้ ไตขับปัสสาวะเจือจางปริมาณมากที่มีความถ่วงจำเพาะต่ำ และโซเดียมสูงขึ้น SIADH ตรงข้ามกัน คือปัสสาวะเข้มข้นและโซเดียมต่ำ พยาบาลบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออกอย่างใกล้ชิดและรายงานตั้งแต่เนิ่น ๆตรวจสอบกับ: Diabetes insipidus · MedlinePlus (NIH) (2025); Urine specific gravity test · MedlinePlus (NIH) (2025); Sodium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · โรคเบาจืด (diabetes insipidus)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · "ฉันจะกินแอสไพรินถ้าปวดศีรษะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แอสไพรินยับยั้งการทำงานของเกล็ดเลือดอย่างไม่ย้อนกลับ และเพิ่มความเสี่ยงเลือดออกมากขึ้นในภาวะเกล็ดเลือดต่ำ จึงหลีกเลี่ยงแอสไพรินและยา NSAID อื่น ๆ เว้นแต่มีการสั่งใช้ มีดโกนไฟฟ้า การสั่งน้ำมูกเบา ๆ และแปรงสีฟันขนนุ่มช่วยลดเลือดออกเล็กน้อยตรวจสอบกับ: Bleeding and Bruising (Thrombocytopenia) and Cancer Treatment · National Cancer Institute (NIH) (2022); Aspirin · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · "ฉันจะกินแอสไพรินถ้าปวดศีรษะ"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ความผิดปกติของการเคลื่อนไหวนอกพีระมิด เช่น อาการเกร็งเฉียบพลัน (acute dystonia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมโทโคลพราไมด์เป็นตัวต้านโดพามีน D2 การปิดกั้นโดพามีนในเบซัลแกงเกลียทำให้เกิดอาการเกร็งและผลนอกพีระมิดอื่น ๆ พบบ่อยกว่าในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว

คำตอบ

B · ความผิดปกติของการเคลื่อนไหวนอกพีระมิด เช่น อาการเกร็งเฉียบพลัน (acute dystonia)
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · เป็นพิษต่อไตและหู และมีดัชนีการรักษาแคบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะมิโนไกลโคไซด์ เช่น เจนตามัยซิน อาจทำลายไตและหูชั้นใน ยาถูกกำจัดทางไต ระดับยาจึงสูงขึ้นเมื่อไตบกพร่อง และต้องติดตาม

คำตอบ

D · เป็นพิษต่อไตและหู และมีดัชนีการรักษาแคบ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · อาจทำให้อาการแย่ลงชั่วคราวก่อนที่ประโยชน์ระยะยาวจะปรากฏ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านเบต้าช่วยให้ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่มีเศษส่วนการบีบตัวต่ำ (reduced ejection fraction) มีชีวิตรอดนานขึ้น แต่อาจทำให้เหนื่อยล้า ความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นช้า และคั่งน้ำเมื่อเริ่มใช้ใหม่ ๆ จึงเริ่มต้นด้วยขนาดต่ำและเพิ่มทีละน้อยในผู้ป่วยที่อาการคงที่ โดยติดตามน้ำหนัก ชีพจร และ BP

คำตอบ

C · อาจทำให้อาการแย่ลงชั่วคราวก่อนที่ประโยชน์ระยะยาวจะปรากฏ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · พังผืดในปอดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Idiopathic pulmonary fibrosis ทำให้หายใจลำบากค่อยเป็นค่อยไป ไอแห้ง นิ้วปุ้ม และเสียงกรอบแกรบละเอียดเมื่อสิ้นสุดการหายใจเข้า สไปโรเมทรีแสดงรูปแบบจำกัดการขยายตัว (restrictive) และ CT แสดงพังผืด การรักษารวมถึงยาต้านพังผืด การฟื้นฟูสมรรถภาพปอด ออกซิเจน และการดูแลแบบประคับประคอง

คำตอบ

C · พังผืดในปอดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · จำกัดการสัมผัสใกล้ชิดกับเด็กและสตรีมีครรภ์ชั่วระยะหนึ่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังได้รับไอโอดีนกัมมันตรังสี ผู้ป่วยได้รับคำแนะนำให้จำกัดการสัมผัสใกล้ชิดและเป็นเวลานาน โดยเฉพาะกับเด็กเล็กและสตรีมีครรภ์ ตามระยะเวลาที่หน่วยงานกำหนด ห้ามใช้ในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร

คำตอบ

A · จำกัดการสัมผัสใกล้ชิดกับเด็กและสตรีมีครรภ์ชั่วระยะหนึ่ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · "ตราบใดที่ฉันกินยาเม็ด ฉันก็ว่ายน้ำคนเดียวได้"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่เป็นโรคลมชักไม่ควรว่ายน้ำคนเดียวเด็ดขาด แม้จะควบคุมการชักได้ดี การอาบน้ำฝักบัวปลอดภัยกว่าการแช่อ่าง การบอกเพื่อนเรื่องการปฐมพยาบาลและการจดบันทึกการชักเป็นแนวปฏิบัติที่ดี

คำตอบ

B · "ตราบใดที่ฉันกินยาเม็ด ฉันก็ว่ายน้ำคนเดียวได้"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วงแรกและใช้อุปกรณ์พยุงตามคำแนะนำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วงหลายเดือนแรก การพยุงหน้าท้องเมื่อไอ การออกกำลังกลุ่มกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวเบา ๆ ตามที่ทีมดูแลทวารเทียมแนะนำ และน้ำหนักตัวที่เหมาะสมอาจลดความเสี่ยง

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วงแรกและใช้อุปกรณ์พยุงตามคำแนะนำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · SIADH

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็กอาจหลั่ง ADH ทำให้ร่างกายเก็บน้ำ ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจากการเจือจาง และปัสสาวะเข้มข้นอย่างไม่เหมาะสม การรักษารวมถึงการจำกัดน้ำและการแก้ไขโซเดียมอย่างระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเยื่อไมอีลินถูกทำลายจากแรงดันออสโมซิส (osmotic demyelination)

คำตอบ

C · SIADH
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Surfactant reduces surface tension and keeps alveoli open. An L/S ratio of about 2:1 or more suggests the lungs are mature. Amniotic fluid testing for lung maturity is now rarely used in practice.

คำตอบ

C · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · เรียกขอความช่วยเหลือและใช้มือสวมถุงมือยกส่วนนำให้พ้นจากสายสะดือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลดการกดสายสะดือโดยยกส่วนนำให้พ้นสายสะดือ เรียกความช่วยเหลือโดยด่วน และจัดท่าเข่า–อก (knee–chest) หรือท่าศีรษะต่ำ อย่าพยายามดันสายสะดือกลับเข้าไป หากอยู่นอกช่องคลอดให้คลุมด้วยผ้าก๊อซชุบน้ำเกลืออุ่น โดยทั่วไปต้องเร่งให้คลอด

คำตอบ

B · เรียกขอความช่วยเหลือและใช้มือสวมถุงมือยกส่วนนำให้พ้นจากสายสะดือ
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · โปรตีนในปัสสาวะมาก อัลบูมินในเลือดต่ำ และบวมทั่วตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในกลุ่มอาการเนฟโฟรติก การสูญเสียโปรตีนทำให้อัลบูมินต่ำและเกิดอาการบวม มักบวมรอบดวงตาก่อน ปัสสาวะสีโคล่าและความดันโลหิตสูงหลังเจ็บคอชี้ถึงไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัส

คำตอบ

B · โปรตีนในปัสสาวะมาก อัลบูมินในเลือดต่ำ และบวมทั่วตัว
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Bronchodilators or corticosteroids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Guidelines advise supportive care for bronchiolitis: oxygen when needed, fluids or feeding support and suction of blocked noses. Bronchodilators, steroids and antibiotics have not been shown to help typical cases and are not routinely used.

คำตอบ

D · Bronchodilators or corticosteroids
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · "คุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายหรือเปล่าคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถามตรง ๆ และใจเย็นแสดงว่าสามารถพูดคุยเรื่องนี้ได้อย่างปลอดภัย คำถามที่ชี้นำคำตอบที่ "ถูก" หรือลดทอนปัญหา ทำให้ผู้ป่วยตอบอย่างตรงไปตรงมาได้ยากขึ้น

คำตอบ

C · "คุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายหรือเปล่าคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · "เมื่อฉันให้นาลอกโซนแล้ว ฉันไม่ต้องเรียกรถพยาบาล"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นาลอกโซนออกฤทธิ์สั้น ฤทธิ์ของโอปิออยด์จึงอาจกลับมาได้ ต้องเรียกบริการฉุกเฉินเสมอ และต้องเฝ้าดูบุคคลนั้นจนกว่าความช่วยเหลือจะมาถึง

คำตอบ

A · "เมื่อฉันให้นาลอกโซนแล้ว ฉันไม่ต้องเรียกรถพยาบาล"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 196 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

6·12 + 5 = 77 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 77·2.54 = 195.6 ≈ 196 cm

คำตอบ

h = 196 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 4.17 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

21:45 → 24:00 = 135 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 01:55 = 115 min

รวม

135 + 115 = 250 min
t = 250/60 = 4.167 ≈ 4.17 h

คำตอบ

t = 4.17 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 125 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

25·15 = 375 mg

ต่อครั้ง

D = 375/3 = 125 mg

คำตอบ

D = 125 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.95 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 9500/10000 = 0.95 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.95 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 60 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

60/60 = 1 mL/min

อัตราการหยด

R = 1·60 = 60 gtt/min

คำตอบ

R = 60 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 6.667 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/8 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 400/3 = 133.3 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (133.3 − 125)/125·100% = 6.667%

คำตอบ

Δ = 6.667%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 335 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 150 + 240 = 390 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·12 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1160 mL

สารน้ำออกรวม

400 + 275 + 150 = 825 mL

ดุล

B = 1160 − 825 = 335 mL

คำตอบ

B = 335 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 100 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:45 → 16:45 = 8 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·8 = 400 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 400 = 100 mL

คำตอบ

V = 100 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 16

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 2 + 3 + 3 + 1 + 3 = 16

คำตอบ

B = 16
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 0 + 0 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions