ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยมีอุณหภูมิ 38.6 °C อัตราการเต้นของหัวใจ 118/นาที อัตราการหายใจ 24/นาที และสับสนขึ้นใหม่ ควรสงสัยอะไรก่อน?

  1. Aภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
  2. Bการฟื้นตัวหลังผ่าตัดตามปกติ
  3. Cภาวะขาดน้ำจากการดื่มน้ำไม่พอเท่านั้น
  4. Dภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเท่านั้น
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with diabetes has had foot-care teaching. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll soak my feet in hot water every evening."
  2. B"I'll wear shoes that fit well and never walk barefoot."
  3. C"I'll check my feet every day, using a mirror if needed."
  4. D"I'll dry carefully between my toes after washing."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผู้ป่วยที่สงสัยวัณโรคอยู่ในห้องความดันลบ การปฏิบัติใดถูกต้อง?

  1. Aเปิดประตูไว้เพื่อให้บุคลากรเห็นผู้ป่วยตลอดเวลา
  2. Bให้ผู้เยี่ยมเข้าไปโดยไม่ต้องป้องกัน
  3. Cปิดประตูไว้ ยกเว้นเมื่อเข้าหรือออก
  4. Dปิดระบบระบายอากาศของห้องในเวลากลางคืน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient sitting in a chair starts to have a generalized seizure. What should the nurse do?

  1. APut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue and airway
  2. BHold the patient firmly in the chair until the seizure stops
  3. CLeave to get the provider, then return
  4. DEase the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is booked for a CT scan with iodinated contrast. Which of the patient’s medications may need to be held according to protocol?

  1. AMetformin
  2. BLevothyroxine
  3. COmeprazole
  4. DAcetaminophen (paracetamol)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

At 08:00 a nurse has four tasks. Which order is best?

  1. AUpdate care plans, give insulin with breakfast, give routine medications, check the patient with a falling SpO₂
  2. BCheck the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans
  3. CGive routine medications, check the patient with a falling SpO₂, update care plans, give insulin with breakfast
  4. DGive insulin with breakfast, update care plans, check the patient with a falling SpO₂, give routine medications
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

การประเมินใดตรวจพบกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อแน่น (compartment syndrome) ได้ดีที่สุดหลังใส่เฝือกขาที่หัก?

  1. Aชีพจรที่เท้าแรง
  2. Bคันเล็กน้อยใต้เฝือก
  3. Cเท้าอุ่นและมีสีชมพู
  4. Dความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with back pain develops numbness around the anus and genitals and new difficulty passing urine. Which condition should be suspected?

  1. ASimple muscle strain
  2. BConstipation
  3. CCauda equina syndrome
  4. DKidney stones
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดหลอดเก็บเลือดฝาสีฟ้า (ซิเตรต) สำหรับตรวจการแข็งตัวของเลือดจึงต้องเก็บให้ได้ปริมาณเลือดที่ถูกต้อง?

  1. Aสัดส่วนเลือดต่อสารกันเลือดแข็งต้องถูกต้องเพื่อให้ได้เวลาการแข็งตัวของเลือดที่แม่นยำ
  2. Bต้องใช้หลอดที่เต็มเกินเพื่อวัดระดับโพแทสเซียม
  3. Cห้องปฏิบัติการคิดค่าบริการเพิ่มเมื่อเก็บหลอดไม่ถูกต้อง
  4. Dหลอดที่เก็บเลือดไม่ถึงระดับมักให้ฮีโมโกลบินและฮีมาโทคริตต่ำเกินจริงเสมอ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีจำนวนเกล็ดเลือด 35 × 10³/µL ได้รับคำสั่งฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aถามผู้สั่งยาว่าใช้ช่องทางอื่นได้หรือไม่
  2. Bฉีดยาตามสั่งและนวดตำแหน่งฉีดแรง ๆ
  3. Cฉีดยาด้วยเข็มที่ยาวขึ้น
  4. Dฉีดยาและประคบร้อน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient is due the first dose of IV cefuroxime. Which question is most important before giving it?

  1. A"Have you taken paracetamol today?"
  2. B"Do you prefer the drip in your left arm or in your right arm?"
  3. C"Have you eaten anything in the last two hours?"
  4. D"Have you ever had a reaction to penicillin or another antibiotic?"
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking sertraline starts St John's wort for low mood. What is the main concern?

  1. ABleeding from vitamin K deficiency
  2. BA hypertensive crisis from tyramine
  3. CSerotonin syndrome from combined serotonergic effects
  4. DSevere low blood pressure from blocked alpha receptors
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดโดยทั่วไปจึงไม่ควรหนีบ (clamp) สายระบายทรวงอก?

  1. Aการหนีบทำให้น้ำในซีลระเหย
  2. Bการหนีบทำให้สายอ่อนแรงและแตกถาวร
  3. Cการหนีบทำให้ของเหลวระบายออกจากทรวงอกเร็วเกินไป
  4. Dอากาศที่ติดค้างสะสมและทำให้เกิด tension pneumothorax
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังการบาดเจ็บที่ทรวงอก ผู้ป่วยมีความดันโลหิตต่ำและเสียงหายใจลดลงทางด้านซ้าย การตรวจพบใดบ่งชี้ภาวะเลือดในช่องเยื่อหุ้มปอด (haemothorax) มากกว่า tension pneumothorax?

  1. Aหลอดเลือดดำที่คอโป่งตึง
  2. Bหลอดลมคอถูกดันออกจากด้านที่ได้รับผลกระทบ
  3. Cเคาะได้เสียงโปร่งมากกว่าปกติทางด้านที่ได้รับผลกระทบ
  4. Dเคาะได้เสียงทึบทางด้านที่ได้รับผลกระทบ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานวาร์ฟารินได้รับการวินิจฉัยว่ามีเลือดออกในเนื้อสมอง (intracerebral haemorrhage) การรักษาที่เป็นลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aเริ่มแอสไพริน (aspirin) เพื่อป้องกันลิ่มเลือดเพิ่ม
  2. Bการกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน
  3. Cเพิ่มขนาดวาร์ฟารินเป็นสองเท่าเพื่อให้ INR คงที่
  4. Dการให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำภายใน 4.5 ชั่วโมง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ภาวะโซเดียมต่ำเรื้อรังของผู้ป่วยได้รับการแก้ไขจาก 115 เป็น 132 mmol/L ใน 24 ชั่วโมง สองวันต่อมามีอาการพูดไม่ชัด กลืนลำบาก และแขนขาอ่อนแรง สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำจากรับประทานได้น้อย
  2. Bการฟื้นตัวปกติจากภาวะโซเดียมต่ำ
  3. Cosmotic demyelination syndrome
  4. Dโรคหลอดเลือดสมองใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับโซเดียม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

โดยทั่วไปรักษาลำไส้บิดขั้วที่ซิกมอยด์แบบไม่ซับซ้อนเบื้องต้นอย่างไร?

  1. Aยาระบายขนาดสูงชนิดรับประทาน
  2. Bให้ผู้ป่วยกลืนแบเรียมเพื่อค่อย ๆ คลายลำไส้ที่บิด
  3. Cรับประทานอาหารใยอาหารสูงมื้อใหญ่
  4. Dลดความดันด้วยกล้องส่องลำไส้ซิกมอยด์แบบอ่อนและสายระบายลม (flatus tube)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"อุจจาระมันและลอยน้ำอาจหมายความว่าต้องปรับขนาดยา"
  2. B"ฉันจะรายงานหากกระหายน้ำมากขึ้นหรือปัสสาวะบ่อยขึ้น"
  3. C"ฉันจะรับประทานแคปซูลเอนไซม์ก่อนนอน"
  4. D"ฉันไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เลย"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

When should an Rh-negative woman with no anti-D antibodies routinely receive antenatal anti-D immunoglobulin?

  1. AAt about 28 weeks of pregnancy
  2. BOnly if the baby is known to be Rh-negative
  3. COnly at the first antenatal visit
  4. DAfter she has formed anti-D antibodies
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่เป็นครรภ์เป็นพิษวัดความดันโลหิตซ้ำได้ 168/112 mmHg ห่างกัน 15 นาที การกระทำที่เหมาะสมคืออะไร?

  1. Aให้เธอพักเงียบ ๆ ในท่านอนตะแคงซ้ายและวัดความดันซ้ำใน 4 ชั่วโมงก่อนรายงาน
  2. Bแจ้งผู้ให้การดูแลโดยเร็วเพื่อเริ่มการรักษาด้วยยาลดความดันโดยไม่ล่าช้า
  3. Cให้ดื่มน้ำปริมาณมาก
  4. Dแนะนำให้นอนราบและพักผ่อน
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A breastfed infant has gastroenteritis with mild dehydration. What should the nurse advise?

  1. AGive diluted fruit juice instead of breast milk
  2. BContinue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised
  3. CGive nothing by mouth for 24 hours
  4. DStop breastfeeding until the diarrhoea has completely stopped, then restart slowly
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กที่ได้รับการผ่าตัดทอนซิลเมื่อเช้านี้กลืนบ่อยและบ้วนเลือดสีแดงสดออกมา พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aให้เครื่องดื่มอุ่นเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ
  2. Bบันทึกในเวชระเบียนและประเมินซ้ำในรอบการตรวจวัดตามปกติครั้งถัดไป
  3. Cประเมินลำคอและสัญญาณชีพ และแจ้งศัลยแพทย์โดยด่วน
  4. Dแนะนำให้เด็กกลั้วคอ
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพก้ำกึ่ง (borderline personality disorder) ยกย่องพยาบาลคนหนึ่งว่าเป็น "คนเดียวที่เข้าใจฉัน" และเรียกคนอื่นว่าไร้ประโยชน์ การตอบสนองของทีมที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้พยาบาลที่ผู้ป่วยโปรดปรานตัดสินใจทุกอย่างสำหรับผู้ป่วยรายนี้
  2. Bหลีกเลี่ยงผู้ป่วย
  3. Cบอกผู้ป่วยว่าพยาบาลคนอื่นก็ไร้ประโยชน์เช่นกัน
  4. Dตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้โทรเข้ามาบอกว่าเป็นน้องสาวของผู้ป่วยและถามว่าเขาเป็นอย่างไรบ้าง ผู้ป่วยไม่ได้ให้ความยินยอมในการเปิดเผยข้อมูล พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ข้อมูลล่าสุดทั้งหมด เพราะเธอเป็นสมาชิกครอบครัวใกล้ชิด
  2. Bบอกเธอว่าเขาอยู่ที่หอผู้ป่วย แต่ปฏิเสธที่จะพูดอะไรอีกเกี่ยวกับการดูแลหรืออาการของเขา
  3. Cไม่ยืนยันและไม่ปฏิเสธว่าเขาอยู่ที่นี่ และเสนอฝากข้อความถึงเขา
  4. Dขอให้เธอพิสูจน์ว่าเป็นน้องสาวของเขา แล้วจึงให้รายละเอียด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
10 lb 2 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 10 lb 2 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

10 lb 2 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0020:3501:25t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 20:35 และเสร็จเวลา 01:25 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

20:3501:25
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 7 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

7 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
64 kg159 cmBSA = √(h·w/3600)50 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 159 cm และหนัก 64 kg คำสั่งใช้ยาคือ 50 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

159 cm64 kg50 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL35 gtt/min4 h

หยดสารน้ำที่ 35 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 4 ชั่วโมง

35 gtt/min20 gtt/mL4 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL60 gtt/mL28 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 28 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

28 gtt/min60 gtt/mL400 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLนม240 mLซุป180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

เยลลี่: 120 mLนม: 240 mLซุป: 180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 150 mL
B = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL60 mL/hเริ่ม 11:3016:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 11:30 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 16:30

500 mL60 mL/h11:30 → 16:30
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 88% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 38/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.6 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 88%O₂SBP 112HR 38AT 37.6 °C
NEWS2 =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว และสภาพจิตใจเปลี่ยนไปบ่งชี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรายงานและรักษาโดยด่วน เช่น ชุดปฏิบัติ "sepsis six"

คำตอบ

A · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · "I'll soak my feet in hot water every evening."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

People with diabetic neuropathy may not feel heat, and soaking softens the skin, so long hot soaks are avoided. Daily inspection, good footwear and careful drying are correct.

คำตอบ

A · "I'll soak my feet in hot water every evening."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ปิดประตูไว้ ยกเว้นเมื่อเข้าหรือออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปิดประตูไว้เพื่อรักษาการไหลของอากาศเข้าสู่ห้อง จำกัดผู้เยี่ยมและแนะนำการป้องกันทางเดินหายใจตามนโยบาย

คำตอบ

C · ปิดประตูไว้ ยกเว้นเมื่อเข้าหรือออก
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse guides the patient gently to the floor, cushions the head, moves objects away and turns the patient on their side to protect the airway. The nurse stays, times the seizure and calls for help.

คำตอบ

D · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Metformin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If contrast causes kidney injury, metformin can build up and cause lactic acidosis. Protocols often hold metformin around the procedure, especially when kidney function is reduced.

คำตอบ

A · Metformin
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Check the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A falling SpO₂ is a possible breathing problem and comes first. Insulin must be matched to the meal, routine medications have a time window, and documentation such as care plans comes last.

คำตอบ

B · Check the patient with a falling SpO₂, give insulin with breakfast, give routine medications, update care plans
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความปวดที่เพิ่มขึ้นซึ่งยาแก้ปวดไม่ทุเลาและแย่ลงเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อยเป็นสัญญาณแรกสุด ผิวซีด ชา และคลำชีพจรไม่ได้เป็นสัญญาณระยะหลัง

คำตอบ

D · ความปวดที่ไม่สมกับการบาดเจ็บ โดยเฉพาะเมื่อยืดกล้ามเนื้อแบบเฉื่อย (passive stretch)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Cauda equina syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Saddle anaesthesia, bladder or bowel dysfunction and leg symptoms with back pain suggest cauda equina syndrome. It needs an emergency MRI and surgical review to prevent permanent loss of function.

คำตอบ

C · Cauda equina syndrome
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · สัดส่วนเลือดต่อสารกันเลือดแข็งต้องถูกต้องเพื่อให้ได้เวลาการแข็งตัวของเลือดที่แม่นยำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลอดซิเตรตมีสารกันเลือดแข็งในปริมาตรที่กำหนด หากเก็บเลือดไม่ถึงระดับ ซิเตรตที่เกินมาจะทำให้ PT และ aPTT ยาวนานเกินจริง ห้องปฏิบัติการจึงอาจปฏิเสธตัวอย่างนั้น

คำตอบ

A · สัดส่วนเลือดต่อสารกันเลือดแข็งต้องถูกต้องเพื่อให้ได้เวลาการแข็งตัวของเลือดที่แม่นยำ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ถามผู้สั่งยาว่าใช้ช่องทางอื่นได้หรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฉีดเข้ากล้ามเนื้อทำให้เลือดออกในกล้ามเนื้อได้เมื่อเกล็ดเลือดต่ำ พยาบาลขอช่องทางอื่น เช่น ทางปากหรือทางหลอดเลือดดำ หากหลีกเลี่ยงการฉีดไม่ได้ ให้กดแน่นโดยไม่นวดหลังฉีดตรวจสอบกับ: Bleeding and Bruising (Thrombocytopenia) and Cancer Treatment · National Cancer Institute (NIH) (2022)

คำตอบ

A · ถามผู้สั่งยาว่าใช้ช่องทางอื่นได้หรือไม่
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · "Have you ever had a reaction to penicillin or another antibiotic?"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Allergy history must be checked before any first antibiotic dose. Cephalosporins share the beta-lactam ring with penicillins, so a history of severe penicillin allergy is important.

คำตอบ

D · "Have you ever had a reaction to penicillin or another antibiotic?"
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

St John's wort has serotonergic effects, so it can cause serotonin syndrome with SSRIs. It also induces liver enzymes and can reduce levels of drugs such as the combined pill, warfarin and ciclosporin.

คำตอบ

C · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · อากาศที่ติดค้างสะสมและทำให้เกิด tension pneumothorax

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหนีบสายระบายขณะที่ปอดยังรั่วอากาศอยู่ทำให้ความดันสะสมในช่องเยื่อหุ้มปอด ซึ่งอาจก่อให้เกิด tension pneumothorax การหนีบทำเพียงชั่วคราวด้วยเหตุผลเฉพาะ เช่น เปลี่ยนชุดระบาย และเฉพาะเมื่อได้รับคำสั่ง

คำตอบ

D · อากาศที่ติดค้างสะสมและทำให้เกิด tension pneumothorax
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · เคาะได้เสียงทึบทางด้านที่ได้รับผลกระทบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดในช่องเยื่อหุ้มปอดทำให้เคาะได้เสียงทึบ ขณะที่อากาศทำให้เคาะได้เสียงโปร่งมากกว่าปกติ ใน haemothorax หลอดเลือดดำที่คอมักแฟบเพราะเสียเลือด ส่วนใน tension pneumothorax จะโป่งตึง haemothorax ขนาดใหญ่มากต้องใส่ท่อระบายทรวงอกขนาดใหญ่ ทดแทนเลือด และให้ศัลยแพทย์ประเมิน

คำตอบ

D · เคาะได้เสียงทึบทางด้านที่ได้รับผลกระทบ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · การกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านการแข็งตัวของเลือดทำให้ก้อนเลือดขยายใหญ่ขึ้น ต้องกลับฤทธิ์วาร์ฟารินโดยเร่งด่วน โดยทั่วไปใช้ prothrombin complex concentrate และวิตามินเค (vitamin K) ทางหลอดเลือดดำ ห้ามให้ยาละลายลิ่มเลือดและยาต้านเกล็ดเลือดเมื่อมีเลือดออก

คำตอบ

B · การกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · osmotic demyelination syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การแก้ไขโซเดียมต่ำเรื้อรังอย่างรวดเร็วทำให้เซลล์สมองหดและอาจทำลายไมอีลินของพอนส์และบริเวณอื่น อาการ (พูดไม่ชัด กลืนลำบาก อัมพาตสี่ขา ภาวะ "locked-in") ปรากฏหลังผ่านไปหลายวัน นี่คือเหตุผลที่จำกัดอัตราการแก้ไขและติดตามโซเดียมใกล้ชิด

คำตอบ

C · osmotic demyelination syndrome
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ลดความดันด้วยกล้องส่องลำไส้ซิกมอยด์แบบอ่อนและสายระบายลม (flatus tube)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดความดันด้วยการส่องกล้องมักคลายลำไส้ซิกมอยด์ที่บิดได้ การกลับเป็นซ้ำพบบ่อย จึงอาจผ่าตัดแบบนัดหมายตามมา สัญญาณของการขาดเลือดหรือลำไส้ทะลุต้องผ่าตัดฉุกเฉิน

คำตอบ

D · ลดความดันด้วยกล้องส่องลำไส้ซิกมอยด์แบบอ่อนและสายระบายลม (flatus tube)
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · "ฉันจะรับประทานแคปซูลเอนไซม์ก่อนนอน"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องรับประทานเอนไซม์ตับอ่อนพร้อมอาหารและของว่างเพื่อให้ย่อยอาหารเหล่านั้น ต้องหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ steatorrhoea บ่งชี้ว่าทดแทนไม่เพียงพอ และอาการกระหายน้ำหรือปัสสาวะมากอาจเป็นสัญญาณของเบาหวานจากการสูญเสียเซลล์เกาะตับอ่อน

คำตอบ

C · "ฉันจะรับประทานแคปซูลเอนไซม์ก่อนนอน"
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · At about 28 weeks of pregnancy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Routine antenatal anti-D around 28 weeks, in a single or split dose depending on the programme, protects against sensitisation from silent fetomaternal bleeds. It is given again after birth if the baby is Rh-positive.

คำตอบ

A · At about 28 weeks of pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · แจ้งผู้ให้การดูแลโดยเร็วเพื่อเริ่มการรักษาด้วยยาลดความดันโดยไม่ล่าช้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความดันโลหิตสูงระดับรุนแรง (ซิสโตลิก 160 หรือไดแอสโตลิก 110 ขึ้นไป) ขณะตั้งครรภ์เพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง และต้องรักษาโดยด่วน โดยเหมาะที่สุดภายในหนึ่งชั่วโมง ด้วยยา เช่น ลาเบทาลอล ไฮดราลาซีน หรือนิเฟดิพีน ตามที่แพทย์สั่ง

คำตอบ

B · แจ้งผู้ให้การดูแลโดยเร็วเพื่อเริ่มการรักษาด้วยยาลดความดันโดยไม่ล่าช้า
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Continue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breastfeeding should continue during gastroenteritis, with oral rehydration solution added when there are signs of dehydration. Withholding feeds slows recovery and juice can worsen diarrhoea.

คำตอบ

B · Continue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ประเมินลำคอและสัญญาณชีพ และแจ้งศัลยแพทย์โดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกลืนบ่อยและเลือดสีแดงสดชี้ถึงภาวะเลือดออกหลังผ่าตัด ให้เด็กอยู่ในท่าตั้งตรงหรือตะแคง ประเมินสัญญาณชีพและลำคอด้วยไฟส่อง และแจ้งศัลยแพทย์ทันที

คำตอบ

C · ประเมินลำคอและสัญญาณชีพ และแจ้งศัลยแพทย์โดยด่วน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

splitting แบ่งบุคลากรเป็น "ดีทั้งหมด" และ "เลวทั้งหมด" แนวทางที่สอดคล้องกันของทีม ขอบเขตที่ชัดเจน และการสื่อสารที่ดีระหว่างบุคลากรป้องกันการถูกใช้เป็นเครื่องมือและช่วยผู้ป่วย

คำตอบ

D · ตกลงกฎและการตอบสนองที่สอดคล้องกันทั้งทีม
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ไม่ยืนยันและไม่ปฏิเสธว่าเขาอยู่ที่นี่ และเสนอฝากข้อความถึงเขา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หากไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ป่วย พยาบาลไม่ควรเปิดเผยว่าบุคคลหนึ่งกำลังรับการดูแลด้านสุขภาพจิต การเสนอฝากข้อความเคารพการรักษาความลับ และให้ผู้ป่วยเป็นผู้ตัดสินใจ

คำตอบ

C · ไม่ยืนยันและไม่ปฏิเสธว่าเขาอยู่ที่นี่ และเสนอฝากข้อความถึงเขา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 4.6 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

2 oz/16 = 0.125 lb
10 + 0.125 = 10.13 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 10.13/2.2 = 4.602 ≈ 4.6 kg

คำตอบ

m = 4.6 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 4.83 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

20:35 → 24:00 = 205 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 01:25 = 85 min

รวม

205 + 85 = 290 min
t = 290/60 = 4.833 ≈ 4.83 h

คำตอบ

t = 4.83 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·7 = 14 mg

ปริมาตร

V = 14/10 = 1.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 84.06 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(159·64/3600) = √2.827 = 1.681 m²

ขนาดยา

D = 50·1.681 = 84.06 mg

คำตอบ

D = 84.06 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 420 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

35·60/20 = 105 mL/h

ปริมาตร

V = 105·4 = 420 mL

คำตอบ

V = 420 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 14.3 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

28·60/60 = 28 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/28 = 14.29 ≈ 14.3 h

คำตอบ

t = 14.3 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −270 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 120 + 240 + 180 = 540 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·8 = 640 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1380 mL

สารน้ำออกรวม

450 + 175 + 450 + 425 + 150 = 1650 mL

ดุล

B = 1380 − 1650 = −270 mL

คำตอบ

B = −270 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 200 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:30 → 16:30 = 5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·5 = 300 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 300 = 200 mL

คำตอบ

V = 200 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 8

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 88% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 38/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.6 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 3 + 0 + 0 = 8

คำตอบ

NEWS2 = 8
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 1 + 3 + 3 + 4 + 1 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions