ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ควรวางถุงรองรับปัสสาวะของสายสวนปัสสาวะไว้ที่ใด?

  1. Aต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น
  2. Bสูงกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ
  3. Cบนหน้าท้องของผู้ป่วย
  4. Dบนพื้นข้างเตียง
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which simple measure helps reduce the risk of delirium in an older inpatient?

  1. AMoving them to a different bed every night to vary their surroundings
  2. BMaking sure they have their glasses and hearing aids
  3. CLimiting visits from family members
  4. DKeeping the lights on all night
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient walking with a gait belt suddenly starts to fall. What should the nurse do?

  1. ALet go of the belt and run to call for help
  2. BHold the belt, widen the stance and ease the patient gently to the floor
  3. CPull the patient backwards quickly toward the bed
  4. DGrab the patient under both arms and try hard to keep them standing up
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

พยาบาลเวรดึกเสนอให้ผูกยึดผู้ป่วยที่สงบแต่เดินเร่ร่อน "เพื่อให้เราจัดการได้ด้วยบุคลากรที่น้อยลงคืนนี้" การตอบสนองใดถูกต้อง?

  1. Aไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)
  2. Bผูกยึดได้หากครอบครัวยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรก่อน
  3. Cผูกยึดได้ในเวลากลางคืนเมื่ออัตรากำลังต่ำ
  4. Dผูกยึดได้หากปลดออกในตอนเช้า
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

เมื่อใช้ดัชนีความรุนแรงของแผนกฉุกเฉิน (ESI) ผู้ป่วยรายใดได้รับระดับความเร่งด่วนสูงสุด?

  1. Aผู้ป่วยเจ็บหน้าอกที่สัญญาณชีพปกติ
  2. Bผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ
  3. Cผู้ป่วยเจ็บคอสามวันที่สัญญาณชีพปกติ
  4. Dผู้ป่วยที่อาจกระดูกข้อเท้าหัก
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A nurse returns to the station to find four messages. Which one is answered first?

  1. AThe pharmacy asks when the next delivery should be scheduled
  2. BA family member wants an update on their father’s progress
  3. CA colleague asks to swap shifts with them next week because of a family wedding
  4. DThe laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A nurse finds a patient lying on the floor beside the bed. What should be done first?

  1. ALift the patient straight back into bed so they are comfortable
  2. BPhone the patient's family
  3. CCheck the patient for injuries before moving them
  4. DComplete the incident report form
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A seriously ill patient asks the nurse, "Am I dying?" What is the best initial response?

  1. AGently explore what the patient understands and what has prompted the question
  2. BTell the patient not to think about such things and to stay positive
  3. CLeave and send the doctor without saying anything
  4. DChange the subject quickly to keep them cheerful and avoid upsetting them
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยตับวายจึงมี INR สูงได้โดยไม่ได้รับประทานวาร์ฟาริน?

  1. Aบิลิรูบินทำลายปัจจัยการแข็งตัวของเลือดโดยตรง
  2. Bตับสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดส่วนใหญ่ การสร้างจึงลดลง
  3. Cอัลบูมินเป็นปัจจัยการแข็งตัวของเลือด และระดับลดลง
  4. Dไตหยุดกำจัดปัจจัยการแข็งตัวของเลือดออกจากเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังเกี่ยวกับอาหารจำกัดโพแทสเซียม ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะจำกัดกล้วย ส้ม และมันฝรั่งในมื้ออาหาร"
  2. B"ฉันจะตรวจฉลากอาหารและถามนักกำหนดอาหารเรื่องปริมาณที่รับประทาน"
  3. C"ฉันสามารถแช่มันฝรั่งเพื่อลดโพแทสเซียมก่อนนำไปปรุง"
  4. D"แอปริคอตแห้งและลูกเกดจะเป็นของว่างที่ดีสำหรับฉันตอนนี้"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which adverse effect of doxorubicin requires monitoring of heart function?

  1. ARapid rise in cholesterol
  2. BSevere hypertension during the infusion itself
  3. CPericarditis caused by infection
  4. DCumulative heart muscle damage leading to heart failure
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with type 2 diabetes starts a high dose of prednisolone for a flare of COPD. Which change should the nurse expect?

  1. AHigher blood glucose, so more frequent glucose checks are needed
  2. BNo change in glucose, as steroids act only in the lungs
  3. CLower potassium only, with no effect on glucose
  4. DLower blood glucose, so the diabetes medicines should be stopped
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายปวดขาตอนกลางคืน ท่าใดอาจบรรเทาอาการ?

  1. Aยกขาบนหมอนให้สูงกว่าระดับหัวใจ
  2. Bประคบกระเป๋าน้ำร้อนที่เท้าโดยตรง
  3. Cห้อยขาลงข้างเตียง
  4. Dพันขาด้วยผ้าพันรัดแน่น (compression bandage)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวน้ำหนักเพิ่ม 2.5 กก. ในสามวัน มีเสียงกรอบแกรบใหม่ที่ฐานปอดทั้งสองข้าง และตอนนี้นอนหนุนหมอนสี่ใบ BP 138/84 mmHg, SpO₂ 93% ขณะหายใจอากาศปกติ สิ่งสำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนั่ง ประเมินอย่างครบถ้วน และรายงานภาวะน้ำเกิน
  2. Bบันทึกน้ำหนักและตรวจซ้ำเมื่อสิ้นสัปดาห์หน้า
  3. Cให้ผู้ป่วยนอนราบเพื่อให้หัวใจพัก ลดความต้องการ
  4. Dส่งเสริมให้ดื่มน้ำเพิ่มเพื่อปกป้องไต
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ยากลุ่มยับยั้ง DPP-4 เช่น ซิทากลิปติน (sitagliptin) ออกฤทธิ์อย่างไร?

  1. Aยืดระยะเวลาการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนอินครีติน (incretin) จากลำไส้
  2. Bป้องกันไม่ให้ลำไส้ดูดซึมไขมัน
  3. Cปิดกั้นการดูดกลับกลูโคสที่ไต
  4. Dทดแทนอินซูลินที่ตับอ่อนสร้างไม่ได้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บที่ศีรษะ ขณะนี้ความดันโลหิต 190/70 mmHg ชีพจร 48 ครั้ง/นาที และหายใจไม่สม่ำเสมอ พยาบาลควรแปลผลอย่างไร?

  1. Aภาวะช็อกจากการสูญเสียปริมาตรเลือด (hypovolaemic shock) จากเลือดออกภายใน
  2. Bภาวะช็อกจากระบบประสาท (neurogenic shock) เนื่องจากไขสันหลังบาดเจ็บ
  3. CCushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง
  4. Dการตอบสนองต่อความเครียดตามปกติจากความเจ็บปวด ความวิตกกังวล และเสียงดังในหอผู้ป่วย
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดในวันแรก ๆ หลังผ่าตัดใหญ่จึงมักนิยมให้ยาแก้ปวดสม่ำเสมอ (scheduled) มากกว่าให้ "เมื่อจำเป็น"?

  1. Aคงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง
  2. Bไม่ต้องประเมินความปวดของผู้ป่วยในระหว่างวัน
  3. Cป้องกันผลข้างเคียงของโอปิออยด์ทั้งหมดได้สมบูรณ์
  4. Dให้ให้ยาเกินขีดจำกัดสูงสุดต่อวันได้
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการบล็อกเส้นประสาท ผู้ป่วยบอกว่ามีรสโลหะและเสียงดังในหู แล้วชัก นอกจากเรียกความช่วยเหลือและพยุงทางเดินหายใจแล้ว ให้การรักษาจำเพาะอะไร?

  1. Aกลูโคส 50% ทางหลอดเลือดดำ
  2. Bนาลอกโซนทางหลอดเลือดดำ
  3. Cแดนโทรลีนทางหลอดเลือดดำ
  4. Dอิมัลชันไขมันทางหลอดเลือดดำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with a normal pre-pregnancy BMI asks how much weight she should gain. Which range do the widely used US Institute of Medicine guidelines recommend?

  1. AAbout 18 to 23 kg
  2. BAbout 5 to 9 kg
  3. CAbout 11.5 to 16 kg
  4. DAbout 2 to 4 kg
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with known mitral stenosis is pregnant. When is she at greatest risk of heart failure?

  1. AOnly in the first trimester, when nausea is worst
  2. BWhen blood volume peaks in late pregnancy and in the hours after birth
  3. CRisk is the same at every point in pregnancy
  4. DOnly during the first stage of labour
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A 3-day-old has a red, swollen eyelid with a heavy discharge of pus. What should the nurse do?

  1. AReassure the parents that sticky eyes are always harmless in the first weeks of life
  2. BApply an over-the-counter steroid eye ointment
  3. CClean the eye with breast milk and review in a week
  4. DArrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible
22.การพยาบาลเด็กยาก

Only one negative-pressure room is available. Which child should be placed in it?

  1. AA child with suspected measles
  2. BA child with RSV bronchiolitis
  3. CA child with impetigo
  4. DA child with norovirus gastroenteritis and vomiting
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ควรชั่งน้ำหนักผู้ป่วยอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซาในโรงพยาบาลอย่างไร?

  1. Aชั่งเฉพาะเมื่อเธอขอให้ชั่ง เพื่อเคารพความต้องการของเธอ
  2. Bสวมเสื้อผ้าและรองเท้าของเธอเองหลังอาหารเช้า เพื่อให้เธอรู้สึกสบายขึ้น
  3. Cเปลี่ยนเวลาทุกวันเพื่อไม่ให้เธอเตรียมตัวได้
  4. Dเวลาเดียวกัน ด้วยเครื่องชั่งเดียวกัน สวมชุดคลุมผู้ป่วย หลังถ่ายปัสสาวะ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้โคลซาพีนมีอุณหภูมิ 38.5 °C และเจ็บคอ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคืออะไร?

  1. Aให้พาราเซตามอลและใช้โคลซาพีนต่อตามปกติ
  2. Bรายงานโดยด่วนเพื่อตรวจนับเม็ดเลือดทั้งหมดรวมนิวโทรฟิลก่อนยามื้อถัดไป
  3. Cบอกผู้ป่วยว่าน่าจะเป็นหวัดธรรมดา แนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ และใช้โคลซาพีนต่อตามปกติ
  4. Dรอการตรวจเลือดตามปกติครั้งถัดไป
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F37 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 37 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

37 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 mcg/kg/min? mg/h105 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 3 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 105 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

3 mcg/kg/min105 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
18 kg30 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 18 kg และได้รับการสั่งยา 30 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

18 kg30 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
25k หน่วย1000 mL? mL/h800 หน่วย/h

สารน้ำมียา 25000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 800 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

25000 หน่วย/1000 mL800 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
10 gtt/mL120 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 120 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

120 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
2 g500 mL? mL/h1 mg/min

ถุงบรรจุยา 2 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 1 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

2 g/500 mL1 mg/min
R = mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h103 kg12 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 12 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 103 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL12 หน่วย/kg/h103 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine? mL/h77 kg10 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 800 mg ใน 500 mL คำสั่งคือ 10 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 77 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL10 mcg/kg/min77 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ120 mLเยลลี่100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ250 mLสายระบายแผล110 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำ: 120 mLเยลลี่: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL→ 80 mL/hเริ่ม 06:30tทั้งหมด​ = ? h120 mL/h × 2 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:30 ที่ 120 mL/h หลังจาก 2 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 80 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL120 mL/h · 2 h80 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 90% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 38/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 12SpO₂ 90%O₂SBP 112HR 38AT 36.8 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว, อัตราการเต้นของหัวใจ 90/นาที, ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น, งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 145 mmol/L, กลูโคส 12.1 mmol/L และยูเรีย 3.4 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 145 mmol/Lกลูโคส 12.1 mmol/Lยูเรีย 3.4 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354568HCO₃⁻mmol/L222634เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.32, PaCO₂ 68 mmHg (9.1 kPa), HCO₃⁻ 34 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.32PaCO₂ 68 mmHg (9.1 kPa)HCO₃⁻ 34 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
  2. 2จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  3. 3ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
  4. 4ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · ต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การวางถุงต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะทำให้ปัสสาวะไหลตามแรงโน้มถ่วงและป้องกันการไหลย้อน การไม่วางบนพื้นลดความเสี่ยงการปนเปื้อนและการติดเชื้อ

คำตอบ

A · ต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Making sure they have their glasses and hearing aids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sensory aids, orientation, good sleep, hydration, mobility and family involvement all help prevent delirium. Frequent moves and poor sleep make it more likely.

คำตอบ

B · Making sure they have their glasses and hearing aids
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Hold the belt, widen the stance and ease the patient gently to the floor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse keeps hold of the gait belt, takes a wide base of support and slides the patient down along their own leg to the floor, protecting the head. This controls the fall and protects the nurse’s back.

คำตอบ

B · Hold the belt, widen the stance and ease the patient gently to the floor
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อนุญาตให้ผูกยึดเพื่อปกป้องผู้ป่วยหรือผู้อื่นจากอันตรายที่จวนตัวเมื่อมาตรการที่จำกัดน้อยกว่าไม่ได้ผลเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อความสะดวกหรือการลงโทษ ทางเลือกอื่นได้แก่ การเดินตรวจเป็นรอบ เครื่องส่งสัญญาณเตือนที่เตียง ผู้เฝ้า และสิ่งแวดล้อมที่สงบ

คำตอบ

A · ไม่ผูกยึดเพื่อความสะดวกของบุคลากร ควรใช้การเดินตรวจเป็นรอบหรือผู้เฝ้า (sitter)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจแบบ agonal ต้องการการช่วยเหลือทางเดินหายใจและการหายใจทันที ซึ่งคือ ESI ระดับ 1 เจ็บหน้าอกที่สัญญาณชีพปกติเป็นความเสี่ยงสูง (ระดับ 2) และรายอื่นเป็นระดับที่ต่ำกว่า

คำตอบ

B · ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · The laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A critical potassium of 2.6 mEq/L can cause life-threatening arrhythmias, so it is acted on first: the nurse assesses the patient and informs the provider. The other calls can wait.

คำตอบ

D · The laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Check the patient for injuries before moving them

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a fall, the patient is assessed first, including airway, breathing, circulation, head injury and possible fractures, before deciding how to move them safely. The fall is then reported and the care plan reviewed.

คำตอบ

C · Check the patient for injuries before moving them
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Gently explore what the patient understands and what has prompted the question

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Exploring the patient's understanding and feelings opens an honest conversation and shows what information they want. The nurse can then involve the team for further discussion.

คำตอบ

A · Gently explore what the patient understands and what has prompted the question
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ตับสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดส่วนใหญ่ การสร้างจึงลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดส่วนใหญ่ รวมถึงชนิดที่ขึ้นกับวิตามินเค ในโรคตับรุนแรงการสร้างจึงลดลง และ INR สูงขึ้น INR ที่สูงเป็นตัวบ่งชี้หนึ่งของความรุนแรงของตับวายตรวจสอบกับ: Prothrombin Time Test and INR (PT/INR) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · ตับสร้างปัจจัยการแข็งตัวของเลือดส่วนใหญ่ การสร้างจึงลดลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · "แอปริคอตแห้งและลูกเกดจะเป็นของว่างที่ดีสำหรับฉันตอนนี้"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลไม้แห้ง เช่น แอปริคอตและลูกเกด มีโพแทสเซียมสูงมาก และควรจำกัดในโรคไตที่มีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง การจำกัดอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง การแช่ผักเพื่อลดโพแทสเซียม และการอ่านฉลาก เป็นกลยุทธ์ที่ถูกต้องตรวจสอบกับ: Potassium in diet · MedlinePlus (NIH) (2026); Spironolactone · MedlinePlus (NIH) (2018)

คำตอบ

D · "แอปริคอตแห้งและลูกเกดจะเป็นของว่างที่ดีสำหรับฉันตอนนี้"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anthracyclines such as doxorubicin can damage heart muscle, and the risk increases with cumulative dose. Heart function is assessed before and during treatment; the drug can also turn urine red.

คำตอบ

D · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Higher blood glucose, so more frequent glucose checks are needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Glucocorticoids raise blood glucose by increasing liver glucose production and insulin resistance. Glucose is monitored more often, and diabetes treatment may need to be increased during the course.

คำตอบ

A · Higher blood glucose, so more frequent glucose checks are needed
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ห้อยขาลงข้างเตียง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการปวดขณะพักจากการขาดเลือดมักบรรเทาด้วยการลดขาลง ซึ่งช่วยการไหลของเลือดแดงด้วยแรงโน้มถ่วง การยกขาสูงทำให้การขาดเลือดแย่ลง การรัดแน่นห้ามใช้ในโรคหลอดเลือดแดงที่มีนัยสำคัญ และความร้อนโดยตรงอาจทำให้ผิวหนังที่ขาดเลือดและไม่รู้สึกไหม้

คำตอบ

C · ห้อยขาลงข้างเตียง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · จัดให้ผู้ป่วยนั่ง ประเมินอย่างครบถ้วน และรายงานภาวะน้ำเกิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำหนักที่เพิ่มอย่างรวดเร็วร่วมกับเสียงกรอบแกรบและ orthopnoea บ่งชี้ภาวะน้ำเกินและหัวใจล้มเหลวที่แย่ลง การนั่งตัวตรงลดเลือดที่ไหลกลับและช่วยการหายใจ พยาบาลประเมินให้ครบ (แนวโน้มออกซิเจน สมดุลสารน้ำ อาการบวม) และรายงานเพื่อให้ผู้สั่งการรักษาปรับยาขับปัสสาวะ การให้สารน้ำเพิ่มหรือการนอนราบทำให้ภาวะคั่งแย่ลง

คำตอบ

A · จัดให้ผู้ป่วยนั่ง ประเมินอย่างครบถ้วน และรายงานภาวะน้ำเกิน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ยืดระยะเวลาการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนอินครีติน (incretin) จากลำไส้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มยับยั้ง DPP-4 ชะลอการสลายอินครีติน เช่น GLP-1 ทำให้หลั่งอินซูลินมากขึ้นและหลั่งกลูคากอนน้อยลงหลังมื้ออาหาร ไม่ค่อยทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำเมื่อใช้เพียงตัวเดียว และไม่ทำให้น้ำหนักเปลี่ยน

คำตอบ

A · ยืดระยะเวลาการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนอินครีติน (incretin) จากลำไส้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · Cushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cushing's triad คือความดันโลหิตสูงร่วมกับความดันชีพจรกว้างขึ้น หัวใจเต้นช้า และการหายใจไม่สม่ำเสมอ แสดงว่าก้านสมองถูกกดทับและอาจเกิดสมองเคลื่อน (herniation) ในเร็ว ๆ นี้ จึงเป็นภาวะฉุกเฉิน

คำตอบ

C · Cushing's triad ซึ่งเป็นสัญญาณระยะหลังของความดันในกะโหลกศีรษะสูง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · คงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความปวดหลังผ่าตัดที่คาดการณ์ได้และต่อเนื่องจัดการได้ดีที่สุดด้วยการระงับปวดแบบผสมหลายกลไก (multimodal) สม่ำเสมอ (เช่น พาราเซตามอลและ NSAID เมื่อปลอดภัย) พร้อมยาเมื่อจำเป็นสำหรับอาการปวดแทรกซ้อน ยังต้องประเมินความปวดและผลข้างเคียงเป็นประจำ

คำตอบ

A · คงระดับยาให้คงที่และป้องกันความปวดรุนแรงที่พุ่งสูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · อิมัลชันไขมันทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณของภาวะเป็นพิษของยาชาเฉพาะที่ต่อร่างกายทั้งระบบ หยุดการฉีด เรียกความช่วยเหลือ ดูแลทางเดินหายใจ และรักษาอาการชัก อิมัลชันไขมันทางหลอดเลือดดำเป็นการรักษาจำเพาะ โดยเฉพาะหากการไหลเวียนโลหิตได้รับผลกระทบ

คำตอบ

D · อิมัลชันไขมันทางหลอดเลือดดำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · About 11.5 to 16 kg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For a normal BMI, the US Institute of Medicine (National Academy of Medicine) recommends a total gain of about 11.5 to 16 kg (25 to 35 lb), more for underweight women and less for women with obesity. The UK has no official target range; NICE focuses on healthy eating and activity.

คำตอบ

C · About 11.5 to 16 kg
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · When blood volume peaks in late pregnancy and in the hours after birth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cardiac decompensation is most likely when blood volume peaks in the late second and third trimester and right after birth, when blood from the contracted uterus returns to the circulation. These women need close monitoring postpartum.

คำตอบ

B · When blood volume peaks in late pregnancy and in the hours after birth
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Arrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neonatal conjunctivitis with heavy pus and swelling may be caused by gonococcus or chlamydia acquired during birth. Gonococcal infection can damage the cornea rapidly, so swabs and prompt treatment are needed, and the parents are tested and treated too.

คำตอบ

D · Arrange prompt medical review, as infection from the birth canal is possible
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · A child with suspected measles

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Negative-pressure rooms are for airborne infections such as measles, chickenpox and tuberculosis. RSV mainly needs contact (and often droplet) precautions, impetigo contact precautions and norovirus contact precautions with strict hand hygiene.

คำตอบ

A · A child with suspected measles
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เวลาเดียวกัน ด้วยเครื่องชั่งเดียวกัน สวมชุดคลุมผู้ป่วย หลังถ่ายปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชั่งน้ำหนักตามมาตรฐานให้แนวโน้มที่เชื่อถือได้ ผู้ป่วยอาจดื่มน้ำปริมาณมากหรือซ่อนวัตถุเพื่อเพิ่มน้ำหนัก จึงใช้เงื่อนไขที่สม่ำเสมอและชุดคลุมผู้ป่วย

คำตอบ

D · เวลาเดียวกัน ด้วยเครื่องชั่งเดียวกัน สวมชุดคลุมผู้ป่วย หลังถ่ายปัสสาวะ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · รายงานโดยด่วนเพื่อตรวจนับเม็ดเลือดทั้งหมดรวมนิวโทรฟิลก่อนยามื้อถัดไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้และเจ็บคอในผู้ป่วยที่ใช้โคลซาพีนอาจบ่งชี้ถึง neutropenia หรือ agranulocytosis ต้องตรวจนับเม็ดเลือดโดยด่วน และผู้สั่งยาตัดสินใจว่าจะงดยาหรือไม่

คำตอบ

B · รายงานโดยด่วนเพื่อตรวจนับเม็ดเลือดทั้งหมดรวมนิวโทรฟิลก่อนยามื้อถัดไป
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 98.6 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

37·9/5 = 66.6

บวก 32

T = 66.6 + 32 = 98.6 °F

คำตอบ

T = 98.6 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 18.9 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 3 mcg/kg/min × 105 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 3·105·60/1000 = 18.9 mg/h

คำตอบ

D = 18.9 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 540 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

30·18 = 540 mg

คำตอบ

D = 540 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 32 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

25000/1000 = 25 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 800/25 = 32 mL/h

คำตอบ

R = 32 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 20 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

120/60 = 2 mL/min

อัตราการหยด

R = 2·10 = 20 gtt/min

คำตอบ

R = 20 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

2000 mg/500 mL = 4 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

1·60 = 60 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 60/4 = 15 mL/h

คำตอบ

R = 15 mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 24.7 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

12·103 = 1 236 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1236/50 = 24.72 ≈ 24.7 mL/h

คำตอบ

R = 24.7 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 28.9 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

10·77 = 770 mcg/min
770·60 = 46200 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 46200/1600 = 28.88 ≈ 28.9 mL/h

คำตอบ

R = 28.9 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1320 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 100 = 220 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1320 mL

คำตอบ

I = 1320 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 11.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

120·2 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

760/80 = 9.5 h

เวลารวม

t = 2 + 9.5 = 11.5 h

คำตอบ

t = 11.5 h

นั่นคือประมาณ 11 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 18:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 8

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 90% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 38/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.8 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 3 + 0 + 0 = 8

คำตอบ

NEWS2 = 8
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 90/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 1 + 1 + 0 + 1 + 1 = 4

การแปลผล

4 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 306 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·145 + 12.1 + 3.4 = 305.5 ≈ 306 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 306 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·2.8 = 26.8 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·2.8 = 33.8 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 34 mmol/L → เรื้อรัง

คำตอบ

เรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.471 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 10 × 0.04 = 0.40 s
RR = 18 × 0.04 = 0.72 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.40/√0.72 = 0.40/0.8485 = 0.471 s

คำตอบ

QTc = 0.471 s

สูงกว่าขีดจำกัดปกติของทั้งชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): ยาว (471 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

จังหวะห้องล่างเพิ่มเติม: torsades de pointes คือ polymorphic ventricular tachycardia มักเต้น 150–250/min โดยคอมเพล็กซ์กว้างเปลี่ยนความสูงและบิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง ตำราเชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว และแนวทางการช่วยชีวิตระบุแมกนีเซียมซัลเฟตเป็นยาสำหรับภาวะนี้ จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนีจากห้องล่าง: สม่ำเสมอ QRS กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) ไม่มีคลื่น P ที่ 20–40/min (accelerated idioventricular rhythm เต้น 40–100/min) Monomorphic VT มีคอมเพล็กซ์กว้างเหมือนกันทุกตัวที่มากกว่า 100/min VF คือความโกลาหลโดยไม่มีคอมเพล็กซ์ซ้ำ ๆ

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: เร็วมาก คอมเพล็กซ์ห่างกันประมาณ 6 ช่องเล็ก (ประมาณ 250 ครั้งต่อนาที)
2. จังหวะ: เร็วและค่อนข้างสม่ำเสมอ แต่ความสูงและทิศทางของคอมเพล็กซ์เปลี่ยนเป็นรูปกระสวยซ้ำ ๆ
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: กว้างและมีรูปร่างหลากหลาย (polymorphic) คอมเพล็กซ์บิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง

การแปลผล

ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

คำตอบ

ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

Torsades de pointes คือ polymorphic VT ที่เชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว นี่เป็นเพียงการฝึกจำแนกเท่านั้น

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions