ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เมื่อวัดความดันโลหิต หากแถบรัดแขนเล็กเกินไปสำหรับแขน จะเกิดอะไรขึ้น?

  1. Aค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
  2. Bค่าที่อ่านได้ต่ำเกินจริง
  3. Cค่าที่อ่านได้ไม่ได้รับผลกระทบ
  4. Dเฉพาะค่าไดแอสโตลิกที่เปลี่ยนไปในทางลดลง
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ภายใต้ Mental Capacity Act 2005 (อังกฤษและเวลส์) ข้อใดเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบว่าบุคคลตัดสินใจได้หรือไม่?

  1. Aเขามีอายุเกิน 65 ปีหรือไม่
  2. Bเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นสมองเสื่อมหรือไม่
  3. Cการตัดสินใจของเขาสอดคล้องกับคำแนะนำของแพทย์และทีมดูแลหรือไม่
  4. Dเขาสามารถเข้าใจ จดจำ และชั่งน้ำหนักข้อมูล และสื่อสารการตัดสินใจได้หรือไม่
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which practice reduces back strain when a nurse moves a patient or heavy object?

  1. AKeep the load close to the body and avoid twisting
  2. BBend at the waist and keep both knees straight
  3. CStand with the feet close together for balance
  4. DHold the load at arm’s length to keep it steady
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

การกระทำของพยาบาลข้อใดแสดงว่าปฏิบัติตามห้าจังหวะของการทำความสะอาดมือ (five moments of hand hygiene)?

  1. Aสวมถุงมือคู่เดิมระหว่างผู้ป่วยสองราย
  2. Bทำความสะอาดมือเฉพาะตอนเริ่มและสิ้นสุดเวร
  3. Cทำความสะอาดมือหลังสัมผัสราวกั้นเตียง
  4. Dทำความสะอาดมือเฉพาะเมื่อมือดูสกปรก
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ใหญ่ที่คงที่มีอาการปวดท้องและสัญญาณชีพปกติ เขาจะต้องตรวจเลือดและทำ CT scan ESI ระดับใดเหมาะสม?

  1. Aระดับ 4
  2. Bระดับ 1
  3. Cระดับ 3
  4. Dระดับ 5
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดใหญ่มีปริมาณปัสสาวะ 15 mL/ชม. เป็นเวลาสองชั่วโมง ชีพจร 115 ครั้ง/นาที และมือเย็น พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aสนับสนุนให้ผู้ป่วยดื่มน้ำมากขึ้นและตรวจซ้ำภายหลัง
  2. Bประเมินสัญญาณของภาวะช็อก เช่น เลือดออก และรายงานต่อ
  3. Cฟลัชสายสวนและตรวจปริมาณปัสสาวะซ้ำเช้าวันพรุ่งนี้
  4. Dรออีกสองชั่วโมงเพื่อดูว่าปริมาณปัสสาวะดีขึ้นหรือไม่
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานดิจอกซิน (digoxin) คลื่นไส้ ชีพจร 48/นาที และบ่นว่าทุกอย่างดูเป็นสีเหลือง ควรสงสัยอะไร?

  1. Aภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
  2. Bต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน
  3. Cภาวะเป็นพิษจากดิจอกซิน
  4. Dผลข้างเคียงปกติที่ไม่ต้องทำอะไร
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ในการคัดแยกผู้ป่วย (triage) ผู้ป่วยรายใดควรได้รับการตรวจก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่เจ็บคอมาสองวัน
  2. Bผู้ป่วยหายใจมีเสียงดังและริมฝีปากบวมหลังกินถั่วลิสง
  3. Cผู้ป่วยข้อเท้าแพลงและบวมเล็กน้อย
  4. Dผู้ป่วยที่ขอใบสั่งยาซ้ำ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโรคโลหิตจางซิกเคิลเซลล์รับประทานไฮดรอกซียูเรีย การตรวจทางห้องปฏิบัติการใดที่ติดตามเป็นประจำเพื่อดูผลไม่พึงประสงค์?

  1. Aระดับลิเทียมในซีรั่ม
  2. Bการตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์
  3. Cระดับคีโตนในปัสสาวะ
  4. Dระดับอะไมเลสในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ระดับลิเทียม 1.0 mEq/L ถูกเจาะ 2 ชั่วโมงหลังยามื้อเช้าของผู้ป่วย และผู้สั่งยาวางแผนเพิ่มขนาดยา พยาบาลควรชี้ประเด็นใด?

  1. Aระดับต่ำเกินไป จึงเพิ่มมากได้อย่างปลอดภัยแน่นอน
  2. Bระดับลิเทียมเจาะเมื่อใดของวันก็ได้โดยไม่กระทบผล
  3. Cตัวอย่างเจาะหลังให้ยาเร็วเกินไป จึงไม่ใช่ระดับที่ใช้ได้
  4. Dระดับเป็นพิษ จึงควรหยุดลิเทียมถาวร
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

มาโครไลด์ เช่น คลาริโทรไมซิน ออกฤทธิ์โดย:

  1. Aยับยั้ง DNA gyrase
  2. Bยับยั้งการสังเคราะห์ผนังเซลล์
  3. Cปิดกั้นการสังเคราะห์กรดโฟลิก
  4. Dจับกับหน่วยย่อยไรโบโซม 50S เพื่อยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน
12.เภสัชวิทยายาก

Before starting long-term bisphosphonate treatment, a patient is advised to have a dental check-up. Why?

  1. ABisphosphonates dissolve tooth enamel within weeks
  2. BBisphosphonates cause severe gum overgrowth
  3. CThey are linked to osteonecrosis of the jaw after dental surgery
  4. DBisphosphonates stain the teeth black if taken for many years
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังเก็บตัวอย่างก๊าซในเลือดแดงจากหลอดเลือดแดงเรเดียล พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aนวดบริเวณนั้นเพื่อให้รอยช้ำจางลง
  2. Bปล่อยบริเวณนั้นไว้โดยไม่ปิดและไม่กด
  3. Cกดบริเวณนั้นให้แน่นเป็นเวลาหลายนาที
  4. Dงอข้อมือขึ้นอย่างแรงเพื่อหยุดเลือด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินสำหรับ atrial fibrillation มี INR 8.5 แต่ไม่มีเลือดออก การจัดการที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aงดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้
  2. Bให้ยาขนาดเดิมต่อและตรวจ INR ซ้ำในหนึ่งเดือน
  3. Cให้โพรทามีนซัลเฟตทางหลอดเลือดดำทันทีเพื่อแก้ฤทธิ์
  4. Dให้ prothrombin complex concentrate และให้เลือด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด ยาระยะยาวประเภทใดลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้มากที่สุด?

  1. Aยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
  2. Bยาขับปัสสาวะกลุ่มลูป (loop diuretic)
  3. Cยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor)
  4. Dยาพ่นกลุ่มเบตาอะโกนิสต์ (beta-agonist)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยอายุ 74 ปีล้มคว่ำไปข้างหน้าและคางกระแทก แขนอ่อนแรงมากกว่าขามาก และมีอาการปวดแสบร้อนที่มือ การบาดเจ็บใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aการบาดเจ็บสมบูรณ์ของไขสันหลังระดับเอว
  2. Bกลุ่มอาการ cauda equina
  3. Cกลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)
  4. Dกลุ่มอาการ Brown-Séquard
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

อาการระยะแรกใดบ่งชี้ภาวะเป็นพิษของยาชาเฉพาะที่ต่อร่างกายทั้งระบบ?

  1. Aหิวและกระหายน้ำมากขึ้นเป็นเวลาหลายชั่วโมงพร้อมปากแห้ง
  2. Bชารอบปาก รสโลหะในปาก และหูอื้อ
  3. Cผื่นแดงเฉพาะบริเวณที่ฉีดโดยไม่มีอาการอื่น
  4. Dคันเท้าเล็กน้อยในวันรุ่งขึ้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

สองวันหลังเริ่มเคมีบำบัดสำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระดับสูง ปริมาณปัสสาวะของผู้ป่วยลดลง โพแทสเซียม 6.4 mmol/L ฟอสเฟตสูง และแคลเซียมต่ำ พยาบาลควรสงสัยและปฏิบัติอย่างไร?

  1. Aผลข้างเคียงของเคมีบำบัดที่คาดไว้: ไม่ต้องทำอะไรจนถึงรอบถัดไป
  2. Bภาวะขาดน้ำธรรมดา: ส่งเสริมการดื่มน้ำและตรวจเลือดซ้ำสัปดาห์หน้า
  3. Cกลุ่มอาการสลายเนื้องอก: รายงานต่อ เริ่มเฝ้าติดตามหัวใจ และคาดว่าจะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
  4. Dปฏิกิริยาภูมิแพ้: ให้ยาแก้แพ้และดำเนินการต่อตามปกติ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

การเพิ่มขึ้นของอัตราการเต้นของหัวใจทารก (acceleration) โดยทั่วไปบ่งชี้ถึงอะไร?

  1. Aรกทำงานไม่เพียงพอ
  2. Bทารกกำลังหลับ
  3. Cสายสะดือถูกกด
  4. Dทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with postpartum psychosis is being admitted with her baby to a mother and baby unit. Which statement is accurate?

  1. AIt usually begins several months or years after the birth
  2. BIt only occurs in women who were depressed in pregnancy
  3. CIt is an emergency that usually starts within two weeks
  4. DIt is the same as the baby blues and resolves without treatment
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

The parents of a 2-year-old worry that she eats much less than she did as a baby. She is growing along her centile. What should the nurse advise?

  1. AGive extra bottles of milk to make up for the meals she refuses
  2. BEncourage her to finish every meal, even if this takes a long time at the table
  3. CThis is a sign of illness and she needs blood tests
  4. DAppetite falls as growth slows; offer small, healthy portions without pressure
22.การพยาบาลเด็กยาก

The parents of a 9-year-old who wets the bed most nights have been punishing him. What is the best advice?

  1. AWake him every hour through the night and make him change his own sheets
  2. BWait, as no help is available until he is a teenager
  3. CStop all drinks after lunch and keep him in nappies
  4. DStop punishing him, praise dry nights and consider a bedwetting alarm
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคจิตพูดว่า "มีผู้ชายคนหนึ่งยืนอยู่ตรงมุมห้อง" พยาบาลไม่เห็นใครอยู่ตรงนั้น การตอบข้อใดใช้การนำเสนอความเป็นจริง (presenting reality)?

  1. A"นั่นเป็นแค่อาการป่วยของคุณที่พูดอยู่ ไม่มีอะไรต้องกังวล ลองคิดเรื่องอื่นนะคะ"
  2. B"ฉันไม่เห็นใครอยู่ตรงมุมห้องค่ะ แต่ฉันเข้าใจว่ามันดูเหมือนจริงสำหรับคุณ"
  3. C"ผู้ชายที่อยู่ตรงมุมห้องหน้าตาเป็นอย่างไรคะ"
  4. D"ถ้าคุณไม่สนใจเขา เขาก็จะหายไปเองค่ะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพต่อต้านสังคมที่มีเสน่ห์พูดกับพยาบาลใหม่ว่า "พยาบาลคนอื่นให้ผมสูบบุหรี่ในห้องเสมอ คุณเจ๋งกว่าพวกเขาใช่ไหม" การตอบแบบใดดีที่สุด?

  1. A"ถ้าคนอื่นให้คุณทำได้ ครั้งนี้ฉันก็คงไม่เป็นไรค่ะ"
  2. B"ฉันจะให้คุณทำ ถ้าคุณสัญญาว่าจะไม่บอกใครเรื่องนี้ค่ะ"
  3. C"คุณโกหกฉัน พยาบาลคนอื่นไม่มีทางให้คุณสูบบุหรี่ในห้องแน่ เลิกลองดีเสียทีค่ะ"
  4. D"อนุญาตให้สูบบุหรี่ในสวนเท่านั้นค่ะ และกฎข้อนี้เหมือนกันสำหรับทุกคน"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F37.9 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 37.9 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

37.9 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 mcg/kg/min? mg/h45 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 1 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 45 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

1 mcg/kg/min45 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 18 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

18 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.71 mg แอมพูลมี 1000 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.71 mg1000 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
60 gtt/mL200 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 200 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

200 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
600 mL20 gtt/mL40 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 40 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

40 gtt/min20 gtt/mL600 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h99 kg12 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 12 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 99 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL12 หน่วย/kg/h99 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine21 mL/h54 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 800 mg ใน 500 mL ไหลด้วยอัตรา 21 mL/h ผู้ป่วยหนัก 54 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL21 mL/h54 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป200 mLน้ำ350 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

ซุป: 200 mLน้ำ: 350 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL ให้แล้ว150 mL/h07:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 07:00 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL50 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 100/60 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 14SpO₂ 98%อากาศSBP 100HR 88AT 39.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 51 mmHg (6.8 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 51 mmHg (6.8 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 21% แสดง PaO₂ 75 mmHg (10.0 kPa) และ PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 21%PaO₂ 75 mmHg (10.0 kPa)PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1หัวใจหยุดเต้น (asystole)ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
  3. 3หัวใจหยุดเต้น (asystole)
  4. 4ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แถบรัดแขนที่เล็กเกินไปทำให้ประเมินความดันโลหิตสูงเกินจริง ส่วนที่ใหญ่เกินไปทำให้ประเมินต่ำเกินจริง ถุงลมควรครอบคลุมประมาณ 80% ของเส้นรอบวงแขน

คำตอบ

A · ค่าที่อ่านได้สูงเกินจริง
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · เขาสามารถเข้าใจ จดจำ และชั่งน้ำหนักข้อมูล และสื่อสารการตัดสินใจได้หรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บุคคลขาดความสามารถในการตัดสินใจเรื่องหนึ่งหากเพราะความบกพร่องของจิตใจหรือสมอง เขาไม่สามารถเข้าใจ จดจำ ใช้ หรือชั่งน้ำหนักข้อมูล หรือสื่อสารการตัดสินใจได้ ทางเลือกที่ไม่ฉลาดไม่ได้แสดงว่าขาดความสามารถด้วยตัวมันเอง

คำตอบ

D · เขาสามารถเข้าใจ จดจำ และชั่งน้ำหนักข้อมูล และสื่อสารการตัดสินใจได้หรือไม่
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Keep the load close to the body and avoid twisting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Good body mechanics include a wide base of support, bending at the hips and knees, keeping the load close and turning with the feet instead of twisting the spine. Lifting aids are used whenever possible.

คำตอบ

A · Keep the load close to the body and avoid twisting
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ทำความสะอาดมือหลังสัมผัสราวกั้นเตียง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสัมผัสสิ่งแวดล้อมรอบตัวผู้ป่วย เช่น ราวกั้นเตียงและโต๊ะ ทำให้มือปนเปื้อน จึงต้องทำความสะอาดมือภายหลัง เปลี่ยนถุงมือระหว่างผู้ป่วย และต้องทำความสะอาดมือไม่ว่ามือจะดูสกปรกหรือไม่

คำตอบ

C · ทำความสะอาดมือหลังสัมผัสราวกั้นเตียง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ระดับ 3

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตรวจเลือด (หนึ่งทรัพยากร) บวก CT scan (ทรัพยากรที่สอง) เป็นสองทรัพยากร ซึ่งคือ ESI ระดับ 3 เมื่อสัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้

คำตอบ

C · ระดับ 3
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ประเมินสัญญาณของภาวะช็อก เช่น เลือดออก และรายงานต่อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณเหล่านี้รวมกันชี้ถึงภาวะปริมาตรเลือดต่ำหรือช็อก พยาบาลประเมินผู้ป่วยทั้งตัว มองหาเลือดออก และรายงานต่อ ควรแยกปัญหาของสายสวน แต่ไม่ควรทำให้การรับรู้ภาวะช็อกล่าช้า

คำตอบ

B · ประเมินสัญญาณของภาวะช็อก เช่น เลือดออก และรายงานต่อ
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ภาวะเป็นพิษจากดิจอกซิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเป็นพิษจากดิจอกซินทำให้คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นช้า หัวใจเต้นผิดจังหวะ และการมองเห็นผิดปกติ โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยง ให้งดยาและรายงาน

คำตอบ

C · ภาวะเป็นพิษจากดิจอกซิน
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ผู้ป่วยหายใจมีเสียงดังและริมฝีปากบวมหลังกินถั่วลิสง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงสตริดอร์และริมฝีปากบวมบ่งชี้แอนาฟิแล็กซิสที่ทางเดินหายใจถูกคุกคาม ซึ่งอันตรายถึงชีวิตทันที รายอื่นรอได้อย่างปลอดภัย

คำตอบ

B · ผู้ป่วยหายใจมีเสียงดังและริมฝีปากบวมหลังกินถั่วลิสง
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไฮดรอกซียูเรียเพิ่มฮีโมโกลบินของทารกในครรภ์ (fetal hemoglobin) และลดวิกฤตการเกิดเซลล์รูปเคียว แต่อาจกดไขกระดูก จึงติดตาม CBC รวมถึงนิวโทรฟิลและเกล็ดเลือดเป็นประจำ และปรับขนาดยาหากค่าเม็ดเลือดลดลงตรวจสอบกับ: Sickle cell disease · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · การตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ตัวอย่างเจาะหลังให้ยาเร็วเกินไป จึงไม่ใช่ระดับที่ใช้ได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับลิเทียมกำหนดมาตรฐานที่ประมาณ 12 ชั่วโมงหลังยาครั้งสุดท้าย โดยปกติก่อนยามื้อเช้า ตัวอย่างที่เจาะ 2 ชั่วโมงหลังให้ยาตรงกับจุดสูงสุดของการดูดซึมและเทียบกับช่วงเป้าหมายไม่ได้ จึงไม่ควรเปลี่ยนขนาดยาจากผลนี้

คำตอบ

C · ตัวอย่างเจาะหลังให้ยาเร็วเกินไป จึงไม่ใช่ระดับที่ใช้ได้
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · จับกับหน่วยย่อยไรโบโซม 50S เพื่อยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มาโครไลด์จับกับหน่วยย่อย 50S ของไรโบโซมแบคทีเรียและปิดกั้นการสังเคราะห์โปรตีน ฟลูออโรควิโนโลนยับยั้ง DNA gyrase และเบต้า-แลกแทมยับยั้งผนังเซลล์

คำตอบ

D · จับกับหน่วยย่อยไรโบโซม 50S เพื่อยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · They are linked to osteonecrosis of the jaw after dental surgery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Osteonecrosis of the jaw is a rare but serious adverse effect, mostly after invasive dental work. Dental problems are treated before starting, and good oral hygiene is maintained.

คำตอบ

C · They are linked to osteonecrosis of the jaw after dental surgery
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · กดบริเวณนั้นให้แน่นเป็นเวลาหลายนาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกดให้แน่นอย่างน้อยประมาณ 5 นาที (นานกว่านั้นในผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือมีปัญหาการแข็งตัวของเลือด) ป้องกันการเกิดก้อนเลือดคั่ง (haematoma) ตรวจสีและการไหลเวียนของมือ และส่งตัวอย่างตรวจโดยเร็ว

คำตอบ

C · กดบริเวณนั้นให้แน่นเป็นเวลาหลายนาที
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · งดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

INR สูงมากโดยไม่มีเลือดออกมักจัดการโดยงดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำ อาจมีการสั่งวิตามินเคชนิดรับประทานขนาดต่ำด้วย ขึ้นกับค่า INR และโปรโตคอลของหน่วยงาน (แนวทางของสหราชอาณาจักรให้เมื่อ INR สูงกว่า 8 ส่วนแนวทางของสหรัฐอเมริกาให้ส่วนใหญ่เมื่อสูงกว่า 10 หรือมีความเสี่ยงเลือดออกสูง) ส่วน prothrombin complex concentrate และวิตามินเคทางหลอดเลือดดำใช้กับเลือดออกรุนแรง โพรทามีนแก้ฤทธิ์เฮปาริน ควรหาสาเหตุของการเพิ่มขึ้น (ยาใหม่ การเจ็บป่วย อาหาร)

คำตอบ

A · งดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AF สาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมองคือลิ่มเลือดจากห้องบนซ้าย ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน เช่น DOAC หรือวาร์ฟาริน (warfarin) ป้องกันได้ดีกว่ายาต้านเกล็ดเลือดมาก วันที่เริ่มยาหลังโรคหลอดเลือดสมองขึ้นกับขนาดของรอยโรคและความเสี่ยงต่อการเลือดออก

คำตอบ

A · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลางมักตามหลังการที่คอซึ่งมีข้อเสื่อมแอ่นเกินไปด้านหลัง เส้นใยส่วนกลางซึ่งควบคุมแขนได้รับผลกระทบมากที่สุด แขนจึงอ่อนแรงกว่าขา เป็นกลุ่มอาการไขสันหลังบาดเจ็บแบบไม่สมบูรณ์ที่พบบ่อยที่สุด

คำตอบ

C · กลุ่มอาการไขสันหลังส่วนกลาง (central cord syndrome)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ชารอบปาก รสโลหะในปาก และหูอื้อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับยาชาเฉพาะที่ในเลือดสูงทำให้เกิดอาการทางระบบประสาทส่วนกลางก่อน เช่น ชารอบปาก รสโลหะ หูอื้อ มึนศีรษะ และสับสน ตามด้วยอาการชักและหัวใจเต้นผิดจังหวะ หยุดการฉีดและเรียกความช่วยเหลือทันที

คำตอบ

B · ชารอบปาก รสโลหะในปาก และหูอื้อ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · กลุ่มอาการสลายเนื้องอก: รายงานต่อ เริ่มเฝ้าติดตามหัวใจ และคาดว่าจะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมและฟอสเฟตสูง แคลเซียมต่ำ และปัสสาวะลดลงหลังเริ่มรักษามะเร็งที่โตเร็ว ชี้ไปที่กลุ่มอาการสลายเนื้องอกร่วมกับ AKI ต้องได้รับการทบทวนโดยด่วน เฝ้าติดตามหัวใจ ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ รักษาภาวะโพแทสเซียมสูง ให้ราสบูริเคสตามที่สั่ง และอาจต้องล้างไต

คำตอบ

C · กลุ่มอาการสลายเนื้องอก: รายงานต่อ เริ่มเฝ้าติดตามหัวใจ และคาดว่าจะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · ทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

acceleration คือการเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันเหนือระดับพื้นฐาน (เมื่อครบกำหนดอย่างน้อย 15 ครั้ง/นาที นานอย่างน้อย 15 วินาที) เป็นสัญญาณที่น่าอุ่นใจว่าทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอและระบบประสาททำงานเป็นปกติ

คำตอบ

D · ทารกได้รับออกซิเจนเพียงพอ
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · It is an emergency that usually starts within two weeks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Postpartum psychosis is rare but serious, typically starting suddenly within the first two weeks with mania, confusion, hallucinations or delusions. Bipolar disorder is a major risk factor. Urgent treatment is needed to keep mother and baby safe.

คำตอบ

C · It is an emergency that usually starts within two weeks
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Appetite falls as growth slows; offer small, healthy portions without pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Growth slows after the first year, so toddlers often eat less (sometimes called physiological anorexia). Offering small portions, regular meals and snacks and avoiding battles over food is advised; too much milk can reduce appetite and cause iron deficiency.

คำตอบ

D · Appetite falls as growth slows; offer small, healthy portions without pressure
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Stop punishing him, praise dry nights and consider a bedwetting alarm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nocturnal enuresis is common and not deliberate; punishment worsens it. Support, reward systems for agreed behaviours, enuresis alarms and sometimes desmopressin are effective, along with normal daytime drinking and regular toileting.

คำตอบ

D · Stop punishing him, praise dry nights and consider a bedwetting alarm
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · "ฉันไม่เห็นใครอยู่ตรงมุมห้องค่ะ แต่ฉันเข้าใจว่ามันดูเหมือนจริงสำหรับคุณ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การนำเสนอความเป็นจริง (presenting reality) คือการบอกสิ่งที่พยาบาลรับรู้ด้วยตนเองอย่างสงบ พร้อมยอมรับว่าประสบการณ์นั้นรู้สึกเป็นจริงสำหรับผู้ป่วย วิธีนี้ไม่ยืนยันภาพหลอนและไม่โต้เถียงกับผู้ป่วย

คำตอบ

B · "ฉันไม่เห็นใครอยู่ตรงมุมห้องค่ะ แต่ฉันเข้าใจว่ามันดูเหมือนจริงสำหรับคุณ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · "อนุญาตให้สูบบุหรี่ในสวนเท่านั้นค่ะ และกฎข้อนี้เหมือนกันสำหรับทุกคน"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่มีลักษณะต่อต้านสังคมอาจใช้เสน่ห์และคำประจบเพื่อบงการเจ้าหน้าที่ การย้ำกฎอย่างสงบโดยไม่ตั้งรับ และบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอโดยเจ้าหน้าที่ทุกคน ช่วยหลีกเลี่ยงทั้งการถูกบงการและการแย่งอำนาจ

คำตอบ

D · "อนุญาตให้สูบบุหรี่ในสวนเท่านั้นค่ะ และกฎข้อนี้เหมือนกันสำหรับทุกคน"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 100.2 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

37.9·9/5 = 68.22

บวก 32

T = 68.22 + 32 = 100.2 °F

คำตอบ

T = 100.2 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 2.7 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 1 mcg/kg/min × 45 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 1·45·60/1000 = 2.7 mg/h

คำตอบ

D = 2.7 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 3.6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·18 = 36 mg

ปริมาตร

V = 36/10 = 3.6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 3.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.71 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.71 mg = 710 mcg

ปริมาตร

V = 710/1000 = 0.71 mL

คำตอบ

V = 0.71 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 200 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

200/60 = 3.333 mL/min

อัตราการหยด

R = 3.333·60 = 200 gtt/min

คำตอบ

R = 200 gtt/min

กับชุดไมโครดริป (60 gtt/mL) gtt/min เท่ากับ mL/h

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

40·60/20 = 120 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 600/120 = 5 h

คำตอบ

t = 5 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 29.7 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

12·99 = 1 188 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1188/40 = 29.7 mL/h

คำตอบ

R = 29.7 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 10.4 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 000/500 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

21·1600 = 33600 mcg/h
33600/60 = 560 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 560/54 = 10.37 ≈ 10.4 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 10.4 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1050 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 200 + 350 = 550 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1050 mL

คำตอบ

I = 1050 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 50 = 450 mL

เวลา

t = 450/150 = 3 h

คำตอบ

t = 3 h

นั่นคือประมาณ 3 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 10:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 11

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 3 + 3 + 1 + 2 = 11

คำตอบ

B = 11
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 100 mmHg → 2
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.2 °C → 2

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 2 = 4
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 27.85 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|51 − 40| = 11 mmHg → 1.1 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·1.1 = 27.85 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 27.85 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 13.48 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.21·713 − 49/0.8 = 149.7 − 61.25 = 88.48 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 88.48 − 75 = 13.48 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 13.48 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.466 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 11 × 0.04 = 0.44 s
RR = 21 × 0.04 = 0.84 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.44/∛0.84 = 0.44/0.9435 = 0.466 s

คำตอบ

QTc = 0.466 s

สูงกว่าขีดจำกัดปกติของทั้งชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): ยาว (466 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: ไม่สามารถนับอัตราของหัวใจห้องล่างได้
2. จังหวะ: วุ่นวาย ไม่มีรูปแบบซ้ำ
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: ไม่มีคลื่น QRS

การแปลผล

หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

คำตอบ

หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า นี่เป็นเพียงการฝึกระบุจังหวะเท่านั้น

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions