ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ภายใต้ Mental Capacity Act 2005 (อังกฤษและเวลส์) ข้อสันนิษฐานตั้งต้นเกี่ยวกับความสามารถในการตัดสินใจของผู้ใหญ่คืออะไร?

  1. Aผู้ใหญ่ขาดความสามารถในการตัดสินใจจนกว่าแพทย์จะยืนยันเป็นทางการว่าไม่ใช่
  2. Bผู้สูงอายุถูกสันนิษฐานว่าขาดความสามารถในการตัดสินใจ
  3. Cสันนิษฐานว่ามีความสามารถก็ต่อเมื่อญาติเห็นด้วย
  4. Dผู้ใหญ่มีความสามารถในการตัดสินใจ เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าขาด
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

During tracheal suction a patient's SpO₂ falls from 95% to 85% and the heart rate drops. What should the nurse do?

  1. AStop suctioning and give oxygen until the patient recovers
  2. BIncrease the suction pressure to finish faster
  3. CInsert the catheter further into the airway
  4. DContinue until all the secretions have been removed from the airway
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient in bed has a generalized tonic-clonic seizure. What should the nurse do?

  1. APut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue from biting
  2. BTurn the patient on their side and protect them from injury without restraining
  3. CHold the arms and legs firmly to stop the movements
  4. DGive sips of water to keep the airway moist
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient on a general ward for two days is found to have smear-positive pulmonary TB. What should the nurse do besides moving the patient to an airborne isolation room?

  1. ANothing more, because the patient has now been isolated
  2. BTell all the exposed patients to start TB drugs at once, before any testing
  3. CClose the ward to all new admissions for a full year
  4. DInform infection prevention so exposed patients and staff can be identified and followed up
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient’s urinary catheter has drained no urine for two hours, and the lower abdomen is swollen. What should the nurse do first?

  1. ARemove the catheter and wait for the patient to void
  2. BEncourage the patient to drink more water
  3. CCheck the tubing for kinks or obstruction
  4. DGive a prescribed diuretic straight away
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

พยาบาลควรไปดูเด็กคนใดก่อน?

  1. Aทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%
  2. Bเด็กวัยเตาะแตะที่อุณหภูมิ 38.4 °C ซึ่งกำลังเล่นของเล่น
  3. Cเด็กวัยเรียนที่ใส่เฝือกขาและขอน้ำดื่ม
  4. Dวัยรุ่นที่เป็นหอบหืดซึ่งค่า peak flow อยู่ที่ 90% ของค่าดีที่สุดของตน
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with renal colic is asked to pass urine through a strainer. Why?

  1. ATo measure the urine's pH and specific gravity
  2. BTo make passing urine less painful
  3. CTo remove bacteria from the urine
  4. DTo catch any stone so that it can be analysed
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with back pain develops numbness around the anus and genitals and new difficulty passing urine. Which condition should be suspected?

  1. ASimple muscle strain
  2. BConstipation
  3. CKidney stones
  4. DCauda equina syndrome
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีสารน้ำทางหลอดเลือดดำไหลเข้าที่ปลายแขนซ้าย พยาบาลควรเจาะเลือดตรวจจากที่ใด?

  1. Aจากแขนอีกข้าง
  2. Bจากตำแหน่งเหนือตำแหน่งให้สารน้ำเล็กน้อยในแขนเดียวกัน
  3. Cจากสายสวนหลอดเลือดดำขณะที่สารน้ำกำลังไหล
  4. Dจากหลอดเลือดดำใดก็ได้ เพราะสารน้ำไม่มีผลต่อผล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวมี BNP สูงมากเมื่อแรกรับ และตอนนี้ลดลงหลังรักษาด้วยยาขับปัสสาวะ ผลนี้น่าจะแสดงอะไรมากที่สุด?

  1. Aหัวใจล้มเหลวแย่ลงและต้องได้สารน้ำเพิ่ม
  2. Bต้องหยุดยาขับปัสสาวะทันที
  3. Cหัวใจถูกยืดน้อยลง สอดคล้องกับอาการที่ดีขึ้น
  4. Dไตวายเกิดใหม่จากยาขับปัสสาวะ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is aspirin avoided in children and teenagers with viral illnesses such as flu or chickenpox?

  1. AIt is linked to Reye's syndrome, which harms the liver and brain
  2. BIt stops the vaccine from working
  3. CIt causes severe, permanent hearing loss in young children
  4. DIt causes grey baby syndrome
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on long-term prednisolone has been vomiting for two days and could not take her tablets. She is now hypotensive and confused, with low sodium and high potassium. What is the most urgent treatment?

  1. AIV hydrocortisone and IV fluids
  2. BIV insulin with glucose only
  3. CIV furosemide
  4. DOral prednisolone with a glass of water
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับทั้ง digoxin และ furosemide เหตุใดพยาบาลจึงเฝ้าระวังระดับโพแทสเซียมอย่างใกล้ชิด?

  1. Aโพแทสเซียมไม่เกี่ยวข้องกับยาทั้งสองชนิด
  2. Bโพแทสเซียมต่ำทำให้ digoxin หยุดออกฤทธิ์โดยสิ้นเชิง
  3. Cโพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงของพิษจาก digoxin
  4. Dโพแทสเซียมสูงเป็นฤทธิ์หลักของ furosemide
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สามสิบนาทีหลังถอดท่อช่วยหายใจ ผู้ป่วยมีเสียงแหลมสูงตอนหายใจเข้าและวิตกกังวล SpO₂ ลดลง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ดื่มน้ำเย็นจำนวนมากเพื่อบรรเทาอาการระคายคอและให้สงบลง
  2. Bจัดให้ผู้ป่วยนั่ง ให้ออกซิเจน และเรียกผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจมาโดยด่วน
  3. Cให้ผู้ป่วยนอนหลับไปเอง แล้วตรวจซ้ำในหนึ่งชั่วโมง
  4. Dให้ผู้ป่วยนอนราบและปลอบโยน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่อาเจียนและท้องเสียรุนแรงรับประทานรามิพริล ฟูโรเซไมด์ และเมทฟอร์มิน คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aเพิ่มไอบูโพรเฟนเพื่อรักษาอาการปวดเกร็งท้อง
  2. Bกินยาทั้งหมดต่อไปตามปกติและดื่มน้ำให้น้อยลง
  3. Cหยุดยาเหล่านี้ชั่วคราวจนกว่าจะกินและดื่มได้อีก
  4. Dเพิ่มฟูโรเซไมด์เป็นสองเท่าเพื่อป้องกันการคั่งของน้ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมีค่ากลูโคสแปรปรวน พยาบาลพบก้อนนุ่มคล้ายยางตรงที่ผู้ป่วยฉีดเป็นประจำ การสอนที่สำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง
  2. Bนวดก้อนแรง ๆ หลังฉีดทุกครั้ง
  3. Cฉีดเข้าก้อนต่อไป เพราะเจ็บน้อยกว่า
  4. Dเพิ่มขนาดอินซูลินเป็นสองเท่า เพราะก้อนขวางอินซูลิน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดโดยทั่วไปจึงหลีกเลี่ยงเพทิดีน (pethidine/meperidine) ในการบรรเทาปวดสม่ำเสมอ?

  1. Aทำให้ท้องเสียรุนแรงเสมอ
  2. Bสารเมแทบอไลต์อาจสะสมและทำให้ชัก
  3. Cไม่มีฤทธิ์บรรเทาปวดเลยในผู้ใหญ่
  4. Dให้ได้ทางปากเท่านั้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานคาเพซิตาบีน (capecitabine) ชนิดรับประทานรายงานว่าฝ่ามือและฝ่าเท้าแดง เจ็บ และลอก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบอกผู้ป่วยให้รับประทานยาเป็นสองเท่าในครั้งหน้า
  2. Bให้ความมั่นใจว่าเป็นสัญญาณของอาการแพ้ผงซักฟอกที่ไม่เกี่ยวข้อง
  3. Cรายงาน; นี่คือกลุ่มอาการมือเท้า (hand-foot syndrome) และอาจต้องเปลี่ยนการรักษา
  4. Dแนะนำให้แช่มือและเท้าในน้ำร้อน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman is 5 days after birth. She cries often, sleeps poorly when the baby sleeps and feels she is a bad mother. What should the nurse do?

  1. AScreen further for depression and self-harm
  2. BTell her this is the baby blues and will pass
  3. CAdvise her to stop breastfeeding to rest
  4. DTell her partner to take over all baby care
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

มารดาที่ให้นมบุตรมีบริเวณร้อน แดง และเจ็บที่เต้านมข้างหนึ่งและมีไข้ เธอถามว่าควรหยุดให้นมหรือไม่ คำแนะนำที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้นมต่อบ่อย ๆ รวมถึงจากเต้านมข้างที่เป็น และรับการรักษาตามที่สั่ง
  2. Bหยุดให้นมโดยสิ้นเชิง และบีบน้ำนมทิ้งจนกว่าไข้และรอยแดงจะหาย
  3. Cให้นมจากเต้านมอีกข้างเท่านั้นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์
  4. Dงดดื่มน้ำเพื่อลดการสร้างน้ำนม
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which advice is best for a baby with mild nappy rash?

  1. AApply talcum powder thickly at every nappy change
  2. BWipe with perfumed baby wipes at every change to kill the bacteria on the skin
  3. CUse tighter nappies so that less urine reaches the skin
  4. DChange nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 3-month-old has large, flat, blue-grey patches over the lower back and buttocks. The parents say they have been there since birth. What is the best action?

  1. ADocument them with size and location as congenital dermal melanocytosis (Mongolian spots)
  2. BReport them straight away to the safeguarding team as suspected physical abuse
  3. CRequest urgent clotting tests and a full blood count to look for a bleeding disorder
  4. DApply cold packs several times a day to reduce the discoloration
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

คดีความของสหรัฐอเมริกาคดีใดเกี่ยวข้องกับหน้าที่ของบุคลากรสุขภาพจิตในการปกป้องผู้ที่ถูกผู้ป่วยข่มขู่?

  1. ABrown v Board of Education
  2. BRoe v Wade
  3. Cคดี Tarasoff v Regents of the University of California
  4. DMiranda v Arizona
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ชายอายุ 20 ปีที่กำลังฟื้นตัวจากอาการโรคจิตครั้งแรกสูบกัญชาทุกวัน พยาบาลควรให้ความรู้เรื่องอะไร?

  1. Aกัญชาไม่มีผลต่อสุขภาพจิต
  2. Bการสูบกัญชามากขึ้นจะช่วยให้นอนหลับและป้องกันการกำเริบ
  3. Cกัญชาป้องกันโรคจิตและใช้แทนยาของเขาได้
  4. Dการใช้กัญชาเพิ่มความเสี่ยงที่อาการโรคจิตจะกลับมา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
9 lb 14 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 9 lb 14 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

9 lb 14 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp? mL4 tbsp? mL2 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 4 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 16 kg ได้รับสั่งยา 7.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

16 kg7.5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
25k หน่วย250 mL? mL/h1250 หน่วย/h

สารน้ำมียา 25000 หน่วยใน 250 mL ใบสั่งคือ 1250 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

25000 หน่วย/250 mL1250 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL20 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL6 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
900 mL20 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 25 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 900 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

25 gtt/min20 gtt/mL900 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLน้ำผลไม้120 mLชา150 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล60 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 120 mLน้ำผลไม้: 120 mLชา: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL50 mL/hเริ่ม 06:0008:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:00 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 08:30

1000 mL50 mL/h06:00 → 08:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 140/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 96%อากาศSBP 124HR 140AT 37.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ผู้ใหญ่มีความสามารถในการตัดสินใจ เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าขาด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎหมายเริ่มด้วยข้อสันนิษฐานว่ามีความสามารถ บุคคลจะไม่ถูกถือว่าขาดความสามารถเพียงเพราะอายุ รูปลักษณ์ หรือการตัดสินใจที่ไม่ฉลาด

คำตอบ

D · ผู้ใหญ่มีความสามารถในการตัดสินใจ เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าขาด
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Stop suctioning and give oxygen until the patient recovers

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suction removes oxygen and can stimulate the vagus nerve, causing hypoxia and bradycardia. The nurse stops, oxygenates and lets the patient recover before trying again.

คำตอบ

A · Stop suctioning and give oxygen until the patient recovers
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Turn the patient on their side and protect them from injury without restraining

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse stays with the patient, turns them to the side to keep the airway clear, moves hard objects away and times the seizure. Objects in the mouth and restraint can cause injury.

คำตอบ

B · Turn the patient on their side and protect them from injury without restraining
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Inform infection prevention so exposed patients and staff can be identified and followed up

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infection prevention and public health carry out a contact investigation to identify and screen people exposed while the patient was not isolated. Treatment of contacts depends on their test results.

คำตอบ

D · Inform infection prevention so exposed patients and staff can be identified and followed up
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Check the tubing for kinks or obstruction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden lack of drainage with a full bladder usually means a kinked or blocked catheter. The nurse checks the tubing and position first, then follows the policy for irrigation or replacement.

คำตอบ

C · Check the tubing for kinks or obstruction
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ ต่ำแสดงถึงภาวะหายใจลำบาก และทารกอาจทรุดลงอย่างรวดเร็วมาก เด็กที่เล่นอยู่และมีไข้ เด็กที่กระหายน้ำ และวัยรุ่นที่ peak flow ใกล้ปกติ ล้วนคงที่

คำตอบ

A · ทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · To catch any stone so that it can be analysed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Collecting a passed stone allows its composition to be identified, which helps guide diet and treatment to prevent recurrence.

คำตอบ

D · To catch any stone so that it can be analysed
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Cauda equina syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Saddle anaesthesia, bladder or bowel dysfunction and leg symptoms with back pain suggest cauda equina syndrome. It needs an emergency MRI and surgical review to prevent permanent loss of function.

คำตอบ

D · Cauda equina syndrome
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · จากแขนอีกข้าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งที่มีสารน้ำไหลอยู่จะผสมกับสารน้ำ ทำให้ผลคลาดเคลื่อน เช่น น้ำตาลสูงหรือฮีโมโกลบินต่ำ จึงเจาะจากแขนอีกข้าง หรือปฏิบัติตามนโยบายหากทำไม่ได้

คำตอบ

A · จากแขนอีกข้าง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · หัวใจถูกยืดน้อยลง สอดคล้องกับอาการที่ดีขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

BNP ที่ลดลงหมายถึงหัวใจห้องล่างรับภาระน้อยลง สอดคล้องกับสถานะสารน้ำที่ดีขึ้น แปลผลร่วมกับอาการ น้ำหนัก และการตรวจร่างกายตรวจสอบกับ: Natriuretic Peptide Tests (BNP, NT-proBNP) · MedlinePlus (NIH) (2023); Brain natriuretic peptide test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · หัวใจถูกยืดน้อยลง สอดคล้องกับอาการที่ดีขึ้น
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It is linked to Reye's syndrome, which harms the liver and brain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aspirin given during viral infections in young people is associated with Reye's syndrome, causing acute encephalopathy and liver failure. Paracetamol or ibuprofen is used for fever instead.

คำตอบ

A · It is linked to Reye's syndrome, which harms the liver and brain
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · IV hydrocortisone and IV fluids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

This suggests an adrenal crisis triggered by missed steroids and illness. Treatment is immediate IV or IM hydrocortisone, IV fluids with glucose as needed, and treating the cause.

คำตอบ

A · IV hydrocortisone and IV fluids
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงของพิษจาก digoxin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Digoxin จับกับปั๊ม Na⁺/K⁺-ATPase ที่ตำแหน่งซึ่งโดยปกติโพแทสเซียมใช้จับ เมื่อโพแทสเซียมต่ำ digoxin จะจับได้มากขึ้น จึงเกิดพิษและหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ง่ายขึ้น ยาขับปัสสาวะชนิด loop มักทำให้โพแทสเซียมในเลือดต่ำ (hypokalaemia) การใช้ร่วมกันจึงต้องเฝ้าระวัง

คำตอบ

C · โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงของพิษจาก digoxin
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · จัดให้ผู้ป่วยนั่ง ให้ออกซิเจน และเรียกผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจมาโดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Stridor หลังถอดท่อช่วยหายใจบ่งชี้ภาวะกล่องเสียงบวมน้ำ และอาจลุกลามเป็นการอุดกั้นทางเดินหายใจโดยสมบูรณ์ ให้ผู้ป่วยนั่ง ให้ออกซิเจนที่ผ่านการทำให้ชื้น และให้ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจประเมินโดยเร่งด่วน อาจใช้ adrenaline ชนิดพ่นฝอยละอองและสเตียรอยด์ และอาจต้องใส่ท่อช่วยหายใจซ้ำ

คำตอบ

B · จัดให้ผู้ป่วยนั่ง ให้ออกซิเจน และเรียกผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจมาโดยด่วน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · หยุดยาเหล่านี้ชั่วคราวจนกว่าจะกินและดื่มได้อีก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระหว่างเจ็บป่วยที่ทำให้ขาดน้ำ ยากลุ่ม ACE inhibitor ยาขับปัสสาวะ และเมทฟอร์มินอาจทำให้ AKI หรือภาวะแทรกซ้อนของ AKI แย่ลง แนวทางเมื่อเจ็บป่วย (sick-day guidance) มักแนะนำให้หยุดยาไว้ก่อนจนกว่าจะกินและดื่มได้ตามปกติ และหลีกเลี่ยง NSAIDs

คำตอบ

C · หยุดยาเหล่านี้ชั่วคราวจนกว่าจะกินและดื่มได้อีก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lipohypertrophy ทำให้การดูดซึมไม่ดีและคาดเดาไม่ได้ เมื่อผู้ป่วยเปลี่ยนไปฉีดในเนื้อเยื่อปกติ อินซูลินจะดูดซึมได้มากขึ้น จึงอาจเกิดน้ำตาลต่ำ ควรติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและอาจต้องลดขนาดยา

คำตอบ

A · ใช้ตำแหน่งที่ปกติและตรวจกลูโคสบ่อย เพราะอาจต้องใช้อินซูลินน้อยลง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · สารเมแทบอไลต์อาจสะสมและทำให้ชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นอร์เพทิดีนซึ่งเป็นสารเมแทบอไลต์ของเพทิดีนสะสมเมื่อได้รับยาซ้ำหรือไตบกพร่อง และอาจทำให้กระสับกระส่าย สั่น และชัก จึงเลือกใช้โอปิออยด์ชนิดอื่นมากกว่า

คำตอบ

B · สารเมแทบอไลต์อาจสะสมและทำให้ชัก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · รายงาน; นี่คือกลุ่มอาการมือเท้า (hand-foot syndrome) และอาจต้องเปลี่ยนการรักษา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแดงและปวดที่ฝ่ามือฝ่าเท้า (palmar-plantar erythrodysaesthesia; hand-foot syndrome) พบบ่อยกับคาเพซิตาบีนและฟลูออโรยูราซิล (fluorouracil) มีการจัดระดับความรุนแรงและอาจต้องหยุดการรักษาหรือลดขนาดยา; ครีมให้ความชุ่มชื้นและการหลีกเลี่ยงความร้อนและการเสียดสีช่วยได้

คำตอบ

C · รายงาน; นี่คือกลุ่มอาการมือเท้า (hand-foot syndrome) และอาจต้องเปลี่ยนการรักษา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Screen further for depression and self-harm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insomnia even when the baby sleeps and feelings of worthlessness can point to depression. The nurse should screen further, including asking directly about self-harm, and arrange follow-up.

คำตอบ

A · Screen further for depression and self-harm
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ให้นมต่อบ่อย ๆ รวมถึงจากเต้านมข้างที่เป็น และรับการรักษาตามที่สั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เต้านมอักเสบ (mastitis) ดีขึ้นเมื่อระบายน้ำนมออกจากเต้านมสม่ำเสมอ การให้นมต่อปลอดภัยสำหรับทารก การพักผ่อน ดื่มน้ำ ยาแก้ปวด และยาปฏิชีวนะหากแพทย์สั่ง เป็นส่วนหนึ่งของการดูแล

คำตอบ

A · ให้นมต่อบ่อย ๆ รวมถึงจากเต้านมข้างที่เป็น และรับการรักษาตามที่สั่ง
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Keeping the skin clean and dry with frequent changes, gentle cleaning with water, a barrier cream and nappy-free time helps nappy rash heal. Perfumed products and talc can irritate the skin; a rash that persists may be a candidal infection.

คำตอบ

D · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Document them with size and location as congenital dermal melanocytosis (Mongolian spots)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Congenital dermal melanocytosis is a common benign birthmark, especially in babies with darker skin. Careful documentation from early on helps prevent it later being mistaken for bruising; the marks usually fade during childhood.

คำตอบ

A · Document them with size and location as congenital dermal melanocytosis (Mongolian spots)
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · คดี Tarasoff v Regents of the University of California

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในคดี Tarasoff (แคลิฟอร์เนีย ค.ศ. 1976) ศาลวินิจฉัยว่านักบำบัดมีหน้าที่ดำเนินมาตรการที่สมเหตุสมผลเพื่อปกป้องบุคคลที่ระบุตัวได้จากภัยคุกคามร้ายแรงที่ผู้ป่วยแสดงออก หลักการคล้ายกันนี้มีอยู่ในหลายเขตอำนาจศาล

คำตอบ

C · คดี Tarasoff v Regents of the University of California
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การใช้กัญชาเพิ่มความเสี่ยงที่อาการโรคจิตจะกลับมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กัญชา โดยเฉพาะชนิดที่มีความแรงสูง สัมพันธ์กับความเสี่ยงโรคจิตที่สูงขึ้นและการกำเริบในผู้ที่เคยมีอาการโรคจิต การพูดคุยโดยไม่ตัดสินและการสนับสนุนให้ลดการใช้เป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันการกำเริบ

คำตอบ

D · การใช้กัญชาเพิ่มความเสี่ยงที่อาการโรคจิตจะกลับมา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 4.49 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

14 oz/16 = 0.875 lb
9 + 0.875 = 9.875 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 9.875/2.2 = 4.489 ≈ 4.49 kg

คำตอบ

m = 4.49 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 125 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1 tsp = 1·5 = 5 mL
4 tbsp = 4·15 = 60 mL
2 fl oz = 2·30 = 60 mL

บวก

V = 5 + 60 + 60 = 125 mL

คำตอบ

V = 125 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 7.5·16 = 120 mg

ปริมาตร

V = 120/25 = 4.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 4.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 12.5 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

25000/250 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1250/100 = 12.5 mL/h

คำตอบ

R = 12.5 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 56 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 1000·20/360 = 55.56 ≈ 56 gtt/min

คำตอบ

R = 56 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 56 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 12 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 900/75 = 12 h

คำตอบ

t = 12 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1490 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 120 + 150 = 390 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1490 mL

คำตอบ

I = 1490 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 875 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:00 → 08:30 = 2.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·2.5 = 125 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 125 = 875 mL

คำตอบ

V = 875 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 80

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 30 + 0 + 10 + 0 = 80

คำตอบ

MFS = 80
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 140/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions