ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

มาตรการใดช่วยป้องกันท้องผูกในผู้ป่วยโรงพยาบาล?

  1. Aได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว
  2. Bจำกัดน้ำและนอนพักบนเตียงเพื่อให้ลำไส้ได้พัก
  3. Cหลีกเลี่ยงผลไม้และผัก
  4. Dกลั้นความรู้สึกอยากถ่ายอุจจาระ
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยสูงอายุสองวันหลังผ่าตัดสับสนและกระสับกระส่ายอย่างกะทันหันในตอนกลางคืน สิ่งสำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aผูกมัดผู้ป่วยไว้กับเตียง
  2. Bให้ยาระงับประสาทและตรวจซ้ำในตอนเช้า
  3. Cค้นหาและรักษาสาเหตุเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อ ความปวด ปัสสาวะคั่ง ท้องผูก หรือยา
  4. Dสันนิษฐานว่าเป็นสมองเสื่อมใหม่และวางแผนย้ายเข้าสถานดูแล
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A child has swallowed a button battery. Why is this urgent?

  1. AIt is only harmful if several batteries are swallowed
  2. BIt always passes through the gut without harm
  3. CIt can burn through the lining of the esophagus within hours
  4. DThe only risk is poisoning from heavy metals years later
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient’s cardiac monitor alarms often because of artifact, and a colleague suggests turning the alarm off. What is the best response?

  1. AKeep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy
  2. BDisconnect the monitor overnight so the patient can sleep
  3. CTurn the alarm volume down as low as it will go
  4. DTurn the alarm off and check the monitor screen at the nurses’ station every hour instead
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient coughs hard after abdominal surgery, and loops of bowel appear through the opened wound. What does the nurse do first?

  1. ALeave the wound uncovered so the surgeon can see it on arrival
  2. BCover the wound with sterile dressings moistened with saline
  3. CPush the bowel gently back into the abdomen with a gloved hand
  4. DHelp the patient walk to the toilet to relieve abdominal pressure
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient is going home on a new oral anticoagulant. There is only a short time for teaching. Which topic is most important?

  1. AHow to choose comfortable walking shoes
  2. BWhich television programs help with relaxation
  3. CSigns of bleeding and when to seek help
  4. DHow to cook low-fat meals
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient on the ward has shingles with open blisters. Which people are most at risk from contact?

  1. APregnant women and immunocompromised people who have not had chickenpox
  2. BOnly people over 80 who have already had shingles themselves
  3. CNo one, because shingles cannot spread
  4. DPeople who have already had chickenpox in childhood and are now healthy
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Soon after starting chemotherapy for a high-grade lymphoma, a patient has rising potassium, phosphate and uric acid with falling urine output. What is the most likely cause?

  1. ATumour lysis syndrome
  2. BAdrenal insufficiency
  3. CSyndrome of inappropriate ADH secretion
  4. DRefeeding syndrome
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำต่อการเกิดหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตัน (DVT) มี D-dimer ปกติ (เป็นลบ) การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aยืนยัน DVT และต้องให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด
  2. BDVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้
  3. Cขณะนี้มีลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดอย่างแน่นอน
  4. Dการตรวจนี้ไร้ประโยชน์และควรเพิกเฉยเสมอ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยอุบัติเหตุได้รับเลือดหลายยูนิตอย่างรวดเร็ว จากนั้นมีกล้ามเนื้อกระตุกและความดันโลหิตต่ำ ค่าทางห้องปฏิบัติการใดน่าจะอธิบายภาวะนี้ได้มากที่สุด?

  1. Aแมกนีเซียมในซีรั่มสูง
  2. Bน้ำตาลกลูโคสในซีรั่มต่ำ
  3. Cโซเดียมในซีรั่มสูง
  4. Dแคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

When should a patient take a once-daily proton pump inhibitor such as omeprazole?

  1. AWith a glass of milk at bedtime, when acid output is highest
  2. BAbout 30–60 minutes before the first meal of the day
  3. COnly when heartburn is severe
  4. DStraight after a large evening meal
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with severe chronic hyponatraemia receives hypertonic saline. Why is the rate of correction strictly limited?

  1. ARaising sodium too fast can cause osmotic demyelination in the brain
  2. BHypertonic saline is toxic to the liver at high rates
  3. CRaising sodium too fast causes severe hypokalaemia and cardiac arrest
  4. DFast correction causes immediate kidney failure
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยในโปรแกรมฟื้นฟูหัวใจ (cardiac rehabilitation) ถามว่าควรออกกำลังกายหนักแค่ไหน แนวทางง่าย ๆ ใดที่มักสอน?

  1. Aออกกำลังกายจนเหนื่อยเกินกว่าจะพูดได้เลย
  2. Bออกกำลังกายจนเริ่มเจ็บหน้าอกแล้วหยุด
  3. Cออกกำลังกายจนหายใจเหนื่อยเล็กน้อยแต่ยังพูดได้
  4. Dออกกำลังกายเพียงจนอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยอายุ 82 ปีที่เป็นปอดอักเสบจากชุมชนสับสนขึ้นใหม่ RR 32/นาที BP 88/52 mmHg และยูเรีย 9 mmol/L หมายความว่าอย่างไร?

  1. Aคะแนน CURB-65 เท่ากับ 1: เหมาะกับยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานที่บ้าน
  2. Bเป็นการตอบสนองปกติต่อการติดเชื้อในผู้สูงอายุ
  3. Cคะแนน CURB-65 เท่ากับ 3: รับไว้ในหอผู้ป่วยทั่วไปตามปกติเท่านั้น
  4. Dคะแนน CURB-65 เท่ากับ 5: ความเสี่ยงสูงต้องให้แพทย์อาวุโสตรวจโดยด่วน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานวาร์ฟารินได้รับการวินิจฉัยว่ามีเลือดออกในเนื้อสมอง (intracerebral haemorrhage) การรักษาที่เป็นลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aการให้ยาละลายลิ่มเลือดทางหลอดเลือดดำภายใน 4.5 ชั่วโมง
  2. Bเริ่มแอสไพริน (aspirin) เพื่อป้องกันลิ่มเลือดเพิ่ม
  3. Cการกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน
  4. Dเพิ่มขนาดวาร์ฟารินเป็นสองเท่าเพื่อให้ INR คงที่
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีอาการอ่อนแรงด้านขวาพร้อมย้ายจากเตียงไปเก้าอี้ แนวทางใดปลอดภัยที่สุด?

  1. Aดึงผู้ป่วยขึ้นที่ไหล่และข้อมือด้านขวา
  2. Bวางเก้าอี้ไว้ด้านขวาและยกด้วยแขนที่อ่อนแรง
  3. Cวางเก้าอี้ไว้ด้านซ้ายและหมุนตัวไปทางนั้น
  4. Dให้ผู้ป่วยลุกยืนเองและเดินไปที่เก้าอี้
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

สายให้อาหารทางจมูกดูเหมือนอุดตัน ขั้นตอนแรกโดยทั่วไปคืออะไร?

  1. Aดันลวดนำกลับเข้าไปเพื่อแก้การอุดตัน
  2. Bใช้กระบอกฉีดยาเล็ก 5 mL ฉีดด้วยแรงกด
  3. Cตัดปลายสายเพื่อปล่อยสิ่งอุดตันภายใน
  4. Dล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นโดยใช้กระบอกฉีดยาสำหรับให้อาหารทางทางเดินอาหารขนาด 50 mL
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ไม่กี่ชั่วโมงหลังการทำ ERCP ผู้ป่วยมีอาการปวดลิ้นปี่รุนแรงร้าวไปหลัง ร่วมกับอาเจียน ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aอาการปวดบีบจากทางเดินน้ำดีจากนิ่วก้อนใหม่
  2. Bการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
  3. Cตับอ่อนอักเสบหลัง ERCP
  4. Dไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

When performing the first Leopold manoeuvre, what is the nurse trying to identify?

  1. AThe amount of amniotic fluid
  2. BWhich fetal part lies in the fundus
  3. CWhich side the fetal back lies on
  4. DWhether the head has entered the pelvis
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงอายุครรภ์ 36 สัปดาห์ที่เป็นครรภ์เป็นพิษบอกว่าปวดใต้ชายโครงขวาเกิดขึ้นใหม่และคลื่นไส้ พยาบาลควรตอบสนองอย่างไร?

  1. Aแนะนำให้เดินเพื่อบรรเทาอาการไม่สบาย
  2. Bให้ยาลดกรดและปลอบว่าอาการแสบร้อนกลางอกพบได้บ่อยในระยะท้ายของการตั้งครรภ์
  3. Cจดบันทึกไว้เพื่อรายงานในการตรวจเยี่ยมตอนเช้า
  4. Dรายงานโดยด่วนว่าอาจเป็นสัญญาณของตับถูกกระทบหรือกลุ่มอาการ HELLP
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which measure is most important in preventing infection in a child with neutropenia?

  1. AWearing a mask only when the child has a fever
  2. BCareful hand hygiene by everyone in contact with the child
  3. CGiving routine antibiotics to all family members
  4. DKeeping all visitors, including the parents, out of the child's room
22.การพยาบาลเด็กยาก

An 8-year-old tells the nurse that her uncle touches her in a way she does not like and asks the nurse to keep it secret. What is the best response?

  1. APhone the uncle straight away to ask for his side of the story before reporting anything
  2. BListen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding
  3. CPromise to keep the secret, so that she keeps trusting the nurse and tells more later
  4. DAsk detailed, leading questions to find out exactly what happened
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มึนเมาเฟนไซคลิดีน (phencyclidine; PCP) กระวนกระวาย มีตากระตุก (nystagmus) และความดันโลหิตสูง แนวทางการพยาบาลใดดีที่สุด?

  1. Aจัดสภาพแวดล้อมที่เงียบและมีสิ่งกระตุ้นต่ำ และรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย
  2. Bส่งเสริมให้เขาเดินรอบหอผู้ป่วยและเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อช่วยเผาผลาญยา
  3. Cพยายามพูดให้ผู้ป่วยสงบลงโดยพูดคุยถึงความรู้สึกอย่างละเอียด
  4. Dให้อยู่ในบริเวณที่พลุกพล่านเพื่อให้เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตได้ง่ายขึ้น
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยพูดว่า "ผมไม่ได้มีปัญหาเรื่องการดื่ม ผมดื่มเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์เหมือนทุกคน" เขาดื่มหนักทุกสุดสัปดาห์ แนวทางใดเหมาะกับขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลงของเขามากที่สุด?

  1. Aให้ข้อมูลโดยไม่ตัดสิน และสำรวจว่าการดื่มส่งผลต่อชีวิตเขาอย่างไร
  2. Bพูดคุยกลยุทธ์โดยละเอียดเพื่อป้องกันการกลับไปดื่มซ้ำหลังจากที่เขาเลิกแล้ว
  3. Cส่งต่อเขาไปโปรแกรมบำบัดพิษแบบพักรักษาในสถานที่ทันที
  4. Dช่วยเขากำหนดวันเลิกดื่มในสัปดาห์หน้า
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
100.9326 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 100.9326 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

100.9326 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
0.5 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 0.5 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

0.5 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 32 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

32 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย1000 mL? mL/h800 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 800 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/1000 mL800 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL8 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
450 mL20 gtt/mL20 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 20 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 450 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

20 gtt/min20 gtt/mL450 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
50 หน่วย50 mLอินซูลินชนิดธรรมดา2 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 50 ยูนิตใน 50 mL ไหลด้วยอัตรา 2 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

50 หน่วย/50 mL2 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h68 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 68 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL5 mcg/kg/min68 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่120 mLซุป180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ400 mLสายระบายแผล110 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 108 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

108 kg12 hปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 400 mLสายระบายแผล: 110 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL100 mL/hเริ่ม 09:3014:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 09:30 ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 14:00

1000 mL100 mL/h09:30 → 14:00
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 88% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.6 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 16SpO₂ 88%O₂SBP 150HR 88AT 39.6 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 12 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 28% แสดง PaO₂ 54 mmHg (7.2 kPa) และ PaCO₂ 42 mmHg (5.6 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 28%PaO₂ 54 mmHg (7.2 kPa)PaCO₂ 42 mmHg (5.6 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
  3. 3จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach) ช่วง PR เพิ่มขึ้นเท่าใดจากบีทแรกไปบีทที่สองของกลุ่ม (ΔPR) เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ΔPR = s

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · ได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำและใยอาหารทำให้อุจจาระนิ่ม และกิจกรรมกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ความเป็นส่วนตัวและการตอบสนองต่อความรู้สึกอยากถ่ายก็ช่วย ยาโอปิออยด์และการไม่เคลื่อนไหวเพิ่มความเสี่ยง

คำตอบ

A · ได้รับน้ำเพียงพอ ใยอาหาร และการเคลื่อนไหว
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ค้นหาและรักษาสาเหตุเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อ ความปวด ปัสสาวะคั่ง ท้องผูก หรือยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความสับสนเฉียบพลันควรถือเป็น delirium จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าไม่ใช่ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การติดเชื้อ ภาวะพร่องออกซิเจน ความปวด ปัสสาวะคั่ง ท้องผูก ขาดน้ำ และยา การให้ยาระงับประสาทและการผูกมัดอาจทำให้แย่ลง

คำตอบ

C · ค้นหาและรักษาสาเหตุเบื้องหลัง เช่น การติดเชื้อ ความปวด ปัสสาวะคั่ง ท้องผูก หรือยา
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · It can burn through the lining of the esophagus within hours

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A button battery lodged in the esophagus can cause severe chemical burns within a few hours, so the child needs emergency assessment and often removal. It should never be treated as harmless.

คำตอบ

C · It can burn through the lining of the esophagus within hours
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Keep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Disabling alarms is a known cause of missed deterioration. Alarm fatigue is reduced by fixing causes such as poor skin preparation or old electrodes and by setting individual limits according to orders and policy.

คำตอบ

A · Keep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Cover the wound with sterile dressings moistened with saline

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Evisceration is a surgical emergency. The nurse covers the organs with sterile saline-moistened dressings, stays with the patient, positions them to reduce strain and calls the surgeon at once.

คำตอบ

B · Cover the wound with sterile dressings moistened with saline
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Signs of bleeding and when to seek help

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The main risk of anticoagulants is bleeding, so the patient must know the signs, such as black stools or blood in the urine, and when to seek help. Other topics can follow later.

คำตอบ

C · Signs of bleeding and when to seek help
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Pregnant women and immunocompromised people who have not had chickenpox

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Someone who has never had chickenpox can catch chickenpox from contact with shingles blisters. Non-immune pregnant and immunocompromised people are at particular risk, so lesions are covered and precautions followed.

คำตอบ

A · Pregnant women and immunocompromised people who have not had chickenpox
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Tumour lysis syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid tumour cell death releases potassium, phosphate and nucleic acids (forming uric acid), which can cause AKI and arrhythmias. Prevention includes IV hydration and drugs to lower uric acid.

คำตอบ

A · Tumour lysis syndrome
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · DVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

D-dimer ไวมาก ดังนั้นผลลบในผู้ป่วยที่มีความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำทำให้ DVT หรือลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด (PE) ไม่น่าเป็นไปได้ ผลบวกไม่จำเพาะ เพราะการผ่าตัด การติดเชื้อ การตั้งครรภ์ และมะเร็งก็ทำให้ D-dimer สูงขึ้นได้ จึงต้องตรวจด้วยภาพถ่ายทางรังสีต่อไปตรวจสอบกับ: D-Dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · DVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · แคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่เก็บไว้มีซิเตรต ซึ่งจับกับแคลเซียม ในการให้เลือดปริมาณมาก ซิเตรตอาจลดแคลเซียมไอออไนซ์ ทำให้เกิดอาการเกร็งกระตุก (tetany) ความดันโลหิตต่ำ และหัวใจเต้นผิดจังหวะ จึงติดตามแคลเซียมไอออไนซ์และทดแทนตามคำสั่ง

คำตอบ

D · แคลเซียมไอออไนซ์ต่ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · About 30–60 minutes before the first meal of the day

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Proton pump inhibitors block pumps that are active, so they work best when taken before breakfast. Food then activates the pumps when the drug level is high.

คำตอบ

B · About 30–60 minutes before the first meal of the day
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Raising sodium too fast can cause osmotic demyelination in the brain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In chronic hyponatraemia the brain adapts to low osmolality. Correcting sodium too rapidly shrinks brain cells and can cause osmotic demyelination (central pontine myelinolysis), so sodium is checked often.

คำตอบ

A · Raising sodium too fast can cause osmotic demyelination in the brain
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ออกกำลังกายจนหายใจเหนื่อยเล็กน้อยแต่ยังพูดได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การออกกำลังกายระดับปานกลางทำให้ผู้ป่วยหายใจเหนื่อยเล็กน้อยแต่ยังสนทนาได้ โปรแกรมเริ่มจากเบา ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่ม ผู้ป่วยหยุดและขอความช่วยเหลือหากเจ็บหน้าอก หายใจลำบากรุนแรง หรือเวียนศีรษะ

คำตอบ

C · ออกกำลังกายจนหายใจเหนื่อยเล็กน้อยแต่ยังพูดได้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · คะแนน CURB-65 เท่ากับ 5: ความเสี่ยงสูงต้องให้แพทย์อาวุโสตรวจโดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยรายนี้ได้ 5 จาก 5 คะแนน: สับสน ยูเรีย >7 mmol/L อัตราการหายใจ ≥30/นาที ความดันโลหิตต่ำ และอายุ ≥65 ปี บ่งชี้ปอดอักเสบรุนแรงที่มีอัตราตายสูง และผู้ป่วยยังเข้าเกณฑ์ที่อาจเป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรายงานอย่างรวดเร็ว ให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ สารน้ำ และประเมินเพื่อการดูแลวิกฤต

คำตอบ

D · คะแนน CURB-65 เท่ากับ 5: ความเสี่ยงสูงต้องให้แพทย์อาวุโสตรวจโดยด่วน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · การกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านการแข็งตัวของเลือดทำให้ก้อนเลือดขยายใหญ่ขึ้น ต้องกลับฤทธิ์วาร์ฟารินโดยเร่งด่วน โดยทั่วไปใช้ prothrombin complex concentrate และวิตามินเค (vitamin K) ทางหลอดเลือดดำ ห้ามให้ยาละลายลิ่มเลือดและยาต้านเกล็ดเลือดเมื่อมีเลือดออก

คำตอบ

C · การกลับฤทธิ์ของยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยเร่งด่วน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · วางเก้าอี้ไว้ด้านซ้ายและหมุนตัวไปทางนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การย้ายตัวไปทางด้านที่แข็งแรงปลอดภัยกว่า เพื่อให้ผู้ป่วยลงน้ำหนักและหมุนตัวบนขาข้างดี การดึงแขนที่อ่อนแรงอาจทำให้ข้อไหล่เคลื่อน (subluxation) และปวด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของนักกายภาพบำบัดและใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม

คำตอบ

C · วางเก้าอี้ไว้ด้านซ้ายและหมุนตัวไปทางนั้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นโดยใช้กระบอกฉีดยาสำหรับให้อาหารทางทางเดินอาหารขนาด 50 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นโดยใช้กระบอกฉีดยา enteral ขนาด 50 mL อาจแก้การอุดตันได้ กระบอกฉีดยาเล็กและการใช้แรงอาจทำให้สายแตก และการใส่ลวดนำกลับเข้าไปอาจทำให้หลอดอาหารทะลุ

คำตอบ

D · ล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นโดยใช้กระบอกฉีดยาสำหรับให้อาหารทางทางเดินอาหารขนาด 50 mL
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ตับอ่อนอักเสบหลัง ERCP

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตับอ่อนอักเสบเป็นภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงที่พบบ่อยที่สุดของ ERCP อาการปวดลิ้นปี่รุนแรงร้าวไปหลังร่วมกับอะไมเลสหรือไลเปสสูงบ่งชี้ภาวะนี้ การจัดการรวมถึงยาแก้ปวด สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และการติดตามอย่างใกล้ชิด

คำตอบ

C · ตับอ่อนอักเสบหลัง ERCP
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Which fetal part lies in the fundus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first Leopold manoeuvre palpates the fundus: a firm round head or a softer, irregular breech. The second finds the back and limbs, the third the presenting part and the fourth the degree of head flexion and descent.

คำตอบ

B · Which fetal part lies in the fundus
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · รายงานโดยด่วนว่าอาจเป็นสัญญาณของตับถูกกระทบหรือกลุ่มอาการ HELLP

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการปวดใต้ชายโครงขวาหรือลิ้นปี่ในครรภ์เป็นพิษชี้ถึงตับบวมหรือ HELLP และเป็นลักษณะรุนแรง ต้องให้แพทย์ประเมินโดยด่วน ตรวจเลือด (เกล็ดเลือด เอนไซม์ตับ) และเฝ้าติดตามใกล้ชิด

คำตอบ

D · รายงานโดยด่วนว่าอาจเป็นสัญญาณของตับถูกกระทบหรือกลุ่มอาการ HELLP
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Careful hand hygiene by everyone in contact with the child

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thorough hand hygiene by staff, family and the child is the single most important measure. Avoiding contact with people who are unwell, good mouth and skin care and safe food handling also help.

คำตอบ

B · Careful hand hygiene by everyone in contact with the child
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Listen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse listens without showing shock, reassures the child, avoids leading questions, records her words accurately and explains that people who can help need to know. The concern is reported at once through the safeguarding procedure.

คำตอบ

B · Listen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · จัดสภาพแวดล้อมที่เงียบและมีสิ่งกระตุ้นต่ำ และรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PCP อาจทำให้กระวนกระวาย ใช้ความรุนแรง มีอาการโรคจิต ตากระตุก และความดันโลหิตสูง การลดสิ่งกระตุ้นและมีเจ้าหน้าที่อยู่เพียงพอเพื่อความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ การ "พูดให้สงบ" (talking down) ได้ผลน้อยกว่ากับสารหลอนประสาทชนิดอื่น

คำตอบ

A · จัดสภาพแวดล้อมที่เงียบและมีสิ่งกระตุ้นต่ำ และรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ให้ข้อมูลโดยไม่ตัดสิน และสำรวจว่าการดื่มส่งผลต่อชีวิตเขาอย่างไร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในขั้นไม่สนใจ (precontemplation) เป้าหมายคือสร้างความตระหนักโดยไม่เผชิญหน้า เช่น ให้ข้อมูลป้อนกลับเฉพาะบุคคลและสำรวจข้อดีข้อเสีย แผนที่เน้นการลงมือทำเหมาะกับขั้นตอนหลังจากนี้

คำตอบ

A · ให้ข้อมูลโดยไม่ตัดสิน และสำรวจว่าการดื่มส่งผลต่อชีวิตเขาอย่างไร
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 100.9 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

100.9326 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

100.9326 → 3
3 มีค่า 4 ลงมา 9 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (26) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 100.9 kg

คำตอบ

x = 100.9 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 8.3 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 0.5 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 500/60 = 8.333 ≈ 8.3 mcg/min

คำตอบ

D = 8.3 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·32 = 160 mg

ปริมาตร

V = 160/25 = 6.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 6.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 40 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/1000 = 20 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 800/20 = 40 mL/h

คำตอบ

R = 40 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 500·10/480 = 10.42 ≈ 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 10 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 7.5 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

20·60/20 = 60 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 450/60 = 7.5 h

คำตอบ

t = 7.5 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 2 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50/50 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 2·1 = 2 หน่วย/h

คำตอบ

D = 2 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 12.8 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·68 = 340 mcg/min
340·60 = 20400 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 20400/1600 = 12.75 ≈ 12.8 mL/h

คำตอบ

R = 12.8 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 0.75 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

175 + 400 + 400 = 975 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 975/(108·12) = 0.7523 ≈ 0.75 mL/kg/h

คำตอบ

U = 0.75 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 550 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

09:30 → 14:00 = 4.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

100·4.5 = 450 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 450 = 550 mL

คำตอบ

V = 550 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 7

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 88% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.6 °C → 2

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 0 + 0 + 2 = 7

คำตอบ

NEWS2 = 7
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 0 + 0 + 0 + 15 = 40

ระดับความเสี่ยง

40 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 26 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·12 + 8 = 26 mmHg
พิสัย: 24–28 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 26 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 93.14 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.28·713 − 42/0.8 = 199.6 − 52.5 = 147.1 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 147.1 − 54 = 93.14 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 93.14 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 18 ช่องเล็ก 1500 ÷ 18 ≈ 83 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.72 วินาที
3. คลื่น P: ไม่มี มีคลื่น flutter รูปฟันเลื่อยสม่ำเสมอทุก 0.24 วินาที (250 ครั้งต่อนาที) 3 ต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1

คำตอบ

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ΔPR = 0.14 s

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ไล่ตำแหน่งคลื่น P

P–P = 0.88 s สม่ำเสมอ; คลื่น P หนึ่งคลื่นในทุก 4 ไม่ถูกนำไปสู่ห้องล่าง

PR ในแต่ละกลุ่ม

PR₁ = 0.16 s, PR₂ = 0.30 s, PR₃ = 0.36 s

คำตอบ

ΔPR = 0.14 s

PR เพิ่มมากที่สุดระหว่างบีทที่หนึ่งและสองของกลุ่ม ขั้นต่อ ๆ ไปเพิ่มน้อยลง จึงทำให้ช่วง R–R สั้นลงก่อนถึงช่วงหยุด

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions