ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A nurse posts about an "interesting patient" on social media without naming them. Why is this a problem?

  1. AIt is not a problem if the account is private
  2. BThe patient may still be identifiable, which breaches confidentiality
  3. CIt is only a problem if the post also includes a photograph of the patient
  4. DIt is not a problem because no name was given
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วย COPD ที่มีเป้าหมายความอิ่มตัว 88–92% ได้รับออกซิเจนอยู่ ขณะนี้ SpO₂ เป็น 97% พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aถอดออกซิเจนทั้งหมดและหยุดติดตาม
  2. Bเพิ่มออกซิเจนเพื่อให้ระดับสูงไว้
  3. Cลดออกซิเจนเพื่อให้ความอิ่มตัวกลับเข้าสู่ช่วงเป้าหมาย
  4. Dปล่อยไว้ เพราะความอิ่มตัวที่สูงกว่าดีกว่าเสมอสำหรับผู้ป่วย COPD
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

What is the main aim of purposeful hourly rounding?

  1. ATo replace the need for a call light
  2. BTo check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask
  3. CTo count the patient’s medications every hour and check that none are missing
  4. DTo wake the patient every hour to check orientation
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยรายใดต้องการมาตรการป้องกันการหกล้มมากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยที่รอจำหน่ายและเดินได้เอง
  2. Bผู้ป่วยที่รู้สึกตัวดีและนอนพักบนเตียงตามคำสั่ง ซึ่งทำตามคำแนะนำ
  3. Cผู้ป่วยสูงอายุที่สับสนขึ้นใหม่ ได้รับยาระงับประสาท และเดินไม่มั่นคง
  4. Dผู้ใหญ่อายุน้อยที่นิ้วหัก เดินได้มั่นคงและปลอดภัยโดยไม่ต้องช่วย
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with heart failure gained 2 kg (about 4 lb) since yesterday and is more breathless when lying down. What should the nurse do first?

  1. AAssess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider
  2. BRecord the weight on the chart and recheck it at the next weekly weigh-in
  3. CLay the patient flat to help them breathe more easily
  4. DEncourage extra fluids to correct the weight change
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An older adult with type 2 diabetes is confused and very dehydrated. The glucose is 900 mg/dL (50 mmol/L), and blood and urine show no significant ketones. What is the most likely problem?

  1. AStress-induced mild hyperglycemia
  2. BDiabetic ketoacidosis
  3. CHyperosmolar hyperglycemic state
  4. DHypoglycemia with rebound
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with sickle cell disease is admitted with a painful crisis. What is a key early nursing priority?

  1. ADelaying pain relief until a diagnosis is confirmed
  2. BRestricting oral fluids
  3. CApplying cold packs to the painful areas
  4. DGiving prompt, effective analgesia
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with new fast atrial fibrillation has chest pain, a blood pressure of 75/40 mmHg and is confused. What does this indicate?

  1. AAnxiety about the new diagnosis that will settle with reassurance and rest alone
  2. BHaemodynamic instability needing urgent treatment, possibly electrical cardioversion
  3. CA normal response to atrial fibrillation needing no action
  4. DA stable rhythm that can safely be reviewed at the next routine ward round
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังเริ่มใช้อะทอร์วาสแตติน การตรวจทางห้องปฏิบัติการใดมักตรวจเป็นค่าพื้นฐาน?

  1. Aเอนไซม์ตับ
  2. Bไลเปสในซีรั่ม
  3. Cการเพาะเชื้อจากเลือด
  4. Dแอนติบอดีต่อไทรอยด์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินและมี INR 3.6 หกล้มและศีรษะกระแทกเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน ขณะนี้รายงานว่าปวดศีรษะมากขึ้นและง่วงซึม สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคืออะไร?

  1. Aให้อะเซตามิโนเฟน (พาราเซตามอล) และตรวจ INR ซ้ำพรุ่งนี้
  2. Bสนับสนุนให้พักในห้องมืดเพื่อให้ความปวดสงบ
  3. Cงดวาร์ฟารินหนึ่งครั้งและสังเกตอาการที่บ้าน
  4. Dรายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจภาพถ่ายและพิจารณาการแก้ฤทธิ์ยา
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผลข้างเคียงสำคัญที่สุดของซัลโฟนิลยูเรีย เช่น ไกลคลาไซด์ คืออะไร?

  1. Aภาวะกรดแลคติก
  2. Bโพแทสเซียมสูง
  3. Cไอแห้ง
  4. Dน้ำตาลในเลือดต่ำ
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking co-trimoxazole develops fever, a spreading blistering rash and painful mouth sores. What is the most likely diagnosis?

  1. AStevens–Johnson syndrome; stop the drug and get urgent medical care
  2. BOral thrush; start an antifungal and continue the antibiotic
  3. CSunburn caused by the drug; advise sunscreen only
  4. DA mild rash that will settle; continue the drug and give moisturiser
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยในโปรแกรมฟื้นฟูหัวใจ (cardiac rehabilitation) ถามว่าควรออกกำลังกายหนักแค่ไหน แนวทางง่าย ๆ ใดที่มักสอน?

  1. Aออกกำลังกายจนเริ่มเจ็บหน้าอกแล้วหยุด
  2. Bออกกำลังกายจนเหนื่อยเกินกว่าจะพูดได้เลย
  3. Cออกกำลังกายเพียงจนอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
  4. Dออกกำลังกายจนหายใจเหนื่อยเล็กน้อยแต่ยังพูดได้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังการสวนหัวใจผ่านหลอดเลือดแดงเรเดียล การประเมินใดสำคัญที่สุด?

  1. Aความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะทุกสี่ชั่วโมง
  2. Bขนาดรูม่านตาและปฏิกิริยาต่อแสงทุก 15 นาที
  3. Cเสียงการเคลื่อนไหวของลำไส้และเส้นรอบวงช่องท้องทุกชั่วโมงหลังการตรวจ
  4. Dการไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และการเคลื่อนไหวของมือ รวมถึงตำแหน่งแทงเข็ม
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดการควบคุมความดันโลหิตให้ดีจึงสำคัญในโรคไตเรื้อรัง?

  1. Aลดน้ำตาลในเลือด
  2. Bทำให้ระดับฮีโมโกลบินในเลือดสูงขึ้น
  3. Cทำให้โรคไตเรื้อรังหายขาด
  4. Dช่วยชะลอการเสื่อมของการทำงานของไต
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยวันถัดจากการผ่าตัดตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมด มีอาการชาที่ริมฝีปาก ตรวจพบ Chvostek's sign เป็นบวก และแคลเซียมที่ปรับค่าแล้วเท่ากับ 1.85 mmol/L (ประมาณ 7.4 mg/dL) พยาบาลคาดว่าจะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำ และจำกัดสารน้ำ
  2. Bเลโวไทร็อกซีนชนิดรับประทาน และตรวจแคลเซียมซ้ำในหนึ่งเดือน
  3. Cยาขับปัสสาวะชนิดลูป เพื่อขับแคลเซียมส่วนเกิน
  4. Dแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ และเฝ้าระวังกล่องเสียงหดเกร็ง (laryngospasm)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงอาจติดตามจำนวนเกล็ดเลือดของผู้ป่วยขณะที่ได้รับเฮปาริน?

  1. Aเพื่อดูว่าผู้ป่วยติดเชื้อหรือไม่
  2. Bเพื่อวัดขนาดเฮปารินในเลือดอย่างแม่นยำ
  3. Cเพื่อตรวจว่าเฮปารินทำให้เกิดโลหิตจางหรือไม่
  4. Dเพื่อตรวจหาภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจเมื่อสองเดือนก่อน รับประทานแอสไพรินและโคลพิโดเกรล มาด้วยอุจจาระสีดำ (melaena) และตอนนี้คงที่ แนวทางใดต่อยาต้านเกล็ดเลือดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเพิ่มขนาดยาทั้งสองเป็นสองเท่า เพราะเลือดออกหมายความว่าขดลวดเสี่ยงต่อการอุดตันมากขึ้น
  2. Bรายงานเลือดออก; ทีมตัดสินใจร่วมกับแพทย์โรคหัวใจ โดยชั่งน้ำหนักระหว่างเลือดออกกับลิ่มเลือดในขดลวด
  3. Cคงยาทั้งสองไว้เหมือนเดิมและไม่แจ้งทีมเรื่องเลือดออก
  4. Dหยุดยาทั้งสองถาวร เพราะเลือดออกหมายความว่าไม่ปลอดภัยอีกต่อไป
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which antihypertensive is commonly used in pregnancy but should be avoided in a woman with asthma?

  1. ALabetalol
  2. BHydralazine
  3. CMethyldopa
  4. DNifedipine
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Over the last hour, a labour tracing shows variable decelerations that are becoming deeper and longer, a baseline rising from 135 to 165 bpm and falling variability. How should the nurse interpret this?

  1. AA sign of fetal well-being; no action is needed
  2. BBenign head compression; continue routine monitoring
  3. CEvolving fetal hypoxia; escalate for urgent obstetric review
  4. DA normal fetal sleep cycle; recheck in an hour
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child with suspected appendicitis is waiting for surgery. Which action must the nurse avoid?

  1. AKeeping the child nil by mouth
  2. BPutting a heat pad on the abdomen
  3. CGiving IV fluids as prescribed
  4. DRegular pain assessment
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 4 ปีมีไข้สูง น้ำลายไหล นั่งโน้มตัวไปข้างหน้าโดยเงยคอ และดูวิตกกังวล พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aให้เด็กนอนราบและใช้ไม้กดลิ้นดูในลำคอเพื่อยืนยันอาการบวม
  2. Bเปิดหลอดเลือดดำก่อนเรียกขอความช่วยเหลือ
  3. Cให้เด็กสงบและอยู่ในท่าตั้งตรงกับพ่อแม่ และเรียกทีมที่ชำนาญด้านการจัดการทางเดินหายใจ
  4. Dเก็บสิ่งส่งตรวจจากคอเพื่อระบุเชื้อ
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การกระตุ้นสมองด้วยสนามแม่เหล็กผ่านกะโหลกศีรษะแบบซ้ำ ๆ (repetitive transcranial magnetic stimulation, rTMS) ต่างจาก ECT อย่างไร?

  1. Aต้องใช้ยาสลบทั่วร่างกายและทำให้เกิดการชักเหมือน ECT
  2. Bต้องผ่าตัดฝังขั้วไฟฟ้าลึกในสมองภายใต้ยาสลบ
  3. Cใช้พัลส์แม่เหล็กที่หนังศีรษะขณะที่ผู้ป่วยตื่นอยู่ โดยไม่ทำให้เกิดการชัก
  4. Dให้เป็นยาเม็ดรายวันที่มีอนุภาคแม่เหล็กขนาดเล็ก
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

หลังเห็นอุบัติเหตุร้ายแรง ผู้หญิงคนหนึ่งขยับขาไม่ได้ทันที การตรวจสืบค้นเต็มรูปแบบปกติทั้งหมด แนวทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aมุ่งทุกบทสนทนาไปที่รายละเอียดของอาการขาอ่อนแรงของเธอ
  2. Bบอกเธอว่าอัมพาตเป็นของปลอมและเธอควรลุกขึ้นยืน
  3. Cยอมรับว่าอาการนั้นเป็นจริงสำหรับเธอ ช่วยเหลือเรื่องการเคลื่อนย้ายร่างกาย และสำรวจความเครียดล่าสุดอย่างนุ่มนวล
  4. Dเพิกเฉยต่อคำขอความช่วยเหลือของเธอโดยสิ้นเชิง จนกว่าเธอจะยอมลองเดินด้วยตนเองอีกครั้ง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
5 lb 9 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 5 lb 9 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

5 lb 9 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 tbsp? mL½ fl oz? mL3 ถ้วย? mL1 tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, ½ fl oz จาก น้ำผลไม้, 3 ถ้วย จาก ชา, 1 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.5 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.5 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 79.2 lb คำสั่งใช้ยาคือ 0.5 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 250 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

79.2 lb0.5 mg/kg250 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
15 gtt/mL200 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 200 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

200 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg500 mL6 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 500 mL ให้ที่ 6 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/500 mL6 mL/h
D = mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
50 หน่วย50 mLอินซูลินชนิดธรรมดา7.5 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 50 ยูนิตใน 50 mL ไหลด้วยอัตรา 7.5 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

50 หน่วย/50 mL7.5 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine11 mL/h92 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 11 mL/h ผู้ป่วยหนัก 92 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL11 mL/h92 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงเยลลี่120 mLนม100 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ175 mLสายระบายแผล80 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 120 mLนม: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 175 mLสายระบายแผล: 80 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h10:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 10:00 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 96%อากาศSBP 142HR 64AT 36.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.60PaCO₂mmHg354538HCO₃⁻mmol/L222636ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.60, PaCO₂ 38 mmHg (5.1 kPa) และ HCO₃⁻ 36 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.60PaCO₂ 38 mmHg (5.1 kPa)HCO₃⁻ 36 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.19PaCO₂mmHg354576HCO₃⁻mmol/L222628เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.19, PaCO₂ 76 mmHg (10.1 kPa), HCO₃⁻ 28 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.19PaCO₂ 76 mmHg (10.1 kPa)HCO₃⁻ 28 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)จังหวะไซนัสที่มี PVCAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3จังหวะไซนัสที่มี PVC
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
  2. 2หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)
  3. 3ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · The patient may still be identifiable, which breaches confidentiality

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Details such as the ward, the condition or the date can reveal who a patient is. Professional codes forbid sharing patient information on social media, even without names.

คำตอบ

B · The patient may still be identifiable, which breaches confidentiality
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ลดออกซิเจนเพื่อให้ความอิ่มตัวกลับเข้าสู่ช่วงเป้าหมาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อ CO₂ คั่ง ความอิ่มตัวที่สูงกว่าเป้าหมายอาจทำให้ระดับ CO₂ เพิ่มขึ้น ควรลดออกซิเจนทีละขั้นให้อยู่ในช่วงที่สั่ง พร้อมติดตามต่อเนื่อง

คำตอบ

C · ลดออกซิเจนเพื่อให้ความอิ่มตัวกลับเข้าสู่ช่วงเป้าหมาย
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · To check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Regular, planned rounding that addresses pain, toileting, positioning and possessions within reach reduces falls and call-light use. The call light stays within reach as well.

คำตอบ

B · To check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ผู้ป่วยสูงอายุที่สับสนขึ้นใหม่ ได้รับยาระงับประสาท และเดินไม่มั่นคง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความสับสนที่เกิดขึ้นใหม่ ยาระงับประสาท และการเดินไม่มั่นคงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการหกล้ม ผู้ป่วยต้องการมาตรการ เช่น เตียงต่ำ การพาเข้าห้องน้ำตามเวลา การเฝ้าสังเกตใกล้ชิด และการทบทวนยา

คำตอบ

C · ผู้ป่วยสูงอายุที่สับสนขึ้นใหม่ ได้รับยาระงับประสาท และเดินไม่มั่นคง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Assess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A rapid weight gain with orthopnea suggests fluid overload and worsening heart failure. The nurse assesses breathing and fluid status and informs the provider, who may adjust the diuretic.

คำตอบ

A · Assess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Hyperosmolar hyperglycemic state

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hyperosmolar hyperglycemic state occurs mainly in type 2 diabetes, with extreme glucose, severe dehydration and little or no ketosis. Treatment starts with IV fluids, as in DKA.

คำตอบ

C · Hyperosmolar hyperglycemic state
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Giving prompt, effective analgesia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sickle cell crisis needs rapid analgesia, often opioids, within a short target time, plus hydration, oxygen if hypoxic, warmth and monitoring for complications. Cold can trigger more sickling.

คำตอบ

D · Giving prompt, effective analgesia
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Haemodynamic instability needing urgent treatment, possibly electrical cardioversion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A tachyarrhythmia with adverse features such as shock, myocardial ischaemia or reduced consciousness is unstable. Urgent senior help is needed, and synchronised cardioversion is often used.

คำตอบ

B · Haemodynamic instability needing urgent treatment, possibly electrical cardioversion
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · เอนไซม์ตับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สแตตินอาจทำให้เอนไซม์ตับสูงขึ้น จึงมักตรวจ ALT เป็นค่าพื้นฐาน ร่วมกับระดับไขมันในเลือดเพื่อประเมินการตอบสนอง การตรวจตับซ้ำเป็นประจำไม่จำเป็นเสมอไป แต่ควรรายงานอาการของตับบาดเจ็บหรืออาการปวดกล้ามเนื้อตรวจสอบกับ: Statins · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · เอนไซม์ตับ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · รายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจภาพถ่ายและพิจารณาการแก้ฤทธิ์ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การบาดเจ็บที่ศีรษะในผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดร่วมกับปวดศีรษะที่แย่ลงและง่วงซึมบ่งชี้เลือดออกในกะโหลกศีรษะ แจ้งแพทย์ผู้ดูแลทันที ตรวจระบบประสาทบ่อย ๆ จัดให้มีการตรวจภาพถ่ายเร่งด่วน และอาจมีคำสั่งแก้ฤทธิ์วาร์ฟาริน (วิตามินเคและ prothrombin complex concentrate)ตรวจสอบกับ: Taking warfarin (Coumadin, Jantoven) - what to ask your doctor · MedlinePlus (NIH) (2025); Prothrombin Time Test and INR (PT/INR) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · รายงานโดยเร่งด่วนเพื่อตรวจภาพถ่ายและพิจารณาการแก้ฤทธิ์ยา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · น้ำตาลในเลือดต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ซัลโฟนิลยูเรียปิดช่องโพแทสเซียมที่ไวต่อ ATP ในเซลล์เบต้า ทำให้หลั่งอินซูลิน อินซูลินถูกหลั่งแม้เมื่อกลูโคสต่ำอยู่แล้ว น้ำตาลต่ำจึงเป็นความเสี่ยงหลัก

คำตอบ

D · น้ำตาลในเลือดต่ำ
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Stevens–Johnson syndrome; stop the drug and get urgent medical care

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Stevens–Johnson syndrome is a severe drug reaction with skin blistering and mucosal involvement. Sulfonamides are a common cause, and the drug must be stopped immediately.

คำตอบ

A · Stevens–Johnson syndrome; stop the drug and get urgent medical care
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ออกกำลังกายจนหายใจเหนื่อยเล็กน้อยแต่ยังพูดได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การออกกำลังกายระดับปานกลางทำให้ผู้ป่วยหายใจเหนื่อยเล็กน้อยแต่ยังสนทนาได้ โปรแกรมเริ่มจากเบา ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่ม ผู้ป่วยหยุดและขอความช่วยเหลือหากเจ็บหน้าอก หายใจลำบากรุนแรง หรือเวียนศีรษะ

คำตอบ

D · ออกกำลังกายจนหายใจเหนื่อยเล็กน้อยแต่ยังพูดได้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · การไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และการเคลื่อนไหวของมือ รวมถึงตำแหน่งแทงเข็ม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังเข้าทางหลอดเลือดแดงเรเดียล ตรวจอุปกรณ์กดและตำแหน่งแทงว่ามีเลือดออกหรือก้อนเลือดหรือไม่ และตรวจมือเรื่องสี ความอุ่น capillary refill ความรู้สึก และการเคลื่อนไหว ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นไปได้คือหลอดเลือดแดงเรเดียลอุดตันและ compartment syndrome ของปลายแขน

คำตอบ

D · การไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และการเคลื่อนไหวของมือ รวมถึงตำแหน่งแทงเข็ม
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ช่วยชะลอการเสื่อมของการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความดันโลหิตสูงเป็นทั้งสาเหตุและผลของ CKD การควบคุมความดัน ซึ่งมักใช้ ACE inhibitor หรือ ARB เมื่อมีอัลบูมินในปัสสาวะ ชะลอการสูญเสียการทำงานของไตและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

คำตอบ

D · ช่วยชะลอการเสื่อมของการทำงานของไต
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ และเฝ้าระวังกล่องเสียงหดเกร็ง (laryngospasm)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำที่มีอาการรักษาด้วยแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ ตามด้วยแคลเซียมชนิดรับประทานและมักให้วิตามินดีร่วมด้วย ภาวะแคลเซียมต่ำรุนแรงอาจทำให้กล่องเสียงหดเกร็ง ชัก และหัวใจเต้นผิดจังหวะ จึงต้องเฝ้าระวังทางเดินหายใจและคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

คำตอบ

D · แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำ และเฝ้าระวังกล่องเสียงหดเกร็ง (laryngospasm)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · เพื่อตรวจหาภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน (heparin-induced thrombocytopenia) เป็นปฏิกิริยาภูมิคุ้มกัน มักเกิด 5–10 วันหลังเริ่มเฮปาริน ทำให้เกล็ดเลือดลดลงและเกิดลิ่มเลือดอย่างขัดแย้ง การติดตามขึ้นกับความเสี่ยงและนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

D · เพื่อตรวจหาภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากเฮปาริน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · รายงานเลือดออก; ทีมตัดสินใจร่วมกับแพทย์โรคหัวใจ โดยชั่งน้ำหนักระหว่างเลือดออกกับลิ่มเลือดในขดลวด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในระยะแรกหลังใส่ขดลวดหลอดเลือดหัวใจ การหยุดการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือดคู่มีความเสี่ยงสูงต่อลิ่มเลือดในขดลวดและกล้ามเนื้อหัวใจตาย ขณะที่การให้ต่อเพิ่มเลือดออก ทีมแพทย์ตัดสินใจ ควรมีแพทย์โรคหัวใจและแพทย์ระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย มักให้แอสไพรินต่อและพักยาตัวที่สองชั่วคราวหรือให้ต่อ ขึ้นกับความรุนแรงของเลือดออกและผลการส่องกล้อง

คำตอบ

B · รายงานเลือดออก; ทีมตัดสินใจร่วมกับแพทย์โรคหัวใจ โดยชั่งน้ำหนักระหว่างเลือดออกกับลิ่มเลือดในขดลวด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Labetalol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Labetalol is a beta and alpha blocker and can cause bronchospasm, so it is avoided in asthma. Nifedipine, a calcium channel blocker, is often used instead.

คำตอบ

A · Labetalol
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Evolving fetal hypoxia; escalate for urgent obstetric review

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Deepening decelerations with a rising baseline and falling variability show that the fetus is losing its ability to compensate. Intrauterine resuscitation (position change, stopping any oxytocin, treating hypotension) starts and the obstetrician is called urgently, because expedited birth may be needed.

คำตอบ

C · Evolving fetal hypoxia; escalate for urgent obstetric review
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Putting a heat pad on the abdomen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heat on the abdomen and laxatives or enemas are avoided in suspected appendicitis because they can increase the risk of perforation. Nil by mouth, IV fluids, analgesia and close monitoring are appropriate.

คำตอบ

B · Putting a heat pad on the abdomen
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ให้เด็กสงบและอยู่ในท่าตั้งตรงกับพ่อแม่ และเรียกทีมที่ชำนาญด้านการจัดการทางเดินหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเหล่านี้ชี้ถึงฝาปิดกล่องเสียงอักเสบหรือภาวะฉุกเฉินของทางเดินหายใจส่วนบนอื่น ๆ หลีกเลี่ยงการกระทำที่ทำให้เด็กตกใจ ให้เด็กอยู่ในท่าที่สบาย และขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจทันที

คำตอบ

C · ให้เด็กสงบและอยู่ในท่าตั้งตรงกับพ่อแม่ และเรียกทีมที่ชำนาญด้านการจัดการทางเดินหายใจ
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ใช้พัลส์แม่เหล็กที่หนังศีรษะขณะที่ผู้ป่วยตื่นอยู่ โดยไม่ทำให้เกิดการชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

rTMS กระตุ้นบริเวณเฉพาะของสมองด้วยขดลวดแม่เหล็กที่วางบนศีรษะ ไม่ต้องใช้ยาระงับความรู้สึกและไม่ทำให้เกิดการชัก ใช้กับภาวะซึมเศร้าที่ไม่ตอบสนองต่อยา

คำตอบ

C · ใช้พัลส์แม่เหล็กที่หนังศีรษะขณะที่ผู้ป่วยตื่นอยู่ โดยไม่ทำให้เกิดการชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ยอมรับว่าอาการนั้นเป็นจริงสำหรับเธอ ช่วยเหลือเรื่องการเคลื่อนย้ายร่างกาย และสำรวจความเครียดล่าสุดอย่างนุ่มนวล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคการเปลี่ยนความขัดแย้งเป็นอาการทางกาย อาการเป็นจริงสำหรับผู้ป่วยและไม่ได้แกล้งทำ พยาบาลตอบสนองความต้องการทางร่างกาย หลีกเลี่ยงการตอกย้ำอาการด้วยการให้ความสนใจมากเกินไป และสนับสนุนให้ผู้ป่วยพูดถึงความเครียดและความรู้สึก

คำตอบ

C · ยอมรับว่าอาการนั้นเป็นจริงสำหรับเธอ ช่วยเหลือเรื่องการเคลื่อนย้ายร่างกาย และสำรวจความเครียดล่าสุดอย่างนุ่มนวล
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.53 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

9 oz/16 = 0.5625 lb
5 + 0.5625 = 5.563 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 5.563/2.2 = 2.528 ≈ 2.53 kg

คำตอบ

m = 2.53 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 785 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 tbsp = 3·15 = 45 mL
½ fl oz = 0.5·30 = 15 mL
3 ถ้วย = 3·240 = 720 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL

บวก

V = 45 + 15 + 720 + 5 = 785 mL

คำตอบ

V = 785 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.5/1 = 0.5 mL

คำตอบ

V = 0.5 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.36 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

79.2/2.2 = 36 kg

ขนาดยา

0.5·36 = 18 mg

ปริมาตร

V = (18/250)·5 = 0.36 mL

คำตอบ

V = 0.36 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

200/60 = 3.333 mL/min

อัตราการหยด

R = 3.333·15 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 10 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

6·100 = 600 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 600/60 = 10 mcg/min

คำตอบ

D = 10 mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 7.5 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50/50 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 7.5·1 = 7.5 หน่วย/h

คำตอบ

D = 7.5 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 4 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

11·2000 = 22000 mcg/h
22000/60 = 366.7 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 366.7/92 = 3.986 ≈ 4 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 4 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 450 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 120 + 100 = 220 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1480 mL

สารน้ำออกรวม

275 + 150 + 350 + 175 + 80 = 1030 mL

ดุล

B = 1480 − 1030 = 450 mL

คำตอบ

B = 450 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/125 = 2.4 h

คำตอบ

t = 2.4 h

นั่นคือประมาณ 2 h 24 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 12:24

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 70

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 0 + 20 + 10 + 0 = 70

คำตอบ

MFS = 70
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.5 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.60: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 38 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 36 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: ในภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21 = 44.2–48.2 mmHg ค่าที่วัดได้ 38 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เฉียบพลัน

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·3.6 = 27.6 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·3.6 = 36.6 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 28 mmol/L → เฉียบพลัน

คำตอบ

เฉียบพลัน
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสที่มี PVC

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 8 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 80 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ (0.76 วินาที) ยกเว้นบีทที่มาเร็วและช่วงหยุดหลังบีทเหล่านั้น
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นก่อน QRS แคบทุกคลื่น ไม่มีก่อนบีทกว้างที่มาเร็ว
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาทีในบีทไซนัส บีทที่มาเร็วกว้าง (0.14 วินาที) และรูปร่างแปลก โดยคลื่น T ชี้ไปทางตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะไซนัสที่มี PVC

คำตอบ

จังหวะไซนัสที่มี PVC
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 10 ช่องเล็ก 1500 ÷ 10 ≈ 150 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.40 วินาที
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.14 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

คำตอบ

หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า นี่เป็นเพียงการฝึกระบุจังหวะเท่านั้น

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions