ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How can nurses help patients sleep better on a hospital ward at night?

  1. AKeep the main lights on so staff can see clearly
  2. BGroup care and observations so patients are disturbed less often
  3. CGive every patient a sleeping tablet
  4. DDo routine tasks such as bed changes at midnight while it is quiet
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยผู้ใหญ่ขาดความสามารถในการตัดสินใจเรื่องการรักษาและไม่มีคำสั่งล่วงหน้า ควรตัดสินใจอย่างไร (อังกฤษและเวลส์)?

  1. Aโดยรอไปเรื่อย ๆ จนกว่าผู้ป่วยจะกลับมามีความสามารถ ไม่ว่าความจำเป็นในการรักษาจะเร่งด่วนหรือร้ายแรงเพียงใด
  2. Bตามประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วย โดยพิจารณาความประสงค์ในอดีตและปรึกษาผู้ใกล้ชิด
  3. Cตามสิ่งที่ถูกที่สุดสำหรับโรงพยาบาล
  4. Dโดยพยาบาลเพียงคนเดียวโดยไม่เกี่ยวข้องกับผู้อื่น
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with a fever and a cough arrives in a crowded clinic waiting room. What should the nurse do?

  1. ADo nothing until the patient is seen by the provider
  2. BGive the patient a mask and seat them apart from others
  3. CAsk the patient to wait outside in the car park
  4. DGive everyone else in the waiting room a mask instead
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient after heart surgery has temporary epicardial pacing wires. Why do staff take special care with electrical safety?

  1. AThe wires make the patient immune to electric shock
  2. BSmall currents can travel along the wires straight to the heart and cause arrhythmias
  3. CElectrical safety only matters for patients who have permanent implanted pacemakers
  4. DPacing wires can only carry current coming from the pacemaker box itself
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a reddened area on the sacrum that does not blanch when pressed. What is the priority action?

  1. AKeep the patient lying on the back to protect the area
  2. BRelieve pressure on the area by changing position regularly
  3. CMassage the area firmly to improve the blood flow to the skin
  4. DApply a heat pad to the area to increase circulation
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient receiving comfort-focused end-of-life care is distressed by breathlessness. Which approach is most appropriate?

  1. ALeave the patient alone so they can rest
  2. BGive prescribed opioids and use positioning and a fan to relieve breathlessness
  3. CStart a series of aggressive tests to find the exact cause of the breathlessness
  4. DWithhold all opioids because they may slow breathing
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient receives IV furosemide for fluid overload. Which findings show the treatment is working?

  1. AIncreased urine output, less breathlessness and a falling weight
  2. BA rise in blood pressure and a new cough
  3. CA rise in weight and more lung crackles
  4. DFalling urine output, new ankle swelling and a rise in weight
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะมีความดันโลหิตสูงขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจลดลง และหายใจไม่สม่ำเสมอ สิ่งนี้บ่งชี้:

  1. Aภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
  2. Bความดันในกะโหลกศีรษะสูง (Cushing's triad)
  3. Cภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำเพราะเลือดออกภายในที่มองไม่เห็น
  4. Dอาการตื่นตระหนก
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ควรติดฉลากหลอดเก็บตัวอย่างเลือดเมื่อใด?

  1. Aก่อนเข้าห้อง เพื่อให้มีหลอดพร้อมสำหรับผู้ป่วยรายต่อไป
  2. Bในห้องปฏิบัติการ โดยเจ้าหน้าที่ที่รับตัวอย่างที่ไม่มีฉลาก
  3. Cที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง
  4. Dที่เคาน์เตอร์พยาบาล หลังเจาะตัวอย่างทั้งหมดของเวรเสร็จแล้ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังเกี่ยวกับอาหารจำกัดโพแทสเซียม ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"แอปริคอตแห้งและลูกเกดจะเป็นของว่างที่ดีสำหรับฉันตอนนี้"
  2. B"ฉันจะจำกัดกล้วย ส้ม และมันฝรั่งในมื้ออาหาร"
  3. C"ฉันสามารถแช่มันฝรั่งเพื่อลดโพแทสเซียมก่อนนำไปปรุง"
  4. D"ฉันจะตรวจฉลากอาหารและถามนักกำหนดอาหารเรื่องปริมาณที่รับประทาน"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

What should the nurse teach a patient about taking levothyroxine?

  1. ATake it together with the iron tablet to save time
  2. BTake it only on days when feeling tired
  3. CTake it with milk at dinner, as calcium protects the stomach lining
  4. DTake it on an empty stomach, 30–60 minutes before breakfast
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with asthma starts timolol eye drops for glaucoma and soon becomes wheezy. What is the most likely explanation?

  1. ATimolol is absorbed and blocks beta-2 receptors in the airways
  2. BThe eye drops contain an allergen that causes hay fever and asthma
  3. CTimolol activates histamine receptors in the lungs
  4. DThe wheeze is unrelated to the eye drops
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ออกซิเจนที่บ้านมีริมฝีปากแห้งและเจ็บ ผลิตภัณฑ์ใดปลอดภัยที่สุดที่จะใช้?

  1. Aสารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ
  2. Bลิปบาล์มชนิดที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
  3. Cเจลที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ
  4. Dปิโตรเลียมเจลลี
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ยืนยันว่าเป็นหลอดเลือดเอออร์ตาฉีกขาดชนิด A มีความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็วระหว่างรอการผ่าตัด โดยปกติให้ยากลุ่มใดก่อนเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต?

  1. Aยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำ
  2. Bสารน้ำทางหลอดเลือดดำแบบฉีดรวดเดียว
  3. Caspirin ชนิดรับประทาน
  4. Dยาต้านเบต้าทางหลอดเลือดดำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลังให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำในโรคหลอดเลือดสมอง การสังเกตใดสำคัญที่สุดใน 24 ชั่วโมงแรก?

  1. Aการตรวจระบบประสาทและความดันโลหิตบ่อยครั้ง
  2. Bการชั่งน้ำหนักประจำวันและสมดุลสารน้ำเท่านั้น
  3. Cpeak flow และความอิ่มตัวของออกซิเจนทุกชั่วโมง
  4. Dเสียงการเคลื่อนไหวของลำไส้และเส้นรอบวงช่องท้องทุกชั่วโมง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยโรคไตสี่ราย รายใดต้องได้รับการดูแลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่มีครีอะทินีนสูงกว่าระดับปกติของตนเล็กน้อย
  2. Bผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น
  3. Cผู้ป่วย CKD ที่ถามเกี่ยวกับยาจับฟอสเฟต
  4. Dผู้ป่วยที่คันเล็กน้อยจากยูรีเมียและต้องการครีม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนเฉียบพลันมีฮีโมโกลบินปกติเมื่อมาถึง เหตุใดจึงอาจทำให้เข้าใจผิด?

  1. Aฮีโมโกลบินไม่ได้รับผลจากเลือดออกในลำไส้
  2. Bฮีโมโกลบินสูงขึ้นเสมอในระยะแรกหลังเสียเลือดใด ๆ
  3. Cลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด
  4. Dฮีโมโกลบินลดลงหลังเลือดออกต่อเนื่องครบหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมีแผลกดทับระดับ (stage) 2 ที่กระดูกก้นกบ แผนใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเปิดแผลไว้ไม่ปิดและเป่าให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม
  2. Bลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล
  3. Cนวดรอบแผลทุกชั่วโมงเพื่อกระตุ้นเลือดไปเลี้ยงผิวหนัง
  4. Dจัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงบนเก้าอี้เกือบทั้งวัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman 4 hours after birth has severe perineal pain and pressure. Her fundus is firm, lochia is normal, and her heart rate is rising. What should the nurse suspect?

  1. AUterine atony
  2. BNormal afterpains
  3. CA urinary tract infection
  4. DA vulvar or vaginal haematoma
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 30 weeks is in a minor car accident. She feels fine and has no bleeding. What should the nurse advise?

  1. ATake a warm bath and rest
  2. BCome in for fetal monitoring even without symptoms
  3. CStay at home because there is no bleeding
  4. DCome in only if she bleeds within a week
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตใดชี้ถึงหลอดเลือดแดงใหญ่ตีบ (coarctation of the aorta)?

  1. Aความดันโลหิตเท่ากันทุกแขนขา
  2. Bชีพจรที่ขาหนีบแรง ชีพจรที่แขนอ่อน และความดันโลหิตที่แขนต่ำกว่า
  3. Cความดันโลหิตที่แขนสูงกว่าที่ขา และชีพจรที่ขาหนีบ (femoral) อ่อน
  4. Dไอเสียงเห่า
22.การพยาบาลเด็กยาก

A family speaks little English. Their 10-year-old offers to translate during a discussion about consent for his sister's surgery. What should the nurse do?

  1. AArrange a professional interpreter
  2. BUse simple English and gestures only
  3. CLet the 10-year-old translate to save time
  4. DAsk another patient's visitor who speaks the language
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

แนวทางการสื่อสารแบบใดดีที่สุดกับผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพหวาดระแวง (paranoid personality disorder)?

  1. Aไม่อธิบายอะไรเลยเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยระแวง
  2. Bอบอุ่นมากและพูดตลกบ่อย ๆ เพื่อให้ผู้ป่วยผ่อนคลาย
  3. Cชัดเจน ซื่อตรง และเป็นทางการ และอธิบายเหตุผลของการกระทำ
  4. Dพูดถึงผู้ป่วยกับเพื่อนร่วมงานด้วยเสียงกระซิบให้เขาเห็น
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

เด็กชายอายุ 8 ปีที่เป็นโรควิตกกังวลจากการแยกจากขาดเรียนมาสองสัปดาห์ แนวทางใดเป็นประโยชน์ที่สุด?

  1. Aปล่อยให้เขาอยู่บ้านจนกว่าเขาอยากกลับไปเอง
  2. Bให้พ่อแม่คนหนึ่งอยู่กับเขาในห้องเรียนทุกวันตลอดปีที่เหลือ
  3. Cบอกเขาว่าเขาโง่ที่เป็นแบบนี้และต้องไป
  4. Dสนับสนุนการกลับไปโรงเรียนอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามแผน พร้อมกิจวัตรการบอกลาที่สม่ำเสมอ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111206:50?8:50 AM5:50 AM6:50 AM6:50 PM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 06:50 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

06:50
  1. 18:50 AM
  2. 25:50 AM
  3. 36:50 AM
  4. 46:50 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
6 fl oz? mL1 tsp? mL1 tbsp? mL¼ ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 6 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 1 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, ¼ ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg10 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg และได้รับการสั่งยา 10 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

30 kg10 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
40 mg/1 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 40 mg ใน 1 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

12 kg5 mg/kg40 mg/1 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL15 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL6 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mg50 mL15 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 400 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

400 mg/50 mL15 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้200 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ475 mLสายระบายแผล150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

น้ำผลไม้: 200 mLเยลลี่: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 475 mLสายระบายแผล: 150 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 75 mL/hเริ่ม 18:00tทั้งหมด​ = ? h120 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 18:00 ที่ 120 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 75 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL120 mL/h · 2 h75 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 9/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 126/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 9SpO₂ 99%O₂SBP 78HR 126AT 38.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Group care and observations so patients are disturbed less often

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clustering care, dimming lights, reducing noise and offering eye masks or earplugs improve sleep. Sedatives carry risks and are not routine.

คำตอบ

B · Group care and observations so patients are disturbed less often
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ตามประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วย โดยพิจารณาความประสงค์ในอดีตและปรึกษาผู้ใกล้ชิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตัดสินใจสำหรับผู้ที่ขาดความสามารถต้องทำตามประโยชน์สูงสุดของเขา โดยพิจารณาความประสงค์ ค่านิยม และความเชื่อทั้งในอดีตและปัจจุบัน และปรึกษาผู้ดูแลและครอบครัว ควรเลือกทางที่จำกัดสิทธิน้อยที่สุด

คำตอบ

B · ตามประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วย โดยพิจารณาความประสงค์ในอดีตและปรึกษาผู้ใกล้ชิด
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Give the patient a mask and seat them apart from others

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Offering a mask to people with respiratory symptoms and separating them from others reduces the spread of droplets. Tissues, hand hygiene products and waste bins are also provided.

คำตอบ

B · Give the patient a mask and seat them apart from others
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Small currents can travel along the wires straight to the heart and cause arrhythmias

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wires that lead directly to the heart allow tiny currents (microshock) to reach the myocardium and cause ventricular fibrillation. Staff wear gloves when handling them, cover exposed ends and use properly grounded equipment.

คำตอบ

B · Small currents can travel along the wires straight to the heart and cause arrhythmias
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Relieve pressure on the area by changing position regularly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Non-blanching redness is a stage 1 pressure injury. Relieving pressure through repositioning and support surfaces is the priority; massage can damage tissue further.

คำตอบ

B · Relieve pressure on the area by changing position regularly
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Give prescribed opioids and use positioning and a fan to relieve breathlessness

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In palliative care, opioids are used to relieve breathlessness, along with positioning, a fan and calm reassurance. The aim is comfort, not more investigations.

คำตอบ

B · Give prescribed opioids and use positioning and a fan to relieve breathlessness
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Increased urine output, less breathlessness and a falling weight

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Effective diuresis increases urine output and reduces congestion, so breathing improves and weight falls. Electrolytes, renal function and blood pressure are also monitored.

คำตอบ

A · Increased urine output, less breathlessness and a falling weight
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ความดันในกะโหลกศีรษะสูง (Cushing's triad)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cushing's triad (ความดันสูงพร้อมความดันชีพจรกว้าง หัวใจเต้นช้า และการหายใจไม่สม่ำเสมอ) เป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูงและต้องรักษาฉุกเฉิน

คำตอบ

B · ความดันในกะโหลกศีรษะสูง (Cushing's triad)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ติดฉลากตัวอย่างทันทีหลังเก็บ ที่ข้างเตียง หลังตรวจสอบตัวระบุผู้ป่วยสองอย่าง เช่น ชื่อและวันเกิด การติดฉลากล่วงหน้าหรือติดฉลากในที่ที่ห่างจากผู้ป่วยอาจทำให้ชื่อผู้ป่วยผิดคนไปอยู่บนตัวอย่าง ซึ่งอาจนำไปสู่การตัดสินใจที่เป็นอันตราย

คำตอบ

C · ที่ข้างเตียง ต่อหน้าผู้ป่วย โดยใช้ตัวระบุสองอย่าง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · "แอปริคอตแห้งและลูกเกดจะเป็นของว่างที่ดีสำหรับฉันตอนนี้"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลไม้แห้ง เช่น แอปริคอตและลูกเกด มีโพแทสเซียมสูงมาก และควรจำกัดในโรคไตที่มีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง การจำกัดอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง การแช่ผักเพื่อลดโพแทสเซียม และการอ่านฉลาก เป็นกลยุทธ์ที่ถูกต้องตรวจสอบกับ: Potassium in diet · MedlinePlus (NIH) (2026); Spironolactone · MedlinePlus (NIH) (2018)

คำตอบ

A · "แอปริคอตแห้งและลูกเกดจะเป็นของว่างที่ดีสำหรับฉันตอนนี้"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Take it on an empty stomach, 30–60 minutes before breakfast

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Levothyroxine is best absorbed on an empty stomach, and calcium, iron and antacids should be taken some hours apart. It is taken every day, usually for life.

คำตอบ

D · Take it on an empty stomach, 30–60 minutes before breakfast
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Timolol is absorbed and blocks beta-2 receptors in the airways

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ophthalmic timolol is a non-selective beta blocker and can reach the circulation in amounts that cause bronchospasm or bradycardia. It is generally avoided in asthma.

คำตอบ

A · Timolol is absorbed and blocks beta-2 receptors in the airways
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · สารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เช่น ปิโตรเลียมเจลลี อาจติดไฟหรือลุกไหม้รุนแรงในความเข้มข้นของออกซิเจนสูง และเคยทำให้เกิดแผลไหม้ที่ใบหน้า จึงแนะนำผลิตภัณฑ์ชนิดละลายน้ำ ถังออกซิเจนต้องตั้งตรงและยึดให้มั่นคง ห่างจากความร้อนและเปลวไฟ

คำตอบ

A · สารหล่อลื่นชนิดละลายน้ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ยาต้านเบต้าทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน aortic dissection เฉียบพลัน โดยปกติให้ยาต้านเบต้าทางหลอดเลือดดำก่อนเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการเพิ่มของความดัน จำกัดการขยายของรอยฉีก ยาขยายหลอดเลือดอาจตามมาเมื่อควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจได้แล้ว หลีกเลี่ยงยาต้านเกล็ดเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และยาละลายลิ่มเลือด Dissection ชนิด A ต้องผ่าตัดเร่งด่วน

คำตอบ

D · ยาต้านเบต้าทางหลอดเลือดดำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · การตรวจระบบประสาทและความดันโลหิตบ่อยครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตรวจระบบประสาท ความดันโลหิต และตรวจหาเลือดออกบ่อยครั้งหลังให้ยาละลายลิ่มเลือด อาการปวดศีรษะใหม่ อาเจียน GCS ลดลง หรือความดันโลหิตสูงขึ้น อาจบ่งชี้เลือดออก มักหลีกเลี่ยงยาต้านเกล็ดเลือดและยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

คำตอบ

A · การตรวจระบบประสาทและความดันโลหิตบ่อยครั้ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรงร่วมกับอาการใจสั่นอาจนำไปสู่หัวใจเต้นผิดจังหวะที่คุกคามชีวิต ต้องตรวจ ECG โดยด่วน เฝ้าติดตามหัวใจ และให้การรักษา ปัญหาอื่นคงที่หรือเร่งด่วนน้อยกว่า

คำตอบ

B · ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในเลือดออกเฉียบพลัน เม็ดเลือดแดงและพลาสมาสูญเสียไปพร้อมกัน ความเข้มข้นจึงไม่เปลี่ยนในตอนแรก และลดลงเมื่อของเหลวจากเนื้อเยื่อเคลื่อนเข้าสู่ระบบไหลเวียนและเมื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ สัญญาณชีพและอาการทางคลินิกเป็นตัวชี้วัดระยะแรกที่เชื่อถือได้มากกว่า

คำตอบ

C · ลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดแรงกดที่กระดูกก้นกบ รักษาผิวให้สะอาดและแห้ง ให้โปรตีนและพลังงานอย่างเพียงพอ และเลือกวัสดุปิดแผลที่รักษาสภาพแวดล้อมชื้นเพื่อการหาย ล้วนช่วยให้แผลหาย การนั่งเป็นเวลานานเพิ่มแรงกดที่กระดูกก้นกบ

คำตอบ

B · ลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · A vulvar or vaginal haematoma

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A haematoma causes severe pain and pressure out of proportion to the birth, often with a firm uterus and normal lochia. Signs of hidden blood loss such as tachycardia must be reported.

คำตอบ

D · A vulvar or vaginal haematoma
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Come in for fetal monitoring even without symptoms

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Even minor trauma can cause placental abruption, sometimes without bleeding. Pregnant women after trauma are usually monitored with CTG for several hours. Rh-negative women may need anti-D.

คำตอบ

B · Come in for fetal monitoring even without symptoms
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ความดันโลหิตที่แขนสูงกว่าที่ขา และชีพจรที่ขาหนีบ (femoral) อ่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

coarctation ทำให้หลอดเลือดแดงใหญ่ตีบ มักอยู่หลังหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงแขน ดังนั้นแขนมีความดันสูงและขามีความดันต่ำ พร้อมชีพจรที่ขาหนีบอ่อนหรือมาช้า

คำตอบ

C · ความดันโลหิตที่แขนสูงกว่าที่ขา และชีพจรที่ขาหนีบ (femoral) อ่อน
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Arrange a professional interpreter

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Professional interpreters ensure accurate, confidential communication and informed consent. Using children as interpreters is avoided because they may not understand medical terms and it places an inappropriate burden on them.

คำตอบ

A · Arrange a professional interpreter
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ชัดเจน ซื่อตรง และเป็นทางการ และอธิบายเหตุผลของการกระทำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่เป็นโรคบุคลิกภาพหวาดระแวงไม่ไว้ใจผู้อื่นและอาจตีความความเป็นมิตรหรือมุกตลกผิดเป็นความเป็นปฏิปักษ์ ความซื่อตรง ความสม่ำเสมอ และการอธิบายที่ชัดเจนลดความระแวง

คำตอบ

C · ชัดเจน ซื่อตรง และเป็นทางการ และอธิบายเหตุผลของการกระทำ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · สนับสนุนการกลับไปโรงเรียนอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามแผน พร้อมกิจวัตรการบอกลาที่สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหลีกเลี่ยงระยะยาวทำให้ความวิตกกังวลแข็งแรงขึ้น การกลับไปโรงเรียนอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามแผน การบอกลาที่สั้นและคาดเดาได้ การชมพฤติกรรมที่กล้าหาญ และความร่วมมือระหว่างพ่อแม่กับโรงเรียน มักร่วมกับ CBT ช่วยให้เด็กรับมือได้

คำตอบ

D · สนับสนุนการกลับไปโรงเรียนอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามแผน พร้อมกิจวัตรการบอกลาที่สม่ำเสมอ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 6:50 AM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

06 → 6 AM

คำตอบ

6:50 AM

คำตอบ

6:50 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 260 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

6 fl oz = 6·30 = 180 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL
¼ ถ้วย = 0.25·240 = 60 mL

บวก

V = 180 + 5 + 15 + 60 = 260 mL

คำตอบ

V = 260 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 300 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

10·30 = 300 mg

คำตอบ

D = 300 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.5 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·12 = 60 mg

ปริมาตร

V = (60/40)·1 = 1.5 mL

คำตอบ

V = 1.5 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 500·15/360 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 120 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

400/50 = 8 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 8·15 = 120 mg/h

คำตอบ

D = 120 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 50 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 120 = 320 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 850 mL

สารน้ำออกรวม

175 + 475 + 150 = 800 mL

ดุล

B = 850 − 800 = 50 mL

คำตอบ

B = 50 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

120·2 = 240 mL
500 − 240 = 260 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

260/75 = 3.467 h

เวลารวม

t = 2 + 3.467 = 5.467 ≈ 5.5 h

คำตอบ

t = 5.5 h

นั่นคือประมาณ 5 h 28 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 23:28

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 65

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 30 + 20 + 0 + 15 = 65

คำตอบ

MFS = 65
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 9/min → 1
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 78 mmHg → 3
HR 126/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.1 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 3 + 2 + 0 + 1 = 9
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions