ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient with right-sided weakness is moving from bed to chair. Where should the chair be placed?

  1. AAt the foot of the bed facing away
  2. BAcross the room so the patient can practise walking
  3. COn the patient's left side, close to the bed
  4. DOn the patient's right side, close to the bed
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ในภาวะช็อกจากการขาดปริมาตรเลือดระยะแรกของผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว สัญญาณใดมักปรากฏก่อนความดันโลหิตลดลง?

  1. Aความดันโลหิตต่ำมาก
  2. Bอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นและปลายมือปลายเท้าเย็น
  3. Cหัวใจเต้นช้า
  4. Dผิวอุ่นและแดงก่ำ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which practice reduces back strain when a nurse moves a patient or heavy object?

  1. AHold the load at arm’s length to keep it steady
  2. BKeep the load close to the body and avoid twisting
  3. CBend at the waist and keep both knees straight
  4. DStand with the feet close together for balance
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse has a needlestick from a patient known to have hepatitis C. Which statement about management is correct?

  1. ANo follow-up is needed because hepatitis C does not spread by needles
  2. BThe hepatitis C vaccine series is started at once, with a booster dose six months later
  3. CThere is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early
  4. DHepatitis C immune globulin is given within 24 hours, followed by a booster dose
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลมอบหมายการวัดสัญญาณชีพประจำให้ผู้ช่วยพยาบาลสำหรับผู้ป่วยที่ความดันโลหิตลดลงมาตลอดหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา หลักถูกต้องของการมอบหมายข้อใดไม่เป็นไปตามเกณฑ์?

  1. Aบุคคลที่ถูกต้อง
  2. Bงานที่ถูกต้อง เพราะสัญญาณชีพมอบหมายไม่ได้เลย
  3. Cสถานการณ์ที่ถูกต้อง
  4. Dคำสั่งและการสื่อสารที่ถูกต้อง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยสูงอายุที่เป็นปอดอักเสบสับสนเกิดใหม่ การกระทำใดมาก่อน?

  1. Aถามครอบครัวว่านี่เป็นปกติของผู้ป่วยหรือไม่
  2. Bตรวจความอิ่มตัวของออกซิเจนและสัญญาณชีพอื่น ๆ
  3. Cให้ยาระงับประสาทแบบให้เมื่อจำเป็นที่สั่งไว้
  4. Dผูกข้อมือเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยดึงสายน้ำเกลือ
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ข้อใดถูกต้องเมื่อให้อินซูลิน?

  1. Aฉีดที่จุดเดิมเสมอเพื่อให้การดูดซึมสม่ำเสมอ
  2. Bควรเขย่าอินซูลินแรง ๆ ก่อนใช้
  3. Cหมุนเวียนตำแหน่งฉีดเพื่อหลีกเลี่ยงไขมันพอกเป็นก้อน (lipohypertrophy)
  4. Dอินซูลินออกฤทธิ์เร็วให้เฉพาะก่อนนอน
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with a central venous catheter needs the line removed. Which position reduces the risk of air embolism during removal of a neck or chest line?

  1. AStanding up and walking
  2. BLying on the right side with the legs raised
  3. CSitting fully upright and taking a deep breath in as the line comes out
  4. DLying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานวัลโปรเอต (กรดวัลโพรอิก) เพื่อรักษาโรคลมชัก ต้องติดตามการตรวจใดเป็นประจำ?

  1. Aการทำงานของต่อมไทรอยด์และแคลเซียมในซีรั่ม
  2. Bการทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด
  3. Cลิเทียมในซีรั่มและความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ
  4. Dโทรโปนินและ B-type natriuretic peptide
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีโพแทสเซียม 7.2 mEq/L และจอมอนิเตอร์แสดงคลื่น QRS กว้าง มีคำสั่งการรักษาหลายอย่าง ควรให้การรักษาใดก่อน?

  1. Aแคลเซียมกลูโคเนต (หรือแคลเซียมคลอไรด์) ทางหลอดเลือดดำ
  2. Bการล้างไตด้วยเครื่องฉุกเฉินหนึ่งรอบ
  3. Cยาจับโพแทสเซียมชนิดรับประทานหนึ่งขนาน
  4. Dฟูโรเซไมด์ (ยาขับปัสสาวะกลุ่มลูป) ทางหลอดเลือดดำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผลข้างเคียงทั่วไปข้อใดเป็นลักษณะของยายับยั้ง ACE?

  1. Aไอแห้ง
  2. Bน้ำตาลในเลือดต่ำ
  3. Cข้อเท้าบวมจากหลอดเลือดขยาย
  4. Dหัวใจเต้นช้า
12.เภสัชวิทยายาก

Why is adenosine used with caution in patients with asthma?

  1. AIt can cause bronchospasm
  2. BIt causes severe hypertension in asthma
  3. CIt is broken down too slowly in asthma
  4. DIt reduces the effect of inhaled steroids
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเจ็บหน้าอกขอยาไกลเซอริลไตรไนเตรต ข้อมูลใดหมายความว่าพยาบาลควรงดให้และติดต่อผู้สั่งการรักษา?

  1. Aความดันโลหิตของผู้ป่วยคือ 150/90 mmHg
  2. Bผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้
  3. Cผู้ป่วยรับประทานสแตตินทุกวัน
  4. Dผู้ป่วยปวดศีรษะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับ noradrenaline (norepinephrine) ผ่านสาย cannula ที่หลอดเลือดดำส่วนปลายมีผิวซีดและเย็นรอบตำแหน่งที่ให้ยา พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aนวดบริเวณนั้นแรง ๆ เพื่อให้ยากระจายไปในเนื้อเยื่อรอบข้าง
  2. Bหยุดให้ที่ตำแหน่งนั้น แจ้งทีม และปฏิบัติตามนโยบายยารั่วออกนอกหลอดเลือด (extravasation)
  3. Cให้ยาต่อไป เพราะเป็นสิ่งที่คาดไว้
  4. Dเพิ่มอัตราการให้ยาเพื่อให้ยาเข้าหลอดเลือดดำเร็วขึ้นและรั่วน้อยลง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ไซโคลสปอรินหรือทาโครลิมัสถามเรื่องน้ำเกรปฟรุต คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
  2. Bดื่มพร้อมยาทุกครั้งเพื่อให้ดูดซึมดีขึ้น
  3. Cดื่มทุกวันเพื่อปกป้องไต
  4. Dไม่มีผลต่อยาเหล่านี้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยได้รับอินซูลินออกฤทธิ์เร็วก่อนมื้อเที่ยง แล้วอาเจียนอาหารออกมาหลังจากนั้น 15 นาที พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่ต้องสนใจ เพราะการอาเจียนทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
  2. Bให้อินซูลินอีกหนึ่งขนาดเพราะอาหารหายไป
  3. Cให้อินซูลินออกฤทธิ์นานของมื้อเย็นเร็วขึ้นเพื่อให้สมดุล
  4. Dติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยตับแข็งใช้แล็กทูโลสสำหรับสมองเสื่อมจากตับ (hepatic encephalopathy) เป้าหมายตามปกติคืออะไร?

  1. Aถ่ายอุจจาระนิ่มวันละสองถึงสามครั้ง
  2. Bไม่ถ่ายอุจจาระเป็นเวลาหลายวัน
  3. Cถ่ายอุจจาระแข็งสัปดาห์ละครั้ง
  4. Dถ่ายเหลวสิบครั้งขึ้นไปต่อวัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยเบาหวานมีรอยแดงลามอย่างรวดเร็วรอบแผลเล็ก ๆ ปวดรุนแรงเกินกว่าสภาพแผล มีไข้ และมีเสียงกรอบแกรบใต้ผิวหนัง พยาบาลควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aเนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)
  2. Bแผลจากหลอดเลือดดำที่กำลังหาย
  3. Cผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสแบบเล็กน้อย
  4. Dแมลงกัดต่อยธรรมดา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

When the Moro reflex is tested, the baby moves only one arm. What could this suggest?

  1. AA normal finding in all term babies
  2. BA clavicle fracture or nerve injury
  3. CHearing loss in the ear on that side
  4. DLow blood glucose only
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่ได้รับแมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำมีอัตราการหายใจ 10 ครั้ง/นาที และไม่มีรีเฟล็กซ์ลูกสะบ้า พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aตรวจรีเฟล็กซ์ซ้ำใน 2 ชั่วโมง
  2. Bให้นาลอกโซน (naloxone) หนึ่งขนาด
  3. Cเพิ่มอัตราการให้ยา เพราะอาการเหล่านี้แสดงว่าครรภ์เป็นพิษของเธอแย่ลง
  4. Dหยุดยาและเรียกผู้ให้การดูแลโดยด่วน พร้อมเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which instruction about preparing powdered infant formula is correct?

  1. AAdd extra water in hot weather so the baby gets more fluid
  2. BFollow the stated water-to-powder ratio exactly and do not warm bottles in a microwave
  3. CAdd an extra scoop of powder to each bottle to help a small baby gain weight faster
  4. DWarm bottles in the microwave, as long as they are shaken first
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กที่เป็นซิสติกไฟโบรซิสมีอุจจาระปริมาณมาก มัน กลิ่นเหม็น และน้ำหนักไม่ขึ้นแม้อยากอาหารดี สิ่งนี้น่าจะบ่งชี้ถึงอะไรมากที่สุด?

  1. Aเป็นสิ่งที่พบได้ตามปกติและไม่ต้องทำอะไร
  2. Bสัญญาณว่าปอดดีขึ้น
  3. Cเด็กกินไขมันมากเกินไป จึงควรตัดไขมันทั้งหมดออกจากอาหาร
  4. Dการดูดซึมไขมันไม่ดี ต้องทบทวนขนาดและเวลาของเอนไซม์ตับอ่อน
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้อาศัยในบ้านพักผู้สูงอายุอายุ 86 ปีสับสนเฉียบพลันภายในสองวัน ควรพิจารณาสาเหตุใดก่อน?

  1. Aการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือผลข้างเคียงของยา
  2. Bโรคจิตเภทครั้งแรกที่เกิดจากการย้ายเข้าบ้านพัก
  3. Cกระบวนการชราตามปกติ
  4. Dโรคอัลไซเมอร์ที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานเบนโซไดอะซีปีนขนาดสูงทุกวันเป็นเวลาหนึ่งปีบอกคุณว่าเธอหยุดยากะทันหันเมื่อ 2 วันก่อน ความเสี่ยงหลักคืออะไร?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำ
  2. Bผมร่วง
  3. Cชักจากการถอนยา
  4. Dน้ำหนักขึ้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
190.115 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 190.115 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

190.115 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 3 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

3 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 6 kg ได้รับสั่งยา 20 mg/kg สารละลายสต็อกมี 40 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

6 kg20 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
106 kg188 cmBSA = √(h·w/3600)60 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 188 cm และหนัก 106 kg คำสั่งใช้ยาคือ 60 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

188 cm106 kg60 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?60 gtt/mL30 gtt/min2 h

หยดสารน้ำที่ 30 gtt/min ผ่านชุด 60 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 2 ชั่วโมง

30 gtt/min60 gtt/mL2 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
2 g500 mL? mL/h1 mg/min

ถุงบรรจุยา 2 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 1 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

2 g/500 mL1 mg/min
R = mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLชา150 mLน้ำ120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล150 mLอาเจียน150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

เยลลี่: 120 mLชา: 150 mLน้ำ: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL100 mL/hเริ่ม 10:4512:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 10:45 ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 12:45

500 mL100 mL/h10:45 → 12:45
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย รับรู้บุคคล สถานที่ และเวลา และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 89% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 89%อากาศSBP 124HR 76AT 38.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · On the patient's left side, close to the bed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Placing the chair on the strong side lets the patient pivot and bear weight on the stronger leg, making the transfer safer.

คำตอบ

C · On the patient's left side, close to the bed
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นและปลายมือปลายเท้าเย็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชดเชยด้วยหัวใจเต้นเร็วและหลอดเลือดหดตัวทำให้ความดันโลหิตปกติในตอนแรก ความดันต่ำจึงเป็นสัญญาณระยะท้าย หัวใจเต้นเร็ว ผิวเย็น และการเติมเต็มของเส้นเลือดฝอยช้าควรกระตุ้นให้ลงมือปฏิบัติ

คำตอบ

B · อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นและปลายมือปลายเท้าเย็น
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Keep the load close to the body and avoid twisting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Good body mechanics include a wide base of support, bending at the hips and knees, keeping the load close and turning with the feet instead of twisting the spine. Lifting aids are used whenever possible.

คำตอบ

B · Keep the load close to the body and avoid twisting
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · There is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

There is no vaccine or post-exposure prophylaxis for hepatitis C. The exposure is reported, baseline tests are taken and follow-up testing identifies infection early, because effective treatment is available.

คำตอบ

C · There is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · สถานการณ์ที่ถูกต้อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติสัญญาณชีพมอบหมายได้ แต่ผู้ป่วยรายนี้ไม่คงที่ สถานการณ์จึงไม่ถูกต้อง ผู้ป่วยที่ทรุดลงต้องให้ RN ประเมินและแปลผลด้วยตนเอง

คำตอบ

C · สถานการณ์ที่ถูกต้อง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ตรวจความอิ่มตัวของออกซิเจนและสัญญาณชีพอื่น ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการสับสนเกิดใหม่อาจเกิดจากภาวะขาดออกซิเจน ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด หรือน้ำตาลในเลือดต่ำ การประเมินออกซิเจนและสัญญาณชีพมาก่อน การผูกยึดและยาระงับประสาทรักษาพฤติกรรม ไม่ใช่สาเหตุ และอาจทำให้ภาวะเพ้อแย่ลง

คำตอบ

B · ตรวจความอิ่มตัวของออกซิเจนและสัญญาณชีพอื่น ๆ
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · หมุนเวียนตำแหน่งฉีดเพื่อหลีกเลี่ยงไขมันพอกเป็นก้อน (lipohypertrophy)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหมุนเวียนตำแหน่งป้องกันก้อนไขมันที่ทำให้การดูดซึมคาดเดาไม่ได้ อินซูลินชนิดขุ่นผสมโดยกลิ้งเบา ๆ ไม่ใช่เขย่า

คำตอบ

C · หมุนเวียนตำแหน่งฉีดเพื่อหลีกเลี่ยงไขมันพอกเป็นก้อน (lipohypertrophy)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Lying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A flat or head-down position and a Valsalva manoeuvre or breath-hold raise central venous pressure, reducing the risk of air being drawn in. An occlusive dressing is then applied.

คำตอบ

D · Lying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัลโปรเอตอาจทำให้เกิดพิษต่อตับและภาวะเกล็ดเลือดต่ำ จึงติดตามการทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด ยังอาจทำให้แอมโมเนียสูงขึ้น หากสับสนหรืออาเจียนควรตรวจระดับแอมโมเนียตรวจสอบกับ: Valproic Acid · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

คำตอบ

B · การทำงานของตับและจำนวนเกล็ดเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · แคลเซียมกลูโคเนต (หรือแคลเซียมคลอไรด์) ทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของ ECG จะให้แคลเซียมทางหลอดเลือดดำก่อนเพื่อทำให้เยื่อหุ้มเซลล์หัวใจคงที่ภายในไม่กี่นาที แคลเซียมไม่ได้ลดโพแทสเซียม จึงตามด้วยอินซูลินร่วมกับกลูโคส (และบางครั้งอัลบูเทอรอล/ซัลบูทามอล) เพื่อย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์ จากนั้นกำจัดโพแทสเซียมออกด้วยตัวจับโพแทสเซียม ยาขับปัสสาวะ หรือการล้างไตตรวจสอบกับ: High potassium level - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · แคลเซียมกลูโคเนต (หรือแคลเซียมคลอไรด์) ทางหลอดเลือดดำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ไอแห้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ACE ยังสลายแบรดีไคนินด้วย เมื่อถูกยับยั้ง แบรดีไคนินจะสะสมในทางเดินหายใจและทำให้ผู้ป่วยบางรายไอแห้งต่อเนื่อง

คำตอบ

A · ไอแห้ง
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It can cause bronchospasm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adenosine can trigger bronchospasm in people with asthma or COPD. Other treatment options, such as verapamil, may be chosen.

คำตอบ

A · It can cause bronchospasm
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่ม phosphodiesterase-5 inhibitor เช่น ซิลเดนาฟิล (ภายในประมาณ 24 ชั่วโมง) หรือทาดาลาฟิล (ภายในประมาณ 48 ชั่วโมง) เมื่อใช้ร่วมกับไนเตรตอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำรุนแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิต ยังหลีกเลี่ยงไนเตรตเมื่อความดันซิสโตลิกต่ำกว่าประมาณ 90 mmHg

คำตอบ

B · ผู้ป่วยรับประทานซิลเดนาฟิลในวันนี้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · หยุดให้ที่ตำแหน่งนั้น แจ้งทีม และปฏิบัติตามนโยบายยารั่วออกนอกหลอดเลือด (extravasation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Noradrenaline ที่รั่วออกนอกหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดหดตัวรุนแรงเฉพาะที่และเนื้อเยื่อตาย หยุดการหยดยาที่ตำแหน่งนั้น (โดยมีแผนให้ยาต่อที่ตำแหน่งอื่น เพราะผู้ป่วยต้องพึ่งยานี้) แจ้งทีม และปฏิบัติตามโปรโตคอลยารั่วของหน่วยงาน ยาเพิ่มความดันควรให้ผ่านสายหลอดเลือดดำส่วนกลางเมื่อเป็นไปได้

คำตอบ

B · หยุดให้ที่ตำแหน่งนั้น แจ้งทีม และปฏิบัติตามนโยบายยารั่วออกนอกหลอดเลือด (extravasation)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกรปฟรุตยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 และอาจทำให้ระดับไซโคลสปอรินและทาโครลิมัสสูงขึ้นจนเกิดพิษ แนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยง และตรวจสอบก่อนเริ่มยาใหม่หรืออาหารเสริมใด ๆ

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินจะลดกลูโคสโดยไม่มีคาร์โบไฮเดรตที่ตั้งใจให้ครอบคลุม น้ำตาลต่ำจึงมีแนวโน้มสูง พยาบาลตรวจกลูโคสบ่อย ให้คาร์โบไฮเดรตที่ผู้ป่วยรับประทานแล้วไม่อาเจียน และรายงานต่อ อาจต้องให้กลูโคสทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ

D · ติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ถ่ายอุจจาระนิ่มวันละสองถึงสามครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แล็กทูโลสทำให้ลำไส้ใหญ่เป็นกรดและกักแอมโมเนีย และเร่งการเคลื่อนผ่าน ปรับขนาดยาให้ถ่ายอุจจาระนิ่ม 2–3 ครั้งต่อวัน การถ่ายเหลวมากเกินไปทำให้ขาดน้ำและอิเล็กโทรไลต์ผิดปกติ ซึ่งทำให้สมองเสื่อมจากตับแย่ลง

คำตอบ

A · ถ่ายอุจจาระนิ่มวันละสองถึงสามครั้ง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดเชื้อของเนื้อเยื่ออ่อนที่ทำให้เนื้อตายลามอย่างรวดเร็วตามชั้นพังผืดและอาจทำให้เกิดภาวะช็อกจากการติดเชื้อ เป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรมที่ต้องตัดเนื้อตายออกโดยด่วน ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ และดูแลภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

คำตอบ

A · เนื้อเยื่อพังผืดอักเสบติดเชื้อเน่าตาย (necrotising fasciitis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · A clavicle fracture or nerve injury

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Moro reflex should be bilateral and symmetrical. An absent response on one side suggests clavicle fracture or brachial plexus palsy, both linked with shoulder dystocia and large babies.

คำตอบ

B · A clavicle fracture or nerve injury
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · หยุดยาและเรียกผู้ให้การดูแลโดยด่วน พร้อมเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกดการหายใจและไม่มีรีเฟล็กซ์บ่งชี้ถึงพิษของแมกนีเซียม ให้หยุดยา ช่วยการหายใจ ขอความช่วยเหลือ ตรวจระดับแมกนีเซียม และเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตตามแพทย์สั่ง

คำตอบ

D · หยุดยาและเรียกผู้ให้การดูแลโดยด่วน พร้อมเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Follow the stated water-to-powder ratio exactly and do not warm bottles in a microwave

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Formula that is too concentrated can cause dehydration and kidney strain, and over-diluted formula can cause poor growth and low sodium. Microwaves heat unevenly and can leave hot spots that burn the mouth.

คำตอบ

B · Follow the stated water-to-powder ratio exactly and do not warm bottles in a microwave
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · การดูดซึมไขมันไม่ดี ต้องทบทวนขนาดและเวลาของเอนไซม์ตับอ่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุจจาระมันลอย (steatorrhoea) และการเจริญเติบโตไม่ดีชี้ถึงการดูดซึมผิดปกติ ทีมจะทบทวนขนาดเอนไซม์ เวลาที่ให้พร้อมมื้ออาหาร และการปฏิบัติตาม เด็กที่เป็นซิสติกไฟโบรซิสมักต้องการอาหารพลังงานสูงและไขมันสูง

คำตอบ

D · การดูดซึมไขมันไม่ดี ต้องทบทวนขนาดและเวลาของเอนไซม์ตับอ่อน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือผลข้างเคียงของยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความสับสนเฉียบพลันในผู้สูงอายุบ่งชี้ภาวะเพ้อ ซึ่งมีสาเหตุเบื้องหลัง สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ การติดเชื้อ ยา (โดยเฉพาะยาต้านโคลิเนอร์จิกและยาระงับประสาท) ภาวะขาดน้ำ ภาวะพร่องออกซิเจน ความปวด และปัสสาวะคั่ง

คำตอบ

A · การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือผลข้างเคียงของยา
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ชักจากการถอนยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดยากะทันหันหลังใช้ขนาดสูงระยะยาวอาจทำให้วิตกกังวลรุนแรง มือสั่น การรับรู้ผิดปกติ และชัก ควรแจ้งผู้สั่งยาและพิจารณาการค่อย ๆ ลดยาภายใต้การดูแล

คำตอบ

C · ชักจากการถอนยา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 190 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

190.115 → 0

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

190.115 → 1
1 มีค่า 4 ลงมา 0 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (15) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 190 gtt/min

คำตอบ

x = 190 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 50 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 3 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 3000/60 = 50 mcg/min

คำตอบ

D = 50 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 20·6 = 120 mg

ปริมาตร

V = 120/40 = 3 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 3 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 141.2 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(188·106/3600) = √5.536 = 2.353 m²

ขนาดยา

D = 60·2.353 = 141.2 mg

คำตอบ

D = 141.2 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 60 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

30·60/60 = 30 mL/h

ปริมาตร

V = 30·2 = 60 mL

คำตอบ

V = 60 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

2000 mg/500 mL = 4 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

1·60 = 60 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 60/4 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1190 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 150 + 120 = 390 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·8 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1190 mL

คำตอบ

I = 1190 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 300 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

10:45 → 12:45 = 2 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

100·2 = 200 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 200 = 300 mL

คำตอบ

V = 300 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เล็กน้อย

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: รับรู้บุคคล สถานที่ และเวลา → 5
M: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) → 5

บวก

GCS = 3 + 5 + 5 = 13

ความรุนแรง

GCS 13 → เล็กน้อย

คำตอบ

เล็กน้อย
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 89% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.0 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions