ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why is nail varnish or false nails often removed before surgery?

  1. AThey can catch fire from the electrical equipment used in theatre
  2. BThey make the anaesthetic work less well
  3. CThey are a common cause of wound infection
  4. DThey can affect pulse oximetry and checking skin colour
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

For a healthy adult having planned surgery, until how long before anaesthesia can water usually still be taken?

  1. AUp to 24 hours before
  2. BWater is not allowed from the day before
  3. CUp to 12 hours before
  4. DUp to 2 hours before
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

การปฏิบัติใดเกี่ยวกับขวดยาและกระบอกฉีดยาปลอดภัย?

  1. Aคาเข็มไว้ที่จุกขวดยาเพื่อใช้ภายหลัง
  2. Bใช้กระบอกฉีดยาซ้ำหากเปลี่ยนเข็มใหม่
  3. Cใช้กระบอกฉีดยาเดียวกันกับผู้ป่วยสองรายหากล้างแล้ว
  4. Dใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Several patients on a ward develop vomiting and diarrhea within two days, and a norovirus outbreak is suspected. What should the nurse do first?

  1. ANotify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions
  2. BAsk visitors to bring in bottled water for all patients
  3. CMove the affected patients to different wards so that fewer people are exposed
  4. DWait for all the stool results to come back before taking any action
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

During a blood transfusion, a patient develops chills, back pain and a fever. What is the nurse’s first action?

  1. ASlow the transfusion and recheck in an hour
  2. BFinish the unit quickly through a pressure bag so that the reaction does not last long
  3. CStop the transfusion and keep the IV open with normal saline via new tubing
  4. DGive an antipyretic and continue the transfusion
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient has full-thickness burns all the way around the chest and is finding it harder to breathe, although the airway is clear. What does this suggest?

  1. AThe tight burned skin is restricting chest movement, so an escharotomy may be needed
  2. BThe patient is anxious and only needs reassurance
  3. CThe burns are healing and the skin is tightening normally
  4. DThe patient has had too little IV fluid and needs a fast bolus to improve the breathing
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which blood results are typical of Addison's disease (primary adrenal insufficiency)?

  1. AHigh glucose and high calcium
  2. BLow haemoglobin and high platelets
  3. CLow sodium and high potassium
  4. DHigh sodium and low potassium
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient who has had a kidney stone is taught about prevention. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will aim to drink plenty of fluids spread through every day."
  2. B"I will follow the diet advice for my stone type."
  3. C"I will drink less water so I don't need to pass urine as often."
  4. D"I will try to pass pale urine."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวดีมีน้ำตาลในเลือด 54 mg/dL (3.0 mmol/L) ได้รับคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว 15 g แล้ว ควรตรวจน้ำตาลซ้ำเมื่อใด?

  1. Aเช้าวันรุ่งขึ้น
  2. Bที่มื้ออาหารถัดไป
  3. Cหลังจากประมาณ 15 นาที
  4. Dหลังจากประมาณ 2 ชั่วโมง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยที่เริ่มใช้ลิเทียม ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะงดเกลือออกจากอาหารทั้งหมดเพื่อสุขภาพที่ดี"
  2. B"ฉันจะดื่มน้ำมาก ๆ โดยเฉพาะในอากาศร้อน"
  3. C"ฉันจะปรึกษาเภสัชกรก่อนรับประทานไอบูโพรเฟน"
  4. D"ฉันจะบอกแพทย์ถ้ามีอาเจียนหรือท้องเสีย"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ยาใดเป็นยาแก้พิษของการใช้โอปิออยด์เกินขนาด?

  1. Aฟลูมาเซนิล
  2. Bอะเซทิลซิสเทอีน
  3. Cอะโทรพีน
  4. Dนาลอกโซน
12.เภสัชวิทยายาก

เหตุใดยายับยั้ง ACE จึงอาจทำให้เกิดไตวายเฉียบพลันในผู้ป่วยที่มีหลอดเลือดแดงไตตีบทั้งสองข้าง?

  1. Aยาตกผลึกในท่อไต
  2. Bอัตราการกรองที่โกลเมอรูลัสขึ้นกับแอนจิโอเทนซิน II ที่ทำให้หลอดเลือดแดงขาออกหดตัว
  3. Cยายับยั้ง ACE เป็นพิษโดยตรงต่อเซลล์ท่อไตส่วนต้น
  4. Dยายับยั้ง ACE ทำให้หลอดเลือดแดงขาเข้าหดตัว
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ควรเก็บอุปกรณ์ฉุกเฉินใดไว้ที่ข้างเตียงผู้ป่วยที่เจาะคอ?

  1. Aสายให้อาหารทางจมูก (nasogastric tube) และเครื่องให้อาหารทางสาย
  2. Bท่อเจาะคออะไหล่ (ขนาดเดียวกันและเล็กกว่าหนึ่งขนาด) เครื่องดูดเสมหะ และออกซิเจน
  3. Cเพียงหน้ากากออกซิเจนอะไหล่ เพราะท่อไม่ค่อยก่อปัญหา
  4. Dชุดสายสวนปัสสาวะ เครื่องวัดน้ำตาลในเลือด และปรอทวัดไข้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ใหญ่คนหนึ่งสูดถั่วลิสงเข้าไปขณะหัวเราะ และตอนนี้ไอไม่หยุดและมีเสียงหวีดข้างเดียว ถั่วลิสงน่าจะไปติดค้างที่ใดมากที่สุด?

  1. Aโพรงจมูก
  2. Bหลอดลมใหญ่ซ้าย
  3. Cหลอดลมใหญ่ขวา
  4. Dหลอดอาหาร
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ระหว่างรักษา DKA กลูโคสลดลงต่ำกว่าประมาณ 14 mmol/L (ราว 250 mg/dL) แต่คีโตนยังสูงอยู่ โดยทั่วไปจะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aหยุดการให้อินซูลินทันที
  2. Bผู้ป่วยรับประทานอาหารและหยุดการรักษาทางหลอดเลือดดำ
  3. Cเติมกลูโคสในสารน้ำ ให้อินซูลินต่อไป
  4. Dหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำทั้งหมดเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะน้ำเกิน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยเบาหวานสี่ราย รายใดต้องได้รับการดูแลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่มีกลูโคส 14 mmol/L (252 mg/dL) รู้สึกสบายดีและกำลังรับประทานอาหาร
  2. Bผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยและถามว่าควรรับประทานอาหารอะไร
  3. Cผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน
  4. Dผู้ป่วยที่รอตรวจ HbA1c ตามปกติ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับการให้ยาผ่านสายให้อาหารถูกต้อง?

  1. Aบดยาเม็ดทั้งหมดรวมกันแล้วให้พร้อมกันได้
  2. Bไม่ควรบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์ต่อเนื่อง
  3. Cไม่จำเป็นต้องล้างสายระหว่างยาแต่ละชนิด
  4. Dเติมยาลงในถุงอาหารได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่มี ileostomy ไม่มีสิ่งขับออกมา 6 ชั่วโมง ปวดเกร็ง ท้องอืด คลื่นไส้ และทวารเทียมบวม พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aผื่นเล็กน้อยรอบทวารเทียม
  2. Bช่วงที่สงบตามปกติของ ileostomy ใหม่
  3. Cภาวะขาดน้ำจากสิ่งที่ออกจาก ileostomy มากเกินไป
  4. Dทวารเทียมอุดตัน มักจากอาหาร ต้องได้รับการตรวจประเมิน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

When should an Rh-negative woman with no anti-D antibodies routinely receive antenatal anti-D immunoglobulin?

  1. AAfter she has formed anti-D antibodies
  2. BOnly at the first antenatal visit
  3. COnly if the baby is known to be Rh-negative
  4. DAt about 28 weeks of pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ในวันที่ 2 หลังผ่าตัดคลอด หญิงมีอุณหภูมิ 38.4 °C มดลูกกดเจ็บ และน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น ภาวะใดน่าจะเป็นที่สุด?

  1. Aเยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)
  2. Bเต้านมคัดตึง
  3. Cการฟื้นตัวหลังคลอดตามปกติ
  4. Dภาวะซึมเศร้าชั่วคราวหลังคลอด (postpartum blues)
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

What is the main purpose of medical play with a doll and real equipment before surgery?

  1. ATo test the child's intelligence
  2. BTo let the child express fears and gain a sense of control
  3. CTo teach the child how the surgeons will do the operation
  4. DTo keep the child busy so the nurse can do other work
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child is recovering from Kawasaki disease at home. Which finding is expected in the recovery phase?

  1. AA new purple rash on the legs
  2. BPeeling skin on the fingers and toes
  3. CA new high fever lasting several days
  4. DSudden chest pain during play
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ชายอายุ 80 ปีพูดถึงชีวิตและความสำเร็จของตนบ่อย ๆ ตามทฤษฎีของอีริกสัน เขากำลังทำภารกิจใด?

  1. Aความใกล้ชิดเทียบกับความโดดเดี่ยว
  2. Bความสมบูรณ์ของชีวิตเทียบกับความสิ้นหวัง
  3. Cการให้แก่สังคมเทียบกับความหยุดนิ่ง
  4. Dอัตลักษณ์เทียบกับความสับสนในบทบาท
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงแมเนียเริ่มถอดเสื้อผ้าในห้องนั่งเล่นรวมที่วุ่นวาย การกระทำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aขอให้ผู้ป่วยรายอื่นไม่สนใจเธอและทำกิจกรรมต่อไป
  2. Bคลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ
  3. Cบอกเธอเสียงดังต่อหน้าทุกคนว่าต้องหยุด
  4. Dเรียกรักษาความปลอดภัยมานำเธอออกจากหอผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
8 lb 8 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 8 lb 8 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

8 lb 8 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
13.6 mmol/L? mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลน้ำตาลกลูโคสในเลือดคือ 13.6 mmol/L โดยใช้ 1 mmol/L = 18 mg/dL สำหรับกลูโคส จงหา c เป็น mg/dL ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

13.6 mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mg/dL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับสั่งยา 7.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

8 kg7.5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
100 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 105.6 lb คำสั่งใช้ยาคือ 5 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 100 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

105.6 lb5 mg/kg100 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
240 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 7 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 240 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 12 hหลัง 7 h: 240 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg250 mL9 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 250 mL ให้ที่ 9 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/250 mL9 mL/h
D = mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 108 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 108 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

80 หน่วย/kg108 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h77 kg6 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 77 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 6 mcg/min ถุงมี 4 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

4 mg/250 mL6 mcg/min77 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป250 mLชา150 mLนม100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ425 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 59 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

59 kg8 hปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 425 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL80 mL/hเริ่ม 11:4517:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 11:45 ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 17:15

1000 mL80 mL/h11:45 → 17:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 93% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 93%อากาศSBP 136HR 76AT 38.0 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 152 mmol/L, กลูโคส 24.9 mmol/L และยูเรีย 7.8 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 152 mmol/Lกลูโคส 24.9 mmol/Lยูเรีย 7.8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 138, Cl⁻ 106, HCO₃⁻ 13 mmol/L และอัลบูมิน 35 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 138 mmol/LCl⁻ 106 mmol/LHCO₃⁻ 13 mmol/Lอัลบูมิน 35 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด II
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · They can affect pulse oximetry and checking skin colour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Dark varnish or false nails can block the oximeter's light and hide nail-bed colour. Clear access to the nails helps monitor oxygenation and circulation.

คำตอบ

D · They can affect pulse oximetry and checking skin colour
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Up to 2 hours before

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Standard guidance allows clear fluids up to 2 hours and food up to 6 hours before elective anaesthesia. Long fasting causes thirst, dehydration and discomfort without added safety.

คำตอบ

D · Up to 2 hours before
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เข็มและกระบอกฉีดยาใช้ครั้งเดียว กระบอกฉีดยาที่ใช้แล้วอาจปนเปื้อนขวดยา และมีการระบาดของโรคตับอักเสบที่เกี่ยวข้องกับการใช้กระบอกฉีดยาซ้ำ ขวดยาขนาดใช้ครั้งเดียวใช้กับผู้ป่วยรายเดียว และขวดยาหลายขนาดใช้เฉพาะผู้ป่วยรายเดียวเมื่อเป็นไปได้

คำตอบ

D · ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Notify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early reporting lets infection prevention organize testing, cohorting, closing of the ward if needed, cleaning with suitable agents and soap-and-water hand hygiene. Moving patients around can spread the outbreak.

คำตอบ

A · Notify the infection prevention team and place affected patients on contact precautions
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Stop the transfusion and keep the IV open with normal saline via new tubing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For any suspected transfusion reaction, the nurse stops the transfusion at once, keeps the vein open with normal saline through new tubing and informs the provider and blood bank.

คำตอบ

C · Stop the transfusion and keep the IV open with normal saline via new tubing
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · The tight burned skin is restricting chest movement, so an escharotomy may be needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Circumferential full-thickness burns form stiff eschar that can stop the chest expanding. An escharotomy, cutting through the eschar, may be needed urgently to allow breathing.

คำตอบ

A · The tight burned skin is restricting chest movement, so an escharotomy may be needed
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Low sodium and high potassium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Without aldosterone, the kidneys lose sodium and retain potassium. Patients may also have low blood pressure, low glucose and increased skin pigmentation.

คำตอบ

C · Low sodium and high potassium
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · "I will drink less water so I don't need to pass urine as often."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A high fluid intake dilutes urine and is the most important general measure to prevent stones. Dietary advice depends on the stone's composition.

คำตอบ

C · "I will drink less water so I don't need to pass urine as often."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · หลังจากประมาณ 15 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎ 15 คือคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว 15 g ตรวจซ้ำหลัง 15 นาที และทำซ้ำหากน้ำตาลยังต่ำกว่า 70 mg/dL (3.9 mmol/L) จากนั้นอาหารว่างหรืออาหารมื้อหลักช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำ

คำตอบ

C · หลังจากประมาณ 15 นาที
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · "ฉันจะงดเกลือออกจากอาหารทั้งหมดเพื่อสุขภาพที่ดี"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การที่ปริมาณโซเดียมที่รับประทานลดลงอย่างฉับพลันทำให้ไตเก็บโซเดียมและลิเทียมไว้มากขึ้น ระดับลิเทียมจึงสูงขึ้นจนเข้าใกล้ระดับที่เป็นพิษ ผู้ป่วยควรรับประทานเกลือในปริมาณปกติและสม่ำเสมอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ แจ้งเมื่อมีการสูญเสียสารน้ำ และหลีกเลี่ยง NSAIDs เว้นแต่ได้รับการอนุมัติ

คำตอบ

A · "ฉันจะงดเกลือออกจากอาหารทั้งหมดเพื่อสุขภาพที่ดี"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · นาลอกโซน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นาลอกโซนแก้ภาวะกดการหายใจจากโอปิออยด์ ฟลูมาเซนิลแก้ฤทธิ์เบนโซไดอะซีพีน อะเซทิลซิสเทอีนรักษาพาราเซตามอลเกินขนาด และอะโทรพีนรักษาหัวใจเต้นช้าหรือพิษออร์กาโนฟอสเฟต

คำตอบ

D · นาลอกโซน
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · อัตราการกรองที่โกลเมอรูลัสขึ้นกับแอนจิโอเทนซิน II ที่ทำให้หลอดเลือดแดงขาออกหดตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อการไหลเวียนเลือดไปไตต่ำ แอนจิโอเทนซิน II ทำให้หลอดเลือดแดงขาออกหดตัวเพื่อรักษาความดันในโกลเมอรูลัส การปิดกั้นทำให้ความดันและ GFR ลดลง การทำงานของไตจึงตกลงอย่างรวดเร็ว

คำตอบ

B · อัตราการกรองที่โกลเมอรูลัสขึ้นกับแอนจิโอเทนซิน II ที่ทำให้หลอดเลือดแดงขาออกหดตัว
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ท่อเจาะคออะไหล่ (ขนาดเดียวกันและเล็กกว่าหนึ่งขนาด) เครื่องดูดเสมหะ และออกซิเจน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุปกรณ์ข้างเตียงโดยทั่วไปประกอบด้วยท่อเจาะคออะไหล่ (ขนาดเดียวกันและเล็กกว่าหนึ่งขนาด) obturator หากใช้ เครื่องดูดเสมหะพร้อมสายดูด ออกซิเจน หน้ากากพร้อมถุงบีบช่วยหายใจ (bag-valve-mask) และอุปกรณ์ถ่างหลอดลมคอ (tracheal dilators) ตามที่นโยบายกำหนด ตรวจสอบทุกเวร

คำตอบ

B · ท่อเจาะคออะไหล่ (ขนาดเดียวกันและเล็กกว่าหนึ่งขนาด) เครื่องดูดเสมหะ และออกซิเจน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · หลอดลมใหญ่ขวา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิ่งแปลกปลอมที่สูดเข้าไปมักเข้าสู่หลอดลมใหญ่ขวาและกลีบล่างขวามากที่สุด เพราะหลอดลมใหญ่ขวากว้างกว่า สั้นกว่า และตั้งตรงกว่า สัญญาณรวมถึงเสียงหวีดข้างเดียว เสียงหายใจลดลง และการติดเชื้อซ้ำ ใช้การส่องกล้องหลอดลม (bronchoscopy) เพื่อนำออก

คำตอบ

C · หลอดลมใหญ่ขวา
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · เติมกลูโคสในสารน้ำ ให้อินซูลินต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ให้อินซูลินต่อจนกว่าภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนจะหาย เพื่อป้องกันน้ำตาลต่ำเมื่อกลูโคสลดลง จึงเติมสารน้ำกลูโคส (เช่น กลูโคส 10% ในโปรโตคอลของสหราชอาณาจักร หรือเดกซ์โทรส 5% ในที่อื่น) ควบคู่กับน้ำเกลือ การหยุดอินซูลินเร็วจะทำให้คีโตนสูงขึ้นอีก

คำตอบ

C · เติมกลูโคสในสารน้ำ ให้อินซูลินต่อไป
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลในเลือดต่ำที่มีอาการสับสนอาจนำไปสู่อาการชักและหมดสติได้อย่างรวดเร็ว จึงต้องรักษาทันที กลูโคสสูงปานกลางที่ไม่มีอาการ คำถามเรื่องอาหาร และการตรวจตามปกติ รอได้

คำตอบ

C · ผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ไม่ควรบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์ต่อเนื่อง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์ต่อเนื่องหรือเคลือบเอนเทอริกอาจทำให้เกิดพิษหรือสูญเสียฤทธิ์ยา นิยมใช้ยาน้ำ ให้ยาแต่ละชนิดแยกกันโดยล้างสายระหว่างกัน และปรึกษาเภสัชกร

คำตอบ

B · ไม่ควรบดยาเม็ดชนิดออกฤทธิ์ต่อเนื่อง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ทวารเทียมอุดตัน มักจากอาหาร ต้องได้รับการตรวจประเมิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไม่มีสิ่งขับออกร่วมกับปวดเกร็ง ท้องอืด คลื่นไส้หรืออาเจียน และทวารเทียมบวม บ่งชี้การอุดตัน มักเกิดจากอาหารที่มีกาก ผู้ป่วยต้องได้รับการประเมิน อาจให้สารน้ำและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ไม่ให้ยาระบายโดยไม่มีคำแนะนำจากแพทย์

คำตอบ

D · ทวารเทียมอุดตัน มักจากอาหาร ต้องได้รับการตรวจประเมิน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · At about 28 weeks of pregnancy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Routine antenatal anti-D around 28 weeks, in a single or split dose depending on the programme, protects against sensitisation from silent fetomaternal bleeds. It is given again after birth if the baby is Rh-positive.

คำตอบ

D · At about 28 weeks of pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · เยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ มดลูกกดเจ็บ และน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นชี้ถึงเยื่อบุมดลูกอักเสบ ซึ่งพบบ่อยขึ้นหลังผ่าตัดคลอด ต้องรายงานเพื่อประเมินและรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

A · เยื่อบุมดลูกอักเสบ (endometritis)
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · To let the child express fears and gain a sense of control

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Therapeutic or medical play lets children explore equipment, act out procedures and show feelings they cannot put into words. It reduces anxiety and helps staff correct misunderstandings.

คำตอบ

B · To let the child express fears and gain a sense of control
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Peeling skin on the fingers and toes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Peeling (desquamation) of the skin of the fingers and toes is typical in the subacute phase of Kawasaki disease. Chest pain could signal a coronary problem, and a new fever needs medical review.

คำตอบ

B · Peeling skin on the fingers and toes
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ความสมบูรณ์ของชีวิตเทียบกับความสิ้นหวัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในวัยปลายของชีวิต ภารกิจคือการมองย้อนกลับและค้นหาความหมายของชีวิต การรำลึกความหลังสนับสนุนความรู้สึกถึงความสมบูรณ์ของชีวิต หากไม่สำเร็จจะนำไปสู่ความเสียใจและความสิ้นหวัง

คำตอบ

B · ความสมบูรณ์ของชีวิตเทียบกับความสิ้นหวัง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · คลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดการยับยั้งชั่งใจในแมเนียอาจนำไปสู่ความอับอายและการถูกเอาเปรียบ พยาบาลปกป้องความเป็นส่วนตัวและศักดิ์ศรีของเธออย่างเงียบ ๆ และพาไปยังสิ่งแวดล้อมที่มีสิ่งกระตุ้นน้อยกว่า

คำตอบ

B · คลุมตัวเธออย่างใจเย็นและพาไปที่ห้องของเธอหรือพื้นที่เงียบ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 3.86 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

8 oz/16 = 0.5 lb
8 + 0.5 = 8.5 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 8.5/2.2 = 3.864 ≈ 3.86 kg

คำตอบ

m = 3.86 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: c = 245 mg/dL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

c = 13.6·18 = 244.8 ≈ 245 mg/dL

คำตอบ

c = 245 mg/dL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 7.5·8 = 60 mg

ปริมาตร

V = 60/25 = 2.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

105.6/2.2 = 48 kg

ขนาดยา

5·48 = 240 mg

ปริมาตร

V = (240/100)·1 = 2.4 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 48 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/12 = 41.67 mL/h

อัตราใหม่

R = 240/5 = 48 mL/h

คำตอบ

R = 48 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 30 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

9·200 = 1800 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 1800/60 = 30 mcg/min

คำตอบ

D = 30 mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 1.7 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·108 = 8 640 หน่วย

ปริมาตร

V = 8640/5000 = 1.728 ≈ 1.7 mL

คำตอบ

V = 1.7 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 22.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

4 000/250 = 16 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

6·60 = 360 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 360/16 = 22.5 mL/h

คำตอบ

R = 22.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 3.18 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

300 + 300 + 475 + 425 = 1500 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1500/(59·8) = 3.178 ≈ 3.18 mL/kg/h

คำตอบ

U = 3.18 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 560 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:45 → 17:15 = 5.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

80·5.5 = 440 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 440 = 560 mL

คำตอบ

V = 560 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 2

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 93% → 2
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 38.0 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2

คำตอบ

NEWS2 = 2
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 15 + 0 + 0 + 0 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 337 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·152 + 24.9 + 7.8 = 336.7 ≈ 337 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 337 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 20.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 138 − (106 + 13) = 19

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

19 + 0.25·(40 − 35) = 20.25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 20.25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 1.6 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

40 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 40 × 0.04 s = 1.6 s

เปรียบเทียบกับ P–P

1.60 ÷ 0.92 ≈ 1.7 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 1.6 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน คลื่น QRS มาเป็นกลุ่มคั่นด้วยช่วงหยุด (group beating)
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.88 วินาที 68 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 4 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: ยาวขึ้น 0.16 → 0.28 → 0.34 วินาที แล้วมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions