ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เมื่อใดควรล้างมือด้วยสบู่และน้ำแทนแอลกอฮอล์เจลล้างมือ?

  1. Aเฉพาะตอนเริ่มเวร
  2. Bไม่ควรเลย เพราะแอลกอฮอล์เจลดีกว่าเสมอ
  3. Cก่อนการวัดสัญญาณชีพตามปกติทุกครั้ง
  4. Dเมื่อมือสกปรกหรือเปื้อนเห็นได้ชัด
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A nurse escalated a deteriorating patient, but the doctor has not come after 30 minutes and the patient is getting worse. What should the nurse do?

  1. ATreat the patient with drugs from the cupboard without a prescription
  2. BWrite in the notes that the doctor did not come and do nothing else
  3. CEscalate further, for example to a senior doctor or the rapid response team
  4. DWait, since the doctor has already been told
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Why does a nurse wear chemotherapy-tested gloves and a gown when emptying the urinal of a patient who recently had chemotherapy?

  1. AThe body fluids can contain active drug for a time after treatment
  2. BThe urine always contains infectious bacteria after chemotherapy
  3. CThe patient is on airborne precautions after treatment
  4. DChemotherapy makes the urine strongly acidic and corrosive
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลที่เป็นเริมที่ริมฝีปาก (herpes labialis) ได้รับมอบหมายให้ทำงานในห้องทารกแรกเกิด การปฏิบัติใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aแจ้งผู้จัดการ ซึ่งอาจมอบหมายงานอื่นให้ชั่วคราว
  2. Bทำงานตามปกติ เพราะเริมที่ริมฝีปากพบได้บ่อยมาก
  3. Cสวมถุงมือและทำงานต่อตามปกติ
  4. Dไม่บอกใคร และปิดรอยโรคด้วยเครื่องสำอางระหว่างเวร
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with severe neutropenia needs a room. Which roommate is the safest choice?

  1. AA patient with influenza
  2. BA patient with an infected, draining leg wound
  3. CA patient after a knee replacement with no signs of infection
  4. DA patient with C. difficile diarrhea
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

พยาบาลควรไปดูเด็กคนใดก่อน?

  1. Aเด็กวัยเรียนที่ใส่เฝือกขาและขอน้ำดื่ม
  2. Bวัยรุ่นที่เป็นหอบหืดซึ่งค่า peak flow อยู่ที่ 90% ของค่าดีที่สุดของตน
  3. Cทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%
  4. Dเด็กวัยเตาะแตะที่อุณหภูมิ 38.4 °C ซึ่งกำลังเล่นของเล่น
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับวาร์ฟารินมีค่า INR สูงกว่าช่วงเป้าหมายมากและมีรอยช้ำ ยาใดอาจถูกสั่งเพื่อแก้ฤทธิ์?

  1. Aโปรตามีนซัลเฟต
  2. Bแอสไพริน
  3. Cวิตามินเค
  4. Dนาลอกโซน
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse is teaching a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will report black stools or unusual bruising."
  2. B"I will keep my INR blood test appointments."
  3. C"I will tell my dentist that I take warfarin."
  4. D"I can take aspirin if I get a headache."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

รายงานเพาะเชื้อปัสสาวะระบุว่า "พบเชื้อปนกันสามชนิด น่าจะเป็นการปนเปื้อน" การตอบสนองที่ดีที่สุดของพยาบาลคืออะไร?

  1. Aแจ้งผู้สั่งยาและจัดให้เก็บตัวอย่างใหม่อย่างถูกต้อง
  2. Bทิ้งรายงาน เพราะการพบเชื้อปนกันถือว่าปกติเสมอ
  3. Cเริ่มรักษาเชื้อทั้งสามชนิดด้วยยาปฏิชีวนะสามตัว
  4. Dบันทึกผลว่าเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่ยืนยันแล้ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีฟอสเฟต 7.2 mg/dL (2.3 mmol/L) การให้ความรู้ด้านอาหารใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aรับประทานแคลเซียมเสริมขณะท้องว่างแทนยาจับฟอสเฟต
  2. Bดื่มน้ำอัดลมประเภทโคลามากขึ้นเพื่อให้ได้รับน้ำเพียงพอ
  3. Cเพิ่มนมและชีสเพื่อป้องกันกระดูกจากการสูญเสียแคลเซียม
  4. Dจำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient takes isoniazid. Which advice is most important?

  1. AStop the drug when the cough improves
  2. BExpect the urine to turn orange
  3. CAvoid alcohol and report jaundice, dark urine or poor appetite
  4. DTake it with antacids to protect the stomach from irritation
12.เภสัชวิทยายาก

A child has a tonic–clonic seizure lasting more than 5 minutes at home and has no IV access. Which drug can be given first by a trained carer or paramedic?

  1. AOral phenytoin tablets crushed in water
  2. BIntramuscular morphine
  3. COral paracetamol syrup
  4. DBuccal or intranasal midazolam
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการให้ยาละลายลิ่มเลือดสำหรับกล้ามเนื้อหัวใจตาย พยาบาลกังวลที่จะตรวจพบภาวะแทรกซ้อนใดมากที่สุด?

  1. Aท้องผูกจากการนอนพัก
  2. Bน้ำตาลในเลือดสูงที่เกิดจากตัวยาละลายลิ่มเลือดเอง
  3. Cเลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท
  4. Dผื่นที่ผิวหนังบริเวณที่ติดอิเล็กโทรด ECG
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ใหญ่ที่ยังรู้สึกตัวในห้องอาหารพูด ไอ หรือหายใจไม่ได้อย่างกะทันหันหลังกลืนอาหารคำหนึ่ง พยาบาลควรทำอย่างไรก่อน?

  1. Aตบหลังได้ถึงห้าครั้ง แล้วกระแทกท้อง (abdominal thrusts) ได้ถึงห้าครั้งหากจำเป็น
  2. Bกระตุ้นให้ดื่มน้ำหนึ่งแก้วเพื่อล้างอาหารลงไป
  3. Cจัดให้นอนบนพื้นและเริ่มกดหน้าอกทันที
  4. Dใช้นิ้วกวาดในปากโดยไม่เห็น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 วางแผนปั่นจักรยานระยะไกล คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aหลีกเลี่ยงการตรวจกลูโคสจนกว่าจะปั่นเสร็จ
  2. Bงดอาหารเช้าเพื่อให้การออกกำลังกายเผาผลาญไขมันในร่างกาย
  3. Cฉีดอินซูลินออกฤทธิ์เร็วเพิ่มอีกหนึ่งขนาดก่อนออกเดินทาง
  4. Dตรวจกลูโคสก่อนและหลัง และพกคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วติดตัว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยอายุ 74 ปีล้มคว่ำไปข้างหน้าและคางกระแทก แขนอ่อนแรงมากกว่าขามาก และมีอาการปวดแสบร้อนที่มือ การบาดเจ็บใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aกลุ่มอาการ Brown-Séquard
  2. Bกลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)
  3. Cการบาดเจ็บสมบูรณ์ของไขสันหลังระดับเอว
  4. Dกลุ่มอาการ cauda equina
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดบ่งชี้การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อส่วนลึกจากการกดทับ (deep tissue pressure injury)?

  1. Aผิวหนังแห้งเป็นขุยที่หน้าแข้งทั้งสองข้าง
  2. Bผิวหนังสีชมพูอ่อนที่กดแล้วจางเร็ว
  3. Cรอยขีดข่วนเล็ก ๆ บนผิวหนังที่มีเลือดสดแดงออกเล็กน้อย
  4. Dผิวหนังที่ยังปกติเป็นสีม่วงหรือสีม่วงแดงเข้มเหนือบริเวณที่มีปุ่มกระดูก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ถุงสารอาหารทางหลอดเลือดดำหมดและถุงถัดไปจะมาถึงอีกหลายชั่วโมง พยาบาลควรคาดการณ์ความเสี่ยงใด?

  1. Aความดันในกะโหลกศีรษะสูง
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำแบบสะท้อนกลับ
  3. Cโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง
  4. Dภาวะปัสสาวะค้างเฉียบพลัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

หญิงอายุครรภ์ 32 สัปดาห์ที่ทราบว่ารกเกาะต่ำ เข้ารับการรักษาด้วยเลือดออก ต้องหลีกเลี่ยงหัตถการใด?

  1. Aการวัดความดันโลหิต
  2. Bการตรวจภายในทางช่องคลอดด้วยนิ้ว
  3. Cการตรวจติดตามการเต้นของหัวใจทารกอย่างต่อเนื่อง
  4. Dการเปิดหลอดเลือดดำเพื่อให้สารน้ำ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ในวันที่ 2 หลังผ่าตัดคลอด หญิงมีอุณหภูมิ 38.4 °C มดลูกกดเจ็บ และน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น ภาวะใดน่าจะเป็นที่สุด?

  1. Aเต้านมคัดตึง
  2. Bการฟื้นตัวหลังคลอดตามปกติ
  3. Cภาวะซึมเศร้าชั่วคราวหลังคลอด (postpartum blues)
  4. Dเยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 15-year-old seems very low in mood. Is it safe for the nurse to ask directly about suicidal thoughts?

  1. ANo; only a psychiatrist is allowed to ask this question
  2. BNo; asking about suicide may put the idea into the young person's head and raise the risk
  3. CYes; asking directly does not increase the risk and helps find those who need help
  4. DOnly if the parents give written permission first
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which statement by the parent of a child with peanut allergy shows a need for further teaching?

  1. A"I'll check the use-by date on her auto-injectors regularly and replace them before they expire."
  2. B"I'll read food labels for peanuts every time I shop."
  3. C"If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."
  4. D"I'll call an ambulance every time I use the auto-injector, even if she seems to recover quickly."
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

พยาบาลควรวางตำแหน่งตนเองอย่างไรเมื่อพูดคุยกับผู้ป่วยที่กระวนกระวาย?

  1. Aในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่
  2. Bอยู่ด้านหลังผู้ป่วยและใกล้ตัวเขา เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยรู้สึกถูกคุกคามจากการสบตา
  3. Cอยู่ระหว่างผู้ป่วยกับผนัง เพื่อให้ผู้ป่วยออกไปได้ง่าย
  4. Dหันหน้าเข้าหากันตรง ๆ ใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อแสดงความมั่นใจ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงแมเนียเริ่มถอดเสื้อผ้าในห้องนั่งเล่นรวมที่วุ่นวาย การกระทำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aคลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ
  2. Bบอกเธอเสียงดังต่อหน้าทุกคนว่าต้องหยุด
  3. Cเรียกรักษาความปลอดภัยมานำเธอออกจากหอผู้ป่วย
  4. Dขอให้ผู้ป่วยรายอื่นไม่สนใจเธอและทำกิจกรรมต่อไป
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
7 lb 4 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 7 lb 4 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

7 lb 4 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0019:4505:40t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 19:45 และเสร็จเวลา 05:40 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

19:4505:40
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
18 kg7.5 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 18 kg และได้รับการสั่งยา 7.5 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

18 kg7.5 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
125 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 182.6 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 125 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

182.6 lb2 mg/kg125 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1160 mLเหลือ? mL/h4 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1160 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 6 hหลัง 2 h: 1160 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg500 mL8 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 8 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/500 mL8 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLน้ำ200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล130 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

เยลลี่: 100 mLน้ำ: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL/hเริ่ม 11:0015:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 11:00 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:30

500 mL50 mL/h11:00 → 15:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 23/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 23SpO₂ 97%อากาศSBP 142HR 88AT 35.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · เมื่อมือสกปรกหรือเปื้อนเห็นได้ชัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องใช้สบู่และน้ำเมื่อมือสกปรกเห็นได้ชัดหรือเปื้อนสารคัดหลั่ง เมื่อมือสะอาดเห็นได้ชัด แอลกอฮอล์เจลรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสำหรับ 5 ช่วงเวลาส่วนใหญ่

คำตอบ

D · เมื่อมือสกปรกหรือเปื้อนเห็นได้ชัด
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Escalate further, for example to a senior doctor or the rapid response team

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If a response is delayed and the patient deteriorates, the nurse follows the escalation policy to the next level and keeps monitoring and supporting ABCDE. Each step is documented.

คำตอบ

C · Escalate further, for example to a senior doctor or the rapid response team
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · The body fluids can contain active drug for a time after treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many hazardous drugs are excreted in urine, stool and vomit for a period after treatment. Staff wear protective gloves and gowns when handling these fluids, according to policy.

คำตอบ

A · The body fluids can contain active drug for a time after treatment
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · แจ้งผู้จัดการ ซึ่งอาจมอบหมายงานอื่นให้ชั่วคราว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไวรัสเริม (herpes simplex) ก่อให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในทารกแรกเกิด บุคลากรที่มีรอยโรคระยะที่ยังเป็นอยู่แจ้งผู้จัดการและปฏิบัติตามคำแนะนำของอาชีวอนามัย ซึ่งมักหมายถึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสทารกแรกเกิดและผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงสูงอื่นจนกว่ารอยโรคจะหาย

คำตอบ

A · แจ้งผู้จัดการ ซึ่งอาจมอบหมายงานอื่นให้ชั่วคราว
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · A patient after a knee replacement with no signs of infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A neutropenic patient cannot fight infection well, so the roommate must not have a transmissible infection. A clean postoperative patient is the safest choice; ideally the neutropenic patient has a single room.

คำตอบ

C · A patient after a knee replacement with no signs of infection
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ ต่ำแสดงถึงภาวะหายใจลำบาก และทารกอาจทรุดลงอย่างรวดเร็วมาก เด็กที่เล่นอยู่และมีไข้ เด็กที่กระหายน้ำ และวัยรุ่นที่ peak flow ใกล้ปกติ ล้วนคงที่

คำตอบ

C · ทารกที่ติดเชื้อ RSV มีปีกจมูกบาน อกบุ๋ม และ SpO₂ 89%
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · วิตามินเค

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาร์ฟารินยับยั้งปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่ขึ้นกับวิตามินเค วิตามินเค และสำหรับเลือดออกรุนแรงคือ prothrombin complex concentrate แก้ฤทธิ์ได้ ส่วนโปรตามีนแก้ฤทธิ์เฮปาริน

คำตอบ

C · วิตามินเค
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · "I can take aspirin if I get a headache."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aspirin and other NSAIDs increase the bleeding risk with warfarin, so patients should ask before taking any new medicine. Paracetamol (acetaminophen) is usually the safer choice for simple pain.

คำตอบ

D · "I can take aspirin if I get a headache."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · แจ้งผู้สั่งยาและจัดให้เก็บตัวอย่างใหม่อย่างถูกต้อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การพบเชื้อหลายชนิดในตัวอย่างปัสสาวะเดียวมักหมายถึงการปนเปื้อนจากผิวหนังหรือบริเวณฝีเย็บระหว่างการเก็บ แจ้งผู้สั่งยา และมักต้องเก็บตัวอย่างใหม่ด้วยวิธี clean-catch หรือจากช่องเก็บตัวอย่างของสายสวนก่อนจึงจะยืนยันการติดเชื้อได้

คำตอบ

A · แจ้งผู้สั่งยาและจัดให้เก็บตัวอย่างใหม่อย่างถูกต้อง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · จำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฟอสเฟตสูงใน CKD จัดการโดยจำกัดการรับฟอสเฟต รับประทานยาจับพร้อมมื้ออาหาร และการล้างไต อาหารแปรรูปที่มีสารเติมแต่งฟอสเฟต น้ำอัดลมโคลา และผลิตภัณฑ์นมปริมาณมากเป็นแหล่งสำคัญตรวจสอบกับ: Phosphorus: Tips for People with Chronic Kidney Disease · Indian Health Service (HHS); Phosphorus and Your Kidneys · National Kidney Foundation (2024); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · จำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Avoid alcohol and report jaundice, dark urine or poor appetite

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Isoniazid can cause hepatitis, and alcohol increases the risk. Signs of liver injury are reported at once, and liver tests may be checked.

คำตอบ

C · Avoid alcohol and report jaundice, dark urine or poor appetite
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Buccal or intranasal midazolam

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Without IV access, buccal or intranasal midazolam, or rectal diazepam, is used to stop a prolonged seizure. Nothing is put into the mouth to swallow during a seizure.

คำตอบ

D · Buccal or intranasal midazolam
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · เลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเสี่ยงหลักของการให้ยาละลายลิ่มเลือดคือเลือดออก จากตำแหน่งที่เจาะ เหงือก หรือลำไส้ และที่รุนแรงที่สุดคือเลือดออกในกะโหลกศีรษะ พยาบาลเฝ้าระวังตำแหน่งที่เจาะ สัญญาณชีพ และสถานะทางระบบประสาท และลดหัตถการที่รุกล้ำให้น้อยที่สุด หัวใจเต้นผิดจังหวะจากการกลับมาไหลเวียนของเลือด (reperfusion arrhythmias) ก็พบได้บ่อยเช่นกัน

คำตอบ

C · เลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ตบหลังได้ถึงห้าครั้ง แล้วกระแทกท้อง (abdominal thrusts) ได้ถึงห้าครั้งหากจำเป็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สำหรับผู้ใหญ่ที่ยังรู้สึกตัวและสำลักรุนแรง แนวทางปัจจุบันของสหราชอาณาจักร ยุโรป และ AHA (2025) สอนให้ตบหลังได้ถึงห้าครั้ง แล้วกระแทกท้องได้ถึงห้าครั้ง ทำซ้ำจนกว่าสิ่งอุดกั้นจะหลุด บางหลักสูตรเก่าใช้การกระแทกท้องเพียงอย่างเดียว หากผู้ป่วยหมดสติ ให้เริ่ม CPR การกวาดนิ้วโดยไม่เห็นอาจดันวัตถุให้ลึกเข้าไปอีก

คำตอบ

A · ตบหลังได้ถึงห้าครั้ง แล้วกระแทกท้อง (abdominal thrusts) ได้ถึงห้าครั้งหากจำเป็น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ตรวจกลูโคสก่อนและหลัง และพกคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วติดตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การออกกำลังกายเพิ่มการนำกลูโคสไปใช้และความไวต่ออินซูลิน น้ำตาลต่ำจึงเกิดได้ทั้งระหว่างและหลังกิจกรรมนานหลายชั่วโมง การตรวจกลูโคส การพกคาร์โบไฮเดรต และการปรับอินซูลินหรืออาหารหากได้รับคำแนะนำ ช่วยลดความเสี่ยง

คำตอบ

D · ตรวจกลูโคสก่อนและหลัง และพกคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็วติดตัว
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลางมักตามหลังการที่คอซึ่งมีข้อเสื่อมแอ่นเกินไปด้านหลัง เส้นใยส่วนกลางซึ่งควบคุมแขนได้รับผลกระทบมากที่สุด แขนจึงอ่อนแรงกว่าขา เป็นกลุ่มอาการไขสันหลังบาดเจ็บแบบไม่สมบูรณ์ที่พบบ่อยที่สุด

คำตอบ

B · กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ผิวหนังที่ยังปกติเป็นสีม่วงหรือสีม่วงแดงเข้มเหนือบริเวณที่มีปุ่มกระดูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อส่วนลึกปรากฏเป็นสีม่วง สีม่วงแดงเข้ม หรือสีคล้ำที่คงอยู่ หรือตุ่มพองที่มีเลือดอยู่ภายใน เกิดจากแรงกดและแรงเฉือนต่อเนื้อเยื่อด้านล่าง และอาจกลายเป็นแผลลึกได้อย่างรวดเร็ว

คำตอบ

D · ผิวหนังที่ยังปกติเป็นสีม่วงหรือสีม่วงแดงเข้มเหนือบริเวณที่มีปุ่มกระดูก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · น้ำตาลในเลือดต่ำแบบสะท้อนกลับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุด PN กะทันหันอาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะระดับอินซูลินยังคงสูงอยู่ระยะหนึ่ง ติดตามระดับกลูโคส และอาจให้กลูโคสทางหลอดเลือดดำตามนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

B · น้ำตาลในเลือดต่ำแบบสะท้อนกลับ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · การตรวจภายในทางช่องคลอดด้วยนิ้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตรวจภายในด้วยนิ้วอาจรบกวนรกที่เกาะต่ำและทำให้ตกเลือดรุนแรง การเฝ้าติดตาม การเปิดหลอดเลือดดำ การตรวจเลือด และการอัลตราซาวนด์เป็นสิ่งที่เหมาะสม

คำตอบ

B · การตรวจภายในทางช่องคลอดด้วยนิ้ว
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · เยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ มดลูกกดเจ็บ และน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นชี้ถึงเยื่อบุมดลูกอักเสบ ซึ่งพบบ่อยขึ้นหลังผ่าตัดคลอด ต้องรายงานเพื่อประเมินและรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

D · เยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Yes; asking directly does not increase the risk and helps find those who need help

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Asking clearly and calmly about suicidal thoughts does not increase risk and often brings relief. It allows the nurse to assess risk, keep the young person safe and refer for mental health support.

คำตอบ

C · Yes; asking directly does not increase the risk and helps find those who need help
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · "If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adrenaline is the first treatment for anaphylaxis and must be given without delay; antihistamines do not treat airway swelling or shock. Checking expiry dates, reading labels and calling emergency services after use are correct.

คำตอบ

C · "If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยืนเฉียงและอยู่นอกระยะที่เอื้อมถึงเผชิญหน้าน้อยกว่าและปลอดภัยกว่า พยาบาลต้องแน่ใจว่าทั้งตนเองและผู้ป่วยไม่ถูกขังไว้ เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีทางออก

คำตอบ

A · ในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · คลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดการยับยั้งชั่งใจในแมเนียอาจนำไปสู่ความอับอายและการถูกเอาเปรียบ พยาบาลปกป้องความเป็นส่วนตัวและศักดิ์ศรีของเธออย่างเงียบ ๆ และพาไปยังสิ่งแวดล้อมที่มีสิ่งกระตุ้นน้อยกว่า

คำตอบ

A · คลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 3.3 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

4 oz/16 = 0.25 lb
7 + 0.25 = 7.25 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 7.25/2.2 = 3.295 ≈ 3.3 kg

คำตอบ

m = 3.3 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 595 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

19:45 → 24:00 = 255 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 05:40 = 340 min

รวม

t = 255 + 340 = 595 min

คำตอบ

t = 595 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 135 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

7.5·18 = 135 mg

คำตอบ

D = 135 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6.6 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

182.6/2.2 = 83 kg

ขนาดยา

2·83 = 166 mg

ปริมาตร

V = (166/125)·5 = 6.64 ≈ 6.6 mL

คำตอบ

V = 6.6 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 290 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/6 = 250 mL/h

อัตราใหม่

R = 1160/4 = 290 mL/h

คำตอบ

R = 290 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 4 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/500 = 0.5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.5·8 = 4 mg/h

คำตอบ

D = 4 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1400 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 200 = 300 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1400 mL

คำตอบ

I = 1400 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 275 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:00 → 15:30 = 4.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·4.5 = 225 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 225 = 275 mL

คำตอบ

V = 275 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 50

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 15 + 0 + 10 + 0 = 50

คำตอบ

MFS = 50
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 23/min → 2
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 3
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions