ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

เหตุใดต้องสั่งออกซิเจนพร้อมช่วงความอิ่มตัวเป้าหมาย?

  1. Aต้องมีใบสั่งเฉพาะออกซิเจนที่ใช้ที่บ้าน ไม่ใช่ในโรงพยาบาล
  2. Bออกซิเจนอนุญาตเฉพาะผู้ป่วยศัลยกรรม
  3. Cเป็นยา และมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย
  4. Dออกซิเจนมีราคาแพงและต้องนับปริมาณ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

An older woman with severe arthritis has normal bladder control but wets herself because she cannot reach the toilet in time. Which type of incontinence is this?

  1. AStress incontinence
  2. BUrge incontinence
  3. CFunctional incontinence
  4. DOverflow incontinence
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which technique is used for suctioning a tracheostomy in hospital?

  1. AClean technique, reusing the catheter during the shift
  2. BNo gloves at all, because the airway already contains bacteria
  3. CSterile technique, with a sterile catheter and sterile glove
  4. DClean technique, with the catheter rinsed in tap water
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลไม่แน่ใจว่าถุงมือปราศจากเชื้อสัมผัสขอบของพื้นที่ปราศจากเชื้อหรือไม่ การปฏิบัติที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aถือว่าถุงมือปนเปื้อนและเปลี่ยนใหม่
  2. Bเช็ดถุงมือด้วยแอลกอฮอล์
  3. Cทำต่อ เพราะพยาบาลไม่แน่ใจ
  4. Dถามผู้ป่วยว่าเห็นหรือไม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a new plaster cast that is still drying. How should the nurse handle it?

  1. AWith the palms of the hands, not the fingertips
  2. BBy covering it tightly with a plastic sheet
  3. CWith the fingertips, pressing firmly to test it
  4. DBy resting it directly on a hard surface
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An older patient with heart failure is receiving a second unit of blood. She becomes breathless, with crackles in both lungs and a rising blood pressure. What is most likely happening?

  1. AA mild allergic reaction with hives
  2. BAn expected effect of the first unit
  3. CTransfusion-associated circulatory overload
  4. DHypoglycemia caused by the stored blood product
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which advice is important for a patient on long-term oral corticosteroids?

  1. ATake them on an empty stomach at night
  2. BDouble the dose if a dose is missed
  3. CDo not stop them suddenly
  4. DTake them only when symptoms flare
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why must blood samples for a cross-match be labelled at the bedside immediately after they are taken?

  1. ATo prevent "wrong blood in tube" errors that can cause fatal reactions
  2. BTo let the patient sign the label
  3. CTo speed up the laboratory's computer system and reduce the waiting time
  4. DTo keep the sample warm so the cells do not break down in transit
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีแคลเซียม 7.0 mg/dL (1.75 mmol/L) และชารอบปาก มาตรการทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aส่งเสริมการเดินเพื่อให้แคลเซียมกลับเข้าสู่กระดูก
  2. Bจัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล
  3. Cกระตุ้นให้ดื่มน้ำ 3 L ต่อวันเพื่อเจือจางแคลเซียม
  4. Dจำกัดผลิตภัณฑ์นมจนกว่าระดับจะลดลงอีก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยอุบัติเหตุได้รับเลือดหลายยูนิตอย่างรวดเร็ว จากนั้นมีกล้ามเนื้อกระตุกและความดันโลหิตต่ำ ค่าทางห้องปฏิบัติการใดน่าจะอธิบายภาวะนี้ได้มากที่สุด?

  1. Aแมกนีเซียมในซีรั่มสูง
  2. Bน้ำตาลกลูโคสในซีรั่มต่ำ
  3. Cโซเดียมในซีรั่มสูง
  4. Dแคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผลข้างเคียงใดเป็นลักษณะของยาปิดกั้นช่องแคลเซียมแอมโลดิพีน?

  1. Aไอแห้ง
  2. Bข้อเท้าบวม
  3. Cโพแทสเซียมสูง
  4. Dหลอดลมหดเกร็ง
12.เภสัชวิทยายาก

ผู้ป่วยที่ใช้ดิจอกซินและฟูโรซีไมด์เกิดคลื่นไส้ การมองเห็นผิดปกติ และชีพจรไม่สม่ำเสมอ ความผิดปกติของอิเล็กโทรไลต์ใดน่าจะทำให้เกิดภาวะเป็นพิษจากดิจอกซินได้ง่ายขึ้น?

  1. Aแคลเซียมต่ำ
  2. Bโพแทสเซียมต่ำ
  3. Cโซเดียมสูง
  4. Dโพแทสเซียมสูง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

โรคหัวใจรูมาติกมักตามหลังการติดเชื้อชนิดใด?

  1. Aการติดเชื้อราที่ปอด
  2. Bการติดเชื้อไวรัสของทางเดินหายใจส่วนบน
  3. Cการติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัสกลุ่ม A ที่คอ
  4. Dการติดเชื้อสแตฟิโลค็อกคัสที่ผิวหนัง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

สายระบายทรวงอกของผู้ป่วยหลุดจากชุดระบาย พยาบาลควรทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aถอดสายระบายออกจากทรวงอกและปิดตำแหน่งนั้น
  2. Bปล่อยเปิดสู่อากาศจนกว่าแพทย์จะมาตรวจ
  3. Cหนีบสายหลายชั่วโมงและกลับมาตรวจผู้ป่วยภายหลัง
  4. Dต่อสายกลับ หรือจุ่มปลายสายในน้ำปราศจากเชื้อ แล้วประเมินผู้ป่วย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานยากลุ่มกระตุ้นตัวรับ GLP-1 ปวดท้องส่วนบนรุนแรงและต่อเนื่องร้าวไปหลัง ร่วมกับอาเจียน พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะธรรมดา
  2. Bตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
  3. Cน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dคลื่นไส้ตามปกติจากยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ป่วยเกี่ยวกับการล้างไตทางช่องท้อง ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"
  2. B"ฉันจะล้างมืออย่างระมัดระวังก่อนการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาทุกครั้ง"
  3. C"ฉันจะตรวจ exit site ของฉันทุกวัน"
  4. D"ฉันจะชั่งน้ำหนักทุกวันและบันทึกสมดุลสารน้ำ"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยตับแข็งจึงมีความเสี่ยงต่อเลือดออกเพิ่มขึ้น?

  1. Aความดันโลหิตแดงที่สูงในตับแข็งทำให้หลอดเลือดแตก
  2. Bตับที่เป็นแผลเป็นปล่อยสารต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น เฮปาริน เข้าสู่เลือด
  3. Cตับแข็งทำให้จำนวนเกล็ดเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้เกล็ดเลือดอ่อนแอ
  4. Dปัจจัยการแข็งตัวของเลือดน้อยลง เกล็ดเลือดต่ำ และหลอดเลือดขอดจากความดันพอร์ทัลสูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการบล็อกเส้นประสาท ผู้ป่วยบอกว่ามีรสโลหะและเสียงดังในหู แล้วชัก นอกจากเรียกความช่วยเหลือและพยุงทางเดินหายใจแล้ว ให้การรักษาจำเพาะอะไร?

  1. Aกลูโคส 50% ทางหลอดเลือดดำ
  2. Bอิมัลชันไขมันทางหลอดเลือดดำ
  3. Cแดนโทรลีนทางหลอดเลือดดำ
  4. Dนาลอกโซนทางหลอดเลือดดำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

During the hip examination, the nurse hears a "clunk" as the newborn's hip is abducted. What does this suggest?

  1. AClubfoot affecting the same side
  2. BDevelopmental dysplasia of the hip
  3. CA fractured femur from the birth
  4. DA normal finding in all newborns
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

At 18 weeks, a woman's maternal serum alpha-fetoprotein is well above the normal range for her dates. Which condition does this result most suggest?

  1. APre-eclampsia
  2. BGestational diabetes
  3. CDown syndrome (trisomy 21)
  4. DAn open neural tube defect
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which advice is best for a baby with mild nappy rash?

  1. AApply talcum powder thickly at every nappy change
  2. BWipe with perfumed baby wipes at every change to kill the bacteria on the skin
  3. CChange nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
  4. DUse tighter nappies so that less urine reaches the skin
22.การพยาบาลเด็กยาก

A mother says her 3-month-old broke his thigh bone by crawling off the bed. What should concern the nurse?

  1. AThe fracture is too small to need treatment and will heal by itself
  2. BThigh fractures are common in young infants with soft bones
  3. CThe explanation does not fit the baby's stage of development
  4. DBabies of this age often crawl and fall
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การรักษาใดเป็นการรักษาแนวแรกที่แนะนำสำหรับอาการนอนไม่หลับเรื้อรังในผู้ใหญ่?

  1. Aเบนโซไดอะซีปีนทุกวันระยะยาว
  2. Bการบำบัดความคิดและพฤติกรรมสำหรับอาการนอนไม่หลับ (CBT-I)
  3. Cดื่มแอลกอฮอล์ตอนเย็นเพื่อให้หลับ
  4. Dนอนบนเตียงนานขึ้นในตอนเช้า
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงแมเนียเฉียบพลันนอนหลับเพียง 2 ชั่วโมงใน 3 คืน น้ำหนักลด และเดินไปมาตลอดเวลา ข้อกังวลทางการพยาบาลใดเป็นลำดับแรก?

  1. Aความเสี่ยงต่อความอ่อนล้าทางร่างกายและการบาดเจ็บ
  2. Bความสัมพันธ์กับครอบครัวผิดปกติ
  3. Cความภาคภูมิใจในตนเองต่ำ
  4. Dขาดความรู้เกี่ยวกับโรค
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111206:50?6:50 PM5:50 AM6:50 AM8:50 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 06:50 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

06:50
  1. 16:50 PM
  2. 25:50 AM
  3. 36:50 AM
  4. 48:50 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tsp · 2/วัน · 14 d? × 100 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสองครั้ง เป็นเวลา 14 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 100 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

1 tspวันละสองครั้ง14 วัน100 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
2 g+ 9.2 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 2 g ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 9.2 mL ได้ปริมาตรรวม 10 mL คำสั่งใช้ยาคือ 300 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

2 g+ 9.2 mL → 10 mL300 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
50 kg155 cmBSA = √(h·w/3600)25 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 155 cm และหนัก 50 kg คำสั่งใช้ยาคือ 25 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

155 cm50 kg25 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL60 gtt/mL10 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 10 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

250 mL10 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL15 gtt/mL42 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 42 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

42 gtt/min15 gtt/mL400 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h93 kg12 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 12 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 93 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL12 หน่วย/kg/h93 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
250 mg250 mLdobutamine? mL/h83 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 250 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 83 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 mg/250 mL5 mcg/kg/min83 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป180 mLนม200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ150 mLสายระบายแผล70 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ซุป: 180 mLนม: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 150 mLสายระบายแผล: 70 mLอาเจียน: 100 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 125 mL/hเริ่ม 17:00tทั้งหมด​ = ? h80 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 17:00 ที่ 80 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 125 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL80 mL/h · 3 h125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 143 mmol/L, กลูโคส 29.7 mmol/L และยูเรีย 13.8 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 143 mmol/Lกลูโคส 29.7 mmol/Lยูเรีย 13.8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 138, Cl⁻ 100, HCO₃⁻ 18 mmol/L และอัลบูมิน 24 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 138 mmol/LCl⁻ 100 mmol/LHCO₃⁻ 18 mmol/Lอัลบูมิน 24 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)pulseless electrical activity (PEA)หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)หัวใจหยุดเต้น (asystole)

พบผู้ป่วยที่ติดมอนิเตอร์ไม่ตอบสนองและหายใจไม่ปกติ และคลำชีพจรที่คอไม่ได้ มอนิเตอร์แสดงจังหวะที่เป็นระเบียบนี้ สถานการณ์นี้เรียกว่าอะไร คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2pulseless electrical activity (PEA)
  3. 3หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  4. 4หัวใจหยุดเต้น (asystole)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เป็นยา และมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออกซิเจนถือเป็นยา ช่วงเป้าหมายชี้นำให้พยาบาลปรับอัตราไหล เพื่อหลีกเลี่ยงทั้งภาวะพร่องออกซิเจนและอันตรายจากออกซิเจนมากเกินไป เช่น ในผู้ป่วยที่มี CO₂ คั่ง

คำตอบ

C · เป็นยา และมากเกินไปหรือน้อยเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Functional incontinence

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Functional incontinence is caused by problems outside the urinary tract, such as poor mobility or confusion. A commode near the bed, easy clothing and regular toileting help.

คำตอบ

C · Functional incontinence
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Sterile technique, with a sterile catheter and sterile glove

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In hospital, tracheal suctioning uses sterile technique to avoid introducing organisms into the lower airway. Clean technique may be taught for long-term home care, according to policy.

คำตอบ

C · Sterile technique, with a sterile catheter and sterile glove
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ถือว่าถุงมือปนเปื้อนและเปลี่ยนใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลักคือ "ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปราศจากเชื้อ" ขอบของพื้นที่ไม่ปราศจากเชื้อ จึงเปลี่ยนถุงมือ การทำต่อทั้งที่ไม่แน่ใจเสี่ยงให้ผู้ป่วยติดเชื้อ

คำตอบ

A · ถือว่าถุงมือปนเปื้อนและเปลี่ยนใหม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · With the palms of the hands, not the fingertips

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A wet plaster cast can be dented by fingertips, causing pressure points under the cast. It is handled with the palms, supported on pillows and left uncovered to dry.

คำตอบ

A · With the palms of the hands, not the fingertips
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Transfusion-associated circulatory overload

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breathlessness, crackles and hypertension during a transfusion in a patient with heart failure suggest circulatory overload. The nurse stops the transfusion, sits the patient up, gives oxygen as prescribed and informs the provider, who may prescribe a diuretic.

คำตอบ

C · Transfusion-associated circulatory overload
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Do not stop them suddenly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Long-term steroids suppress the adrenal glands, so stopping suddenly can cause adrenal crisis. Patients should carry a steroid alert card or medical ID and follow sick-day guidance.

คำตอบ

C · Do not stop them suddenly
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To prevent "wrong blood in tube" errors that can cause fatal reactions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sample labelled with the wrong patient's details can lead to incompatible blood being issued. Labelling at the bedside after positive identification is a key transfusion safety step.

คำตอบ

A · To prevent "wrong blood in tube" errors that can cause fatal reactions
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · จัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำเพิ่มความไวต่อการกระตุ้นของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และอาจทำให้เกิดอาการเกร็งกระตุก (tetany) กล่องเสียงหดเกร็ง และชัก พยาบาลรายงานผล ดูแลความปลอดภัยของผู้ป่วยด้วยมาตรการป้องกันการชัก และคาดว่าจะมีการให้แคลเซียมทดแทน ส่วนมาตรการอื่นเหมาะกับภาวะแคลเซียมในเลือดสูงตรวจสอบกับ: Hypoparathyroidism · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · จัดมาตรการป้องกันการชักและรายงานผล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · แคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่เก็บไว้มีซิเตรต ซึ่งจับกับแคลเซียม ในการให้เลือดปริมาณมาก ซิเตรตอาจลดแคลเซียมไอออไนซ์ ทำให้เกิดอาการเกร็งกระตุก (tetany) ความดันโลหิตต่ำ และหัวใจเต้นผิดจังหวะ จึงติดตามแคลเซียมไอออไนซ์และทดแทนตามคำสั่ง

คำตอบ

D · แคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ข้อเท้าบวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาปิดกั้นช่องแคลเซียมกลุ่มไดไฮโดรไพริดีนขยายหลอดเลือดแดงเล็ก เพิ่มความดันในเส้นเลือดฝอยที่ขาและทำให้ข้อเท้าบวมน้ำ ไอแห้งเป็นลักษณะของยายับยั้ง ACE

คำตอบ

B · ข้อเท้าบวม
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · โพแทสเซียมต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดิจอกซินจับ Na⁺/K⁺-ATPase ที่ตำแหน่งเดียวกับโพแทสเซียม โพแทสเซียมต่ำ ซึ่งมักเกิดจากยาขับปัสสาวะกลุ่มลูปหรือไทอาไซด์ เพิ่มการจับของดิจอกซินและความเป็นพิษ

คำตอบ

B · โพแทสเซียมต่ำ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · การติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัสกลุ่ม A ที่คอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้รูมาติกเป็นปฏิกิริยาภูมิต้านตนเองที่เกิดขึ้นหลายสัปดาห์หลังคออักเสบจากสเตรปโตค็อกคัสกลุ่ม A สามารถทำลายลิ้นหัวใจอย่างถาวร โดยมากเป็นลิ้นไมทรัล การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอย่างทันท่วงทีสำหรับคออักเสบจากสเตรปป้องกันภาวะนี้ได้

คำตอบ

C · การติดเชื้อสเตรปโตค็อกคัสกลุ่ม A ที่คอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ต่อสายกลับ หรือจุ่มปลายสายในน้ำปราศจากเชื้อ แล้วประเมินผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายที่หลุดทำให้อากาศภายนอกเข้าช่องเยื่อหุ้มปอด การต่อสายกลับอย่างรวดเร็ว หรือจุ่มปลายสายในน้ำปราศจากเชื้อลึก 2–3 ซม. เป็นซีลชั่วคราว ช่วยฟื้นลิ้นทางเดียว จากนั้นประเมินภาวะหายใจลำบากและแจ้งทีม การหนีบนานเสี่ยงต่อ tension pneumothorax

คำตอบ

D · ต่อสายกลับ หรือจุ่มปลายสายในน้ำปราศจากเชื้อ แล้วประเมินผู้ป่วย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มกระตุ้นตัวรับ GLP-1 มีความเชื่อมโยงกับตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน อาการปวดท้องรุนแรงต่อเนื่องที่ร้าวไปหลังต้องได้รับการประเมินโดยเร่งด่วน และหยุดยาหากสงสัยตับอ่อนอักเสบ

คำตอบ

B · ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · "ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำยาที่ระบายออกขุ่น (cloudy effluent) อาจเป็นสัญญาณแรกของเยื่อบุช่องท้องอักเสบ และต้องรายงานหน่วย PD ทันที พร้อมเก็บถุงไว้เพื่อตรวจ การรอคอยอาจทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง

คำตอบ

A · "ถ้าน้ำยาขุ่น ฉันจะรอดูว่าครั้งหน้าจะใสหรือไม่"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดน้อยลง เกล็ดเลือดต่ำ และหลอดเลือดขอดจากความดันพอร์ทัลสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสังเคราะห์ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่ลดลงทำให้ INR สูงขึ้น ความดันพอร์ทัลสูงทำให้ม้ามโตและเกล็ดเลือดถูกกักไว้ และเกิดหลอดเลือดขอดที่อาจแตก ผู้ป่วยยังมีแนวโน้มการแข็งตัวของเลือดที่เพิ่มขึ้นได้ ดุลยภาพจึงซับซ้อน

คำตอบ

D · ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดน้อยลง เกล็ดเลือดต่ำ และหลอดเลือดขอดจากความดันพอร์ทัลสูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · อิมัลชันไขมันทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณของภาวะเป็นพิษของยาชาเฉพาะที่ต่อร่างกายทั้งระบบ หยุดการฉีด เรียกความช่วยเหลือ ดูแลทางเดินหายใจ และรักษาอาการชัก อิมัลชันไขมันทางหลอดเลือดดำเป็นการรักษาจำเพาะ โดยเฉพาะหากการไหลเวียนโลหิตได้รับผลกระทบ

คำตอบ

B · อิมัลชันไขมันทางหลอดเลือดดำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Developmental dysplasia of the hip

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A clunk with the Ortolani or Barlow manoeuvre suggests a dislocated or dislocatable hip. Asymmetrical skin folds and limited abduction are other signs. Early ultrasound and treatment give good results.

คำตอบ

B · Developmental dysplasia of the hip
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · An open neural tube defect

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

High AFP is linked to open neural tube defects and abdominal wall defects, but also to wrong dates or twins. Low AFP is associated with trisomy 21. A detailed ultrasound is the next step.

คำตอบ

D · An open neural tube defect
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Keeping the skin clean and dry with frequent changes, gentle cleaning with water, a barrier cream and nappy-free time helps nappy rash heal. Perfumed products and talc can irritate the skin; a rash that persists may be a candidal infection.

คำตอบ

C · Change nappies often, clean gently, use a barrier cream and allow nappy-free time
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · The explanation does not fit the baby's stage of development

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A 3-month-old cannot crawl, and femur fractures in non-mobile infants are rare without major force. A history that does not match the injury or the child's development is a key indicator of possible abuse, so safeguarding procedures are followed.

คำตอบ

C · The explanation does not fit the baby's stage of development
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · การบำบัดความคิดและพฤติกรรมสำหรับอาการนอนไม่หลับ (CBT-I)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CBT-I รวมการให้ความรู้เรื่องการนอน การควบคุมสิ่งเร้า การจำกัดเวลานอน และการทำงานกับความเชื่อที่ไม่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการนอน มีผลยั่งยืนและมีความเสี่ยงน้อยกว่ายานอนหลับระยะยาว

คำตอบ

B · การบำบัดความคิดและพฤติกรรมสำหรับอาการนอนไม่หลับ (CBT-I)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ความเสี่ยงต่อความอ่อนล้าทางร่างกายและการบาดเจ็บ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแมเนียรุนแรงอาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำ ความอ่อนล้า การบาดเจ็บ และแม้แต่เสียชีวิตหากไม่ได้รับการจัดการ ความปลอดภัยทางร่างกาย การนอนหลับ ของเหลว และโภชนาการมาก่อนการให้ความรู้หรือปัญหาทางจิตสังคม

คำตอบ

A · ความเสี่ยงต่อความอ่อนล้าทางร่างกายและการบาดเจ็บ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 6:50 AM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

06 → 6 AM

คำตอบ

6:50 AM

คำตอบ

6:50 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 2

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

5 mL × 2 × 14 = 140 mL

จำนวนขวด

140/100 = 1.4 → N = 2

คำตอบ

N = 2
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.5 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

2000 mg/10 mL = 200 mg/mL

ปริมาตร

V = 300/200 = 1.5 mL

คำตอบ

V = 1.5 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 36.68 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(155·50/3600) = √2.153 = 1.467 m²

ขนาดยา

D = 25·1.467 = 36.68 mg

คำตอบ

D = 36.68 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 25 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

10·60 = 600 min

อัตราการหยด

R = 250·60/600 = 25 gtt/min

คำตอบ

R = 25 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2.4 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

42·60/15 = 168 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/168 = 2.381 ≈ 2.4 h

คำตอบ

t = 2.4 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 27.9 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

12·93 = 1 116 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1116/40 = 27.9 mL/h

คำตอบ

R = 27.9 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 24.9 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·83 = 415 mcg/min
415·60 = 24900 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 24900/1000 = 24.9 mL/h

คำตอบ

R = 24.9 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 210 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 180 + 200 = 380 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1480 mL

สารน้ำออกรวม

450 + 500 + 150 + 70 + 100 = 1270 mL

ดุล

B = 1480 − 1270 = 210 mL

คำตอบ

B = 210 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.1 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

80·3 = 240 mL
500 − 240 = 260 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

260/125 = 2.08 h

เวลารวม

t = 3 + 2.08 = 5.08 ≈ 5.1 h

คำตอบ

t = 5.1 h

นั่นคือประมาณ 5 h 05 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 22:05

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 80

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 15 + 20 + 20 + 0 = 80

คำตอบ

MFS = 80
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 4 + 2 + 2 + 2 + 1 = 14

ระดับความเสี่ยง

14 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 330 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·143 + 29.7 + 13.8 = 329.5 ≈ 330 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 330 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 24 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 138 − (100 + 18) = 20

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

20 + 0.25·(40 − 24) = 24 mmol/L

คำตอบ

AGc = 24 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 34 ช่องเล็ก 1500 ÷ 34 ≈ 44 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.36 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.12 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

คำตอบ

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: pulseless electrical activity (PEA)

Pulseless electrical activity (PEA): ไม่สามารถเห็น PEA ได้จากแถบคลื่น จอมอนิเตอร์แสดงกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ (จังหวะอื่นที่ไม่ใช่ VF, VT หรือ asystole) แต่ผู้ป่วยคลำชีพจรไม่ได้ จึงต้องรู้จักจากการตรวจผู้ป่วย ในแนวทางการช่วยชีวิตผู้ใหญ่ PEA และ asystole เป็นจังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า: ทำ CPR คุณภาพสูง ให้ epinephrine โดยเร็วที่สุด และค้นหาสาเหตุที่แก้ไขได้ (Hs และ Ts เช่น hypovolaemia, hypoxia, tension pneumothorax และ cardiac tamponade) VF และ pulseless VT เป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า

สิ่งที่แถบคลื่นแสดง

1. อัตรา: R–R = 19 ช่องเล็ก 1500 ÷ 19 ≈ 79 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.76 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.18 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.10 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)
จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

สิ่งที่ผู้ป่วยแสดง

ไม่มีชีพจรทั้งที่มีกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ: pulseless electrical activity (PEA) จังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า

คำตอบ

pulseless electrical activity (PEA)

คำตอบ

pulseless electrical activity (PEA)

PEA รู้ได้ที่ข้างเตียง ไม่เคยรู้จากแถบคลื่นอย่างเดียว นี่คือการฝึกสอบ ไม่ใช่แนวทางทางคลินิก

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions