ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should a liquid medicine be measured in a medicine cup?

  1. ABy pouring until it looks about right
  2. BFrom above, reading the highest point at the edge of the liquid
  3. CAt eye level, reading the lowest point of the curved surface
  4. DBy filling the cup to the very top
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่มีความสามารถในการตัดสินใจขอให้พยาบาลไม่บอกครอบครัวเรื่องการวินิจฉัยมะเร็ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aขอให้แพทย์บอกครอบครัวอยู่ดี
  2. Bบอกครอบครัวเฉพาะเมื่อถามโดยตรง
  3. Cเคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว
  4. Dบอกครอบครัว เพราะญาติมีสิทธิ์รับรู้เรื่องการวินิจฉัยโรคร้ายแรง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

การปฏิบัติใดเกี่ยวกับขวดยาและกระบอกฉีดยาปลอดภัย?

  1. Aคาเข็มไว้ที่จุกขวดยาเพื่อใช้ภายหลัง
  2. Bใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา
  3. Cใช้กระบอกฉีดยาซ้ำหากเปลี่ยนเข็มใหม่
  4. Dใช้กระบอกฉีดยาเดียวกันกับผู้ป่วยสองรายหากล้างแล้ว
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A 2-year-old living in a house built many decades ago has anemia, irritability and poor appetite. Which cause should the nurse suspect?

  1. ACarbon dioxide from a gas cooker
  2. BIron overload from eating too much red meat
  3. CA food allergy to cow’s milk proteins
  4. DLead poisoning from old paint dust or chips
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a nasogastric tube on suction. Which task can the nurse delegate to a nursing assistant?

  1. AIrrigating the tube when it blocks
  2. BAssessing the drainage for blood
  3. CChecking the tube’s position
  4. DGiving mouth care
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with a severe asthma attack had a PaCO₂ of 32 mmHg (4.3 kPa) on arrival. An hour later it is 46 mmHg (6.1 kPa), and the patient seems tired. What does this suggest?

  1. AThe patient is hyperventilating even more than before and needs calming
  2. BRespiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
  3. CThe asthma is improving, because the PaCO₂ is now near normal
  4. DA laboratory error that should be ignored
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 อาเจียนและกินน้อย คำแนะนำช่วงวันที่เจ็บป่วย (sick-day) ข้อใดถูกต้อง?

  1. Aลดปริมาณน้ำดื่มลงครึ่งหนึ่งเพื่อป้องกันอาเจียน
  2. Bหยุดอินซูลินจนกว่าจะกินได้ตามปกติอีกครั้ง เพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำ
  3. Cห้ามหยุดอินซูลิน ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
  4. Dตรวจกลูโคสวันละครั้งเท่านั้น
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A seriously ill patient asks the nurse, "Am I dying?" What is the best initial response?

  1. ATell the patient not to think about such things and to stay positive
  2. BChange the subject quickly to keep them cheerful and avoid upsetting them
  3. CLeave and send the doctor without saying anything
  4. DGently explore what the patient understands and what has prompted the question
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในวันแรกหลังผ่าตัดใหญ่ ผู้ป่วยมีเม็ดเลือดขาว 12.5 × 10³/µL โดยไม่มีไข้หรือสัญญาณของแผล การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเป็นการตอบสนองต่อความเครียดจากการผ่าตัดที่พบได้บ่อยและติดตามต่อไป
  2. Bสัญญาณของมะเร็งเม็ดเลือดขาวซึ่งต้องตรวจไขกระดูก
  3. Cการติดเชื้อที่แผลแน่นอนซึ่งต้องให้ยาปฏิชีวนะตอนนี้
  4. Dความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะการผ่าตัดทำให้เม็ดเลือดขาวลดลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ระหว่างการให้แมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ การประเมินใดตรวจพบความเป็นพิษได้เร็วที่สุด?

  1. Aเสียงลำไส้และเส้นรอบวงท้อง
  2. Bรีเฟล็กซ์หัวเข่า อัตราการหายใจ และปริมาณปัสสาวะ
  3. Cสีผิวและเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอยทุกชั่วโมง
  4. Dน้ำตาลในเลือดและขนาดรูม่านตาทุกชั่วโมง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which statement about allopurinol is correct?

  1. AIt increases uric acid production to flush out crystals
  2. BIt lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack
  3. CIt works within an hour to relieve joint pain
  4. DIt is taken only during an acute attack and stopped as soon as the pain settles
12.เภสัชวิทยายาก

A patient on warfarin also takes ginkgo and high-dose garlic supplements and is having minor surgery next week. What should the nurse do?

  1. AAdvise taking extra supplements to improve healing
  2. BIgnore the supplements, as natural products are safe with warfarin
  3. CTell the surgical team, as the supplements can increase bleeding
  4. DAdvise stopping warfarin without telling anyone
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยเป็นโรคหืดที่เกิดจากการออกกำลังกาย คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aใช้ยาสูดพ่นบรรเทาอาการก่อนออกกำลังกายไม่นาน และวอร์มอัพ
  2. Bรับประทานยาต้านเบต้าก่อนออกกำลังกาย
  3. Cหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายทุกรูปแบบอย่างถาวรเพื่อป้องกันอาการกำเริบ
  4. Dออกกำลังกายเฉพาะในอากาศเย็นและแห้งเพื่อให้ทางเดินหายใจแข็งแรง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

จอภาพแสดงหัวใจเต้นเร็วชนิด broad-complex ที่สม่ำเสมอ 180/นาที ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี BP 126/78 mmHg และไม่เจ็บหน้าอก แผนที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aเริ่มกดหน้าอกทันทีและให้ adrenaline ทางหลอดเลือดดำหนึ่งโดส
  2. Bช็อกไฟฟ้าแบบไม่ซิงโครไนซ์ทันทีโดยไม่ต้องประเมินสิ่งอื่นก่อน
  3. Cให้ความมั่นใจกับผู้ป่วยเพราะเป็นจังหวะปกติ
  4. Dบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead เรียกแพทย์อาวุโสมาช่วย และเตรียมรับยาต้านหัวใจเต้นผิดจังหวะ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับภาวะน้ำตาลสูงร่วมกับออสโมลาลิตีสูง (hyperosmolar hyperglycaemic state; HHS) ถูกต้อง?

  1. Aพบหลักในเด็กเล็กที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1
  2. Bเกิดภายในไม่กี่นาทีและอันตรายน้อยกว่า DKA
  3. Cส่งผลหลักต่อผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ในเวลาหลายวัน
  4. Dทำให้คีโตนในเลือดสูงและภาวะกรดเมแทบอลิกรุนแรงเสมอ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยโรคไทรอยด์อักเสบฮาชิโมโตะ (Hashimoto's thyroiditis) เกี่ยวกับเลโวไทร็อกซีน ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"
  2. B"ฉันจะแจ้งหากมีอาการใจสั่นหรือเจ็บหน้าอก"
  3. C"ฉันจะเจาะเลือดตรวจเป็นประจำเพื่อดูขนาดยา"
  4. D"ฉันจะกินยาเม็ดเวลาเดียวกันทุกวัน"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดในวันแรก ๆ หลังผ่าตัดใหญ่จึงมักนิยมให้ยาแก้ปวดสม่ำเสมอ (scheduled) มากกว่าให้ "เมื่อจำเป็น"?

  1. Aคงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง
  2. Bไม่ต้องประเมินความปวดของผู้ป่วยในระหว่างวัน
  3. Cให้ให้ยาเกินขีดจำกัดสูงสุดต่อวันได้
  4. Dป้องกันผลข้างเคียงของโอปิออยด์ทั้งหมดได้สมบูรณ์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังผ่าตัด ผู้ป่วยบอกว่า "ไม่ปวด" แต่หน้าตาบิดเบ้ หายใจตื้น และไม่ยอมขยับหรือไอ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aยอมรับคำพูดนั้นและบันทึกคะแนนความปวด 0
  2. Bบังคับให้เดินโดยไม่ให้ยาแก้ปวดเลย
  3. Cสำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร
  4. Dบอกผู้ป่วยอย่างหนักแน่นว่าต้องเลิกปิดบังความปวดจากเจ้าหน้าที่
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which newborn finding is commonly associated with Down syndrome?

  1. AAbundant vernix and lanugo
  2. BA single palmar crease and low tone
  3. CA high-pitched cry and tremors
  4. DLong nails and peeling skin
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 41 weeks has a Bishop score of 3 and is booked for induction. What is the most likely first step?

  1. AA high-dose oxytocin infusion straight away
  2. BAn immediate amniotomy at the bedside
  3. CAn emergency caesarean
  4. DCervical ripening with a prostaglandin
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which daily monitoring is most useful for a child with nephrotic syndrome?

  1. ABlood glucose before and after every meal
  2. BPeak flow and oxygen saturation every morning
  3. CWeight and urine dipstick for protein
  4. DHead circumference and fontanelle tension
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which long-term problems should be monitored in a child with a repaired cleft palate?

  1. AGrowth hormone levels and puberty timing
  2. BBone density and fracture risk in the teenage years
  3. CKidney function and blood pressure
  4. DMiddle ear infections, hearing, speech and teeth
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ในการตรวจสภาพจิต ข้อสังเกตใดบันทึกภายใต้เนื้อหาความคิด (thought content)?

  1. Aการเชื่อมโยงความคิดหลวม (loose associations)
  2. Bความคิดแล่นเร็ว (flight of ideas)
  3. Cการพูดเร่งรัด (pressured speech)
  4. Dความย้ำคิด (obsessions) และอาการหลงผิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ชายอายุ 20 ปีที่กำลังฟื้นตัวจากอาการโรคจิตครั้งแรกสูบกัญชาทุกวัน พยาบาลควรให้ความรู้เรื่องอะไร?

  1. Aการสูบกัญชามากขึ้นจะช่วยให้นอนหลับและป้องกันการกำเริบ
  2. Bกัญชาไม่มีผลต่อสุขภาพจิต
  3. Cกัญชาป้องกันโรคจิตและใช้แทนยาของเขาได้
  4. Dการใช้กัญชาเพิ่มความเสี่ยงที่อาการโรคจิตจะกลับมา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F37 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 37 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

37 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0021:5004:30t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 21:50 และเสร็จเวลา 04:30 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

21:5004:30
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
60 kg10 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 60 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 10 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

60 kg10 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
125 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 125 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

8 kg5 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL25 gtt/min12 h

หยดสารน้ำที่ 25 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 12 ชั่วโมง

25 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
280 mLเหลือ? mL/h3 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 280 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

500 mL / 6 hหลัง 3 h: 280 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 110 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 110 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

80 หน่วย/kg110 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine? mL/h56 kg6 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 800 mg ใน 500 mL คำสั่งคือ 6 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 56 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL6 mcg/kg/min56 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLนม100 mLเยลลี่120 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ250 mLสายระบายแผล40 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 109 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

109 kg8 hปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 250 mLสายระบายแผล: 40 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 75 mL/hเริ่ม 06:00tทั้งหมด​ = ? h100 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:00 ที่ 100 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 75 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL100 mL/h · 2 h75 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 139 mmol/L, กลูโคส 29.4 mmol/L และยูเรีย 10.4 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 139 mmol/Lกลูโคส 29.4 mmol/Lยูเรีย 10.4 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.19PaCO₂mmHg354574HCO₃⁻mmol/L222627เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.19, PaCO₂ 74 mmHg (9.9 kPa), HCO₃⁻ 27 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.19PaCO₂ 74 mmHg (9.9 kPa)HCO₃⁻ 27 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  3. 3จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
  4. 4จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · At eye level, reading the lowest point of the curved surface

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The cup is placed on a flat surface and read at eye level at the bottom of the meniscus. An oral syringe is more accurate for small volumes.

คำตอบ

C · At eye level, reading the lowest point of the curved surface
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจเป็นผู้ตัดสินใจว่าใครรับข้อมูลสุขภาพของตนได้ พยาบาลสามารถสำรวจเหตุผลและให้การสนับสนุน แต่ต้องเคารพความประสงค์นั้น

คำตอบ

C · เคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เข็มและกระบอกฉีดยาใช้ครั้งเดียว กระบอกฉีดยาที่ใช้แล้วอาจปนเปื้อนขวดยา และมีการระบาดของโรคตับอักเสบที่เกี่ยวข้องกับการใช้กระบอกฉีดยาซ้ำ ขวดยาขนาดใช้ครั้งเดียวใช้กับผู้ป่วยรายเดียว และขวดยาหลายขนาดใช้เฉพาะผู้ป่วยรายเดียวเมื่อเป็นไปได้

คำตอบ

B · ใช้เข็มและกระบอกฉีดยาปราศจากเชื้อชุดใหม่ทุกครั้งที่แทงเข้าขวดยา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Lead poisoning from old paint dust or chips

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lead-based paint in older housing is the main source of lead exposure in young children, who put dust and chips in their mouths. Lead can cause anemia, behavior changes and developmental problems, and a blood lead level confirms it.

คำตอบ

D · Lead poisoning from old paint dust or chips
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Giving mouth care

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mouth care is routine and important because the patient cannot eat or drink. Checking position, irrigating the tube and assessing drainage need nursing skills and judgement.

คำตอบ

D · Giving mouth care
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early in an asthma attack, fast breathing lowers the PaCO₂. A rising, “normal” value in a tiring patient means they can no longer move enough air, which is a warning sign of respiratory failure.

คำตอบ

B · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ห้ามหยุดอินซูลิน ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดอินซูลินในเบาหวานชนิดที่ 1 ทำให้เกิด DKA ได้เร็ว ผู้ป่วยควรใช้อินซูลินต่อ เฝ้าติดตามกลูโคสและคีโตน ดื่มน้ำ และขอความช่วยเหลือหากคีโตนสูงขึ้น

คำตอบ

C · ห้ามหยุดอินซูลิน ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Gently explore what the patient understands and what has prompted the question

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Exploring the patient's understanding and feelings opens an honest conversation and shows what information they want. The nurse can then involve the team for further discussion.

คำตอบ

D · Gently explore what the patient understands and what has prompted the question
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · เป็นการตอบสนองต่อความเครียดจากการผ่าตัดที่พบได้บ่อยและติดตามต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเม็ดเลือดขาวสูงเล็กน้อยพบได้บ่อยหลังผ่าตัดเนื่องจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อและการตอบสนองต่อความเครียด ติดตามร่วมกับอุณหภูมิและการประเมินแผล จำนวนที่เพิ่มขึ้นหลังผ่านไปหลายวัน หรือมีไข้ บ่งชี้การติดเชื้อตรวจสอบกับ: WBC count · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · เป็นการตอบสนองต่อความเครียดจากการผ่าตัดที่พบได้บ่อยและติดตามต่อไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · รีเฟล็กซ์หัวเข่า อัตราการหายใจ และปริมาณปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูญเสียรีเฟล็กซ์หัวเข่าเป็นสัญญาณเตือนระยะแรกของความเป็นพิษของแมกนีเซียม และเกิดขึ้นก่อนการหายใจช้า แมกนีเซียมถูกกำจัดทางไต ปัสสาวะที่ลดลงจึงเพิ่มความเสี่ยง แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำช่วยต้านความเป็นพิษของแมกนีเซียมตรวจสอบกับ: Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf)

คำตอบ

B · รีเฟล็กซ์หัวเข่า อัตราการหายใจ และปริมาณปัสสาวะ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · It lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Allopurinol reduces urate production and is taken daily to prevent attacks. Acute attacks are treated with NSAIDs, colchicine or corticosteroids, and a new rash on allopurinol must be reported.

คำตอบ

B · It lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Tell the surgical team, as the supplements can increase bleeding

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ginkgo and garlic may impair platelet function and add to warfarin's bleeding risk. The team needs a full list of supplements so it can plan, and the patient should not change warfarin without advice.

คำตอบ

C · Tell the surgical team, as the supplements can increase bleeding
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ใช้ยาสูดพ่นบรรเทาอาการก่อนออกกำลังกายไม่นาน และวอร์มอัพ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาขยายหลอดลมออกฤทธิ์สั้นที่ใช้ก่อนออกกำลังกายไม่นาน การวอร์มอัพทีละน้อย และการปิดปากเมื่ออยู่ในอากาศเย็นช่วยป้องกันอาการ อาการจากการออกกำลังกายที่เกิดบ่อยอาจหมายความว่าหืดควบคุมได้ไม่ดีและต้องทบทวนยาป้องกัน

คำตอบ

A · ใช้ยาสูดพ่นบรรเทาอาการก่อนออกกำลังกายไม่นาน และวอร์มอัพ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead เรียกแพทย์อาวุโสมาช่วย และเตรียมรับยาต้านหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็วชนิด broad-complex ให้ถือว่าเป็น ventricular tachycardia จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าไม่ใช่ เมื่อมีชีพจรและไม่มีลักษณะที่เป็นอันตราย (ช็อก หมดสติ เจ็บหน้าอก หรือหัวใจล้มเหลว) ให้ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead แก้ไขอิเล็กโทรไลต์ และให้ยา เช่น amiodarone โดยมีผู้เชี่ยวชาญช่วย ผู้ป่วยที่ไม่คงที่ต้องได้รับการช็อกไฟฟ้าหัวใจแบบซิงโครไนซ์ ส่วน VT ที่ไม่มีชีพจรให้ช็อกไฟฟ้า (defibrillate)

คำตอบ

D · บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead เรียกแพทย์อาวุโสมาช่วย และเตรียมรับยาต้านหัวใจเต้นผิดจังหวะ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ส่งผลหลักต่อผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ในเวลาหลายวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HHS พัฒนาในเวลาหลายวัน มักถูกกระตุ้นโดยการติดเชื้อ มีน้ำตาลในเลือดสูงมาก ออสโมลาลิตีสูงมาก และขาดน้ำรุนแรง มักมีอาการสับสน มีอินซูลินเพียงพอที่จะป้องกันคีโตซิสที่เด่นชัด อัตราตายสูงกว่า DKA และมีความเสี่ยงสูงต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

คำตอบ

C · ส่งผลหลักต่อผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ในเวลาหลายวัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · "ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคไทรอยด์อักเสบฮาชิโมโตะ ต่อมถูกทำลายอย่างถาวร จึงมักต้องใช้เลโวไทร็อกซีนตลอดชีวิต การรู้สึกสบายดีแสดงว่าขนาดยาเหมาะสม ไม่ได้แสดงว่าโรคหายแล้ว การหยุดยาทำให้อาการกลับมา

คำตอบ

A · "ฉันหยุดกินยาเม็ดได้เมื่อรู้สึกว่ากลับมาเป็นปกติแล้ว"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · คงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความปวดหลังผ่าตัดที่คาดการณ์ได้และต่อเนื่องจัดการได้ดีที่สุดด้วยการระงับปวดแบบผสมหลายกลไก (multimodal) สม่ำเสมอ (เช่น พาราเซตามอลและ NSAID เมื่อปลอดภัย) พร้อมยาเมื่อจำเป็นสำหรับอาการปวดแทรกซ้อน ยังต้องประเมินความปวดและผลข้างเคียงเป็นประจำ

คำตอบ

A · คงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · สำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยอาจรายงานความปวดน้อยกว่าที่เป็นจริงเพราะความเชื่อ ความกลัวการติดยา หรือไม่อยากรบกวนเจ้าหน้าที่ การสำรวจข้อกังวลเหล่านี้และอธิบายว่าการระงับปวดที่ดีช่วยการหายใจและการเคลื่อนไหวช่วยให้วางแผนร่วมกันได้

คำตอบ

C · สำรวจความเชื่อของผู้ป่วยและอธิบายว่ายาแก้ปวดช่วยการฟื้นตัวอย่างไร
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · A single palmar crease and low tone

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Features of Down syndrome include hypotonia, upslanting palpebral fissures, a flat nasal bridge, a single palmar crease and a gap between the first and second toes. Heart defects are common, so an echocardiogram is arranged.

คำตอบ

B · A single palmar crease and low tone
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Cervical ripening with a prostaglandin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low Bishop score means the cervix is not ready. Cervical ripening with prostaglandins or a balloon catheter is done before oxytocin or amniotomy, which may not be possible with a closed cervix.

คำตอบ

D · Cervical ripening with a prostaglandin
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Weight and urine dipstick for protein

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Daily weights show changes in fluid retention, and urine dipsticks show whether protein loss is improving or relapsing. Abdominal girth and blood pressure are also often monitored.

คำตอบ

C · Weight and urine dipstick for protein
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Middle ear infections, hearing, speech and teeth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children with cleft palate often have middle ear effusions and hearing loss because of Eustachian tube dysfunction, and may need speech therapy and orthodontic or dental care. A multidisciplinary cleft team follows them through childhood.

คำตอบ

D · Middle ear infections, hearing, speech and teeth
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ความย้ำคิด (obsessions) และอาการหลงผิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

thought content ครอบคลุมอาการหลงผิด ความย้ำคิด โรคกลัว และความคิดฆ่าตัวตายหรือฆ่าผู้อื่น ส่วน thought process (รูปแบบ) ครอบคลุมการเชื่อมโยงความคิดหลวม การพูดนอกเรื่อง และความคิดแล่นเร็ว

คำตอบ

D · ความย้ำคิด (obsessions) และอาการหลงผิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การใช้กัญชาเพิ่มความเสี่ยงที่อาการโรคจิตจะกลับมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กัญชา โดยเฉพาะชนิดที่มีความแรงสูง สัมพันธ์กับความเสี่ยงโรคจิตที่สูงขึ้นและการกำเริบในผู้ที่เคยมีอาการโรคจิต การพูดคุยโดยไม่ตัดสินและการสนับสนุนให้ลดการใช้เป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันการกำเริบ

คำตอบ

D · การใช้กัญชาเพิ่มความเสี่ยงที่อาการโรคจิตจะกลับมา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 98.6 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

37·9/5 = 66.6

บวก 32

T = 66.6 + 32 = 98.6 °F

คำตอบ

T = 98.6 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 6.67 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

21:50 → 24:00 = 130 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 04:30 = 270 min

รวม

130 + 270 = 400 min
t = 400/60 = 6.667 ≈ 6.67 h

คำตอบ

t = 6.67 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 300 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

10·60 = 600 mg

ต่อครั้ง

D = 600/2 = 300 mg

คำตอบ

D = 300 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.6 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·8 = 40 mg

ปริมาตร

V = (40/125)·5 = 1.6 mL

คำตอบ

V = 1.6 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 1200 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

25·60/15 = 100 mL/h

ปริมาตร

V = 100·12 = 1200 mL

คำตอบ

V = 1200 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 12 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/6 = 83.33 mL/h

อัตราใหม่

R = 280/3 = 93.33 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (93.33 − 83.33)/83.33·100% = 12%

คำตอบ

Δ = 12%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 8.8 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·110 = 8 800 หน่วย

ปริมาตร

V = 8800/1000 = 8.8 mL

คำตอบ

V = 8.8 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 12.6 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

6·56 = 336 mcg/min
336·60 = 20160 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 20160/1600 = 12.6 mL/h

คำตอบ

R = 12.6 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.03 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

200 + 450 + 250 = 900 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 900/(109·8) = 1.032 ≈ 1.03 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.03 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 12.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

100·2 = 200 mL
1000 − 200 = 800 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

800/75 = 10.67 h

เวลารวม

t = 2 + 10.67 = 12.67 ≈ 12.7 h

คำตอบ

t = 12.7 h

นั่นคือประมาณ 12 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 18:40

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 7

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 1 + 1 + 2 + 1 = 7

คำตอบ

B = 7
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูงมาก

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 1 + 1 + 4 + 1 = 9

ระดับความเสี่ยง

9 → เสี่ยงสูงมาก

คำตอบ

เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 318 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·139 + 29.4 + 10.4 = 317.8 ≈ 318 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 318 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เฉียบพลัน

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·3.4 = 27.4 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·3.4 = 35.9 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 27 mmol/L → เฉียบพลัน

คำตอบ

เฉียบพลัน
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.34 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

8.5 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 8.5 × 0.04 s = 0.34 s

คำตอบ

QT = 0.34 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 0.60 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 23 ช่องเล็ก 1500 ÷ 23 ≈ 65 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.92 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น มีสไปก์กระตุ้นคมชัดอยู่ก่อน QRS ทุกตัว
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.14 s กว้าง และสไปก์ทุกอันตามด้วย QRS (จับสัญญาณได้)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions