ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient has pneumonia in the right lung only. In which side-lying position is oxygenation usually best?

  1. ALying flat on the back
  2. BLying face down
  3. CLying on the right side
  4. DLying on the left side
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A man skips bowel cancer screening because he feels healthy and thinks cancer will not happen to him. Which Health Belief Model concept best explains this?

  1. AHigh perceived benefits
  2. BLow perceived susceptibility
  3. CStrong cues to action
  4. DHigh self-efficacy
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A person in scrubs without a hospital ID badge asks to take a newborn to the nursery. What should the nurse do?

  1. AHand over the baby if the person seems confident
  2. BAsk the person their name and then give them the baby
  3. CLet the parents decide whether to hand the baby over
  4. DRefuse, keep the baby with the mother and alert security
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient’s blood splashes onto a nurse’s forearm. The skin is intact. What is the correct response?

  1. ADo nothing, because intact skin cannot be contaminated
  2. BWash the area with soap and water, then follow the reporting policy
  3. CScrub the area with undiluted bleach
  4. DStart HIV post-exposure prophylaxis right away, before any other step is taken
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Five days after starting heparin, a patient’s platelet count has fallen by more than half. What should the nurse suspect?

  1. AVitamin K deficiency
  2. BHeparin-induced thrombocytopenia
  3. CAn expected effect that needs no action
  4. DIron deficiency anemia
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Two hours after a femoral cardiac catheterization, the nurse sees blood spreading from the puncture site. What is the first action?

  1. AAsk the patient to bend the leg at the hip to stop the bleeding
  2. BRemove the dressing and leave the site open to the air
  3. CRaise the head of the bed so the patient can sit up
  4. DApply firm, direct pressure just above the puncture site
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ก่อนให้ยาปิดกั้นเบต้า (beta-blocker) การสังเกตใดสำคัญที่สุดที่ต้องตรวจ?

  1. Aอุณหภูมิเท่านั้น
  2. Bการขับถ่ายอุจจาระ
  3. Cระดับกลูโคสในเลือดเท่านั้น
  4. Dอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A healthcare assistant reports four observations. Which one needs the nurse's immediate action?

  1. A"Mr Chen's blood pressure is 128/80 as usual."
  2. B"Ms Ali has walked to the bathroom on her own."
  3. C"Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
  4. D"Mrs Jones would like a cup of tea and her glasses cleaned."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับวาร์ฟารินมี INR 7.8 และเลือดกำเดาไหล พยาบาลคาดว่าผู้สั่งยาจะสั่งยาใด?

  1. Aอะเซทิลซิสเทอีน
  2. Bโปรตามีนซัลเฟต
  3. Cนาลอกโซนไฮโดรคลอไรด์
  4. Dวิตามินเค (phytonadione)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีฟอสเฟต 7.2 mg/dL (2.3 mmol/L) การให้ความรู้ด้านอาหารใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aดื่มน้ำอัดลมประเภทโคลามากขึ้นเพื่อให้ได้รับน้ำเพียงพอ
  2. Bจำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา
  3. Cรับประทานแคลเซียมเสริมขณะท้องว่างแทนยาจับฟอสเฟต
  4. Dเพิ่มนมและชีสเพื่อป้องกันกระดูกจากการสูญเสียแคลเซียม
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient with Addison's disease on hydrocortisone develops a fever with flu. What is the usual advice?

  1. AMake no change, as illness does not affect cortisol needs
  2. BIncrease the dose as instructed (sick-day rules) and seek help if vomiting
  3. CStop the hydrocortisone until the fever settles, to let the body recover
  4. DHalve the hydrocortisone to reduce side effects
12.เภสัชวิทยายาก

A patient receiving cisplatin is given large volumes of IV fluid before and after each dose. What is the main purpose?

  1. ATo prevent bleeding
  2. BTo reduce kidney damage
  3. CTo increase drug absorption from the gut
  4. DTo prevent hair loss
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การเปลี่ยนแปลงของ ECG แบบใดสัมพันธ์กับภาวะโพแทสเซียมสูง (hyperkalaemia) ตามแบบคลาสสิก?

  1. Aเส้นฐานแบบฟันเลื่อย
  2. Bคลื่นเดลตาก่อน QRS
  3. Cคลื่น T สูงแหลม
  4. Dคลื่น U เด่นชัด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยการติดเชื้อที่เยื่อบุหัวใจ (infective endocarditis) ได้รับ gentamicin ทางหลอดเลือดดำร่วมกับยาปฏิชีวนะอีกชนิด การเฝ้าติดตามใดสำคัญที่สุด?

  1. Aน้ำตาลในเลือดอย่างเดียว
  2. Bขนาดตับด้วยการคลำทุกวันและอัลตราซาวนด์ช่องท้องทุกสัปดาห์
  3. Cค่า peak flow และสไปโรเมทรีก่อนและหลังให้ยาแต่ละครั้ง
  4. Dระดับยา การทำงานของไต และการเปลี่ยนแปลงของการได้ยินหรือการทรงตัว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ผู้ป่วยมีของเหลวใสหยดจากจมูก ข้อกังวลหลักคืออะไร?

  1. Aหวัดธรรมดาหรือภูมิแพ้อากาศ
  2. Bเมือกปกติที่เกิดหลังร้องไห้
  3. Cปฏิกิริยาแพ้สารทึบรังสีของ CT
  4. Dน้ำไขสันหลังรั่วจากกะโหลกศีรษะแตก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยเบาหวานสี่ราย รายใดต้องได้รับการดูแลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่มีกลูโคส 14 mmol/L (252 mg/dL) รู้สึกสบายดีและกำลังรับประทานอาหาร
  2. Bผู้ป่วยที่รอตรวจ HbA1c ตามปกติ
  3. Cผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน
  4. Dผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยและถามว่าควรรับประทานอาหารอะไร
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

แผลผ่าตัดแยกออก (wound dehiscence) มีแนวโน้มเกิดในช่วงใดหลังผ่าตัดมากที่สุด?

  1. Aมากกว่าหนึ่งปีหลังผ่าตัด
  2. Bประมาณ 5–10 วันหลังผ่าตัด
  3. Cภายในชั่วโมงแรก
  4. Dเฉพาะระหว่างการผ่าตัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการให้สารน้ำช่วยชีวิตผู้ป่วยแผลไหม้ ผู้ใหญ่น้ำหนัก 70 kg มีปัสสาวะออก 120 mL/ชม. มาเป็นเวลา 3 ชั่วโมง และใบหน้าและแขนขาบวมน้ำมาก พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำทั้งหมดและถอดสายสวนปัสสาวะ
  2. Bเพิ่มอัตราการให้สารน้ำเพื่อให้ปัสสาวะออกมากต่อไป
  3. Cให้ยาขับปัสสาวะโดยไม่ปรึกษา
  4. Dหารือกับทีมเรื่องการลดอัตราการให้สารน้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

In fetal circulation, what is the function of the foramen ovale?

  1. AIt carries blood from the aorta back to the placenta
  2. BIt lets blood from the umbilical vein bypass the liver
  3. CIt shunts blood from the right atrium to the left atrium
  4. DIt carries blood from the pulmonary artery to the aorta
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนดที่ 31 สัปดาห์ ตอนนี้มีอุณหภูมิ 38.3 °C อัตราการเต้นของหัวใจทารกพื้นฐาน 175 ครั้ง/นาที และมดลูกกดเจ็บ ภาวะใดน่าจะเป็นที่สุด?

  1. Aภาวะความดันโลหิตต่ำเมื่อนอนหงาย
  2. Bผลปกติหลังถุงน้ำคร่ำแตก
  3. Cรกเกาะต่ำ
  4. Dการติดเชื้อภายในถุงน้ำคร่ำ (chorioamnionitis)
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เหตุใดจึงไม่แนะนำโคเดอีนและทรามาดอลในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี?

  1. Aออกฤทธิ์อ่อนเกินไปที่จะบรรเทาความปวดปานกลาง จึงต้องเลือกโอปิออยด์ที่แรงกว่าเสมอ
  2. Bทำให้เกิดการแพ้เสมอ
  3. Cให้ได้เฉพาะทางหลอดเลือดดำ
  4. Dเด็กบางคนเมตาบอไลซ์ยาเหล่านี้เร็วมาก ทำให้กดการหายใจอย่างอันตราย
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which finding in a teenager with anorexia nervosa most clearly suggests the need for hospital admission?

  1. AWanting to exercise every day
  2. BWeighing 2 kg less than at last month's clinic visit
  3. CMissing one menstrual period after starting a new diet
  4. DFainting episodes with a very slow heart rate and low potassium
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หญิงคนหนึ่งเชื่อมั่นว่านักแสดงชื่อดังที่เธอไม่เคยพบกำลังหลงรักเธออย่างลับ ๆ และส่งสัญญาณถึงเธอผ่านภาพยนตร์ของเขา นี่คืออาการหลงผิดชนิดใด?

  1. Aหลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic)
  2. Bหลงผิดว่าตนยิ่งใหญ่ (grandiose)
  3. Cหลงผิดเกี่ยวกับร่างกาย (somatic)
  4. Dหลงผิดว่าไม่มีอยู่จริง (nihilistic)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทรายงานว่าเจ็บหน้าอก เพื่อนร่วมงานพูดว่า "เขาบ่นอยู่เรื่อย แค่วิตกกังวลเท่านั้น" พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่สนใจอาการที่บ่นจนกว่าเขาจะพูดอีกครั้ง
  2. Bเห็นด้วยกับเพื่อนร่วมงานและให้ยาลดความวิตกกังวล PRN
  3. Cประเมินร่างกายของเขา โดยวัดสัญญาณชีพและทำ ECG หากมีข้อบ่งชี้
  4. Dบอกให้เขานอนพักในห้องและเลิกกังวลเรื่องสุขภาพมากเกินไป
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 lb 4 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 4 lb 4 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

4 lb 4 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
18 mmol/L? mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลน้ำตาลกลูโคสในเลือดคือ 18 mmol/L โดยใช้ 1 mmol/L = 18 mg/dL สำหรับกลูโคส จงหา c เป็น mg/dL ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

18 mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mg/dL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
14 kgBSA = 0.6 m²20 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 14 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 0.6 m² คำสั่งใช้ยาคือ 20 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

14 kgBSA = 0.6 m²20 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 180 ไมโครกรัม แอมพูลมี 0.5 mg/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

180 mcg0.5 mg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL20 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg500 mL6 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 500 mL ให้ที่ 6 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/500 mL6 mL/h
D = mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา15 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

100 หน่วย/250 mL15 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine35 mL/h80 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 800 mg ใน 500 mL ไหลด้วยอัตรา 35 mL/h ผู้ป่วยหนัก 80 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL35 mL/h80 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา150 mLน้ำ200 mLน้ำผลไม้150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล70 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

ชา: 150 mLน้ำ: 200 mLน้ำผลไม้: 150 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL600 mL ให้แล้ว100 mL/h17:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 17:00 ให้ไปแล้ว 600 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL600 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.42PaCO₂mmHg354553HCO₃⁻mmol/L222633ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.42, PaCO₂ 53 mmHg (7.1 kPa) และ HCO₃⁻ 33 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.42PaCO₂ 53 mmHg (7.1 kPa)HCO₃⁻ 33 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 132, Cl⁻ 86 และ HCO₃⁻ 17 mmol/L จงคำนวณเดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) โดยใช้ AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ตอบเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

Na⁺ 132 mmol/LCl⁻ 86 mmol/LHCO₃⁻ 17 mmol/L
เดลตาเรโช =
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ที่มีจังหวะห้องล่างไม่สม่ำเสมอ ใช้วิธี 6 วินาทีเพื่อหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Lying on the left side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gravity sends more blood to the lower lung. Placing the healthy lung down matches more blood flow to the lung that is ventilating well, improving oxygenation.

คำตอบ

D · Lying on the left side
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Low perceived susceptibility

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In the Health Belief Model, people act when they believe they are susceptible to a serious condition and that action will help. Low perceived susceptibility reduces the chance of screening.

คำตอบ

B · Low perceived susceptibility
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Refuse, keep the baby with the mother and alert security

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infants are only handed to staff with proper identification, as set out in the infant security policy. Suspicious behavior is reported to security at once, and parents are taught to do the same.

คำตอบ

D · Refuse, keep the baby with the mother and alert security
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Wash the area with soap and water, then follow the reporting policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Blood on intact skin carries very little risk of bloodborne infection, but it is still washed off promptly and handled according to policy. Bleach damages skin, and prophylaxis is for higher-risk exposures.

คำตอบ

B · Wash the area with soap and water, then follow the reporting policy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Heparin-induced thrombocytopenia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heparin-induced thrombocytopenia usually appears 5–10 days after starting heparin, with a large fall in platelets and a risk of clotting. The nurse reports at once so heparin can be stopped.

คำตอบ

B · Heparin-induced thrombocytopenia
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Apply firm, direct pressure just above the puncture site

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Direct manual pressure just above the puncture site compresses the femoral artery and stops bleeding. The patient keeps the leg straight, and the nurse checks vital signs and distal pulses and informs the provider.

คำตอบ

D · Apply firm, direct pressure just above the puncture site
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาปิดกั้นเบต้าลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ภาวะหัวใจเต้นช้าหรือความดันต่ำอาจต้องงดยาและแจ้งผู้สั่งยา

คำตอบ

D · อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low respiratory rate with reduced consciousness suggests respiratory depression, for example from opioids. It needs immediate assessment and escalation.

คำตอบ

C · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · วิตามินเค (phytonadione)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาร์ฟารินยับยั้งปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่ขึ้นกับวิตามินเค และวิตามินเคช่วยให้การสร้างปัจจัยเหล่านั้นกลับคืนภายในไม่กี่ชั่วโมง หากมีเลือดออกรุนแรง อาจให้ prothrombin complex concentrate เพื่อทดแทนปัจจัยการแข็งตัวของเลือดทันทีด้วย และงดวาร์ฟารินตรวจสอบกับ: Label: WARFARIN SODIUM tablet · DailyMed (NLM/FDA) (2012)

คำตอบ

D · วิตามินเค (phytonadione)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · จำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฟอสเฟตสูงใน CKD จัดการโดยจำกัดการรับฟอสเฟต รับประทานยาจับพร้อมมื้ออาหาร และการล้างไต อาหารแปรรูปที่มีสารเติมแต่งฟอสเฟต น้ำอัดลมโคลา และผลิตภัณฑ์นมปริมาณมากเป็นแหล่งสำคัญตรวจสอบกับ: Phosphorus: Tips for People with Chronic Kidney Disease · Indian Health Service (HHS); Phosphorus and Your Kidneys · National Kidney Foundation (2024); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · จำกัดอาหารที่มีฟอสเฟตสูง เช่น อาหารแปรรูปและน้ำอัดลมโคลา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Increase the dose as instructed (sick-day rules) and seek help if vomiting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

During illness, the body needs more cortisol, so patients usually double their glucocorticoid dose as instructed. If they cannot keep tablets down, they need injectable hydrocortisone and urgent care.

คำตอบ

B · Increase the dose as instructed (sick-day rules) and seek help if vomiting
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · To reduce kidney damage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cisplatin is nephrotoxic, and hydration helps protect the kidneys. It also causes ototoxicity, peripheral neuropathy, severe nausea and low magnesium.

คำตอบ

B · To reduce kidney damage
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · คลื่น T สูงแหลม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมที่สูงขึ้นทำให้คลื่น T สูงเป็นรูปเต็นท์ ตามด้วยคลื่น P แบนลง ช่วง PR ยาวขึ้น และ QRS กว้างขึ้น ซึ่งอาจเปลี่ยนไปเป็นหัวใจห้องล่างสั่นพลิ้ว (ventricular fibrillation) หรือหัวใจหยุดเต้น (asystole) คลื่น U บ่งชี้ถึงโพแทสเซียมต่ำ ส่วนเส้นฐานแบบฟันเลื่อยคือ atrial flutter

คำตอบ

C · คลื่น T สูงแหลม
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ระดับยา การทำงานของไต และการเปลี่ยนแปลงของการได้ยินหรือการทรงตัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gentamicin เป็นพิษต่อไตและต่อหู วัดระดับยาเพื่อใช้กำหนดขนาดยา ตรวจการทำงานของไตเป็นประจำ และถามผู้ป่วยเรื่องหูอื้อ การได้ยินลดลง และเวียนศีรษะ ความเสี่ยงสูงขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับยาขับปัสสาวะกลุ่ม loop อายุมาก และการให้ยาเป็นเวลานาน

คำตอบ

D · ระดับยา การทำงานของไต และการเปลี่ยนแปลงของการได้ยินหรือการทรงตัว
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · น้ำไขสันหลังรั่วจากกะโหลกศีรษะแตก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ของเหลวใสจากจมูกหรือหูหลังบาดเจ็บที่ศีรษะอาจเป็นน้ำไขสันหลัง (CSF) บ่งชี้กะโหลกฐานแตก ควรรายงาน แนะนำผู้ป่วยไม่สั่งน้ำมูก และหลีกเลี่ยงสายทางจมูกหรือการดูด การรั่วของ CSF เพิ่มความเสี่ยงเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

คำตอบ

D · น้ำไขสันหลังรั่วจากกะโหลกศีรษะแตก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลในเลือดต่ำที่มีอาการสับสนอาจนำไปสู่อาการชักและหมดสติได้อย่างรวดเร็ว จึงต้องรักษาทันที กลูโคสสูงปานกลางที่ไม่มีอาการ คำถามเรื่องอาหาร และการตรวจตามปกติ รอได้

คำตอบ

C · ผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ประมาณ 5–10 วันหลังผ่าตัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผลแยกมักเกิดช่วงวันที่ 5–10 เมื่อแผลพึ่งพาไหมเย็บและคอลลาเจนระยะแรก ปัจจัยเสี่ยงได้แก่ โรคอ้วน ทุพโภชนาการ เบาหวาน การติดเชื้อ การใช้สเตียรอยด์ การสูบบุหรี่ การไอ และการเบ่ง

คำตอบ

B · ประมาณ 5–10 วันหลังผ่าตัด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · หารือกับทีมเรื่องการลดอัตราการให้สารน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะออกประมาณ 1.7 mL/kg/ชม. บ่งชี้การให้สารน้ำมากเกินไป สารน้ำที่เกิน ("fluid creep") ทำให้บวมน้ำมากขึ้นและอาจทำให้ปอดบวมน้ำและกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อบีบรัด จึงทบทวนและลดอัตราตามแนวทางปฏิบัติสำหรับแผลไหม้

คำตอบ

D · หารือกับทีมเรื่องการลดอัตราการให้สารน้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · It shunts blood from the right atrium to the left atrium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The foramen ovale shunts blood from the right to the left atrium. The ductus arteriosus links the pulmonary artery to the aorta, and the ductus venosus lets umbilical venous blood bypass the liver.

คำตอบ

C · It shunts blood from the right atrium to the left atrium
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · การติดเชื้อภายในถุงน้ำคร่ำ (chorioamnionitis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มารดามีไข้ ทารกหัวใจเต้นเร็ว มดลูกกดเจ็บ และบางครั้งน้ำคร่ำมีกลิ่นเหม็น ชี้ถึงการติดเชื้อภายในถุงน้ำคร่ำ ต้องรายงานโดยเร็ว ให้ยาปฏิชีวนะตามที่สั่ง และวางแผนการคลอด

คำตอบ

D · การติดเชื้อภายในถุงน้ำคร่ำ (chorioamnionitis)
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · เด็กบางคนเมตาบอไลซ์ยาเหล่านี้เร็วมาก ทำให้กดการหายใจอย่างอันตราย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้ที่เมตาบอไลซ์เร็วมาก (ultra-rapid metabolisers) โคเดอีนถูกเปลี่ยนเป็นมอร์ฟีนอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้กดการหายใจจนเป็นอันตรายถึงชีวิต หน่วยงานกำกับดูแลแนะนำไม่ใช้โคเดอีนและทรามาดอลในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี และหลังการผ่าตัดทอนซิลหรืออะดีนอยด์ในผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี

คำตอบ

D · เด็กบางคนเมตาบอไลซ์ยาเหล่านี้เร็วมาก ทำให้กดการหายใจอย่างอันตราย
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Fainting episodes with a very slow heart rate and low potassium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Admission is considered for medical instability, such as marked bradycardia, low or postural blood pressure, fainting, hypothermia, electrolyte problems or refusal to eat. Medical risk is judged on the whole picture, not on weight alone.

คำตอบ

D · Fainting episodes with a very slow heart rate and low potassium
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · หลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการหลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic delusions) คือความเชื่อที่ผิดว่าบุคคลอื่น ซึ่งมักมีสถานะสูงกว่า หลงรักผู้ป่วย อาจนำไปสู่การสะกดรอยตามหรือการติดต่อที่ไม่พึงประสงค์

คำตอบ

A · หลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ประเมินร่างกายของเขา โดยวัดสัญญาณชีพและทำ ECG หากมีข้อบ่งชี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงมีอัตราโรคหัวใจสูงกว่าและเสียชีวิตเร็วกว่าประชากรทั่วไป ต้องประเมินอาการทางกายที่ร้องเรียนอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยง diagnostic overshadowing

คำตอบ

C · ประเมินร่างกายของเขา โดยวัดสัญญาณชีพและทำ ECG หากมีข้อบ่งชี้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 1.93 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

4 oz/16 = 0.25 lb
4 + 0.25 = 4.25 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 4.25/2.2 = 1.932 ≈ 1.93 kg

คำตอบ

m = 1.93 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: c = 324 mg/dL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

c = 18·18 = 324 mg/dL

คำตอบ

c = 324 mg/dL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 12 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 20·0.6 = 12 mg

คำตอบ

D = 12 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.36 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.5 mg/mL = 500 mcg/mL

ปริมาตร

V = 180/500 = 0.36 mL

คำตอบ

V = 0.36 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 500·20/480 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 10 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

6·100 = 600 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 600/60 = 10 mcg/min

คำตอบ

D = 10 mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 6 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/250 = 0.4 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 15·0.4 = 6 หน่วย/h

คำตอบ

D = 6 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 11.7 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 000/500 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

35·1600 = 56000 mcg/h
56000/60 = 933.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 933.3/80 = 11.67 ≈ 11.7 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 11.7 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1560 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 200 + 150 = 500 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·12 = 960 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1560 mL

คำตอบ

I = 1560 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 600 = 400 mL

เวลา

t = 400/100 = 4 h

คำตอบ

t = 4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 21:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 4 + 3 + 1 + 1 = 15

คำตอบ

B = 15
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 15 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.42: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 53 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 33 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: ในภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21 = 42.1–46.1 mmHg ค่าที่วัดได้ 53 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เดลตาเรโช = 2.429

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 132 − (86 + 17) = 29

เดลตาเรโช

(29 − 12)/(24 − 17) = 17/7 = 2.429

คำตอบ

เดลตาเรโช = 2.429

สูงกว่า 2: มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 1.96 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

49 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 49 × 0.04 s = 1.96 s

เปรียบเทียบกับ P–P

1.96 ÷ 0.84 ≈ 2.3 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 1.96 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 23 ช่องเล็ก = 0.92 วินาที → 1500 ÷ 23 = 65.22 ≈ 65 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 50 bpm

ระดับสองชนิด II: คลื่น P 4 คลื่นต่อคลื่น QRS 3 คลื่น โดย PR คงที่

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions