ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why are patients with a new ileostomy at risk of dehydration?

  1. AThe output is liquid and contains a lot of water and salt
  2. BThey are not allowed to drink for several weeks after surgery
  3. CThe stoma absorbs water from the body
  4. DThe colon removes too much water from the stool
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

กลุ่มสัญญาณใดบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจอยู่ในช่วงวันสุดท้ายของชีวิต?

  1. Aเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและมีพลังมากขึ้น
  2. Bรูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง
  3. Cปัสสาวะเพิ่มขึ้นและมืออุ่น
  4. Dความอยากอาหารเพิ่มขึ้นและตื่นตัวมากขึ้น
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has botulism after eating contaminated food. Which precautions are needed?

  1. ADroplet precautions
  2. BAirborne precautions
  3. CStandard precautions
  4. DContact precautions
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A 2-year-old living in a house built many decades ago has anemia, irritability and poor appetite. Which cause should the nurse suspect?

  1. ALead poisoning from old paint dust or chips
  2. BA food allergy to cow’s milk proteins
  3. CCarbon dioxide from a gas cooker
  4. DIron overload from eating too much red meat
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ระหว่างการให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ ผู้ป่วยเกิดลมพิษ หายใจมีเสียงหวีด และเสียงแหบ พยาบาลทำอะไรก่อน?

  1. Aหยุดการให้ยา
  2. Bบันทึกปฏิกิริยาในเวชระเบียน
  3. Cให้ไดเฟนไฮดรามีนชนิดรับประทาน
  4. Dลดอัตราการให้ยาลงครึ่งหนึ่ง
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ข้อสังเกตใดของผู้ป่วยเป็นสิ่งที่ไม่คาดไว้และต้องดำเนินการหลังผ่าตัดต่อมลูกหมากผ่านท่อปัสสาวะ (TURP) พร้อมการล้างกระเพาะปัสสาวะต่อเนื่อง?

  1. Aกระเพาะปัสสาวะบีบเกร็งเล็กน้อยที่ทุเลาลงด้วยยาแก้เกร็งที่สั่ง
  2. Bรู้สึกปวดปัสสาวะแม้จะใส่สายสวน
  3. Cปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง
  4. Dปัสสาวะสีชมพูอ่อนที่ใสขึ้นตลอดวัน
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

During a vesicant chemotherapy infusion, the patient reports burning and swelling at the cannula site. What should the nurse do first?

  1. AStop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
  2. BApply a warm pack and continue the infusion
  3. CFlush the cannula hard with saline
  4. DIncrease the rate so that the infusion finishes as quickly as possible
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient who has had a kidney stone is taught about prevention. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will try to pass pale urine."
  2. B"I will drink less water so I don't need to pass urine as often."
  3. C"I will aim to drink plenty of fluids spread through every day."
  4. D"I will follow the diet advice for my stone type."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันมีกล้ามเนื้อกระตุกและชารอบปาก พยาบาลควรตรวจค่าทางห้องปฏิบัติการใด?

  1. Aโซเดียมในซีรั่ม
  2. Bแคลเซียมในซีรั่ม
  3. Cอะไมเลสในซีรั่ม
  4. Dคลอไรด์ในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีภาวะโซเดียมในเลือดต่ำเรื้อรัง (โซเดียม 118 mEq/L) กำลังได้รับการรักษา เหตุใดจึงต้องเพิ่มโซเดียมอย่างช้า ๆ?

  1. Aการแก้ไขเร็วทำให้โพแทสเซียมต่ำ ซึ่งเป็นความเสี่ยงเดียว
  2. Bการแก้ไขเร็วทำให้โซเดียมตกลงอีกมากกว่าเดิม
  3. Cอาจทำให้เกิด osmotic demyelination ซึ่งเป็นการบาดเจ็บของสมองที่รุนแรง
  4. Dต้องแก้ไขช้าเพียงเพื่อลดค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาล
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ผู้ป่วยมีไตบกพร่องรุนแรง ยาตัวหนึ่งถูกขับออกทางปัสสาวะในรูปเดิมเป็นหลัก การปรับยาตามปกติคืออะไร?

  1. Aไม่ต้องปรับ เพราะตับจะทำหน้าที่แทน
  2. Bให้ยาทางปากแทนทางหลอดเลือดดำ
  3. Cลดขนาดยาหรือยืดช่วงห่างของการให้ยา
  4. Dเพิ่มขนาดยาเพื่อชดเชยการดูดซึมที่ไม่ดี
12.เภสัชวิทยายาก

A noradrenaline infusion is running through a peripheral cannula. The skin around the site becomes pale, cold and hard. What should the nurse do?

  1. ALeave the infusion running and recheck in 4 hours
  2. BApply heat and massage the area, then continue the infusion
  3. CIncrease the rate to improve blood flow to the area
  4. DStop the infusion at that site and follow the extravasation protocol
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การตรวจพบใดแสดงว่าความดันโลหิตสูงที่เป็นมานานทำให้เกิดความเสียหายของอวัยวะเป้าหมาย (target organ damage)?

  1. Aปอดโปร่งดีในภาพเอกซเรย์ทรวงอก
  2. Bอัตราการเต้นของหัวใจ 72/min
  3. Cห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG
  4. Dน้ำตาลกลูโคสขณะอดอาหารปกติ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลให้คำแนะนำผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่รับประทาน ramipril และ spironolactone ข้อความใดแสดงว่าต้องให้คำแนะนำเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะชั่งน้ำหนักทุกเช้าหลังเข้าห้องน้ำ"
  2. B"ฉันจะโทรแจ้งหากน้ำหนักขึ้นเร็วหรือหายใจลำบากมากขึ้น"
  3. C"ฉันจะหลีกเลี่ยง ibuprofen สำหรับอาการปวดข้อ"
  4. D"ฉันจะใช้เกลือทดแทนแทนเกลือปกติ"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การพยาบาลข้อใดช่วยป้องกันและจัดการภาวะสับสนเฉียบพลันในผู้ป่วยสูงอายุที่นอนโรงพยาบาลได้ดีที่สุด?

  1. Aย้ายผู้ป่วยไปห้องอื่นทุกวันเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ
  2. Bผูกยึดผู้ป่วยเพื่อไม่ให้เดินออกจากหอผู้ป่วย
  3. Cใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และบอกให้ผู้ป่วยรับรู้วัน เวลา สถานที่บ่อย ๆ
  4. Dเปิดไฟทิ้งไว้ทั้งคืนเพื่อให้ผู้ป่วยมองเห็นชัดเจน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคเส้นประสาทจากเบาหวานมีเท้าร้อน แดง บวม แต่แทบไม่เจ็บ ผิวหนังยังปกติ และไม่มีไข้ พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aข้อเท้าแพลงที่จะหายเมื่อเดิน
  2. Bเท้า Charcot เฉียบพลัน (acute Charcot foot) ซึ่งต้องลดแรงกดโดยเร่งด่วน
  3. Cอาการบวมปกติจากการยืนนานเกินไป
  4. Dเกาต์ ซึ่งต้องการเพียงยาแก้ปวด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับการให้อาหารในตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันชนิดไม่รุนแรงสอดคล้องกับแนวทางปัจจุบัน?

  1. Aผู้ป่วยต้องงดน้ำงดอาหารอย่างน้อยสามสัปดาห์เพื่อให้ตับอ่อนได้พัก
  2. Bเริ่มให้อาหารทางปากใหม่ได้เร็ว เมื่ออาการปวดและคลื่นไส้เอื้ออำนวย
  3. Cผู้ป่วยควรได้รับอาหารทางหลอดเลือดดำ (parenteral nutrition) เท่านั้น
  4. Dงดอาหารจนกว่าอะไมเลสจะกลับเป็นปกติ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่กลั้นไม่ได้มีผิวหนังแดงเป็นมัน แตกเป็นวงกว้างบริเวณร่องก้นและก้น ขอบไม่เรียบ ไม่ได้อยู่เหนือปุ่มกระดูก ข้อใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aผิวหนังอักเสบจากการกลั้นไม่ได้ (incontinence-associated dermatitis)
  2. Bแผลไหม้ทุกชั้นผิวหนัง
  3. Cแผลจากหลอดเลือดแดงที่เกิดจากการไหลเวียนเลือดไม่ดี
  4. Dแผลกดทับระดับ 4 เหนือกระดูกก้นกบ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman in preterm labour receives nifedipine. Which side effect should the nurse watch for?

  1. AHigh blood glucose and tremor
  2. BBradycardia and bronchospasm
  3. CLow blood pressure and headache
  4. DRespiratory depression and absent reflexes
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn is jaundiced at 12 hours of age. The mother is blood group O, Rh-positive and the baby is group A, Rh-positive with a positive direct Coombs test. What is the most likely cause?

  1. APhysiological jaundice
  2. BRh isoimmunisation
  3. CBreast milk jaundice
  4. DABO incompatibility
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

สัญญาณใดบ่งชี้ว่าเด็กพร้อมที่จะเริ่มฝึกขับถ่าย?

  1. Aเดินได้
  2. Bอายุครบ 1 ขวบและเดินได้ ไม่ว่าเด็กจะแสดงความสนใจหรือไม่
  3. Cพูดคำแรกได้
  4. Dแห้งอยู่ได้ประมาณ 2 ชั่วโมง แสดงความสนใจ และทำตามคำสั่งง่าย ๆ ได้
22.การพยาบาลเด็กยาก

An overweight 12-year-old has had a limp and knee pain for 3 weeks. The knee looks normal. What should the nurse suspect?

  1. AOsgood–Schlatter disease
  2. BGrowing pains
  3. CJuvenile idiopathic arthritis of the knee
  4. DSlipped capital femoral epiphysis
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคจิตเภทกล่าวว่า "เสียงบอกฉันว่าฉันเป็นคนชั่วร้าย" คำตอบใดดีที่สุด?

  1. A"ตอนนี้เราอย่าเพิ่งพูดเรื่องเสียงนั้นเลย เล่าเรื่องครอบครัวและแผนของคุณให้ฟังแทนดีกว่า"
  2. B"ถ้าคุณได้ยินเสียง แปลว่าคุณป่วยหนักมาก"
  3. C"เสียงพวกนั้นไม่ใช่เรื่องจริง ก็แค่อย่าไปสนใจมัน"
  4. D"ฉันไม่ได้ยินเสียงนั้น แต่ฉันเห็นว่ามันทำให้คุณทุกข์ใจ เสียงนั้นพูดอะไรกับคุณบ้างคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยในหน่วยสุขภาพจิตขออ่านเวชระเบียนของตนเอง หลักการทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยจิตเวชไม่ได้รับอนุญาตให้ดูเวชระเบียนของตนเลย
  2. Bมีเพียงครอบครัวของเขาเท่านั้นที่ขอเข้าถึงเวชระเบียนแทนเขาได้
  3. Cพยาบาลควรให้เวชระเบียนแก่เขาทันทีโดยไม่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนใด ๆ
  4. Dโดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111222:30?12:30 PM10:30 PM9:30 PM10:30 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 22:30 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

22:30
  1. 112:30 PM
  2. 210:30 PM
  3. 39:30 PM
  4. 410:30 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 tbsp? mL2½ tsp? mL3 fl oz? mL1½ ถ้วย? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 3 fl oz จาก น้ำผลไม้, 1½ ถ้วย จาก ชา โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 35 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

35 kg10 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 165 lb คำสั่งใช้ยาคือ 10 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 200 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

165 lb10 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1340 mLเหลือ? mL/h8 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1340 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 10 hหลัง 2 h: 1340 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg250 mL60 gtt/mL30 mg/h? gtt/min

ยา 250 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 60 gtt/mL คำสั่งคือ 30 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

250 mg/250 mL30 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 68 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 68 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

80 หน่วย/kg68 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h65 kg12 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 65 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 12 mcg/min ถุงมี 4 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

4 mg/250 mL12 mcg/min65 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงนม200 mLซุป180 mLน้ำ350 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล120 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 87 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

87 kg12 hปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 120 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL125 mL/hเริ่ม 08:4513:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 08:45 ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 13:45

1000 mL125 mL/h08:45 → 13:45
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดเป็นประโยคแต่สับสน และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 88% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 12SpO₂ 88%อากาศSBP 124HR 88AT 37.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 14 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 40 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 40 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด II
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The output is liquid and contains a lot of water and salt

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The colon normally reabsorbs water and salt. An ileostomy bypasses it, so high output can quickly cause dehydration and low sodium; output is monitored and fluids encouraged.

คำตอบ

A · The output is liquid and contains a lot of water and salt
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · รูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อใกล้เสียชีวิต การหายใจอาจไม่สม่ำเสมอหรือมีเสียง ผิวอาจเย็นเป็นลาย และผู้ป่วยกินดื่มน้อยลงและหลับมากขึ้น การดูแลความสุขสบาย การดูแลช่องปาก และการสนับสนุนครอบครัวเป็นจุดเน้น

คำตอบ

B · รูปแบบการหายใจเปลี่ยนแปลง ผิวเย็นเป็นลาย และรับประทานน้อยลง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Standard precautions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Botulism is caused by a toxin and does not spread from person to person, so standard precautions are used. Suspected cases are reported to public health at once.

คำตอบ

C · Standard precautions
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Lead poisoning from old paint dust or chips

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lead-based paint in older housing is the main source of lead exposure in young children, who put dust and chips in their mouths. Lead can cause anemia, behavior changes and developmental problems, and a blood lead level confirms it.

คำตอบ

A · Lead poisoning from old paint dust or chips
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · หยุดการให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดยาหยุดการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้เพิ่มเติม จากนั้นพยาบาลเรียกขอความช่วยเหลือและเตรียมอะดรีนาลีนตามที่สั่งสำหรับแอนาฟิแล็กซิส การชะลออัตราการให้ยังคงให้ยาต่อ และการบันทึกมาทีหลัง

คำตอบ

A · หยุดการให้ยา
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดชี้ถึงเลือดออกจากหลอดเลือดแดงและอาจอุดสายสวนจนกระเพาะปัสสาวะโป่งตึง ปัสสาวะสีชมพูอ่อน ความรู้สึกปวดปัสสาวะ และการบีบเกร็งเล็กน้อยพบได้บ่อยหลังผ่าตัดนี้

คำตอบ

C · ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suspected extravasation of a vesicant needs the infusion stopped immediately. Local protocols then guide aspiration through the cannula, specific treatments, elevation, documentation and specialist review.

คำตอบ

A · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · "I will drink less water so I don't need to pass urine as often."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A high fluid intake dilutes urine and is the most important general measure to prevent stones. Dietary advice depends on the stone's composition.

คำตอบ

B · "I will drink less water so I don't need to pass urine as often."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · แคลเซียมในซีรั่ม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในตับอ่อนอักเสบรุนแรง กรดไขมันที่ปล่อยออกจากไขมันที่ถูกทำลายจับกับแคลเซียม (saponification) ทำให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ อาการกระตุกและชารอบปากเป็นสัญญาณของแคลเซียมต่ำ ซึ่งอาจลุกลามเป็นอาการเกร็งกระตุก (tetany) และชักตรวจสอบกับ: Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · แคลเซียมในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · อาจทำให้เกิด osmotic demyelination ซึ่งเป็นการบาดเจ็บของสมองที่รุนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อภาวะโซเดียมต่ำเกิดขึ้นช้า ๆ เซลล์สมองจะปรับตัว การเพิ่มโซเดียมเร็วเกินไปทำให้เซลล์หดตัวและอาจทำลายไมอีลินของเซลล์ประสาท (osmotic demyelination) แนวปฏิบัติหลายฉบับจำกัดการเพิ่มที่ประมาณ 8–10 mEq/L ใน 24 ชั่วโมงตรวจสอบกับ: Osmotic demyelination syndrome · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · อาจทำให้เกิด osmotic demyelination ซึ่งเป็นการบาดเจ็บของสมองที่รุนแรง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · ลดขนาดยาหรือยืดช่วงห่างของการให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อการกวาดล้างทางไตลดลง ยาที่ขับทางไตจะสะสม จึงลดขนาดยาหรือให้ถี่น้อยลง โดยดูตามการทำงานของไตและระดับยาเมื่อเป็นไปได้

คำตอบ

C · ลดขนาดยาหรือยืดช่วงห่างของการให้ยา
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Stop the infusion at that site and follow the extravasation protocol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Extravasation of a vasopressor can cause tissue necrosis. The infusion is stopped and moved to another site, and phentolamine, an alpha blocker, may be injected into the area to reverse vasoconstriction.

คำตอบ

D · Stop the infusion at that site and follow the extravasation protocol
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเสียหายของอวัยวะเป้าหมายจากความดันโลหิตสูง ได้แก่ ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว จอประสาทตาเสื่อม โรคไตเรื้อรังร่วมกับโปรตีนในปัสสาวะ และโรคหลอดเลือดสมอง การมีอยู่ของภาวะเหล่านี้เปลี่ยนความเร่งด่วนและเป้าหมายของการรักษา

คำตอบ

C · ห้องหัวใจล่างซ้ายหนาตัว (left ventricular hypertrophy) จาก ECG
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · "ฉันจะใช้เกลือทดแทนแทนเกลือปกติ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกลือทดแทนหลายชนิดมีโพแทสเซียมคลอไรด์ เมื่อใช้ร่วมกับ ACE inhibitor และ spironolactone ซึ่งทั้งสองอย่างทำให้โพแทสเซียมสูงขึ้น อาจทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมสูง (hyperkalaemia) ที่เป็นอันตราย การชั่งน้ำหนักทุกวัน การแจ้งเมื่อน้ำหนักขึ้นเร็ว และการหลีกเลี่ยง NSAIDs (ซึ่งทำให้คั่งน้ำ) เป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

D · "ฉันจะใช้เกลือทดแทนแทนเกลือปกติ"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และบอกให้ผู้ป่วยรับรู้วัน เวลา สถานที่บ่อย ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มาตรการที่ไม่ใช้ยาเป็นหัวใจหลักของการดูแลภาวะสับสนเฉียบพลัน ได้แก่ แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง นาฬิกาและปฏิทิน ใบหน้าที่คุ้นเคย การนอนหลับที่ดี การได้รับน้ำเพียงพอ การเคลื่อนไหว และการรักษาสาเหตุ การผูกยึดและการย้ายห้องบ่อย ๆ ทำให้ภาวะสับสนเฉียบพลันแย่ลง

คำตอบ

C · ใช้แว่นตาและเครื่องช่วยฟัง และบอกให้ผู้ป่วยรับรู้วัน เวลา สถานที่บ่อย ๆ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เท้า Charcot เฉียบพลัน (acute Charcot foot) ซึ่งต้องลดแรงกดโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Charcot neuroarthropathy เฉียบพลันทำให้เกิดการอักเสบและการทำลายกระดูกและข้อในเท้าที่ไม่มีความรู้สึกปกป้อง อาจดูเหมือนเนื้อเยื่ออักเสบ (cellulitis) การตรึงและลดแรงกดตั้งแต่ระยะแรกป้องกันความผิดรูปถาวร

คำตอบ

B · เท้า Charcot เฉียบพลัน (acute Charcot foot) ซึ่งต้องลดแรงกดโดยเร่งด่วน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · เริ่มให้อาหารทางปากใหม่ได้เร็ว เมื่ออาการปวดและคลื่นไส้เอื้ออำนวย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้อาหารทางปากหรือทางลำไส้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยรักษาเกราะป้องกันของลำไส้และลดการติดเชื้อเมื่อเทียบกับการงดน้ำงดอาหารนานหรืออาหารทางหลอดเลือดดำ ในตับอ่อนอักเสบไม่รุนแรง มักเริ่มอาหารไขมันต่ำใหม่ทันทีที่ทนได้ ไม่จำเป็นต้องให้ระดับเอนไซม์ปกติก่อน

คำตอบ

B · เริ่มให้อาหารทางปากใหม่ได้เร็ว เมื่ออาการปวดและคลื่นไส้เอื้ออำนวย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ผิวหนังอักเสบจากการกลั้นไม่ได้ (incontinence-associated dermatitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผิวหนังอักเสบจากการกลั้นไม่ได้คือการอักเสบจากปัสสาวะหรืออุจจาระ มีรอยแดงเป็นวงกว้างและผิวถลอกตื้น ดูแลด้วยการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ผลิตภัณฑ์ป้องกันผิว (barrier) และการจัดการภาวะกลั้นไม่ได้ และต่างจากแผลกดทับ

คำตอบ

A · ผิวหนังอักเสบจากการกลั้นไม่ได้ (incontinence-associated dermatitis)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Low blood pressure and headache

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nifedipine relaxes smooth muscle in vessels as well as the uterus, causing hypotension, flushing, headache and reflex tachycardia. Absent reflexes suggest magnesium toxicity.

คำตอบ

C · Low blood pressure and headache
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · ABO incompatibility

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Group O mothers have anti-A and anti-B antibodies that can cross the placenta and haemolyse the red cells of a group A or B baby. Early jaundice with a positive direct Coombs test suggests haemolysis. Both are Rh-positive, so Rh disease is excluded.

คำตอบ

D · ABO incompatibility
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · แห้งอยู่ได้ประมาณ 2 ชั่วโมง แสดงความสนใจ และทำตามคำสั่งง่าย ๆ ได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณความพร้อม ได้แก่ การควบคุมกระเพาะปัสสาวะได้หลายชั่วโมง รู้ตัวว่าผ้าอ้อมเปียก สนใจห้องน้ำ และสามารถนั่ง เดิน และทำตามคำสั่งง่าย ๆ ได้ โดยทั่วไประหว่างประมาณ 18 เดือนถึง 3 ปี

คำตอบ

D · แห้งอยู่ได้ประมาณ 2 ชั่วโมง แสดงความสนใจ และทำตามคำสั่งง่าย ๆ ได้
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Slipped capital femoral epiphysis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Slipped capital femoral epiphysis typically affects overweight adolescents during the growth spurt. Hip pathology often presents as knee pain. The child should avoid weight-bearing and needs urgent orthopaedic assessment.

คำตอบ

D · Slipped capital femoral epiphysis
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · "ฉันไม่ได้ยินเสียงนั้น แต่ฉันเห็นว่ามันทำให้คุณทุกข์ใจ เสียงนั้นพูดอะไรกับคุณบ้างคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลไม่โต้แย้งหรือเห็นด้วย แต่บอกความเป็นจริงของตนเอง แสดงความเห็นอกเห็นใจ และถามถึงเนื้อหา โดยเฉพาะประสาทหลอนที่สั่งการ (command hallucinations) ซึ่งอาจเสี่ยงอันตรายต่อผู้ป่วยหรือผู้อื่น

คำตอบ

D · "ฉันไม่ได้ยินเสียงนั้น แต่ฉันเห็นว่ามันทำให้คุณทุกข์ใจ เสียงนั้นพูดอะไรกับคุณบ้างคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · โดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลและเวชระเบียนในหลายประเทศให้สิทธิ์ผู้ป่วยในการเข้าถึงเวชระเบียนของตน การขอเป็นไปตามขั้นตอนอย่างเป็นทางการ และอาจไม่เปิดเผยข้อมูลได้เฉพาะในกรณีจำกัด เช่น หากอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง

คำตอบ

D · โดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 10:30 PM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

22 − 12 = 10 → PM

คำตอบ

10:30 PM

คำตอบ

10:30 PM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 507.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 tbsp = 3·15 = 45 mL
2½ tsp = 2.5·5 = 12.5 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL
1½ ถ้วย = 1.5·240 = 360 mL

บวก

V = 45 + 12.5 + 90 + 360 = 507.5 mL

คำตอบ

V = 507.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 7 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·35 = 350 mg

ปริมาตร

V = 350/50 = 7 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 7 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 18.8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

165/2.2 = 75 kg

ขนาดยา

10·75 = 750 mg

ปริมาตร

V = (750/200)·5 = 18.75 ≈ 18.8 mL

คำตอบ

V = 18.8 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 167.5 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/10 = 150 mL/h

อัตราใหม่

R = 1340/8 = 167.5 mL/h

คำตอบ

R = 167.5 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 30 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

250/250 = 1 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

30/1 = 30 mL/h

อัตราการหยด

R = 30·60/60 = 30 gtt/min

คำตอบ

R = 30 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 5.4 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·68 = 5 440 หน่วย

ปริมาตร

V = 5440/1000 = 5.44 ≈ 5.4 mL

คำตอบ

V = 5.4 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 45 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

4 000/250 = 16 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

12·60 = 720 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 720/16 = 45 mL/h

คำตอบ

R = 45 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.81 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

400 + 450 = 850 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 850/(87·12) = 0.8142 ≈ 0.81 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.81 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 375 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:45 → 13:45 = 5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

125·5 = 625 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 625 = 375 mL

คำตอบ

V = 375 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดเป็นประโยคแต่สับสน → 4
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 3 + 4 + 3 = 10

ความรุนแรง

GCS 10 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 12/min → 0
SpO₂ 88% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.4 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 29 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·14 + 8 = 29 mmHg
พิสัย: 27–31 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 29 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 49 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·40 + 21 = 49 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 49 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.502 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 11.5 × 0.04 = 0.46 s
RR = 21 × 0.04 = 0.84 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.46/√0.84 = 0.46/0.9165 = 0.502 s

คำตอบ

QTc = 0.502 s

สูงกว่า 0.50 วินาที: ยาวผิดปกติอย่างมาก (502 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 4 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 40 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน คลื่น QRS มาเป็นกลุ่มคั่นด้วยช่วงหยุด (group beating)
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.92 วินาที 65 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: ยาวขึ้น 0.16 → 0.28 วินาที แล้วมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions