ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should the heels of a bedbound patient at high risk be protected?

  1. ARub them with cream several times a day
  2. BWrap them tightly in bandages
  3. CRest them on a rolled towel placed directly under each heel
  4. DLift them off the mattress with a pillow under the calves
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with dementia keeps getting out of bed at night. What is the best first nursing approach?

  1. ATie a sheet across the bed to keep the patient in
  2. BLook for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst
  3. CRaise the bed rails and leave the patient alone
  4. DAsk the doctor to prescribe a sedative so the patient sleeps through the night
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with difficulty swallowing is prescribed an extended-release tablet. What should the nurse do?

  1. ADissolve the tablet in a glass of hot water
  2. BCut the tablet in half so it is easier to swallow
  3. CCrush the tablet finely and mix it into a spoonful of applesauce or yogurt
  4. DAsk the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse calls a provider using SBAR about a patient with falling blood pressure. Which statement is the “Recommendation”?

  1. A“I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
  2. B“He is 72 and had a bowel resection yesterday.”
  3. C“I am calling about Mr. Jansen in room 12, who is hypotensive.”
  4. D“His blood pressure has fallen from 130/80 to 88/50 over the last two hours.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

When making patient assignments, what should the charge nurse consider first?

  1. AGiving the newest staff the most complex patients
  2. BLetting staff choose the patients they prefer
  3. CMatching each patient’s needs to staff competence
  4. DGiving each nurse patients in rooms next to each other
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

พยาบาลควรไปดูเด็กคนใดก่อน?

  1. Aวัยรุ่นที่เป็นหอบหืดซึ่งค่า peak flow อยู่ที่ 90% ของค่าดีที่สุดของตน
  2. Bทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%
  3. Cเด็กวัยเตาะแตะที่อุณหภูมิ 38.4 °C ซึ่งกำลังเล่นของเล่น
  4. Dเด็กวัยเรียนที่ใส่เฝือกขาและขอน้ำดื่ม
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which pattern is typical of relapsing–remitting multiple sclerosis?

  1. AAttacks of symptoms, such as visual loss or numbness, that improve between relapses
  2. BA single stroke that leaves permanent weakness
  3. CConstant weakness that starts in the feet and spreads upwards after a viral illness
  4. DSudden severe headache with neck stiffness
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient admitted after a fall takes many regular medicines. Which safety step on admission helps prevent medication errors?

  1. APrescribing only the medicines that the patient can remember taking
  2. BStopping all regular medicines until the day the patient is discharged
  3. CDoubling the doses to make up for any missed while at home
  4. DMedicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับวาร์ฟารินมี INR 7.8 และเลือดกำเดาไหล พยาบาลคาดว่าผู้สั่งยาจะสั่งยาใด?

  1. Aวิตามินเค (phytonadione)
  2. Bโปรตามีนซัลเฟต
  3. Cอะเซทิลซิสเทอีน
  4. Dนาลอกโซนไฮโดรคลอไรด์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

รูปแบบผลน้ำไขสันหลัง (CSF) ใดชี้ไปที่เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรียมากที่สุด?

  1. Aน้ำใส กลูโคสปกติ โปรตีนปกติ ไม่มีเม็ดเลือดขาว
  2. Bน้ำใส กลูโคสปกติ โปรตีนสูงเล็กน้อย ลิมโฟไซต์
  3. Cน้ำใส กลูโคสสูง โปรตีนต่ำ เม็ดเลือดแดงจำนวนมาก
  4. Dน้ำขุ่น กลูโคสต่ำ โปรตีนสูง นิวโทรฟิลจำนวนมาก
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A child is starting methylphenidate for ADHD. Which advice is appropriate?

  1. AGive doses early in the day and monitor appetite and growth
  2. BExpect weight gain as the main side effect
  3. CGive the drug only at weekends
  4. DGive the last dose at bedtime to help the child sleep
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking hydralazine for several months develops joint pain, fever and a rash. Anti-histone antibodies are positive. What is the most likely diagnosis?

  1. AAn acute viral infection
  2. BDrug-induced lupus
  3. CRheumatoid arthritis
  4. DGout
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเป็นโรคหืดที่เกิดจากการออกกำลังกาย คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายทุกรูปแบบอย่างถาวรเพื่อป้องกันอาการกำเริบ
  2. Bรับประทานยาต้านเบต้าก่อนออกกำลังกาย
  3. Cออกกำลังกายเฉพาะในอากาศเย็นและแห้งเพื่อให้ทางเดินหายใจแข็งแรง
  4. Dใช้ยาสูดพ่นบรรเทาอาการก่อนออกกำลังกายไม่นาน และวอร์มอัพ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิด squamous cell เกิดอาการสับสน กระหายน้ำ ท้องผูก และปวดท้อง ความผิดปกติของอิเล็กโทรไลต์ใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aแมกนีเซียมในเลือดต่ำ (hypomagnesaemia)
  2. Bโพแทสเซียมในเลือดต่ำ (hypokalaemia)
  3. Cแคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)
  4. Dโซเดียมในเลือดต่ำ (hyponatraemia)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การทดสอบการกดด้วยเดกซาเมทาโซน (dexamethasone suppression test) ใช้เพื่ออะไร?

  1. Aเพื่อวินิจฉัยเบาหวานจืด
  2. Bเพื่อตรวจการทำงานของไทรอยด์
  3. Cเพื่อช่วยวินิจฉัยกลุ่มอาการคุชชิง
  4. Dเพื่อวัดการทำงานของไต
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยอะโครเมกาลีกรนเสียงดัง หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ ขณะนอนหลับ และง่วงนอนตอนกลางวัน น่าจะเป็นอะไรมากที่สุด?

  1. Aโรคลมหลับ (narcolepsy)
  2. Bโรควิตกกังวล
  3. Cภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (obstructive sleep apnoea)
  4. Dการกรนตามปกติ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงไม่ควรใช้เมโทโคลพราไมด์สำหรับอาการคลื่นไส้ในภาวะลำไส้อุดตันเชิงกล?

  1. Aทำให้ลำไส้หยุดเคลื่อนไหวโดยสิ้นเชิง
  2. Bเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน
  3. Cทำให้ท้องเสียรุนแรงเสมอ
  4. Dปิดกั้นฤทธิ์ของโอปิออยด์ทั้งหมด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลทำยาที่เป็นพิษต่อเซลล์หกเล็กน้อยบนพื้น แนวทางที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aปล่อยให้ระเหยและกันคนออกไปสองสามนาที
  2. Bใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน
  3. Cถูด้วยไม้ถูพื้นประจำหอผู้ป่วยและล้างไม้ถูในห้องล้าง
  4. Dเช็ดด้วยกระดาษทิชชูและทิ้งในถังขยะทั่วไป
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

How does a port-wine stain differ from a "stork bite" (salmon patch)?

  1. AA port-wine stain always disappears within a year
  2. BA stork bite only occurs in preterm babies
  3. CA port-wine stain does not fade with time
  4. DA stork bite is a raised tumour that grows quickly
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงอายุครรภ์ 33 สัปดาห์ที่มีเลือดออกทางช่องคลอดสีแดงสดเข้ารับการรักษาและสงสัยรกเกาะต่ำ พยาบาลควรตั้งคำถามกับคำสั่งใด?

  1. Aตรวจปากมดลูกด้วยนิ้วเพื่อประเมินการเปิดขยาย
  2. Bจัดการอัลตราซาวนด์เพื่อหาตำแหน่งของรก
  3. Cเริ่มติดตามการเต้นของหัวใจทารกอย่างต่อเนื่อง
  4. Dเปิดหลอดเลือดดำด้วยเข็มขนาดใหญ่และส่งตรวจหมู่เลือดและคัดกรองแอนติบอดี (group and screen)
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

The nurse uses a blood pressure cuff that is too small for a child's arm. What effect will this have?

  1. AThe reading will be accurate but slower to obtain
  2. BThe reading will be falsely low
  3. CThe cuff will not inflate at all
  4. DThe reading will be falsely high
22.การพยาบาลเด็กยาก

A toddler weighed 10 kg before 2 days of diarrhoea and now weighs 9.5 kg. How much has he lost?

  1. A1 kg, about 10% of his body weight
  2. B500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid
  3. C50 g, about 0.5% of his body weight
  4. D500 g, about 50% of his body weight
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ข้อใดเป็นส่วนหนึ่งของแผนความปลอดภัยสำหรับผู้ที่ประสบความรุนแรงในครอบครัว?

  1. Aเก็บกระเป๋าฉุกเฉินที่มีเอกสาร เงิน และกุญแจไว้ในที่ปลอดภัย
  2. Bเก็บเอกสารสำคัญทั้งหมดไว้ในบ้านที่อยู่ด้วยกัน
  3. Cหลีกเลี่ยงการติดต่อกับเพื่อนและหน่วยงานให้การช่วยเหลือ เพื่อไม่ให้ยั่วโมโหเขา
  4. Dบอกผู้ทำร้ายเกี่ยวกับแผนที่จะออกไป เพื่อให้เขาเตรียมตัว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ในระยะดำเนินการของความสัมพันธ์ ผู้ป่วยที่เคยพูดคุยอย่างเปิดเผยเริ่มขาดการพูดคุยและเปลี่ยนเรื่องทุกครั้งที่มีการพูดถึงวัยเด็กของเธอ การตีความที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aเธออาจกำลังแสดงการต่อต้าน (resistance) เมื่อหัวข้อที่เจ็บปวดใกล้เข้ามา ซึ่งพยาบาลสามารถสำรวจอย่างนุ่มนวลได้
  2. Bเธอไม่ต้องการความช่วยเหลือใด ๆ อีกแล้ว จึงควรยุติการพูดคุยทันที
  3. Cพยาบาลทำผิดพลาดร้ายแรงและควรส่งต่อการดูแลเธอให้เพื่อนร่วมงานทันที
  4. Dเธอจงใจเสียมารยาทกับพยาบาลและควรได้รับการตักเตือน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C104.7 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 104.7 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

104.7 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1½ tbsp? mL1 tsp? mL¼ ถ้วย? mL2 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ¼ ถ้วย จาก ชา, 2 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
0.5%100 mLm = ? mg

ในสารละลาย 0.5% (w/v) ปริมาตร 100 mL มียา m กี่มิลลิกรัม

0.5% w/v100 mL
m = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
40k หน่วย500 mL? mL/h800 หน่วย/h

สารน้ำมียา 40000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 800 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

40000 หน่วย/500 mL800 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL35 gtt/min6 h

หยดสารน้ำที่ 35 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 6 ชั่วโมง

35 gtt/min15 gtt/mL6 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg100 mL12 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/100 mL12 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา240 mLเยลลี่100 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ350 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ชา: 240 mLเยลลี่: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 100 mL/hเริ่ม 19:30tทั้งหมด​ = ? h75 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 19:30 ที่ 75 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 100 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL75 mL/h · 2 h100 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 88% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 20SpO₂ 88%อากาศSBP 136HR 76AT 36.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Lift them off the mattress with a pillow under the calves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heels have little padding and develop ulcers quickly. "Floating" them, with the support under the calves and the knee slightly bent, removes pressure from the heel.

คำตอบ

D · Lift them off the mattress with a pillow under the calves
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Look for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Restlessness in dementia often has a cause, such as needing the toilet, pain or being cold. Meeting the need is safer than restraint or sedation, which increase the risk of harm.

คำตอบ

B · Look for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Ask the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Crushing or splitting an extended-release product can release the whole dose at once and cause toxicity. The nurse asks for a suitable alternative, such as a liquid or immediate-release form.

คำตอบ

D · Ask the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SBAR, the situation names the problem, the background gives the history, the assessment shares the nurse’s findings and judgement, and the recommendation states a clear request with a time frame.

คำตอบ

A · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Matching each patient’s needs to staff competence

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Assignments are based mainly on patient acuity and needs and on each staff member’s skills and scope. Geography and continuity of care help, but they come after safety.

คำตอบ

C · Matching each patient’s needs to staff competence
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ ต่ำแสดงถึงภาวะหายใจลำบาก และทารกอาจทรุดลงอย่างรวดเร็วมาก เด็กที่เล่นอยู่และมีไข้ เด็กที่กระหายน้ำ และวัยรุ่นที่ peak flow ใกล้ปกติ ล้วนคงที่

คำตอบ

B · ทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Attacks of symptoms, such as visual loss or numbness, that improve between relapses

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MS causes demyelination in the brain and spinal cord. Many patients first have attacks such as optic neuritis or sensory symptoms, with partial or full recovery between relapses.

คำตอบ

A · Attacks of symptoms, such as visual loss or numbness, that improve between relapses
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Medicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Medicines reconciliation compares several sources to produce an accurate medication list. It finds omissions, duplications and errors, and is especially important in older people with polypharmacy.

คำตอบ

D · Medicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · วิตามินเค (phytonadione)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาร์ฟารินยับยั้งปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่ขึ้นกับวิตามินเค และวิตามินเคช่วยให้การสร้างปัจจัยเหล่านั้นกลับคืนภายในไม่กี่ชั่วโมง หากมีเลือดออกรุนแรง อาจให้ prothrombin complex concentrate เพื่อทดแทนปัจจัยการแข็งตัวของเลือดทันทีด้วย และงดวาร์ฟาริน

คำตอบ

A · วิตามินเค (phytonadione)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · น้ำขุ่น กลูโคสต่ำ โปรตีนสูง นิวโทรฟิลจำนวนมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรียมักให้ CSF ขุ่น มีนิวโทรฟิลจำนวนมาก โปรตีนสูง และกลูโคสต่ำ เพราะแบคทีเรียและเม็ดเลือดขาวใช้กลูโคส เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากไวรัสมักพบลิมโฟไซต์ร่วมกับกลูโคสปกติ ตัวเลือก C คือ CSF ปกติ

คำตอบ

D · น้ำขุ่น กลูโคสต่ำ โปรตีนสูง นิวโทรฟิลจำนวนมาก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Give doses early in the day and monitor appetite and growth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Stimulants can cause insomnia, so doses are given in the morning and early afternoon. Reduced appetite can slow growth, so height and weight are tracked.

คำตอบ

A · Give doses early in the day and monitor appetite and growth
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Drug-induced lupus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hydralazine and procainamide are classic causes of drug-induced lupus, especially in slow acetylators. Symptoms usually resolve after the drug is stopped.

คำตอบ

B · Drug-induced lupus
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ใช้ยาสูดพ่นบรรเทาอาการก่อนออกกำลังกายไม่นาน และวอร์มอัพ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาขยายหลอดลมออกฤทธิ์สั้นที่ใช้ก่อนออกกำลังกายไม่นาน การวอร์มอัพทีละน้อย และการปิดปากเมื่ออยู่ในอากาศเย็นช่วยป้องกันอาการ อาการจากการออกกำลังกายที่เกิดบ่อยอาจหมายความว่าหืดควบคุมได้ไม่ดีและต้องทบทวนยาป้องกัน

คำตอบ

D · ใช้ยาสูดพ่นบรรเทาอาการก่อนออกกำลังกายไม่นาน และวอร์มอัพ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · แคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มะเร็งปอดชนิด squamous cell อาจหลั่งโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับ PTH (PTH-related protein) และการแพร่กระจายไปกระดูกอาจปล่อยแคลเซียม ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงทำให้สับสน กระหายน้ำ ปัสสาวะมาก ท้องผูก ปวดท้อง และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ("bones, stones, groans and psychiatric overtones") การรักษารวมถึงสารน้ำทางหลอดเลือดดำและ bisphosphonates

คำตอบ

C · แคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · เพื่อช่วยวินิจฉัยกลุ่มอาการคุชชิง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติเดกซาเมทาโซนขนาดหนึ่งจะกด ACTH และคอร์ติซอล ในกลุ่มอาการคุชชิง คอร์ติซอลยังคงสูง การทดสอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของการตรวจหาภาวะคอร์ติซอลเกิน

คำตอบ

C · เพื่อช่วยวินิจฉัยกลุ่มอาการคุชชิง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (obstructive sleep apnoea)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โกรทฮอร์โมนที่มากเกินไปทำให้ลิ้นและเนื้อเยื่อทางเดินหายใจส่วนบนโตขึ้น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นจึงพบบ่อยในอะโครเมกาลี ต้องได้รับการประเมินเพราะเพิ่มความเสี่ยงต่อหัวใจและหลอดเลือด และมีผลต่อความปลอดภัยระหว่างการดมยาสลบ

คำตอบ

C · ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (obstructive sleep apnoea)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมโทโคลพราไมด์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งอาจทำให้ปวดมากขึ้นและเสี่ยงต่อการทะลุในภาวะลำไส้อุดตันเชิงกลโดยสมบูรณ์ จึงเลือกยาแก้คลื่นไส้ชนิดอื่น

คำตอบ

B · เพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาที่เป็นพิษต่อเซลล์ที่หกจัดการโดยใช้ชุดจัดการยาหกเฉพาะ ที่มีถุงมือ ชุดคลุม อุปกรณ์ป้องกันตา และหน้ากากตามความจำเป็น กั้นบริเวณที่หก ซับ และทำความสะอาดจากด้านนอกเข้าด้านใน ขยะใส่ในถุงขยะ cytotoxic ที่ติดฉลาก และรายงานเหตุการณ์

คำตอบ

B · ใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · A port-wine stain does not fade with time

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Stork bites on the neck or eyelids are flat pink capillary marks that usually fade. A port-wine stain is a permanent vascular malformation; on the face it may be linked with Sturge–Weber syndrome.

คำตอบ

C · A port-wine stain does not fade with time
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ตรวจปากมดลูกด้วยนิ้วเพื่อประเมินการเปิดขยาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลีกเลี่ยงการตรวจภายในด้วยนิ้วจนกว่าจะแยกรกเกาะต่ำออกได้ด้วยอัลตราซาวนด์ เพราะอาจกระตุ้นให้ตกเลือดรุนแรง คำสั่งอื่น ๆ เหมาะสม

คำตอบ

A · ตรวจปากมดลูกด้วยนิ้วเพื่อประเมินการเปิดขยาย
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · The reading will be falsely high

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A cuff that is too small gives falsely high readings, and one that is too large gives falsely low readings. The bladder width should be about 40% of the arm circumference.

คำตอบ

D · The reading will be falsely high
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · 500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

10 kg − 9.5 kg = 0.5 kg; 0.5 ÷ 10 = 5%. Rapid weight loss during acute illness is mostly fluid, so it is a useful measure of the degree of dehydration, alongside clinical signs.

คำตอบ

B · 500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · เก็บกระเป๋าฉุกเฉินที่มีเอกสาร เงิน และกุญแจไว้ในที่ปลอดภัย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผนความปลอดภัยประกอบด้วยกระเป๋าสำหรับหนีเหตุ เอกสารสำคัญ สถานที่ปลอดภัยที่จะไป หมายเลขฉุกเฉิน และรหัสลับกับคนที่ไว้ใจ ช่วงเวลาที่ออกจากบ้านอาจเป็นช่วงที่อันตรายที่สุด

คำตอบ

A · เก็บกระเป๋าฉุกเฉินที่มีเอกสาร เงิน และกุญแจไว้ในที่ปลอดภัย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · เธออาจกำลังแสดงการต่อต้าน (resistance) เมื่อหัวข้อที่เจ็บปวดใกล้เข้ามา ซึ่งพยาบาลสามารถสำรวจอย่างนุ่มนวลได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การต่อต้าน (resistance) เช่น การหลีกเลี่ยงหัวข้อหรือขาดการพูดคุย พบบ่อยในระยะดำเนินการเมื่อเกิดประเด็นที่กระตุ้นความวิตกกังวล พยาบาลบันทึกรูปแบบนี้โดยไม่กล่าวโทษ และสำรวจร่วมกับผู้ป่วยตามจังหวะของเธอ

คำตอบ

A · เธออาจกำลังแสดงการต่อต้าน (resistance) เมื่อหัวข้อที่เจ็บปวดใกล้เข้ามา ซึ่งพยาบาลสามารถสำรวจอย่างนุ่มนวลได้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 40.4 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

104.7 − 32 = 72.7

คูณด้วย 5/9

T = 72.7·5/9 = 40.39 ≈ 40.4 °C

คำตอบ

T = 40.4 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 147.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL
¼ ถ้วย = 0.25·240 = 60 mL
2 fl oz = 2·30 = 60 mL

บวก

V = 22.5 + 5 + 60 + 60 = 147.5 mL

คำตอบ

V = 147.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: m = 500 mg

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

0.5% = 0.5 g/100 mL = 5 mg/mL

มวลของยา

m = 5·100 = 500 mg

คำตอบ

m = 500 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 10 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

40000/500 = 80 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 800/80 = 10 mL/h

คำตอบ

R = 10 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 840 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

35·60/15 = 140 mL/h

ปริมาตร

V = 140·6 = 840 mL

คำตอบ

V = 840 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 60 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/100 = 5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 5·12 = 60 mg/h

คำตอบ

D = 60 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1360 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 240 + 100 = 340 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·12 = 720 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1360 mL

คำตอบ

I = 1360 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

75·2 = 150 mL
500 − 150 = 350 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

350/100 = 3.5 h

เวลารวม

t = 2 + 3.5 = 5.5 h

คำตอบ

t = 5.5 h

นั่นคือประมาณ 5 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 01:00

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 14

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 4 + 1 + 2 + 3 + 1 = 14

คำตอบ

B = 14
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 88% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions