ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient arrives back on the ward after surgery. What does the nurse assess first?

  1. AThe wound dressing
  2. BPain score
  3. CAirway and breathing
  4. DFluid balance chart
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A small fire starts in a patient's room. What is the first action?

  1. AOpen the windows to let out the smoke
  2. BMove the patient away from immediate danger
  3. CTry to put out the fire with water
  4. DGo and find the fire safety officer to ask what should be done
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient on nasal cannula oxygen has dry lips. Which product should the nurse offer?

  1. AA water-based lip lubricant
  2. BAn oil-based lip balm
  3. CA scented petroleum ointment
  4. DPetroleum jelly
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ระหว่างเดินแจกยารับประทาน ผู้ป่วยขอรับประทานยาเม็ดทีหลัง พยาบาลวางยาไว้บนโต๊ะข้างเตียง ปัญหาด้านความปลอดภัยหลักคืออะไร?

  1. Aไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยหากผู้ป่วยรู้สึกตัวดี
  2. Bพยาบาลยืนยันไม่ได้ว่าได้รับประทานแล้ว และอาจมีผู้อื่นหยิบไปรับประทาน
  3. Cยาเม็ดอาจสูญเสียสีและระบุได้ยากในภายหลัง
  4. Dยาเม็ดละลายเร็วเมื่อทิ้งไว้ในอากาศเปิด
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Several patients on a gastroenterology unit need care. Which patient should the nurse see first?

  1. ALong-standing back pain, asking for the usual analgesic
  2. BCrohn disease, waiting to be taken down for a scheduled CT scan
  3. CTwo hours after a colonoscopy: rigid abdomen and severe new pain
  4. DUlcerative colitis, asking about diet changes for home
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient at 32 weeks of pregnancy feels dizzy and faint while lying flat on her back. What should the nurse do first?

  1. ASit her upright with her head between her knees
  2. BRaise her legs while she stays on her back
  3. CTurn her onto her left side
  4. DGive her a sugary drink and keep her flat
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why is it important to prevent hypothermia during and after surgery?

  1. AIt increases the risk of wound infection, bleeding and cardiac complications
  2. BIt makes the patient wake up too quickly and become agitated in recovery
  3. CIt makes the patient's pain disappear
  4. DIt causes high blood glucose only
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Which sign is often a late finding in hypovolaemic shock in a young, previously fit adult?

  1. AA rise in heart rate
  2. BA slightly raised respiratory rate
  3. CA fall in blood pressure
  4. DCool peripheries
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หญิงตั้งครรภ์มีหมู่เลือด O Rh ลบ และการตรวจกรองแอนติบอดี (indirect Coombs test) เป็นลบ มักเสนอให้ทำอะไรเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 28 สัปดาห์?

  1. Aอาหารเสริมธาตุเหล็กและกรดโฟลิกชนิดรับประทานทุกวันเพียงอย่างเดียว
  2. Bการให้เม็ดเลือดแดงหมู่ O Rh บวก
  3. Cวิตามินเคทางหลอดเลือดดำหนึ่งโดสเพื่อทารกในครรภ์
  4. Dอิมมูโนโกลบูลินต้าน D (Rho(D) immune globulin)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงที่มีครรภ์เป็นพิษได้รับแมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ ปริมาณปัสสาวะของเธอลดลงและครีเอตินินเพิ่มขึ้น เหตุใดจึงน่ากังวล?

  1. Aการทำงานของไตที่ไม่ดีทำให้ระดับแมกนีเซียมลดลงอย่างรวดเร็ว
  2. Bแมกนีเซียมทำให้สูญเสียโพแทสเซียม ไตจึงปล่อยของเหลวมากขึ้น
  3. Cแมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ
  4. Dแมกนีเซียมถูกสลายที่ตับ จึงจะหมดฤทธิ์เร็ว ๆ นี้
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Why is ketorolac given only for a short course?

  1. AIt is a strong opioid that causes addiction
  2. BGI bleeding and kidney injury become more likely with longer use
  3. CIt causes respiratory depression after a few days
  4. DIt quickly loses all its pain-relieving effect because of tolerance
12.เภสัชวิทยายาก

Why is glibenclamide (glyburide) generally avoided in older adults?

  1. AIt is not absorbed in people over 65
  2. BIt causes high blood glucose in older adults
  3. CIt is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia
  4. DIt causes severe weight loss and muscle wasting in older people
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดระดับแลคเตต (lactate) ในซีรัมที่สูงขึ้นจึงน่ากังวลในผู้ป่วยที่ช็อก?

  1. Aยืนยันว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย
  2. Bบ่งชี้ว่าเนื้อเยื่อขาดออกซิเจนและใช้เมตาบอลิซึมแบบไม่ใช้ออกซิเจน
  3. Cแสดงเพียงว่าผู้ป่วยเพิ่งรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในชั่วโมงที่ผ่านมา
  4. Dหมายความว่าไตทำงานหนักกว่าปกติเพื่อกำจัดของเหลว
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลายชั่วโมงหลังการผ่าตัดเพื่อฟื้นการไหลเวียนเลือดไปยังขาที่ขาดเลือด ผู้ป่วยปวดน่องรุนแรงซึ่งแย่ลงเมื่อขยับนิ้วเท้าให้ และน่องรู้สึกตึง พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน
  2. Bตะคริวจากการนอนนิ่ง ๆ บนเตียง
  3. Cหลอดเลือดดำชั้นตื้นอักเสบเป็นลิ่มเลือดที่หลอดเลือดดำ long saphenous
  4. Dอาการปวดหลังผ่าตัดที่คาดไว้จากแผลที่ขา
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

คำแนะนำด้านการดำเนินชีวิตข้อใดช่วยให้ผู้ป่วยโรคลมชักลดอาการชักได้ดีที่สุด?

  1. Aนอนหลับให้สม่ำเสมอและรับประทานยาทุกมื้อตรงเวลา
  2. Bดื่มกาแฟตอนเย็นเพื่อให้ตื่นตัว
  3. Cหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายทุกชนิดและอยู่แต่ในบ้าน
  4. Dข้ามยาในวันที่ไม่มีอาการเตือน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันมีน้ำตาลในเลือด 15 mmol/L (270 mg/dL) ไม่ทราบว่าเป็นเบาหวาน สิ่งใดเหมาะสม?

  1. Aให้เจลกลูโคสเพื่อให้ระดับคงที่
  2. Bหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำทั้งหมดเพื่อลดน้ำตาล
  3. Cรายงานและติดตามน้ำตาล เพราะอาจทำให้ผลลัพธ์แย่ลง
  4. Dไม่ต้องสนใจ เพราะความเครียดทำให้น้ำตาลสูงเสมอ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยที่เพิ่งทำทวารเทียมลำไส้ใหญ่ (colostomy) ถามว่าควรรับประทานอะไรที่บ้าน คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aรับประทานเฉพาะของเหลวจนกว่าจะปิดทวารเทียม
  2. Bดื่มน้ำให้น้อยที่สุดเพื่อลดปริมาณที่ออก
  3. Cหลีกเลี่ยงผลไม้และผักทุกชนิดไปตลอดชีวิต
  4. Dรับประทานอาหารปกติที่สมดุล และค่อย ๆ เริ่มอาหารทีละอย่าง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมีแผลกดทับระดับ (stage) 2 ที่กระดูกก้นกบ แผนใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล
  2. Bจัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงบนเก้าอี้เกือบทั้งวัน
  3. Cนวดรอบแผลทุกชั่วโมงเพื่อกระตุ้นเลือดไปเลี้ยงผิวหนัง
  4. Dเปิดแผลไว้ไม่ปิดและเป่าให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which newborn complication is particularly linked to a forceps birth?

  1. AUmbilical hernia
  2. BHip dysplasia
  3. CFacial nerve palsy
  4. DNeonatal jaundice from ABO incompatibility
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 16 weeks says she drinks four cups of strong coffee a day. Which response is most appropriate?

  1. AAdvise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee
  2. BAdvise switching to energy drinks, which contain less caffeine
  3. CTell her coffee has no effect on pregnancy and she can continue
  4. DTell her to switch to strong tea, which has no caffeine
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 3-day-old has a red, swollen eyelid with a heavy discharge of pus. What should the nurse do?

  1. AArrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible
  2. BApply an over-the-counter steroid eye ointment
  3. CClean the eye with breast milk and review in a week
  4. DReassure the parents that sticky eyes are always harmless in the first weeks of life
22.การพยาบาลเด็กยาก

Newborn screening shows congenital hypothyroidism. The parents ask why a baby who looks well needs treatment. What is the best answer?

  1. AThe baby will develop diabetes if the thyroid is not treated now
  2. BTreatment is only cosmetic, to prevent a swollen neck (goitre) developing later in childhood
  3. CThe baby could pass the condition to other children in the family
  4. DWithout early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ลักษณะใดช่วยแยกความเศร้าโศกปกติออกจากภาวะซึมเศร้ารุนแรง (major depression)?

  1. Aในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง
  2. Bในความเศร้าโศก บุคคลรู้สึกไร้ค่าและสิ้นหวังตลอดเวลา
  3. Cความเศร้าโศกคงอยู่น้อยกว่า 2 สัปดาห์เสมอ
  4. Dในความเศร้าโศก บุคคลไม่สามารถรู้สึกอารมณ์ด้านบวกใด ๆ หรือเพลิดเพลินกับความทรงจำเกี่ยวกับผู้ที่เสียชีวิตเลย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่วิตกกังวลขอยาลอราซีแพม PRN ทุกครั้งที่ถึงเวลาที่ให้ได้ แนวทางการพยาบาลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aประเมินความวิตกกังวลของเธอทุกครั้ง เสนอวิธีรับมืออื่น และให้ยาหากมีข้อบ่งชี้
  2. Bปฏิเสธที่จะให้ เพราะเธออาจติดยา
  3. Cให้ทันทีที่เธอขอเสมอ โดยไม่ประเมิน
  4. Dให้ยาหลอกแทนโดยไม่บอกเธอ เพื่อดูว่าเธอต้องการยาจริงหรือไม่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 lb 4 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 6 lb 4 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

6 lb 4 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1½ tsp? mL¾ ถ้วย? mL3 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ¾ ถ้วย จาก ชา, 3 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.5 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.5 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 340 ไมโครกรัม แอมพูลมี 1 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

340 mcg1 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL60 gtt/mL12 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL12 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg50 mL20 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 200 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

200 mg/50 mL20 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLซุป250 mLนม200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล120 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำผลไม้: 100 mLซุป: 250 mLนม: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL650 mL ให้แล้ว120 mL/h20:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h ณ 20:00 ให้ไปแล้ว 650 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL650 mL ให้แล้ว120 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Airway and breathing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After anaesthesia the airway and breathing are checked first, then circulation, consciousness, pain, the wound, drains and fluids.

คำตอบ

C · Airway and breathing
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Move the patient away from immediate danger

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first priority is to rescue anyone in immediate danger, then raise the alarm, contain the fire by closing doors and only then try to extinguish it if safe. Opening windows feeds a fire with oxygen.

คำตอบ

B · Move the patient away from immediate danger
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · A water-based lip lubricant

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Petroleum- and oil-based products can increase the risk of burns or fire in an oxygen-rich setting. A water-based lubricant is used instead.

คำตอบ

A · A water-based lip lubricant
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · พยาบาลยืนยันไม่ได้ว่าได้รับประทานแล้ว และอาจมีผู้อื่นหยิบไปรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไม่วางยาไว้ข้างเตียง เว้นแต่มีแผนให้ผู้ป่วยบริหารยาด้วยตนเองที่ตกลงกันไว้ พยาบาลต้องเห็นผู้ป่วยรับประทานยาจึงบันทึกได้ถูกต้อง และยาที่ไม่มีผู้ดูแลอาจถูกผู้ป่วยรายอื่นรับประทานหรือสูญหาย

คำตอบ

B · พยาบาลยืนยันไม่ได้ว่าได้รับประทานแล้ว และอาจมีผู้อื่นหยิบไปรับประทาน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Two hours after a colonoscopy: rigid abdomen and severe new pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rigid abdomen with severe pain after colonoscopy suggests bowel perforation and peritonitis, a surgical emergency. The other patients have stable, chronic or routine needs.

คำตอบ

C · Two hours after a colonoscopy: rigid abdomen and severe new pain
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Turn her onto her left side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lying on the back lets the uterus compress the inferior vena cava, reducing blood return to the heart. Turning to the left side relieves the pressure and restores the blood pressure.

คำตอบ

C · Turn her onto her left side
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · It increases the risk of wound infection, bleeding and cardiac complications

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inadvertent perioperative hypothermia impairs clotting and immune function and increases cardiac events and wound infection. Patients are warmed actively and their temperature monitored.

คำตอบ

A · It increases the risk of wound infection, bleeding and cardiac complications
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · A fall in blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Young adults compensate for blood loss with tachycardia and vasoconstriction, so blood pressure may stay normal until a large volume is lost. Hypotension is therefore a late and serious sign.

คำตอบ

C · A fall in blood pressure
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · อิมมูโนโกลบูลินต้าน D (Rho(D) immune globulin)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มารดา Rh ลบอาจสร้างแอนติบอดีต้าน D หากเลือดทารก Rh บวกเข้าสู่กระแสเลือดของเธอ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคเม็ดเลือดแดงแตกในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป อิมมูโนโกลบูลินต้าน D ที่อายุครรภ์ประมาณ 28 สัปดาห์ และหลังคลอดทารก Rh บวก ป้องกันการเกิดภูมิไวนี้ได้ตรวจสอบกับ: Red Blood Cell Antibody Screen · MedlinePlus (NIH) (2025); Hemolytic disease of the newborn · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · อิมมูโนโกลบูลินต้าน D (Rho(D) immune globulin)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · แมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แมกนีเซียมถูกกำจัดทางไต ปริมาณปัสสาวะที่ลดลงและครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นจึงเพิ่มความเสี่ยงของภาวะเป็นพิษ พยาบาลตรวจรีเฟล็กซ์เอ็นลึก อัตราการหายใจ และระดับความรู้สึกตัว รายงานผลที่พบ และเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้เป็นยาต้านพิษตรวจสอบกับ: Magnesium Toxicity (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

C · แมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · GI bleeding and kidney injury become more likely with longer use

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ketorolac is a potent NSAID used for short-term moderate to severe pain. Its risks of GI bleeding, kidney injury and bleeding are high, so treatment is limited to a few days.

คำตอบ

B · GI bleeding and kidney injury become more likely with longer use
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · It is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Glibenclamide has a long action and active metabolites that accumulate when kidney function declines. Older adults are at high risk of prolonged hypoglycaemia, so shorter-acting agents or other drug classes are preferred.

คำตอบ

C · It is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · บ่งชี้ว่าเนื้อเยื่อขาดออกซิเจนและใช้เมตาบอลิซึมแบบไม่ใช้ออกซิเจน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเนื้อเยื่อได้รับเลือดไปเลี้ยงไม่ดี เซลล์จะเปลี่ยนไปใช้เมตาบอลิซึมแบบไม่ใช้ออกซิเจนและสร้างแลคเตต แลคเตตที่สูงขึ้นเป็นตัวบ่งชี้การไหลเวียนเลือดไปเนื้อเยื่อไม่เพียงพอและความรุนแรงของภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและช็อก การวัดซ้ำแสดงว่าการรักษาได้ผลหรือไม่

คำตอบ

B · บ่งชี้ว่าเนื้อเยื่อขาดออกซิเจนและใช้เมตาบอลิซึมแบบไม่ใช้ออกซิเจน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · กลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเลือดกลับมาไหลสู่กล้ามเนื้อที่ขาดเลือด อาการบวมอาจเพิ่มความดันในช่องพังผืด (fascial compartment) อาการปวดที่รุนแรงเกินสัดส่วนและปวดเมื่อยืดกล้ามเนื้อโดยผู้อื่นช่วยเป็นสัญญาณระยะแรก ชีพจรอาจยังคลำได้จนถึงระยะท้าย ต้องรายงานโดยเร่งด่วน เพราะอาจต้องผ่าตัดกรีดพังผืดเพื่อลดความดัน (fasciotomy) รักษาแขนขาไว้ที่ระดับหัวใจ ไม่ยกสูง

คำตอบ

A · กลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) จากอาการบวมหลังเลือดกลับมาไหลเวียน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · นอนหลับให้สม่ำเสมอและรับประทานยาทุกมื้อตรงเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลืมรับประทานยาและการนอนไม่พอเป็นสิ่งกระตุ้นการชักที่พบบ่อยที่สุด การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และในบางคนคือแสงกะพริบ ก็เป็นสิ่งกระตุ้นเช่นกัน คนส่วนใหญ่ออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยโดยมีข้อควรระวังที่เหมาะสม เช่น ไม่ว่ายน้ำคนเดียว

คำตอบ

A · นอนหลับให้สม่ำเสมอและรับประทานยาทุกมื้อตรงเวลา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · รายงานและติดตามน้ำตาล เพราะอาจทำให้ผลลัพธ์แย่ลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงพบบ่อยหลังโรคหลอดเลือดสมองและสัมพันธ์กับผลลัพธ์ที่แย่ลง ให้รายงาน ติดตาม และรักษาตามโปรโตคอลของหน่วยงาน โดยหลีกเลี่ยงภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ผู้ป่วยอาจได้รับการตรวจหาเบาหวานที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยด้วย

คำตอบ

C · รายงานและติดตามน้ำตาล เพราะอาจทำให้ผลลัพธ์แย่ลง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · รับประทานอาหารปกติที่สมดุล และค่อย ๆ เริ่มอาหารทีละอย่าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่มี colostomy มักรับประทานอาหารปกติได้ ค่อย ๆ เริ่มอาหารใหม่ทีละอย่างเพื่อดูว่าอาหารแต่ละอย่างส่งผลต่อก๊าซ กลิ่น และปริมาณที่ออกอย่างไร และการรับประทานอาหารเป็นเวลาพร้อมของเหลวช่วยได้

คำตอบ

D · รับประทานอาหารปกติที่สมดุล และค่อย ๆ เริ่มอาหารทีละอย่าง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดแรงกดที่กระดูกก้นกบ รักษาผิวให้สะอาดและแห้ง ให้โปรตีนและพลังงานอย่างเพียงพอ และเลือกวัสดุปิดแผลที่รักษาสภาพแวดล้อมชื้นเพื่อการหาย ล้วนช่วยให้แผลหาย การนั่งเป็นเวลานานเพิ่มแรงกดที่กระดูกก้นกบ

คำตอบ

A · ลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Facial nerve palsy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pressure from forceps blades on the facial nerve can cause temporary facial palsy, with asymmetry when the baby cries. It usually resolves within weeks.

คำตอบ

C · Facial nerve palsy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Advise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Guidelines advise limiting caffeine to about 200 mg a day in pregnancy because higher intakes are linked to low birth weight and miscarriage. Energy drinks and some teas also contain caffeine.

คำตอบ

A · Advise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Arrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neonatal conjunctivitis with heavy pus and swelling may be caused by gonococcus or chlamydia acquired during birth. Gonococcal infection can damage the cornea rapidly, so swabs and prompt treatment are needed, and the parents are tested and treated too.

คำตอบ

A · Arrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Without early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thyroid hormone is vital for brain development and growth. Untreated congenital hypothyroidism causes permanent intellectual disability, which is why it is screened for and treated early, before symptoms appear.

คำตอบ

D · Without early treatment it can cause lasting learning disability and poor growth
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในความเศร้าโศก ความเศร้ามักมาเป็นระลอกตามสิ่งที่เตือนถึงการสูญเสีย และยังมีความทรงจำที่ดีและอารมณ์ขันได้ ความรู้สึกไร้ค่าแผ่ซ่านไปทั่ว การรังเกียจตนเอง และความสิ้นหวัง บ่งชี้ภาวะซึมเศร้า

คำตอบ

A · ในความเศร้าโศก ความรู้สึกเจ็บปวดมาเป็นระลอก และมักยังคงมีความภาคภูมิใจในตนเอง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ประเมินความวิตกกังวลของเธอทุกครั้ง เสนอวิธีรับมืออื่น และให้ยาหากมีข้อบ่งชี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยา PRN ทุกครั้งต้องมีการประเมินความจำเป็นและประเมินผลหลังให้ การเสนอวิธีอื่นสนับสนุนทักษะการรับมือ และพูดคุยรูปแบบการใช้ยากับทีม

คำตอบ

A · ประเมินความวิตกกังวลของเธอทุกครั้ง เสนอวิธีรับมืออื่น และให้ยาหากมีข้อบ่งชี้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.84 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

4 oz/16 = 0.25 lb
6 + 0.25 = 6.25 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 6.25/2.2 = 2.841 ≈ 2.84 kg

คำตอบ

m = 2.84 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 277.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL
¾ ถ้วย = 0.75·240 = 180 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL

บวก

V = 7.5 + 180 + 90 = 277.5 mL

คำตอบ

V = 277.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.5/1 = 0.5 mL

คำตอบ

V = 0.5 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.34 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

1 mg/mL = 1000 mcg/mL

ปริมาตร

V = 340/1000 = 0.34 mL

คำตอบ

V = 0.34 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 42 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

12·60 = 720 min

อัตราการหยด

R = 500·60/720 = 41.67 ≈ 42 gtt/min

คำตอบ

R = 42 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 42 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 80 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

200/50 = 4 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 4·20 = 80 mg/h

คำตอบ

D = 80 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1610 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 250 + 200 = 550 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·12 = 960 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1610 mL

คำตอบ

I = 1610 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.9 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 650 = 350 mL

เวลา

t = 350/120 = 2.917 ≈ 2.9 h

คำตอบ

t = 2.9 h

นั่นคือประมาณ 2 h 55 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:55

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 18

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 4 + 4 + 3 + 1 + 2 = 18

คำตอบ

B = 18
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ไม่เสี่ยง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 4 + 2 + 4 + 3 = 19

ระดับความเสี่ยง

19 → ไม่เสี่ยง

คำตอบ

ไม่เสี่ยง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions