ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

If hair needs to be removed before surgery, what is recommended?

  1. APlucking the hairs with tweezers
  2. BHair removal cream applied in theatre
  3. CShaving with a razor the night before
  4. DElectric clippers on the day of surgery
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ลำดับขั้นตอนใดถูกต้องเมื่อถอดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล?

  1. Aอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วถุงมือ
  2. Bถุงมือ แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
  3. Cถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
  4. Dชุดคลุม แล้วหน้ากาก แล้วถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ระหว่างเตรียมพื้นที่ปราศจากเชื้อ พยาบาลหันหลังให้เพื่อตอบคำถาม ข้อใดถูกต้อง?

  1. Aถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและต้องจัดเตรียมใหม่
  2. Bใช้พื้นที่นั้นได้หากคลุมไว้ภายหลัง
  3. Cพื้นที่ยังปราศจากเชื้อเพราะไม่มีใครสัมผัสในช่วงนั้น
  4. Dเปลี่ยนเฉพาะอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้พยาบาลที่สุด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with dementia is often found at the exit doors trying to leave the unit. Which measure is most appropriate?

  1. AGive a sedative each time the patient goes to the door
  2. BKeep the patient in a chair with a vest restraint
  3. CLock the patient alone in a single room so that they cannot reach the exit doors
  4. DUse an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse teaches foot care to a patient with diabetes. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will check the soles of my feet every day with a mirror.”
  2. B“I will wear shoes that fit well, even at home.”
  3. C“I will soak my feet in hot water every evening.”
  4. D“I will dry well between my toes after washing.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with septic shock remains hypotensive, with a mean arterial pressure of 58 mmHg, after adequate IV fluids. What should the nurse anticipate?

  1. AA loop diuretic to remove the extra fluid that has been given
  2. BAn oral fluid challenge with a sports drink
  3. CA vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure
  4. DA beta-blocker to slow the heart rate
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why can a very low serum albumin contribute to oedema?

  1. AIt makes the kidneys retain potassium
  2. BIt increases the number of red cells
  3. CIt raises the blood pressure in the capillaries and pushes fluid out
  4. DIt lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse teaches a patient with a new ileostomy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"My output will be firm and formed like before."
  2. B"I will drink extra fluids when it is hot."
  3. C"My stoma should look pink or red and moist."
  4. D"I will empty the bag when it is about a third to half full."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเริ่มรับประทานธาตุเหล็ก ผลตรวจใดมักเป็นสัญญาณแรกสุดว่าการรักษาได้ผล?

  1. Aจำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น
  2. Bค่าปริมาตรเฉลี่ยของเม็ดเลือดแดง (MCV) ลดลง
  3. Cจำนวนเกล็ดเลือดเพิ่มขึ้น
  4. Dจำนวนเม็ดเลือดขาวลดลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หลังได้รับบาดเจ็บจากการถูกกดทับ ผลตรวจปัสสาวะด้วยแถบทดสอบ (dipstick) เป็นบวกชัดเจนสำหรับเลือด แต่การตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์แทบไม่พบเม็ดเลือดแดง CK สูงมาก สิ่งใดอธิบายได้ดีที่สุด?

  1. Aนิ่วในไตขูดเยื่อบุท่อไต
  2. Bมีไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายอยู่ในปัสสาวะ
  3. Cเลือดออกจากเยื่อบุกระเพาะปัสสาวะ
  4. Dตัวอย่างปนเปื้อนเลือดประจำเดือน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which patient should usually not receive a live vaccine?

  1. AA healthy adult nurse who works on a children's ward
  2. BA patient receiving chemotherapy for leukaemia
  3. CA patient with mild seasonal allergies
  4. DA healthy 1-year-old child
12.เภสัชวิทยายาก

ในภาวะแอสไพรินเกินขนาดอาจทำให้ปัสสาวะเป็นด่างด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต เหตุใดจึงเพิ่มการขับซาลิไซเลต?

  1. Aซาลิไซเลตแตกตัวเป็นไอออนมากขึ้นในท่อไต จึงถูกดูดซึมกลับน้อยลง
  2. Bไบคาร์บอเนตเร่งเมแทบอลิซึมของซาลิไซเลตในตับให้เป็นรูปที่ไม่ออกฤทธิ์
  3. Cปัสสาวะที่เป็นด่างเพิ่มการกรองที่โกลเมอรูลัส
  4. Dไบคาร์บอเนตจับซาลิไซเลตและทำให้ไม่ออกฤทธิ์
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการตัดขาเหนือเข่า มาตรการใดช่วยป้องกันการหดเกร็งของข้อสะโพกในท่างอ (hip flexion contracture)?

  1. Aวางหมอนใต้ตอขาตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน
  2. Bคงสะโพกในท่างอเพื่อลดอาการบวมของตอขา
  3. Cนอนคว่ำเป็นช่วง ๆ และหลีกเลี่ยงการวางหมอนใต้ตอขา
  4. Dนั่งเก้าอี้เกือบทั้งวันโดยงอสะโพก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หนึ่งชั่วโมงหลังผ่าตัดหัวใจ สายระบายเมดิแอสตินัมระบายเลือดสีแดงสด 350 mL และอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหนีบสายระบายเพื่อหยุดการเสียเลือดต่อ
  2. Bรายงานทีมศัลยแพทย์ทันที
  3. Cรีดสายอย่างแรงทุกห้านาที
  4. Dบันทึกปริมาตรและตรวจต่อทุกชั่วโมง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังจะเริ่มใช้ลาโมไตรจีน (lamotrigine) ประเด็นการสอนใดสำคัญที่สุด?

  1. Aรายงานผื่นผิวหนังใด ๆ ทันที โดยเฉพาะในสัปดาห์แรก ๆ
  2. Bคาดว่าน้ำตาและปัสสาวะจะมีสีส้ม
  3. Cรับประทานพร้อมน้ำเกรปฟรุตหนึ่งแก้วเพื่อให้ดูดซึมดีขึ้น
  4. Dเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าหากเกิดอาการชัก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วย CKD มีฮีโมโกลบิน 92 g/L และเริ่มใช้ยากระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง (ESA) พยาบาลควรเฝ้าติดตามอะไร?

  1. Aเอนไซม์ตับ เพราะ ESA เป็นพิษต่อตับ
  2. Bน้ำตาลในเลือด เพราะ ESA มักทำให้น้ำตาลต่ำ
  3. Cการได้ยิน เพราะ ESA อาจทำลายหูชั้นใน
  4. Dความดันโลหิตและฮีโมโกลบิน เพราะการเกินเป้าเพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเกี่ยวกับความอ่อนล้าระหว่างการฉายรังสีถูกต้อง?

  1. Aเกิดเฉพาะหลังการฉายครั้งแรกแล้วหายไปหมด
  2. Bเกิดจากการที่ผู้ป่วยมีกัมมันตรังสี
  3. Cมักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
  4. Dหมายความว่าการฉายรังสีล้มเหลว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในสัปดาห์ที่ 5 ของการฉายรังสี ผิวหนังในบริเวณที่ฉายแตก ชื้น และเจ็บ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aใช้แผ่นความร้อนเพื่อให้หายเร็วขึ้น
  2. Bรายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล
  3. Cขัดบริเวณนั้นด้วยสบู่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  4. Dแปะเทปกาวโดยตรงบริเวณนั้นเพื่อป้องกันจากเสื้อผ้า
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Parents ask where their newborn should sleep at night. Which advice reduces the risk of sudden infant death?

  1. AIn the parents' bed, between the two adults
  2. BIn a separate cot or crib in the parents' room
  3. COn a sofa with a parent when the baby is unsettled
  4. DIn a separate bedroom from the first night
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn is cold-stressed. Which complications should the nurse anticipate?

  1. AHypercalcaemia and seizures only
  2. BHyperglycaemia, polycythaemia and hypertension
  3. CFever, diarrhoea and dehydration
  4. DHypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

มาตรการใดเป็นหัวใจสำคัญในการจัดการภาวะวิกฤตจากหลอดเลือดอุดตัน (vaso-occlusive crisis, ภาวะปวดวิกฤต) ในโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว?

  1. Aนอนพักบนเตียงอย่างเคร่งครัดโดยไม่ให้ยาแก้ปวด
  2. Bธาตุเหล็กเสริม
  3. Cสารน้ำ ยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพ และออกซิเจนหากเด็กขาดออกซิเจน
  4. Dจำกัดสารน้ำเพื่อปกป้องไต และประคบเย็นบริเวณที่ปวด
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 9-year-old is being treated for an acute asthma attack. Which finding shows that treatment is working?

  1. AThe wheeze has disappeared and the child is now very drowsy
  2. BThe child is now sitting bolt upright, leaning on the arms
  3. CThe heart rate has risen further after each dose of salbutamol
  4. DSlower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานลิเทียมมา 3 ปีรายงานว่าเหนื่อยล้า น้ำหนักขึ้น รู้สึกหนาว และท้องผูก ควรตรวจปัญหาใด?

  1. Aภาวะแกรนูโลไซต์ต่ำมาก (agranulocytosis)
  2. Bภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (hyperthyroidism)
  3. Cกลุ่มอาการเซโรโทนิน
  4. Dภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย (hypothyroidism)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ระหว่างมีอาการตื่นตระหนก ผู้ป่วยหายใจเร็วมากและบ่นว่าหน้ามืดและรู้สึกซ่าที่ปลายนิ้วและรอบปาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aปล่อยให้เธออยู่ตามลำพังเพื่อให้สงบลงโดยไม่มีใครเฝ้าดู
  2. Bอยู่กับเธอและแนะนำให้เธอหายใจช้า ๆ อย่างสม่ำเสมอ
  3. Cขอให้เธอหายใจเข้าออกในถุงกระดาษอย่างน้อย 10 นาที
  4. Dให้ออกซิเจนอัตราไหลสูงผ่านหน้ากาก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 4 ft 0 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

4 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 tbsp? mL2½ tsp? mL2 fl oz? mL¼ ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 2 fl oz จาก น้ำผลไม้, ¼ ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
90 kg15 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 90 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 15 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

90 kg15 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 460 หน่วยของยาที่มาเป็น 1000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

460 units1000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL35 gtt/min3 h

หยดสารน้ำที่ 35 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 3 ชั่วโมง

35 gtt/min15 gtt/mL3 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mg250 mL30 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 400 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

400 mg/250 mL30 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา5 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 5 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

100 หน่วย/250 mL5 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h85 kg5 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 85 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 5 mcg/min ถุงมี 25 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 mg/250 mL5 mcg/min85 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ240 mLเยลลี่120 mLชา200 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ175 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 240 mLเยลลี่: 120 mLชา: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 300 mLปัสสาวะ: 175 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว75 mL/h14:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 14:30 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่ลืมตาเลย ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 8 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354573HCO₃⁻mmol/L222636เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.32, PaCO₂ 73 mmHg (9.7 kPa), HCO₃⁻ 36 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.32PaCO₂ 73 mmHg (9.7 kPa)HCO₃⁻ 36 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสที่มี PVCAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสที่มี PVC
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVอัตราจังหวะคลื่น Pช่วง PRระยะเวลา QRS

แปลผลแถบกระดาษลีด II นี้ตามห้าขั้นตอนตามลำดับ: อัตรา จังหวะ คลื่น P ช่วง PR ระยะเวลา QRS คุณพบสิ่งผิดปกติครั้งแรกที่ขั้นตอนใด คลิกเลือก

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1อัตรา
  2. 2จังหวะ
  3. 3คลื่น P
  4. 4ช่วง PR
  5. 5ระยะเวลา QRS

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Electric clippers on the day of surgery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Razors cause small skin cuts that increase surgical site infection. If needed, hair is removed with electric clippers close to the time of surgery.

คำตอบ

D · Electric clippers on the day of surgery
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตามลำดับของ CDC ถอดถุงมือ (ปนเปื้อนมากที่สุด) ก่อน แล้วจึงถอดแว่นป้องกันตาหรือกระบังหน้า แล้วชุดคลุม และสุดท้ายคือหน้ากากหรือหน้ากากกรองอากาศหลังออกจากห้อง พร้อมทำความสะอาดมือทุกครั้งที่มือปนเปื้อนและเมื่อเสร็จสิ้น อาจถอดชุดคลุมและถุงมือพร้อมกันก็ได้

คำตอบ

C · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและต้องจัดเตรียมใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องมองเห็นพื้นที่ปราศจากเชื้อตลอดเวลา หากยืนยันความปราศจากเชื้อไม่ได้ ให้ถือว่าพื้นที่นั้นปนเปื้อน หลักคือ ถ้าสงสัย ให้ถือว่าไม่ปราศจากเชื้อ

คำตอบ

A · ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและต้องจัดเตรียมใหม่
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wander alert systems, close supervision, orientation and activity reduce the risk of elopement without restricting the patient. Seclusion, restraints and sedation used for convenience are not appropriate.

คำตอบ

D · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I will soak my feet in hot water every evening.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neuropathy can stop the patient feeling heat, so hot soaks can cause burns, and long soaking dries the skin. Daily checks, careful drying and well-fitting shoes are correct.

คำตอบ

C · “I will soak my feet in hot water every evening.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · A vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If hypotension continues after fluid resuscitation, a vasopressor such as norepinephrine is started to keep the MAP at least 65 mmHg. Diuretics and beta-blockers would worsen perfusion.

คำตอบ

C · A vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Albumin creates oncotic pressure, drawing fluid into the capillaries. When it is low, as in liver disease, nephrotic syndrome or malnutrition, fluid leaks into the tissues.

คำตอบ

D · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · "My output will be firm and formed like before."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ileostomy output is liquid to porridge-like because it bypasses the colon. The other statements describe correct care: good hydration, emptying the bag before it is too heavy and recognising a healthy stoma.

คำตอบ

A · "My output will be firm and formed like before."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · จำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อมีธาตุเหล็กพร้อมใช้ ไขกระดูกจะปล่อยเม็ดเลือดแดงอ่อนมากขึ้น จำนวนเรติคิวโลไซต์จึงเพิ่มขึ้นภายในประมาณ 1–2 สัปดาห์ ฮีโมโกลบินเพิ่มขึ้นช้ากว่าในช่วงหลายสัปดาห์ และธาตุเหล็กสำรองใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเต็มอีกครั้งตรวจสอบกับ: Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

A · จำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · มีไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายอยู่ในปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทดสอบเลือดด้วยแถบทดสอบตรวจจับฮีม ซึ่งมีอยู่ทั้งในฮีโมโกลบินและไมโอโกลบิน ผลเลือดเป็นบวกโดยไม่มีเม็ดเลือดแดง ร่วมกับ CK สูงมาก บ่งชี้ภาวะไมโอโกลบินในปัสสาวะจากกล้ามเนื้อลายสลายตัว (rhabdomyolysis) ซึ่งอาจทำลายไต ต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำและติดตามปริมาณปัสสาวะและโพแทสเซียมอย่างใกล้ชิดตรวจสอบกับ: Myoglobin urine test · MedlinePlus (NIH) (2025); Rhabdomyolysis · MedlinePlus (NIH) (2025); Creatine Kinase · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

B · มีไมโอโกลบินจากกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายอยู่ในปัสสาวะ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · A patient receiving chemotherapy for leukaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Live attenuated vaccines can cause serious infection in immunosuppressed people and are generally avoided in pregnancy. Inactivated vaccines are safe but may give a weaker response.

คำตอบ

B · A patient receiving chemotherapy for leukaemia
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ซาลิไซเลตแตกตัวเป็นไอออนมากขึ้นในท่อไต จึงถูกดูดซึมกลับน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ซาลิไซเลตเป็นกรดอ่อน ในปัสสาวะที่เป็นด่าง ส่วนที่แตกตัวเป็นไอออนมากขึ้นจะ "ติดกับ" อยู่ในท่อไตและถูกขับออก เรียกว่า ion trapping

คำตอบ

A · ซาลิไซเลตแตกตัวเป็นไอออนมากขึ้นในท่อไต จึงถูกดูดซึมกลับน้อยลง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · นอนคว่ำเป็นช่วง ๆ และหลีกเลี่ยงการวางหมอนใต้ตอขา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การงอสะโพกเป็นเวลานาน เช่น การนั่งนาน ๆ หรือการวางหมอนใต้ตอขา อาจนำไปสู่ข้อติดแข็งถาวรที่ทำให้การสวมขาเทียมทำได้ยาก การนอนคว่ำเป็นช่วง ๆ การรักษาสะโพกในท่าเหยียด และการทำกายภาพบำบัดตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยป้องกันได้

คำตอบ

C · นอนคว่ำเป็นช่วง ๆ และหลีกเลี่ยงการวางหมอนใต้ตอขา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · รายงานทีมศัลยแพทย์ทันที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การระบายมากกว่าประมาณ 100–200 mL/ชม. (หรือเลือดสดปริมาณมากอย่างฉับพลัน) โดยเฉพาะร่วมกับหัวใจเต้นเร็วหรือความดันโลหิตต่ำ อาจบ่งชี้เลือดออกจากการผ่าตัดและต้องตรวจโดยด่วน การหนีบอาจทำให้เกิด cardiac tamponade การที่การระบายหยุดกะทันหันพร้อมความดันโลหิตลดลงก็อาจเป็นสัญญาณของ tamponade

คำตอบ

B · รายงานทีมศัลยแพทย์ทันที
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · รายงานผื่นผิวหนังใด ๆ ทันที โดยเฉพาะในสัปดาห์แรก ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลาโมไตรจีนอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาทางผิวหนังที่รุนแรง เช่น กลุ่มอาการสตีเวนส์–จอห์นสัน (Stevens–Johnson syndrome) ซึ่งพบบ่อยที่สุดในช่วงสัปดาห์แรก ๆ หรือเมื่อเพิ่มขนาดยาเร็ว ผื่นใหม่ทุกชนิดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว

คำตอบ

A · รายงานผื่นผิวหนังใด ๆ ทันที โดยเฉพาะในสัปดาห์แรก ๆ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ความดันโลหิตและฮีโมโกลบิน เพราะการเกินเป้าเพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ESA อาจทำให้ความดันโลหิตสูง และเมื่อฮีโมโกลบินถูกดันสูงเกินไป เพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง ตั้งเป้าฮีโมโกลบินในช่วงปานกลาง (โดยทั่วไปประมาณ 100–120 g/L) ตรวจสะสมธาตุเหล็กเพราะการขาดธาตุเหล็กจำกัดการตอบสนอง

คำตอบ

D · ความดันโลหิตและฮีโมโกลบิน เพราะการเกินเป้าเพิ่มความเสี่ยงต่อลิ่มเลือด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · มักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความอ่อนล้าจากการฉายรังสีมักเพิ่มขึ้นเมื่อการรักษาดำเนินต่อไป และอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากนั้น การจัดจังหวะกิจกรรม การออกกำลังกายเบา ๆ การนอนหลับและโภชนาการที่ดีช่วยได้

คำตอบ

C · มักสะสมเพิ่มขึ้นระหว่างการรักษาและอาจคงอยู่นานหลายสัปดาห์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · รายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผิวหนังลอกแบบเปียกเป็นปฏิกิริยาทางผิวหนังจากรังสีที่รุนแรงกว่า แจ้งทีมรังสีรักษา รักษาบริเวณนั้นให้สะอาดและปิดด้วยวัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล หลีกเลี่ยงกาวบนผิวหนัง และให้ยาแก้ปวด เฝ้าระวังการติดเชื้อ

คำตอบ

B · รายงาน รักษาความสะอาด และใช้วัสดุปิดแผลชนิดไม่ติดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · In a separate cot or crib in the parents' room

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Both US (AAP) and UK (NHS) guidance advise room-sharing without bed-sharing: the baby sleeps on the back in a cot or crib in the parents' room for at least the first 6 months. Sleeping with a baby on a sofa or armchair is especially dangerous.

คำตอบ

B · In a separate cot or crib in the parents' room
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Hypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cold stress raises metabolic rate, using up glucose and oxygen. This can cause hypoglycaemia, hypoxia, anaerobic metabolism with metabolic acidosis and increased pulmonary vascular resistance.

คำตอบ

D · Hypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · สารน้ำ ยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพ และออกซิเจนหากเด็กขาดออกซิเจน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้น้ำ ยาแก้ปวดโดยเร็ว (มักเป็นโอปิออยด์) ความอบอุ่น และออกซิเจนหากความอิ่มตัวต่ำ เป็นหัวใจสำคัญ ความเย็นทำให้หลอดเลือดหดตัวและอาจทำให้เม็ดเลือดรูปเคียวแย่ลง

คำตอบ

C · สารน้ำ ยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพ และออกซิเจนหากเด็กขาดออกซิเจน
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Slower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Improvement shows as a lower respiratory rate, easier speech, less accessory muscle use and better oxygen saturation. A quiet chest with drowsiness signals exhaustion and danger, and tripod positioning shows ongoing distress.

คำตอบ

D · Slower breathing, easier speech and less use of the neck and chest muscles
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย (hypothyroidism)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิเทียมอาจลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ทำให้เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์เป็นประจำ และการรักษาด้วยเลโวไทรอกซีนช่วยให้ใช้ลิเทียมต่อไปได้หากจำเป็น

คำตอบ

D · ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย (hypothyroidism)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · อยู่กับเธอและแนะนำให้เธอหายใจช้า ๆ อย่างสม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจเร็วเกินทำให้เกิดภาวะด่างจากการหายใจ (respiratory alkalosis) ซึ่งนำไปสู่อาการซ่าและเวียนศีรษะ การแนะนำการหายใจช้า ๆ อย่างสงบช่วยฟื้นระดับคาร์บอนไดออกไซด์ ไม่แนะนำให้หายใจในถุงกระดาษ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะพร่องออกซิเจนและบดบังสาเหตุทางการแพทย์

คำตอบ

B · อยู่กับเธอและแนะนำให้เธอหายใจช้า ๆ อย่างสม่ำเสมอ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 122 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

4·12 + 0 = 48 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 48·2.54 = 121.9 ≈ 122 cm

คำตอบ

h = 122 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 162.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2 tbsp = 2·15 = 30 mL
2½ tsp = 2.5·5 = 12.5 mL
2 fl oz = 2·30 = 60 mL
¼ ถ้วย = 0.25·240 = 60 mL

บวก

V = 30 + 12.5 + 60 + 60 = 162.5 mL

คำตอบ

V = 162.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 450 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

15·90 = 1350 mg

ต่อครั้ง

D = 1350/3 = 450 mg

คำตอบ

D = 450 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.46 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 460/1000 = 0.46 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.46 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 420 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

35·60/15 = 140 mL/h

ปริมาตร

V = 140·3 = 420 mL

คำตอบ

V = 420 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 48 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

400/250 = 1.6 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1.6·30 = 48 mg/h

คำตอบ

D = 48 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 2 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/250 = 0.4 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 5·0.4 = 2 หน่วย/h

คำตอบ

D = 2 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 3 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

5·60 = 300 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 300/100 = 3 mL/h

คำตอบ

R = 3 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 1010 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 240 + 120 + 200 = 560 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1660 mL

สารน้ำออกรวม

175 + 300 + 175 = 650 mL

ดุล

B = 1660 − 650 = 1010 mL

คำตอบ

B = 1010 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/75 = 4 h

คำตอบ

t = 4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 18:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ไม่ลืมตาเลย → 1
V: ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง → 2
M: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย → 1

บวก

GCS = 1 + 2 + 1 = 4

ความรุนแรง

GCS 4 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 0 + 0 + 10 + 0 = 35

ระดับความเสี่ยง

35 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 20 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·8 + 8 = 20 mmHg
พิสัย: 18–22 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 20 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·3.3 = 27.3 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·3.3 = 35.55 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 36 mmol/L → เรื้อรัง

คำตอบ

เรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสที่มี PVC

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 9 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 90 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ (0.68 วินาที) ยกเว้นบีทที่มาเร็วและช่วงหยุดหลังบีทเหล่านั้น
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นก่อน QRS แคบทุกคลื่น ไม่มีก่อนบีทกว้างที่มาเร็ว
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาทีในบีทไซนัส บีทที่มาเร็วกว้าง (0.14 วินาที) และรูปร่างแปลก โดยคลื่น T ชี้ไปทางตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะไซนัสที่มี PVC

คำตอบ

จังหวะไซนัสที่มี PVC
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: คลื่น P

ห้าขั้นตอนสำหรับทุกแถบกระดาษ: 1. อัตรา (วิธี 300 หรือ 1500 หรือวิธี 6 วินาทีหากไม่สม่ำเสมอ); 2. จังหวะ: ช่วง R–R เท่ากันหรือไม่; 3. คลื่น P: มีอยู่ ตั้งขึ้นในลีด II มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด; 4. ช่วง PR: 0.12–0.20 วินาทีและคงที่; 5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาที ต้องผ่านห้าขั้นตอนนี้ก่อนจึงระบุชื่อจังหวะ จังหวะไซนัสปกติผ่านครบทั้งห้า: 60–100/นาที สม่ำเสมอ มีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น PR 0.12–0.20 วินาที QRS ต่ำกว่า 0.12 วินาที

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 19 ช่องเล็ก 1500 ÷ 19 ≈ 79 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.76 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ขั้นตอนแรกที่ผิดปกติ

คลื่น P → จังหวะจากรอยต่อ AV ที่เร็วขึ้น (accelerated junctional rhythm)

คำตอบ

คลื่น P

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions