ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why should insulin injection sites be rotated?

  1. ABecause each site can only be used once
  2. BTo make the insulin work more quickly with each injection
  3. CTo stop the patient getting used to the needle
  4. DTo prevent lumpy fatty swelling that affects absorption
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), a patient with capacity makes a decision staff think is unwise. What follows?

  1. AStaff may override any decision they think is unwise
  2. BThe family must be asked to make the decision instead
  3. CAn unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
  4. DAn unwise decision on its own proves that the person lacks capacity
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผู้ป่วยเป็นงูสวัด (herpes zoster) ที่บริเวณหน้าอกด้านเดียว ภูมิคุ้มกันปกติ และสามารถปิดรอยโรคได้ทั้งหมด โดยทั่วไปต้องใช้การป้องกันแบบใด?

  1. Aการป้องกันทางละอองฝอยเท่านั้น
  2. Bสิ่งแวดล้อมป้องกันเชื้อแบบความดันบวก
  3. Cการป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศในห้องความดันลบ
  4. Dการป้องกันมาตรฐาน โดยปิดรอยโรคให้มิดชิด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่ใช้การป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศต้องตรวจ CT อย่างเร่งด่วน แผนใดถูกต้อง?

  1. Aผู้ป่วยไม่สวมหน้ากาก และทำความสะอาดห้อง CT ในวันถัดไป
  2. Bผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค
  3. Cเลื่อนการตรวจไปจนกว่าผู้ป่วยจะไม่แพร่เชื้อแล้ว
  4. Dผู้ป่วยสวมหน้ากาก N95 จึงไม่ต้องป้องกันบุคลากร
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is admitted with diabetic ketoacidosis. Which prescribed treatment is usually started first?

  1. ASubcutaneous long-acting insulin only, given once
  2. BOral potassium tablets
  3. CIV isotonic fluid such as 0.9% sodium chloride
  4. DA high-carbohydrate meal
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient admitted with suspected appendicitis says the pain suddenly got better, but now the abdomen is rigid and the heart rate is rising. What does this suggest?

  1. AThe patient’s analgesic has finally started to work
  2. BThe appendicitis is getting better without surgery
  3. CThe appendix may have ruptured, causing peritonitis
  4. DThe pain has moved to a different, harmless place
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which is a first-line nursing measure to help prevent constipation in hospital?

  1. AGiving an enema to every patient on admission
  2. BRestricting fluids to reduce urine output
  3. CEncouraging fluids, fibre and mobility
  4. DKeeping the patient in bed
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse is teaching a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will tell my dentist that I take warfarin."
  2. B"I can take aspirin if I get a headache."
  3. C"I will report black stools or unusual bruising."
  4. D"I will keep my INR blood test appointments."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

วิธีการเจาะเลือดใดช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง (hemolysis) ในตัวอย่าง?

  1. Aดันเลือดผ่านเข็มเข้าหลอดอย่างรวดเร็วด้วยแรง
  2. Bใช้เข็มที่เล็กที่สุดที่มีกับผู้ป่วยทุกราย
  3. Cคาสายรัดแขนไว้อย่างน้อย 3 นาที
  4. Dพลิกหลอดเบา ๆ แทนการเขย่า
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ระหว่างการให้แมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ การประเมินใดตรวจพบความเป็นพิษได้เร็วที่สุด?

  1. Aสีผิวและเวลาการเติมเต็มของหลอดเลือดฝอยทุกชั่วโมง
  2. Bรีเฟล็กซ์หัวเข่า อัตราการหายใจ และปริมาณปัสสาวะ
  3. Cเสียงลำไส้และเส้นรอบวงท้อง
  4. Dน้ำตาลในเลือดและขนาดรูม่านตาทุกชั่วโมง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ส่วนของยาในพลาสมาส่วนใดที่เข้าถึงตัวรับและก่อให้เกิดผลได้?

  1. Aส่วนที่จับกับอัลบูมิน
  2. Bส่วนที่สะสมในเม็ดเลือดแดง
  3. Cส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)
  4. Dส่วนที่จับกับโกลบูลิน
12.เภสัชวิทยายาก

A nurse calculates a child's dose and finds it is ten times higher than the usual range in the drug reference. What should the nurse do?

  1. AGive half the dose as a compromise
  2. BGive one tenth of the dose without telling anyone
  3. CWithhold it, recheck the calculation and clarify with the prescriber
  4. DGive the dose, because the prescriber is responsible for the order
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ควรฉีดอีน็อกซาพารินใต้ผิวหนังจากกระบอกฉีดยาที่บรรจุยาไว้ล่วงหน้าอย่างไร?

  1. Aฉีดที่ตำแหน่งเดิมบนหน้าท้องทุกวัน แล้วนวด
  2. Bฉีดที่กล้ามเนื้อเดลทอยด์ หลังไล่ฟองอากาศออกก่อน
  3. Cฉีดเข้าหลอดเลือดดำอย่างรวดเร็วผ่านสายให้สารน้ำ
  4. Dฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังผ่าตัดสะโพก ผู้ป่วยหายใจลำบากและวิตกกังวลอย่างกะทันหัน อัตราการเต้นของหัวใจ 124/นาที SpO₂ 86% ขณะหายใจอากาศปกติ และเจ็บแปลบเวลาหายใจ เสียงปอดปกติ พยาบาลควรทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนอนราบและยกขาทั้งสองข้างบนหมอน
  2. Bให้ออกซิเจน จัดให้นั่ง เรียกให้มาตรวจด่วน และอยู่กับผู้ป่วย
  3. Cพาผู้ป่วยเดินรอบหอผู้ป่วยเพื่อให้หายใจดีขึ้น
  4. Dให้ยาระงับประสาทเพื่อลดความวิตกกังวลและประเมินซ้ำในหนึ่งชั่วโมง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยเกาต์เป็นนิ่วในไตชนิดกรดยูริกซ้ำ การรักษาใดช่วยป้องกันได้?

  1. Aยาเม็ดแคลเซียมและอาหารที่จำกัดน้ำ
  2. Bจำกัดสารน้ำเฉพาะในตอนเย็น
  3. Cอัลโลพูรินอลและทำให้ปัสสาวะเป็นกรดน้อยลง
  4. Dวิตามินซีเสริมและอาหารที่มีเนื้อสัตว์มาก
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

งานใดสำหรับผู้ป่วยที่คาสายสวนปัสสาวะที่พยาบาลมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลได้?

  1. Aตัดสินใจว่าจะถอดสายสวนได้หรือไม่
  2. Bเทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ
  3. Cสอนการสวนปัสสาวะด้วยตนเองเป็นครั้งแรก
  4. Dประเมินผู้ป่วยที่การล้างไม่ระบายออก
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดตรงกับแผลกดทับระดับ (stage) 4?

  1. Aตุ่มน้ำใสที่ส้นเท้าหรือกระดูกก้นกบ
  2. Bแผลตื้นลงไปถึงชั้นหนังแท้เท่านั้น
  3. Cสูญเสียเนื้อเยื่อทุกชั้นจนเห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ
  4. Dผิวหนังยังปกติดี มีรอยแดงที่กดแล้วไม่จางหาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ใหญ่น้ำหนัก 70 กก. มีแผลไหม้ 40% ของพื้นที่ผิวร่างกายทั้งหมด เมื่อใช้สูตร Parkland โดยทั่วไปแบ่งคริสตัลลอยด์ใน 24 ชั่วโมงแรกอย่างไร?

  1. Aครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา
  2. Bหนึ่งในสี่ใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากมาถึง ที่เหลือใน 16 ชั่วโมง
  3. Cปริมาณเท่ากันทุกชั่วโมงตลอด 24 ชั่วโมง นับจากมาถึงโรงพยาบาล
  4. Dทั้งหมดในชั่วโมงแรก แล้วให้เฉพาะของเหลวทางปากตลอดวัน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman at 28 weeks asks why her heart rate is higher than before pregnancy. Which response is accurate?

  1. AA higher heart rate in pregnancy always points to heart disease
  2. BA rise of about 10 to 15 beats per minute is normal in pregnancy
  3. CHeart rate normally falls in pregnancy, so this needs urgent review
  4. DThe heart rate rises because blood pressure is much higher in pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A healthy newborn is jittery. Which finding helps tell jitteriness from a seizure?

  1. AJitteriness stops when the limb is gently held
  2. BSeizures are always triggered by loud sounds
  3. CJitteriness comes with eye deviation and apnoea
  4. DSeizures stop when the limb is held
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How is urine output measured in an infant wearing nappies?

  1. AEstimate it from how heavy the nappy feels in the hand
  2. BSqueeze the nappy out into a measuring jug and read the volume
  3. CWeigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL
  4. DCount only the number of nappy changes in each shift
22.การพยาบาลเด็กยาก

After hypospadias repair, a toddler has a urinary catheter. Which nursing action has priority?

  1. AKeep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
  2. BLimit fluids for the first days so that less urine passes over the repair
  3. CClamp the catheter for a few hours to train the bladder
  4. DRemove the dressing on the first day to check the wound
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หญิงคนหนึ่งมีอาการวิตกกังวลใหม่ น้ำหนักลด มือสั่น ทนความร้อนไม่ได้ และหัวใจเต้นเร็ว การตรวจใดสำคัญที่สุดก่อนวินิจฉัยโรควิตกกังวล?

  1. AMRI ของหัวเข่า
  2. Bระดับลิเทียมในซีรัม
  3. Cการตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์
  4. Dการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะเพียงอย่างเดียว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพต่อต้านสังคมที่มีเสน่ห์พูดกับพยาบาลใหม่ว่า "พยาบาลคนอื่นให้ผมสูบบุหรี่ในห้องเสมอ คุณเจ๋งกว่าพวกเขาใช่ไหม" การตอบแบบใดดีที่สุด?

  1. A"ถ้าคนอื่นให้คุณทำได้ ครั้งนี้ฉันก็คงไม่เป็นไรค่ะ"
  2. B"คุณโกหกฉัน พยาบาลคนอื่นไม่มีทางให้คุณสูบบุหรี่ในห้องแน่ เลิกลองดีเสียทีค่ะ"
  3. C"ฉันจะให้คุณทำ ถ้าคุณสัญญาว่าจะไม่บอกใครเรื่องนี้ค่ะ"
  4. D"อนุญาตให้สูบบุหรี่ในสวนเท่านั้นค่ะ และกฎข้อนี้เหมือนกันสำหรับทุกคน"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
0.39563 mL? mLปัดเป็น 0.01 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดปริมาณน้อยได้ 0.39563 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นหนึ่งในร้อย mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

0.39563 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 tsp? mL1½ fl oz? mL½ tbsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 1½ fl oz จาก น้ำผลไม้, ½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
88 kgBSA = 1.77 m²175 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 88 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 1.77 m² คำสั่งใช้ยาคือ 175 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

88 kgBSA = 1.77 m²175 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
10%สารละลายตั้งต้นV₁ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 5% (w/v) ปริมาตร 1000 mL จากสารละลายสต็อก 10% (w/v) ต้องใช้สารละลายตั้งต้นปริมาตรเท่าใด V₁

C₁ = 10%C₂ = 5%V₂ = 1000 mL
V₁ = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL20 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL60 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 25 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 60 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

25 gtt/min60 gtt/mL400 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h8 หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 8 ยูนิต/h หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100 หน่วย/250 mL8 หน่วย/h
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h72 kg20 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 72 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 20 mcg/min ถุงมี 25 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 mg/250 mL20 mcg/min72 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงนม240 mLน้ำ120 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ150 mLสายระบายแผล90 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

นม: 240 mLน้ำ: 120 mLเยลลี่: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 150 mLสายระบายแผล: 90 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL100 mL/hเริ่ม 08:1515:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 08:15 ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:15

1000 mL100 mL/h08:15 → 15:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 20SpO₂ 99%อากาศSBP 150HR 70AT 37.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.36PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222613ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.36, PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa) และ HCO₃⁻ 13 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.36PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.24PaCO₂mmHg354580HCO₃⁻mmol/L222633เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.24, PaCO₂ 80 mmHg (10.7 kPa), HCO₃⁻ 33 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.24PaCO₂ 80 mmHg (10.7 kPa)HCO₃⁻ 33 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด II
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · To prevent lumpy fatty swelling that affects absorption

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Injecting in the same place causes lipohypertrophy, which makes absorption unpredictable. Patients rotate within an area and check sites for lumps.

คำตอบ

D · To prevent lumpy fatty swelling that affects absorption
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

One of the Act's principles is that a person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision. Staff can explain risks, but the decision is the patient's.

คำตอบ

C · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · การป้องกันมาตรฐาน โดยปิดรอยโรคให้มิดชิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

งูสวัดเฉพาะที่ในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันปกติ และปิดรอยโรคได้ ใช้การป้องกันมาตรฐาน ส่วนงูสวัดแบบแพร่กระจายต้องใช้การป้องกันทั้งทางอากาศและการสัมผัสจนกว่ารอยโรคทั้งหมดจะแห้งและตกสะเก็ด และงูสวัดเฉพาะที่ในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องต้องใช้การป้องกันดังกล่าวจนกว่าจะแยกการแพร่กระจายได้ บุคลากรที่ไม่มีภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใสไม่ควรให้การดูแล

คำตอบ

D · การป้องกันมาตรฐาน โดยปิดรอยโรคให้มิดชิด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไม่เลื่อนการตรวจที่เร่งด่วน แต่ให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัยเพื่อกักอนุภาค วางแผนเส้นทาง และแจ้งบุคลากรที่รับผู้ป่วยเพื่อให้ป้องกันตนเองและผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

B · ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · IV isotonic fluid such as 0.9% sodium chloride

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients with DKA are severely dehydrated, so IV isotonic fluid is started first. IV insulin follows, with close monitoring of potassium, which can fall quickly.

คำตอบ

C · IV isotonic fluid such as 0.9% sodium chloride
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · The appendix may have ruptured, causing peritonitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden ease in pain followed by a rigid abdomen and a rising pulse can mean rupture and peritonitis. This is a surgical emergency, so the nurse reports at once.

คำตอบ

C · The appendix may have ruptured, causing peritonitis
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Encouraging fluids, fibre and mobility

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adequate fluids, a fibre-rich diet, mobility and privacy for toileting help prevent constipation. Laxatives are added if needed, especially with opioids.

คำตอบ

C · Encouraging fluids, fibre and mobility
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · "I can take aspirin if I get a headache."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Aspirin and other NSAIDs increase the bleeding risk with warfarin, so patients should ask before taking any new medicine. Paracetamol (acetaminophen) is usually the safer choice for simple pain.

คำตอบ

B · "I can take aspirin if I get a headache."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · พลิกหลอดเบา ๆ แทนการเขย่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เม็ดเลือดแดงแตกทำให้โพแทสเซียมสูงเกินจริงและมีผลต่อผลตรวจอื่น ลดได้โดยการพลิกหลอดเบา ๆ หลีกเลี่ยงเข็มขนาดเล็กมาก หลีกเลี่ยงการดูดแรงหรือการดันเลือดผ่านเข็ม และรัดสายรัดแขนให้สั้นที่สุด

คำตอบ

D · พลิกหลอดเบา ๆ แทนการเขย่า
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · รีเฟล็กซ์หัวเข่า อัตราการหายใจ และปริมาณปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสูญเสียรีเฟล็กซ์หัวเข่าเป็นสัญญาณเตือนระยะแรกของความเป็นพิษของแมกนีเซียม และเกิดขึ้นก่อนการหายใจช้า แมกนีเซียมถูกกำจัดทางไต ปัสสาวะที่ลดลงจึงเพิ่มความเสี่ยง แคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำช่วยต้านความเป็นพิษของแมกนีเซียมตรวจสอบกับ: Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf)

คำตอบ

B · รีเฟล็กซ์หัวเข่า อัตราการหายใจ และปริมาณปัสสาวะ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · ส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เฉพาะยาส่วนที่เป็นอิสระเท่านั้นที่แพร่เข้าสู่เนื้อเยื่อ ออกฤทธิ์ที่ตัวรับ และถูกเมแทบอไลต์หรือขับออกได้ ยาที่จับกับโปรตีนทำหน้าที่เป็นแหล่งสำรอง

คำตอบ

C · ส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Withhold it, recheck the calculation and clarify with the prescriber

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Doses outside the safe range must be questioned before administration. The nurse holds the dose, rechecks the weight and calculation and contacts the prescriber or pharmacist.

คำตอบ

C · Withhold it, recheck the calculation and clarify with the prescriber
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กระบอกฉีด LMWH ที่บรรจุไว้ล่วงหน้ามีฟองอากาศซึ่งมักคงไว้เพื่อให้ได้ยาครบขนาด การฉีดเข้าที่ผิวหนังพับบริเวณหน้าท้อง (ห่างจากสะดือ) สลับตำแหน่ง และไม่ถูหลังฉีด ช่วยลดรอยช้ำและก้อนเลือด

คำตอบ

D · ฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ให้ออกซิเจน จัดให้นั่ง เรียกให้มาตรวจด่วน และอยู่กับผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หายใจลำบากเฉียบพลัน หัวใจเต้นเร็ว เจ็บเวลาหายใจ และขาดออกซิเจนหลังผ่าตัดกระดูก บ่งชี้ลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดปอด การปฏิบัติทันทีคือการดูแลประคับประคอง ได้แก่ ออกซิเจนตามความอิ่มตัวเป้าหมาย จัดท่านั่งตัวตรงหากความดันโลหิตเอื้ออำนวย รายงานต่อทันที และเฝ้าติดตามต่อเนื่อง ตามด้วยการตรวจเพิ่มเติมและยาต้านการแข็งตัวของเลือดตามที่สั่ง ยาระงับประสาทอาจบดบังอาการแย่ลงและกดการหายใจ

คำตอบ

B · ให้ออกซิเจน จัดให้นั่ง เรียกให้มาตรวจด่วน และอยู่กับผู้ป่วย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · อัลโลพูรินอลและทำให้ปัสสาวะเป็นกรดน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นิ่วกรดยูริกเกิดเมื่อปัสสาวะเป็นกรดและมีกรดยูริกสูง การดื่มน้ำมาก การทำให้ปัสสาวะเป็นด่าง (เช่น ด้วยโพแทสเซียมซิเตรต) และอัลโลพูรินอลช่วยลดความเสี่ยง จำกัดอาหารที่มีพิวรีนสูง

คำตอบ

C · อัลโลพูรินอลและทำให้ปัสสาวะเป็นกรดน้อยลง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเทและบันทึกปริมาณปัสสาวะเป็นงานประจำและมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมได้ การตัดสินใจเรื่องการถอดสายสวน การประเมินการอุดตันที่อาจเกิดขึ้น และการสอนครั้งแรกต้องทำโดยพยาบาลวิชาชีพ

คำตอบ

B · เทปัสสาวะจากถุงระบายและบันทึกปริมาณ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · สูญเสียเนื้อเยื่อทุกชั้นจนเห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ 4 คือการสูญเสียเนื้อเยื่อทุกชั้นจนเห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ และมักมีโพรงใต้ขอบแผลหรือโพรงเป็นอุโมงค์ ระดับ 3 ลึกถึงชั้นไขมันแต่ไม่เห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ

คำตอบ

C · สูญเสียเนื้อเยื่อทุกชั้นจนเห็นกระดูก เอ็น หรือกล้ามเนื้อ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Parkland ให้ 4 × 70 × 40 = 11 200 mL ใน 24 ชั่วโมง ครึ่งหนึ่ง (5600 mL) ให้ใน 8 ชั่วโมงแรกโดยนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ ไม่ใช่จากเวลามาถึง และที่เหลือใน 16 ชั่วโมง จากนั้นปรับอัตราตามปริมาณปัสสาวะ

คำตอบ

A · ครึ่งหนึ่งใน 8 ชั่วโมงแรกนับจากเวลาที่ถูกไฟไหม้ อีกครึ่งหนึ่งใน 16 ชั่วโมงถัดมา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · A rise of about 10 to 15 beats per minute is normal in pregnancy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Blood volume and cardiac output rise in pregnancy, and the resting heart rate typically increases by 10 to 15 beats per minute. Blood pressure usually falls slightly in the second trimester.

คำตอบ

B · A rise of about 10 to 15 beats per minute is normal in pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Jitteriness stops when the limb is gently held

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Jitteriness is a rhythmic tremor that is stimulus-sensitive and stops when the limb is held or flexed. Seizures continue when restrained and may include eye deviation, apnoea or lip smacking. Glucose and calcium are checked in both.

คำตอบ

A · Jitteriness stops when the limb is gently held
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Weigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Weighing nappies before and after use gives an accurate measure of urine output, as 1 g of urine is about 1 mL. This is important in sick infants to calculate output in mL/kg/hour.

คำตอบ

C · Weigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After repair, the catheter or stent protects the new urethra while it heals. It must drain freely; blockage causes bladder spasm and pressure on the repair. Fluids are encouraged, and the dressing is managed as the surgeon directs.

คำตอบ

A · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินอาจเลียนแบบความวิตกกังวลด้วยอาการมือสั่น ใจสั่น น้ำหนักลด และทนความร้อนไม่ได้ ควรพิจารณาสาเหตุทางการแพทย์ของอาการทางจิตเวชเสมอ

คำตอบ

C · การตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · "อนุญาตให้สูบบุหรี่ในสวนเท่านั้นค่ะ และกฎข้อนี้เหมือนกันสำหรับทุกคน"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่มีลักษณะต่อต้านสังคมอาจใช้เสน่ห์และคำประจบเพื่อบงการเจ้าหน้าที่ การย้ำกฎอย่างสงบโดยไม่ตั้งรับ และบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอโดยเจ้าหน้าที่ทุกคน ช่วยหลีกเลี่ยงทั้งการถูกบงการและการแย่งอำนาจ

คำตอบ

D · "อนุญาตให้สูบบุหรี่ในสวนเท่านั้นค่ะ และกฎข้อนี้เหมือนกันสำหรับทุกคน"
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 0.4 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนร้อย

0.39563 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

0.39563 → 5
5 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 9 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (63) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 0.4 mL

คำตอบ

x = 0.4 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 62.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2 tsp = 2·5 = 10 mL
1½ fl oz = 1.5·30 = 45 mL
½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL

บวก

V = 10 + 45 + 7.5 = 62.5 mL

คำตอบ

V = 62.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 309.8 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 175·1.77 = 309.8 mg

คำตอบ

D = 309.8 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V₁ = 500 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 5·1000/10 = 500 mL

คำตอบ

V₁ = 500 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 42 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1000·20/480 = 41.67 ≈ 42 gtt/min

คำตอบ

R = 42 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 42 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 16 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

25·60/60 = 25 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/25 = 16 h

คำตอบ

t = 16 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 20 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/250 = 0.4 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 8/0.4 = 20 mL/h

คำตอบ

R = 20 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 12 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

20·60 = 1200 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1200/100 = 12 mL/h

คำตอบ

R = 12 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 515 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 240 + 120 + 120 = 480 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1430 mL

สารน้ำออกรวม

500 + 175 + 150 + 90 = 915 mL

ดุล

B = 1430 − 915 = 515 mL

คำตอบ

B = 515 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 300 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:15 → 15:15 = 7 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

100·7 = 700 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 700 = 300 mL

คำตอบ

V = 300 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 30

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 15 + 0 + 0 + 0 = 30

คำตอบ

MFS = 30
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.0 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.36: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 24 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 13 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: สูตรของวินเทอร์คาดว่า PaCO₂ อยู่ที่ 25.5–29.5 mmHg ค่าที่วัดได้ 24 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·4 = 28 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·4 = 38 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 33 mmol/L → เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

คำตอบ

เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.44 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

11 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 11 × 0.04 s = 0.44 s

คำตอบ

QT = 0.44 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 1.08 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน คลื่น QRS มาเป็นกลุ่มคั่นด้วยช่วงหยุด (group beating)
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.92 วินาที 65 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 4 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: ยาวขึ้น 0.16 → 0.30 → 0.38 วินาที แล้วมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions