ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why are older adults at higher risk of dehydration?

  1. AThey usually drink more than younger adults
  2. BThey lose less water through the skin
  3. CTheir kidneys hold on to more water
  4. DTheir sense of thirst is often reduced
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient opens their eyes only to pain, makes incomprehensible sounds and withdraws from a painful stimulus. What is the Glasgow Coma Scale score?

  1. A9
  2. B6
  3. C11
  4. D8
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has severe neutropenia after chemotherapy. Which route for measuring temperature should be avoided?

  1. AOral
  2. BRectal
  3. CTympanic
  4. DTemporal artery
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

การกระทำของพยาบาลข้อใดแสดงว่าปฏิบัติตามห้าจังหวะของการทำความสะอาดมือ (five moments of hand hygiene)?

  1. Aทำความสะอาดมือหลังสัมผัสราวกั้นเตียง
  2. Bสวมถุงมือคู่เดิมระหว่างผู้ป่วยสองราย
  3. Cทำความสะอาดมือเฉพาะตอนเริ่มและสิ้นสุดเวร
  4. Dทำความสะอาดมือเฉพาะเมื่อมือดูสกปรก
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient receiving an aminoglycoside antibiotic, such as gentamicin, reports ringing in the ears. What should the nurse do?

  1. AAdvise the patient to use ear drops
  2. BGive the next dose early to finish the course
  3. CHold the next dose and report it promptly
  4. DReassure the patient that it is a normal effect
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient in acute mania paces constantly, has lost weight and will not sit down to eat. Which intervention is most helpful?

  1. AOffer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
  2. BLeave meals in the room and let the patient eat whenever and whatever they choose
  3. CInsist that the patient sits at the table until the meal is finished
  4. DWait until the mania settles before worrying about nutrition
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which side effects are common after high doses of salbutamol (albuterol)?

  1. AHair loss and weight gain
  2. BTremor and a fast heart rate
  3. CConstipation and urinary retention
  4. DBradycardia and drowsiness
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient is recognised by the team as being in the last days of life. Which approach is correct?

  1. AStop all medicines, including pain relief and anti-sickness drugs
  2. BReview and stop treatments that no longer help, and focus on comfort
  3. CAvoid talking with the family about what is happening
  4. DContinue all routine blood tests and observations four-hourly
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ห้องปฏิบัติการโทรศัพท์แจ้งหอผู้ป่วยถึงผลโพแทสเซียมวิกฤต 6.9 mEq/L พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aบันทึกค่าและส่งต่อให้เวรถัดไป
  2. Bขอให้ห้องปฏิบัติการตรวจซ้ำก่อนบอกใคร
  3. Cรอให้รายงานเป็นลายลักษณ์อักษรมาถึงก่อนจึงดำเนินการ
  4. Dทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลควรดำเนินการกับผลของผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aฮีโมโกลบิน 9.6 g/dL (96 g/L) ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่อาการคงที่
  2. Bฮีโมโกลบิน 6.4 g/dL (64 g/L) ร่วมกับเจ็บหน้าอกใหม่และชีพจร 124/min
  3. Cเกล็ดเลือด 140 × 10³/µL ในผู้ป่วยโรคตับเรื้อรังระดับเล็กน้อย
  4. Dเฟอร์ริติน 15 ng/mL ในผู้ป่วยที่สบายดีซึ่งทราบว่าเป็นโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กและรับประทานธาตุเหล็กอยู่
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Besides lithium levels, which blood tests are monitored in long-term lithium treatment?

  1. AINR and fibrinogen
  2. BTroponin and CK-MB
  3. CKidney function and thyroid function
  4. DLiver enzymes, serum amylase and lipase
12.เภสัชวิทยายาก

Which regimen is standard for eradicating Helicobacter pylori?

  1. AAn antacid alone, taken after meals and at bedtime for six months
  2. BA single dose of an antibiotic given intravenously
  3. CAcid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
  4. DAn H2 blocker taken only when pain occurs
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ไม่นานหลังใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจถาวรผ่านหลอดเลือดดำซับคลาเวียน ผู้ป่วยหายใจลำบากและเสียงหายใจลดลงทางด้านนั้น ควรสงสัยภาวะแทรกซ้อนใด?

  1. Aภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอด (pneumothorax)
  2. Bหืด
  3. Cน้ำท่วมปอด
  4. Dเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลโทรหาแพทย์เกี่ยวกับผู้ป่วยปอดอักเสบที่สัญญาณชีพแย่ลง เมื่อใช้ SBAR ข้อความใดเป็น "ข้อเสนอแนะ" (recommendation) ที่ชัดเจนที่สุด?

  1. A"ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"
  2. B"เขาอายุ 72 ปีและเข้ารับการรักษาเมื่อวานด้วยปอดอักเสบที่ติดเชื้อจากชุมชน"
  3. C"อัตราการเต้นของหัวใจ 124/นาที BP 88/50 mmHg และเขาสับสน"
  4. D"ฉันโทรมาเกี่ยวกับผู้ป่วยเตียง 6"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เมื่อผู้ป่วยแลบลิ้น ลิ้นชี้ไปทางขวา เส้นประสาทใดได้รับผลกระทบ?

  1. Aเส้นประสาทใบหน้า (VII) ข้างขวา
  2. Bเส้นประสาทไฮโปกลอสซัล (XII) ข้างขวา
  3. Cเส้นประสาทไฮโปกลอสซัล (XII) ข้างซ้าย
  4. Dเส้นประสาทไทรเจมินัล (V) ข้างซ้าย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยปลอกประสาทอักเสบ (multiple sclerosis) มีอาการอ่อนแรงที่ขาแย่ลงมาหนึ่งวัน ร่วมกับไข้และแสบขณะปัสสาวะ คำอธิบายใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aการเปลี่ยนเป็น MS ชนิดลุกลาม
  2. Bการกำเริบที่แท้จริงซึ่งต้องใช้สเตียรอยด์ขนาดสูง
  3. Cอาการกำเริบเทียม (pseudo-relapse) ที่เกิดจากการติดเชื้อ
  4. Dผลข้างเคียงของกายภาพบำบัด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การรักษาเบื้องต้นโดยทั่วไปสำหรับภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็งที่มีอาการคืออะไร?

  1. Aแคลเซียมชนิดเม็ดและวิตามินดีชนิดรับประทาน
  2. Bสารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ
  3. Cอาหารที่มีแคลเซียมสูงและดื่มนมเพิ่ม
  4. Dจำกัดน้ำและให้ยาขับปัสสาวะกลุ่มไทอาไซด์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เลย"
  2. B"อุจจาระมันและลอยน้ำอาจหมายความว่าต้องปรับขนาดยา"
  3. C"ฉันจะรายงานหากกระหายน้ำมากขึ้นหรือปัสสาวะบ่อยขึ้น"
  4. D"ฉันจะรับประทานแคปซูลเอนไซม์ก่อนนอน"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with hypothyroidism becomes pregnant. What usually happens to her levothyroxine needs?

  1. AThey usually rise, so levels are checked early
  2. BShe switches to iodine tablets instead
  3. CThey stay the same, so no monitoring is needed
  4. DThey decrease to zero, so she stops the drug
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงอายุครรภ์ 10 สัปดาห์อาเจียนมาหลายวัน มีคีโตนในปัสสาวะ น้ำหนักลด 6% ของน้ำหนักตัว และรู้สึกเวียนศีรษะเมื่อลุกยืน สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคืออะไร?

  1. Aบอกว่าจะหายเองหลังไตรมาสแรกและไม่ต้องติดตามอีก
  2. Bแก้ไขภาวะขาดน้ำด้วยสารน้ำและเกลือแร่ทางหลอดเลือดดำตามที่สั่ง
  3. Cแนะนำให้กินอาหารมื้อใหญ่สามมื้อต่อวัน
  4. Dเริ่มอาหารลดน้ำหนัก
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A baby with developmental dysplasia of the hip has a Pavlik harness. Which teaching is correct?

  1. ATighten the straps each week as the baby grows
  2. BKeep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily
  3. CApply powder and lotion under the straps to protect the skin
  4. DTake it off every night so the baby can sleep more comfortably and move freely
22.การพยาบาลเด็กยาก

A boy with haemophilia A bumps his head hard on a table. He seems well. What should the nurse advise?

  1. ASeek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear
  2. BNo action is needed, because head bleeds are rare in haemophilia
  3. CGive aspirin for the pain and apply ice to the bump
  4. DWatch him at home for a week and bring him in only if he vomits or has a headache
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ยาชนิดใดมีแนวโน้มทำให้ระดับลิเทียมของผู้ป่วยสูงขึ้นมากที่สุด?

  1. Aอะม็อกซีซิลลิน
  2. Bโอเมพราโซล
  3. Cพาราเซตามอล
  4. Dไอบูโพรเฟน (ibuprofen)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ปกครองของวัยรุ่นอายุ 16 ปีที่รับประทานยากระตุ้นสำหรับ ADHD บอกว่าเพื่อน ๆ ของลูกชายขอยาเม็ดของเขาอยู่เรื่อย ๆ พยาบาลควรสอนอะไร?

  1. Aหยุดยาเพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงที่จะแบ่งให้ผู้อื่น
  2. Bให้เพื่อนในขนาดที่น้อยลงหากพวกเขาขอ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง
  3. Cแบ่งได้ ตราบเท่าที่เพื่อนอายุเท่ากัน
  4. Dเก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011123:40 AM?02:4015:4004:4003:40

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 3:40 AM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

3:40 AM
  1. 102:40
  2. 215:40
  3. 304:40
  4. 403:40
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
4 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 4 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

4 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 16 kg ได้รับสั่งยา 7.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

16 kg7.5 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 14 kg ได้รับคำสั่งยา 12.5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 200 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

14 kg12.5 mg/kg200 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL6 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
25 mg250 mL10 mL/h? mcg/min

สารละลาย 25 mg ใน 250 mL ให้ที่ 10 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

25 mg/250 mL10 mL/h
D = mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา150 mLน้ำ250 mLเยลลี่120 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ225 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ชา: 150 mLน้ำ: 250 mLเยลลี่: 120 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL ให้แล้ว120 mL/h06:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h ณ 06:00 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL50 mL ให้แล้ว120 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 96% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 88/นาที ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น อุณหภูมิ 39.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 12SpO₂ 96%O₂SBP 78HR 88VT 39.0 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Their sense of thirst is often reduced

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ageing blunts thirst and reduces body water and the kidneys' ability to concentrate urine. Older patients often need to be offered and helped with drinks.

คำตอบ

D · Their sense of thirst is often reduced
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · 8

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eyes to pain score 2, incomprehensible sounds score 2 and withdrawal from pain scores 4, giving 8. A GCS of 8 or less suggests the patient may not be able to protect their airway.

คำตอบ

D · 8
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Rectal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rectal thermometers, suppositories and enemas can damage the rectal mucosa and introduce bacteria into the blood of a patient with almost no neutrophils. Other routes are used instead.

คำตอบ

B · Rectal
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ทำความสะอาดมือหลังสัมผัสราวกั้นเตียง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสัมผัสสิ่งแวดล้อมรอบตัวผู้ป่วย เช่น ราวกั้นเตียงและโต๊ะ ทำให้มือปนเปื้อน จึงต้องทำความสะอาดมือภายหลัง เปลี่ยนถุงมือระหว่างผู้ป่วย และต้องทำความสะอาดมือไม่ว่ามือจะดูสกปรกหรือไม่

คำตอบ

A · ทำความสะอาดมือหลังสัมผัสราวกั้นเตียง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Hold the next dose and report it promptly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aminoglycosides can cause ototoxicity, which may be permanent. Tinnitus or hearing loss is reported promptly, and drug levels and kidney function are checked.

คำตอบ

C · Hold the next dose and report it promptly
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Offer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients in mania may be too active to sit and eat. Portable high-calorie foods and fluids help meet physiological needs, which are a priority.

คำตอบ

A · Offer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Tremor and a fast heart rate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Salbutamol is a beta2-agonist and can cause tremor, tachycardia and palpitations. High doses can also lower serum potassium.

คำตอบ

B · Tremor and a fast heart rate
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Review and stop treatments that no longer help, and focus on comfort

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When dying is recognised, non-beneficial interventions are stopped and anticipatory medicines for symptoms such as pain, agitation and secretions are prescribed. Clear communication with the patient and family is essential.

คำตอบ

B · Review and stop treatments that no longer help, and focus on comfort
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทวนผลที่รับทางวาจา (read back) ป้องกันความผิดพลาด ค่าวิกฤตต้องรายงานผู้ให้การดูแลโดยไม่ล่าช้า และพยาบาลประเมินผู้ป่วย รวมถึงจังหวะการเต้นของหัวใจ อาจต้องเจาะซ้ำ แต่ต้องไม่ทำให้การตอบสนองล่าช้า

คำตอบ

D · ทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ฮีโมโกลบิน 6.4 g/dL (64 g/L) ร่วมกับเจ็บหน้าอกใหม่และชีพจร 124/min

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โลหิตจางรุนแรงร่วมกับเจ็บหน้าอกและหัวใจเต้นเร็วบ่งชี้ว่าหัวใจได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ซึ่งต้องดำเนินการเร่งด่วน มักรวมถึงการให้เลือด ผลอื่นผิดปกติเล็กน้อยแต่เป็นสิ่งที่คาดไว้หรือคงที่

คำตอบ

B · ฮีโมโกลบิน 6.4 g/dL (64 g/L) ร่วมกับเจ็บหน้าอกใหม่และชีพจร 124/min
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Kidney function and thyroid function

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lithium can impair kidney function and cause hypothyroidism. Kidney function, thyroid function and calcium are checked regularly, along with lithium levels.

คำตอบ

C · Kidney function and thyroid function
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Acid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eradication combines acid suppression (usually a PPI) with at least two antibiotics; bismuth quadruple therapy for 14 days is now often first-line because clarithromycin resistance makes older triple therapy fail. Taking every dose matters, and cure is confirmed with a breath or stool test.

คำตอบ

C · Acid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอด (pneumothorax)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเจาะหลอดเลือดดำซับคลาเวียน (subclavian) อาจทำให้เยื่อหุ้มปอดบาดเจ็บและเกิด pneumothorax โดยปกติเอกซเรย์ทรวงอกหลังการฝังเครื่อง ภาวะแทรกซ้อนอื่น ได้แก่ก้อนเลือด (haematoma) ลีดเคลื่อนที่ และการติดเชื้อ

คำตอบ

A · ภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอด (pneumothorax)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · "ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน SBAR ข้อเสนอแนะระบุอย่างชัดเจนว่าพยาบาลต้องการอะไรและภายในเวลาเท่าใด เช่น ให้มาตรวจภายในเวลาที่กำหนด ข้อความอื่นเป็นของ situation, background และ assessment การสื่อสารอย่างเป็นระบบลดความล่าช้าในการส่งต่อ

คำตอบ

A · "ฉันคิดว่าเขาอาจมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ขอให้มาตรวจเขาภายใน 30 นาที"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เส้นประสาทไฮโปกลอสซัล (XII) ข้างขวา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในรอยโรคของ lower motor neuron ของเส้นประสาทไฮโปกลอสซัล ลิ้นจะเบี่ยงไปทางด้านที่มีรอยโรค เพราะกล้ามเนื้อด้านปกติดันข้ามไป อาจพบกล้ามเนื้อลีบและกระตุกเป็นมัด (fasciculation) ด้านนั้นด้วย

คำตอบ

B · เส้นประสาทไฮโปกลอสซัล (XII) ข้างขวา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · อาการกำเริบเทียม (pseudo-relapse) ที่เกิดจากการติดเชื้อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดเชื้อและไข้สามารถทำให้อาการ MS ที่มีอยู่แย่ลงชั่วคราวโดยไม่มีความเสียหายใหม่ (pseudo-relapse) ต้องรักษาการติดเชื้อก่อน ซึ่งในที่นี้น่าจะเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) จะพิจารณาให้สเตียรอยด์สำหรับการกำเริบที่แท้จริงก็ต่อเมื่อตัดการติดเชื้อออกไปแล้ว

คำตอบ

C · อาการกำเริบเทียม (pseudo-relapse) ที่เกิดจากการติดเชื้อ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · สารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงทำให้ปัสสาวะมากและขาดน้ำ จึงให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำก่อน แล้วตามด้วยบิสฟอสโฟเนต เช่น โซเลโดรนิกแอซิด (zoledronic acid) เพื่อลดการสลายกระดูก ติดตามแคลเซียม การทำงานของไต และอาการ

คำตอบ

B · สารน้ำทางหลอดเลือดดำตามด้วยบิสฟอสโฟเนต (bisphosphonate) ทางหลอดเลือดดำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · "ฉันจะรับประทานแคปซูลเอนไซม์ก่อนนอน"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องรับประทานเอนไซม์ตับอ่อนพร้อมอาหารและของว่างเพื่อให้ย่อยอาหารเหล่านั้น ต้องหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ steatorrhoea บ่งชี้ว่าทดแทนไม่เพียงพอ และอาการกระหายน้ำหรือปัสสาวะมากอาจเป็นสัญญาณของเบาหวานจากการสูญเสียเซลล์เกาะตับอ่อน

คำตอบ

D · "ฉันจะรับประทานแคปซูลเอนไซม์ก่อนนอน"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · They usually rise, so levels are checked early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Levothyroxine needs usually rise in pregnancy. Thyroid function is checked as soon as pregnancy is confirmed and regularly afterwards, because untreated hypothyroidism can affect fetal brain development.

คำตอบ

A · They usually rise, so levels are checked early
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · แก้ไขภาวะขาดน้ำด้วยสารน้ำและเกลือแร่ทางหลอดเลือดดำตามที่สั่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเหล่านี้คือภาวะแพ้ท้องรุนแรงร่วมกับการขาดน้ำ ลำดับความสำคัญคือสารน้ำทางหลอดเลือดดำ การทดแทนเกลือแร่ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน และวิตามินเสริม เช่น ไทอามีน ตามที่แพทย์สั่ง

คำตอบ

B · แก้ไขภาวะขาดน้ำด้วยสารน้ำและเกลือแร่ทางหลอดเลือดดำตามที่สั่ง
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Keep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Pavlik harness holds the hips flexed and abducted so the joint can develop normally. It is usually worn full-time as directed; only the clinic adjusts the straps. Skin is checked daily, and lotions and powders are avoided.

คำตอบ

B · Keep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Seek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Intracranial bleeding is the most dangerous bleed in haemophilia and can develop hours after injury. Any significant head injury needs urgent assessment and usually prompt factor replacement. Aspirin is avoided because it impairs platelet function.

คำตอบ

A · Seek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ไอบูโพรเฟน (ibuprofen)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs ยาขับปัสสาวะกลุ่มไทอะไซด์ และยากลุ่ม ACE inhibitors ลดการกำจัดลิเทียมและอาจทำให้เกิดพิษ โดยทั่วไปเลือกพาราเซตามอลสำหรับอาการปวดเล็กน้อยในผู้ป่วยที่ใช้ลิเทียม

คำตอบ

D · ไอบูโพรเฟน (ibuprofen)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากระตุ้นอาจถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อการเรียนหรือเพื่อความบันเทิง เป็นยาควบคุม จึงสำคัญที่จะเก็บอย่างปลอดภัย นับจำนวนเม็ดยา และไม่แบ่งให้ผู้อื่น

คำตอบ

D · เก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 03:40

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

3 AM → 03

คำตอบ

03:40

คำตอบ

03:40
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 66.7 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 4 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 4000/60 = 66.67 ≈ 66.7 mcg/min

คำตอบ

D = 66.7 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 7.5·16 = 120 mg

ปริมาตร

V = 120/20 = 6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4.4 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

12.5·14 = 175 mg

ปริมาตร

V = (175/200)·5 = 4.375 ≈ 4.4 mL

คำตอบ

V = 4.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 14 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 500·10/360 = 13.89 ≈ 14 gtt/min

คำตอบ

R = 14 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 14 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 16.67 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

10·100 = 1000 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 1000/60 = 16.67 mcg/min

คำตอบ

D = 16.67 mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1870 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 250 + 120 = 520 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1870 mL

คำตอบ

I = 1870 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 50 = 450 mL

เวลา

t = 450/120 = 3.75 ≈ 3.8 h

คำตอบ

t = 3.8 h

นั่นคือประมาณ 3 h 45 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 09:45

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 9

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 96% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 78 mmHg → 3
HR 88/min → 0
ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น (V) → 3
T 39.0 °C → 1

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 0 + 3 + 1 = 9

คำตอบ

NEWS2 = 9
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 2 + 3 + 2 + 1 + 1 = 11

ระดับความเสี่ยง

11 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions