ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ความเห็นอกเห็นใจแบบเข้าใจ (empathy) ต่างจากความสงสาร (sympathy) อย่างไร?

  1. Aทั้งสองไม่มีความแตกต่างกัน
  2. BSympathy หมายถึงการวางตัวเป็นกลางโดยสิ้นเชิง
  3. CEmpathy หมายถึงการเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยจากมุมมองของผู้ป่วย
  4. DEmpathy หมายถึงการรู้สึกเสียใจแทนผู้ป่วยและจมอยู่ในความทุกข์ของเขา
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยสูงอายุมีรอยช้ำหลายอายุที่อธิบายไม่ได้ และผู้ดูแลตอบคำถามแทนผู้ป่วยเสมอ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเพิกเฉย เพราะผู้สูงอายุช้ำง่ายและผู้ดูแลดูเอาใจใส่ดี
  2. Bพูดคุยกับเพื่อนบ้านของผู้ป่วยเท่านั้น
  3. Cบันทึกสิ่งที่พบและปฏิบัติตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ที่เปราะบางของหน่วยงาน
  4. Dเผชิญหน้าผู้ดูแลและกล่าวหาว่าทำร้าย
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which type of white blood cell is most often raised in viral infections?

  1. ANeutrophils
  2. BBasophils
  3. CLymphocytes
  4. DEosinophils
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In a mass-casualty incident with limited resources, why may a critically injured patient with little chance of survival receive care after others?

  1. ACritical patients are always treated last in every situation, even outside disasters
  2. BThe most severely injured are never given comfort care
  3. CResources go first to those most likely to survive with treatment
  4. DPatients are treated in the order they arrive
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Two hours after birth, the nurse finds the uterus firm but above the umbilicus and pushed to the right. What should the nurse do first?

  1. AGive a dose of oxytocin straight away
  2. BHelp the patient empty her bladder
  3. CMassage the uterus firmly for ten minutes
  4. DAsk the patient to lie still for another hour
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient at 34 weeks of pregnancy has painless, bright red vaginal bleeding. Which action should the nurse avoid?

  1. AMonitoring the fetal heart rate
  2. BA vaginal examination
  3. CWeighing the pads to estimate blood loss
  4. DMeasuring the blood pressure and pulse
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with COPD and known carbon dioxide retention needs a nebulised bronchodilator. How should it usually be given?

  1. AWithout monitoring oxygen saturation
  2. BDriven by compressed air, with oxygen given separately if needed
  3. COnly with the patient lying flat
  4. DDriven by high-flow oxygen at 15 L/min for as long as possible
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ในการคัดแยกผู้ป่วย (triage) ผู้ป่วยรายใดควรได้รับการตรวจก่อน?

  1. Aผู้ป่วยหายใจมีเสียงดังและริมฝีปากบวมหลังกินถั่วลิสง
  2. Bผู้ป่วยที่เจ็บคอมาสองวัน
  3. Cผู้ป่วยข้อเท้าแพลงและบวมเล็กน้อย
  4. Dผู้ป่วยที่ขอใบสั่งยาซ้ำ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ห้องปฏิบัติการโทรศัพท์แจ้งหอผู้ป่วยถึงผลโพแทสเซียมวิกฤต 6.9 mEq/L พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล
  2. Bรอให้รายงานเป็นลายลักษณ์อักษรมาถึงก่อนจึงดำเนินการ
  3. Cบันทึกค่าและส่งต่อให้เวรถัดไป
  4. Dขอให้ห้องปฏิบัติการตรวจซ้ำก่อนบอกใคร
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

สองสัปดาห์หลังเจ็บคอ เด็กมีปัสสาวะสีเข้ม (สีโคล่า) หนังตาบวม และความดันโลหิตสูง การตรวจปัสสาวะพบ red cell casts และโปรตีน ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aการบาดเจ็บของไตเฉียบพลันก่อนไต (prerenal)
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง (กระเพาะปัสสาวะอักเสบ)
  3. Cไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)
  4. Dนิ่วในท่อไต
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A man takes finasteride. What should be explained about handling the tablets?

  1. APregnant women should not handle crushed or broken tablets
  2. BThe tablets must be crushed before swallowing
  3. CAnyone can handle the tablets, as they contain no active drug
  4. DThe tablets must be stored in the fridge
12.เภสัชวิทยายาก

A baby born to a mother on methadone becomes irritable on day 2, with a high-pitched cry, tremors, sneezing and poor feeding. What is the most likely cause?

  1. ANormal newborn behaviour
  2. BNeonatal opioid withdrawal syndrome
  3. CNeonatal hypoglycaemia from maternal diabetes
  4. DVitamin K deficiency bleeding
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับตัวช่วยพ่นยา (spacer) สำหรับยาสูดพ่นแบบกำหนดขนาด (metered-dose inhaler) ถูกต้อง?

  1. Aออกแบบมาเพื่อใช้กับยาสูดพ่นชนิดผงแห้ง
  2. Bทำให้ยาแต่ละครั้งที่พ่นแรงกว่าปกติ
  3. Cต้องประสานการกดพ่นกับการหายใจน้อยลง และยาไปถึงปอดมากขึ้น
  4. Dหมายความว่าหยุดยาสูดพ่นสเตียรอยด์ชนิดป้องกันได้เลย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงหายใจลำบากมากขึ้นเรื่อย ๆ ใน 24 ชั่วโมง SpO₂ ยังคงต่ำแม้ได้รับออกซิเจนอัตราไหลสูง และเอกซเรย์ทรวงอกพบเงาแทรกซึมทั้งสองข้าง การทำงานของหัวใจปกติ ภาวะใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aหัวใจห้องล่างซ้ายล้มเหลวเฉียบพลันหลัง MI
  2. Bภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเอง
  3. Cกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)
  4. Dโรคหืดกำเริบเฉียบพลัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเข้าใจสิ่งที่ผู้อื่นพูดแต่หาคำพูดยากและพูดเป็นวลีสั้น ๆ อย่างยากลำบาก เป็นอะเฟเซียชนิดใด?

  1. Aอะเฟเซียชนิดแสดงออก (expressive หรือ Broca's aphasia)
  2. Bอะเฟเซียชนิดรับรู้ (receptive หรือ Wernicke's aphasia)
  3. Cอะเฟเซียแบบรวม (global aphasia) ที่ไม่เข้าใจเลย
  4. Dการพูดไม่ชัด (dysarthria) จากกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

เหตุใดผู้สูงอายุ 88 ปีที่อ่อนแอและเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 จึงอาจมีเป้าหมาย HbA1c ที่ไม่เข้มงวดนัก?

  1. Aเพราะผู้สูงอายุไม่สามารถใช้ยาควบคุมกลูโคสได้เลย
  2. Bเพราะเบาหวานไม่สามารถทำลายผู้สูงอายุได้
  3. Cเพื่อประหยัดค่าตรวจเลือดและค่ายา
  4. Dเพื่อลดความเสี่ยงของน้ำตาลต่ำ การหกล้ม และอาการสับสน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเกี่ยวกับความอ่อนล้าระหว่างการฉายรังสีถูกต้อง?

  1. Aหมายความว่าการฉายรังสีล้มเหลว
  2. Bมักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
  3. Cเกิดเฉพาะหลังการฉายครั้งแรกแล้วหายไปหมด
  4. Dเกิดจากการที่ผู้ป่วยมีกัมมันตรังสี
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลทำยาที่เป็นพิษต่อเซลล์หกเล็กน้อยบนพื้น แนวทางที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aถูด้วยไม้ถูพื้นประจำหอผู้ป่วยและล้างไม้ถูในห้องล้าง
  2. Bปล่อยให้ระเหยและกันคนออกไปสองสามนาที
  3. Cเช็ดด้วยกระดาษทิชชูและทิ้งในถังขยะทั่วไป
  4. Dใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ในที่ซึ่งใช้การคัดกรองสเตรปโตค็อกคัสกลุ่มบีในหญิงตั้งครรภ์ทุกราย โดยทั่วไปเก็บสิ่งส่งตรวจจากช่องคลอดและทวารหนักเมื่อใด?

  1. Aในการฝากครรภ์ครั้งแรก
  2. Bประมาณ 20 สัปดาห์
  3. Cประมาณ 36 ถึง 37 สัปดาห์
  4. Dหลังถุงน้ำคร่ำแตกระหว่างเจ็บครรภ์คลอด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A term newborn has rapid breathing at 2 hours after a caesarean without labour. Saturation is normal, there is no fever and the chest X-ray shows fluid in the fissures. What is the most likely diagnosis?

  1. ARespiratory distress syndrome of prematurity
  2. BNeonatal pneumonia with sepsis
  3. CMeconium aspiration syndrome
  4. DTransient tachypnoea of the newborn
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

What is the main purpose of medical play with a doll and real equipment before surgery?

  1. ATo let the child express fears and gain a sense of control
  2. BTo teach the child how the surgeons will do the operation
  3. CTo keep the child busy so the nurse can do other work
  4. DTo test the child's intelligence
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 12 เดือนที่แข็งแรงมีไข้ต่ำและงอแงในเย็นวันที่ได้รับวัคซีน พ่อแม่ถามว่าควรหยุดวัคซีนครั้งต่อไปหรือไม่ คำตอบที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aใช่ ปฏิกิริยาใด ๆ หมายความว่าเด็กแพ้
  2. Bไม่ ไข้ต่ำและงอแงเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยและคาดไว้ ไม่ใช่เหตุผลที่จะหยุดการฉีดวัคซีน
  3. Cใช่ เด็กไม่ควรได้รับวัคซีนอีกเลย
  4. Dเด็กควรรับประทานยาปฏิชีวนะก่อนวัคซีนทุกครั้งในอนาคตเพื่อไม่ให้มีไข้และงอแงอีก
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานไดซัลฟิแรม (disulfiram) ควรได้รับการสอนอะไร?

  1. Aเบียร์ปริมาณน้อยปลอดภัย
  2. Bยาออกฤทธิ์ก็ต่อเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย จึงต้องดื่มไวน์เล็กน้อยทุกวัน
  3. Cหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงแหล่งที่แฝงอยู่ เช่น น้ำยาบ้วนปากและซอสบางชนิด
  4. Dรักษาการติดแอลกอฮอล์ให้หายขาดได้ด้วยขนาดเดียว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ชายคนหนึ่งมีช่วงอารมณ์สูงขึ้นเล็กน้อยและช่วงอารมณ์ซึมเศร้าบ่อย ๆ ไม่มีช่วงใดรุนแรงพอที่จะนับเป็นไฮโปแมเนียหรือภาวะซึมเศร้ารุนแรง การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aโรคอารมณ์สองขั้วชนิด I (bipolar I disorder)
  2. Bโรคซึมเศร้ารุนแรง (major depressive disorder)
  3. Cโรคอารมณ์สองขั้วชนิด II (bipolar II disorder)
  4. Dโรคอารมณ์แปรปรวนเรื้อรัง (cyclothymic disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 ft 7 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 4 ft 7 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

4 ft 7 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 fl oz? mL2 tsp? mL3 ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 fl oz จาก น้ำผลไม้, 2 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 3 ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
500 mg+ 1.8 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 500 mg ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 1.8 mL ได้ปริมาตรรวม 2 mL คำสั่งใช้ยาคือ 375 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

500 mg+ 1.8 mL → 2 mL375 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 65 ไมโครกรัม แอมพูลมี 0.5 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

65 mcg0.5 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
810 mLเหลือ? mL/h6 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 810 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1000 mL / 8 hหลัง 2 h: 810 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
380 mLเหลือ? mL/h3 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 7 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 380 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1000 mL / 10 hหลัง 7 h: 380 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL60 หน่วย/kg · 57 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 60 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 57 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

60 หน่วย/kg57 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine5 mL/h78 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 400 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 5 mL/h ผู้ป่วยหนัก 78 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL5 mL/h78 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา200 mLซุป150 mLน้ำ240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ325 mLสายระบายแผล140 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ชา: 200 mLซุป: 150 mLน้ำ: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mLปัสสาวะ: 375 mLปัสสาวะ: 325 mLสายระบายแผล: 140 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h11:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 11:00 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 86%อากาศSBP 112HR 58AT 36.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 134 mmol/L, กลูโคส 23.3 mmol/L และยูเรีย 12.6 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 134 mmol/Lกลูโคส 23.3 mmol/Lยูเรีย 12.6 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 40% แสดง PaO₂ 75 mmHg (10.0 kPa) และ PaCO₂ 31 mmHg (4.1 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 40%PaO₂ 75 mmHg (10.0 kPa)PaCO₂ 31 mmHg (4.1 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง atrial flutter วัดช่วงของคลื่น flutter แล้วหา อัตราของห้องบน เป็นครั้งต่อนาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องบน = bpm
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ที่มีจังหวะห้องล่างไม่สม่ำเสมอ ใช้วิธี 6 วินาทีเพื่อหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Empathy หมายถึงการเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยจากมุมมองของผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Empathy คือการเข้าใจและร่วมรับรู้มุมมองของผู้อื่นพร้อมสื่อสารความเข้าใจนั้น ส่วน sympathy คือความรู้สึกสงสารหรือเสียใจต่อผู้อื่น ซึ่งอาจสร้างระยะห่าง

คำตอบ

C · Empathy หมายถึงการเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยจากมุมมองของผู้ป่วย
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · บันทึกสิ่งที่พบและปฏิบัติตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ที่เปราะบางของหน่วยงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

รอยช้ำหลายอายุและผู้ดูแลที่ควบคุมอาจเป็นสัญญาณของการทารุณกรรม พยาบาลควรพูดกับผู้ป่วยตามลำพังหากเป็นไปได้ บันทึกข้อเท็จจริงอย่างถูกต้อง และรายงานผ่านขั้นตอนการคุ้มครอง (safeguarding)

คำตอบ

C · บันทึกสิ่งที่พบและปฏิบัติตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้ที่เปราะบางของหน่วยงาน
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Lymphocytes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lymphocytes increase in many viral infections. Neutrophils rise mainly with bacterial infections, and eosinophils with allergies and parasites.

คำตอบ

C · Lymphocytes
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Resources go first to those most likely to survive with treatment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In disasters, triage shifts from treating the sickest first to saving the most lives with available resources. Expectant patients still receive comfort care and are reassessed as resources change.

คำตอบ

C · Resources go first to those most likely to survive with treatment
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Help the patient empty her bladder

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A uterus that is high and displaced to one side usually means a full bladder. A full bladder stops the uterus contracting well, so the nurse helps the patient void and reassesses.

คำตอบ

B · Help the patient empty her bladder
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A vaginal examination

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Painless, bright red bleeding suggests placenta previa. A vaginal examination could cause severe hemorrhage, so it is avoided until the placenta position is known.

คำตอบ

B · A vaginal examination
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nebulisers driven by high-flow oxygen can raise PaCO2 in patients at risk. Air-driven nebulisers are used, with supplementary oxygen via nasal cannulae to keep saturation in the target range.

คำตอบ

B · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ผู้ป่วยหายใจมีเสียงดังและริมฝีปากบวมหลังกินถั่วลิสง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงสตริดอร์และริมฝีปากบวมบ่งชี้แอนาฟิแล็กซิสที่ทางเดินหายใจถูกคุกคาม ซึ่งอันตรายถึงชีวิตทันที รายอื่นรอได้อย่างปลอดภัย

คำตอบ

A · ผู้ป่วยหายใจมีเสียงดังและริมฝีปากบวมหลังกินถั่วลิสง
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทวนผลที่รับทางวาจา (read back) ป้องกันความผิดพลาด ค่าวิกฤตต้องรายงานผู้ให้การดูแลโดยไม่ล่าช้า และพยาบาลประเมินผู้ป่วย รวมถึงจังหวะการเต้นของหัวใจ อาจต้องเจาะซ้ำ แต่ต้องไม่ทำให้การตอบสนองล่าช้า

คำตอบ

A · ทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Red cell casts แสดงว่ามีเลือดออกจากโกลเมอรูลัส ซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของโกลเมอรูลัสอักเสบ หลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส อิมมูนคอมเพล็กซ์ทำให้โกลเมอรูลัสอักเสบ ก่อให้เกิดปัสสาวะเป็นเลือด โปรตีนในปัสสาวะ อาการบวม และความดันโลหิตสูง กระเพาะปัสสาวะอักเสบและนิ่วไม่ทำให้เกิด red cell castsตรวจสอบกับ: Strep A Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Pregnant women should not handle crushed or broken tablets

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Finasteride can be absorbed through the skin and may affect genital development of a male fetus. Women who are or may become pregnant should avoid contact with crushed or broken tablets.

คำตอบ

A · Pregnant women should not handle crushed or broken tablets
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Neonatal opioid withdrawal syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After birth the baby no longer receives opioid from the mother and develops withdrawal. Assessment uses a scoring tool, with non-drug care first and opioid treatment if signs are severe.

คำตอบ

B · Neonatal opioid withdrawal syndrome
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ต้องประสานการกดพ่นกับการหายใจน้อยลง และยาไปถึงปอดมากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Spacer ทำให้ละอองยาช้าลงและเก็บไว้เพื่อให้ผู้ป่วยหายใจเข้าช้า ๆ ยาไปถึงปอดมากขึ้นและตกค้างในปากน้อยลง ใช้กับยาสูดพ่นแบบกำหนดขนาดที่อัดแรงดัน ไม่ใช้กับอุปกรณ์ผงแห้ง

คำตอบ

C · ต้องประสานการกดพ่นกับการหายใจน้อยลง และยาไปถึงปอดมากขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ARDS คือภาวะน้ำท่วมปอดเฉียบพลันที่ไม่ได้เกิดจากหัวใจ (non-cardiogenic) ซึ่งเกิดจากการอักเสบทั่วปอด กระตุ้นโดยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดอักเสบ การบาดเจ็บ หรือตับอ่อนอักเสบ ทำให้ขาดออกซิเจนรุนแรงที่ตอบสนองต่อออกซิเจนได้ไม่ดี โดยมีเงาแทรกซึมทั้งสองข้างซึ่งหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ การรักษารวมถึงการใช้เครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดและมักให้นอนคว่ำ

คำตอบ

C · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · อะเฟเซียชนิดแสดงออก (expressive หรือ Broca's aphasia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะเฟเซียชนิดแสดงออก จากความเสียหายของ Broca's area ในกลีบหน้าผาก ทำให้พูดไม่คล่องและต้องใช้ความพยายาม โดยความเข้าใจยังค่อนข้างคงอยู่ อะเฟเซียชนิดรับรู้ทำให้พูดคล่องแต่ไม่มีความหมายและความเข้าใจไม่ดี ส่วน dysarthria เป็นปัญหาการพูดเชิงการเคลื่อนไหวที่ภาษายังปกติ

คำตอบ

A · อะเฟเซียชนิดแสดงออก (expressive หรือ Broca's aphasia)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · เพื่อลดความเสี่ยงของน้ำตาลต่ำ การหกล้ม และอาการสับสน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้สูงอายุที่อ่อนแอ การควบคุมอย่างเข้มงวดให้ประโยชน์ระยะยาวน้อยและมีความเสี่ยงสูงต่อน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งอาจทำให้หกล้ม กระดูกหัก และสับสน เป้าหมายจึงกำหนดเป็นรายบุคคลเพื่อให้สมดุลระหว่างความปลอดภัยและคุณภาพชีวิต

คำตอบ

D · เพื่อลดความเสี่ยงของน้ำตาลต่ำ การหกล้ม และอาการสับสน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · มักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความอ่อนล้าจากการฉายรังสีมักเพิ่มขึ้นเมื่อการรักษาดำเนินต่อไป และอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากนั้น การจัดจังหวะกิจกรรม การออกกำลังกายเบา ๆ การนอนหลับและโภชนาการที่ดีช่วยได้

คำตอบ

B · มักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาที่เป็นพิษต่อเซลล์ที่หกจัดการโดยใช้ชุดจัดการยาหกเฉพาะ ที่มีถุงมือ ชุดคลุม อุปกรณ์ป้องกันตา และหน้ากากตามความจำเป็น กั้นบริเวณที่หก ซับ และทำความสะอาดจากด้านนอกเข้าด้านใน ขยะใส่ในถุงขยะ cytotoxic ที่ติดฉลาก และรายงานเหตุการณ์

คำตอบ

D · ใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · ประมาณ 36 ถึง 37 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การมีเชื้ออาศัยอยู่อาจเป็น ๆ หาย ๆ จึงเก็บสิ่งส่งตรวจในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ ใกล้เวลาคลอด ผลบวกนำไปสู่การให้ยาปฏิชีวนะระหว่างคลอดเพื่อปกป้องทารกแรกเกิด บางประเทศใช้แนวทางตามปัจจัยเสี่ยงแทน

คำตอบ

C · ประมาณ 36 ถึง 37 สัปดาห์
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Transient tachypnoea of the newborn

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Transient tachypnoea is common after caesarean birth without labour. Supportive care is usually enough, but infection must be considered if the baby becomes unwell or fails to improve.

คำตอบ

D · Transient tachypnoea of the newborn
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · To let the child express fears and gain a sense of control

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Therapeutic or medical play lets children explore equipment, act out procedures and show feelings they cannot put into words. It reduces anxiety and helps staff correct misunderstandings.

คำตอบ

A · To let the child express fears and gain a sense of control
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ไม่ ไข้ต่ำและงอแงเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยและคาดไว้ ไม่ใช่เหตุผลที่จะหยุดการฉีดวัคซีน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ต่ำ งอแง และเจ็บเฉพาะที่พบบ่อยหลังฉีดวัคซีนและหายภายในหนึ่งหรือสองวัน เฉพาะปฏิกิริยารุนแรง เช่น anaphylaxis เท่านั้นที่เป็นข้อห้าม สามารถบอกพ่อแม่ถึงวิธีจัดการอาการเล็กน้อยและเมื่อใดควรขอความช่วยเหลือ

คำตอบ

B · ไม่ ไข้ต่ำและงอแงเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยและคาดไว้ ไม่ใช่เหตุผลที่จะหยุดการฉีดวัคซีน
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงแหล่งที่แฝงอยู่ เช่น น้ำยาบ้วนปากและซอสบางชนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไดซัลฟิแรมยับยั้งการสลายอะซีตัลดีไฮด์ ทำให้เมื่อดื่มแอลกอฮอล์เกิดหน้าแดง คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น และความดันโลหิตต่ำ ผู้ป่วยต้องหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ในทุกรูปแบบ

คำตอบ

C · หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงแหล่งที่แฝงอยู่ เช่น น้ำยาบ้วนปากและซอสบางชนิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · โรคอารมณ์แปรปรวนเรื้อรัง (cyclothymic disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคอารมณ์แปรปรวนเรื้อรังมีอาการไฮโปแมเนียและอาการซึมเศร้าจำนวนมากเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี (1 ปีในคนอายุน้อย) โดยอาการเหล่านั้นไม่ครบเกณฑ์ช่วงไฮโปแมเนียหรือช่วงซึมเศร้ารุนแรง

คำตอบ

D · โรคอารมณ์แปรปรวนเรื้อรัง (cyclothymic disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 140 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

4·12 + 7 = 55 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 55·2.54 = 139.7 ≈ 140 cm

คำตอบ

h = 140 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 820 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 fl oz = 3·30 = 90 mL
2 tsp = 2·5 = 10 mL
3 ถ้วย = 3·240 = 720 mL

บวก

V = 90 + 10 + 720 = 820 mL

คำตอบ

V = 820 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.5 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

500 mg/2 mL = 250 mg/mL

ปริมาตร

V = 375/250 = 1.5 mL

คำตอบ

V = 1.5 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.13 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.5 mg/mL = 500 mcg/mL

ปริมาตร

V = 65/500 = 0.13 mL

คำตอบ

V = 0.13 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 135 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/8 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 810/6 = 135 mL/h

คำตอบ

R = 135 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 26.67 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/10 = 100 mL/h

อัตราใหม่

R = 380/3 = 126.7 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (126.7 − 100)/100·100% = 26.67%

คำตอบ

Δ = 26.67%

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 3.4 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

60·57 = 3 420 หน่วย

ปริมาตร

V = 3420/1000 = 3.42 ≈ 3.4 mL

คำตอบ

V = 3.4 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 1.7 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 000/250 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

5·1600 = 8000 mcg/h
8000/60 = 133.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 133.3/78 = 1.709 ≈ 1.7 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 1.7 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 570 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 150 + 240 = 590 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·12 = 720 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1410 mL

สารน้ำออกรวม

375 + 325 + 140 = 840 mL

ดุล

B = 1410 − 840 = 570 mL

คำตอบ

B = 570 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/125 = 2.4 h

คำตอบ

t = 2.4 h

นั่นคือประมาณ 2 h 24 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 13:24

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ → 3
M: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) → 5

บวก

GCS = 3 + 3 + 5 = 11

ความรุนแรง

GCS 11 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 304 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·134 + 23.3 + 12.6 = 303.9 ≈ 304 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 304 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 171.4 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.4·713 − 31/0.8 = 285.2 − 38.75 = 246.4 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 246.4 − 75 = 171.4 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 171.4 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องบน = 300 bpm

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

คลื่น flutter

F–F = 5 ช่องเล็ก = 0.20 วินาที → 1500 ÷ 5 = 300 ครั้งต่อนาที

คลื่น QRS

R–R = 20 ช่องเล็ก = 0.80 วินาที → 1500 ÷ 20 = 75 ครั้งต่อนาที
อัตราส่วนการนำสัญญาณ = 300 ÷ 75 = 4:1

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 300 bpm
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 22 ช่องเล็ก = 0.88 วินาที → 1500 ÷ 22 = 68.18 ≈ 68 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

ระดับสองชนิด II: คลื่น P 4 คลื่นต่อคลื่น QRS 3 คลื่น โดย PR คงที่

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions