ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ท่าใดแนะนำเพื่อลดแรงกดที่กระดูกก้นกบและสะโพกเมื่อผู้ป่วยนอนตะแคง?

  1. Aนอนทับสะโพกโดยตรงที่ 90 องศา
  2. Bเอียงตัว 30 องศาโดยหนุนด้วยหมอน
  3. Cนั่งตัวตรงบนเตียงเป็นเวลาหลายชั่วโมง
  4. Dนอนหงายราบโดยยกศีรษะสูงชัน
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Why should only the patient press the button of a patient-controlled analgesia (PCA) pump?

  1. AVisitors might damage the pump or change its settings if they touch it
  2. BThe pump only works with the patient's fingerprint
  3. CNurses are not allowed to give opioids
  4. DA drowsy patient stops pressing, which helps prevent overdose
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has fallen, and the nurse completes an incident report. Which statement about this report is correct?

  1. AIt replaces the need to document the fall in the patient’s record
  2. BIt is only needed when the patient is injured
  3. CIt is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record
  4. DA copy of it is placed in the patient’s chart so all staff know about the fall
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with dementia is often found at the exit doors trying to leave the unit. Which measure is most appropriate?

  1. AGive a sedative each time the patient goes to the door
  2. BKeep the patient in a chair with a vest restraint
  3. CUse an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
  4. DLock the patient alone in a single room so that they cannot reach the exit doors
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient’s chest tube becomes disconnected from the drainage system. What should the nurse do first?

  1. AWait for the provider to arrive before doing anything else
  2. BPlace the end of the tube in a bottle of sterile water
  3. CClamp the tube for the rest of the shift
  4. DRemove the tube and cover the site
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with major depression has been withdrawn for weeks but is suddenly calm and cheerful and gives away her belongings. What should the nurse suspect?

  1. AA full recovery, so observation can be reduced
  2. BA raised risk of suicide, because she may have made a decision
  3. CA side effect of her antidepressant medicine that needs no special action
  4. DThat she is getting ready for discharge as planned
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

แผนภูมิสมดุลของเหลวของผู้ป่วยแสดงปริมาณที่ได้รับ 1,200 mL และปริมาณที่ออก 2,300 mL ใน 24 ชั่วโมง สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aสถานะของเหลวสมดุล
  2. Bสมดุลของเหลวเป็นบวก 1,100 mL
  3. Cสมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL
  4. Dสมดุลของเหลวเป็นบวก 3,500 mL
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A catheterised postoperative patient has passed only 10 mL of urine in the last two hours. What should the nurse check first?

  1. AWhether the patient has eaten breakfast
  2. BThat the catheter and tubing are not kinked or blocked
  3. CThe patient's cholesterol level from the admission bloods
  4. DThe patient's weight from last year
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานฟูโรเซไมด์ขนาดสูง นอกจากโพแทสเซียมแล้ว อิเล็กโทรไลต์ใดมักต่ำลงมากที่สุด?

  1. Aกรดยูริก
  2. Bแมกนีเซียม
  3. Cฟอสเฟต
  4. Dโซเดียมไบคาร์บอเนต
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยภาวะ hyperosmolar hyperglycemic state มีกลูโคส 1,050 mg/dL (58 mmol/L) เยื่อบุแห้งมาก และชีพจรเร็ว การรักษาใดมักเป็นลำดับความสำคัญแรก?

  1. Aการฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าหลอดเลือดดำครั้งเดียว
  2. Bการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำทดแทนปริมาณมาก
  3. Cยาเม็ดลดน้ำตาลชนิดรับประทาน
  4. Dการจำกัดสารน้ำอย่างเคร่งครัด
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A woman taking the combined pill should seek care urgently for which symptom?

  1. ALight spotting between periods early on
  2. BA painful, swollen calf or sudden chest pain
  3. CSlight nausea in the first few weeks
  4. DMild breast tenderness in the first month
12.เภสัชวิทยายาก

A man on long-term testosterone therapy has a rising haematocrit. Why is this important?

  1. AA high haematocrit shows that the testosterone is not being absorbed
  2. BIt is a sign of liver failure caused by testosterone
  3. CIt means the testosterone dose is too low
  4. DTestosterone raises red cell production, increasing clot risk
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงต้องไม่ฉีดโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำแบบ push เร็วหรือแบบไม่เจือจาง?

  1. Aระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น
  2. Bยาออกฤทธิ์ได้เฉพาะเมื่อรับประทานทางปากเท่านั้น
  3. Cยาจะกลายเป็นผลึกแข็งภายในหลอดเลือดดำและอุดตัน
  4. Dยาจะลดน้ำตาลกลูโคสในเลือดถึงระดับอันตรายทันที
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สามวันหลัง MI ผู้ป่วยเป็นลมบนเก้าอี้นั่งถ่ายขณะเบ่งแรงเพื่อถ่ายอุจจาระ อัตราการเต้นของหัวใจขณะนั้น 42/นาที กลไกที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่อเก้าอี้นั่งถ่าย
  2. Bการตอบสนองของเส้นประสาทเวกัสต่อการเบ่ง
  3. Cหลอดเลือดแดงปอดอุดตัน (pulmonary embolism) ใหม่
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำจากการอดอาหาร
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

สัญญาณใดบ่งชี้การปฏิเสธไตที่ปลูกถ่าย?

  1. Aปัสสาวะมากขึ้น ครีอะทินีนลดลง และน้ำหนักลด
  2. Bปัสสาวะน้อยลง ครีอะทินีนสูงขึ้น และกดเจ็บบริเวณไตที่ปลูกถ่าย
  3. Cไอ หายใจมีเสียงวี้ด และน้ำมูกไหลร่วมกับจาม
  4. Dผื่นที่ใบหน้าหลังโดนแสงแดด
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคถุงน้ำในไตชนิดพหุปวดศีรษะรุนแรงที่สุดในชีวิตและคอแข็งอย่างกะทันหัน พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aอาการปวดที่ลามขึ้นข้างบนจากถุงน้ำในไต
  2. Bเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์จากหลอดเลือดสมองโป่งพอง
  3. Cการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่ลุกลาม
  4. Dไมเกรนที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดโดยทั่วไปจึงใส่สายสวนปัสสาวะในผู้ป่วยแผลไหม้รุนแรง?

  1. Aจำเป็นสำหรับให้ยาเข้ากระเพาะปัสสาวะ
  2. Bปริมาณปัสสาวะรายชั่วโมงเป็นแนวทางในการให้สารน้ำช่วยชีวิต
  3. Cสายสวนป้องกันการติดเชื้อที่แผล
  4. Dแผลไหม้ทำให้กระเพาะปัสสาวะแตกเสมอ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำถ่ายเหลวสามครั้งใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทราบสาเหตุ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aให้โลเพอราไมด์หลังถ่ายเหลวแต่ละครั้งและดูแลตามปกติต่อไป
  2. Bแยกผู้ป่วยและส่งตัวอย่างอุจจาระตรวจ
  3. Cรอสองวันเพื่อดูว่าท้องเสียสงบลงหรือไม่
  4. Dย้ายผู้ป่วยไปห้องรวมกับผู้ป่วยอื่นเพื่อเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

การเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารก (acceleration) โดยทั่วไปบ่งชี้ถึงอะไร?

  1. Aทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ
  2. Bสายสะดือถูกกด
  3. Cรกทำงานไม่เพียงพอ
  4. Dทารกกำลังหลับ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with a history of postnatal depression is pregnant again. What is the most appropriate plan?

  1. APlan early support and monitoring before and after birth
  2. BAdvise her that it will not happen again
  3. CWait to see whether depression returns after birth
  4. DTell her that breastfeeding will prevent it
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ควรให้สารละลายเกลือแร่ทางปาก (ORS) แก่เด็กที่ขาดน้ำเล็กน้อยถึงปานกลางที่กำลังอาเจียนอย่างไร?

  1. Aดื่มครั้งละมาก ๆ ทุกสองสามชั่วโมง
  2. Bครั้งละน้อย ๆ บ่อย ๆ เช่น ด้วยช้อนหรือหลอดฉีดยา
  3. Cหลังจากหยุดอาเจียนครบ 24 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อไม่ให้สูญเสียเพิ่ม
  4. Dผสมกับน้ำผลไม้เพื่อให้รสชาติดีขึ้น
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 7-year-old has had morning headaches and vomiting for several weeks, now with clumsiness. What should the nurse suspect?

  1. AA brain tumour with raised intracranial pressure
  2. BMigraine caused by stress at school
  3. CViral gastroenteritis
  4. DA need for new glasses because of eye strain
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ในทฤษฎีระบบครอบครัว (family systems theory) "ผู้ป่วยที่ถูกระบุ" (identified patient) หมายถึงอะไร?

  1. Aสมาชิกครอบครัวที่มีโรคทางกายร้ายแรงที่สุด
  2. Bสมาชิกครอบครัวที่จ่ายค่ารักษา
  3. Cผู้ป่วยที่ได้รับการตรวจสอบตัวตนกับสายรัดข้อมือก่อนการรักษา
  4. Dสมาชิกที่อาการของเขาถูกมองว่าเป็นปัญหาของครอบครัว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคแพนิกที่ทราบประวัติบอกว่าเจ็บหน้าอกและหายใจลำบาก พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aบรรยายให้เธอฟังเรื่องการปรับโครงสร้างความคิด
  2. Bประเมินทางกายรวมถึงสัญญาณชีพ และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจตามนโยบาย ก่อนสันนิษฐานว่าเป็นแพนิก
  3. Cให้เธอหายใจช้า ๆ ในถุงกระดาษและปล่อยเธอไว้ตามลำพังจนกว่าอาการตื่นตระหนกจะผ่านไป เพราะในโรคแพนิกเป็นอย่างนั้นเสมอ
  4. Dบอกเธอว่าเป็นอาการแพนิกอีกครั้งเท่านั้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39.3 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 39.3 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

39.3 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0022:1504:50t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 22:15 และเสร็จเวลา 04:50 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

22:1504:50
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
12 kg30 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 12 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 30 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

12 kg30 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับคำสั่งยา 15 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 250 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg15 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
390 mLเหลือ? mL/h2 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 4 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 390 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1000 mL / 6 hหลัง 4 h: 390 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mL15 gtt/mL20 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 20 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

20 gtt/min15 gtt/mL200 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLชา240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ300 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

เยลลี่: 120 mLชา: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL/hเริ่ม 10:4515:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 10:45 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:15

500 mL50 mL/h10:45 → 15:15
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 9/นาที SpO₂ 93% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 96/58 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.9 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 9SpO₂ 93%อากาศSBP 96HR 88AT 36.9 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · เอียงตัว 30 องศาโดยหนุนด้วยหมอน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเอียง 30 องศากระจายน้ำหนักออกจากกระดูกก้นกบและปุ่มกระดูกโทรแคนเทอร์ใหญ่ การยกหัวเตียงสูงชันเพิ่มการไถลและแรงเฉือนที่กระดูกก้นกบ

คำตอบ

B · เอียงตัว 30 องศาโดยหนุนด้วยหมอน
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · A drowsy patient stops pressing, which helps prevent overdose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If the patient becomes too sleepy they cannot press the button, so no more opioid is given. When others press it this safety is lost and respiratory depression can follow.

คำตอบ

D · A drowsy patient stops pressing, which helps prevent overdose
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · It is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse documents the facts of the fall, the assessment and the care given in the patient’s record. The incident report is a separate quality-improvement document and is not filed in the chart. Policies differ on whether the record notes that a report was made: many US facilities advise against it, while many UK services record the report reference. Falls are reported whether or not there is an injury.

คำตอบ

C · It is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wander alert systems, close supervision, orientation and activity reduce the risk of elopement without restricting the patient. Seclusion, restraints and sedation used for convenience are not appropriate.

คำตอบ

C · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Place the end of the tube in a bottle of sterile water

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Putting the tube end in sterile water creates a temporary water seal until a new drainage system is connected. Long clamping can cause a tension pneumothorax, and the nurse does not remove the tube.

คำตอบ

B · Place the end of the tube in a bottle of sterile water
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A raised risk of suicide, because she may have made a decision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden lift in mood with giving away belongings can mean the patient has decided to end her life. The nurse asks directly about suicidal thoughts and keeps her safe.

คำตอบ

B · A raised risk of suicide, because she may have made a decision
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · สมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

1,200 − 2,300 = −1,100 mL สมดุลติดลบหมายถึงสูญเสียของเหลวมากกว่าได้รับ ซึ่งอาจทำให้ขาดน้ำ

คำตอบ

C · สมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · That the catheter and tubing are not kinked or blocked

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden fall in catheter output may be due to a kinked, clamped or blocked catheter. If it is draining freely, the nurse assesses fluid status and vital signs and escalates possible hypovolaemia or AKI.

คำตอบ

B · That the catheter and tubing are not kinked or blocked
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · แมกนีเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาขับปัสสาวะกลุ่ม loop ยับยั้งตัวขนส่ง Na-K-2Cl ใน loop of Henle ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการดูดซึมแมกนีเซียมและแคลเซียมกลับเป็นส่วนมากด้วย จึงมักทำให้เกิดโพแทสเซียมในเลือดต่ำและแมกนีเซียมในเลือดต่ำ และอาจทำให้กรดยูริกและไบคาร์บอเนตสูงขึ้นตรวจสอบกับ: Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

B · แมกนีเซียม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำทดแทนปริมาณมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน HHS การขาดสารน้ำมักมากมาย การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำทดแทนจึงเป็นลำดับความสำคัญแรก และยังช่วยลดกลูโคสด้วย อินซูลินตามมาตามคำสั่ง และติดตามโพแทสเซียม โซเดียม และสภาพจิตใจอย่างใกล้ชิดตรวจสอบกับ: Diabetic hyperglycemic hyperosmolar syndrome · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำทดแทนปริมาณมาก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · A painful, swollen calf or sudden chest pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Combined hormonal contraception increases the risk of venous thromboembolism and, rarely, stroke. Leg pain or swelling, chest pain, breathlessness, severe headache or vision changes need urgent assessment.

คำตอบ

B · A painful, swollen calf or sudden chest pain
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Testosterone raises red cell production, increasing clot risk

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Testosterone increases erythropoiesis and can cause polycythaemia, which increases blood viscosity and thrombosis risk. Haematocrit is monitored, and the dose may be reduced or paused.

คำตอบ

D · Testosterone raises red cell production, increasing clot risk
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำที่ให้เร็วหรือเข้มข้นอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น ต้องให้แบบเจือจาง โดยหยดต่อเนื่องในอัตราที่ควบคุม (มักใช้เครื่องควบคุมการหยดและติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจเมื่อให้ในอัตราที่สูง) แอมพูลชนิดเข้มข้นถูกควบคุมอย่างเข้มงวดในโรงพยาบาลเนื่องจากเคยเกิดความผิดพลาดที่ทำให้เสียชีวิต

คำตอบ

A · ระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · การตอบสนองของเส้นประสาทเวกัสต่อการเบ่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเบ่ง (Valsalva manoeuvre) อาจทำให้เกิดหัวใจเต้นช้าจากเส้นประสาทเวกัสและปริมาณเลือดที่หัวใจบีบออกลดลง นำไปสู่การเป็นลมหมดสติ หลัง MI แนะนำให้ใช้ยาระบายอุจจาระอ่อน ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการเบ่ง ยังคงต้องรายงานเหตุการณ์และประเมินผู้ป่วยเพื่อหาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือภาวะขาดเลือด

คำตอบ

B · การตอบสนองของเส้นประสาทเวกัสต่อการเบ่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ปัสสาวะน้อยลง ครีอะทินีนสูงขึ้น และกดเจ็บบริเวณไตที่ปลูกถ่าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การปฏิเสธเฉียบพลันอาจทำให้ปริมาณปัสสาวะลดลง ครีอะทินีนสูงขึ้น น้ำหนักเพิ่ม มีไข้ และปวดหรือกดเจ็บเหนือไตที่ปลูกถ่าย หลายครั้งตรวจพบได้จากผลเลือดก่อนมีอาการ จึงต้องติดตามเป็นประจำ

คำตอบ

B · ปัสสาวะน้อยลง ครีอะทินีนสูงขึ้น และกดเจ็บบริเวณไตที่ปลูกถ่าย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์จากหลอดเลือดสมองโป่งพอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคถุงน้ำในไตชนิดพหุในผู้ใหญ่สัมพันธ์กับ berry aneurysm อาการปวดศีรษะรุนแรงฉับพลันแบบฟ้าผ่า (thunderclap headache) บ่งชี้เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์ และต้องได้รับการประเมินฉุกเฉินและตรวจ CT

คำตอบ

B · เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นอะแร็กนอยด์จากหลอดเลือดสมองโป่งพอง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ปริมาณปัสสาวะรายชั่วโมงเป็นแนวทางในการให้สารน้ำช่วยชีวิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สูตรคำนวณสารน้ำให้ค่าประมาณเริ่มต้น จากนั้นปรับอัตราตามปริมาณปัสสาวะ ซึ่งในผู้ใหญ่มักอยู่ที่ประมาณ 0.5 mL/kg/ชม. ร่วมกับสัญญาณอื่นของการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อ

คำตอบ

B · ปริมาณปัสสาวะรายชั่วโมงเป็นแนวทางในการให้สารน้ำช่วยชีวิต
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · แยกผู้ป่วยและส่งตัวอย่างอุจจาระตรวจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการท้องเสียที่ไม่ทราบสาเหตุในผู้ป่วยที่ได้รับยาปฏิชีวนะต้องถือว่าอาจเป็น C. difficile ผู้ป่วยถูกแยกทันที ส่งตัวอย่างอุจจาระ และทบทวนยาปฏิชีวนะร่วมกับทีมแพทย์

คำตอบ

B · แยกผู้ป่วยและส่งตัวอย่างอุจจาระตรวจ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

acceleration คือการเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันเหนือระดับพื้นฐาน (เมื่อครบกำหนดอย่างน้อย 15 ครั้ง/นาที นานอย่างน้อย 15 วินาที) เป็นสัญญาณที่น่าอุ่นใจว่าทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอและระบบประสาททำงานเป็นปกติ

คำตอบ

A · ทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Plan early support and monitoring before and after birth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A past episode increases the risk of recurrence. Early identification, a care plan with mental health services, support and monitoring during pregnancy and after birth are recommended.

คำตอบ

A · Plan early support and monitoring before and after birth
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ครั้งละน้อย ๆ บ่อย ๆ เช่น ด้วยช้อนหรือหลอดฉีดยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การจิบครั้งละน้อย ๆ บ่อย ๆ มักทนได้แม้อาเจียน น้ำผลไม้และเครื่องดื่มอัดลมมีน้ำตาลมากเกินไปและเกลือน้อยเกินไป และอาจทำให้ท้องเสียแย่ลง

คำตอบ

B · ครั้งละน้อย ๆ บ่อย ๆ เช่น ด้วยช้อนหรือหลอดฉีดยา
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · A brain tumour with raised intracranial pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early-morning headache and vomiting suggest raised intracranial pressure, and clumsiness suggests a lesion in the cerebellum, a common site in children. Urgent neuroimaging is needed.

คำตอบ

A · A brain tumour with raised intracranial pressure
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · สมาชิกที่อาการของเขาถูกมองว่าเป็นปัญหาของครอบครัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทฤษฎีระบบครอบครัวมองครอบครัวเป็นหน่วยที่สมาชิกแต่ละคนส่งผลต่อกันและกัน "ผู้ป่วยที่ถูกระบุ" เป็นผู้แสดงอาการ แต่การบำบัดพิจารณารูปแบบของครอบครัวทั้งหมด

คำตอบ

D · สมาชิกที่อาการของเขาถูกมองว่าเป็นปัญหาของครอบครัว
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ประเมินทางกายรวมถึงสัญญาณชีพ และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจตามนโยบาย ก่อนสันนิษฐานว่าเป็นแพนิก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องแยกสาเหตุทางกาย เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายหรือภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอดออกก่อน "diagnostic overshadowing" คือการสันนิษฐานว่าอาการเป็นเรื่องทางจิตเวช เป็นความผิดพลาดที่พบบ่อยและอันตราย

คำตอบ

B · ประเมินทางกายรวมถึงสัญญาณชีพ และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจตามนโยบาย ก่อนสันนิษฐานว่าเป็นแพนิก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 102.7 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

39.3·9/5 = 70.74

บวก 32

T = 70.74 + 32 = 102.7 °F

คำตอบ

T = 102.7 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 395 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

22:15 → 24:00 = 105 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 04:50 = 290 min

รวม

t = 105 + 290 = 395 min

คำตอบ

t = 395 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 180 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

30·12 = 360 mg

ต่อครั้ง

D = 360/2 = 180 mg

คำตอบ

D = 180 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 8.4 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

15·28 = 420 mg

ปริมาตร

V = (420/250)·5 = 8.4 mL

คำตอบ

V = 8.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 195 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/6 = 166.7 mL/h

อัตราใหม่

R = 390/2 = 195 mL/h

คำตอบ

R = 195 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2.5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 200/80 = 2.5 h

คำตอบ

t = 2.5 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1460 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 240 = 360 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1460 mL

คำตอบ

I = 1460 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 275 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

10:45 → 15:15 = 4.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·4.5 = 225 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 225 = 275 mL

คำตอบ

V = 275 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 13

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 1 + 1 + 3 + 2 = 13

คำตอบ

B = 13
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 9/min → 1
SpO₂ 93% → 2
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 96 mmHg → 2
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.9 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 2 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 = 5
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions