ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why should reddened skin over a bony area not be massaged?

  1. AMassage can damage the deeper tissues further
  2. BMassage hides early signs of infection
  3. CMassage is only allowed when done by a physiotherapist
  4. DMassage makes the redness spread to other areas
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with dementia keeps getting out of bed at night. What is the best first nursing approach?

  1. ALook for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst
  2. BAsk the doctor to prescribe a sedative so the patient sleeps through the night
  3. CTie a sheet across the bed to keep the patient in
  4. DRaise the bed rails and leave the patient alone
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

เกิดไฟไหม้เล็ก ๆ ในถังขยะในห้องผู้ป่วยขณะผู้ป่วยอยู่บนเตียง พยาบาลทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aไปหาถังดับเพลิงที่ใกล้ที่สุด
  2. Bโทรศัพท์แจ้งผู้จัดการเรื่องเพลิงไหม้
  3. Cเปิดหน้าต่างเพื่อไล่ควัน
  4. Dนำผู้ป่วยออกจากอันตรายทันที
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In START triage, a casualty cannot walk and is breathing 36 times a minute. Which category applies?

  1. AYellow (delayed)
  2. BRed (immediate)
  3. CBlack (expectant or dead)
  4. DGreen (minor)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

During an IV vancomycin infusion, a patient develops flushing and itching of the face and neck. What should the nurse do first?

  1. AApply a warm compress to the face and neck
  2. BIgnore it, because flushing is always harmless and passes
  3. CStop or slow the infusion and inform the provider
  4. DSpeed up the infusion to finish it quickly
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An RN has five patients and a nursing assistant. One patient has just become short of breath. Which task should the RN delegate so that the RN can go to that patient?

  1. AGiving the breathless patient’s IV furosemide
  2. BExplaining the new diagnosis to the breathless patient’s family
  3. CMorning vital signs on the four stable patients
  4. DAssessing the breathless patient’s lung sounds
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

How does CPAP help a patient with obstructive sleep apnoea?

  1. AIt strengthens the breathing muscles during the day
  2. BIt keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
  3. CIt delivers bronchodilator drugs deep into the lungs overnight
  4. DIt removes excess carbon dioxide from the lungs by gentle suction
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with central chest pain has ST elevation on the 12-lead ECG. What is the main aim of urgent treatment?

  1. ARestoring blood flow through the blocked coronary artery quickly
  2. BWaiting for the troponin result before taking any action
  3. CStrict bed rest for several days before deciding on treatment
  4. DStarting a cholesterol-lowering drug before any other treatment is given
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ก่อนให้โพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำตามคำสั่ง การประเมินใดสำคัญที่สุด?

  1. Aขนาดรูม่านตาและการตอบสนองต่อแสง
  2. Bปริมาณปัสสาวะและการทำงานของไต
  3. Cการได้ยินของหูทั้งสองข้าง
  4. Dความตึงตัวของผิวหนังที่ปลายแขน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการมี TSH 7.5 mIU/L สองครั้ง โดยมี free T4 ปกติ ศัพท์ใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดทุติยภูมิ
  2. Bภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดไม่มีอาการ (subclinical hypothyroidism)
  3. Cภาวะไทรอยด์ทำงานเกินชนิดไม่มีอาการ (subclinical hyperthyroidism)
  4. Dภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำปฐมภูมิชนิดชัดเจน (overt)
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which adverse effect is a well-known risk of zidovudine?

  1. AOrange-red colouring of the urine and tears
  2. BRed–green colour blindness
  3. CBone marrow suppression, especially anaemia
  4. DGum overgrowth
12.เภสัชวิทยายาก

Five days after starting clindamycin, a patient has frequent watery diarrhoea, abdominal cramps and a fever. What should the nurse suspect and do?

  1. AC. difficile infection; send stool, use contact precautions, avoid antidiarrhoeals
  2. BA normal side effect; give loperamide and continue as usual
  3. CAn allergy to clindamycin; give an antihistamine and continue the antibiotic
  4. DFood poisoning; encourage a high-fibre diet and plenty of milk products
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทานออกฤทธิ์โดยตรง (DOAC) เช่น อะพิซาแบนและริวาโรซาแบน ถูกต้อง?

  1. Aไม่ต้องตรวจ INR เป็นประจำ แต่ขนาดยาขึ้นกับการทำงานของไต
  2. Bฤทธิ์ของยาถูกแก้ด้วยการให้วิตามินเค
  3. Cต้องตรวจ INR ทุกสัปดาห์เหมือนวาร์ฟาริน
  4. Dการลืมรับประทานยาไม่เป็นไร เพราะยาออกฤทธิ์นานหลายสัปดาห์
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิด squamous cell เกิดอาการสับสน กระหายน้ำ ท้องผูก และปวดท้อง ความผิดปกติของอิเล็กโทรไลต์ใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aโพแทสเซียมในเลือดต่ำ (hypokalaemia)
  2. Bโซเดียมในเลือดต่ำ (hyponatraemia)
  3. Cแมกนีเซียมในเลือดต่ำ (hypomagnesaemia)
  4. Dแคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การชักเป็นเวลาห้านาทีและยังคงดำเนินต่อไป การรักษาด้วยยาขั้นแรกตามปกติคืออะไร?

  1. Aยากลุ่มเบนโซไดอะซีปีน เช่น ลอราซีแพมทางหลอดเลือดดำ หรือมิดาโซแลมอมกระพุ้งแก้ม (buccal)
  2. Bให้กลูโคส 50% ทางหลอดเลือดดำแก่ผู้ป่วยทุกราย แล้วประเมินซ้ำ
  3. Cให้เฟนิโทอินขนาดโหลดทางหลอดเลือดดำก่อนอย่างอื่น
  4. Dฉีดอะดรีนาลีนเข้ากล้ามที่ต้นขาด้านนอก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เพรดนิโซโลนขนาดสูงระยะยาวอยู่ในวันที่สามหลังผ่าตัดลำไส้ รายงานปวดท้องเล็กน้อยเท่านั้น แต่อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นเป็น 115/นาที และอุณหภูมิ 37.4 °C เหตุใดพยาบาลจึงควรกังวลเป็นพิเศษ?

  1. Aสเตียรอยด์ทำให้หัวใจเต้นเร็วในผู้ป่วยทุกราย จึงไม่ต้องทำอะไร
  2. Bสเตียรอยด์ป้องกันการติดเชื้อ จึงไม่น่าเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด
  3. Cอาการปวดเล็กน้อยแสดงว่าลำไส้กำลังหายตามที่คาด
  4. Dสเตียรอยด์อาจบดบังไข้ อาการปวด และการอักเสบของเยื่อบุช่องท้อง ซ่อนภาวะแทรกซ้อนไว้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยตับแข็งใช้แล็กทูโลสสำหรับสมองเสื่อมจากตับ (hepatic encephalopathy) เป้าหมายตามปกติคืออะไร?

  1. Aไม่ถ่ายอุจจาระเป็นเวลาหลายวัน
  2. Bถ่ายอุจจาระแข็งสัปดาห์ละครั้ง
  3. Cถ่ายเหลวสิบครั้งขึ้นไปต่อวัน
  4. Dถ่ายอุจจาระนิ่มวันละสองถึงสามครั้ง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ใหญ่น้ำหนัก 70 กก. มีแผลไหม้ 40% ของพื้นที่ผิวร่างกายทั้งหมด เมื่อใช้สูตร Parkland โดยทั่วไปแบ่งคริสตัลลอยด์ใน 24 ชั่วโมงแรกอย่างไร?

  1. Aครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา
  2. Bทั้งหมดในชั่วโมงแรก แล้วให้เฉพาะของเหลวทางปากตลอดวัน
  3. Cหนึ่งในสี่ใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากมาถึง ที่เหลือใน 16 ชั่วโมง
  4. Dปริมาณเท่ากันทุกชั่วโมงตลอด 24 ชั่วโมง นับจากมาถึงโรงพยาบาล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A preterm baby at 30 weeks has repeated pauses in breathing of more than 20 seconds. Which drug is commonly used?

  1. APhenobarbital
  2. BNaloxone hydrochloride
  3. CAtropine sulfate
  4. DCaffeine citrate
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ที่อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ หญิงคนหนึ่งบอกว่าปวดท้องน้อยข้างหนึ่งอย่างรุนแรงฉับพลัน ปวดที่ปลายไหล่ และเวียนศีรษะ พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aการหดรัดตัวแบบบรักซ์ตันฮิกส์
  2. Bภาวะแพ้ท้องรุนแรง
  3. Cอาการปวดเอ็นยึดมดลูกตามปกติจากมดลูกที่ขยายขึ้น
  4. Dการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่แตกและมีเลือดออกภายใน
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why is the Lund and Browder chart preferred over the adult "rule of nines" for estimating burn size in children?

  1. AIt measures the depth of the burn rather than its area
  2. BIt is mainly used for small burns of the hands, feet and face in children
  3. CIt counts the number of blisters on the body
  4. DIt adjusts for the larger head and smaller legs of young children
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 2 ปีมีอาการชักแบบเกร็งกระตุกร่วมกับไข้สูง พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aจับแขนขาเด็กไว้แน่นเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวและป้องกันการบาดเจ็บจากการกระตุก
  2. Bแช่เด็กในอ่างน้ำเย็น
  3. Cป้องกันเด็กจากการบาดเจ็บ จับเวลาการชัก และพลิกเด็กตะแคง
  4. Dใส่ช้อนในปากเด็กเพื่อป้องกันลิ้น
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เด็กชายอายุ 7 ปีที่เป็นออทิสติกเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยเด็ก การปฏิบัติทางการพยาบาลข้อใดช่วยได้มากที่สุด?

  1. Aไม่ฟังคำแนะนำของบิดามารดา เพราะเจ้าหน้าที่รู้ดีที่สุดว่าจะดูแลเขาอย่างไร
  2. Bให้อยู่ในเตียงที่พลุกพล่านซึ่งมีเสียงดังและมีกิจกรรมมาก เพื่อให้ได้รับการกระตุ้น
  3. Cเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของเขาบ่อย ๆ เพื่อช่วยให้เขาชินกับการเปลี่ยนแปลง
  4. Dคงกิจวัตรปกติของเขาไว้เท่าที่ทำได้ และเตรียมเขาไว้สำหรับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยเดินไปมา กำหมัดแน่น และตะโกนใส่เจ้าหน้าที่ แนวทางแรกที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aใช้การลดระดับความรุนแรงด้วยคำพูดอย่างสงบ รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย และตรวจสอบให้ทั้งสองฝ่ายมีทางออก
  2. Bหันหลังและเพิกเฉยต่อพฤติกรรม
  3. Cยืนใกล้ผู้ป่วยและเสียงดังขึ้นเพื่อให้เห็นชัดว่าควบคุมสถานการณ์ได้
  4. Dผูกยึดผู้ป่วยทันที
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39.5 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 39.5 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

39.5 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0019:0504:35t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 19:05 และเสร็จเวลา 04:35 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

19:0504:35
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg2 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
50k หน่วย1000 mL? mL/h1250 หน่วย/h

สารน้ำมียา 50000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 1250 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

50000 หน่วย/1000 mL1250 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL25 gtt/min12 h

หยดสารน้ำที่ 25 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 12 ชั่วโมง

25 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
2 g250 mL? mL/h4 mg/min

ถุงบรรจุยา 2 g ใน 250 mL คำสั่งคือ 4 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

2 g/250 mL4 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำผลไม้150 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล30 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 56 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

56 kg12 hปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 200 mLสายระบายแผล: 30 mLอาเจียน: 150 mL
U = mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL75 mL/hเริ่ม 10:0014:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 10:00 ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 14:00

1000 mL75 mL/h10:00 → 14:00
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 114/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.6 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 97%อากาศSBP 88HR 114AT 36.6 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Massage can damage the deeper tissues further

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Massaging red, pressure-damaged areas can tear small blood vessels and worsen tissue damage. Pressure is relieved by repositioning instead.

คำตอบ

A · Massage can damage the deeper tissues further
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Look for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Restlessness in dementia often has a cause, such as needing the toilet, pain or being cold. Meeting the need is safer than restraint or sedation, which increase the risk of harm.

คำตอบ

A · Look for an unmet need such as toileting, pain, hunger or thirst
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · นำผู้ป่วยออกจากอันตรายทันที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การช่วยเหลือมาก่อน คือย้ายผู้ป่วยให้ห่างจากไฟ จากนั้นส่งสัญญาณเตือน จำกัดไฟโดยปิดประตู และดับไฟหากปลอดภัย การเปิดหน้าต่างเติมออกซิเจนให้ไฟ

คำตอบ

D · นำผู้ป่วยออกจากอันตรายทันที
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Red (immediate)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In START, a non-walking casualty who is breathing more than 30 times a minute is tagged red, immediate. Fast breathing suggests a serious problem that needs urgent treatment.

คำตอบ

B · Red (immediate)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Stop or slow the infusion and inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Flushing of the upper body during vancomycin is usually an infusion reaction related to the rate. The nurse stops or slows the infusion, assesses for anaphylaxis and informs the provider.

คำตอบ

C · Stop or slow the infusion and inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Morning vital signs on the four stable patients

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Routine vital signs on stable patients can be delegated, freeing the RN to assess and treat the unstable patient. Assessment, IV medication and explaining a new diagnosis stay with the RN.

คำตอบ

C · Morning vital signs on the four stable patients
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Continuous positive airway pressure acts as a splint for the upper airway, preventing collapse and apnoeas. Patients should bring their CPAP machine into hospital.

คำตอบ

B · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Restoring blood flow through the blocked coronary artery quickly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ST-elevation myocardial infarction means a coronary artery is usually completely blocked. Urgent reperfusion by primary PCI, or thrombolysis if PCI is not available in time, limits the amount of heart muscle that dies.

คำตอบ

A · Restoring blood flow through the blocked coronary artery quickly
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ปริมาณปัสสาวะและการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตขับโพแทสเซียมออก ดังนั้นปัสสาวะน้อยหรือไตวายอาจนำไปสู่ภาวะโพแทสเซียมสูงที่อันตรายระหว่างการทดแทน โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำต้องเจือจางเสมอและให้ด้วยเครื่องควบคุมการให้สารน้ำ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)

คำตอบ

B · ปริมาณปัสสาวะและการทำงานของไต
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดไม่มีอาการ (subclinical hypothyroidism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TSH สูงร่วมกับ free T4 ปกติคือภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดไม่มีอาการ ต่อมใต้สมองต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษา T4 ให้ปกติ ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดชัดเจนมี free T4 ต่ำ และภาวะไทรอยด์ทำงานเกินชนิดไม่มีอาการมี TSH ต่ำ

คำตอบ

B · ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดไม่มีอาการ (subclinical hypothyroidism)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Bone marrow suppression, especially anaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Zidovudine, a nucleoside reverse transcriptase inhibitor, can cause anaemia and neutropenia. Blood counts are checked regularly during treatment.

คำตอบ

C · Bone marrow suppression, especially anaemia
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · C. difficile infection; send stool, use contact precautions, avoid antidiarrhoeals

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Broad-spectrum antibiotics, especially clindamycin, allow C. difficile to overgrow and release toxins. Stool is tested, contact precautions with soap-and-water handwashing are used, and antidiarrhoeals are avoided because they keep toxin in the gut.

คำตอบ

A · C. difficile infection; send stool, use contact precautions, avoid antidiarrhoeals
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ไม่ต้องตรวจ INR เป็นประจำ แต่ขนาดยาขึ้นกับการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

DOAC มีฤทธิ์ที่คาดการณ์ได้ จึงไม่จำเป็นต้องติดตามการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ การทำงานของไต น้ำหนัก อายุ และยาที่มีปฏิกิริยากันเป็นตัวกำหนดขนาดยา เนื่องจากฤทธิ์หมดไปภายในหนึ่งหรือสองวัน การลืมรับประทานยาจึงมีความสำคัญ วิตามินเคไม่สามารถแก้ฤทธิ์ได้ แต่มียาแก้ฤทธิ์เฉพาะ

คำตอบ

A · ไม่ต้องตรวจ INR เป็นประจำ แต่ขนาดยาขึ้นกับการทำงานของไต
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · แคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มะเร็งปอดชนิด squamous cell อาจหลั่งโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับ PTH (PTH-related protein) และการแพร่กระจายไปกระดูกอาจปล่อยแคลเซียม ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงทำให้สับสน กระหายน้ำ ปัสสาวะมาก ท้องผูก ปวดท้อง และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ("bones, stones, groans and psychiatric overtones") การรักษารวมถึงสารน้ำทางหลอดเลือดดำและ bisphosphonates

คำตอบ

D · แคลเซียมในเลือดสูง (hypercalcaemia)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ยากลุ่มเบนโซไดอะซีปีน เช่น ลอราซีแพมทางหลอดเลือดดำ หรือมิดาโซแลมอมกระพุ้งแก้ม (buccal)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชักนานห้านาทีขึ้นไป (หรือชักซ้ำโดยไม่ฟื้นตัว) ถือเป็นภาวะชักต่อเนื่อง ให้ยากลุ่มเบนโซไดอะซีปีนก่อน (ลอราซีแพมทางหลอดเลือดดำหากมีทางเข้าหลอดเลือด หากไม่มีให้มิดาโซแลมอมกระพุ้งแก้มหรือพ่นจมูก หรือไดอะซีแพมทางทวารหนัก) แล้วจึงให้ยากันชักขั้นที่สอง เช่น เลวีทีราซีแทม เฟนิโทอิน หรือวาลโปรเอต หากยังชักอยู่ ตรวจน้ำตาลกลูโคสและให้เฉพาะเมื่อต่ำ

คำตอบ

A · ยากลุ่มเบนโซไดอะซีปีน เช่น ลอราซีแพมทางหลอดเลือดดำ หรือมิดาโซแลมอมกระพุ้งแก้ม (buccal)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · สเตียรอยด์อาจบดบังไข้ อาการปวด และการอักเสบของเยื่อบุช่องท้อง ซ่อนภาวะแทรกซ้อนไว้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สเตียรอยด์ระยะยาวลดไข้ อาการปวด และท้องแข็ง การรั่วของรอยต่อลำไส้ ฝี หรือการทะลุ จึงอาจแสดงเพียงสัญญาณที่ไม่ชัด เช่น หัวใจเต้นเร็ว พยาบาลควรประเมินอย่างละเอียดและรายงานแต่เนิ่น ๆ ผู้ป่วยเหล่านี้ยังต้องได้รับสเตียรอยด์ครอบคลุมรอบการผ่าตัดเพื่อป้องกันวิกฤตต่อมหมวกไต

คำตอบ

D · สเตียรอยด์อาจบดบังไข้ อาการปวด และการอักเสบของเยื่อบุช่องท้อง ซ่อนภาวะแทรกซ้อนไว้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ถ่ายอุจจาระนิ่มวันละสองถึงสามครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แล็กทูโลสทำให้ลำไส้ใหญ่เป็นกรดและกักแอมโมเนีย และเร่งการเคลื่อนผ่าน ปรับขนาดยาให้ถ่ายอุจจาระนิ่ม 2–3 ครั้งต่อวัน การถ่ายเหลวมากเกินไปทำให้ขาดน้ำและอิเล็กโทรไลต์ผิดปกติ ซึ่งทำให้สมองเสื่อมจากตับแย่ลง

คำตอบ

D · ถ่ายอุจจาระนิ่มวันละสองถึงสามครั้ง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Parkland ให้ 4 × 70 × 40 = 11 200 mL ใน 24 ชั่วโมง ครึ่งหนึ่ง (5600 mL) ให้ใน 8 ชั่วโมงแรกโดยนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ ไม่ใช่จากเวลามาถึง และที่เหลือใน 16 ชั่วโมง จากนั้นปรับอัตราตามปริมาณปัสสาวะ

คำตอบ

A · ครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Caffeine citrate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Apnoea of prematurity results from an immature respiratory centre. Caffeine citrate stimulates breathing and reduces apnoea episodes. Gentle stimulation is used during an episode.

คำตอบ

D · Caffeine citrate
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · การตั้งครรภ์นอกมดลูกที่แตกและมีเลือดออกภายใน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการปวดข้างเดียว ปวดที่ปลายไหล่ และเวียนศีรษะในระยะแรกของการตั้งครรภ์ชี้ถึงการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่แตก ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน: เฝ้าติดตามสัญญาณชีพ เปิดหลอดเลือดดำ และขอความช่วยเหลือจากแพทย์โดยด่วน

คำตอบ

D · การตั้งครรภ์นอกมดลูกที่แตกและมีเลือดออกภายใน
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · It adjusts for the larger head and smaller legs of young children

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In young children the head makes up a larger share and the legs a smaller share of body surface area than in adults. The Lund and Browder chart adjusts for age, giving a more accurate estimate to guide fluid treatment.

คำตอบ

D · It adjusts for the larger head and smaller legs of young children
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ป้องกันเด็กจากการบาดเจ็บ จับเวลาการชัก และพลิกเด็กตะแคง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระหว่างชัก ให้ย้ายของแข็งออกไป ไม่ใส่อะไรในปากหรือจับเด็กไว้ จับเวลา และจัดท่านอนตะแคงหลังชัก ขอความช่วยเหลือโดยด่วนหากชักนานเกิน 5 นาที

คำตอบ

C · ป้องกันเด็กจากการบาดเจ็บ จับเวลาการชัก และพลิกเด็กตะแคง
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · คงกิจวัตรปกติของเขาไว้เท่าที่ทำได้ และเตรียมเขาไว้สำหรับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความคาดเดาได้ช่วยลดความทุกข์ใจ พยาบาลคงกิจวัตร ใช้ภาษาที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรม ลดสิ่งเร้าทางประสาทสัมผัส ใช้สื่อภาพช่วย และทำงานใกล้ชิดกับบิดามารดาซึ่งรู้จักเด็กดีที่สุด

คำตอบ

D · คงกิจวัตรปกติของเขาไว้เท่าที่ทำได้ และเตรียมเขาไว้สำหรับการเปลี่ยนแปลงใด ๆ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ใช้การลดระดับความรุนแรงด้วยคำพูดอย่างสงบ รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย และตรวจสอบให้ทั้งสองฝ่ายมีทางออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดระดับความรุนแรง (de-escalation) ใช้น้ำเสียงสงบ ภาษาง่าย ๆ การฟังอย่างตั้งใจ และเสนอทางเลือก โดยรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยและเส้นทางหนี การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้ายหากมีอันตรายใกล้จะเกิด

คำตอบ

A · ใช้การลดระดับความรุนแรงด้วยคำพูดอย่างสงบ รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย และตรวจสอบให้ทั้งสองฝ่ายมีทางออก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 103.1 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

39.5·9/5 = 71.1

บวก 32

T = 71.1 + 32 = 103.1 °F

คำตอบ

T = 103.1 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 570 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

19:05 → 24:00 = 295 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 04:35 = 275 min

รวม

t = 295 + 275 = 570 min

คำตอบ

t = 570 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·28 = 56 mg

ปริมาตร

V = 56/20 = 2.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 25 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

50000/1000 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1250/50 = 25 mL/h

คำตอบ

R = 25 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 1200 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

25·60/15 = 100 mL/h

ปริมาตร

V = 100·12 = 1200 mL

คำตอบ

V = 1200 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 30 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

2000 mg/250 mL = 8 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

4·60 = 240 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 240/8 = 30 mL/h

คำตอบ

R = 30 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.45 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

300 + 475 + 200 = 975 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 975/(56·12) = 1.451 ≈ 1.45 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.45 mL/kg/h
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 700 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

10:00 → 14:00 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

75·4 = 300 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 300 = 700 mL

คำตอบ

V = 700 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 14

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 2 + 2 + 1 + 3 = 14

คำตอบ

B = 14
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 88 mmHg → 3
HR 114/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.6 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 2 + 0 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions