ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ใช้เทคนิคใดเมื่อใส่สายสวนปัสสาวะ?

  1. Aเทคนิคสะอาดโดยไม่สวมถุงมือ
  2. Bไม่ต้องใช้เทคนิคพิเศษ
  3. Cเทคนิคปราศจากเชื้อ (aseptic technique)
  4. Dเทคนิคปลอดเชื้อสำหรับผู้ป่วยชายเท่านั้น
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Why must concentrated potassium chloride never be given as a quick intravenous injection?

  1. AIt makes the potassium inactive in the blood
  2. BIt can cause a fatal cardiac arrest
  3. CIt stops the kidneys from working at once
  4. DIt makes the vein turn blue for a week
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Sputum specimens are ordered to look for acid-fast bacilli (TB). How are they usually collected?

  1. AOne saliva sample collected at any convenient time of day
  2. BThree deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
  3. CThree specimens collected after an antiseptic mouthwash
  4. DOne specimen of sputum collected straight after the evening meal, when coughing is easiest
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient sitting in a chair starts to have a generalized seizure. What should the nurse do?

  1. APut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue and airway
  2. BLeave to get the provider, then return
  3. CHold the patient firmly in the chair until the seizure stops
  4. DEase the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ในภาวะหัวใจหยุดเต้นบนหอผู้ป่วย การกระทำใดมาก่อนหลังยืนยันแล้วว่าผู้ป่วยไม่ตอบสนองและไม่หายใจตามปกติ?

  1. Aหาเวชระเบียนของผู้ป่วยเพื่อตรวจสถานะการช่วยฟื้นคืนชีพก่อนเรียกขอความช่วยเหลือ
  2. Bวัดความดันโลหิต
  3. Cเรียกขอความช่วยเหลือและเริ่มกดหน้าอก
  4. Dช่วยหายใจสองครั้ง แล้วตรวจชีพจรเป็นเวลาหนึ่งนาที
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with diabetes is sweaty and confused, and no glucose meter is available. The patient can swallow. What should the nurse do?

  1. AWithhold all food and fluids until a meter is found
  2. BGive a dose of rapid-acting insulin in case the glucose is high
  3. CTreat for hypoglycemia with fast-acting oral carbohydrate
  4. DAsk the patient to lie down and sleep it off
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A nurse suspects that an older patient is being financially abused by a relative. What should the nurse do?

  1. AKeep it secret because it is a family matter
  2. BWait until the patient has been discharged
  3. CRaise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure
  4. DConfront the relative directly at the bedside about it
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with a confirmed pulmonary embolism is started on anticoagulation. Which statement best explains its purpose?

  1. AIt is mainly given to lower the blood pressure
  2. BIt thins the blood so that the lungs absorb more oxygen
  3. CIt stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down
  4. DIt dissolves the clot completely within minutes of the first dose being given
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวดีมีน้ำตาลในเลือด 54 mg/dL (3.0 mmol/L) ได้รับคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว 15 g แล้ว ควรตรวจน้ำตาลซ้ำเมื่อใด?

  1. Aเช้าวันรุ่งขึ้น
  2. Bที่มื้ออาหารถัดไป
  3. Cหลังจากประมาณ 15 นาที
  4. Dหลังจากประมาณ 2 ชั่วโมง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีโซเดียม 150 mEq/L กลูโคส 180 mg/dL และ BUN 28 mg/dL เมื่อใช้สูตร 2 × Na + กลูโคส/18 + BUN/2.8 ค่าออสโมลาลิตีของซีรั่มที่คำนวณได้คือเท่าใด?

  1. Aประมาณ 320 mOsm/kg ซึ่งสูง
  2. Bประมาณ 285 mOsm/kg ซึ่งปกติ
  3. Cประมาณ 358 mOsm/kg ซึ่งสูง
  4. Dประมาณ 300 mOsm/kg ซึ่งปกติ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How many micrograms are in 0.5 mg?

  1. A5 micrograms
  2. B500 micrograms
  3. C5000 micrograms
  4. D50 micrograms
12.เภสัชวิทยายาก

Why are oral liquid medicines drawn up in dedicated oral or enteral syringes that do not fit IV connectors?

  1. ATo make the oral dose more accurate than a dose given through an IV syringe
  2. BBecause IV syringes cannot hold liquids
  3. CTo keep the medicine sterile for injection
  4. DTo prevent oral liquids being given intravenously by mistake
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดวัณโรคระยะเฉียบพลันจึงรักษาด้วยยาหลายชนิดอย่างน้อยหกเดือน?

  1. Aเพราะแบคทีเรียดื้อต่อยาทุกชนิดตั้งแต่แรก
  2. Bเพื่อฆ่าแบคทีเรียที่เจริญช้าและป้องกันการดื้อยา
  3. Cเพื่อลดจำนวนผลข้างเคียงเมื่อเทียบกับการใช้ยาชนิดเดียว
  4. Dเพราะยาแต่ละชนิดออกฤทธิ์เฉพาะอวัยวะหนึ่งเท่านั้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจสี่ราย ควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น 0.3 กก. จากน้ำหนักเช้าเมื่อวาน
  2. Bผู้ป่วยหลังการตรวจสวนหลอดเลือดทางหลอดเลือดแดงเรเดียลที่ถามว่าเมื่อใดจึงจะรับประทานอาหารได้
  3. Cผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก
  4. Dผู้ป่วย AF ที่อัตราการเต้นของหัวใจ 86/นาที และถึงเวลาให้ยา apixaban ในเช้านี้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ที่ปลูกถ่ายไตควรได้รับการสอนให้ป้องกันแสงแดดเพื่อลดความเสี่ยงระยะยาวข้อใด?

  1. Aนิ่วในไต
  2. Bผมร่วง
  3. Cเกาต์
  4. Dมะเร็งผิวหนัง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ชายสูงอายุไม่ได้ปัสสาวะมา 10 ชั่วโมง ปวดท้องน้อย และ bladder scan ได้ 1100 mL ครีอะทินีนสูงขึ้น สาเหตุและการปฏิบัติที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aขาดน้ำ; ให้สารน้ำปริมาณมากและตรวจครีอะทินีนซ้ำพรุ่งนี้
  2. Bปัสสาวะคั่ง; ใส่สายสวนตามที่สั่ง และเฝ้าระวังการขับปัสสาวะปริมาณมาก
  3. Cไตเสียหายจากสารทึบรังสี; จัดฟอกเลือดฉุกเฉินวันนี้
  4. Dเบาหวานจืด; ให้เดสโมเพรสซินและจำกัดน้ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงใดบ่งชี้ว่าแผลไหม้กำลังติดเชื้อ?

  1. Aผิวหนังแห้งที่กำลังหายและคันเล็กน้อย
  2. Bแผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่
  3. Cสารคัดหลั่งน้อยลงทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปิดแผล
  4. Dแผลเป็นสีชมพูและเล็กลงเล็กน้อยทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าปิดแผล
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการดมยาสลบ ผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อขากรรไกรแข็งเกร็ง end-tidal CO₂ สูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว แล้วอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ยาใดเป็นการรักษาจำเพาะ?

  1. Aซักซาเมโทเนียม (suxamethonium)
  2. Bนาลอกโซน (naloxone)
  3. Cแดนโทรลีน (dantrolene)
  4. Dพาราเซตามอล (paracetamol)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which finding in a term newborn's first hours is normal?

  1. AA respiratory rate of 80 at rest with retractions
  2. BPauses in breathing of 30 seconds with bradycardia
  3. CShort breathing pauses with no colour change
  4. DCentral cyanosis of the lips and tongue
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with a history of postnatal depression is pregnant again. What is the most appropriate plan?

  1. AAdvise her that it will not happen again
  2. BPlan early support and monitoring before and after birth
  3. CWait to see whether depression returns after birth
  4. DTell her that breastfeeding will prevent it
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child with suspected measles is admitted. Which precaution is most important?

  1. ADroplet precautions in a shared bay
  2. BContact precautions only, with gloves
  3. CAirborne precautions, ideally in a negative-pressure room
  4. DNo special precautions once the rash appears
22.การพยาบาลเด็กยาก

An infant with a large VSD now breathes faster, sweats during feeds and has gained 300 g overnight with puffy eyelids. What does this most likely indicate?

  1. AWorsening heart failure with fluid retention
  2. BAn allergic reaction to the new high-energy formula started yesterday
  3. CDehydration due to sweating during feeds
  4. DGood growth thanks to improved feeding
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การปฏิบัติทางการพยาบาลในมื้ออาหารข้อใดเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซา?

  1. Aอนุญาตให้ผู้ป่วยเลือกข้ามมื้ออาหารได้หากเธอบอกว่ารู้สึกอิ่มหรือไม่สบาย
  2. Bกำกับดูแลมื้ออาหารและสังเกตผู้ป่วยเป็นระยะเวลาที่ตกลงกันไว้หลังจากนั้น
  3. Cให้ผู้ป่วยรับประทานคนเดียวในห้องของเธอเพื่อความเป็นส่วนตัว
  4. Dพูดคุยกับผู้ป่วยเรื่องแคลอรีอย่างยืดยาวระหว่างมื้ออาหาร
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยมีอาการหลงผิดและประสาทหลอนมาหนึ่งปี ส่วนใหญ่ของช่วงนี้เขามีอาการซึมเศร้าชนิดรุนแรง (major depression) เป็นช่วง ๆ ด้วย แต่มีอย่างน้อยสองสัปดาห์ติดต่อกันที่อาการโรคจิตยังคงอยู่โดยไม่มีอาการทางอารมณ์ การวินิจฉัยใดเข้ากับรูปแบบนี้ที่สุด?

  1. Aโรคจิตระยะสั้น (brief psychotic disorder)
  2. Bภาวะซึมเศร้ารุนแรงที่มีอาการโรคจิตร่วมด้วย (major depression with psychotic features)
  3. Cโรคหลงผิด (delusional disorder)
  4. Dโรคจิตเภทร่วมอารมณ์ผิดปกติ (schizoaffective disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111212:30 AM?00:3012:3001:3024:30

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 12:30 AM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

12:30 AM
  1. 100:30
  2. 212:30
  3. 301:30
  4. 424:30
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
102 µmol/L? mg/dL1 mg/dL = 88.4 µmol/L

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลครีเอตินินในซีรัมคือ 102 µmol/L โดยใช้ 1 mg/dL = 88.4 µmol/L สำหรับครีเอตินิน จงหา c เป็น mg/dL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

102 µmol/L1 mg/dL = 88.4 µmol/L
c = mg/dL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
62 kgBSA = 1.58 m²375 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 62 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 1.58 m² คำสั่งใช้ยาคือ 375 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

62 kgBSA = 1.58 m²375 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.38 mg แอมพูลมี 500 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.38 mg500 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
160 mLเหลือ? mL/h2 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 6 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 160 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 8 hหลัง 6 h: 160 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL15 gtt/mL28 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 28 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

28 gtt/min15 gtt/mL750 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL70 หน่วย/kg · 103 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 70 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 103 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

70 หน่วย/kg103 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h70 kg5 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 70 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 5 mcg/min ถุงมี 25 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 mg/250 mL5 mcg/min70 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ150 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ300 mLสายระบายแผล50 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำ: 150 mLเยลลี่: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL150 mL ให้แล้ว100 mL/h18:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 18:00 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL150 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 10/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 100/60 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 10SpO₂ 96%อากาศSBP 100HR 64AT 35.8 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 68 mmHg (9.1 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 68 mmHg (9.1 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 30% แสดง PaO₂ 87 mmHg (11.6 kPa) และ PaCO₂ 51 mmHg (6.8 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 30%PaO₂ 87 mmHg (11.6 kPa)PaCO₂ 51 mmHg (6.8 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)จังหวะไซนัสที่มี PVCPVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
  2. 2จังหวะไซนัสที่มี PVC
  3. 3PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เทคนิคปราศจากเชื้อ (aseptic technique)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใส่สายสวนปัสสาวะด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อและอุปกรณ์ปลอดเชื้อ เพื่อลดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สัมพันธ์กับสายสวน

คำตอบ

C · เทคนิคปราศจากเชื้อ (aseptic technique)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · It can cause a fatal cardiac arrest

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden rise in blood potassium can stop the heart. IV potassium is given diluted, by a controlled infusion and following strict policy, which is why concentrated forms are tightly controlled.

คำตอบ

B · It can cause a fatal cardiac arrest
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Several deep-cough sputum samples improve the chance of finding acid-fast bacilli, and early-morning samples contain the most secretions. Saliva is not sputum, and antiseptic mouthwash can affect the result.

คำตอบ

B · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse guides the patient gently to the floor, cushions the head, moves objects away and turns the patient on their side to protect the airway. The nurse stays, times the seizure and calls for help.

คำตอบ

D · Ease the patient to the floor, protect the head and turn them on their side
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · เรียกขอความช่วยเหลือและเริ่มกดหน้าอก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เรียกขอความช่วยเหลือ (ทีมช่วยชีวิตและเครื่องกระตุกหัวใจ) และเริ่มกดหน้าอกคุณภาพสูงทันที การตรวจชีพจรนาน ความล่าช้า หรือการวัดความดันโลหิตเสียเวลา ควรทราบสถานะการช่วยฟื้นคืนชีพล่วงหน้าเท่าที่ทำได้

คำตอบ

C · เรียกขอความช่วยเหลือและเริ่มกดหน้าอก
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Treat for hypoglycemia with fast-acting oral carbohydrate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When in doubt, treat as hypoglycemia. A little sugar will not harm a patient with high glucose, but untreated hypoglycemia can cause brain injury within minutes, and insulin could be fatal.

คำตอบ

C · Treat for hypoglycemia with fast-acting oral carbohydrate
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Raise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Financial abuse is a form of adult abuse. Nurses report concerns through safeguarding procedures, document facts accurately and involve the patient as appropriate.

คำตอบ

C · Raise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · It stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anticoagulants prevent clot extension and new clots; the body's own fibrinolysis gradually breaks down the existing clot. Thrombolysis, which actively dissolves clots, is reserved for massive PE with shock.

คำตอบ

C · It stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · หลังจากประมาณ 15 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎ 15 คือคาร์โบไฮเดรตออกฤทธิ์เร็ว 15 g ตรวจซ้ำหลัง 15 นาที และทำซ้ำหากน้ำตาลยังต่ำกว่า 70 mg/dL (3.9 mmol/L) จากนั้นอาหารว่างหรืออาหารมื้อหลักช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำตรวจสอบกับ: Low blood sugar - self-care · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · หลังจากประมาณ 15 นาที
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ประมาณ 320 mOsm/kg ซึ่งสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออสโมลาลิตี = 300 + 10 + 10 = 320 mOsm/kg สูงกว่าช่วงปกติทั่วไปที่ประมาณ 275–295 mOsm/kg สาเหตุหลักคือโซเดียมสูง ซึ่งชี้ไปที่การสูญเสียน้ำหรือการได้รับน้ำน้อยเกินไปตรวจสอบกับ: Osmolality blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · ประมาณ 320 mOsm/kg ซึ่งสูง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · 500 micrograms

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

0.5 mg × 1000 = 500 micrograms. Writing "micrograms" in full (or "mcg" in US practice), not "µg", helps avoid confusion with "mg".

คำตอบ

B · 500 micrograms
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · To prevent oral liquids being given intravenously by mistake

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-route errors, such as giving an oral liquid IV, can be fatal. Syringes with connectors that cannot fit IV lines make this error physically difficult.

คำตอบ

D · To prevent oral liquids being given intravenously by mistake
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · เพื่อฆ่าแบคทีเรียที่เจริญช้าและป้องกันการดื้อยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mycobacterium tuberculosis เจริญช้าและมีสายพันธุ์กลายพันธุ์ที่ดื้อยาในประชากรขนาดใหญ่ทุกกลุ่ม การใช้ยาหลายชนิดร่วมกัน (เช่น rifampicin, isoniazid, pyrazinamide และ ethambutol ในช่วงแรก) ฆ่าทั้งแบคทีเรียที่ไวต่อยาและที่ดื้อยา และป้องกันการดื้อยา การหยุดยาก่อนกำหนดเสี่ยงต่อการกลับเป็นซ้ำและวัณโรคดื้อยาหลายขนาน (multidrug-resistant TB)

คำตอบ

B · เพื่อฆ่าแบคทีเรียที่เจริญช้าและป้องกันการดื้อยา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเจ็บหน้าอกที่ไม่ทุเลาเมื่อพัก โดยเฉพาะเมื่อมีเหงื่อออก บ่งชี้กลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน (acute coronary syndrome) และต้องได้รับการประเมินทันทีพร้อมคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจที่ควบคุมได้ใน AF น้ำหนักที่เปลี่ยนเล็กน้อยมาก และคำถามเรื่องการรับประทานอาหารไม่เร่งด่วน

คำตอบ

C · ผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · มะเร็งผิวหนัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่ปลูกถ่ายอวัยวะมีความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังสูงกว่ามาก โดยเฉพาะ squamous cell carcinoma เนื่องจากการกดภูมิคุ้มกัน การป้องกันแสงแดดและการตรวจผิวหนังเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ

คำตอบ

D · มะเร็งผิวหนัง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ปัสสาวะคั่ง; ใส่สายสวนตามที่สั่ง และเฝ้าระวังการขับปัสสาวะปริมาณมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะคั่ง ซึ่งมักเกิดจากต่อมลูกหมากโต อาจทำให้เกิด AKI ชนิด post-renal การคลายการอุดกั้นด้วยสายสวนคือการรักษา หลังระบายปริมาตรมาก ผู้ป่วยบางรายมีการขับปัสสาวะมากหลังการอุดกั้น (post-obstructive diuresis) จึงเฝ้าติดตามสมดุลสารน้ำ อิเล็กโทรไลต์ และความดันโลหิต

คำตอบ

B · ปัสสาวะคั่ง; ใส่สายสวนตามที่สั่ง และเฝ้าระวังการขับปัสสาวะปริมาณมาก
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณของแผลไหม้ติดเชื้อได้แก่ แผลกลายเป็นแผลไหม้ที่ลึกขึ้น มีสีคล้ำหรือเขียวใหม่ ปวดมากขึ้น สารคัดหลั่งมีกลิ่นเหม็น รอยแดงลามออก และอาการทั้งระบบ เช่น ไข้หรือหัวใจเต้นเร็ว

คำตอบ

B · แผลไหม้ชั้นผิวหนังบางส่วนลึกขึ้น มีสีผิดปกติใหม่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · แดนโทรลีน (dantrolene)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Malignant hyperthermia รักษาโดยหยุดสารกระตุ้น ช่วยหายใจเร็วด้วยออกซิเจน 100% ให้แดนโทรลีนทางหลอดเลือดดำ (ลดการหลั่งแคลเซียมจาก sarcoplasmic reticulum) ทำให้ร่างกายเย็นลงอย่างเข้มงวด และรักษาภาวะโพแทสเซียมสูงและหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซักซาเมโทเนียมเป็นตัวกระตุ้น

คำตอบ

C · แดนโทรลีน (dantrolene)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Short breathing pauses with no colour change

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Newborns breathe irregularly, with short pauses of a few seconds and no change in colour or heart rate. Apnoea of 20 seconds or more, or any pause with cyanosis or bradycardia, is abnormal.

คำตอบ

C · Short breathing pauses with no colour change
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Plan early support and monitoring before and after birth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A past episode increases the risk of recurrence. Early identification, a care plan with mental health services, support and monitoring during pregnancy and after birth are recommended.

คำตอบ

B · Plan early support and monitoring before and after birth
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Airborne precautions, ideally in a negative-pressure room

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Measles spreads through the air and can remain in a room for up to about 2 hours. Airborne precautions, a negative-pressure room where available and immune staff are required.

คำตอบ

C · Airborne precautions, ideally in a negative-pressure room
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Worsening heart failure with fluid retention

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden overnight weight gain with periorbital oedema, tachypnoea and sweating suggests fluid retention from worsening heart failure. Daily weights on the same scale are a key way to monitor fluid status in these infants.

คำตอบ

A · Worsening heart failure with fluid retention
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · กำกับดูแลมื้ออาหารและสังเกตผู้ป่วยเป็นระยะเวลาที่ตกลงกันไว้หลังจากนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำกับดูแลมื้ออาหารและการสังเกตหลังจากนั้นลดการซ่อนหรือทิ้งอาหาร การอาเจียน และการออกกำลังกายมากเกินไป มื้ออาหารควรสงบ โดยบทสนทนาไม่เน้นเรื่องอาหารหรือน้ำหนัก

คำตอบ

B · กำกับดูแลมื้ออาหารและสังเกตผู้ป่วยเป็นระยะเวลาที่ตกลงกันไว้หลังจากนั้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · โรคจิตเภทร่วมอารมณ์ผิดปกติ (schizoaffective disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคจิตเภทร่วมอารมณ์ผิดปกติ มีช่วงอารมณ์ผิดปกติรุนแรงเกิดร่วมกับอาการของโรคจิตเภท ช่วงอารมณ์ผิดปกติมีอยู่เกือบตลอดการเจ็บป่วย และอาการโรคจิตยังมีอยู่อย่างน้อย 2 สัปดาห์โดยไม่มีช่วงอารมณ์ผิดปกติ ส่วนในภาวะซึมเศร้าที่มีอาการโรคจิต (psychotic depression) อาการโรคจิตเกิดเฉพาะในช่วงอารมณ์ผิดปกติเท่านั้น

คำตอบ

D · โรคจิตเภทร่วมอารมณ์ผิดปกติ (schizoaffective disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 00:30

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

12 AM → 00

คำตอบ

00:30

คำตอบ

00:30
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: c = 1.15 mg/dL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

c = 102/88.4 = 1.154 ≈ 1.15 mg/dL

คำตอบ

c = 1.15 mg/dL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 592.5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 375·1.58 = 592.5 mg

คำตอบ

D = 592.5 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.76 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.38 mg = 380 mcg

ปริมาตร

V = 380/500 = 0.76 mL

คำตอบ

V = 0.76 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 80 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/8 = 62.5 mL/h

อัตราใหม่

R = 160/2 = 80 mL/h

คำตอบ

R = 80 mL/h

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 6.7 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

28·60/15 = 112 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/112 = 6.696 ≈ 6.7 h

คำตอบ

t = 6.7 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 7.2 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

70·103 = 7 210 หน่วย

ปริมาตร

V = 7210/1000 = 7.21 ≈ 7.2 mL

คำตอบ

V = 7.2 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 3 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

5·60 = 300 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 300/100 = 3 mL/h

คำตอบ

R = 3 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1870 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 120 = 270 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1870 mL

คำตอบ

I = 1870 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 8.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 150 = 850 mL

เวลา

t = 850/100 = 8.5 h

คำตอบ

t = 8.5 h

นั่นคือประมาณ 8 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 02:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 4

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 10/min → 1
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 100 mmHg → 2
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.8 °C → 1

บวก

NEWS2 = 1 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 1 = 4

คำตอบ

NEWS2 = 4
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 3 + 1 + 1 + 2 = 13

ระดับความเสี่ยง

13 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 33.8 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|68 − 40| = 28 mmHg → 2.8 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·2.8 = 33.8 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 33.8 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 63.15 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.3·713 − 51/0.8 = 213.9 − 63.75 = 150.2 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 150.2 − 87 = 63.15 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 63.15 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 9 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 90 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน R–R สั้นและยาวสลับกัน (0.40 วินาทีและ 0.96 วินาที)
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นก่อน QRS แคบทุกคลื่น ไม่มีก่อนบีทกว้างที่มาเร็ว
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาทีในบีทไซนัส บีทที่มาเร็วกว้าง (0.14 วินาที) และรูปร่างแปลก โดยคลื่น T ชี้ไปทางตรงข้าม

การแปลผล

PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)

คำตอบ

PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 6 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.72 วินาที 83 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions