ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เหตุใดต้องสั่งออกซิเจนพร้อมช่วงความอิ่มตัวเป้าหมาย?

  1. Aออกซิเจนมีราคาแพงและต้องนับปริมาณ
  2. Bเป็นยา และมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย
  3. Cออกซิเจนอนุญาตเฉพาะผู้ป่วยศัลยกรรม
  4. Dต้องมีใบสั่งเฉพาะออกซิเจนที่ใช้ที่บ้าน ไม่ใช่ในโรงพยาบาล
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

กลุ่มสัญญาณใดบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจอยู่ในช่วงวันสุดท้ายของชีวิต?

  1. Aเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและมีพลังมากขึ้น
  2. Bรูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง
  3. Cความอยากอาหารเพิ่มขึ้นและตื่นตัวมากขึ้น
  4. Dปัสสาวะเพิ่มขึ้นและมืออุ่น
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with a respiratory infection has a raised procalcitonin level. What does this most suggest?

  1. AAn allergic reaction to a recent medication
  2. BDehydration from poor intake
  3. CA purely viral illness
  4. DA bacterial rather than a viral infection
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

During a power cut in a US hospital, a ventilator must stay powered. Where should it be plugged in?

  1. AInto any white outlet in the room
  2. BInto an extension cord from the corridor
  3. CInto a red outlet connected to the emergency generator
  4. DInto the outlet that is closest to the bed, whatever its color
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

เมื่อใช้ดัชนีความรุนแรงของแผนกฉุกเฉิน (ESI) ผู้ป่วยรายใดได้รับระดับความเร่งด่วนสูงสุด?

  1. Aผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ
  2. Bผู้ป่วยเจ็บหน้าอกที่สัญญาณชีพปกติ
  3. Cผู้ป่วยที่อาจกระดูกข้อเท้าหัก
  4. Dผู้ป่วยเจ็บคอสามวันที่สัญญาณชีพปกติ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยรายใดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะย้ายออกจากหอผู้ป่วยวิกฤตเพื่อเปิดที่ให้ผู้ป่วยรับใหม่?

  1. Aได้รับนอร์อีพิเนฟรินทางหลอดเลือดดำซึ่งเพิ่มขนาดเมื่อเช้านี้
  2. Bรับเข้าข้ามคืนด้วยเลือดออกในทางเดินอาหารและยังได้รับเลือดอยู่
  3. Cใส่ท่อช่วยหายใจเมื่อ 1 ชั่วโมงก่อนเนื่องจากระบบหายใจล้มเหลว ยังใช้ยาระงับความรู้สึก
  4. Dถอดท่อช่วยหายใจเมื่อ 2 วันก่อน คงที่ด้วยออกซิเจนทางจมูก 2 ลิตร/นาที ไม่มียากระตุ้นหลอดเลือด
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why should a urinary catheter drainage bag be kept below the level of the bladder?

  1. ATo keep the urine warm
  2. BTo make the bag easier for the nurse to empty
  3. CTo stop the catheter from falling out
  4. DTo prevent urine flowing back into the bladder
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินทางหยดเข้าหลอดเลือดมีเกล็ดเลือดลดลงฉับพลันห้าวันหลังเริ่มยา ควรสงสัยอะไร?

  1. Aภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน (heparin-induced thrombocytopenia: HIT)
  2. Bโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
  3. Cการขาดวิตามินเคจากการรับประทานอาหารไม่เพียงพอ
  4. Dการตอบสนองปกติต่อเฮปาริน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยควรเก็บปัสสาวะส่วนกลาง (clean-catch midstream) อย่างไร?

  1. Aทำความสะอาดบริเวณนั้น เริ่มถ่ายปัสสาวะลงโถส้วม แล้วจึงรองปัสสาวะส่วนกลาง
  2. Bเติมถ้วยให้เต็ม แล้วเติมน้ำประปาหากไม่พอ
  3. Cเก็บปัสสาวะจากโถส้วมหลังถ่ายลงโถส้วม
  4. Dรองปัสสาวะช่วงแรกสุดของสายลงในถ้วยปราศจากเชื้อโดยตรง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

AST ของผู้ป่วยสูงเป็นประมาณสองเท่าของ ALT ทั้งสองค่าสูงปานกลาง และ GGT สูง สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
  2. Bตับอักเสบเอจากไวรัสเฉียบพลัน
  3. Cโรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์
  4. Dนิ่วอุดกั้นท่อน้ำดี
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How are most medication doses for children calculated?

  1. ABy giving half of the adult dose to all children under 12
  2. BBy the child's height alone
  3. CBy body weight in kilograms, or sometimes body surface area
  4. DBy the child's age in years only
12.เภสัชวิทยายาก

A patient starting sertraline is taught about the drug. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will tell someone if I have thoughts of harming myself."
  2. B"It may take a few weeks to feel the full effect."
  3. C"If I feel better after a week, I can stop taking it."
  4. D"I may have some nausea at first."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ของเหลวในสายระบายทรวงอกหยุดแกว่ง อาจหมายความว่าอย่างไร?

  1. Aชุดระบายเริ่มระบายจากช่องท้อง
  2. Bเกิดลมในช่องเยื่อหุ้มปอดใหม่ที่อีกข้างหนึ่ง
  3. Cระดับน้ำในห้องสูงเกินกว่าจะเคลื่อนที่ได้
  4. Dปอดขยายตัวกลับแล้ว หรือสายพับงอหรืออุดตัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย atrial fibrillation มีอัตราการเต้นของหัวใจ 165/นาที BP 78/45 mmHg เจ็บหน้าอก และสับสนใหม่ พยาบาลควรคาดว่าจะได้รับการรักษาแบบใด?

  1. Aไบโซโพรลอลชนิดรับประทานและประเมินซ้ำในตอนเช้า
  2. Bการช็อกไฟฟ้าหัวใจแบบซิงโครไนซ์โดยเร่งด่วน
  3. Cอะโทรพีนทางหลอดเลือดดำเพื่อเพิ่มความดันโลหิต
  4. Dการช็อกไฟฟ้าแบบไม่ซิงโครไนซ์เหมือนหัวใจหยุดเต้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลายชั่วโมงหลังการผ่าตัดเอาคราบไขมันออกจากหลอดเลือดแดงคาโรติด (carotid endarterectomy) ข้อมูลใดต้องได้รับการดำเนินการเร่งด่วนที่สุด?

  1. Aมีเลือดแห้งเล็กน้อยบนผ้าปิดแผล
  2. Bปวดเล็กน้อยบริเวณแผลผ่าตัด
  3. Cคอบวมขยายใหญ่ขึ้นร่วมกับหายใจมีเสียงดัง
  4. Dความดันโลหิตสูงกว่าค่าพื้นฐานเล็กน้อย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วย CKD มีฮีโมโกลบิน 92 g/L และเริ่มใช้ยากระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง (ESA) พยาบาลควรเฝ้าติดตามอะไร?

  1. Aการได้ยิน เพราะ ESA อาจทำลายหูชั้นใน
  2. Bความดันโลหิตและฮีโมโกลบิน เพราะการเกินเป้าเพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือด
  3. Cน้ำตาลในเลือด เพราะ ESA มักทำให้น้ำตาลต่ำ
  4. Dเอนไซม์ตับ เพราะ ESA เป็นพิษต่อตับ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดโดยทั่วไปจึงหลีกเลี่ยงเพทิดีน (pethidine/meperidine) ในการบรรเทาปวดสม่ำเสมอ?

  1. Aไม่มีฤทธิ์บรรเทาปวดเลยในผู้ใหญ่
  2. Bให้ได้ทางปากเท่านั้น
  3. Cสารเมแทบอไลต์อาจสะสมและทำให้ชัก
  4. Dทำให้ท้องเสียรุนแรงเสมอ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในสัปดาห์ที่ 5 ของการฉายรังสี ผิวหนังในบริเวณที่ฉายแตก ชื้น และเจ็บ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aขัดบริเวณนั้นด้วยสบู่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  2. Bแปะเทปกาวโดยตรงบริเวณนั้นเพื่อป้องกันจากเสื้อผ้า
  3. Cใช้แผ่นความร้อนเพื่อให้หายเร็วขึ้น
  4. Dรายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

กราฟบันทึกของหญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดแสดง variable deceleration พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aเริ่มให้เบ่งทันที
  2. Bเพิ่มอัตราการให้ออกซิโทซิน
  3. Cเปลี่ยนท่าของหญิงนั้น
  4. Dจัดให้นอนราบหงาย
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 34 weeks with type 1 diabetes has a blood glucose of 2.8 mmol/L (50 mg/dL), is sweating and shaky but is alert. What should the nurse do first?

  1. ACheck the fetal heart rate before any treatment
  2. BGive her usual insulin dose
  3. CGive fast-acting glucose by mouth and recheck
  4. DWait until her next meal
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A breastfed infant has gastroenteritis with mild dehydration. What should the nurse advise?

  1. AGive nothing by mouth for 24 hours
  2. BStop breastfeeding until the diarrhoea has completely stopped, then restart slowly
  3. CContinue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised
  4. DGive diluted fruit juice instead of breast milk
22.การพยาบาลเด็กยาก

ข้อสังเกตใดในทารกอายุ 3 เดือนที่เป็นหลอดลมฝอยอักเสบต้องติดตามทันที?

  1. Aได้ยินเสียงหวีดจากการฟังปอด
  2. Bกินนมน้อยกว่าปกติเล็กน้อยแต่ยังมีผ้าอ้อมเปียก
  3. Cหยุดหายใจเป็นช่วง ๆ (apnoea) และความอิ่มตัวของออกซิเจน 88%
  4. Dน้ำมูกไหลและไอเล็กน้อย
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยจากวัฒนธรรมที่การสื่อสารกับบรรพบุรุษเป็นเรื่องปกติบอกว่าบางครั้งเธอได้ยินเสียงคุณยายที่เสียชีวิตแล้วให้คำแนะนำ แนวทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aบอกเธอว่าความเชื่อของเธอไม่เป็นความจริง
  2. Bบันทึกทันทีว่าเป็นประสาทหลอนแบบสั่งการ
  3. Cหลีกเลี่ยงการถามเรื่องนี้ เพราะวัฒนธรรมไม่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต
  4. Dสำรวจประสบการณ์นั้นในบริบททางวัฒนธรรมของเธอก่อนจะเรียกว่าเป็นอาการ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

วัยรุ่นหญิงคนหนึ่งบอกว่าเธอกรีดตัวเอง "เพื่อให้รู้สึกดีขึ้น ไม่ใช่เพื่อตาย" ข้อความใดเกี่ยวกับเรื่องนี้ถูกต้อง?

  1. Aควรบอกเธอว่าการกรีดตัวเองเป็นเพียงพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจ
  2. Bการทำร้ายตนเองโดยไม่มีเจตนาฆ่าตัวตายไม่ต้องประเมินเลย
  3. Cการทำร้ายตนเองโดยไม่มีเจตนาฆ่าตัวตายก็ยังเพิ่มความเสี่ยงของการฆ่าตัวตายในระยะยาว จึงต้องประเมินความเสี่ยงทุกครั้ง
  4. Dการทำร้ายตนเองโดยไม่มีเจตนาฆ่าตัวตายแสดงว่าเธอไม่มีปัญหาสุขภาพจิตที่ต้องรักษา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C100.1 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 100.1 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100.1 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0022:1507:45t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 22:15 และเสร็จเวลา 07:45 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

22:1507:45
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
18 kg7.5 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 18 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 7.5 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

18 kg7.5 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
125 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับคำสั่งยา 12.5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 125 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

8 kg12.5 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
430 mLเหลือ? mL/h7 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 430 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 10 hหลัง 3 h: 430 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg250 mL10 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 10 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/250 mL10 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม200 mLซุป200 mLน้ำผลไม้200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ375 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

นม: 200 mLซุป: 200 mLน้ำผลไม้: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL700 mL ให้แล้ว150 mL/h06:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 06:30 ให้ไปแล้ว 700 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL700 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 8/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.7 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 8SpO₂ 96%อากาศSBP 150HR 88AT 36.7 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · เป็นยา และมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออกซิเจนถือเป็นยา ช่วงเป้าหมายชี้นำให้พยาบาลปรับอัตราไหล เพื่อหลีกเลี่ยงทั้งภาวะพร่องออกซิเจนและอันตรายจากออกซิเจนมากเกินไป เช่น ในผู้ป่วยที่มี CO₂ คั่ง

คำตอบ

B · เป็นยา และมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · รูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อใกล้เสียชีวิต การหายใจอาจไม่สม่ำเสมอหรือมีเสียง ผิวอาจเย็นเป็นลาย และผู้ป่วยกินดื่มน้อยลงและหลับมากขึ้น การดูแลความสุขสบาย การดูแลช่องปาก และการสนับสนุนครอบครัวเป็นจุดเน้น

คำตอบ

B · รูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · A bacterial rather than a viral infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Procalcitonin rises mainly in bacterial infections and much less in viral ones. It is used with clinical judgement to help decide when antibiotics are needed or can be stopped.

คำตอบ

D · A bacterial rather than a viral infection
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Into a red outlet connected to the emergency generator

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In US hospitals, red outlets are usually connected to the emergency generator. Life-support equipment is plugged into them, and battery backups are checked as part of emergency planning.

คำตอบ

C · Into a red outlet connected to the emergency generator
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจแบบ agonal ต้องการการช่วยเหลือทางเดินหายใจและการหายใจทันที ซึ่งคือ ESI ระดับ 1 เจ็บหน้าอกที่สัญญาณชีพปกติเป็นความเสี่ยงสูง (ระดับ 2) และรายอื่นเป็นระดับที่ต่ำกว่า

คำตอบ

A · ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ถอดท่อช่วยหายใจเมื่อ 2 วันก่อน คงที่ด้วยออกซิเจนทางจมูก 2 ลิตร/นาที ไม่มียากระตุ้นหลอดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ถอดท่อช่วยหายใจแล้วและได้ออกซิเจนอัตราต่ำโดยไม่มียากระตุ้นหลอดเลือดคงที่และดีขึ้น การใส่ท่อช่วยหายใจเมื่อเร็ว ๆ นี้ ความต้องการยาเพิ่มความดันที่เพิ่มขึ้น และเลือดออกที่ยังเกิดอยู่ ล้วนต้องการการดูแลระดับ ICU

คำตอบ

D · ถอดท่อช่วยหายใจเมื่อ 2 วันก่อน คงที่ด้วยออกซิเจนทางจมูก 2 ลิตร/นาที ไม่มียากระตุ้นหลอดเลือด
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · To prevent urine flowing back into the bladder

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Keeping the bag below the bladder allows drainage and prevents backflow, which reduces infection risk. The bag should also not touch the floor.

คำตอบ

D · To prevent urine flowing back into the bladder
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน (heparin-induced thrombocytopenia: HIT)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HIT มักปรากฏ 5–10 วันหลังเริ่มเฮปาริน โดยเกล็ดเลือดลดลงเกิน 50% และเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือด ให้หยุดเฮปารินและใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ไม่ใช่เฮปาริน

คำตอบ

A · ภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน (heparin-induced thrombocytopenia: HIT)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ทำความสะอาดบริเวณนั้น เริ่มถ่ายปัสสาวะลงโถส้วม แล้วจึงรองปัสสาวะส่วนกลาง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทำความสะอาดบริเวณท่อปัสสาวะและทิ้งปัสสาวะช่วงแรกของสายช่วยลดการปนเปื้อนจากแบคทีเรียที่ผิวหนังและท่อปัสสาวะ ต้องไม่สัมผัสด้านในของภาชนะปราศจากเชื้อ และควรส่งตัวอย่างถึงห้องปฏิบัติการโดยเร็วตรวจสอบกับ: Clean catch urine sample · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

A · ทำความสะอาดบริเวณนั้น เริ่มถ่ายปัสสาวะลงโถส้วม แล้วจึงรองปัสสาวะส่วนกลาง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · โรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัตราส่วน AST:ALT ประมาณ 2:1 หรือมากกว่า ร่วมกับ GGT สูง เป็นลักษณะทั่วไปของโรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ ในตับอักเสบจากไวรัสเฉียบพลัน ALT มักสูงกว่า AST และมักสูงมาก ส่วนการอุดกั้นท่อน้ำดีทำให้ ALP สูงเป็นหลัก

คำตอบ

C · โรคตับที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · By body weight in kilograms, or sometimes body surface area

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children's doses are usually weight-based, sometimes using body surface area, and must not exceed the adult maximum. Accurate, recent weight in kilograms is essential.

คำตอบ

C · By body weight in kilograms, or sometimes body surface area
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · "If I feel better after a week, I can stop taking it."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Antidepressants are continued for months after improvement to prevent relapse, and are tapered when stopped. Early nausea, delayed benefit and monitoring for suicidal thoughts are correct points.

คำตอบ

C · "If I feel better after a week, I can stop taking it."
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ปอดขยายตัวกลับแล้ว หรือสายพับงอหรืออุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไม่แกว่งอาจเกิดเมื่อปอดขยายตัวเต็มที่และปิดสาย แต่ก็เกิดเมื่อสายพับงอ มีลิ่มเลือดอุด หรือผู้ป่วยนอนทับสาย ให้ประเมินผู้ป่วยและสาย แล้วรายงาน

คำตอบ

D · ปอดขยายตัวกลับแล้ว หรือสายพับงอหรืออุดตัน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · การช็อกไฟฟ้าหัวใจแบบซิงโครไนซ์โดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะที่มีลักษณะไม่พึงประสงค์ (ช็อก กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หมดสติ หรือหัวใจล้มเหลว) ต้องทำ synchronised DC cardioversion โดยเร่งด่วนภายใต้การให้ยาระงับประสาทหรือการดมยาสลบ การช็อกจะซิงโครไนซ์กับคลื่น R เพื่อหลีกเลี่ยงการกระตุ้น VF การช็อกแบบไม่ซิงโครไนซ์ใช้กับจังหวะที่ไม่มีชีพจร และอะโทรพีนใช้กับหัวใจเต้นช้า

คำตอบ

B · การช็อกไฟฟ้าหัวใจแบบซิงโครไนซ์โดยเร่งด่วน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · คอบวมขยายใหญ่ขึ้นร่วมกับหายใจมีเสียงดัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก้อนเลือดที่คอหลังผ่าตัดหลอดเลือดคาโรติดอาจกดทางเดินหายใจได้อย่างรวดเร็ว ต้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์อาวุโสทันที และอาจต้องเปิดแผลออก การตรวจระบบประสาทเพื่อหาโรคหลอดเลือดสมองใหม่และความเสียหายของเส้นประสาทสมองก็เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลตามปกติเช่นกัน

คำตอบ

C · คอบวมขยายใหญ่ขึ้นร่วมกับหายใจมีเสียงดัง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ความดันโลหิตและฮีโมโกลบิน เพราะการเกินเป้าเพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ESA อาจทำให้ความดันโลหิตสูง และเมื่อฮีโมโกลบินถูกดันสูงเกินไป เพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง ตั้งเป้าฮีโมโกลบินในช่วงปานกลาง (โดยทั่วไปประมาณ 100–120 g/L) ตรวจสะสมธาตุเหล็กเพราะการขาดธาตุเหล็กจำกัดการตอบสนอง

คำตอบ

B · ความดันโลหิตและฮีโมโกลบิน เพราะการเกินเป้าเพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · สารเมแทบอไลต์อาจสะสมและทำให้ชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นอร์เพทิดีนซึ่งเป็นสารเมแทบอไลต์ของเพทิดีนสะสมเมื่อได้รับยาซ้ำหรือไตบกพร่อง และอาจทำให้กระสับกระส่าย สั่น และชัก จึงเลือกใช้โอปิออยด์ชนิดอื่นมากกว่า

คำตอบ

C · สารเมแทบอไลต์อาจสะสมและทำให้ชัก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · รายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผิวหนังลอกแบบเปียกเป็นปฏิกิริยาทางผิวหนังจากรังสีที่รุนแรงกว่า แจ้งทีมรังสีรักษา รักษาบริเวณนั้นให้สะอาดและปิดด้วยวัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล หลีกเลี่ยงกาวบนผิวหนัง และให้ยาแก้ปวด เฝ้าระวังการติดเชื้อ

คำตอบ

D · รายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · เปลี่ยนท่าของหญิงนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเปลี่ยนท่า (ตะแคงสลับข้าง หรือท่าคลานสี่ขา) มักช่วยบรรเทาการกดสายสะดือ หากการลดลงยังคงอยู่ ให้แจ้งผู้ให้การดูแล การนอนราบเพิ่มการกดหลอดเลือดดำใหญ่

คำตอบ

C · เปลี่ยนท่าของหญิงนั้น
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Give fast-acting glucose by mouth and recheck

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An alert patient with hypoglycaemia is given fast-acting oral carbohydrate, then glucose is rechecked after about 15 minutes and followed by a snack or meal. Treating the mother also protects the fetus.

คำตอบ

C · Give fast-acting glucose by mouth and recheck
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Continue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breastfeeding should continue during gastroenteritis, with oral rehydration solution added when there are signs of dehydration. Withholding feeds slows recovery and juice can worsen diarrhoea.

คำตอบ

C · Continue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ (apnoea) และความอิ่มตัวของออกซิเจน 88%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดหายใจและความอิ่มตัวของออกซิเจนต่ำเป็นสัญญาณของหลอดลมฝอยอักเสบรุนแรง ต้องประเมินและช่วยเหลือโดยด่วน ข้อสังเกตอื่น ๆ เป็นลักษณะทั่วไปของหลอดลมฝอยอักเสบที่ไม่รุนแรง

คำตอบ

C · หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ (apnoea) และความอิ่มตัวของออกซิเจน 88%
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · สำรวจประสบการณ์นั้นในบริบททางวัฒนธรรมของเธอก่อนจะเรียกว่าเป็นอาการ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเชื่อหรือประสบการณ์ที่ได้รับการยอมรับในวัฒนธรรมของบุคคลไม่จัดเป็นอาการหลงผิดหรือประสาทหลอนในตัวมันเอง พยาบาลสำรวจความหมาย การที่ผู้อื่นมีประสบการณ์ร่วมกัน และว่าทำให้เกิดความทุกข์ใจหรือไม่

คำตอบ

D · สำรวจประสบการณ์นั้นในบริบททางวัฒนธรรมของเธอก่อนจะเรียกว่าเป็นอาการ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การทำร้ายตนเองโดยไม่มีเจตนาฆ่าตัวตายก็ยังเพิ่มความเสี่ยงของการฆ่าตัวตายในระยะยาว จึงต้องประเมินความเสี่ยงทุกครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทำร้ายตนเองเป็นตัวทำนายที่แข็งแกร่งของการฆ่าตัวตายในภายหลัง แม้บุคคลนั้นไม่ได้ตั้งใจจะตาย ทุกครั้งที่เกิดขึ้นต้องมีการประเมินความเสี่ยง สิ่งกระตุ้น และหน้าที่ของพฤติกรรมนั้นด้วยความเห็นอกเห็นใจ

คำตอบ

C · การทำร้ายตนเองโดยไม่มีเจตนาฆ่าตัวตายก็ยังเพิ่มความเสี่ยงของการฆ่าตัวตายในระยะยาว จึงต้องประเมินความเสี่ยงทุกครั้ง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 37.8 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

100.1 − 32 = 68.1

คูณด้วย 5/9

T = 68.1·5/9 = 37.83 ≈ 37.8 °C

คำตอบ

T = 37.8 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 9.5 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

22:15 → 24:00 = 105 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 07:45 = 465 min

รวม

105 + 465 = 570 min
t = 570/60 = 9.5 h

คำตอบ

t = 9.5 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 33.75 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

7.5·18 = 135 mg

ต่อครั้ง

D = 135/4 = 33.75 mg

คำตอบ

D = 33.75 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

12.5·8 = 100 mg

ปริมาตร

V = (100/125)·5 = 4 mL

คำตอบ

V = 4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 61.43 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/10 = 50 mL/h

อัตราใหม่

R = 430/7 = 61.43 mL/h

คำตอบ

R = 61.43 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 20 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/250 = 2 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 2·10 = 20 mg/h

คำตอบ

D = 20 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1280 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 200 + 200 + 200 = 600 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1280 mL

คำตอบ

I = 1280 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 700 = 300 mL

เวลา

t = 300/150 = 2 h

คำตอบ

t = 2 h

นั่นคือประมาณ 2 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 08:30

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 15

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 0 + 0 = 15

คำตอบ

MFS = 15
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 8/min → 3
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.7 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions