ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why is hand hygiene still needed after removing gloves?

  1. AGloves can have tiny holes and hands can be contaminated during removal
  2. BGlove powder causes skin allergies and must always be washed off the hands
  3. CHand hygiene is only needed if the gloves were sterile
  4. DIt is not needed, as the gloves protected the hands
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

An infusion pump alarms "occlusion". What should the nurse check first?

  1. AThe battery level of the pump
  2. BThe patient's blood glucose level
  3. CThe clamps, the tubing for kinks and the cannula site
  4. DThe fluid prescription chart and the infusion rate written on it
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse cleans an IV pump with a disinfectant wipe. What must happen for the disinfectant to work?

  1. AThe wipe is used on many pumps to save product
  2. BThe surface stays wet for the contact time on the product label
  3. CThe surface is dried with a clean towel right after wiping
  4. DThe surface is wiped once lightly without pressure
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

An 80-year-old patient took a sleeping tablet an hour ago and now wants to go to the bathroom. What should the nurse do?

  1. ARaise all four side rails so the patient stays in bed
  2. BWalk with the patient to the bathroom and stay close by
  3. CTell the patient to go alone and use the call light if needed
  4. DTell the patient to wait until the morning
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse teaches a patient with COPD pursed-lip breathing. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will make my breath out about twice as long as my breath in.”
  2. B“I will breathe in slowly through my nose.”
  3. C“I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”
  4. D“I will breathe out slowly through pursed lips.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with a severe asthma attack had a PaCO₂ of 32 mmHg (4.3 kPa) on arrival. An hour later it is 46 mmHg (6.1 kPa), and the patient seems tired. What does this suggest?

  1. AThe asthma is improving, because the PaCO₂ is now near normal
  2. BThe patient is hyperventilating even more than before and needs calming
  3. CA laboratory error that should be ignored
  4. DRespiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

แผนภูมิสมดุลของเหลวของผู้ป่วยแสดงปริมาณที่ได้รับ 1,200 mL และปริมาณที่ออก 2,300 mL ใน 24 ชั่วโมง สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aสถานะของเหลวสมดุล
  2. Bสมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL
  3. Cสมดุลของเหลวเป็นบวก 3,500 mL
  4. Dสมดุลของเหลวเป็นบวก 1,100 mL
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient who speaks little English needs to give consent for a procedure. Their 14-year-old child offers to interpret. What is the best action?

  1. ALet the child interpret to save time
  2. BUse gestures and proceed
  3. CAsk the patient to sign the form without explanation
  4. DArrange a professional interpreter
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานไบโอตินขนาดสูงเพื่อบำรุงผมและเล็บ เหตุใดพยาบาลจึงควรรายงานก่อนการตรวจเลือด?

  1. Aไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH
  2. Bไบโอตินลดฮีโมโกลบินโดยทำลายเม็ดเลือดแดง
  3. Cไบโอตินทำให้เลือดแข็งตัวในหลอดก่อนตรวจ
  4. Dไบโอตินทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจริงในผู้ป่วยทุกราย
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ระดับ trough ของแวนโคไมซินของผู้ป่วยคือ 28 mcg/mL เป้าหมายที่ผู้สั่งยากำหนดคือ 15–20 mcg/mL ยาครั้งถัดไปถึงเวลาแล้ว การกระทำที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aงดยามื้อนั้น แจ้งผู้สั่งยา และตรวจการทำงานของไต
  2. Bให้ยาในเวลาสั้นลงเพื่อลดการสัมผัสยา
  3. Cให้ยาตามกำหนดและตรวจระดับ trough ซ้ำในหนึ่งสัปดาห์
  4. Dให้ยาสองเท่าเพื่อให้ครบคอร์สเร็วขึ้น
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

แวนโคไมซินทางหลอดเลือดดำใช้รักษาการติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อใดโดยทั่วไป?

  1. AMRSA
  2. BCandida albicans
  3. CPseudomonas aeruginosa
  4. DEscherichia coli
12.เภสัชวิทยายาก

A patient who used heroin a few hours ago is given a first dose of buprenorphine and quickly develops severe withdrawal. Why?

  1. ABuprenorphine is a pure antagonist like naloxone with no agonist effect
  2. BBuprenorphine causes an allergic reaction in heroin users
  3. CBuprenorphine has no effect at opioid receptors
  4. DBuprenorphine is a high-affinity partial agonist that displaces heroin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจถาวร (pacemaker) คำแนะนำใดมักให้ในช่วงสองสามสัปดาห์แรก?

  1. Aให้แขนอยู่นิ่งในที่คล้องแขนอย่างสมบูรณ์เป็นเวลาหกเดือนขึ้นไป
  2. Bหลีกเลี่ยงการยกแขนข้างนั้นสูงกว่าระดับไหล่
  3. Cห้ามอาบน้ำหรือล้างตัวเลยเป็นเวลาหกสัปดาห์
  4. Dนวดแผลแรง ๆ วันละสองครั้ง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ฉีดยาเสพติดมีไข้ เสียงฟู่ของหัวใจใหม่ และจุดเลือดออกใต้เล็บ (splinter haemorrhages) ก่อนเริ่มยาปฏิชีวนะ สิ่งใดสำคัญที่สุด?

  1. Aเก็บเลือดเพาะเชื้อเพียงชุดเดียวจากสาย cannula
  2. Bรอผลการตรวจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจก่อนเก็บตัวอย่างใด ๆ
  3. Cเก็บเลือดเพาะเชื้อหลายชุดจากตำแหน่งที่แยกกัน
  4. Dนัดตรวจ ECG ขณะออกกำลังกาย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ลักษณะใดเข้าได้กับกลุ่มอาการ Brown-Séquard?

  1. Aสูญเสียความรู้สึกทุกชนิดแต่เคลื่อนไหวได้ปกติทั้งสองข้าง
  2. Bขาทั้งสองข้างเป็นอัมพาตโดยที่การรับความรู้สึกทั่วร่างกายปกติ
  3. Cอ่อนแรงด้านเดียวกันและสูญเสียความรู้สึกเจ็บด้านตรงข้าม
  4. Dแขนทั้งสองข้างอ่อนแรงโดยที่ขามีกำลังปกติ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

หกสัปดาห์หลังปลูกถ่ายไต ผู้ป่วยมีไข้ กดเจ็บบริเวณไตที่ปลูกถ่าย ปัสสาวะน้อยลง และครีอะทินีนสูงขึ้น น่าจะเป็นอะไรมากที่สุด?

  1. Aเป็นผลปกติขณะที่ไตปรับตัว
  2. Bการปฏิเสธเฉียบพลัน ต้องให้ทีมปลูกถ่ายประเมินโดยด่วน
  3. Cการขาดน้ำที่ต้องการเพียงน้ำดื่มเพิ่มและการพัก
  4. Dผลข้างเคียงจากการโดนแสงแดด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

โดยทั่วไปควรจัดท่าผู้ป่วยที่มีแผลไหม้ที่ใบหน้าอย่างไร?

  1. Aนอนราบโดยให้ศีรษะต่ำกว่าเท้า
  2. Bท่าใดก็ได้ที่ปิดใบหน้าไว้
  3. Cนอนคว่ำหน้าบนหมอนเพื่อปกป้องทางเดินหายใจ
  4. Dยกหัวเตียงสูงเพื่อลดอาการบวม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ไม่กี่ชั่วโมงหลังการทำ ERCP ผู้ป่วยมีอาการปวดลิ้นปี่รุนแรงร้าวไปหลัง ร่วมกับอาเจียน ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aตับอ่อนอักเสบหลัง ERCP
  2. Bไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน
  3. Cการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
  4. Dอาการปวดบีบจากทางเดินน้ำดีจากนิ่วก้อนใหม่
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

When the newborn's head is turned to one side, the arm on that side extends and the other arm flexes. Which reflex is this?

  1. ARooting reflex
  2. BMoro reflex
  3. CTonic neck reflex
  4. DPalmar grasp reflex
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนดที่ 31 สัปดาห์ ตอนนี้มีอุณหภูมิ 38.3 °C อัตราการเต้นของหัวใจทารกพื้นฐาน 175 ครั้ง/นาที และมดลูกกดเจ็บ ภาวะใดน่าจะเป็นที่สุด?

  1. Aรกเกาะต่ำ
  2. Bภาวะความดันโลหิตต่ำเมื่อนอนหงาย
  3. Cการติดเชื้อภายในถุงน้ำคร่ำ (chorioamnionitis)
  4. Dผลปกติหลังถุงน้ำคร่ำแตก
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กถึงกำหนดรับวัคซีนหลายชนิดที่แตกต่างกันในการมาพบครั้งเดียว หลักการทั่วไปคืออะไร?

  1. Aให้ได้ในการมาพบครั้งเดียวกัน โดยฉีดคนละตำแหน่ง
  2. Bให้ได้เพียงหนึ่งวัคซีนต่อเดือน
  3. Cผสมวัคซีนทั้งหมดในกระบอกฉีดยาเดียว
  4. Dให้ครึ่งขนาดของแต่ละชนิดกระจายไปหลายสัปดาห์
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 14-year-old took a large overdose of paracetamol (acetaminophen) 4 hours ago and says she feels fine. What should the nurse understand?

  1. AParacetamol is not toxic, so she only needs a psychiatric assessment
  2. BSince she feels well, the overdose was too small to be harmful
  3. CTreatment is only useful if started within 30 minutes, so it is now too late to help
  4. DLiver damage develops over days, so urgent acetylcysteine may still be needed
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

อาการแสดงหลังคลอดแบบใดเป็นภาวะฉุกเฉินทางจิตเวช?

  1. Aเหนื่อยและกังวลเรื่องการให้นมทารกในสัปดาห์แรก
  2. Bร้องไห้และอารมณ์แปรปรวนในวันที่สามหลังคลอด
  3. Cรู้สึกอยากร้องไห้บางครั้งแต่สนุกกับการอยู่กับทารกและนอนหลับได้เมื่อมีโอกาส
  4. Dสับสน ประสาทหลอน และอารมณ์เปลี่ยนเร็วในช่วงไม่กี่วันหลังคลอด
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยซึมเศร้าพูดว่า "ฉันไม่สนุกกับอะไรอีกแล้ว ก็เลยไม่มีเหตุผลที่จะทำอะไร" การกระทำใดสะท้อนการกระตุ้นพฤติกรรม (behavioural activation) ได้ดีที่สุด?

  1. Aบอกเขาว่าความคิดของเขาไร้เหตุผลและเขาควรเลิกคิดแบบนั้น
  2. Bวางแผนกิจกรรมเล็ก ๆ ตามตารางร่วมกับเขา และทบทวนว่าเขารู้สึกอย่างไรหลังทำ
  3. Cส่งเสริมให้เขาพักผ่อนบนเตียงให้มากที่สุดจนกว่ายาจะได้ผล
  4. Dรอจนกว่าอารมณ์ของเขาดีขึ้นก่อนจึงค่อยแนะนำกิจกรรม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
16.1805 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 16.1805 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

16.1805 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 fl oz? mL1½ tbsp? mL2 ถ้วย? mL1 tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2 ถ้วย จาก ชา, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 34 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

34 kg5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 270 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

270 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL80 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 80 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

80 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg500 mL10 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 500 mL ให้ที่ 10 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/500 mL10 mL/h
D = mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ200 mLน้ำผลไม้150 mLชา200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล40 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำ: 200 mLน้ำผลไม้: 150 mLชา: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว75 mL/h18:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 18:00 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 40/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 99%อากาศSBP 112HR 40AT 38.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Gloves can have tiny holes and hands can be contaminated during removal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gloves reduce, but do not remove, the risk of hand contamination. Hand hygiene is performed after glove removal every time.

คำตอบ

A · Gloves can have tiny holes and hands can be contaminated during removal
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · The clamps, the tubing for kinks and the cannula site

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An occlusion alarm means the flow is blocked, for example by a closed clamp, kinked tubing, a bent arm or a blocked cannula. The nurse checks from the bag to the patient.

คำตอบ

C · The clamps, the tubing for kinks and the cannula site
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The surface stays wet for the contact time on the product label

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Each disinfectant has a contact (dwell) time during which the surface must stay visibly wet. Drying it early or spreading one wipe over many items reduces its effect.

คำตอบ

B · The surface stays wet for the contact time on the product label
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Walk with the patient to the bathroom and stay close by

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypnotics cause drowsiness and unsteadiness, especially in older adults, and many falls happen on the way to the toilet at night. The nurse assists the patient rather than restricting them or leaving them alone.

คำตอบ

B · Walk with the patient to the bathroom and stay close by
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pursed-lip breathing means breathing in through the nose and out slowly through pursed lips, making exhalation longer. This keeps airways open and reduces air trapping.

คำตอบ

C · “I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early in an asthma attack, fast breathing lowers the PaCO₂. A rising, “normal” value in a tiring patient means they can no longer move enough air, which is a warning sign of respiratory failure.

คำตอบ

D · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · สมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

1,200 − 2,300 = −1,100 mL สมดุลติดลบหมายถึงสูญเสียของเหลวมากกว่าได้รับ ซึ่งอาจทำให้ขาดน้ำ

คำตอบ

B · สมดุลของเหลวเป็นลบ 1,100 mL
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Arrange a professional interpreter

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Professional interpreters provide accurate, impartial translation and protect confidentiality. Children and family members should not be used for important clinical discussions such as consent.

คำตอบ

D · Arrange a professional interpreter
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อิมมูโนแอสเสย์หลายชนิดใช้การจับกันของไบโอตินกับสเตรปตาวิดิน และระดับไบโอตินในเลือดที่สูงอาจทำให้ผลสูงหรือต่ำเกินจริง เช่น โทรโปนินต่ำเกินจริงหรือผลตรวจไทรอยด์ผิดปกติ ห้องปฏิบัติการและผู้สั่งยาควรทราบว่ามีการใช้ไบโอตินตรวจสอบกับ: Troponin Test · MedlinePlus (NIH) (2023); Biotin Interference with Troponin Lab Tests - Assays Subject to Biotin Interference · U.S. FDA (2022)

คำตอบ

A · ไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · งดยามื้อนั้น แจ้งผู้สั่งยา และตรวจการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

trough ที่สูงกว่าเป้าหมายหมายถึงยากำลังสะสม ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงไตถูกทำลาย พยาบาลงดยามื้อนั้นและแจ้งผู้สั่งยา ซึ่งจะปรับขนาดหรือช่วงห่างของยา และตรวจการทำงานของไต

คำตอบ

A · งดยามื้อนั้น แจ้งผู้สั่งยา และตรวจการทำงานของไต
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · MRSA

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แวนโคไมซินเป็นไกลโคเปปไทด์ที่ปิดกั้นการสังเคราะห์ผนังเซลล์ของแบคทีเรียแกรมบวก เป็นตัวเลือกมาตรฐานสำหรับ MRSA ผ่านเยื่อหุ้มชั้นนอกของแบคทีเรียแกรมลบไม่ได้

คำตอบ

A · MRSA
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Buprenorphine is a high-affinity partial agonist that displaces heroin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Buprenorphine binds mu receptors more strongly than heroin but activates them less, so it can precipitate withdrawal. Induction is started when the patient already has mild to moderate withdrawal signs.

คำตอบ

D · Buprenorphine is a high-affinity partial agonist that displaces heroin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · หลีกเลี่ยงการยกแขนข้างนั้นสูงกว่าระดับไหล่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การจำกัดการเคลื่อนไหวของแขนข้างที่ใส่เครื่องเป็นเวลาไม่กี่สัปดาห์ลดความเสี่ยงที่สายนำจะเคลื่อนที่ ผู้ป่วยยังได้รับการสอนให้สังเกตแผลว่าติดเชื้อหรือไม่ พกบัตรประจำเครื่อง และปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับแม่เหล็กและการสแกนทางการแพทย์บางชนิด

คำตอบ

B · หลีกเลี่ยงการยกแขนข้างนั้นสูงกว่าระดับไหล่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · เก็บเลือดเพาะเชื้อหลายชุดจากตำแหน่งที่แยกกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อสงสัย infective endocarditis ต้องเก็บเลือดเพาะเชื้อหลายชุดด้วยเทคนิคปลอดเชื้ออย่างระมัดระวัง โดยควรเก็บก่อนให้ยาปฏิชีวนะ เพื่อระบุเชื้อและเป็นแนวทางการให้ยาทางหลอดเลือดดำนานหลายสัปดาห์ การตรวจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจ (echocardiography) ใช้หาก้อนเชื้อที่ลิ้นหัวใจ (vegetations) แต่ไม่ควรทำให้การเก็บเลือดเพาะเชื้อล่าช้า หรือในผู้ป่วยที่อาการหนักมากไม่ควรทำให้การให้ยาปฏิชีวนะล่าช้า

คำตอบ

C · เก็บเลือดเพาะเชื้อหลายชุดจากตำแหน่งที่แยกกัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · อ่อนแรงด้านเดียวกันและสูญเสียความรู้สึกเจ็บด้านตรงข้าม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเสียหายของไขสันหลังด้านหนึ่ง ซึ่งมักเกิดจากบาดแผลถูกแทง ทำให้สูญเสียการเคลื่อนไหวและการรับรู้ตำแหน่ง (proprioception) ด้านเดียวกัน และสูญเสียความรู้สึกเจ็บและอุณหภูมิด้านตรงข้าม เส้นใยรับความเจ็บปวดไขว้ข้ามไม่นานหลังเข้าสู่ไขสันหลัง

คำตอบ

C · อ่อนแรงด้านเดียวกันและสูญเสียความรู้สึกเจ็บด้านตรงข้าม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · การปฏิเสธเฉียบพลัน ต้องให้ทีมปลูกถ่ายประเมินโดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ การกดเจ็บเหนือไตที่ปลูกถ่าย ปัสสาวะลดลง และครีอะทินีนสูงขึ้น บ่งชี้การปฏิเสธเฉียบพลัน แม้ต้องตัดการติดเชื้อออกด้วย การรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งมักใช้สเตียรอยด์ขนาดสูง อาจรักษาไตไว้ได้ จึงต้องติดต่อทีมปลูกถ่ายโดยด่วน

คำตอบ

B · การปฏิเสธเฉียบพลัน ต้องให้ทีมปลูกถ่ายประเมินโดยด่วน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ยกหัวเตียงสูงเพื่อลดอาการบวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยกศีรษะสูงช่วยลดอาการบวมของใบหน้าและทางเดินหายใจ เฝ้าติดตามทางเดินหายใจอย่างใกล้ชิดเพราะอาการบวมอาจเพิ่มขึ้นใน 24–48 ชั่วโมงแรก

คำตอบ

D · ยกหัวเตียงสูงเพื่อลดอาการบวม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ตับอ่อนอักเสบหลัง ERCP

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับอ่อนอักเสบเป็นภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงที่พบบ่อยที่สุดของ ERCP อาการปวดลิ้นปี่รุนแรงร้าวไปหลังร่วมกับอะไมเลสหรือไลเปสสูงบ่งชี้ภาวะนี้ การจัดการรวมถึงยาแก้ปวด สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และการติดตามอย่างใกล้ชิด

คำตอบ

A · ตับอ่อนอักเสบหลัง ERCP
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Tonic neck reflex

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The asymmetric tonic neck reflex gives a "fencing" posture. It fades over the first months; persistence beyond the expected age can suggest neurological problems.

คำตอบ

C · Tonic neck reflex
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · การติดเชื้อภายในถุงน้ำคร่ำ (chorioamnionitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มารดามีไข้ ทารกหัวใจเต้นเร็ว มดลูกกดเจ็บ และบางครั้งน้ำคร่ำมีกลิ่นเหม็น ชี้ถึงการติดเชื้อภายในถุงน้ำคร่ำ ต้องรายงานโดยเร็ว ให้ยาปฏิชีวนะตามที่สั่ง และวางแผนการคลอด

คำตอบ

C · การติดเชื้อภายในถุงน้ำคร่ำ (chorioamnionitis)
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · ให้ได้ในการมาพบครั้งเดียวกัน โดยฉีดคนละตำแหน่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้วัคซีนหลายชนิดในการมาพบครั้งเดียวปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และหลีกเลี่ยงความล่าช้า ใช้กระบอกฉีดยาและตำแหน่งแยกกัน ห่างกันอย่างน้อยประมาณ 2.5 ซม. หากอยู่ที่แขนขาข้างเดียวกัน ห้ามผสมวัคซีนเว้นแต่ผลิตภัณฑ์ออกแบบมาเช่นนั้น

คำตอบ

A · ให้ได้ในการมาพบครั้งเดียวกัน โดยฉีดคนละตำแหน่ง
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Liver damage develops over days, so urgent acetylcysteine may still be needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Paracetamol overdose may cause few early symptoms, but the toxic metabolite damages the liver over the following days. A timed blood level guides treatment with acetylcysteine, which works best when started early. A mental health assessment is also needed.

คำตอบ

D · Liver damage develops over days, so urgent acetylcysteine may still be needed
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · สับสน ประสาทหลอน และอารมณ์เปลี่ยนเร็วในช่วงไม่กี่วันหลังคลอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคจิตหลังคลอด (postpartum psychosis) มักเริ่มภายในไม่กี่วันถึงไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด และอาจมีอาการสับสน หลงผิด และประสาทหลอน มีความเสี่ยงต่อทั้งมารดาและทารก และต้องได้รับการประเมินทันที ซึ่งมักต้องทำในโรงพยาบาล

คำตอบ

D · สับสน ประสาทหลอน และอารมณ์เปลี่ยนเร็วในช่วงไม่กี่วันหลังคลอด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · วางแผนกิจกรรมเล็ก ๆ ตามตารางร่วมกับเขา และทบทวนว่าเขารู้สึกอย่างไรหลังทำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกระตุ้นพฤติกรรม (behavioural activation) ตั้งอยู่บนแนวคิดว่ากิจกรรมทำให้อารมณ์ดีขึ้น ไม่ใช่ในทางกลับกัน การกำหนดตารางกิจกรรมที่ทำได้จริงและมีความหมาย แล้วทบทวนผลที่เกิดขึ้น ช่วยทำลายวงจรของการแยกตัวและอารมณ์ซึมเศร้า

คำตอบ

B · วางแผนกิจกรรมเล็ก ๆ ตามตารางร่วมกับเขา และทบทวนว่าเขารู้สึกอย่างไรหลังทำ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 16.2 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

16.1805 → 1

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

16.1805 → 8
8 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 1 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (05) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 16.2 kg

คำตอบ

x = 16.2 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 537.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1 fl oz = 1·30 = 30 mL
1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL
2 ถ้วย = 2·240 = 480 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL

บวก

V = 30 + 22.5 + 480 + 5 = 537.5 mL

คำตอบ

V = 537.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·34 = 170 mg

ปริมาตร

V = 170/50 = 3.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 3.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.27 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 270/1000 = 0.27 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.27 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 80 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

80/60 = 1.333 mL/min

อัตราการหยด

R = 1.333·60 = 80 gtt/min

คำตอบ

R = 80 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 16.67 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

10·100 = 1000 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 1000/60 = 16.67 mcg/min

คำตอบ

D = 16.67 mcg/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1230 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 200 + 150 + 200 = 550 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·8 = 480 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1230 mL

คำตอบ

I = 1230 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/75 = 3.333 ≈ 3.3 h

คำตอบ

t = 3.3 h

นั่นคือประมาณ 3 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 21:20

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 85

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 15 + 20 + 20 + 15 = 85

คำตอบ

MFS = 85
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 40/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.0 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions