ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why should the same pain scale be used each time a patient's pain is assessed?

  1. ASo scores can be compared to see whether pain is improving
  2. BBecause only one scale is valid for adults
  3. CSo the patient learns the right answer to give
  4. DBecause using different pain scales on one patient is against the law
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A runner collapses on a hot day with a temperature of 40.5 °C and confusion. Why will paracetamol (acetaminophen) not help much?

  1. AThe heat comes from failed heat loss, not a raised set point
  2. BParacetamol only lowers temperature in children, not in adults
  3. CParacetamol makes the body produce more heat
  4. DParacetamol needs a temperature below 37 °C to work
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

When should a nurse call the rapid response team?

  1. AOnly after a patient has had a cardiac or respiratory arrest on the ward
  2. BOnly when the patient’s family makes a complaint
  3. COnly when the provider has written an order for a rapid response call in the chart
  4. DWhen a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches new parents about safe infant sleep. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“We will not smoke near the baby.”
  2. B“We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”
  3. C“We will lay the baby on the back for every sleep, including naps.”
  4. D“We will keep the crib in our room, next to our bed, for the first months.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a serum potassium of 2.9 mEq/L. Which finding should the nurse expect?

  1. ATall, peaked T waves and muscle twitching
  2. BFlushed, warm skin and a slow heart rate
  3. CMuscle weakness and U waves on the ECG
  4. DA rise in urine output and thirst only
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An older patient with heart failure is receiving a second unit of blood. She becomes breathless, with crackles in both lungs and a rising blood pressure. What is most likely happening?

  1. AA mild allergic reaction with hives
  2. BAn expected effect of the first unit
  3. CTransfusion-associated circulatory overload
  4. DHypoglycemia caused by the stored blood product
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which mask is required for staff during an aerosol-generating procedure on a patient with a respiratory infection spread by aerosols?

  1. AA fit-tested respirator mask (such as FFP3 or N95)
  2. BNo mask, as long as gloves are worn
  3. CA standard fluid-repellent surgical mask with a visor
  4. DA cloth face covering
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse teaches a patient with asthma about a new inhaled steroid "preventer". Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll keep my reliever inhaler with me."
  2. B"I will only use it when I'm wheezy."
  3. C"I will rinse my mouth after using it."
  4. D"I will use it every day even when I feel well."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานยากลุ่ม proton pump inhibitor (เช่น โอเมพราโซล) มาหลายปี และขณะนี้มีตะคริวกล้ามเนื้อและมือสั่น อิเล็กโทรไลต์ใดน่าจะต่ำมากที่สุด?

  1. Aฟอสเฟต
  2. Bโซเดียม
  3. Cคลอไรด์
  4. Dแมกนีเซียม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผล aPTT สูงมากผิดปกติ แต่พยาบาลทราบว่าเก็บตัวอย่างจากแขนข้างที่เฮปารินกำลังไหลเข้า การกระทำที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aขอเจาะตัวอย่างใหม่จากแขนอีกข้างก่อนปรับขนาดยา
  2. Bหยุดการให้เฮปารินถาวรและแจ้งผู้ให้การดูแล
  3. Cให้โปรตามีนทันทีเพื่อแก้ฤทธิ์เฮปาริน
  4. Dยอมรับผลและลดอัตราการให้ยาลงครึ่งหนึ่ง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How can the absorption of oral iron be improved?

  1. ATake it with vitamin C, such as orange juice, on an empty stomach
  2. BTake it with a cup of strong tea
  3. CTake it with a glass of milk
  4. DTake it at the same time as an antacid to protect the stomach
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking warfarin asks for something for a headache. Which drug is usually the safest choice?

  1. AAspirin
  2. BNaproxen
  3. CIbuprofen, at the lowest dose
  4. DParacetamol (acetaminophen)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหยุด ramipril เพราะไอแห้งที่รบกวนมาก ยากลุ่มใดเป็นทางเลือกที่พบบ่อย?

  1. Aยาขับปัสสาวะชนิด loop เช่น furosemide
  2. Bยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan
  3. Cยาต้านเบต้าชนิดไม่จำเพาะ เช่น propranolol
  4. Dไนเตรต เช่น isosorbide mononitrate
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หญิงอายุ 74 ปีที่เป็น atrial fibrillation ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ถามว่าเหตุใดจึงต้องใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดทั้งที่รู้สึกสบายดี คำตอบใดดีที่สุด?

  1. Aความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้
  2. Bยาต้านการแข็งตัวของเลือดจะทำให้หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอหยุดไปอย่างถาวร
  3. Cให้เพื่อลดความดันโลหิต
  4. Dจำเป็นต้องใช้เฉพาะเมื่อเธอมีอาการใจสั่น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลังเปลี่ยนขนาดเลโวไทรอกซีน โดยทั่วไปตรวจ TSH ซ้ำเมื่อใด?

  1. Aหลังผ่านไป 24 ชั่วโมง
  2. Bหลังผ่านไปประมาณ 6–8 สัปดาห์
  3. Cหลังรักษาไปประมาณ 2 ปี
  4. Dหลังผ่านไป 3 วัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

หลังผ่าตัด ปริมาณปัสสาวะของผู้ป่วย 15 mL/ชม. เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ชีพจร 110/นาที BP 96/58 mmHg และเยื่อบุปากแห้ง สาเหตุของปัสสาวะออกน้อยที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aเบาหวานจืดหลังดมยาสลบ
  2. BSIADH จากการผ่าตัด
  3. Cภาวะน้ำเกินจากสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
  4. DAKI ชนิด pre-renal จากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemia)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ช่วงล็อก (lockout interval) ของเครื่อง PCA มีจุดประสงค์อะไร?

  1. Aป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์
  2. Bป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับยาเลยในเวลากลางคืน
  3. Cทำให้ผู้ป่วยต้องรอหนึ่งวันระหว่างโดสขนาดใหญ่
  4. Dล็อกเครื่องเพื่อไม่ให้เปลี่ยนกระบอกยา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

วันที่ 6 หลังผ่าตัดช่องท้อง ผู้ป่วยบอกว่ามีบางอย่าง "หลุด" ขณะไอ และเห็นลำไส้ผ่านแผล พยาบาลควรทำอย่างไรทันที?

  1. Aเปิดแผลไว้โดยไม่ปิด และให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงบนเตียงเต็มที่
  2. Bให้อาหารเบา ๆ แก่ผู้ป่วยเพื่อให้สงบระหว่างรอทีม
  3. Cดันลำไส้กลับเบา ๆ และใช้เทปติดขอบแผลเข้าด้วยกันให้แน่น
  4. Dปิดด้วยผ้าปิดแผลปราศจากเชื้อชุบน้ำเกลือ ให้งอเข่า และเรียกศัลยแพทย์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ภาวะแทรกซ้อนใดของทารกแรกเกิดสัมพันธ์กับเบาหวานขณะตั้งครรภ์ที่ควบคุมได้ไม่ดี?

  1. Aหัดเยอรมันแต่กำเนิด
  2. Bทารกตัวโตเกินไป (macrosomia) และการบาดเจ็บจากการคลอด
  3. Cทารกตัวเล็กมากและเจริญเติบโตช้าในผู้ป่วยส่วนใหญ่
  4. Dโรคอาร์เอชของทารกแรกเกิด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A nurse teaches a first-time mother about exclusive breastfeeding. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"My milk supply increases the more often she feeds."
  2. B"On hot days I should give my baby extra water between feeds."
  3. C"Wet nappies help me check that she is getting enough."
  4. D"I should feed my baby whenever she shows hunger cues."
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

At about what age do most children understand that death is permanent and happens to everyone?

  1. ANot until about 18 years
  2. BAbout 4 years
  3. CAbout 2 years
  4. DAbout 9 to 10 years
22.การพยาบาลเด็กยาก

The parents of a 5-year-old refuse a life-saving blood transfusion for religious reasons. What generally happens?

  1. AThe nurse gives the transfusion secretly while the parents are out of the room, to save time
  2. BRespect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed
  3. CThe team waits until the child is old enough to make the decision for himself
  4. DThe team must withhold it, because parents always have the final say in every case
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เหตุใดยาต้านซึมเศร้ากลุ่มไตรไซคลิกจึงอันตรายเป็นพิเศษเมื่อใช้เกินขนาด?

  1. Aอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงแก่ชีวิตและชัก
  2. Bไม่มีผลเมื่อใช้เกินขนาด
  3. Cทำให้ง่วงซึมเล็กน้อยเท่านั้น
  4. Dลดความดันโลหิตเพียงเล็กน้อยและแทบไม่ต้องรักษา
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ในการประชุมครั้งที่สองของกลุ่มบำบัดใหม่ สมาชิกโต้เถียงเรื่องกฎ และสมาชิกคนหนึ่งท้าทายอำนาจของผู้นำกลุ่ม ผู้นำกลุ่มควรตีความอย่างไร?

  1. Aควรให้สมาชิกที่ท้าทายผู้นำออกจากกลุ่ม
  2. Bเป็นขั้นปกติของพัฒนาการกลุ่ม ซึ่งควรจัดการอย่างเปิดเผยและใจเย็น
  3. Cผู้นำควรหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทั้งหมดด้วยการตัดสินใจทุกอย่างเพียงลำพัง
  4. Dกลุ่มล้มเหลวและควรยุติก่อนที่ใครจะอารมณ์เสีย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111212:50?2:50 PM11:50 PM12:50 PM12:50 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 12:50 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

12:50
  1. 12:50 PM
  2. 211:50 PM
  3. 312:50 PM
  4. 412:50 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
0.5 mcg/kg/min? mg/h72 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 0.5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 72 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

0.5 mcg/kg/min72 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับสั่งยา 4 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

12 kg4 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 171.6 lb คำสั่งใช้ยาคือ 1 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 250 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

171.6 lb1 mg/kg250 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
10 gtt/mL150 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 150 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

150 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg50 mL8 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 8 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/50 mL8 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL70 หน่วย/kg · 85 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 70 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 85 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

70 หน่วย/kg85 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine? mL/h50 kg12.5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 500 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 12.5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 50 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL12.5 mcg/kg/min50 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม200 mLน้ำผลไม้100 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล40 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 62 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

62 kg8 hปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 40 mLอาเจียน: 250 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL350 mL ให้แล้ว100 mL/h06:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 06:30 ให้ไปแล้ว 350 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL350 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 130/78 mmHg ชีพจร 40/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.9 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 20SpO₂ 98%อากาศSBP 130HR 40AT 37.9 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 57 mmHg (7.6 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 57 mmHg (7.6 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 30% แสดง PaO₂ 56 mmHg (7.5 kPa) และ PaCO₂ 44 mmHg (5.9 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 30%PaO₂ 56 mmHg (7.5 kPa)PaCO₂ 44 mmHg (5.9 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน คลื่น QRS สม่ำเสมอ: จงหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · So scores can be compared to see whether pain is improving

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Using one tool consistently lets the team see trends and judge whether treatment works. The tool chosen should suit the patient's age and ability to communicate.

คำตอบ

A · So scores can be compared to see whether pain is improving
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The heat comes from failed heat loss, not a raised set point

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In fever the hypothalamus raises the set point, and antipyretics lower it. In heatstroke the set point is normal but heat cannot be lost, so active cooling is needed.

คำตอบ

A · The heat comes from failed heat loss, not a raised set point
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · When a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid response teams bring critical care skills to a patient who is getting worse, with the aim of preventing cardiac arrest or ICU transfer. Any nurse who is worried about an acute change can call them.

คำตอบ

D · When a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · “We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Soft bedding, bumpers and loose blankets increase the risk of suffocation and sudden infant death. The crib should hold only a firm mattress with a fitted sheet.

คำตอบ

B · “We will put a soft bumper pad and a blanket in the crib so the baby is cozy.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Muscle weakness and U waves on the ECG

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypokalemia causes muscle weakness, cramps and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Peaked T waves are a sign of hyperkalemia.

คำตอบ

C · Muscle weakness and U waves on the ECG
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Transfusion-associated circulatory overload

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breathlessness, crackles and hypertension during a transfusion in a patient with heart failure suggest circulatory overload. The nurse stops the transfusion, sits the patient up, gives oxygen as prescribed and informs the provider, who may prescribe a diuretic.

คำตอบ

C · Transfusion-associated circulatory overload
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · A fit-tested respirator mask (such as FFP3 or N95)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aerosol-generating procedures, such as intubation, release small infectious particles. Respirators that are fit-tested protect the wearer, while surgical masks mainly protect against droplets.

คำตอบ

A · A fit-tested respirator mask (such as FFP3 or N95)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · "I will only use it when I'm wheezy."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhaled corticosteroids must be used regularly to reduce airway inflammation and prevent attacks. The short-acting reliever is used for symptoms.

คำตอบ

B · "I will only use it when I'm wheezy."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · แมกนีเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การใช้ proton pump inhibitor ระยะยาวอาจทำให้เกิดภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำโดยลดการดูดซึมแมกนีเซียมในลำไส้ แมกนีเซียมต่ำทำให้มือสั่น ตะคริว รีเฟล็กซ์ไวเกิน และหัวใจเต้นผิดจังหวะ และยังอาจทำให้โพแทสเซียมต่ำและแคลเซียมต่ำได้ด้วยตรวจสอบกับ: Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023); Proton pump inhibitors and hypomagnesemia: A meta-analysis of observational studies · PubMed Central (NIH/NLM)

คำตอบ

D · แมกนีเซียม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ขอเจาะตัวอย่างใหม่จากแขนอีกข้างก่อนปรับขนาดยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่เจาะจากแขนข้างที่ให้ยามีเฮปารินจากสารน้ำ aPTT จึงสูงเทียม ตัวอย่างจากแขนอีกข้างให้ผลจริง การเปลี่ยนขนาดยาจากผลที่ไม่จริงอาจทำให้เกิดลิ่มเลือดตรวจสอบกับ: Partial Thromboplastin Time (PTT) Test · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

A · ขอเจาะตัวอย่างใหม่จากแขนอีกข้างก่อนปรับขนาดยา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Take it with vitamin C, such as orange juice, on an empty stomach

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vitamin C keeps iron in its more absorbable ferrous form. Milk, antacids, tea and some antibiotics reduce iron absorption. If the stomach becomes upset, it may be taken with food, accepting lower absorption.

คำตอบ

A · Take it with vitamin C, such as orange juice, on an empty stomach
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Paracetamol (acetaminophen)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs and aspirin impair platelet function and can cause GI bleeding, which adds to warfarin's bleeding risk. Paracetamol is usually preferred, though regular high doses can raise the INR.

คำตอบ

D · Paracetamol (acetaminophen)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน (ชื่อลงท้ายด้วย -sartan) ปิดกั้นผลของแอนจิโอเทนซิน II โดยไม่ยับยั้ง ACE ดังนั้นบราดีไคนินจึงไม่สะสม และพบอาการไอน้อยกว่ามาก ยากลุ่มนี้มีผลอื่นร่วมกัน เช่น ทำให้โพแทสเซียมสูงขึ้น และโดยปกติไม่ใช้ ACE inhibitor ร่วมกับ ARB

คำตอบ

B · ยาต้านตัวรับแอนจิโอเทนซิน II (angiotensin II receptor blocker) เช่น losartan
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AF การคั่งของเลือดในหัวใจห้องบนซ้ายทำให้เกิดลิ่มเลือดที่อาจเดินทางไปสมอง คะแนน เช่น CHA₂DS₂-VASc (อายุ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เพศหญิง และอื่น ๆ) ใช้ประเมินความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง และคะแนนของเธอสูง ยาต้านการแข็งตัวของเลือดลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองแต่ไม่เปลี่ยนจังหวะการเต้นของหัวใจ

คำตอบ

A · ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองของเธอสูง และยาต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยลดความเสี่ยงนี้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · หลังผ่านไปประมาณ 6–8 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลโวไทรอกซีนมีครึ่งชีวิตประมาณหนึ่งสัปดาห์ จึงใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะถึงสภาวะคงที่ใหม่ โดยทั่วไปตรวจ TSH ซ้ำประมาณ 6–8 สัปดาห์หลังเปลี่ยนขนาดยา

คำตอบ

B · หลังผ่านไปประมาณ 6–8 สัปดาห์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · AKI ชนิด pre-renal จากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ และเยื่อบุปากแห้ง บ่งชี้ภาวะปริมาตรเลือดต่ำที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงไตลดลง พยาบาลตรวจว่าสายสวนโล่งและรายงานต่อ ทีมมักสั่งให้สารน้ำทดสอบ (fluid challenge) และมองหาสาเหตุ เช่น เลือดออกหรือการสูญเสียมาก

คำตอบ

D · AKI ชนิด pre-renal จากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemia)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังแต่ละโบลัส เครื่องจะไม่ตอบสนองการกดต่อไปเป็นระยะเวลาที่กำหนด (มักเป็น 5–10 นาที) เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ ร่วมกับขีดจำกัดขนาดยา ช่วยลดความเสี่ยงของการได้รับยาเกินขนาด

คำตอบ

A · ป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ปิดด้วยผ้าปิดแผลปราศจากเชื้อชุบน้ำเกลือ ให้งอเข่า และเรียกศัลยแพทย์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Evisceration เป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรม ปิดอวัยวะด้วยผ้าปิดแผลปราศจากเชื้อที่ชุบน้ำเกลือ จัดผู้ป่วยในท่าศีรษะสูงต่ำ (low Fowler's) โดยงอเข่าเพื่อลดแรงตึง งดน้ำงดอาหาร เฝ้าระวังภาวะช็อก และเรียกศัลยแพทย์ ห้ามพยายามดันอวัยวะกลับเข้าไปเด็ดขาด

คำตอบ

D · ปิดด้วยผ้าปิดแผลปราศจากเชื้อชุบน้ำเกลือ ให้งอเข่า และเรียกศัลยแพทย์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · ทารกตัวโตเกินไป (macrosomia) และการบาดเจ็บจากการคลอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะอินซูลินสูงของทารกในครรภ์ส่งเสริมการเจริญเติบโต จึงมีโอกาสเกิดทารกตัวโต ไหล่ติด และบาดเจ็บจากการคลอดมากขึ้น ร่วมกับน้ำตาลในเลือดต่ำของทารกแรกเกิดและปัญหาการหายใจ

คำตอบ

B · ทารกตัวโตเกินไป (macrosomia) และการบาดเจ็บจากการคลอด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Exclusively breastfed babies under 6 months do not need extra water, even in hot weather; more frequent feeds meet their needs. Water can fill the stomach and reduce milk intake.

คำตอบ

B · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · About 9 to 10 years

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

By about 9–10 years most children understand that death is irreversible, universal and has a biological cause. Younger children may see it as temporary or as a punishment.

คำตอบ

D · About 9 to 10 years
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Respect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clinicians work with families to respect beliefs and use alternatives where safe. When a child's life is at risk, many legal systems allow the team to seek a court order or act in an emergency to give necessary treatment.

คำตอบ

B · Respect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงแก่ชีวิตและชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตรไซคลิกที่ใช้เกินขนาดทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ QRS กว้าง ความดันโลหิตต่ำ ชัก และหมดสติ สำหรับผู้ป่วยที่เสี่ยงฆ่าตัวตาย อาจจำกัดปริมาณยาที่สั่ง

คำตอบ

A · อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะถึงแก่ชีวิตและชัก
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · เป็นขั้นปกติของพัฒนาการกลุ่ม ซึ่งควรจัดการอย่างเปิดเผยและใจเย็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความขัดแย้งและการท้าทายผู้นำเป็นลักษณะทั่วไปของขั้นความขัดแย้ง (storming) การจัดการอย่างเปิดเผยและไม่ตั้งรับช่วยให้กลุ่มสร้างบรรทัดฐานและเข้าสู่การทำงานที่เกิดผล

คำตอบ

B · เป็นขั้นปกติของพัฒนาการกลุ่ม ซึ่งควรจัดการอย่างเปิดเผยและใจเย็น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 12:50 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

12 → 12 PM

คำตอบ

12:50 PM

คำตอบ

12:50 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 2.16 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 0.5 mcg/kg/min × 72 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 0.5·72·60/1000 = 2.16 mg/h

คำตอบ

D = 2.16 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 4·12 = 48 mg

ปริมาตร

V = 48/10 = 4.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 4.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.6 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

171.6/2.2 = 78 kg

ขนาดยา

1·78 = 78 mg

ปริมาตร

V = (78/250)·5 = 1.56 ≈ 1.6 mL

คำตอบ

V = 1.6 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 25 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

150/60 = 2.5 mL/min

อัตราการหยด

R = 2.5·10 = 25 gtt/min

คำตอบ

R = 25 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 80 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/50 = 10 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 10·8 = 80 mg/h

คำตอบ

D = 80 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 6 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

70·85 = 5 950 หน่วย

ปริมาตร

V = 5950/1000 = 5.95 ≈ 6 mL

คำตอบ

V = 6 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 18.8 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

12.5·50 = 625 mcg/min
625·60 = 37500 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 37500/2000 = 18.75 ≈ 18.8 mL/h

คำตอบ

R = 18.8 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.21 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

175 + 425 = 600 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 600/(62·8) = 1.21 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.21 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 6.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 350 = 650 mL

เวลา

t = 650/100 = 6.5 h

คำตอบ

t = 6.5 h

นั่นคือประมาณ 6 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 13:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 75

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 15 + 20 + 10 + 15 = 75

คำตอบ

MFS = 75
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 40/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.9 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 25.7 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|57 − 40| = 17 mmHg → 1.7 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·1.7 = 25.7 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 25.7 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 102.9 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.3·713 − 44/0.8 = 213.9 − 55 = 158.9 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 158.9 − 56 = 102.9 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 102.9 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.448 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 10.5 × 0.04 = 0.42 s
RR = 22 × 0.04 = 0.88 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.42/√0.88 = 0.42/0.9381 = 0.448 s

คำตอบ

QTc = 0.448 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (448 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 45 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 19 ช่องเล็ก = 0.76 วินาที → 1500 ÷ 19 = 78.95 ≈ 79 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

R–R = 33 ช่องเล็ก = 1.32 วินาที → 1500 ÷ 33 = 45.45 ≈ 45 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 45 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 45 bpm

Block ระดับสามที่มีจังหวะทดแทนจากรอยต่อ AV ชนิดคลื่นแคบ (มักเป็น 40–60 ครั้งต่อนาที)

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions