ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Using the AVPU scale, a patient who opens their eyes and groans only when the nurse squeezes their shoulder is scored as:

  1. AA
  2. BU
  3. CP
  4. DV
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ข้อค้นพบใดบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจกำลังเกิดแผลกดทับระดับ 1?

  1. Aตุ่มน้ำที่แตกเปิดและมีฐานสีแดง
  2. Bผิวหนังยังปกติแต่มีรอยแดงที่กดแล้วไม่ซีดเหนือบริเวณปุ่มกระดูก
  3. Cผิวหนังสูญเสียทุกชั้นและเห็นไขมัน แต่ไม่เห็นกระดูก
  4. Dเห็นกระดูกหรือเอ็น
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

เกิดไฟไหม้เล็ก ๆ ในถังขยะในห้องผู้ป่วยขณะผู้ป่วยอยู่บนเตียง พยาบาลทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aโทรศัพท์แจ้งผู้จัดการเรื่องเพลิงไหม้
  2. Bนำผู้ป่วยออกจากอันตรายทันที
  3. Cไปหาถังดับเพลิงที่ใกล้ที่สุด
  4. Dเปิดหน้าต่างเพื่อไล่ควัน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยสับสนที่ถูกผูกยึดข้อมือมีนิ้วมือซีดเย็นข้างหนึ่งและชีพจรเรเดียลข้างนั้นเบา พยาบาลควรทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aรัดสายผูกยึดอีกข้างให้แน่นขึ้นเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยดึง
  2. Bยกมือให้สูงบนหมอนโดยคงสายผูกยึดไว้เช่นเดิม
  3. Cคลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ
  4. Dบันทึกข้อมูลที่พบอย่างละเอียดและตรวจซ้ำในอีกสองชั่วโมง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nasogastric tube has just been placed for feeding. What must happen before the first feed is given?

  1. AThe feed is started slowly to see if the patient coughs
  2. BPlacement is confirmed by an approved method
  3. CThe tube is flushed with a large volume of water
  4. DThe patient is asked if the tube feels comfortable
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

After a cervical spinal cord injury, a patient has a blood pressure of 80/50 mmHg, a heart rate of 48/min and warm, dry skin. What is most likely?

  1. ACardiac tamponade
  2. BHypovolemic shock
  3. CNeurogenic shock
  4. DSeptic shock
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Modern wound care generally aims to keep a healing wound bed:

  1. ASoaked in antiseptic solution every day
  2. BTightly packed with dry gauze
  3. CMoist but not wet
  4. DCompletely dry and open to the air
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดช่องท้องไม่ถ่ายปัสสาวะมาแปดชั่วโมง รู้สึกไม่สบายท้องน้อย และคลำพบกระเพาะปัสสาวะ ปัญหาที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะโดยไม่มีปัสสาวะคั่ง
  2. Bไตวายเฉียบพลันที่ไม่ผลิตปัสสาวะ
  3. Cภาวะขาดน้ำเท่านั้น
  4. Dภาวะปัสสาวะคั่งเฉียบพลัน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานฟีนาโซไพริดีนเพื่อบรรเทาอาการปวดกระเพาะปัสสาวะมีปัสสาวะสีส้มสด พยาบาลควรทราบอะไรเกี่ยวกับการตรวจปัสสาวะ?

  1. Aสีย้อมอาจรบกวนการอ่านสีของแถบตรวจ
  2. Bยานี้ช่วยให้แถบตรวจทุกชนิดแม่นยำขึ้น
  3. Cสีนี้พิสูจน์ว่ามีเลือดในปัสสาวะ
  4. Dสีนี้แสดงว่ามีตับวายรุนแรง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยอุบัติเหตุได้รับเลือดหลายยูนิตอย่างรวดเร็ว จากนั้นมีกล้ามเนื้อกระตุกและความดันโลหิตต่ำ ค่าทางห้องปฏิบัติการใดน่าจะอธิบายภาวะนี้ได้มากที่สุด?

  1. Aแมกนีเซียมในซีรั่มสูง
  2. Bแคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ
  3. Cน้ำตาลกลูโคสในซีรั่มต่ำ
  4. Dโซเดียมในซีรั่มสูง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

When should a patient take a once-daily proton pump inhibitor such as omeprazole?

  1. AOnly when heartburn is severe
  2. BWith a glass of milk at bedtime, when acid output is highest
  3. CStraight after a large evening meal
  4. DAbout 30–60 minutes before the first meal of the day
12.เภสัชวิทยายาก

เหตุใดจึงมักให้ไพริดอกซีน (วิตามินบี 6) ร่วมกับไอโซไนอะซิดสำหรับวัณโรค?

  1. Aเพื่อเพิ่มการดูดซึมไอโซไนอะซิด
  2. Bเพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย
  3. Cเพื่อลดการดื้อยาของแบคทีเรีย
  4. Dเพื่อป้องกันตับถูกทำลายจากไอโซไนอะซิด
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ตำแหน่งที่ใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนปลาย (peripheral cannula) แดง อุ่น เจ็บ และบวมตามแนวหลอดเลือดดำ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aถอดสายสวน บันทึก และเฝ้าติดตามบริเวณนั้น
  2. Bคาไว้ เพราะเป็นเรื่องปกติหลัง 24 ชั่วโมง
  3. Cปิดบริเวณนั้นและใช้ต่อไปจนกว่าจะตัน
  4. Dฉีดล้างสายสวนแรง ๆ เพื่อให้โล่ง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินสำหรับ atrial fibrillation มี INR 8.5 แต่ไม่มีเลือดออก การจัดการที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้โพรทามีนซัลเฟตทางหลอดเลือดดำทันทีเพื่อแก้ฤทธิ์
  2. Bให้ยาขนาดเดิมต่อและตรวจ INR ซ้ำในหนึ่งเดือน
  3. Cงดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้
  4. Dให้ prothrombin complex concentrate และให้เลือด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยมี homonymous hemianopia หลังโรคหลอดเลือดสมอง พยาบาลควรช่วยเหลืออย่างไรในตอนแรก?

  1. Aปิดตาข้างที่ได้รับผลกระทบด้วยแผ่นปิดตา
  2. Bเข้าหาจากด้านที่มองเห็น และสอนให้หันศีรษะเพื่อกวาดสายตา
  3. Cวางกริ่งเรียกและเครื่องดื่มไว้ด้านที่มองไม่เห็นเพื่อฝึก
  4. Dเปิดห้องให้มืดเพื่อลดสิ่งกระตุ้นทางสายตา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินเริ่มใช้เลโวไทร็อกซีนเพื่อรักษาไทรอยด์ทำงานน้อย พยาบาลควรคาดว่าจะต้องติดตามสิ่งใดอย่างใกล้ชิดมากขึ้น?

  1. AINR เพราะอาจสูงขึ้น
  2. Bปริมาณปัสสาวะ เพราะอาจหยุดไป
  3. Cน้ำตาลในเลือด เพราะอาจลดลง
  4. Dโพแทสเซียม เพราะอาจสูงขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

แนวปฏิบัติใดถูกต้องเมื่อให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำผ่านสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง?

  1. Aปล่อยถุงแขวนที่อุณหภูมิห้องหลายวัน
  2. Bถอดและต่อสายใหม่โดยไม่ทำความสะอาดหัวต่อ
  3. Cให้ยาทางหลอดเลือดดำอื่นผ่านช่องสายเดียวกันเพื่อประหยัดเวลา
  4. Dใช้ช่องสายเฉพาะและเทคนิคปลอดเชื้ออย่างเคร่งครัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่รับประทาน NSAID เกิดปวดลิ้นปี่รุนแรงเฉียบพลัน ท้องแข็งเกร็ง และปวดที่ปลายไหล่ ข้อใดสนับสนุนการวินิจฉัยที่น่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aพบระดับของเหลวในกระเพาะปัสสาวะจากการอัลตราซาวนด์
  2. Bคลื่น T สูงแหลมจากการตรวจ ECG 12 ลีด
  3. Cพบลมอิสระใต้กะบังลมในภาพเอกซเรย์ทรวงอกท่ายืน
  4. Dไลเปสในซีรัมสูงขึ้นสามเท่าของขีดบน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

In which order do the final cardinal movements of labour occur after extension?

  1. AExpulsion, restitution, external rotation
  2. BExternal rotation, flexion, expulsion
  3. CInternal rotation, descent, expulsion
  4. DRestitution, external rotation, expulsion
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman needs an emergency caesarean under general anaesthesia. Why is she given an antacid such as sodium citrate before induction?

  1. ATo prevent nausea after the operation
  2. BTo speed up gastric emptying for surgery
  3. CTo lower her blood pressure before surgery
  4. DTo make aspirated stomach contents less acidic
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อใดเป็นข้อห้ามที่แท้จริงของการฉีดวัคซีนชนิดเดิมเข็มต่อไป?

  1. Aประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว
  2. Bผิวหนังแดงและเจ็บตรงตำแหน่งฉีดหลังได้รับเข็มก่อน
  3. Cภาวะแพ้อย่างรุนแรง (anaphylaxis) หลังได้รับวัคซีนนั้นในเข็มก่อน
  4. Dมีไข้ต่ำหลังได้รับเข็มก่อน
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กเข้ารับการรักษาด้วยไข้ คอแข็ง และผื่นที่กดแล้วไม่จาง (non-blanching) การกระทำใดเป็นลำดับความสำคัญ?

  1. Aรอการเจาะน้ำไขสันหลังก่อนให้การรักษาใด ๆ
  2. Bเริ่มมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อทางละอองฝอย (droplet precautions) และให้แพทย์ประเมินโดยด่วนเพื่อไม่ให้ยาปฏิชีวนะล่าช้า
  3. Cให้ยาลดไข้และตรวจซ้ำใน 4 ชั่วโมง
  4. Dจัดให้เด็กอยู่ในพื้นที่รวมกับเด็กอื่นและตรวจผื่นกับอุณหภูมิซ้ำใน 4 ชั่วโมง
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การเฝ้าติดตามใดสำคัญเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านโรคจิตรุ่นที่สอง เช่น โอแลนซาพีน?

  1. Aน้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด
  2. Bความหนาแน่นของกระดูกเท่านั้น
  3. Cการได้ยินและการมองเห็นเท่านั้น เพราะได้รับผลกระทบจากยามากที่สุด
  4. Dจำนวนเกล็ดเลือดเท่านั้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD) ทำพิธีกรรมล้างมือยาวนานและพลาดอาหารเช้า แนวทางเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aหยุดพิธีกรรมด้วยการบังคับ
  2. Bล็อกห้องน้ำ
  3. Cให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย
  4. Dชี้ให้เห็นว่าพิธีกรรมไร้ประโยชน์เพียงใดและยืนยันให้ผู้ป่วยหยุดทันทีก่อนอาหารเช้า
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F36.4 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 36.4 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

36.4 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tsp? mL1 ถ้วย? mL2 fl oz? mL3 tbsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 1 ถ้วย จาก ชา, 2 fl oz จาก น้ำผลไม้, 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
15 kg5 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 15 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 5 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

15 kg5 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
50k หน่วย500 mL? mL/h2000 หน่วย/h

สารน้ำมียา 50000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 2000 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

50000 หน่วย/500 mL2000 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1060 mLเหลือ? mL/h6 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 4 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1060 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 10 hหลัง 4 h: 1060 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL60 gtt/mL50 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 50 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

50 gtt/min60 gtt/mL400 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป200 mLเยลลี่100 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 90 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

90 kg8 hปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 200 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 75 mL/hเริ่ม 14:30tทั้งหมด​ = ? h100 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 14:30 ที่ 100 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 75 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL100 mL/h · 2 h75 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 89% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 92/56 mmHg ชีพจร 132/นาที ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น อุณหภูมิ 38.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 89%อากาศSBP 92HR 132VT 38.0 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · P

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

AVPU stands for Alert, responds to Voice, responds to Pain, Unresponsive. A response only to a painful stimulus is "P", a serious sign that needs urgent review.

คำตอบ

C · P
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ผิวหนังยังปกติแต่มีรอยแดงที่กดแล้วไม่ซีดเหนือบริเวณปุ่มกระดูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ 1 คือผิวหนังที่ยังปกติแต่มีรอยแดงที่กดแล้วไม่ซีด ระดับ 2 เป็นการสูญเสียผิวบางส่วน เช่น ตุ่มน้ำ ระดับ 3 และ 4 ลึกกว่า

คำตอบ

B · ผิวหนังยังปกติแต่มีรอยแดงที่กดแล้วไม่ซีดเหนือบริเวณปุ่มกระดูก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · นำผู้ป่วยออกจากอันตรายทันที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การช่วยเหลือมาก่อน คือย้ายผู้ป่วยให้ห่างจากไฟ จากนั้นส่งสัญญาณเตือน จำกัดไฟโดยปิดประตู และดับไฟหากปลอดภัย การเปิดหน้าต่างเติมออกซิเจนให้ไฟ

คำตอบ

B · นำผู้ป่วยออกจากอันตรายทันที
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · คลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณการไหลเวียนเลือดไม่ดีส่วนปลายสายผูกยึดต้องคลายทันทีและประเมิน จากนั้นจึงผูกใหม่อย่างถูกต้องเฉพาะเมื่อยังจำเป็น พร้อมตรวจด้วยนิ้วสองนิ้ว และรายงานและบันทึกผลที่พบ

คำตอบ

C · คลายสายผูกยึดข้างนั้นและประเมินการไหลเวียนเลือดของมือ
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Placement is confirmed by an approved method

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A newly placed feeding tube can enter the airway without obvious symptoms, so placement is confirmed before anything is given. Methods differ: US practice usually requires an X-ray for a new feeding tube, while UK guidance uses aspirate pH testing (5.5 or below) first, with X-ray if that fails. Air “whoosh” tests and waiting for coughing are not reliable.

คำตอบ

B · Placement is confirmed by an approved method
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Neurogenic shock

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neurogenic shock follows loss of sympathetic tone, causing vasodilation, hypotension and bradycardia with warm skin. Hypovolemic shock usually causes a fast pulse and cool, clammy skin.

คำตอบ

C · Neurogenic shock
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Moist but not wet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A moist wound environment speeds epithelial cell migration and healing. Too much moisture causes maceration, so dressings are chosen to manage exudate.

คำตอบ

C · Moist but not wet
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ภาวะปัสสาวะคั่งเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาระงับความรู้สึก โอปิออยด์ และความปวดทำให้เกิดปัสสาวะคั่งได้ การสแกนกระเพาะปัสสาวะยืนยันปริมาตรที่เหลือ มักต้องสวนปัสสาวะ

คำตอบ

D · ภาวะปัสสาวะคั่งเฉียบพลัน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · สีย้อมอาจรบกวนการอ่านสีของแถบตรวจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฟีนาโซไพริดีนเป็นสีย้อมแก้ปวดทางเดินปัสสาวะที่ทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มแดง อาจรบกวนแถบตรวจที่อ่านผลจากสี จึงควรแจ้งห้องปฏิบัติการ สีนี้ไม่เป็นอันตราย แต่อาจย้อมคอนแทคเลนส์และเสื้อผ้าตรวจสอบกับ: Urine - abnormal color · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · สีย้อมอาจรบกวนการอ่านสีของแถบตรวจ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · แคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่เก็บไว้มีซิเตรต ซึ่งจับกับแคลเซียม ในการให้เลือดปริมาณมาก ซิเตรตอาจลดแคลเซียมไอออไนซ์ ทำให้เกิดอาการเกร็งกระตุก (tetany) ความดันโลหิตต่ำ และหัวใจเต้นผิดจังหวะ จึงติดตามแคลเซียมไอออไนซ์และทดแทนตามคำสั่ง

คำตอบ

B · แคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · About 30–60 minutes before the first meal of the day

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Proton pump inhibitors block pumps that are active, so they work best when taken before breakfast. Food then activates the pumps when the drug level is high.

คำตอบ

D · About 30–60 minutes before the first meal of the day
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · เพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไอโซไนอะซิดทำให้ขาดไพริดอกซีน ซึ่งนำไปสู่โรคเส้นประสาทส่วนปลายได้ ความเสี่ยงสูงกว่าในผู้ที่เป็นสลูอะเซทิลเลเตอร์ ผู้ขาดสารอาหาร และผู้ป่วยเบาหวานหรือติดแอลกอฮอล์

คำตอบ

B · เพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ถอดสายสวน บันทึก และเฝ้าติดตามบริเวณนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการแดง เจ็บ อุ่น และบวมตามแนวหลอดเลือดดำบ่งชี้ phlebitis ให้ถอดสายสวน สังเกตบริเวณนั้นว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ และบันทึกเหตุการณ์ การให้คะแนน phlebitis จากการมองดูเป็นประจำและการถอดสายสวนที่ไม่จำเป็นแล้วช่วยลดความเสี่ยง

คำตอบ

A · ถอดสายสวน บันทึก และเฝ้าติดตามบริเวณนั้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · งดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

INR สูงมากโดยไม่มีเลือดออกมักจัดการโดยงดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำ อาจมีการสั่งวิตามินเคชนิดรับประทานขนาดต่ำด้วย ขึ้นกับค่า INR และโปรโตคอลของหน่วยงาน (แนวทางของสหราชอาณาจักรให้เมื่อ INR สูงกว่า 8 ส่วนแนวทางของสหรัฐอเมริกาให้ส่วนใหญ่เมื่อสูงกว่า 10 หรือมีความเสี่ยงเลือดออกสูง) ส่วน prothrombin complex concentrate และวิตามินเคทางหลอดเลือดดำใช้กับเลือดออกรุนแรง โพรทามีนแก้ฤทธิ์เฮปาริน ควรหาสาเหตุของการเพิ่มขึ้น (ยาใหม่ การเจ็บป่วย อาหาร)

คำตอบ

C · งดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เข้าหาจากด้านที่มองเห็น และสอนให้หันศีรษะเพื่อกวาดสายตา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในระยะแรก การวางของสำคัญและการเข้าหาจากด้านที่มองเห็นปกติช่วยให้ปลอดภัยขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป ผู้ป่วยได้รับการสอนให้กวาดสายตาโดยหันศีรษะไปทางลานสายตาที่สูญเสีย การปิดตาข้างเดียวไม่ช่วย เพราะทั้งสองตาสูญเสียลานสายตาครึ่งเดียวกัน

คำตอบ

B · เข้าหาจากด้านที่มองเห็น และสอนให้หันศีรษะเพื่อกวาดสายตา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · INR เพราะอาจสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อการทำงานของไทรอยด์กลับสู่ปกติ ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดจะถูกสลายเร็วขึ้น ทำให้ฤทธิ์ของวาร์ฟารินเพิ่มขึ้น จึงตรวจ INR บ่อยขึ้นและอาจต้องลดขนาดวาร์ฟาริน

คำตอบ

A · INR เพราะอาจสูงขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ใช้ช่องสายเฉพาะและเทคนิคปลอดเชื้ออย่างเคร่งครัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PN อุดมด้วยสารอาหารที่แบคทีเรียใช้ได้ การใช้ช่องสายเฉพาะ เทคนิคปลอดเชื้อแบบไม่สัมผัส (aseptic non-touch technique) และการจำกัดเวลาแขวน ช่วยลดการติดเชื้อในกระแสเลือดที่เกี่ยวข้องกับสายสวน

คำตอบ

D · ใช้ช่องสายเฉพาะและเทคนิคปลอดเชื้ออย่างเคร่งครัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · พบลมอิสระใต้กะบังลมในภาพเอกซเรย์ทรวงอกท่ายืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลในกระเพาะอาหารทะลุทำให้อากาศเข้าสู่ช่องเยื่อบุช่องท้อง ซึ่งเห็นได้ใต้กะบังลมในภาพเอกซเรย์ทรวงอกท่ายืนหรือใน CT อาการปวดที่ปลายไหล่เป็นอาการปวดร้าวจากการระคายเคืองกะบังลม ผู้ป่วยต้องงดน้ำงดอาหาร ได้รับการช่วยชีวิต และส่งต่อศัลยแพทย์โดยเร่งด่วน

คำตอบ

C · พบลมอิสระใต้กะบังลมในภาพเอกซเรย์ทรวงอกท่ายืน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Restitution, external rotation, expulsion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After extension delivers the head, it rotates back into line with the shoulders (restitution), then rotates further as the shoulders turn (external rotation), and finally the body is born (expulsion).

คำตอบ

D · Restitution, external rotation, expulsion
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · To make aspirated stomach contents less acidic

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pregnant women are at high risk of aspirating stomach contents under general anaesthesia. Sodium citrate neutralises gastric acid, reducing the severity of lung injury if aspiration happens.

คำตอบ

D · To make aspirated stomach contents less acidic
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ภาวะแพ้อย่างรุนแรง (anaphylaxis) หลังได้รับวัคซีนนั้นในเข็มก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปฏิกิริยาแพ้รุนแรงต่อวัคซีนเข็มก่อนหรือต่อส่วนประกอบของวัคซีนเป็นข้อห้าม รอยแดงเฉพาะที่และไข้เล็กน้อยเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยและคาดไว้

คำตอบ

C · ภาวะแพ้อย่างรุนแรง (anaphylaxis) หลังได้รับวัคซีนนั้นในเข็มก่อน
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · เริ่มมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อทางละอองฝอย (droplet precautions) และให้แพทย์ประเมินโดยด่วนเพื่อไม่ให้ยาปฏิชีวนะล่าช้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ร่วมกับผื่นที่กดแล้วไม่จางชี้ถึงการติดเชื้อเมนิงโกค็อกคัสในกระแสเลือด ห้ามให้ยาปฏิชีวนะล่าช้า และใช้มาตรการป้องกันการแพร่เชื้อทางละอองฝอยจนกว่าเด็กจะได้รับยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิภาพประมาณ 24 ชั่วโมง

คำตอบ

B · เริ่มมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อทางละอองฝอย (droplet precautions) และให้แพทย์ประเมินโดยด่วนเพื่อไม่ให้ยาปฏิชีวนะล่าช้า
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · น้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านโรคจิตรุ่นที่สองหลายชนิดทำให้น้ำหนักขึ้น ดื้อต่ออินซูลิน และไขมันในเลือดผิดปกติ ติดตามด้านเมตาบอลิกตอนเริ่มต้นและเป็นประจำระหว่างการรักษา

คำตอบ

A · น้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พิธีกรรมลดความวิตกกังวลรุนแรง การป้องกันอย่างกะทันหันทำให้ทุกข์ใจ พยาบาลจัดเวลาไว้ในตาราง สนับสนุนการบำบัด เช่น การเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง (exposure and response prevention) และช่วยให้ผู้ป่วยลดพิธีกรรมลงทีละน้อย

คำตอบ

C · ให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 97.5 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

36.4·9/5 = 65.52

บวก 32

T = 65.52 + 32 = 97.52 ≈ 97.5 °F

คำตอบ

T = 97.5 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 347.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

½ tsp = 0.5·5 = 2.5 mL
1 ถ้วย = 1·240 = 240 mL
2 fl oz = 2·30 = 60 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL

บวก

V = 2.5 + 240 + 60 + 45 = 347.5 mL

คำตอบ

V = 347.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 37.5 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

5·15 = 75 mg

ต่อครั้ง

D = 75/2 = 37.5 mg

คำตอบ

D = 37.5 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 20 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

50000/500 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2000/100 = 20 mL/h

คำตอบ

R = 20 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 176.7 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/10 = 150 mL/h

อัตราใหม่

R = 1060/6 = 176.7 mL/h

คำตอบ

R = 176.7 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 8 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

50·60/60 = 50 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/50 = 8 h

คำตอบ

t = 8 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.56 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

200 + 200 = 400 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 400/(90·8) = 0.5556 ≈ 0.56 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.56 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 12.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

100·2 = 200 mL
1000 − 200 = 800 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

800/75 = 10.67 h

เวลารวม

t = 2 + 10.67 = 12.67 ≈ 12.7 h

คำตอบ

t = 12.7 h

นั่นคือประมาณ 12 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 03:10

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 11

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 89% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 92 mmHg → 2
HR 132/min → 3
ตอบสนองต่อเสียงเท่านั้น (V) → 3
T 38.0 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 2 + 3 + 3 + 0 = 11

คำตอบ

NEWS2 = 11
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูงมาก

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 1 + 3 + 2 + 1 = 9

ระดับความเสี่ยง

9 → เสี่ยงสูงมาก

คำตอบ

เสี่ยงสูงมาก

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions