ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

In England and Wales, what does it mean if a child under 16 is "Gillick competent"?

  1. AThey are old enough to vote and drive
  2. BTheir parents must always make every decision for them
  3. CThey have enough understanding to consent to a particular treatment themselves
  4. DThey can refuse all treatment, whatever the risk, until they reach the age of 18
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

For a healthy adult having planned surgery, until how long before anaesthesia can water usually still be taken?

  1. AWater is not allowed from the day before
  2. BUp to 24 hours before
  3. CUp to 2 hours before
  4. DUp to 12 hours before
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

การปฏิบัติใดเกี่ยวกับขวดยาและกระบอกฉีดยาปลอดภัย?

  1. Aใช้กระบอกฉีดยาเดียวกันกับผู้ป่วยสองรายหากล้างแล้ว
  2. Bใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา
  3. Cใช้กระบอกฉีดยาซ้ำหากเปลี่ยนเข็มใหม่
  4. Dคาเข็มไว้ที่จุกขวดยาเพื่อใช้ภายหลัง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse cannot find a confused patient who was in their room 15 minutes ago. What should the nurse do first?

  1. ACall the family to ask whether the patient has gone home on their own
  2. BWait an hour in case the patient comes back
  3. CAlert staff and security at once, following the missing-patient procedure
  4. DDocument the absence at the end of the shift
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

During labor, the nurse sees the umbilical cord in the vagina after the membranes rupture. What is the first action?

  1. ARelieve pressure on the cord by lifting the presenting part with a gloved hand
  2. BAsk the patient to walk around the room to bring the baby lower and speed up labor
  3. CPush the cord back into the uterus
  4. DWait for the next contraction before acting
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A nurse sees a colleague put a vial of an opioid into their own pocket instead of returning it. What should the nurse do?

  1. AAsk the colleague to share the vial with them
  2. BTell the patients to watch the colleague carefully
  3. CReport it to the nurse manager according to policy
  4. DSay nothing, because it is not their business
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which drug is first-line in an acute asthma attack?

  1. AAn oral antihistamine such as cetirizine taken every few hours
  2. BA long-acting inhaled corticosteroid, used alone at a higher dose
  3. CA nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
  4. DAn oral beta-blocker
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่เจาะคอ (tracheostomy) หายใจไม่ออกฉับพลันและท่อดูเหมือนอุดตัน การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่
  2. Bปล่อยลมในคัฟฟ์แล้วทิ้งผู้ป่วยไว้
  3. Cรอแพทย์ก่อนทำอะไร
  4. Dให้ออกซิเจนทางปากเท่านั้น
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันมีกล้ามเนื้อกระตุกและชารอบปาก พยาบาลควรตรวจค่าทางห้องปฏิบัติการใด?

  1. Aโซเดียมในซีรั่ม
  2. Bอะไมเลสในซีรั่ม
  3. Cคลอไรด์ในซีรั่ม
  4. Dแคลเซียมในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงสาวที่ทำให้ตัวเองอาเจียนบ่อยมีต่อมน้ำลายบวม รูปแบบผลตรวจทางห้องปฏิบัติการใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aแคลเซียมสูง ฟอสเฟตสูง และน้ำตาลสูง
  2. Bโซเดียมต่ำ ไบคาร์บอเนตต่ำ และไลเปสสูง
  3. Cโพแทสเซียมสูง ไบคาร์บอเนตต่ำ และอะไมเลสต่ำ
  4. Dโพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which adverse effect is a well-known risk of zidovudine?

  1. AGum overgrowth
  2. BOrange-red colouring of the urine and tears
  3. CBone marrow suppression, especially anaemia
  4. DRed–green colour blindness
12.เภสัชวิทยายาก

Which heart failure drug improves symptoms and reduces hospital admissions but has not been shown to reduce mortality?

  1. ADigoxin
  2. BA mineralocorticoid receptor antagonist such as spironolactone
  3. CA beta blocker such as bisoprolol
  4. DAn ACE inhibitor
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงมักให้ pyridoxine (วิตามินบี 6) ร่วมกับ isoniazid?

  1. Aเพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย
  2. Bเพื่อป้องกันการสูญเสียการมองเห็นสี
  3. Cเพื่อป้องกันปัสสาวะเปลี่ยนเป็นสีส้ม
  4. Dเพื่อป้องกันการเกิดเกาต์กำเริบ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

มีการใส่วาล์วพูดแบบทางเดียวเข้ากับท่อเจาะคอของผู้ป่วยในขณะที่ cuff ยังพองอยู่ อันตรายคืออะไร?

  1. Aไม่มีอันตราย เพราะวาล์วใช้ได้กับ cuff ทุกสภาพ
  2. Bผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ
  3. Cวาล์วจะทำให้อากาศชื้นเกินไป
  4. Dผู้ป่วยจะพูดเสียงดังเกินไป
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีภาวะกลืนลำบากเริ่มได้รับอาหารปรับลักษณะ การกระทำใดลดความเสี่ยงของการสำลักได้ดีที่สุด?

  1. Aป้อนอาหารเร็ว ๆ เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยเหนื่อยระหว่างมื้อ
  2. Bให้ดื่มของเหลวผ่านหลอดดูดเพื่อให้ไหลช้าลง
  3. Cจัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงเต็มที่ระหว่างมื้ออาหารและอีกระยะหนึ่งหลังมื้ออาหาร
  4. Dจัดให้ผู้ป่วยนอนราบทันทีหลังมื้ออาหารเพื่อพักและย่อยอาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคแอดดิสันอาเจียนมาหนึ่งวัน สับสน ความดันโลหิต 78/40 mmHg โซเดียม 126 mmol/L และโพแทสเซียม 6.0 mmol/L สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคืออะไร?

  1. Aไฮโดรคอร์ติโซนชนิดรับประทานและยาแก้อาเจียนชนิดรับประทาน
  2. Bให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดดำทันที ร่วมกับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
  3. Cจำกัดสารน้ำเพราะโซเดียมต่ำ
  4. Dให้โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำเพื่อแก้ไขอิเล็กโทรไลต์
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดมักให้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนเริ่มเคมีบำบัด?

  1. Aยานี้ป้องกันไม่ให้เคมีบำบัดทำให้ผมร่วงและเกิดแผลในปาก
  2. Bไม่สามารถให้ยานี้ได้เมื่อเริ่มคลื่นไส้แล้ว
  3. Cยาแก้คลื่นไส้อาเจียนทำให้เคมีบำบัดได้ผลดีขึ้น
  4. Dการป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลพบแหล่งรังสีแบบปิดที่หลุดออกมาบนเตียงของผู้ป่วยที่ได้รับการฝังแร่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหยิบด้วยมือสวมถุงมือแล้วรีบใส่ถังทิ้งของมีคมที่ใกล้ที่สุด
  2. Bใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน
  3. Cทิ้งในถุงขยะติดเชื้อ
  4. Dปล่อยไว้บนเตียงจนสิ้นสุดเวร
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Why must the fetal heart rate be monitored before and after external cephalic version?

  1. AIt is used to diagnose gestational diabetes
  2. BIt confirms the baby's sex
  3. CThe procedure can cause cord compression or abruption
  4. DIt is needed only to record the baby's position for billing
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 30 weeks is in a minor car accident. She feels fine and has no bleeding. What should the nurse advise?

  1. ACome in only if she bleeds within a week
  2. BCome in for fetal monitoring even without symptoms
  3. CStay at home because there is no bleeding
  4. DTake a warm bath and rest
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A toddler refuses a liquid medicine. Which approach is appropriate?

  1. AMix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe
  2. BTell the child it is a sweet so that he takes it happily
  3. CHold the child's nose firmly until he has to open his mouth to breathe
  4. DMix it into a full bottle of milk or juice for the whole day
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child with leukaemia and a very high white cell count starts chemotherapy. Which blood results suggest tumour lysis syndrome?

  1. AHigh sodium, high glucose, low albumin and low urea
  2. BLow haemoglobin and low platelets with a normal potassium
  3. CHigh potassium, high phosphate, high uric acid and low calcium
  4. DLow potassium, low phosphate, low uric acid and high calcium
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่วางยาพิษในอาหารของเขา แนวทางเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aรับรู้ความกลัวของเขาโดยไม่โต้แย้งความเชื่อนั้น และมุ่งเน้นหัวข้อที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง
  2. Bเห็นด้วยกับเขาเพื่อให้เขาไว้ใจ
  3. Cบอกเขาอย่างหนักแน่นว่าจะไม่ได้รับอาหารใดจนกว่าจะเลิกกล่าวหา
  4. Dโต้แย้งด้วยเหตุผลจนกว่าเขาจะยอมรับว่าผิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

เด็กอายุ 10 ปีกินอาหารเพียงไม่กี่อย่างและปฏิเสธอาหารอื่นเพราะกลัวสำลักหลังเหตุการณ์น่ากลัวครั้งหนึ่ง น้ำหนักลดแต่ไม่กังวลเรื่องรูปร่าง การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aอะนอเร็กเซียเนอร์โวซา
  2. Bบูลิเมียเนอร์โวซา (bulimia nervosa)
  3. Cโรคการกินแบบหลีกเลี่ยง/จำกัดอาหาร (avoidant/restrictive food intake disorder, ARFID)
  4. Dโรคกินไม่หยุด (binge-eating disorder) ร่วมกับการกินแบบแอบ ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F35.8 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 35.8 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

35.8 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
10 mcg/kg/min? mg/h57 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 10 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 57 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

10 mcg/kg/min57 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 28 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 40 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

28 kg10 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
47 kg171 cmBSA = √(h·w/3600)175 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 171 cm และหนัก 47 kg คำสั่งใช้ยาคือ 175 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

171 cm47 kg175 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
10 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 60 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

60 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg50 mL30 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/50 mL30 mL/h
D = mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา200 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ275 mLสายระบายแผล110 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

ชา: 200 mLเยลลี่: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL150 mL/hเริ่ม 09:0015:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 09:00 ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:00

1000 mL150 mL/h09:00 → 15:00
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ดึงแขนขาหนีจากแรงกด (งอตามปกติ) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 86%อากาศSBP 142HR 76AT 37.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · They have enough understanding to consent to a particular treatment themselves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A Gillick-competent young person under 16 has enough maturity and understanding to consent to a specific treatment. Competence is judged for each decision.

คำตอบ

C · They have enough understanding to consent to a particular treatment themselves
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Up to 2 hours before

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Standard guidance allows clear fluids up to 2 hours and food up to 6 hours before elective anaesthesia. Long fasting causes thirst, dehydration and discomfort without added safety.

คำตอบ

C · Up to 2 hours before
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เข็มและกระบอกฉีดยาใช้ครั้งเดียว กระบอกฉีดยาที่ใช้แล้วอาจปนเปื้อนขวดยา และมีการระบาดของโรคตับอักเสบที่เกี่ยวข้องกับการใช้กระบอกฉีดยาซ้ำ ขวดยาขนาดใช้ครั้งเดียวใช้กับผู้ป่วยรายเดียว และขวดยาหลายขนาดใช้เฉพาะผู้ป่วยรายเดียวเมื่อเป็นไปได้

คำตอบ

B · ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Alert staff and security at once, following the missing-patient procedure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A missing vulnerable patient is an emergency. The nurse immediately activates the facility’s missing-patient procedure so a search starts, and the provider and family are informed per policy.

คำตอบ

C · Alert staff and security at once, following the missing-patient procedure
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Relieve pressure on the cord by lifting the presenting part with a gloved hand

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In cord prolapse, the presenting part can compress the cord and cut off fetal oxygen. The nurse lifts the presenting part off the cord, calls for help and positions the patient (for example knee-chest) while urgent birth is arranged.

คำตอบ

A · Relieve pressure on the cord by lifting the presenting part with a gloved hand
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Report it to the nurse manager according to policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suspected drug diversion must be reported through the proper channel, usually the manager. It protects patients and allows the colleague to get help; staying silent is not acceptable.

คำตอบ

C · Report it to the nurse manager according to policy
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · A nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Short-acting beta2-agonists relieve bronchospasm within minutes. Oxygen to target, steroids and other treatments are added according to severity.

คำตอบ

C · A nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตามขั้นตอนฉุกเฉิน ให้ถอดท่อชั้นในก่อน พยายามดูดเสมหะและเรียกขอความช่วยเหลือ หากไม่สำเร็จ ขั้นต่อไปรวมถึงการปล่อยลมคัฟฟ์และเปลี่ยนท่อ

คำตอบ

A · ถอดท่อชั้นใน (inner cannula) และตรวจดูว่าอุดตันหรือไม่
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · แคลเซียมในซีรั่ม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในตับอ่อนอักเสบรุนแรง กรดไขมันที่ปล่อยออกจากไขมันที่ถูกทำลายจับกับแคลเซียม (saponification) ทำให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ อาการกระตุกและชารอบปากเป็นสัญญาณของแคลเซียมต่ำ ซึ่งอาจลุกลามเป็นอาการเกร็งกระตุก (tetany) และชักตรวจสอบกับ: Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · แคลเซียมในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนซ้ำ ๆ ทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำและภาวะด่างจากเมตาบอลิก (ไบคาร์บอเนตสูง) จากการสูญเสียกรดในกระเพาะอาหาร ต่อมน้ำลายที่โตอาจทำให้อะไมเลสจากน้ำลายสูงขึ้น ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะที่อันตราย จึงต้องติดตามและแก้ไขตรวจสอบกับ: Bulimia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · โพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Bone marrow suppression, especially anaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Zidovudine, a nucleoside reverse transcriptase inhibitor, can cause anaemia and neutropenia. Blood counts are checked regularly during treatment.

คำตอบ

C · Bone marrow suppression, especially anaemia
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Digoxin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE inhibitors (or ARBs/ARNI), beta blockers, mineralocorticoid antagonists and SGLT2 inhibitors reduce mortality in heart failure with reduced ejection fraction. Digoxin improves symptoms and reduces admissions without reducing mortality.

คำตอบ

A · Digoxin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · เพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Isoniazid เพิ่มการสูญเสีย pyridoxine ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคเส้นประสาทส่วนปลาย โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นเบาหวาน ติดสุรา ขาดสารอาหาร หรือติดเชื้อเอชไอวี Pyridoxine ป้องกันภาวะนี้ได้ Isoniazid ยังอาจทำให้ตับอักเสบ ส่วน ethambutol มีผลต่อการมองเห็น และ pyrazinamide อาจทำให้เกิดเกาต์

คำตอบ

A · เพื่อป้องกันโรคเส้นประสาทส่วนปลาย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาล์วพูดเปิดตอนหายใจเข้าและปิดตอนหายใจออก อากาศที่หายใจออกจึงต้องผ่านรอบท่อและขึ้นไปทางกล่องเสียง หาก cuff พองอยู่ อากาศจะออกไม่ได้ ทำให้อากาศติดค้างและหยุดหายใจ ต้องปล่อยลม cuff ออกให้หมดก่อน

คำตอบ

B · ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงเต็มที่ระหว่างมื้ออาหารและอีกระยะหนึ่งหลังมื้ออาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนั่งตัวตรงระหว่างและหลังมื้ออาหารช่วยให้อาหารผ่านไปได้อย่างปลอดภัยและลดการไหลย้อนกลับและการสำลัก การให้อาหารคำเล็ก ๆ อย่างไม่รีบเร่ง และใช้ลักษณะเนื้ออาหารตามที่นักแก้ไขการพูดและภาษาแนะนำก็สำคัญเช่นกัน

คำตอบ

C · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงเต็มที่ระหว่างมื้ออาหารและอีกระยะหนึ่งหลังมื้ออาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดดำทันที ร่วมกับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะวิกฤตต่อมหมวกไตคุกคามชีวิต ให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดดำหรือฉีดเข้ากล้ามทันทีโดยไม่รอผลตรวจ ร่วมกับน้ำเกลือทางหลอดเลือดดำและตรวจน้ำตาลและอิเล็กโทรไลต์ การอาเจียนทำให้ดูดซึมยาเม็ดไม่ได้

คำตอบ

B · ให้ไฮโดรคอร์ติโซนทางหลอดเลือดดำทันที ร่วมกับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัดป้องกันได้ดีกว่ารักษา ให้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนการรักษาและให้ต่อเนื่องสม่ำเสมอหลังจากนั้น ตามระดับความสามารถของสูตรยาในการทำให้อาเจียน (emetogenic)

คำตอบ

D · การป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แหล่งรังสีที่หลุดออกมาต้องใช้คีมด้ามยาวคีบและวางในภาชนะกำบังรังสีที่เตรียมไว้ในห้อง แจ้งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสีและทีมงาน ตามนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

B · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · The procedure can cause cord compression or abruption

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

External cephalic version turns a breech fetus to cephalic. It can cause fetal bradycardia, cord problems, abruption and fetomaternal bleeding, so the fetus is monitored and anti-D given to Rh-negative women.

คำตอบ

C · The procedure can cause cord compression or abruption
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Come in for fetal monitoring even without symptoms

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Even minor trauma can cause placental abruption, sometimes without bleeding. Pregnant women after trauma are usually monitored with CTG for several hours. Rh-negative women may need anti-D.

คำตอบ

B · Come in for fetal monitoring even without symptoms
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Mix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mixing with a small amount of food that will be eaten completely, when the medicine allows it, helps the child take the full dose. Large volumes may not be finished, calling medicine sweets is unsafe and forcing risks aspiration.

คำตอบ

A · Mix it with a small spoonful of food, if the pharmacist says this is safe
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · High potassium, high phosphate, high uric acid and low calcium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid breakdown of tumour cells releases potassium, phosphate and nucleic acids (forming uric acid); phosphate binds calcium, lowering it. This can cause arrhythmias and kidney failure, so hydration, allopurinol or rasburicase and close monitoring are used.

คำตอบ

C · High potassium, high phosphate, high uric acid and low calcium
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · รับรู้ความกลัวของเขาโดยไม่โต้แย้งความเชื่อนั้น และมุ่งเน้นหัวข้อที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การโต้เถียงทำให้อาการหลงผิดแข็งแรงขึ้นและทำลายความไว้วางใจ ส่วนการเห็นด้วยเป็นการตอกย้ำ ให้ตอบสนองต่อความรู้สึก (ความกลัว) ยึดความเป็นจริง และเสนอทางเลือกที่ปฏิบัติได้ เช่น อาหารที่ปิดผนึกหรือบรรจุหีบห่อ

คำตอบ

A · รับรู้ความกลัวของเขาโดยไม่โต้แย้งความเชื่อนั้น และมุ่งเน้นหัวข้อที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · โรคการกินแบบหลีกเลี่ยง/จำกัดอาหาร (avoidant/restrictive food intake disorder, ARFID)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ARFID คือการหลีกเลี่ยงหรือจำกัดอาหารเพราะลักษณะทางประสาทสัมผัส ความไม่สนใจ หรือความกลัวผลที่ตามมา เช่น การสำลัก ทำให้น้ำหนักลดหรือมีปัญหาทางโภชนาการ ต่างจากอะนอเร็กเซียตรงที่ไม่มีความผิดปกติของภาพลักษณ์ของร่างกาย

คำตอบ

C · โรคการกินแบบหลีกเลี่ยง/จำกัดอาหาร (avoidant/restrictive food intake disorder, ARFID)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 96.4 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

35.8·9/5 = 64.44

บวก 32

T = 64.44 + 32 = 96.44 ≈ 96.4 °F

คำตอบ

T = 96.4 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 34.2 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 10 mcg/kg/min × 57 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 10·57·60/1000 = 34.2 mg/h

คำตอบ

D = 34.2 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 7 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·28 = 280 mg

ปริมาตร

V = 280/40 = 7 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 7 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 261.5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(171·47/3600) = √2.232 = 1.494 m²

ขนาดยา

D = 175·1.494 = 261.5 mg

คำตอบ

D = 261.5 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

60/60 = 1 mL/min

อัตราการหยด

R = 1·10 = 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 300 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/50 = 10 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 10·30 = 300 mg/h

คำตอบ

D = 300 mg/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1570 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 200 + 120 = 320 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1570 mL

คำตอบ

I = 1570 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 100 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

09:00 → 15:00 = 6 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

150·6 = 900 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 900 = 100 mL

คำตอบ

V = 100 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง → 2
M: ดึงแขนขาหนีจากแรงกด (งอตามปกติ) → 4

บวก

GCS = 2 + 2 + 4 = 8

ความรุนแรง

GCS 8 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions