ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A goal states: "The patient will report pain of 3/10 or less within one hour of analgesia." After one hour the patient reports 6/10. What should the nurse do?

  1. ARecord the goal as not met and review the plan
  2. BRecord the goal as met, as the pain has gone down
  3. CChange the goal to 6/10 or less so that it counts as met
  4. DWait until the next day to evaluate again
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A potassium result is unexpectedly high and the lab reports that the sample was haemolysed. What does this mean?

  1. AThe result may be falsely high and the test should be repeated
  2. BThe patient definitely has dangerous hyperkalaemia needing treatment
  3. CThe patient definitely has low potassium
  4. DThe result is accurate and needs no follow-up
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Where is a gait belt placed when helping a patient to walk?

  1. AAround both thighs, just above the knees
  2. BAround the hips, directly on bare skin
  3. CAround the chest, under the arms
  4. DAround the patient’s waist, over clothing
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ขวดยาสองชนิดที่หน้าตาคล้ายกันเก็บไว้ติดกัน และพยาบาลเกือบหยิบผิดขวด การตอบสนองใดสะท้อนวัฒนธรรมที่เป็นธรรมได้ดีที่สุด?

  1. Aเก็บเรื่องเงียบเพื่อรักษาชื่อเสียงของหน่วย
  2. Bลงโทษทางวินัยพยาบาลที่เกือบหยิบผิดขวด
  3. Cรายงานและแก้ไขที่ระบบ เช่น แยกขวดยาออกจากกัน
  4. Dบอกให้พยาบาลระวังมากขึ้นและไม่ทำอย่างอื่น
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nursing assistant offers to suction a patient’s new tracheostomy. Which response from the RN is best?

  1. A“Ask the patient’s family to do the suctioning today.”
  2. B“Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
  3. C“Leave the suctioning until the next shift arrives.”
  4. D“Thank you, please suction him as needed and tell me how it went.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ข้อสังเกตของผู้ป่วยรายใดเร่งด่วนที่สุด?

  1. Aผู้ป่วยที่ผลเกล็ดเลือดยังไม่ออก
  2. Bผู้ป่วยหลังผ่าตัดเข่ามีรอยช้ำเล็กน้อยที่ตำแหน่งฉีดยา
  3. Cผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟาริน INR 2.5 และถึงกำหนดขนาดยามื้อเย็นตามปกติ
  4. Dผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินทางหลอดเลือดดำมีอาการสับสนเกิดใหม่และปวดศีรษะรุนแรง
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which is the correct technique for using a metered-dose inhaler without a spacer?

  1. ABreathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
  2. BBreathe in quickly through the nose while pressing the canister
  3. CPress the canister twice quickly, then breathe in fast and breathe straight out again
  4. DPress the canister and wait one minute before breathing in
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with known prostate cancer reports new back pain, leg weakness and difficulty passing urine. What should be suspected?

  1. AA urinary tract infection spreading to the back
  2. BHypokalaemia
  3. CMetastatic spinal cord compression
  4. DSimple mechanical back pain
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานวาร์ฟารินเริ่มรับประทานคะน้าและผักโขมปริมาณมากทุกวัน INR ลดลง คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aไม่รับประทานผักใบเขียวอีกเลย
  2. Bรักษาปริมาณอาหารที่มีวิตามินเคสูงให้คงที่ในแต่ละวัน
  3. Cหยุดวาร์ฟารินจนกว่าอาหารจะกลับเป็นปกติ
  4. Dเพิ่มขนาดวาร์ฟารินเป็นสองเท่าโดยไม่บอกผู้สั่งยา
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยมีใบหน้ากลม น้ำหนักขึ้นบริเวณลำตัว และรอยแตกลายสีม่วง มีกลูโคส 210 mg/dL (11.7 mmol/L) และโพแทสเซียม 3.1 mEq/L ภาวะใดสอดคล้องที่สุด?

  1. Aโรคเบาจืด
  2. Bกลุ่มอาการคุชชิง
  3. Cภาวะต่อมหมวกไตทำงานไม่เพียงพอ
  4. Dภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient takes regular paracetamol (acetaminophen) at home. Which teaching point best prevents accidental overdose?

  1. AUse paracetamol only on an empty stomach
  2. BTake paracetamol with alcohol to improve absorption
  3. CCheck cold and flu remedies, as many also contain paracetamol
  4. DTake an extra dose if the first one does not work within 10 minutes
12.เภสัชวิทยายาก

Why is gentamicin often given once daily instead of in several small doses?

  1. AIts killing depends only on the time the level stays above the MIC
  2. BIt has a very long half-life of several days
  3. CIt is absorbed slowly from the muscle over 24 hours
  4. DIts killing depends on high peak levels, with a post-antibiotic effect
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ท่าใดของขามักดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง (chronic venous insufficiency) และข้อเท้าบวม?

  1. Aยกสูงกว่าระดับหัวใจเมื่อพัก
  2. Bยืนนิ่ง ๆ เป็นเวลานาน
  3. Cห้อยลงข้างเตียง
  4. Dไขว่ขาที่เข่าขณะนั่ง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่จำกัดน้ำ 1.5 ลิตร/วัน บ่นว่ากระหายน้ำมาก มาตรการใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aขนมเค็มเพื่อกระตุ้นน้ำลายและบรรเทาความแห้ง
  2. Bการดูแลช่องปาก น้ำแข็งก้อนเล็กที่นับปริมาณ และกระจายการดื่มตลอดวัน
  3. Cงดของเหลวทั้งหมดจนถึงการชั่งน้ำหนักเช้าวันรุ่งขึ้น
  4. Dให้ดื่มน้ำไม่จำกัด เพราะต้องบรรเทาความกระหายเสมอ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

โดยปกติปรับจุดศูนย์ของสายระบายน้ำไขสันหลังจากโพรงสมอง (external ventricular drain) ให้อยู่ระดับใด?

  1. Aที่ตำแหน่ง tragus ของหู
  2. Bที่กลางศีรษะด้านบน
  3. Cที่แนวกลางรักแร้ (mid-axillary line) ของทรวงอก
  4. Dที่ระดับสะดือ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจมีสมองบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ โดยปกติตั้งเป้า PaCO₂ ที่ระดับใด เว้นแต่ใกล้เกิดภาวะสมองเคลื่อน?

  1. APaCO₂ ระดับใดก็ได้ เพราะไม่มีผลต่อ ICP
  2. BPaCO₂ สูงเพื่อเปิดหลอดเลือดสมอง
  3. CPaCO₂ ปกติ (normocapnia)
  4. DPaCO₂ ต่ำจากการหายใจเร็วเกินนาน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลใดมักแนะนำเมื่อให้เคมีบำบัดที่เป็นพิษต่อเซลล์ (cytotoxic)?

  1. Aหน้ากากกระดาษอนามัยแต่ไม่สวมถุงมือ
  2. Bถุงมือที่ผ่านการทดสอบสำหรับเคมีบำบัดและชุดคลุมกันซึม
  3. Cถุงมือผ้าฝ้ายธรรมดาและผ้ากันเปื้อนพลาสติก
  4. Dไม่ต้องใช้อุปกรณ์ป้องกัน เพราะถุงยาปิดผนึกอยู่
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมีแผลกดทับระดับ (stage) 2 ที่กระดูกก้นกบ แผนใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aเปิดแผลไว้ไม่ปิดและเป่าให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม
  2. Bลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล
  3. Cจัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงบนเก้าอี้เกือบทั้งวัน
  4. Dนวดรอบแผลทุกชั่วโมงเพื่อกระตุ้นเลือดไปเลี้ยงผิวหนัง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman at 28 weeks is Rh-negative and has a positive antibody screen for anti-D. What does this mean?

  1. AShe is sensitised; the fetus is watched for anaemia
  2. BShe needs a double dose of anti-D immunoglobulin
  3. CHer baby is definitely Rh-negative
  4. DThe result is normal and needs no further action
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

อุณหภูมิรักแร้ของทารกแรกเกิดเท่ากับ 36.0 °C การกระทำแรกที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aอาบน้ำอุ่นให้ทารกทันที
  2. Bปล่อยทารกไม่สวมเสื้อผ้าในเปลเพื่อสังเกตสีผิวอย่างใกล้ชิด
  3. Cวางทารกให้สัมผัสเนื้อแนบเนื้อกับมารดา คลุมผ้า และสวมหมวก
  4. Dรอการตรวจวัดตามปกติครั้งต่อไป
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child is sent home after a minor head injury. Which sign should parents report straight away?

  1. AMild soreness at the site
  2. BWanting a nap at the usual time
  3. CA small bump on the forehead
  4. DRepeated vomiting
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 4-year-old says it is wrong to hit his sister "because then I get a time-out". Which level of Kohlberg's moral development does this reflect?

  1. APostconventional level
  2. BConventional level
  3. CFormal operational level
  4. DPreconventional level
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานลิเทียมควรได้รับคำแนะนำเรื่องเกลือและของเหลวอย่างไร?

  1. Aรับประทานเกลือในปริมาณปกติสม่ำเสมอและดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะในอากาศร้อนหรือเมื่อเจ็บป่วย
  2. Bดื่มน้ำให้น้อยที่สุด
  3. Cรับประทานเม็ดเกลือทุกวัน
  4. Dควบคุมอาหารเกลือต่ำอย่างเข้มงวดและดื่มน้ำให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะในอากาศร้อน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ MAOI กลับจากงานเลี้ยงด้วยอาการปวดศีรษะรุนแรงที่ท้ายทอย คอแข็ง และใจสั่น พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aวัดความดันโลหิตและแจ้งผู้สั่งยาโดยด่วน
  2. Bให้กาแฟเข้มข้นหนึ่งถ้วยเพื่อแก้ปวดศีรษะ
  3. Cแนะนำให้นอนลงและนอนหลับไป
  4. Dให้ MAOI ขนาดถัดไปเร็วขึ้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
0.16584 mL? mLปัดเป็น 0.01 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดปริมาณน้อยได้ 0.16584 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นหนึ่งในร้อย mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

0.16584 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0022:0503:40t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 22:05 และเสร็จเวลา 03:40 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

22:0503:40
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
15 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 15 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

15 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
25k หน่วย500 mL? mL/h500 หน่วย/h

สารน้ำมียา 25000 หน่วยใน 500 mL ใบสั่งคือ 500 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

25000 หน่วย/500 mL500 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL10 gtt/mL5 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 5 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1500 mL5 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mL20 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 25 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 gtt/min20 gtt/mL200 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h101 kg16 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 16 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 101 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL16 หน่วย/kg/h101 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine25 mL/h101 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 25 mL/h ผู้ป่วยหนัก 101 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL25 mL/h101 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม100 mLซุป180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ300 mLสายระบายแผล70 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

นม: 100 mLซุป: 180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 08:3015:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 08:30 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:00

1000 mL60 mL/h08:30 → 15:00
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 22/นาที SpO₂ 88% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 48/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 22SpO₂ 88%O₂SBP 142HR 48AT 39.0 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 149 mmol/L, กลูโคส 9 mmol/L และยูเรีย 20.3 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 149 mmol/Lกลูโคส 9 mmol/Lยูเรีย 20.3 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 138, Cl⁻ 114, HCO₃⁻ 10 mmol/L และอัลบูมิน 38 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 138 mmol/LCl⁻ 114 mmol/LHCO₃⁻ 10 mmol/Lอัลบูมิน 38 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง atrial flutter วัดช่วงของคลื่น flutter แล้วหา อัตราของห้องบน เป็นครั้งต่อนาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องบน = bpm
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)หัวใจหยุดเต้น (asystole)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  2. 2หัวใจหยุดเต้น (asystole)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Record the goal as not met and review the plan

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Evaluation compares the outcome with the goal. The goal was not met, so the nurse reassesses, reports and revises the plan, for example with a different analgesic.

คำตอบ

A · Record the goal as not met and review the plan
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The result may be falsely high and the test should be repeated

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Red cells contain a lot of potassium, so haemolysis during collection can falsely raise the result. The sample is repeated, with the patient assessed in the meantime.

คำตอบ

A · The result may be falsely high and the test should be repeated
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Around the patient’s waist, over clothing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The gait belt goes snugly around the waist over clothing, close to the center of gravity, with room for the nurse’s fingers underneath. Holding it gives control without pulling on the arms.

คำตอบ

D · Around the patient’s waist, over clothing
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · รายงานและแก้ไขที่ระบบ เช่น แยกขวดยาออกจากกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัฒนธรรมที่เป็นธรรมตระหนักว่าความผิดพลาดของมนุษย์มักเกิดจากการออกแบบระบบ การแยกยาที่หน้าตาคล้ายกัน การใช้ฉลาก และอักษร Tall Man ป้องกันการเกิดซ้ำ การโทษที่ตัวบุคคลเพียงอย่างเดียวทำให้อันตรายยังคงอยู่

คำตอบ

C · รายงานและแก้ไขที่ระบบ เช่น แยกขวดยาออกจากกัน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · “Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Care of a new tracheostomy, including suctioning, involves airway risk and assessment, so the RN keeps it. Leaving it to the family or the next shift is unsafe.

คำตอบ

B · “Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินทางหลอดเลือดดำมีอาการสับสนเกิดใหม่และปวดศีรษะรุนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สับสนเกิดใหม่และปวดศีรษะรุนแรงในผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือดอาจหมายถึงเลือดออกในกะโหลกศีรษะ INR 2.5 อยู่ในช่วงการรักษาที่พบบ่อยคือ 2 ถึง 3 และรอยช้ำเล็กน้อยที่ตำแหน่งฉีดพบได้บ่อย

คำตอบ

D · ผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินทางหลอดเลือดดำมีอาการสับสนเกิดใหม่และปวดศีรษะรุนแรง
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The patient breathes out, seals the lips around the mouthpiece, starts breathing in slowly, presses the canister and continues a deep breath, then holds it for about 10 seconds. Spacers make coordination easier.

คำตอบ

A · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Metastatic spinal cord compression

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Back pain with neurological symptoms in a patient with cancer suggests metastatic spinal cord compression. It is an oncological emergency needing urgent MRI and treatment to preserve function.

คำตอบ

C · Metastatic spinal cord compression
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · รักษาปริมาณอาหารที่มีวิตามินเคสูงให้คงที่ในแต่ละวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วิตามินเคต้านฤทธิ์วาร์ฟาริน ผักใบเขียวที่เพิ่มมากจึงลด INR ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ แต่ควรรักษาปริมาณให้สม่ำเสมอเพื่อให้กำหนดขนาดยาได้ถูกต้องตรวจสอบกับ: Warfarin · MedlinePlus (NIH) (2026); Taking warfarin · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · รักษาปริมาณอาหารที่มีวิตามินเคสูงให้คงที่ในแต่ละวัน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · กลุ่มอาการคุชชิง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติซอลที่มากเกินไปทำให้น้ำตาลสูงขึ้น ทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุง ใบหน้ากลม และรอยแตกลายสีม่วง และมีผลคล้ายมิเนอราโลคอร์ติคอยด์บางส่วนซึ่งทำให้โพแทสเซียมต่ำ ภาวะต่อมหมวกไตทำงานไม่เพียงพอทำให้น้ำตาลต่ำและโพแทสเซียมสูงตรวจสอบกับ: Hypercortisolism (Cushing Syndrome) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025); Hypokalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

คำตอบ

B · กลุ่มอาการคุชชิง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Check cold and flu remedies, as many also contain paracetamol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many combination products contain paracetamol, so a patient can take too much without realising. Regular alcohol use and liver disease also increase the risk of liver damage.

คำตอบ

C · Check cold and flu remedies, as many also contain paracetamol
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Its killing depends on high peak levels, with a post-antibiotic effect

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aminoglycosides show concentration-dependent killing and a post-antibiotic effect. Once-daily dosing gives high peaks and a low trough, which may also reduce kidney and ear toxicity.

คำตอบ

D · Its killing depends on high peak levels, with a post-antibiotic effect
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ยกสูงกว่าระดับหัวใจเมื่อพัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยกขาสูงกว่าระดับหัวใจลดความดันในหลอดเลือดดำและอาการบวมน้ำ การรักษาด้วยการรัดแน่น (compression therapy) การเดิน และการหลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ ก็ช่วยเช่นกัน ในทางตรงกันข้าม ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงมักพบว่าการห้อยขาลงช่วยบรรเทาอาการปวด

คำตอบ

A · ยกสูงกว่าระดับหัวใจเมื่อพัก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · การดูแลช่องปาก น้ำแข็งก้อนเล็กที่นับปริมาณ และกระจายการดื่มตลอดวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกระจายของเหลวตลอดวัน การใช้ถ้วยเล็ก การอมน้ำแข็งก้อนเล็ก (นับรวมในปริมาณทั้งหมด) หมากฝรั่งไม่มีน้ำตาล และการดูแลช่องปากสม่ำเสมอ ช่วยให้ผู้ป่วยทนต่อการจำกัดน้ำ อาหารเค็มเพิ่มความกระหายและการเก็บน้ำ

คำตอบ

B · การดูแลช่องปาก น้ำแข็งก้อนเล็กที่นับปริมาณ และกระจายการดื่มตลอดวัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ที่ตำแหน่ง tragus ของหู

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

EVD ปรับให้อยู่ระดับ tragus ซึ่งใกล้เคียงกับ foramen of Monro หากเปลี่ยนระดับหัวเตียง ต้องปรับระดับสายระบายใหม่ เพราะความสูงของสายระบายเป็นตัวกำหนดปริมาณ CSF ที่ไหลออก

คำตอบ

A · ที่ตำแหน่ง tragus ของหู
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · PaCO₂ ปกติ (normocapnia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CO₂ สูงขยายหลอดเลือดสมองและเพิ่ม ICP ส่วนการหายใจเร็วเกินทำให้หลอดเลือดหดตัวและอาจทำให้สมองขาดเลือด โดยทั่วไปตั้งเป้า normocapnia (ประมาณ 4.7–5.3 kPa หรือ 35–40 mmHg) การหายใจเร็วเกินชั่วคราวสงวนไว้สำหรับสัญญาณใกล้เกิดภาวะสมองเคลื่อนเพื่อเป็นสะพานสู่การรักษาที่แน่นอน

คำตอบ

C · PaCO₂ ปกติ (normocapnia)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ถุงมือที่ผ่านการทดสอบสำหรับเคมีบำบัดและชุดคลุมกันซึม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาที่เป็นพิษต่อเซลล์อาจดูดซึมผ่านผิวหนังหรือสูดดมได้ บุคลากรใช้ถุงมือที่ผ่านการทดสอบสำหรับเคมีบำบัด (มักสองชั้น) ชุดคลุมแขนยาวกันซึม และอุปกรณ์ป้องกันตาเมื่ออาจมีการกระเด็น ร่วมกับอุปกรณ์ระบบปิดและการกำจัดอย่างปลอดภัย

คำตอบ

B · ถุงมือที่ผ่านการทดสอบสำหรับเคมีบำบัดและชุดคลุมกันซึม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดแรงกดที่กระดูกก้นกบ รักษาผิวให้สะอาดและแห้ง ให้โปรตีนและพลังงานอย่างเพียงพอ และเลือกวัสดุปิดแผลที่รักษาสภาพแวดล้อมชื้นเพื่อการหาย ล้วนช่วยให้แผลหาย การนั่งเป็นเวลานานเพิ่มแรงกดที่กระดูกก้นกบ

คำตอบ

B · ลดแรงกดบริเวณนั้น จัดการความชื้น สนับสนุนโภชนาการ และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · She is sensitised; the fetus is watched for anaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

If antibodies are already present, anti-D prophylaxis is of no use. Antibody levels are followed and the fetus is monitored for anaemia, often with Doppler of the middle cerebral artery.

คำตอบ

A · She is sensitised; the fetus is watched for anaemia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · วางทารกให้สัมผัสเนื้อแนบเนื้อกับมารดา คลุมผ้า และสวมหมวก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อุณหภูมิต่ำกว่าประมาณ 36.5 °C ถือว่าต่ำ การสัมผัสเนื้อแนบเนื้อพร้อมผ้าห่มและหมวกช่วยให้ทารกอุ่นขึ้น ตรวจอุณหภูมิและน้ำตาลซ้ำ เพราะความเครียดจากความเย็นใช้กลูโคสไปและอาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ การอาบน้ำจะเพิ่มการสูญเสียความร้อน

คำตอบ

C · วางทารกให้สัมผัสเนื้อแนบเนื้อกับมารดา คลุมผ้า และสวมหมวก
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Repeated vomiting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Parents should seek urgent help for repeated vomiting, increasing drowsiness or difficulty waking, worsening headache, confusion, seizures, unequal pupils or weakness. A small bump and mild local pain are common.

คำตอบ

D · Repeated vomiting
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Preconventional level

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

At the preconventional level, typical of young children, right and wrong are judged by punishment and reward. Formal operational is one of Piaget's cognitive stages, not a Kohlberg level.

คำตอบ

D · Preconventional level
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · รับประทานเกลือในปริมาณปกติสม่ำเสมอและดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะในอากาศร้อนหรือเมื่อเจ็บป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อสูญเสียโซเดียมหรือของเหลว (เหงื่อออก อาเจียน ท้องเสีย อาหารเกลือต่ำ) ไตจะเก็บลิเทียมไว้มากขึ้นและระดับยาสูงขึ้น การรับประทานเกลือและของเหลวสม่ำเสมอช่วยให้ระดับยาคงที่

คำตอบ

A · รับประทานเกลือในปริมาณปกติสม่ำเสมอและดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะในอากาศร้อนหรือเมื่อเจ็บป่วย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · วัดความดันโลหิตและแจ้งผู้สั่งยาโดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของภาวะความดันโลหิตสูงวิกฤต วัดความดันโลหิต เฝ้าสังเกตอาการ และขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วน คาเฟอีนจะทำให้แย่ลง

คำตอบ

A · วัดความดันโลหิตและแจ้งผู้สั่งยาโดยด่วน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 0.17 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนร้อย

0.16584 → 6

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

0.16584 → 5
5 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 6 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (84) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 0.17 mL

คำตอบ

x = 0.17 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 335 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

22:05 → 24:00 = 115 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 03:40 = 220 min

รวม

t = 115 + 220 = 335 min

คำตอบ

t = 335 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 10 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·15 = 30 mg

ต่อครั้ง

D = 30/3 = 10 mg

คำตอบ

D = 10 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 10 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

25000/500 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 500/50 = 10 mL/h

คำตอบ

R = 10 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

5·60 = 300 min

อัตราการหยด

R = 1500·10/300 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2.7 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 200/75 = 2.667 ≈ 2.7 h

คำตอบ

t = 2.7 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 40.4 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

16·101 = 1 616 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1616/40 = 40.4 mL/h

คำตอบ

R = 40.4 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 8.3 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

25·2000 = 50000 mcg/h
50000/60 = 833.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 833.3/101 = 8.251 ≈ 8.3 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 8.3 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 880 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 180 = 280 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 880 mL

คำตอบ

I = 880 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 610 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:30 → 15:00 = 6.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·6.5 = 390 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 390 = 610 mL

คำตอบ

V = 610 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 9

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 22/min → 2
SpO₂ 88% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 142 mmHg → 0
HR 48/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.0 °C → 1

บวก

NEWS2 = 2 + 3 + 2 + 0 + 1 + 0 + 1 = 9

คำตอบ

NEWS2 = 9
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 2 + 4 + 3 + 4 + 3 = 17

ระดับความเสี่ยง

17 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 327 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·149 + 9 + 20.3 = 327.3 ≈ 327 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 327 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 14.5 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 138 − (114 + 10) = 14

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

14 + 0.25·(40 − 38) = 14.5 mmol/L

คำตอบ

AGc = 14.5 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องบน = 250 bpm

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

คลื่น flutter

F–F = 6 ช่องเล็ก = 0.24 วินาที → 1500 ÷ 6 = 250 ครั้งต่อนาที

คลื่น QRS

R–R = 24 ช่องเล็ก = 0.96 วินาที → 1500 ÷ 24 = 63 ครั้งต่อนาที
อัตราส่วนการนำสัญญาณ = 250 ÷ 63 = 4:1

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 250 bpm
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจหยุดเต้น (asystole)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: ไม่สามารถนับอัตราของหัวใจห้องล่างได้
2. จังหวะ: ไม่มี เกือบเป็นเส้นตรง
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: ไม่มีคลื่น QRS

การแปลผล

หัวใจหยุดเต้น (asystole)

คำตอบ

หัวใจหยุดเต้น (asystole)

ต้องตรวจสอบเส้นตรงเสมอ: ดูผู้ป่วย สายลีด และ gain และดูลีดที่สอง เพราะอิเล็กโทรดหลุดหรือ VF ชนิดละเอียดอาจดูเหมือน asystole

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions